Thứ 2, 06/07/2020, 13:39 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Đường băng hỏng, nhà ga chậm, ACV có tiền mà 'bó tay'

19/12/2019 07:18

Vướng cơ chế, mặc dù có tiền, ACV cũng không được tham gia sửa chữa, nâng cấp hạ tầng khu bay vốn đã xuống cấp trầm trọng. Trong khi đó, hành lang pháp lý lại chưa đủ để tư nhân tham gia lĩnh vực này.

ACV “kỳ lạ", siêu lợi nhuận

Cả nước hiện có 22 sân bay, ngoài sân bay Vân Đồn do tư nhân làm, còn lại 21 sân bay do Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đầu tư, quản lý và khai thác.

Tại Tọa đàm "Phát triển hàng không - chắp cánh cho du lịch" mới đây, chuyên gia hàng không, TS. Lương Hoài Nam nhận xét, phương án cổ phần hóa đã biến ACV thành một Doanh nghiệp rất kỳ lạ về sân bay trên thế giới. Vì ACV là một nhà phát triển sân bay nhưng lại không đầu tư không chịu trách nhiệm về khu bay.

Lý giải cho sự “kỳ lạ” này, ông Võ Huy Cường, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, cho rằng, đó là do vướng mắc về cơ chế.

Đại diện Vụ Kết cấu hạ tầng (Bộ KH-ĐT) nói thêm, do vướng mắc chính sách nên nguồn lực cũng vướng, việc nâng cấp sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất cũng khó. Sau khi cổ phần hóa ACV, phần hạ tầng khu bay không được đưa vào giá trị tài sản doanh nghiệp, mà do Nhà nước quản lý, phải sử dụng vốn ngân sách Nhà nước. Trong khi đó, nguồn vốn ngân sách hạn hẹp không thể cân đối, còn ACV có tiền mà không được làm.                

Đường băng hỏng, nhà ga chậm, có tiền mà 'bó tay'
Hạ tầng sân bay đang là điểm nghẽn đối với phát triển hàng không và du lịch.   

Ngoài ra, ông Võ Huy Cường cho hay, giờ đã cổ phần hóa, ACV phải bình đẳng như các DN khác, phải tham gia đấu thầu mà không được tự quyết, đó cũng là lý do vì sao nhà ga T3 Tân Sơn Nhất lùm xùm, chưa ai quyết, mà để càng lâu càng chậm - ông Võ Huy Cường nhận xét.

Theo ông Cường, vì vướng cơ chế nên ACV mong muốn được bình đẳng như các DN khác trong vấn đề đầu tư. Bởi, khi đầu tư nếu từ 30% vốn Nhà nước trở lên các trình tự, thủ tục rất kéo dài. Đó là lý do tại sao hai nhà ga ở Cam Ranh, Đà Nẵng, ACV chỉ dám tham gia 10%, còn lại mời gọi nhà đầu tư khác. Hiện ACV có 58 dự án ách tắc 2 năm nay, chưa thể triển khai.

Tuy nhiên, phản ứng với lập luận trên, TS. Lương Hoài Nam nêu rõ bản thân ACV trước đó cũng không nhảy vào hạ tầng khu bay. Nay hạ tầng khu bay do Nhà nước quản lý, trong cấu trúc hiện nay ACV chẳng khác gì nhà đầu tư tư nhân cả. DN này cũng chỉ đầu tư các hạng mục sân đỗ nhà ga, các hạng mục kinh doanh sinh lời rất tốt, với tỷ suất lợi nhuận rất cao.

“Không thể bác bỏ sự thật đây là một DN siêu lợi nhuận. Tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu của ACV là 40-45%, liệu có doanh nghiệp nào ở Việt Nam kinh doanh được như thế? Vietnam Airlines cũng chỉ được 2-3%, Vietjet Air 7-8%,... Đó là bởi ACV đang khai thác hạ tầng mà NN đầu tư, không phải trả tiền, nên không nói khó khăn của họ ở đây. Cấu trúc về đầu tư quản lý khai thác vận hành sân bay cần phải xem xét lại một cách tổng thể”, ông Nam nói.

Trên thực tế, lũy kế 9 tháng đầu năm, ACV ghi nhận 13.500 tỷ đồng doanh thu và 5.908 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, lần lượt tăng 13% và 19% so với cùng kỳ năm trước. Hiện tổng công ty có hơn 32.000 tỷ gửi ngân hàng.

Tạo hành lang cho tư nhân

Theo vị đại diện Vụ Kết cấu hạ tầng (Bộ KH-ĐT), đầu tư kết cấu hạ tầng sân bay hiện trông chờ vào các nguồn vốn: ngân sách nhà nước (đầu tư kết cấu hạ tầng bay), vốn đầu tư phát triển của ACV, vốn BOT như ở Vân Đồn.                

Đường băng hỏng, nhà ga chậm, có tiền mà 'bó tay'
Hai sân bay lớn nhất Việt Nam có nguy cơ phải đóng cửa vì đường băng hỏng hóc.   

Nhận xét về Vân Đồn, ông đánh giá đây là bước đột phá lớn nhất từ trước đến nay khi sân bay này được đầu tư toàn bộ bằng vốn tư nhân, ở cả hai hạng mục là kết cấu nhà ga và kết cấu hạ tầng khu bay; đều do tư nhân quản lý và khai thác, trừ phần quản lý bay. Đây là điểm nhấn trong hàng không, tạo nền tảng cho việc hình thành khung pháp lý mới PPP (đầu tư theo hình thức đối tác công - tư) trên cơ sở đầu tư BOT. Sắp tới có sân bay Phan Thiết, do Tập đoàn Rạng Đông đầu tư, cũng triển khai theo mô hình này.

"Khung pháp lý PPP sẽ hướng tới: kiện toàn ở cấp độ luật để đồng bộ và rạch ròi giữa hai vai trò quản lý Nhà nước và nhà đầu tư tư nhân; đề cập đến chia sẻ rủi ro giữa hai bên và bổ sung phần liên quan đến cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đàm phán về rủi ro”, vị này cho hay.

Liên quan đến đầu tư PPP, TS. Lương Hoài Nam cho hay ông từng kỳ vọng đây là giải pháp gỡ nút thắt về hạ tầng hàng không, nhất là với siêu dự án sân bay Long Thành. 4 năm trước, chủ trương đầu tư PPP với Long Thành đã được Quốc hội thông qua, nhưng cuối cùng lại giao cho ACV. Nhà ga T3, nếu mạnh dạn giao cho tư nhân, đã đi vào hoạt động từ lâu, ông Nam nói.

Song, ông Nam cho rằng, khi đặt vấn đề đầu tư PPP với hạ tầng sân bay, không phải là “cho làm kiểu ban phát”, mà ở đây là sự chia sẻ: chia sẻ cơ hội với nhau giữa NN và nhân dân; chia sẻ rủi ro kinh doanh với nhau; hợp tác với nhau để tạo dựng niềm tin vào các dự án đầu tư giao thông lớn của đất nước.

Ngoài ra, cần tạo hành lang để tư nhân tham gia sân chơi này một cách bình đẳng. “Với sân bay Long Thành, nếu gói hết tất cả đường băng, sân đỗ, nhà ga, hạ tầng khu bay,... vào thành một gói đầu tư, tạo thành một pháp nhân chung thì tôi tin rằng tư nhân sẽ vào và nước ngoài sẽ tham gia”, ông Nam bày tỏ.

Trên góc độ nhà quản lý, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Võ Huy Cường nhận xét, về xã hội hóa đầu tư hạ tầng sân bay, nhiều doanh nghiệp, cá nhân tham gia đều kêu vướng khi triển khai thực tiễn. Do vậy, ông Cường đề xuất cần tổ chức một diễn đàn để những người trong cuộc như Bộ GTVT, Bộ KH-ĐT, Cục Hàng không, ACV, các hãng hàng không, các nhà đầu tư tư nhân,... đánh giá, tổng kết và nêu ra những vướng mắc cụ thể để tháo gỡ phát triển.

Theo HOÀNG LAN (Vietnamnet)


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo vietnamnet.vn

Ngọc Vàng đăng quang Gương mặt điện ảnh 2020

Văn hóa - Giải trí - THU NGUYỄN - 06/07/2020 11:41
TGTTO
Đêm chung kết Gương mặt điện ảnh 2020 diễn ra tối 5/7 với sự tranh tài của 3 thí sinh xuất sắc của cuộc thi. Vượt qua những đối thủ nặng ký để từng bước chinh phục khán giả, Phương Trâm, Lâm Kỳ Nguyên và Ngọc Vàng có phần thể hiện ấn tượng, mang đến cho người xem nhiều cung bậc cảm xúc.

'Có chắc yêu là đây' của Sơn Tùng M-TP chiếm Top Trending YouTube hàng loạt quốc gia sau 12 tiếng

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 06/07/2020 11:31
TGTTO
Sau 12 tiếng ra mắt, MV 'Có chắc yêu là đây” lập hàng loạt kỷ lục, xô ngã chính kỷ lục của mình. MV còn dẫn đầu top video thế giới có lượt xem cao nhất trong 24 giờ qua. Có thời điểm, MV này vượt mốc 12 triệu view.

Chứng khoán châu Á tăng vọt, xanh khắp các thị trường với Shanghai tăng hơn 4%

Quốc tế - VÂN TRÀ - 06/07/2020 11:28
TGTTO
Chứng khoán châu Á Thái Bình Dương tăng điểm trong phiên giao dịch đầu tuần (6/7), với cổ phiếu tại Trung Quốc đại lục tăng điểm cao nhất thị trường.

Phát hiện 2.017 cuộc tấn công mạng nhằm vào Việt Nam

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 06/07/2020 11:27
TGTTO
Trong 6 tháng đầu năm, Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) ghi nhận có 2.017 cuộc tấn công mạng nhằm vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam.

Tập đoàn CJ Hàn Quốc muốn hợp tác để phát triển các sản phẩm từ gạo Việt

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HUYỀN TRANG - 06/07/2020 11:22
TGTTO
Vụ Thị trường châu Á – châu Phi (Bộ Công thương) cho biết, Tập đoàn CJ Hàn Quốc bày tỏ mong muốn hợp tác với Việt Nam để tăng giá trị cho gạo Việt bằng cách chế biến thành các sản phẩm ngũ cốc, bánh kẹo, nước uống…

Giá thịt lợn vẫn neo cao, chậm nhất đến cuối 2020 mới có thể 'hạ nhiệt'

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 06/07/2020 11:19
TGTTO
Theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Vinh Phú, ở thị trường nội địa, giá thịt lợn còn neo cao thời gian dài, chậm nhất đến cuối 2020 mới có thể khắc phục được, với điều kiện các bộ ngành phải có giải pháp toàn diện từ tái đàn, nhập lợn lạnh, lợn sống từ bây giờ.

Cơ hội lớn để xuất khẩu, đầu tư nuôi trồng thủy sản tại Algeria

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 06/07/2020 10:46
TGTTO
Thủy hải sản luôn nằm trong Top 5 mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam sang Algeria, với kim ngạch từ 9-10 triệu USD/năm. Algeria vẫn đang tiếp tục kêu gọi các nhà đầu tư Việt Nam hợp tác, đầu tư trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản.

Ngoại với nội con thương ai nhiều hơn?

Với con - CÁT TƯỜNG    - 06/07/2020 10:24
TGTTO
Xưa nay khi bàn về các mối quan hệ trong gia đình đối với việc giáo dục con cái, người ta ít khi bàn đến mối quan hệ thông gia

Cuộc đua của các sàn thương mại điện tử trong Tháng Khuyến mại khủng 

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 06/07/2020 10:17
TGTTO
Cuộc đua đốt tiền của các ông lớn ngành thương mại điện tử càng nóng hơn bao giờ hết trong Tháng Khuyến mại khủng (1/7-31/7) với nhiều hoạt động quảng bá, ưu đãi rầm rộ cùng mức khuyến mại lên tới 99%.

Doanh nghiệp của tỷ phú Phạm Nhật Vượng sản xuất thành công điện thoại 5G

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 06/07/2020 10:09
TGTTO
Ngày 6/7, VinSmart thuộc Tập đoàn Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng công bố phát triển thành công mẫu điện thoại thông minh Vsmart Aris 5G, trở thành công ty Việt Nam đầu tiên sản xuất thành công thiết bị đầu cuối hỗ trợ 5G.

Hơn 900.000 thí sinh đăng kí thi tốt nghiệp THPT năm 2020

Xã hội - A.D - 06/07/2020 10:07
TGTTO
Trong năm 2020, số lượng thí sinh đăng ký tổ hợp Khoa học xã hội nhiều hơn so với tổ hợp Khoa học tự nhiên.

'Có chắc yêu là đây' của Sơn Tùng M-TP bị chê 'nhạt' dù lập thành tích khủng

Văn hóa - Giải trí - 06/07/2020 10:00
Mặc dù MV "Có chắc yêu là đây" của Sơn Tùng M-TP lập được nhiều thành tích ấn tượng nhưng số đông khán giả nhận xét là khá nhạt nhoà, không đặc sắc.

Nhà mạng mạnh tay chặn cuộc gọi rác mời chào mua nhà đất, bảo hiểm

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 06/07/2020 09:50
TGTTO
Ngày 6/7, Tổng Công ty Viễn thông MobiFone cho biết đã hoàn thiện xây dựng hệ thống phát hiện và ngăn chặn cuộc rác, đưa vào vận hành chính thức từ ngày 1/7 vừa qua.

Giá dầu giảm do các ca nhiễm Covid-19 gia tăng khiến nhu cầu thị trường xuống thấp

Quốc tế - DUY VŨ - 06/07/2020 09:26
TGTTO
Giá dầu giảm trong phiên giao dịch hôm nay (6/7), khi dịch Covid-19 đang ngày càng tăng cao tại một số quốc gia, đặc biệt là Mỹ, đã kéo theo sự sụt giảm của giá dầu trên thị trường.

Sapo Go mở cổng kết nối với sàn thương mại điện tử Tiki

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 06/07/2020 09:20
TGTTO
Phần mềm quản lý bán hàng online Sapo Go vừa chính thức mở thêm cổng kết nối với sàn thương mại điện tử Tiki, là bước đi mới của Sapo trong xu hướng bán hàng đa kênh online.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO