Thứ 6, 19/07/2019, 15:45 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Đừng xem Trung Quốc là thị trường dễ tính!

TRUNG CHÁNH 24/03/2019 10:09

Không ít sản phẩm rau quả của Việt Nam khi sang thị trường Trung Quốc đã chọn đi theo đường tiểu ngạch, bởi coi đây là thị trường dễ tính. Khi Trung Quốc “siết” đường tiểu ngạch, thì các mặt hàng này của Việt Nam gặp ngay khó khăn vì chưa đáp ứng được yêu cầu của thị trường.

Công nhân đóng gói xoài xuất khẩu tại một doanh nghiệp. Ảnh: Trung Chánh.

Bài học từ Malaysia

Tại cuộc tọa đàm được tổ chức mới đây ở An Giang, bà Nguyễn Thị Kim Thanh, chuyên gia tư vấn về tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm, đã dẫn câu chuyện về cách thức tiếp cận của Malaysia trong việc xuất khẩu trái cây sang Trung Quốc - thị trường nhập khẩu trái cây chủ lực của Việt Nam.

Theo bà Thanh, dù Trung Quốc không chủ động đưa ra yêu cầu về tiêu chuẩn chất lượng, nhưng Malaysia bắt đầu bằng việc ký một thỏa thuận thương mại song phương nhằm đưa ra danh mục quản lý sâu bệnh với các loại trái cây, các biện pháp cần phải xử lý sau khi thu hoạch... để đảm bảo chất lượng cho sản phẩm.

Ví dụ, với trái đu đủ, phía Trung Quốc quy định sản phẩm sau khi thu hoạch phải được xử lý bằng hơi nước nóng 46 độ C trong 10 phút. “Tổng cục Kiểm dịch, kiểm tra và giám sát chất lượng Trung Quốc sẽ làm việc với cơ quan chịu trách nhiệm về nông nghiệp của Malaysia để hai bên ký thống nhất với nhau về các quy định liên quan”, bà Thanh nói.

Dựa trên thỏa thuận ký kết, Trung Quốc sẽ đưa ra các quy trình kiểm dịch thực vật đối với trái cây của Malaysia xuất khẩu vào nước này. Ngoài ra, các chương trình quản lý dịch bệnh hay chứng nhận chất lượng sản phẩm, chứng nhận vùng trồng, cơ sở chế biến, đóng gói... đều được thể hiện rất rõ ràng.

Về phía cơ quan phụ trách nông nghiệp của Malaysia, theo bà Thanh, họ sẽ hỗ trợ cho nông dân, nhà đóng gói thực hiện các chương trình liên quan để đáp ứng yêu cầu của thị trường Trung Quốc như thỏa thuận hai bên đã ký kết. “Malaysia không nhìn Trung Quốc như một khách hàng dễ tính, tức ngay từ đầu họ đã xác định phải làm bài bản, đáp ứng yêu cầu của thị trường này”, bà cho biết tất cả các hoạt động này của Malaysia đều hoàn toàn tự nguyện.

“Ngay từ đầu Malaysia đã thống nhất với cơ quan quản lý của Trung Quốc về cách thức xuất khẩu hàng hóa vào quốc gia này dù họ không yêu cầu. Đây cũng là một cách bảo đảm rằng hàng hóa của Malaysia vào Trung Quốc đều an toàn”, bà Thanh nhấn mạnh.

Chủ động đàm phán mở cửa thị trường

Báo cáo của Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho thấy năm 2018 kim ngạch xuất khẩu rau quả Việt Nam đạt 3,81 tỉ đô la Mỹ, trong đó, đến 81% xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc.

Trung Quốc hiện là thị trường quan trọng, tuy nhiên đến nay chỉ có tám loại quả tươi của Việt Nam được xuất khẩu chính ngạch vào thị trường này gồm thanh long, chuối, chôm chôm, nhãn, vải, xoài, dưa hấu và mít.

Nhiều loại trái cây khác, nhất là sầu riêng và bưởi, có tiềm năng xuất khẩu lớn vào Trung Quốc nhưng vẫn chưa được phép xuất khẩu chính ngạch. Lý do Việt Nam chưa đàm phán mở cửa thị trường xuất khẩu chính ngạch thêm cho các loại trái cây khác, theo một vị lãnh đạo ngành nông nghiệp ở đồng bằng sông Cửu Long, là vì trong một thời gian dài, Việt Nam xem Trung Quốc là thị trường dễ tính, không đòi hỏi cao về tiêu chuẩn chất lượng, vẫn chấp nhận hình thức nhập khẩu tiểu ngạch. Thậm chí, một số loại trái cây của Việt Nam như sầu riêng có thể “mượn danh” sầu riêng Thái xuất vào Trung Quốc cũng tạo tâm lý ỷ lại.

Thế nhưng, gần đây, khi Trung Quốc “siết” nhập khẩu tiểu ngạch, chuyển sang chính ngạch, thì ngành trái cây Việt Nam mới vỡ lẽ chưa đáp ứng được yêu cầu của thị trường từng được xem là dễ tính này. Đây cũng là lý do khiến Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản đặt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu rau quả năm 2019 đạt 3,83 tỉ đô la Mỹ, chỉ tăng 0,8% so với năm ngoái, dù kết quả năm 2018 tăng đến hơn 47% so với 2017.

Ông Nguyễn Lâm Viên, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Vinamit, nói rằng Trung Quốc là thị trường lớn, họ tiêu thụ sản phẩm rất bền bỉ và lâu dài. “Nhưng, chính cái bền bỉ, lâu dài và hấp dẫn đó nó cũng tạo ra rất nhiều rủi ro”, ông nhấn mạnh và cho rằng khi Trung Quốc chuyển sang nhập khẩu chính ngạch thì họ đòi hỏi phải chuẩn hóa về chất lượng sản phẩm, về quy trình sản xuất...

Từ sự thay đổi chính sách nhập khẩu của Trung Quốc, ông Lê Văn Thiệt, Phó cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, cho rằng việc cần làm hiện nay là chủ động đàm phán mở cửa thị trường. Bởi xuất khẩu theo hình thức biên mậu vào Trung Quốc đã bị hạn chế dần, trong khi quốc gia này đang ngày càng nâng cao hàng rào kỹ thuật về kiểm dịch thực vật.

Đồng quan điểm này, ông Võ Quan Huy, Giám đốc Công ty Huy Long An, cho rằng Việt Nam phải nghĩ đến vấn đề đáp ứng hàng rào kỹ thuật cũng như khả năng tiêu thụ của thị trường để có sự điều chỉnh từ trong nước cho phù hợp. Ngoài ra, Trung Quốc còn yêu cầu sản phẩm nhập khẩu phải có chứng nhận vùng trồng, truy xuất nguồn gốc, thậm chí tới đây sẽ là chứng nhận về nhà chế biến, đóng gói, nên Cục Bảo vệ thực vật phải hỗ trợ để doanh nghiệp làm thủ tục này được nhanh gọn.

“Hiện nay, chuối của công ty tôi xuất sang thị trường Trung Quốc tốt là nhờ có đánh giá nhà máy đóng gói, vùng trồng để đáp ứng cho thị trường Nhật và Hàn Quốc. Trong khi đó, một số đơn vị khác chưa có chứng nhận nên bị “siết” là lập tức khó khăn”, ông Huy nói.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo www.thesaigontimes.vn

Nên tăng tuổi nghỉ hưu theo từng lĩnh vực

Bạn đọc - DIỆU LINH - 19/07/2019 08:00
Tổng Liên đoàn Lao động nhất trí chủ trương tăng tuổi nghỉ hưu nhưng cho rằng cần phân tích tăng theo từng lĩnh vực, ngành nghề và lộ trình tăng như thế nào để hợp lý.

Đỗ Duy Mạnh nhận định về cục diện vòng loại World Cup

Thế giới sao - TÙY MINH - 19/07/2019 07:15
Chiều 18/7, trung vệ đội tuyển Việt Nam Đỗ Duy Mạnh đã chia sẻ với báo chí xung quanh kết quả bốc thăm vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á.

Chuyên gia nói gì về đề xuất bơm nước sông Hồng vào sông Tô Lịch?

Thời sự - TRIỆU QUANG - 19/07/2019 07:01
Các chuyên gia cho rằng, dự án bơm nước sông Hồng vào làm sạch sông Tô Lịch có tính khả thi nhưng để thực hiện được còn rất nhiều vấn đề.

'Cha đẻ' của đồ án quy hoạch khu đô thị Linh Đàm: Tôi thấy rất buồn!

Bất động sản - TRẦN KHÁNG - 19/07/2019 06:55
Nguyên Cục trưởng Cục Phát triển đô thị Đỗ Viết Chiến cho rằng: “Định hướng quy hoạch ban đầu một kiểu, nhưng sau đó điều chỉnh lại méo mó hết”.

Diễn viên Puka: 'Tôi không ép ai phải tung hô mình'

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 19/07/2019 06:39
TGTTO
Khi “đá chéo sân” sang lĩnh vực MC, nữ diễn viên hài Puka đối mặt với nhiều khó khăn và những nhận xét tiêu cực. Tuy nhiên cô vẫn giữ cho mình thái độ lạc quan và tích cực trước khán giả.

Vở thực cảnh Tinh hoa Bắc Bộ chinh phục khán giả Hàn Quốc

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 18/07/2019 17:02
TGTTO
Vở thực cảnh đầu tiên của Việt Nam Tinh Hoa Bắc Bộ đã được vinh danh là 'Chương trình biểu diễn văn hóa thực cảnh hàng đầu 2019 - Leading Cultural Spectacle Show' tại Lễ trao giải Best Hotels & Resorts Awards 2019 tối 17/7 tại Hàn Quốc.

Cựu chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà tử vong

Thời sự - PHẠM DỰ - 18/07/2019 14:02
Ông Trần Bắc Hà (62 tuổi) tử vong khi đang bị tạm giam để điều tra về các sai phạm thời đương chức Chủ tịch BIDV.

Huy động được 8.000 tỷ đồng từ phiên đấu thầu trái phiếu Chính phủ

Tài chính - Chứng khoán - VÂN TRÀ - 18/07/2019 13:22
TGTTO
Ngày 18/7, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) cho biết, HNX đã tổ chức phiên đấu thầu trái phiếu chính phủ do Kho bạc Nhà nước phát hành. Kết quả, phiên đấu thầu đã huy động được tổng cộng 8.000 tỷ đồng.

Giá vàng trong nước tăng gần 500.000 đồng mỗi lượng

Thị trường - Tiêu dùng - HOÀI AN - 18/07/2019 11:14
TGTTO
Sau phiên giảm giá nhẹ, giá vàng trong nước trong phiên giao dịch hôm nay (18/7), quay trở lại bứt phá mạnh mẽ trong khi đó thị trường kim loại quý hạ nhiệt.

Tuyển sinh 2019: Điểm sàn nhiều trường đại học phía Nam tăng nhẹ

Giáo dục - THUẬN HẢI - 18/07/2019 07:31
Điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển của nhiều ngành thuộc các trường đại học phía Nam tăng nhẹ từ 0,5 - 1 điểm, cá biệt có ngành tăng đến 3 điểm.

'Lộ' nhiều sai phạm dự án The Diamond Park, Tập đoàn Videc bị xử phạt gần 33 triệu đồng

Bất động sản - TRẦN KHÁNG - 18/07/2019 07:27
Thanh tra Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.Hà Nội đã ký quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Videc - đơn vị thực hiện dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp (The Diamond Park) tại huyện Mê Linh.

Chặn dịch tả lợn châu Phi: Càng chống, càng lộ nhiều 'lỗ hổng'

Nông nghiệp - HẢI ĐĂNG - 18/07/2019 07:23
Bên cạnh việc đẩy nhanh tiến độ cấp kinh phí cho các tỉnh để hỗ trợ người dân bị thiệt hại do tiêu hủy lợn, nhiều địa phương còn kiến nghị Chính phủ và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần thực hiện đồng bộ các giải pháp về quy hoạch chăn nuôi lợn và chăn nuôi an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh...

Đụng độ đội tuyển Việt Nam, huấn luyện viên Kiatisak nhận định bất ngờ về đội tuyển Thái Lan

Văn hóa - Giải trí - MINH TÚ - 18/07/2019 07:09
Huyền thoại bóng đá Thái Lan, Kiatisak rất hài lòng vì đội nhà rơi vào bảng đấu nhẹ nhàng ở vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á.

Tự truyện cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama phát hành độc quyền trên Tiki

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 17/07/2019 13:29
TGTTO
First News – Trí Việt vừa chính thức phát hành tại Việt Nam cuốn hồi ký "Chất Michelle" (tựa tiếng Anh "Becoming") của cựu đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama.

CTCP Đầu tư Xây dựng 319 Miền Nam lên sàn UPCoM

Bất động sản - VÂN TRÀ - 17/07/2019 10:16
TGTTO
Hôm nay 17/7, hơn 3,7 triệu cổ phiếu CTCP Đầu tư Xây dựng 319 miền Nam sẽ chính thức được đưa vào giao dịch trên UPCoM.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO