Thứ 2, 20/05/2019, 08:27 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Đừng xem Trung Quốc là thị trường dễ tính!

TRUNG CHÁNH 24/03/2019 10:09

Không ít sản phẩm rau quả của Việt Nam khi sang thị trường Trung Quốc đã chọn đi theo đường tiểu ngạch, bởi coi đây là thị trường dễ tính. Khi Trung Quốc “siết” đường tiểu ngạch, thì các mặt hàng này của Việt Nam gặp ngay khó khăn vì chưa đáp ứng được yêu cầu của thị trường.

Công nhân đóng gói xoài xuất khẩu tại một doanh nghiệp. Ảnh: Trung Chánh.

Bài học từ Malaysia

Tại cuộc tọa đàm được tổ chức mới đây ở An Giang, bà Nguyễn Thị Kim Thanh, chuyên gia tư vấn về tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm, đã dẫn câu chuyện về cách thức tiếp cận của Malaysia trong việc xuất khẩu trái cây sang Trung Quốc - thị trường nhập khẩu trái cây chủ lực của Việt Nam.

Theo bà Thanh, dù Trung Quốc không chủ động đưa ra yêu cầu về tiêu chuẩn chất lượng, nhưng Malaysia bắt đầu bằng việc ký một thỏa thuận thương mại song phương nhằm đưa ra danh mục quản lý sâu bệnh với các loại trái cây, các biện pháp cần phải xử lý sau khi thu hoạch... để đảm bảo chất lượng cho sản phẩm.

Ví dụ, với trái đu đủ, phía Trung Quốc quy định sản phẩm sau khi thu hoạch phải được xử lý bằng hơi nước nóng 46 độ C trong 10 phút. “Tổng cục Kiểm dịch, kiểm tra và giám sát chất lượng Trung Quốc sẽ làm việc với cơ quan chịu trách nhiệm về nông nghiệp của Malaysia để hai bên ký thống nhất với nhau về các quy định liên quan”, bà Thanh nói.

Dựa trên thỏa thuận ký kết, Trung Quốc sẽ đưa ra các quy trình kiểm dịch thực vật đối với trái cây của Malaysia xuất khẩu vào nước này. Ngoài ra, các chương trình quản lý dịch bệnh hay chứng nhận chất lượng sản phẩm, chứng nhận vùng trồng, cơ sở chế biến, đóng gói... đều được thể hiện rất rõ ràng.

Về phía cơ quan phụ trách nông nghiệp của Malaysia, theo bà Thanh, họ sẽ hỗ trợ cho nông dân, nhà đóng gói thực hiện các chương trình liên quan để đáp ứng yêu cầu của thị trường Trung Quốc như thỏa thuận hai bên đã ký kết. “Malaysia không nhìn Trung Quốc như một khách hàng dễ tính, tức ngay từ đầu họ đã xác định phải làm bài bản, đáp ứng yêu cầu của thị trường này”, bà cho biết tất cả các hoạt động này của Malaysia đều hoàn toàn tự nguyện.

“Ngay từ đầu Malaysia đã thống nhất với cơ quan quản lý của Trung Quốc về cách thức xuất khẩu hàng hóa vào quốc gia này dù họ không yêu cầu. Đây cũng là một cách bảo đảm rằng hàng hóa của Malaysia vào Trung Quốc đều an toàn”, bà Thanh nhấn mạnh.

Chủ động đàm phán mở cửa thị trường

Báo cáo của Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho thấy năm 2018 kim ngạch xuất khẩu rau quả Việt Nam đạt 3,81 tỉ đô la Mỹ, trong đó, đến 81% xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc.

Trung Quốc hiện là thị trường quan trọng, tuy nhiên đến nay chỉ có tám loại quả tươi của Việt Nam được xuất khẩu chính ngạch vào thị trường này gồm thanh long, chuối, chôm chôm, nhãn, vải, xoài, dưa hấu và mít.

Nhiều loại trái cây khác, nhất là sầu riêng và bưởi, có tiềm năng xuất khẩu lớn vào Trung Quốc nhưng vẫn chưa được phép xuất khẩu chính ngạch. Lý do Việt Nam chưa đàm phán mở cửa thị trường xuất khẩu chính ngạch thêm cho các loại trái cây khác, theo một vị lãnh đạo ngành nông nghiệp ở đồng bằng sông Cửu Long, là vì trong một thời gian dài, Việt Nam xem Trung Quốc là thị trường dễ tính, không đòi hỏi cao về tiêu chuẩn chất lượng, vẫn chấp nhận hình thức nhập khẩu tiểu ngạch. Thậm chí, một số loại trái cây của Việt Nam như sầu riêng có thể “mượn danh” sầu riêng Thái xuất vào Trung Quốc cũng tạo tâm lý ỷ lại.

Thế nhưng, gần đây, khi Trung Quốc “siết” nhập khẩu tiểu ngạch, chuyển sang chính ngạch, thì ngành trái cây Việt Nam mới vỡ lẽ chưa đáp ứng được yêu cầu của thị trường từng được xem là dễ tính này. Đây cũng là lý do khiến Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản đặt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu rau quả năm 2019 đạt 3,83 tỉ đô la Mỹ, chỉ tăng 0,8% so với năm ngoái, dù kết quả năm 2018 tăng đến hơn 47% so với 2017.

Ông Nguyễn Lâm Viên, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Vinamit, nói rằng Trung Quốc là thị trường lớn, họ tiêu thụ sản phẩm rất bền bỉ và lâu dài. “Nhưng, chính cái bền bỉ, lâu dài và hấp dẫn đó nó cũng tạo ra rất nhiều rủi ro”, ông nhấn mạnh và cho rằng khi Trung Quốc chuyển sang nhập khẩu chính ngạch thì họ đòi hỏi phải chuẩn hóa về chất lượng sản phẩm, về quy trình sản xuất...

Từ sự thay đổi chính sách nhập khẩu của Trung Quốc, ông Lê Văn Thiệt, Phó cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, cho rằng việc cần làm hiện nay là chủ động đàm phán mở cửa thị trường. Bởi xuất khẩu theo hình thức biên mậu vào Trung Quốc đã bị hạn chế dần, trong khi quốc gia này đang ngày càng nâng cao hàng rào kỹ thuật về kiểm dịch thực vật.

Đồng quan điểm này, ông Võ Quan Huy, Giám đốc Công ty Huy Long An, cho rằng Việt Nam phải nghĩ đến vấn đề đáp ứng hàng rào kỹ thuật cũng như khả năng tiêu thụ của thị trường để có sự điều chỉnh từ trong nước cho phù hợp. Ngoài ra, Trung Quốc còn yêu cầu sản phẩm nhập khẩu phải có chứng nhận vùng trồng, truy xuất nguồn gốc, thậm chí tới đây sẽ là chứng nhận về nhà chế biến, đóng gói, nên Cục Bảo vệ thực vật phải hỗ trợ để doanh nghiệp làm thủ tục này được nhanh gọn.

“Hiện nay, chuối của công ty tôi xuất sang thị trường Trung Quốc tốt là nhờ có đánh giá nhà máy đóng gói, vùng trồng để đáp ứng cho thị trường Nhật và Hàn Quốc. Trong khi đó, một số đơn vị khác chưa có chứng nhận nên bị “siết” là lập tức khó khăn”, ông Huy nói.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo www.thesaigontimes.vn

Ca sĩ An Nhiên: ‘Tôi lạc lõng khi vào showbiz vì không có chỗ dựa’

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 20/05/2019 07:27
TGTTO
“Là một ca sĩ trẻ, không có một chỗ dựa khi bước vào showbiz tôi bị lạc lỏng, không biết mình sẽ bắt đầu từ đâu. Nhưng chưa bao giờ tôi nghĩ đến chuyện bỏ cuộc và từ bỏ đam mê”, ca sĩ An Nhiên chia sẻ những khó khăn khi theo đuổi đam mê ca hát.

Trước Bùi Quang Huy, những ai từng bỏ trốn khi bị khởi tố?

Tiêu điểm - THÀNH AN - 20/05/2019 07:07
TGTTO
Trước ông chủ Nhật Cường Mobile Bùi Quang Huy từng có Trịnh Xuân Thanh - nguyên chủ tịch PVC, Vũ Đình Duy - cựu Tổng Giám đốc PVTEX... đều bỏ trốn khi cơ quan điều tra quyết định khởi tố vụ án; khởi tố bị can.

Hệ lụy từ kiểu giáo dục bằng đòn roi

Chia sẻ - HƯNG LỢI - 20/05/2019 06:59
TGTTO
Có rất nhiều quan điểm ủng hộ giáo dục đòn roi, kiểu như “quỳ không chết, hư mới chết”, “yêu cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi”... Tuy nhiên, cần có một cái nhìn thấu đáo về hậu quả của cách giáo dục này.

Anh thợ sửa ôtô đam mê nuôi chim, mỗi tháng lãi 15-20 triệu đồng

Nông nghiệp - HỮU DỤNG - 20/05/2019 06:57
TGTTO
Nhờ dám nghĩ, dám làm, đầu tư mô hình nuôi loài chim bồ câu Pháp - loài chim “tình yêu“, anh chàng vốn là thợ sửa ôtô Vũ Thanh Thủy, làng Vũ Kỳ, xã Vĩnh Hòa (huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa) có nguồn thu hàng trăm triệu đồng/năm.

Juventus thoát thua trong trận chia tay Allegri trên sân nhà

Xem - Nghe - Đọc - BẢO LAM - 20/05/2019 06:56
TGTTO
Nhà vô địch Serie A hòa 1-1 với Atalanta khi chơi trận cuối cùng trên sân nhà mùa này, tối 19/5.

Cám ơn anh đã cùng em viết nên một thời thanh xuân tươi đẹp

Chia sẻ - MAI KA - 20/05/2019 06:55
TGTTO
Bây giờ, khi mọi thứ đã trở thành xưa cũ, em  chợt nhận ra em vẫn còn vương vấn rất nhiều. Hình như em vẫn chưa quên chàng trai đã cùng em viết nên một quãng thanh xuân tươi đẹp năm nào.

2 dự án 'đất vàng' dành cho công nhân ở Bình Dương gây 'sốt' thị trường

Bất động sản - VĂN DŨNG - 20/05/2019 06:50
TGTTO
2 dự án đất nền có vị trí “vàng” ở Bình Dương vừa được 2 doanh nghiệp tung ra thị trường và trao sổ hồng cho khách hàng.

Thời tiết ngày 20/5: Bắc Bộ mưa dông diện rộng, giảm nắng nóng

Tiêu điểm - ĐÔNG BẮC - 20/05/2019 06:48
TGTTO
Hôm nay, Bắc Bộ sẽ có mưa dông trên diện rộng, có nơi mưa to đến rất to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Sáng nay khai mạc kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Thời sự - PV - 20/05/2019 06:41
TGTTO
Kỳ họp giữa năm 2019 dự kiến thông qua 7 luật, 2 nghị quyết và cho ý kiến 9 dự án luật khác.

‘Hậu trường’ của hộp sữa học đường

Doanh nghiệp - Doanh nhân - QUỲNH CHÂU - 19/05/2019 19:49
TGTTO
Mỗi hộp sữa học đường học sinh tận hưởng mỗi ngày ở trường là câu chuyện về sự chuyên nghiệp, tận tâm, trách nhiệm với cộng đồng và bảo vệ uy tín thương hiệu của Vinamilk.

Đà Nẵng: Khánh thành tuyến đường vốn đầu tư gần 500 tỷ

Thời sự - DUY CA - 19/05/2019 17:07
TGTTO
Ngày 19/5, UBND TP Đà Nẵng khánh thành công trình đường giao thông Hòa Phước - Hòa Khương (huyện Hòa Vang) thuộc dự án Phát triển bền vững thành phố có tổng vốn đầu tư trên 490 tỷ đồng.

Võ Cảnh, diễn viên nam duy nhất tham dự LHP Cannes 2019

Thế giới sao - MAI TRANG - 19/05/2019 16:48
TGTTO
Nam diễn viên Võ Cảnh vừa lên đường tham dự Liên hoan phim (LHP) Cannes 2019. Anh là sao nam duy nhất của Vbiz được mời tới dự LHP năm nay. Theo dự kiến, Võ Cảnh sẽ dự LHP vào ngày 21/5 (giờ địa phương).

‘Sốc’ với dự báo xu hướng vàng tuần tới

Nhịp đập thị trường - HOÀI AN - 19/05/2019 16:44
TGTTO
Kết quả khảo sát giá vàng hàng tuần vừa được hãng tin Kitco News vừa công bố cho thấy, thị trường kim loại quý vẫn nhận được kỳ vọng tăng sau khi trải qua một tuần giao dịch ảm đạm.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói lời tâm huyết phát động toàn dân tập bơi!

Thời sự - SONG MINH - 19/05/2019 16:40
TGTTO
Sáng nay, đã diễn ra Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng chống đuối nước tại Hà Nội. Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh dù tỷ lệ tử vong do đuối nước ở Việt Nam những năm qua đã giảm, nhưng vẫn còn ở ngưỡng cao, đáng lo ngại.

TP.HCM: Nắng nóng, nước uống bình dân vỉa hè 'lên ngôi'

Thị trường - Tiêu dùng - PHƯƠNG THẢO - 19/05/2019 16:21
Những ngày nắng nóng như đổ lửa tại TP.HCM, các xe đẩy vỉa hè, cửa hàng bán nước giải khát bình dân như nước mía, sâm lạnh, trà tắc, dừa tươi, nước cam… dọc các tuyến phố người xếp hàng mua nườm nượp.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO