Thứ 5, 21/02/2019, 10:37 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Đừng tước đoạt của con cơ hội chủ động trong cuộc sống

NGUYỄN LOAN 13/02/2019 07:31

TGTTO
Bà mẹ nào cũng yêu con. Mỗi người yêu con theo cái cách của riêng mình. Tuy nhiên, ai cũng có một cuộc đời phải sống. Làm thay con mọi việc tức là tước đoạt của con cơ hội chủ động trong cuộc sống.

Ở chỗ tôi ai cũng ngưỡng mộ chị Nhàn. Người đàn bà này chẳng biết có ba đầu sáu tay hay không mà mọi việc trong tay chị cứ trơn tuồn tuột.

Chị quản một mình hai cửa hàng trong khi vẫn làm công sở, vẫn có thời gian làm đẹp và mọi người luôn thấy chị rất đẹp. Đàn bà đẹp bền lâu vừa tốn tiền vừa tốn thời gian chưa kể phải là người có phông kiến thức và hiểu biết. Sắc đẹp của đàn bà mong manh như hoa, không khéo giữ chả mấy mà tàn.

Ai cũng thắc mắc sao chị bận rộn thế mà lúc nào cũng rạng rỡ xinh đẹp. Chị  thường nói chuyện với mọi người rằng ở nhà chị ai cũng phải tự lo nỗi lo của người ấy.

Nên để trẻ đạt được kỹ năng tự làm mọi việc và tự chịu trách nhiệm về bản thân từ sớm  

Hồi bọn trẻ nhà chị đi mẫu giáo, chúng tự biết thu xếp đồ dùng để mang theo. Bố mẹ chở đến trường tự vào chào cô và cất đồ đạc. Lên lớp ba chị bắt đầu cho con đi xe buýt theo tuyến. Chúng phải tự lo lắng và biết cách bảo quản hành lý và cả bản thân mình.

Chị tâm sự rằng thay bằng nỗi sợ hãi thì hãy cho con mình kỹ năng đối mặt và giải quyết các tình huống thông thường xảy ra trong đời sống hằng ngày. Thực sự để bọn trẻ đạt được kỹ năng tự làm mọi việc và tự chịu trách nhiệm về bản thân từ rất sớm như con chị, cả chị và con đã phải trải qua khá nhiều rắc rối và mệt mỏi mới đi vào đúng quĩ đạo. Cô bé con nhà chị hồi mới vào lớp một, nhiều lần cháu chuẩn bị sách vở và đồ dùng học tập bị thiếu, cô giáo phê bình cháu ngay tại lớp rồi gọi điện cho phụ huynh. Con bé về nhà khóc mếu bắt đền mẹ đòi không đi học nữa. Chị ôn tồn giải thích và phân tích cho con nghe. Đồng thời chị cũng sắp xếp thời gian gặp gỡ cô giáo chủ nhiệm để bày tỏ quan điểm để cô giáo và chị cùng kết hợp, tạo cho cháu bé một thói quen tự lập và chủ động.

Làm thay mọi việc cho chồng con sẽ làm họ mất đi cơ hội chủ động trong cuộc sống. 

Ví dụ như khi lần đầu cho cậu con trai lớn mới vào lớp ba đi xe buýt, chị phải dành thời gian để dậy sớm cùng con, chờ xe và lên xe cùng con đến trường hai ba lần, trên xe chị hướng dẫn con cách lên xe, tìm ghế ngồi và đến đúng điểm cần xuống thì phải xuống xe. Tất nhiên cậu bé con nhà chị cũng khá linh hoạt, nhưng cũng vài lần cháu đánh mất mũ, để quên vài thứ này nọ rồi mới bắt đầu thông thạo và độc lập mà không có chuyện gì xảy ra.

Không phải tất cả những đứa trẻ đều ngay lập tức trở nên độc lập và chăm ngoan, nếu chúng vẫn được những người lớn chở che và bao bọc.

Chị Mai là giáo viên cấp hai ở Hải Phòng, hai đứa con nhà chị lớn tướng ra vẫn thụ động dựa dẫm vào mẹ. Nếu chị vắng nhà quá một buổi là anh chồng chị và cả hai đứa con đều ''cơm không có mà ăn''. Anh chồng chị, cơm cũng chẳng biết nấu, hai đứa con một đứa học xong cấp ba, cô thứ hai mới vào lớp mười nhưng chưa từng biết cắm nồi cơm. Chưa từng biết giặt quần áo, đến đồ ăn sáng cũng toàn mẹ mua về. Thực ra tại chị quá chiều chồng, chiều con, không biết san sẻ mọi việc trong gia đình cho chồng con đỡ đần giúp. Cái chính là chị đã làm mất đi cơ hội tự chủ của chồng, con mình. Ai cũng có một cuộc đời phải sống. Nếu chị cứ làm thay mọi việc cho chồng con sẽ làm họ mất đi cơ hội chủ động trong mọi việc.

Không phải tất cả những đứa trẻ đều ngay lập tức trở nên độc lập và chăm ngoan, nếu chúng vẫn được những người lớn chở che và bao bọc.

Mỗi người mẹ sinh ra con đều yêu con và dạy con theo cái cách của riêng mình. Như chị Nhàn, chị Mai, các chị đều rất yêu con nhưng hai người yêu theo hai hướng.  Đôi lúc làm mẹ thật khó, ai cũng muốn con mình trưởng thành độc lập và tự chủ. Nhưng để  đạt được cái thành quả mà chúng ta mong muốn ấy không hề dễ. Lắm khi người mẹ bắt buộc phải đẩy cả bản thân mình và con mình vào một sự “lạnh lùng” và mạo hiểm. Nếu không “lạnh lùng”, mẹ sẽ  lại làm thay con, sống hộ con rất nhiều quãng thời gian niên thiếu mà lẽ ra bọn trẻ phải tự thân vận động.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Việt Nam ngừng cấp thị thực điện tử cho khách Nga, Pháp, Nhật

Du lịch - Ẩm thực - PHONG VINH - 21/02/2019 10:00
TGTTO
Các nước trong danh sách thí điểm cấp visa điện tử từ tháng 2/2019 hầu hết là những thị trường du lịch mới nổi ở khu vực châu Âu.

Quảng Ngãi tính chuyển Trường ĐH Phạm Văn Đồng thành tư thục

Giáo dục - CAO THÁI - 21/02/2019 10:00
TGTTO
Sau 12 năm thành lập, Trường ĐH Phạm Văn Đồng có thể sẽ được chuyển thành cơ sở tư thục.

Giá cà phê tăng nhẹ

Nông nghiệp - HỒNG TRÂM - 21/02/2019 09:59
TGTTO
Phiên giao dịch ngày 21/2, giá cà phê tại một số địa phương tăng nhê. Trong khi đó, giá hồ tiêu vẫn ở mức thấp.

VTV xác nhận sắp có phần 2 'Quỳnh Búp Bê'

Văn hóa - Giải trí - MAI LINH - 21/02/2019 09:58
TGTTO
Câu hỏi rất nhiều người hâm mộ đặt ra hiện tại là: Khi nào khởi quay phần 2 'Quỳnh búp bê'?

Vụ nữ tổ trưởng tiếp thị bia đâm chết đồng nghiệp: Do mâu thuẫn khi uống bia

Xã hội - DANH THI - 21/02/2019 09:57
TGTTO
Xảy ra mâu thuẫn khi uống bia tại quán karaoke, nữ tổ trưởng tiếp thị bia đã đâm nam nhân viên đồng nghiệp của mình rồi gọi người đưa đi cấp cứu.

Thực hư thương lái Trung Quốc thâu tóm cơ sở thu mua thanh long

Nông nghiệp - TRẦN ĐÁNG - 21/02/2019 09:34
Sau “thủ phủ” thanh long ruột trắng (Ninh Thuận, Bình Thuận), giờ đến lượt “thủ phủ” thanh long ruột đỏ (Long An) bị thương lái Trung Quốc thâu tóm hàng loạt cơ sở để tổ chức thu mua.

Chiến tranh thương mại: Sau Trung Quốc lẽ nào lại đến EU?

Tài chính - Chứng khoán - ĐỒNG AN - 21/02/2019 09:33
TGTTO
Thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục đóng cửa tương đối cao trong phiên giao dịch hôm qua, với chỉ số Nasdaq đánh dấu phiên tăng thứ 8 liên tiếp, tuy nhiên đà tăng ngày càng chậm lại và có dấu hiệu suy yếu, giữa những lo lắng về chính sách thương mại.

Phạm Quỳnh Anh cùng Hamlet Trương trải nghiệm làm miến, tương đậu ở làng cổ Cự Đà

Du lịch - Ẩm thực - MAI TRANG - 21/02/2019 09:19
TGTTO
Sau ngày dài hòa mình vào nhịp sống sôi động, khám phá sự tấp nập, nhộn nhịp của Thủ đô trong chuỗi hành trình 'Việt Nam tươi đẹp', Phạm Quỳnh Anh cùng Hamlet Trương dành ngày còn lại “đưa nhau đi trốn” tại làng nghề, làng cổ Cự Đà - Hà Nội.

Nhà đầu tư rút vốn, 'đế chế' Điện Quang nhà cựu Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa suy giảm

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN PHƯƠNG - 21/02/2019 09:19
Trong bối cảnh lợi nhuận của Công ty CP Bóng đèn Điện Quang - doanh nghiệp gắn liền với tên tuổi gia đình cựu Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa giảm tới 12%, Amersham Industries Limited - một quỹ ngoại thuộc quản lý của Dragon Capital đã quyết định bán 855.500 cổ phiếu DQC tại công ty, giảm tỷ lệ sở hữu cổ phần từ 12,012% xuống 9,275%.

'Kinh doanh' tâm linh: Một vốn bốn lời?

Tiêu điểm - HUYỀN ANH - 21/02/2019 09:18
Kinh doanh tâm linh được coi như loại hình kinh doanh “một vốn bốn lời”, không lo “phá sản”. Không chỉ ở Việt Nam mà tại các quốc gia khác như Trung Quốc hay Ấn Độ, chuyện phật giáo cũng dễ bị gắn với các chiêu trò để kinh doanh. Lợi ích nhãn tiền có thể có song sự thiếu kiểm soát và câu chuyện lợi ích nhóm trong các khoản thu – chi tại các dự án tâm linh hiện nay có thể tạo lỗ hổng làm thất thoát nguồn thu ngân sách Nhà nước.

Kim Jong-un ‘hất cẳng’ một số nhà ngoại giao kỳ cựu trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2

Quốc tế - HOÀI AN - 21/02/2019 09:18
TGTTO
Nhóm đàm phán Triều Tiên chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un đã bị xáo trộn sau ảnh hưởng của vụ đào tẩu và vướng cáo buộc gián điệp.

Thông tin mới về dịch tả heo châu Phi: Không phát sinh thêm ổ dịch

Nông nghiệp - ANH THƠ - 21/02/2019 09:17
Theo thông tin từ Cục Thú y (Bộ NN-PTNT), nhiều ngày qua tại một số xã ở hai tỉnh Thái Bình, Hưng Yên phát hiện có bệnh dịch tả heo châu Phi nhưng không phát sinh thêm ổ dịch mới.

Nhà sản xuất ‘Tuyệt đỉnh song ca nhí’ lên tiếng về dàn HLV gây tranh cãi

Thế giới sao - MAI TRANG - 21/02/2019 08:03
TGTTO
“Đây là chương trình truyền hình tìm kiếm và phát triển tài năng cho các bé ở cả lĩnh vực ca hát và diễn xuất, cho nên ghế nóng của chương trình lúc nào cũng là các bộ đôi ca sĩ và diễn viên”, anh Đinh Chiến – Giám đốc sản xuất chương trình ‘Tuyệt đỉnh song ca nhí’ cho biết.

Nghệ sĩ Ngân Quỳnh: ‘Tôi cấm con đam mê thần tượng’

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 21/02/2019 08:03
TGTTO
Nghệ sĩ Ngân Quỳnh vừa tiết lộ rằng cô từng vượt hàng chục cây số bằng xuồng máy vì quá hâm mộ NSND Bạch Tuyết và khi đã có chồng rồi cô vẫn còn yêu thích các diễn viên nam nhưng lại cấm con đam mê thần tượng.

Rủi ro điều chỉnh ngày càng cao

Tài chính - Chứng khoán - THÀNH LONG - 21/02/2019 07:43
TGTTO
Thị trường chung tiếp tục xu hướng tăng với ảnh hưởng chủ yếu đến từ nhóm cổ phiếu large cap và chứng khoán. Các nhóm cổ phiếu ngân hàng, dầu khí, bất động sản trở nên phân hóa và xảy ra tình trạng chốt lời trong ngắn hạn.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO