Thứ 3, 19/03/2019, 10:28 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Đừng theo kiểu 'nước chảy lục bình trôi'

23/12/2018 08:00

TGTTO
Chúng ta đang ở vào thời điểm cuối năm 2018, có lẽ ai cũng đang ngấm ngầm nhìn lại những điều mình làm được và những điều chưa làm được. Nó có liên quan gì đến việc hoạch định mục tiêu trong cuộc sống của bạn?

        

Để hoàn thành bất cứ công việc gì dù nhỏ hay lớn chúng ta cũng phải đề ra mục tiêu cụ thể, lập kế hoạch các bước, qui định thời hạn thực hiện, làm việc chăm chỉ ngay cả khi bạn không thích và không bao giờ lệch đường.

Mục tiêu có thể được đặt ra trong khoảng thời gian ngắn như trong tuần trong tháng, gọi là mục tiêu ngắn hạn. Có thể đặt ra trong một thời gian dài hơn chẳng hạn một năm gọi là mục tiêu trung hạn. Có thể đặt ra trong khoảng thời gian nhiều năm gọi là mục tiêu dài hạn, mục tiêu mang tính chiến lược ...

Kỹ năng đặt mục tiêu giúp con người sống có mục đích, có kế hoạch. Con người sống có mục tiêu là người biết quý trọng cuộc sống của mình và đem đến cho cuộc sống nhiều ý nghĩa. Tất nhiên, những ai sống không có mục tiêu, sống tùy tiện, sống theo kiểu “nước chảy lục bình trôi” thì sẽ khó thành công trong cuộc sống.

Chúng ta đừng nhầm lẫn giữa mục tiêu và tham vọng

Do vậy, chúng ta phải biết xác định mục tiêu phấn đấu của mình. Mục tiêu có thể là mong muốn của bản thân, của gia đình, có thể thuộc các lĩnh vực chủ chốt của đời sống. Ví dụ, chúng ta muốn kiếm được bao nhiêu tiền trong năm nay? Chúng ta muốn tiết kiệm và tích lũy được bao nhiêu phần trăm trong tổng số tiền kiếm được? Mục tiêu sinh con? Mục tiêu mua nhà? Đi du lịch? Chúng ta muốn con cái đạt được những kết quả học tập cụ thể như thế nào…

Khi đã đề ra mục tiêu, chúng ta cần chọn ra mục tiêu ưu tiên trong danh sách các mục tiêu, xác định việc quan trọng nhất bạn có thể làm mỗi ngày để tiến nhanh hơn tới mục tiêu. Chúng ta cũng cần cân nhắc những cơ hội, các điều kiện khách quan (thuận lợi, khó khăn) để hiện thực mục tiêu. Chúng ta cần phải lường trước những thách thức đòi hỏi phải vượt qua, xác định lợi thế của mình khi thực hiện, khó khăn nào cần khắc phục để đạt mục tiêu. Trong quá trình thực hiện, chúng ta cũng có thể thu nhỏ phạm vi hoặc từ bỏ mục tiêu ban đầu nếu thấy không có khả năng thực hiện hoặc không phù hợp hoàn cảnh.

Để mục tiêu có tính hiện thực cần phải lập kế hoạch thực hiện mục tiêu, xác định mục tiêu ngắn hạn, trung hạn, dài hạn, từ đó quyết tâm thực hiện kế hoạch đặt ra.

Hoạch định mục tiêu cho cuộc sống là việc cần làm nếu bạn muốn thành công.

Chúng ta đừng nhầm lẫn giữa mục tiêu và tham vọng. Những ai chỉ hứng thú với sự đuổi bắt những tham vọng phía trước thì sẽ khổ, vì họ không ngừng lo lắng về kết quả tham vọng của mình.

Khi đã xây dựng kế hoạch thực hiện thì cùng với việc tập trung vào mục tiêu, bạn cũng nên học cách tập trung vào phương pháp thực hiện nhưng không nên tập trung vào kết quả trong tưởng tượng, nên xây dựng những kế hoạch mới thay thế cho những kế hoạch không hiệu quả.

Hoạch định mục tiêu cho cuộc sống là việc cần làm nếu bạn muốn thành công. Nhưng không chắc trong quá trình thực hiện mục tiêu bạn không gặp thất bại. Mỗi lần bạn kiên nhẫn vượt qua những thất bại bạn sẽ có thêm kinh nghiệm và trở nên mạnh mẽ hơn. Bạn nhất định sẽ rút tỉa được nhiều kinh nghiệm để thành công trong các hoạch định mục tiêu khác trong tương lai.

        
         TRÚC GIANG        
        
                 
               

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Điện thoại Galaxy tiếp theo của Samsung sẽ ra mắt vào 10/4

Thế giới số - BÌNH MINH - 19/03/2019 10:01
TGTTO
Samsung vừa công bố một sự kiện mới sẽ diễn ra vào ngày 10/4 tới đây.

OPEC liệu có thể gia hạn thêm thỏa thuận cắt giảm sản lượng?

Nhịp đập thị trường - ĐỒNG AN - 19/03/2019 09:45
TGTTO
Thị trường dầu đã tăng trong phiên giao dịch hôm qua, với giá dầu WTI chuẩn của Hoa Kỳ tăng trở lại mức cao nhất kể từ tháng 11, khi OPEC và các đồng minh có vẻ sẽ tiếp tục cắt giảm sản lượng dầu thô cho đến tháng 6.

Xem 'con đĩ' quẩy rộn sân đình

Văn hóa - Giải trí - Thiên An - 19/03/2019 09:32
TGTTO
Lả lơi, õng ẹo, thướt tha, lụa là theo từng động tác liếc mắt đưa tình dễ khiến người đối diện… tan chảy, những chàng trai Hào Nam hóa thân thành “gái đĩ” trong vũ điệu dân gian “Con đĩ đánh bồng” khiến mỗi mùa hội đình lại hơn một lần hoan hỉ.

Messi vs Ronaldo: Đến lúc thiết lập trật tự bóng đá thế giới

Xem - Nghe - Đọc - ĐẠI PHONG - 19/03/2019 09:30
TGTTO
Cặp kỳ phùng địch thủ Messi - Ronaldo đang nổi bật từ đầu năm 2019, và đã đến thời điểm họ thiết lập trật tự bóng đá thế giới.

'Không ngồi vào ghế là không được ăn'

Với con - NGUYỄN LOAN - 19/03/2019 09:20
TGTTO
Tập cho trẻ chủ động trong việc ăn uống từ khi trẻ bắt đầu ăn dặm là một thói quen mà các bậc cha mẹ người Việt nên thực hiện, vì những lợi ích liên quan đến sự hình thành tính cách sau này của trẻ.

Tình tiết mới gây sốc vụ sao nữ 'Vườn sao băng' tự tử vì bị 31 'ông lớn' cưỡng hiếp

Thế giới sao - THỦY VŨ - 19/03/2019 09:15
TGTTO
Dispatch bất ngờ tung CCTV 10 năm trước của sao nữ "Vườn sao băng", bằng chứng cô bị gài bẫy viết thư tuyệt mệnh. Những tình tiết bí ẩn, cực sốc trong quá khứ cũng đang được lan truyền.

Chứng khoán Mỹ chờ đợi cuộc họp của FED

Tài chính - Chứng khoán - ĐỒNG AN - 19/03/2019 09:05
TGTTO
Chứng khoán Mỹ đóng cửa tăng nhẹ trong phiên giao dịch hôm qua, khi các nhà đầu tư chuẩn bị cho một cuộc họp của các nhà hoạch định chính sách ở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vào hôm nay.

Hội An lọt vào top điểm đến rẻ nhất thế giới, lên kế hoạch cho hè này ngay

Du lịch - Ẩm thực - HUY PHONG - 19/03/2019 08:58
Hội An đã lọt vào danh sách 19 địa điểm du lịch rẻ nhất thế giới vào thời điểm hiện tại, theo báo cáo Holiday Money của Văn phòng Bưu điện Anh quốc.

Giá xe điện VinFast có thể sẽ thấp hơn dự kiến

Xe - AN NHI - 19/03/2019 08:48
TGTTO
Nếu đề xuất miễn thuế nhập khẩu linh kiện xe điện được áp dụng, giá bán lẻ của ô tô điện VinFast nhiều khả năng sẽ thấp hơn so với dự kiến sau khi ra thị trường.

Chi phí tiêu dùng tại Việt Nam rẻ nhất thế giới

Thị trường - Tiêu dùng - MINH PHƯƠNG - 19/03/2019 08:44
TGTTO
Hãng nghiên cứu Economist Intelligence Unit (EIU) vừa đưa ra bản thống kê chi phí tiêu dùng dành cho người nước ngoài tại các thành phố trên thế giới thông qua cuộc khảo sát 334 thành phố toàn cầu.

Chủ tịch Yeah1: ‘Diễn biến giá cổ phiếu nằm ngoài tầm kiểm soát’

Doanh nghiệp - Doanh nhân - PHƯƠNG ĐÔNG - 19/03/2019 08:43
TGTTO
Ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống khẳng định giá cổ phiếu YEG vẫn tuân theo quy luật thị trường trong giai đoạn gặp sự cố vận hành với YouTube.

Trung Quốc phổ cập kiến thức kinh tế cho học sinh tiểu học

Giáo dục - QUANG THỤY - 19/03/2019 08:37
TGTTO
Nhằm hiện thực hóa tham vọng xây dựng nền kinh tế vững mạnh trong tương lai, chính phủ Trung Quốc mới đây đưa ra quyết định sẽ phổ cập giáo dục cho học sinh tiểu học về các kiến thức liên quan đến kinh tế, đầu tư chứng khoán.

Cám cảnh: Mời chào mỏi miệng, người đi chợ vẫn né thịt heo

Nông nghiệp - CÔNG TÂM - 19/03/2019 07:31
Những ngày gần đây, nhiều tiểu thương bán thịt heo trên địa bàn Khánh Hòa tỏ ra lo âu, thịt heo bán ra rất ế ẩm, vắng bóng người mua mặc dù chào mời mỏi miệng.

Phá quy hoạch Hà Nội, Vinaconex xây tòa 18 tầng tại Trung Hòa – Nhân Chính?

Bất động sản - NHÂN VŨ - 19/03/2019 07:30
Sau khi nhận được thông tin Tổng Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) sẽ xây dựng toà nhà 18 tầng nằm trong Khu đô thị mới Trung Hòa - Nhân Chính (TP.Hà Nội) rất nhiều cư dân đang sinh sống ở đây đã lên tiếng phản đối vì cho rằng, toà nhà này phá vỡ quy hoạch đã được duyệt trước đây, có nguy cơ gây xáo trộn trật tự đô thị.

Cua huỳnh đế giá tăng vẫn 'cháy' hàng

Nhịp đập thị trường - THI HÀ - 19/03/2019 07:29
Giá cua huỳnh đế năm nay tăng 150.000 - 250.000 đồng mỗi kg, nhưng cửa hàng nhập về đến đâu hết đến đó.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO