Thứ 2, 21/01/2019, 22:28 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Đừng theo kiểu 'nước chảy lục bình trôi'

23/12/2018 08:00

TGTTO
Chúng ta đang ở vào thời điểm cuối năm 2018, có lẽ ai cũng đang ngấm ngầm nhìn lại những điều mình làm được và những điều chưa làm được. Nó có liên quan gì đến việc hoạch định mục tiêu trong cuộc sống của bạn?

        

Để hoàn thành bất cứ công việc gì dù nhỏ hay lớn chúng ta cũng phải đề ra mục tiêu cụ thể, lập kế hoạch các bước, qui định thời hạn thực hiện, làm việc chăm chỉ ngay cả khi bạn không thích và không bao giờ lệch đường.

Mục tiêu có thể được đặt ra trong khoảng thời gian ngắn như trong tuần trong tháng, gọi là mục tiêu ngắn hạn. Có thể đặt ra trong một thời gian dài hơn chẳng hạn một năm gọi là mục tiêu trung hạn. Có thể đặt ra trong khoảng thời gian nhiều năm gọi là mục tiêu dài hạn, mục tiêu mang tính chiến lược ...

Kỹ năng đặt mục tiêu giúp con người sống có mục đích, có kế hoạch. Con người sống có mục tiêu là người biết quý trọng cuộc sống của mình và đem đến cho cuộc sống nhiều ý nghĩa. Tất nhiên, những ai sống không có mục tiêu, sống tùy tiện, sống theo kiểu “nước chảy lục bình trôi” thì sẽ khó thành công trong cuộc sống.

Chúng ta đừng nhầm lẫn giữa mục tiêu và tham vọng

Do vậy, chúng ta phải biết xác định mục tiêu phấn đấu của mình. Mục tiêu có thể là mong muốn của bản thân, của gia đình, có thể thuộc các lĩnh vực chủ chốt của đời sống. Ví dụ, chúng ta muốn kiếm được bao nhiêu tiền trong năm nay? Chúng ta muốn tiết kiệm và tích lũy được bao nhiêu phần trăm trong tổng số tiền kiếm được? Mục tiêu sinh con? Mục tiêu mua nhà? Đi du lịch? Chúng ta muốn con cái đạt được những kết quả học tập cụ thể như thế nào…

Khi đã đề ra mục tiêu, chúng ta cần chọn ra mục tiêu ưu tiên trong danh sách các mục tiêu, xác định việc quan trọng nhất bạn có thể làm mỗi ngày để tiến nhanh hơn tới mục tiêu. Chúng ta cũng cần cân nhắc những cơ hội, các điều kiện khách quan (thuận lợi, khó khăn) để hiện thực mục tiêu. Chúng ta cần phải lường trước những thách thức đòi hỏi phải vượt qua, xác định lợi thế của mình khi thực hiện, khó khăn nào cần khắc phục để đạt mục tiêu. Trong quá trình thực hiện, chúng ta cũng có thể thu nhỏ phạm vi hoặc từ bỏ mục tiêu ban đầu nếu thấy không có khả năng thực hiện hoặc không phù hợp hoàn cảnh.

Để mục tiêu có tính hiện thực cần phải lập kế hoạch thực hiện mục tiêu, xác định mục tiêu ngắn hạn, trung hạn, dài hạn, từ đó quyết tâm thực hiện kế hoạch đặt ra.

Hoạch định mục tiêu cho cuộc sống là việc cần làm nếu bạn muốn thành công.

Chúng ta đừng nhầm lẫn giữa mục tiêu và tham vọng. Những ai chỉ hứng thú với sự đuổi bắt những tham vọng phía trước thì sẽ khổ, vì họ không ngừng lo lắng về kết quả tham vọng của mình.

Khi đã xây dựng kế hoạch thực hiện thì cùng với việc tập trung vào mục tiêu, bạn cũng nên học cách tập trung vào phương pháp thực hiện nhưng không nên tập trung vào kết quả trong tưởng tượng, nên xây dựng những kế hoạch mới thay thế cho những kế hoạch không hiệu quả.

Hoạch định mục tiêu cho cuộc sống là việc cần làm nếu bạn muốn thành công. Nhưng không chắc trong quá trình thực hiện mục tiêu bạn không gặp thất bại. Mỗi lần bạn kiên nhẫn vượt qua những thất bại bạn sẽ có thêm kinh nghiệm và trở nên mạnh mẽ hơn. Bạn nhất định sẽ rút tỉa được nhiều kinh nghiệm để thành công trong các hoạch định mục tiêu khác trong tương lai.

        
         TRÚC GIANG        
        
                 
               

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Grab và McDonald’s Việt Nam bắt tay kinh doanh thức ăn nhanh

Nhịp đập thị trường - QUỲNH CHÂU - 21/01/2019 19:26
TGTTO
Sáng 21/1, Grab và McDonald’s Việt Nam thuộc hệ thống nhà hàng thức ăn nhanh tiêu chuẩn toàn cầu McDonald’s công bố quan hệ hợp tác chiến lược lâu dài nhằm mang đến nhiều nhiều trải nghiệm và ưu đãi hấp dẫn, cũng như mang lại nhiều giá trị hơn cho khách hàng khi sử dụng dịch vụ GrabFood.

Tình một đêm có đáng không?

Chia sẻ - MAI KA - 21/01/2019 17:52
TGTTO
Tình một đêm, thứ tình cảm không rõ ràng, không danh phận nhưng lại lắm vấn vương, nuối tiếc.

Philippe Chaplain: Người nặng lòng với văn hóa Việt Nam!

Văn hóa - Giải trí - Bài và ảnh: NGUYỄN HUY - 21/01/2019 17:49
TGTTO
Philippe Chaplain hiện là Chủ tịch Liên đoàn Di sản văn hóa Pháp - Federation Nationale Du Patrimoine (FNP). Đây là cơ quan có chức năng bảo tồn kiến trúc, ngôn ngữ và văn hóa Pháp trên toàn cầu. Theo dự kiến, cuối tháng 2/2019 ông sẽ có buổi ra mắt sách về lịch sử áo dài Việt Nam tại TP.HCM.

Bàn về hạnh phúc

Chia sẻ - NGUYỄN LOAN - 21/01/2019 17:49
TGTTO
Hạnh phúc là thứ mà con người luôn luôn đi tìm và mong muốn được sở hữu nó. Ở mỗi thời đại, mỗi con người, trong những hoàn cảnh sống khác nhau, quan niệm về hạnh phúc cũng khác nhau.

Tiểu Vy duyên dáng trong tà áo dài khoe nét xuân thì tuổi 18

Thế giới sao - MAI TRANG - 21/01/2019 17:48
TGTTO
Tóc dài thẳng đen tuyền, thướt tha trong tà áo dài rực rỡ, Tiểu Vy bỗng quá đỗi dịu dàng và xinh đẹp khoe nét xuân thì tuổi 18.

Bộ Giáo dục chấn chỉnh việc lạm dụng hồ sơ, sổ sách trong nhà trường

Giáo dục - KL - 21/01/2019 17:47
TGTTO
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Chỉ thị về việc chấn chỉnh tình trạng lạm dụng hồ sơ, sổ sách trong nhà trường tránh gây áp lực và ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc của giáo viên.

Thông xe toàn tuyến hầm Cù Mông qua Đèo Cả

Xã hội - MINH TRANG - 21/01/2019 17:28
TGTTO
– Tuyến hầm cuối cùng trong dự án hầm đường độ qua Đèo Cả nối 2 tỉnh Bình Định và Phú Yên - hầm Cù Mông - đã chính thức được thông xe toàn tuyến.

Yêu cầu kiểm tra đột xuất việc thu phí tại các trạm BOT

Tiêu điểm - PHAN TRANG - 21/01/2019 17:27
TGTTO
Bộ Giao thông vận tải vừa có văn bản chỉ đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam thường xuyên theo dõi, giám sát, kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất đối với công tác tổ chức thu phí BOT tại các dự án để kịp thời phát hiện tiêu cực (nếu có).

Thông cầu Hưng Hà vượt sông Hồng trước Tết Nguyên đán

Xã hội - PHAN TRANG - 21/01/2019 17:27
TGTTO
– Cầu Hưng Hà vượt sông Hồng đảm nhận vai trò kết nối hai tuyến đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và Cầu Giẽ - Ninh Bình sẽ được thông xe vào ngày 26/1 tới.

Việt Nam là bài học thành công về tăng trưởng kinh tế

Thời sự - PV - 21/01/2019 17:26
TGTTO
Hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Thượng viện Australia cho rằng, Việt Nam là bài học thành công về phát triển kinh tế, là minh chứng cho thấy các nước dù có chỉ số phát triển khác nhau nhưng điều quan trọng nhất là mang lại thay đổi tích cực cho người dân, cho cộng đồng để có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Dự án điện mặt trời đầu tiên của Ninh Thuận hòa lưới điện quốc gia

Sản phẩm dịch vụ - BT - 21/01/2019 17:26
TGTTO
Nhà máy điện mặt trời BP Solar 1 sử dụng công nghệ pin quang điện Perc Mono 370 W, inverter trung tâm có nguồn gốc nhập từ châu Âu; tổng mức đầu tư là 1.315 tỷ đồng, công suất 64 MWp, sản lượng điện dự kiến 74,45 triệu KWh/năm.

3 bài tập giúp đôi chân săn chắc, giảm mỡ

Sức khỏe - HUỲNH DŨNG - 21/01/2019 17:25
TGTTO
Dưới đây là một vài bài tập giúp bạn có phần đùi và đôi chân săn chắc hơn.

Quy định về tiền gửi có kỳ hạn

Tài chính - Chứng khoán - PV - 21/01/2019 17:25
TGTTO
Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 49/2018/TT-NHNN quy định về tiền gửi có kỳ hạn.

Khánh Hòa: Kiệu Tết mất mùa, nông dân khóc ròng, đối mặt nợ nần

Nông nghiệp - CÔNG TÂM - 21/01/2019 16:36
Bước vào vụ thu hoạch kiệu Tết năm nay, nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa kém vui do kiệu mất mùa, thậm chí nhiều hộ còn đối diện với cảnh nợ nần.

Bốn kịch bản quan hệ thương mại Việt – Mỹ trong năm 2019

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 21/01/2019 15:55
TGTTO
PGS.TS Nguyễn Thường Lạng – Trường Đại học Kinh tế quốc dân nhận định, trong năm 2019, quan hệ thương mại Việt – Mỹ sẽ có 4 kịch bản. Và khả năng các kịch bản là ngang nhau…
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO