Chủ nhật, 16/06/2019, 09:30 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Đừng theo kiểu 'nước chảy lục bình trôi'

23/12/2018 08:00

TGTTO
Chúng ta đang ở vào thời điểm cuối năm 2018, có lẽ ai cũng đang ngấm ngầm nhìn lại những điều mình làm được và những điều chưa làm được. Nó có liên quan gì đến việc hoạch định mục tiêu trong cuộc sống của bạn?

        

Để hoàn thành bất cứ công việc gì dù nhỏ hay lớn chúng ta cũng phải đề ra mục tiêu cụ thể, lập kế hoạch các bước, qui định thời hạn thực hiện, làm việc chăm chỉ ngay cả khi bạn không thích và không bao giờ lệch đường.

Mục tiêu có thể được đặt ra trong khoảng thời gian ngắn như trong tuần trong tháng, gọi là mục tiêu ngắn hạn. Có thể đặt ra trong một thời gian dài hơn chẳng hạn một năm gọi là mục tiêu trung hạn. Có thể đặt ra trong khoảng thời gian nhiều năm gọi là mục tiêu dài hạn, mục tiêu mang tính chiến lược ...

Kỹ năng đặt mục tiêu giúp con người sống có mục đích, có kế hoạch. Con người sống có mục tiêu là người biết quý trọng cuộc sống của mình và đem đến cho cuộc sống nhiều ý nghĩa. Tất nhiên, những ai sống không có mục tiêu, sống tùy tiện, sống theo kiểu “nước chảy lục bình trôi” thì sẽ khó thành công trong cuộc sống.

Chúng ta đừng nhầm lẫn giữa mục tiêu và tham vọng

Do vậy, chúng ta phải biết xác định mục tiêu phấn đấu của mình. Mục tiêu có thể là mong muốn của bản thân, của gia đình, có thể thuộc các lĩnh vực chủ chốt của đời sống. Ví dụ, chúng ta muốn kiếm được bao nhiêu tiền trong năm nay? Chúng ta muốn tiết kiệm và tích lũy được bao nhiêu phần trăm trong tổng số tiền kiếm được? Mục tiêu sinh con? Mục tiêu mua nhà? Đi du lịch? Chúng ta muốn con cái đạt được những kết quả học tập cụ thể như thế nào…

Khi đã đề ra mục tiêu, chúng ta cần chọn ra mục tiêu ưu tiên trong danh sách các mục tiêu, xác định việc quan trọng nhất bạn có thể làm mỗi ngày để tiến nhanh hơn tới mục tiêu. Chúng ta cũng cần cân nhắc những cơ hội, các điều kiện khách quan (thuận lợi, khó khăn) để hiện thực mục tiêu. Chúng ta cần phải lường trước những thách thức đòi hỏi phải vượt qua, xác định lợi thế của mình khi thực hiện, khó khăn nào cần khắc phục để đạt mục tiêu. Trong quá trình thực hiện, chúng ta cũng có thể thu nhỏ phạm vi hoặc từ bỏ mục tiêu ban đầu nếu thấy không có khả năng thực hiện hoặc không phù hợp hoàn cảnh.

Để mục tiêu có tính hiện thực cần phải lập kế hoạch thực hiện mục tiêu, xác định mục tiêu ngắn hạn, trung hạn, dài hạn, từ đó quyết tâm thực hiện kế hoạch đặt ra.

Hoạch định mục tiêu cho cuộc sống là việc cần làm nếu bạn muốn thành công.

Chúng ta đừng nhầm lẫn giữa mục tiêu và tham vọng. Những ai chỉ hứng thú với sự đuổi bắt những tham vọng phía trước thì sẽ khổ, vì họ không ngừng lo lắng về kết quả tham vọng của mình.

Khi đã xây dựng kế hoạch thực hiện thì cùng với việc tập trung vào mục tiêu, bạn cũng nên học cách tập trung vào phương pháp thực hiện nhưng không nên tập trung vào kết quả trong tưởng tượng, nên xây dựng những kế hoạch mới thay thế cho những kế hoạch không hiệu quả.

Hoạch định mục tiêu cho cuộc sống là việc cần làm nếu bạn muốn thành công. Nhưng không chắc trong quá trình thực hiện mục tiêu bạn không gặp thất bại. Mỗi lần bạn kiên nhẫn vượt qua những thất bại bạn sẽ có thêm kinh nghiệm và trở nên mạnh mẽ hơn. Bạn nhất định sẽ rút tỉa được nhiều kinh nghiệm để thành công trong các hoạch định mục tiêu khác trong tương lai.

        
         TRÚC GIANG        
        
                 
               

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Smartphone cao cấp Huawei tiếp tục mất giá không phanh

Thị trường - Tiêu dùng - Đức Hiệp - 16/06/2019 08:48
TGTTO
Các sản phẩm cao cấp của Huawei như P30, P30 Pro, Mate 20 Pro… liên tục mất giá không phanh trong những ngày qua, giảm từ 3 - 6 triệu đồng.

Ngày không tiền mặt: Ngân hàng và doanh nghiệp bắt tay tung khuyến mại

Kinh doanh - GIA LINH - 16/06/2019 08:13
Miễn phí mở tài khoản, miễn phí chuyển tiền, hoàn tiền 20%, giảm giá 50%, 30%, trả góp 0% lãi suất, được tặng các voucher hay miễn phí giao hàng… là những chương trình khuyến mại được các ngân hàng thương mại, sàn giao dịch thương mại điện tử hay các trung tâm thương mại lớn đưa ra trong ngày không tiền mặt (16/6) đầu tiên của Việt Nam.

Loạt xe sang bị triệu hồi ở Việt Nam những ngày qua

Xe - Y NHỤY - 16/06/2019 08:13
Những ngày qua thông tin nhiều mẫu xe sang, xe hot ở Việt Nam dính án triệu hồi khiến người tiêu dùng không khỏi hoang mang.

Tăng trưởng doanh số của thẻ tín dụng TPBank nằm trong top đầu

Doanh nghiệp - Doanh nhân - P.V - 16/06/2019 08:12
TPBank đang nằm trong Top 3 ngân hàng dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng doanh số và số lượng thẻ tín dụng trong tổng số gần 30 tổ chức phát hành thẻ tại Việt Nam - theo Visa.

Chung cư Tân Tạo 1 của Công ty Thái Sơn bị thanh tra toàn diện

Bất động sản - VĂN DŨNG - 16/06/2019 08:01
Sau khi nhận được đơn tố cáo sai phạm của người dân, UBND TP.HCM đã ký văn bản chỉ đạo các cơ quan, ban ngành thanh tra toàn diện dự án chung cư Tân Tạo 1 của Công ty Thái Sơn (quận Bình Tân) để xử lý.

Người thành đạt khó chung thủy?

Chia sẻ - TRỊNH TRUNG HÒA - 16/06/2019 07:56
TGTTO
Các bạn trẻ ngày nay có câu: Phụ nữ hơn nhau ở tấm chồng. Nhưng vì sao có nhiều phụ nữ lấy được người chồng có danh vọng và giỏi kiếm tiền mà họ vẫn không tìm thấy hạnh phúc?

Thời tiết ngày 16/6: Hà Nội nắng nóng, TP.HCM nắng nhẹ

Tiêu điểm - ĐÔNG BẮC - 16/06/2019 07:28
TGTTO
Hôm nay, Hà Nội có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất vượt ngưỡng 37 độ C, TP.HCM có nắng nhẹ và mưa rào vài nơi.

Khánh Hòa: Nắng rát da, cây chết cháy, nông dân mang ô ra đồng

Xã hội - CÔNG TÂM - 16/06/2019 07:27
Trong mấy ngày qua, thời tiết nắng nóng oi bức đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt của người dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa. Trước tình hình trên, nhiều nông dân phải chọn phương pháp mang dù ra đồng.

'Vỡ trận' phòng chống dịch tả lợn nghiêm trọng đến mức nào?

Nông nghiệp - SƠN LÂM - LÊ BÌNH - 16/06/2019 07:26
Để vỡ trận dịch tả lợn như bây giờ quy trách nhiệm thuộc về ai có lẽ hơi sớm, nhưng điều hiện hữu đã khiến nhiều hộ chăn nuôi đã trắng tay, vỡ nợ...

Rớt lớp 10 công lập, tự tin tuyển thẳng vào… cao đẳng

Giáo dục - KHẢI HUYỀN - 16/06/2019 07:26
Nhiều trường cao đẳng, trung cấp nghề ở TP.HCM tuyển sinh viên tốt nghiệp THCS, mở ra thêm cơ hội cho những học sinh không đủ điểm dự tuyển vào lớp 10 công lập hoặc muốn rút ngắn thời gian đi học từ THPT đến cao đẳng, đại học.

Sơn La: Xoài không trúng mùa nhưng trúng giá, dân phấn khởi

Thị trường - Tiêu dùng - NGỌC MAI - 16/06/2019 07:26
Với người nông dân trồng xoài ở huyện Mường La, tỉnh Sơn La, mùa xoài năm nay tuy không trúng mùa như mấy năm trước, nhưng đổi lại giá xoài cao hơn nhiều lần, người dân rất phấn khởi.

Cục Hàng không xử lý việc chậm, hủy chuyến liên tiếp của Vietjet Air

Kinh doanh - VŨ ĐIỆP - 16/06/2019 07:26
Cục trưởng Cục Hàng không VN đã cử đoàn công tác vào TP.HCM để phối hợp trực tiếp với Hãng hàng không Vietjet Air khẩn trương giải quyết tình trạng chậm, hủy chuyến bay.

Đi qua mùa mưa

Chia sẻ - HẠNH HẠNH - 15/06/2019 18:00
TGTTO
Mùa này, Sài Gòn hay mưa. Lang thang nửa vòng thành phố, thấy cô đơn chảy tràn trên mặt, Huệ Chi bắt taxi đến Goeimi. Ướt đẫm và bù xù.

Ngân hàng chạy đua hút khách bằng dịch vụ 'lạ'

Kinh doanh - Đức Hiệp - 15/06/2019 16:22
TGTTO
Các ngân hàng đang liên tục ứng dụng công nghệ mới để thu hút doanh nghiệp như VPBank tích hợp phần mềm kế toán vào internet banking, giúp doanh nghiệp có thể cắt giảm nhân sự, TPBank nhận tiền gửi tự động không cần sự có mặt của nhân viên giao dịch…

Mặc nội y ren táo bạo, Đông Nhi khoe đường cong gợi cảm hút mắt

Thế giới sao - SONG NHI - 15/06/2019 16:21
Nữ ca sĩ thường xuyên diện bikini, trang phục gợi cảm nhằm khoe khéo thân hình quyến rũ khiến người đối diện khó có thể rời mắt.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO