Thứ 6, 29/05/2020, 02:27 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Dung mạo con người thay đổi theo tâm tính?

TRỊNH TRUNG HÒA 11/02/2020 09:15

TGTTO
Không ít người nghĩ rằng tướng mạo con người là do cha mẹ sinh ra, có sao được vậy. Nhưng dựa vào các nghiên cứu văn hóa phương Đông, từ xưa các cụ đã phát hiện “tướng do tâm sinh”, tức cái tâm chúng ta thế nào sẽ thể hiện ra tướng mạo thế ấy.

Tướng mạo của con người thay đổi rất chậm, chính bạn cũng không nhận ra. Khi tiếp xúc với một người lạ, có thể chỉ cần nhìn vào tướng mạo bạn cũng có thể đoán biết được tâm tính của họ khá chính xác. Dân gian có câu “Xem mặt bắt hình dong” là thế. Về sau này người ta phát triển lên thành thuật xem tướng và xuất hiện những thầy tướng nổi tiếng.

Chuyện kể rằng một lần tổng thống Mỹ, Abraham Lincoln phỏng vấn một ứng viên nam đến làm nhân viên cho chính phủ. Người đàn ông hơn 40 tuổi này tuy có tài nhưng tổng thống vẫn không tuyển dụng. Người phụ tá thấy vậy rụt rè hỏi nguyên nhân vì sao, tổng thống nói: “Tôi không thích tướng mạo người này”. Người phụ tá thắc mắc: “Thưa tổng thống, chẳng lẽ một người sinh ra diện mạo không được ưa nhìn thì cũng là lỗi của họ sao?”. Lincoln trả lời: “Chẳng ai sinh ra được lựa chọn gương mặt của mình, nhưng đến khoảng 40 tuổi trở đi đều phải chịu trách nhiệm về sự biến đổi của nó”.

Thông thường người có tấm lòng khoan dung, nhân ái thì phần lớn sẽ có khuôn mặt phúc hậu. Ảnh: IT

Hóa ra gương mặt của chúng ta sẽ thay đổi dần theo tính cách. Càng lớn lên thì tâm tính mỗi người sẽ ảnh hưởng đến gương mặt của họ và sau 35 tuổi ai cũng phải chịu trách nhiệm về gương mặt của mình. “Tướng do tâm sinh" là vậy. Nói khác đi trong cuộc sống thực tế, con người đến tuổi trung niên, chỉ nhìn tướng mạo cũng đoán ra tính cách và phẩm chất của họ.

Thông thường người có tấm lòng khoan dung, nhân ái thì phần lớn sẽ có khuôn mặt phúc hậu. Người có tính tình hiền dịu, vị tha thì tướng mạo sẽ đẹp một cách thánh thiện. Người có tính cách thô bạo lỗ mãng thì tướng mạo sẽ có vẻ dữ dằn. Đó là kết quả của quá trình tu dưỡng tinh thần và hành vi, nó phản ánh lên gương mặt. Cho nên nhìn tướng mạo còn đoán được cả vận mệnh tiền đồ của người đó.

Điều này được thể hiện rõ trong nghệ thuật hóa trang sân khấu nhất là trong các thể loại tuồng cổ mang tính ước lệ. Chỉ cần nhìn vào diện mạo, người xem sẽ đoán biết nhân vật nào thiện, nhân vật nào ác, ai là tôi trung, ai là phản nghịch…

Nhà mỹ học Bielinsky khẳng định: "Không có tâm hồn ác quỷ ẩn trong gương mặt thiên thần". Ngày nay, ngành phẫu thuật thẩm mỹ đã góp phần làm thay đổi diện mạo con người. Tuy nhiên, dao kéo có thể làm cho người ta xinh đẹp hơn lên, song khó có thể tạo nên cái thần thái con người vì nó tỏa ra từ tâm hồn chứ bàn tay điêu luyện của phẫu thuật gia cũng không tạo ra được.

Vì thế những kẻ lưu manh mặc áo tu hành giả làm sư đi khất thực dù có cố làm ra vẻ từ bi cũng không thể nào có được cái thần thái của vị chân tu, nó chỉ đánh lừa được người không có con mắt tinh đời.

Nếu bạn muốn có một dung mạo đáng yêu của người lương thiện, bạn phải rèn luyện từ trong tâm hồn tính cách của mình. Chẳng hạn như thường xuyên mỉm cười với mọi người, không làm điều ác với ai, thường xuyên mang đến niềm vui và hạnh phúc cho người khác, tự nhiên bạn sẽ thấy tâm hồn bạn thanh thản. Sự thanh thản làm cho sắc thái gương mặt bạn trở nên khả ái. Những nét dữ dằn (nếu có) tự nhiên lâu dần cũng bay đi.

Cách làm đẹp này không tốn kém nhiều như đi phẫu thuật mà bạn vẫn có gương mặt khả ai, càng nhìn càng ưa. Khi miệng bạn không tuôn ra những lời đầy ác ý khiến người ta nghe mà mất ăn mất ngủ, bạn chỉ nói những lời ngợi khen khích lệ đúng lúc đúng chỗ thì kết quả là nó sẽ làm cho gương mặt người nghe rạng rỡ hẳn lên, còn bản thân bạn cũng trở nên xinh đẹp.

Bạn luyện cho mình biết nhẫn nhịn nhiều hơn, giảm bớt những cơn "tam bành" vì tức giận thì vẻ mặt sẽ nhu mì, thân thể mềm mại, đi đứng uyển chuyển, nói năng thánh thót như chim, có sức hút người như nam châm hút sắt.

Nếu bạn luôn biết xin lỗi hay cám ơn người khác tự nhiên trong lòng cũng phát sinh một loại cảm tình tốt đối với mọi thứ xung quanh, từ nội tâm bạn tỏa ra vẻ đẹp như bông hoa mới nở.

Nếu bạn muốn có một dung mạo đáng yêu của người lương thiện, bạn phải rèn luyện từ trong tâm hồn tính cách của mình. Ảnh: IT

"Tướng do tâm sinh", mới nghe tưởng vô lý. Nhưng thật sự, nó không chỉ dừng lại ở giá trị mỹ cảm của vẻ đẹp ngoại hình mà tâm tính của một người như thế nào thì cuộc đời người đó sẽ như thế, vận mệnh của họ cũng sẽ như thế.

Tóm lại là người có tâm tính đẹp thì dung mạo cũng sẽ đẹp và tất nhiên là ngược lại cũng thế! Tất nhiên, bất cứ sự việc nào trên đời cũng có ngoại lệ. Tuy nhiên con số người có diện mạo đánh lừa thiên hạ trên thực tế là không đáng kể.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Hà Nội triệt phá đường dây đánh bạc ‘Nổ hũ’ 64.000 tỷ đồng, lớn nhất từ trước tới nay

Thời sự - NGUYÊN ĐỨC - 28/05/2020 18:47
TGTTO
Công an thành phố Hà Nội ngày 28/5 cho biết vừa triệt phá đường dây đánh bạc trên mạng internet quy mô lớn nhất từ trước tới nay với số tiền giao dịch lên tới 64.000 tỷ đồng.

Lập chuyên án triệt phá các tụ điểm tàng trữ hàng lậu

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 28/05/2020 18:10
TGTTO
Văn phòng Chính phủ yêu cầu thành phố Hà Nội phối hợp cùng các địa phương xác lập chuyên án triệt phá tụ điểm tàng trữ, tập kết, trung chuyển hàng nhập lậu, hàng giả trên địa bàn thành phố.

Bác sĩ dùng cưa cắt máy xay thịt cứu người phụ nữ bị cuốn nát bàn tay

Y tế - HẢI YẾN - 28/05/2020 18:09
TGTTO
Chiều 28/5, TS-BS Võ Thành Toàn - Trưởng khoa Ngoại Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Thống Nhất TP.HCM cho biết sáng cùng ngày, bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân N.T.H (38 tuổi, ngụ quận Tân Bình) bị cuốn bàn tay vào máy xay thịt. Các y bác sĩ phải mất 45 phút mới tháo được máy xay thịt khỏi tay bệnh nhân, cố gắng bảo tồn tối đa phần còn lại của bàn tay.

Nếu lơ là chống dịch Covid-19, nguy cơ bùng phát có thể xảy ra bất cứ lúc nào

Y tế - NGUYÊN ĐỨC - 28/05/2020 18:08
TGTTO
Bản tin lúc 18g ngày 28/5 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết, hôm nay đã 42 ngày Việt Nam không có ca mắc mới trong cộng đồng. Tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh bùng phát vẫn có thể xảy ra nếu lơ là.

Cánh cửa xuất khẩu da giày Việt Nam vào Mỹ mở rộng hơn

Thị trường - Tiêu dùng - 28/05/2020 16:40
Sau khi khống chế được đại dịch, nhu cầu mặt hàng giày dép tại Hoa Kỳ sẽ tăng cao. Do vậy, cần có biện pháp thúc đẩy xuất khẩu sang thị trường này.

Bộ Ngoại giao lên tiếng về nghi vấn Tenma hối lộ

Xã hội - 28/05/2020 16:30
Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư, làm ăn tại Việt Nam và họ phải tuân thủ quy định của pháp luật Việt Nam.

Tăng cường kiểm soát tải trọng, xử lí xe quá tải trên địa bàn TP.HCM

Thời sự - HỒNG TRÂM - 28/05/2020 16:03
TGTTO
UBND TP yêu cầu các đơn vị ngành giao thông tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm về tải trọng phương tiện, kích thước thùng xe tại các bến bãi nhằm xử lý triệt để tình trạng “dồn hàng, sang tải” cho các phương tiện để chở hàng.

Các mốc thời gian thí sinh cần nhớ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Xã hội - 28/05/2020 16:02
Bộ GD-ĐT vừa hướng dẫn công tác tuyển sinh trình độ cao đẳng, đại học năm 2020. Theo đó, thí sinh đăng ký xét tuyển thẳng trước ngày 20/7, được điều chỉnh nguyện vọng 1 lần.

Ký kết hợp tác phát triển startup Việt Nam - Campuchia 

Công nghệ - THẠCH HƯƠNG - 28/05/2020 15:57
TGTTO
Chiều 28/5, Bộ Khoa học và Công nghệ cho hay, Tổ chức thúc đẩy kinh doanh ThinkZone đã ký hợp tác với CJCC của Campuchia.

Ấn Độ điều tra chống bán phá giá sợi polyeste xuất xứ Việt Nam

Thị trường - Tiêu dùng - A.D - 28/05/2020 15:52
TGTTO
Tổng vụ Phòng vệ thương mại Ấn Độ (DGTR) vừa thông báo sẽ điều tra đối với sợi polyeste có xuất xứ Việt Nam, Trung Quốc, Indonesia và Nepal.

TP.HCM đẩy nhanh tiến độ dự án đường Vành đai 2 và nút giao Mỹ Thủy

Thời sự - HỒNG TRÂM - 28/05/2020 15:52
TGTTO
Hai dự án đường Vành đai 2 và nút giao Mỹ Thủy đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông trên địa bàn TP.HCM, tuy nhiên đến nay đang bị chậm tiến độ.

Mai Linh cảnh báo việc taxi ‘dù’ giả mạo hotline, lừa gạt khách hàng

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 28/05/2020 14:57
TGTTO
Trước tình trạng nhiều người giả mạo, thâm chí lập website giả để nhận khách, đe doạ khách... đại diện Tập đoàn Mai Linh đã có cảnh báo đến khách hàng.

Tăng giá xăng

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 28/05/2020 14:39
TGTTO
Liên Bộ Công thương - Tài chính vừa có quyết định tiếp tục tăng giá xăng dầu trong kì điều chỉnh ngày 28/5.

Bác sĩ 2 bệnh viện phẫu thuật cho 2 học sinh bị chấn thương nặng do cây phượng ngã đè

Y tế - HẢI YẾN - 28/05/2020 13:36
TGTTO
Ngày 27/5, BS.CK2 Trương Anh Mậu, Phó Khoa Bỏng - Chỉnh trực, Bệnh viện Nhi đồng 2, TP.HCM cho biết, các bác sĩ tại nhiều khoa phòng đã cùng phối hợp và liên viện cùng các bác sĩ của Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP.HCM phẫu thuật cho 2 bé bị chấn thương nặng nhất vì gãy nhiều xương lớn, vỡ khung chậu.

Mỹ tiếp nhận yêu cầu điều tra chống bán phá giá máy cắt cỏ Việt Nam

Thị trường - Tiêu dùng - A.D - 28/05/2020 13:35
TGTTO
Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công thương) vừa nhận được tin về việc Bộ Thương mại Mỹ (DOC) tiếp nhận hồ sơ yêu cầu điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với sản phẩm máy cắt cỏ có xuất xứ từ Trung Quốc và Việt Nam.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO