Thứ 7, 22/02/2020, 08:59 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Dung mạo con người thay đổi theo tâm tính?

TRỊNH TRUNG HÒA 11/02/2020 09:15

TGTTO
Không ít người nghĩ rằng tướng mạo con người là do cha mẹ sinh ra, có sao được vậy. Nhưng dựa vào các nghiên cứu văn hóa phương Đông, từ xưa các cụ đã phát hiện “tướng do tâm sinh”, tức cái tâm chúng ta thế nào sẽ thể hiện ra tướng mạo thế ấy.

Tướng mạo của con người thay đổi rất chậm, chính bạn cũng không nhận ra. Khi tiếp xúc với một người lạ, có thể chỉ cần nhìn vào tướng mạo bạn cũng có thể đoán biết được tâm tính của họ khá chính xác. Dân gian có câu “Xem mặt bắt hình dong” là thế. Về sau này người ta phát triển lên thành thuật xem tướng và xuất hiện những thầy tướng nổi tiếng.

Chuyện kể rằng một lần tổng thống Mỹ, Abraham Lincoln phỏng vấn một ứng viên nam đến làm nhân viên cho chính phủ. Người đàn ông hơn 40 tuổi này tuy có tài nhưng tổng thống vẫn không tuyển dụng. Người phụ tá thấy vậy rụt rè hỏi nguyên nhân vì sao, tổng thống nói: “Tôi không thích tướng mạo người này”. Người phụ tá thắc mắc: “Thưa tổng thống, chẳng lẽ một người sinh ra diện mạo không được ưa nhìn thì cũng là lỗi của họ sao?”. Lincoln trả lời: “Chẳng ai sinh ra được lựa chọn gương mặt của mình, nhưng đến khoảng 40 tuổi trở đi đều phải chịu trách nhiệm về sự biến đổi của nó”.

Thông thường người có tấm lòng khoan dung, nhân ái thì phần lớn sẽ có khuôn mặt phúc hậu. Ảnh: IT

Hóa ra gương mặt của chúng ta sẽ thay đổi dần theo tính cách. Càng lớn lên thì tâm tính mỗi người sẽ ảnh hưởng đến gương mặt của họ và sau 35 tuổi ai cũng phải chịu trách nhiệm về gương mặt của mình. “Tướng do tâm sinh" là vậy. Nói khác đi trong cuộc sống thực tế, con người đến tuổi trung niên, chỉ nhìn tướng mạo cũng đoán ra tính cách và phẩm chất của họ.

Thông thường người có tấm lòng khoan dung, nhân ái thì phần lớn sẽ có khuôn mặt phúc hậu. Người có tính tình hiền dịu, vị tha thì tướng mạo sẽ đẹp một cách thánh thiện. Người có tính cách thô bạo lỗ mãng thì tướng mạo sẽ có vẻ dữ dằn. Đó là kết quả của quá trình tu dưỡng tinh thần và hành vi, nó phản ánh lên gương mặt. Cho nên nhìn tướng mạo còn đoán được cả vận mệnh tiền đồ của người đó.

Điều này được thể hiện rõ trong nghệ thuật hóa trang sân khấu nhất là trong các thể loại tuồng cổ mang tính ước lệ. Chỉ cần nhìn vào diện mạo, người xem sẽ đoán biết nhân vật nào thiện, nhân vật nào ác, ai là tôi trung, ai là phản nghịch…

Nhà mỹ học Bielinsky khẳng định: "Không có tâm hồn ác quỷ ẩn trong gương mặt thiên thần". Ngày nay, ngành phẫu thuật thẩm mỹ đã góp phần làm thay đổi diện mạo con người. Tuy nhiên, dao kéo có thể làm cho người ta xinh đẹp hơn lên, song khó có thể tạo nên cái thần thái con người vì nó tỏa ra từ tâm hồn chứ bàn tay điêu luyện của phẫu thuật gia cũng không tạo ra được.

Vì thế những kẻ lưu manh mặc áo tu hành giả làm sư đi khất thực dù có cố làm ra vẻ từ bi cũng không thể nào có được cái thần thái của vị chân tu, nó chỉ đánh lừa được người không có con mắt tinh đời.

Nếu bạn muốn có một dung mạo đáng yêu của người lương thiện, bạn phải rèn luyện từ trong tâm hồn tính cách của mình. Chẳng hạn như thường xuyên mỉm cười với mọi người, không làm điều ác với ai, thường xuyên mang đến niềm vui và hạnh phúc cho người khác, tự nhiên bạn sẽ thấy tâm hồn bạn thanh thản. Sự thanh thản làm cho sắc thái gương mặt bạn trở nên khả ái. Những nét dữ dằn (nếu có) tự nhiên lâu dần cũng bay đi.

Cách làm đẹp này không tốn kém nhiều như đi phẫu thuật mà bạn vẫn có gương mặt khả ai, càng nhìn càng ưa. Khi miệng bạn không tuôn ra những lời đầy ác ý khiến người ta nghe mà mất ăn mất ngủ, bạn chỉ nói những lời ngợi khen khích lệ đúng lúc đúng chỗ thì kết quả là nó sẽ làm cho gương mặt người nghe rạng rỡ hẳn lên, còn bản thân bạn cũng trở nên xinh đẹp.

Bạn luyện cho mình biết nhẫn nhịn nhiều hơn, giảm bớt những cơn "tam bành" vì tức giận thì vẻ mặt sẽ nhu mì, thân thể mềm mại, đi đứng uyển chuyển, nói năng thánh thót như chim, có sức hút người như nam châm hút sắt.

Nếu bạn luôn biết xin lỗi hay cám ơn người khác tự nhiên trong lòng cũng phát sinh một loại cảm tình tốt đối với mọi thứ xung quanh, từ nội tâm bạn tỏa ra vẻ đẹp như bông hoa mới nở.

Nếu bạn muốn có một dung mạo đáng yêu của người lương thiện, bạn phải rèn luyện từ trong tâm hồn tính cách của mình. Ảnh: IT

"Tướng do tâm sinh", mới nghe tưởng vô lý. Nhưng thật sự, nó không chỉ dừng lại ở giá trị mỹ cảm của vẻ đẹp ngoại hình mà tâm tính của một người như thế nào thì cuộc đời người đó sẽ như thế, vận mệnh của họ cũng sẽ như thế.

Tóm lại là người có tâm tính đẹp thì dung mạo cũng sẽ đẹp và tất nhiên là ngược lại cũng thế! Tất nhiên, bất cứ sự việc nào trên đời cũng có ngoại lệ. Tuy nhiên con số người có diện mạo đánh lừa thiên hạ trên thực tế là không đáng kể.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

‘Con muốn được cha mẹ đối xử công bằng’

Với con - CÁT TƯỜNG - 22/02/2020 07:42
TGTTO
Bất kỳ bậc làm cha mẹ nào có nhiều con cũng thường đinh ninh hoặc tự kỷ ám thị, hoặc tự tin bày tỏ ra lời rằng mình đều thương các con bằng nhau. Thật tình mà nói, thực tế, điều đó rất khó xảy ra.

Nhà hàng, quán cà phê ‘loay hoay’ tìm cách kinh doanh vì virus Covid-19

Thời sự - MAI TRANG - 22/02/2020 06:58
TGTTO
“Khách vắng hoe, chắc chỉ bằng 20% so với bình thường. Nếu tình hình dịch bệnh còn kéo dài thêm rất khó để tôi duy trì việc kinh doanh”, anh Đăng Chúc – chủ quán ăn ở quận 5 chia sẻ.

JICA tài trợ cho Việt Nam khoảng 4 tỷ đồng để phòng chống COVID- 19

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 22/02/2020 06:42
TGTTO
Để ứng phó với dịch bệnh COVID- 19, JICA đã thực hiện các hoạt động viện trợ cho các đơn vị y tế của Việt Nam. Tổng giá trị viện trợ cho Việt Nam để ứng phó với dịch bệnh COVID- 19 dự kiến lên tới 20 triệu yên (khoảng 4 tỷ đồng).

Bộ Y tế ra khuyến cáo phòng Covid-19 cho người điều khiển phương tiện giao thông công cộng

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 22/02/2020 06:40
TGTTO
Theo Bộ Y tế, người sử dụng phương tiện giao thông công cộng và người điều khiển phương tiện sử dụng ứng dụng kết nối cần tự theo dõi sức khỏe bản thân, không được đi làm nếu thuộc diện đang phải cách ly do nghi ngờ nhiễm Covid-19.

Ghé thăm phượng tím Đà Lạt, đường tàu hoa chuông tuyệt đẹp ở Sài Gòn

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 22/02/2020 06:27
TGTTO
Dù đã bước sang tháng 2 nhưng nhiều loại hoa chỉ mới chớm vào mùa. Trong đó phải kể đến hoa phượng tím ở Đà Lạt, hay hoa chuông vàng ở Sài Gòn. Cuối tuần này hãy dành một chút thời gian để ngắm hoa, biết đâu bạn sẽ thấy ngày bình yên, nhẹ nhàng hơn đấy.

Giá heo hơi hôm nay 22/2: Bắc đứng yên Nam tăng lên 80.000đ/kg

Thị trường - Tiêu dùng - 22/02/2020 06:19
Giá heo hơi hôm nay 22/2 cho thấy những tín hiệu khả quan khi đà giảm ở phía Bắc đã được chặn lại, trong khi một vài địa phương ở phía Nam giá nhích lên. Giá heo hơi ở các địa phương dao động trong khoảng 75.000 - 82.000 đồng/kg.

Công ty Địa ốc Thành phố City Land không liên quan đến Bình Dương City Land

Bất động sản - T.HOÀI - 21/02/2020 21:05
TGTTO
Xoay quanh chuyện Công ty địa ốc Bình Dương City Land vẽ dự án “ma” để bán đất nền thu tiền của hàng trăm người, gây hoang mang cho khách hàng, Công ty Đầu tư Địa ốc Thành phố vừa lên tiếng xác nhận không liên quan đến doanh nghiệp trên.

EVFTA mở ra một cơ hội rộng lớn cho ngành nông nghiệp Việt

Nông nghiệp - HƯƠNG GIANG - 21/02/2020 18:20
TGTTO
Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) mở ra một cơ hội rộng lớn cho ngành nông nghiệp, bởi đây là một thị trường lớn, hàng năm lượng nhập khẩu nông sản của EU khoảng 150 tỷ USD.

An ninh Tân Sơn Nhất trao trả tài sản trị giá gần 80 triệu cho hành khách bỏ quên

Xã hội - HỒNG TRÂM - 21/02/2020 18:15
TGTTO
Phát hiện 1 kiện hành lý bỏ quên trên chiếc xe đẩy tại sân bay Tân Sơn Nhất, nhân viên an ninh đã tiến hành kiểm tra và nhanh chóng bàn giao tài sản cho hành khách.

Tổng công ty lắp máy Việt Nam, Công ty Cổ phần Sông Đà 3 bị xử phạt

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 21/02/2020 18:13
TGTTO
Công ty Cổ phần Sông Đà 3 bị xử phạt 85 triệu đồng, Tổng Công ty lắp máy Việt Nam bị xử phạt 60 triệu đồng do những sai phạm trong lĩnh vực chứng khoán.

Trải nghiệm mới, cảm xúc mới cùng những chuyến bay xanh Vietjet trong tháng 2

Doanh nghiệp - Doanh nhân - QUỲNH CHÂU - 21/02/2020 16:35
TGTTO
Hãng hàng không thế hệ mới Vietjet công bố chương trình khuyến mãi đặc biệt giảm tới 50% giá vé (*) trên tất cả các đường bay từ ngày 20/02 tới 29/02/2020, mang tới cho người dân và du khách khắp trong, ngoài nước cơ hội trải nghiệm những điều mới lạ, thay đổi cảm xúc cùng những chuyến bay xanh của Vietjet.

Bệnh nhân tái nhiễm Covid-19 sau 10 ngày xuất viện

Quốc tế - HOÀI ANH - 21/02/2020 16:34
TGTTO
10 ngày sau khi được xuất viện, một bệnh nhân ở thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc đi tái khám và kết quả là dương tính với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Covid-19 gây ra.

Hàn Quốc hỗ trợ sinh viên Trung Quốc trở lại nhập học

Quốc tế - HUYỀN TRANG - 21/02/2020 16:11
TGTTO
Chính quyền thành phố Seoul (Hàn Quốc) và các trường đại học tại đây đưa ra một loạt các biện pháp nhằm giúp du học sinh Trung Quốc trở lại học tập, giữa lúc dịch Covid-19 không có dấu hiệu giảm.

Những biện pháp mạnh để chống dịch ở Việt Nam

Sức khỏe - 21/02/2020 16:08
Cách ly hàng nghìn người dân trở về từ vùng dịch, thiết lập 4 vòng kiểm soát xã Sơn Lôi... là những biện pháp đã triển khai để ngăn virus corona lây lan.

Khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng kẻ sát hại NSƯT Vũ Mạnh Dũng

Xã hội - 21/02/2020 16:04
Cơ quan công an vừa khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng với Dương Quang Bình (43 tuổi, Chương Dương, Hà Nội) về hành vi Giết người.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO