Thứ 5, 04/06/2020, 21:21 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Đừng để tuyến đầu chống dịch mãi 'nhường cơm sẻ áo'

20/03/2020 14:23

Sức người có hạn, nếu đến ngưỡng nào đó, họ gục ngã thì ai sẽ giúp chúng ta, ai sẽ chăm sóc, điều trị, chữa trị cho người bệnh?

Hàng ngày xem những hình ảnh “nhường cơm, sẻ áo”, dành chỗ ăn nằm sạch sẽ, ấm áp của những người đang làm việc ở “tuyến đầu” chống đại dịch Covid-19 cho những người cách ly, bao gồm cả người nước ngoài, du học sinh, những người thuộc diện cách ly F1, F2; những câu chuyện về các y, bác sĩ, điều dưỡng, cán bộ y tế ngủ vạ vật nơi hành lang, phòng khám, các chiến sĩ công an, bộ đội ở lán, trại nơi rừng rú, những bữa ăn “qua quýt” ở giữa rừng vùng biên, đôi khi chỉ là mì tôm, cơm nắm hay lương khô... cảm thấy vô cùng xót xa, đau đáu.

dich covid-19: dung de tuyen dau mai

Các tình nguyện viên tranh thủ chợp mắt ngoài trời sau những ca làm thâu đêm suốt sáng tại khu cách ly ký túc xá Đại học Quốc Gia TP.HCM .

Và rồi sáng nay, khi thấy bức ảnh các tình nguyện viên, đội ngũ hậu cần tranh thủ chợp mắt ngoài trời sau những ca làm thâu đêm suốt sáng tại khu cách ly ký túc xá Đại học Quốc Gia TP.HCM được chia sẻ rộng rãi trên các trang mạng xã hội, càng thấy rằng, không thể để tình trạng này kéo dài.

Những con người sẵn sàng cống hiến hy sinh trong mọi hoàn cảnh, điều kiện vật chất khó khăn đã chạm đến trái tim của bất cứ ai. Những “người hùng thầm lặng” ấy ngủ ngoài trời và dùng những tấm chiếu đắp làm chăn qua đêm. Có những tình nguyện viên vẫn còn mặc nguyên bộ đồ bảo hộ, luôn trong tư thế sẵn sàng khi có bệnh nhân đến khu cách ly.

Tôi cũng như các bạn, chúng ta không thể để họ- những người nơi tuyến đầu- phải sống trong điều kiện như vậy! Sức người có hạn, nếu đến ngưỡng nào đó, họ gục ngã thì ai sẽ giúp chúng ta, ai sẽ chăm sóc, điều trị, chữa trị cho người bệnh? Vì vậy, cùng với ngợi ca, hãy có việc làm thiết thực hơn, phải dồn lực, giúp sức để họ được sống và làm việc trong điều kiện đảm bảo hơn, tốt hơn nhiều nữa để có đủ sức khỏe mà phục vụ và ngăn chặn đại dịch còn có thể kéo dài.

dich covid-19: dung de tuyen dau mai

Những chiến sĩ biên phòng tranh thủ ăn trưa giữa những ca trực.

Câu chuyện về học sinh, sinh viên trường Y xung phong lên tuyến đầu chống dịch, các lá thư tình nguyện phục vụ của các y, bác sĩ, đội ngũ y tế nghỉ hưu thật đáng trân trọng. Nhưng nếu chúng ta phải huy động cả đến những người nghỉ hưu, cũng “cực chẳng đã”, vậy hãy làm gì?

Hiện tại, theo thống kê, nguy cơ rình rập các y, bác sĩ, những người làm việc, tiếp xúc trực tiếp với ca mắc Covid-19 rất cao, ở khu vực cách ly cũng không ngoại lệ.

Ai cũng biết, một người cách ly cần đến vài người phục vụ, một người bệnh thì có đến hàng chục người chăm sóc, điều trị. Số lượng ca bệnh tăng, lượng người cách ly cũng vì thế tăng lên, vậy theo cấp số nhân thì làm sao đủ người chăm sóc, phục vụ. Quá tải thì sức người, ai có thể chịu thấu, nếu cứ ròng rã ngày đêm và liên tục như thế?

dich covid-19: dung de tuyen dau mai

“Chúng tôi đi làm vì bạn, xin bạn ở nhà vì chúng tôi”.

Ai cũng có quyền mưu cầu an toàn cho bản thân và gia đình mình. Những người ở tuyến đầu cũng vậy! Bên cạnh họ là gia đình, là người thân cũng rất cần họ. Những câu khẩu hiệu mà các y, bác sĩ khẩn khoản, xin mọi người hãy thực hiện nghiêm túc: “chúng tôi đi làm vì bạn, xin bạn ở nhà vì chúng tôi”.

Đất nước vẫn giang tay đón những người Việt ở nước ngoài về, vẫn sẽ xét nghiệm miễn phí và điều trị tích cực cho cả người Việt và người nước ngoài.

Chung tay chống dịch, vì sự hy sinh thầm lặng nơi tuyến đầu, làm ơn xin đừng kêu gọi con em về nước nữa, hãy ở yên và phòng tránh dịch an toàn ở nước sở tại; làm ơn đừng tích trữ thực phẩm, khẩu trang, đồ sát khuẩn, đồ bảo hộ. Họ sẽ cần hơn chúng ta. Nếu chưa thể góp sức gì được cho tuyến đầu, cũng xin đừng gây hoang mang bằng những nguồn tin chưa kiểm chứng, đừng gieo thêm sợ hãi, nghi ngờ trong cộng đồng.

Hãy cứ ăn-ngủ-mua sắm bình thường, đừng tích trữ, đừng tung tin thất thiệt, và hạn chế tiếp xúc, hạn chế ra đường, vậy là bạn đã giúp chống dịch rồi.

Tôi cũng như các bạn đều mong rằng những người lính biên phòng nơi cửa khẩu biên giới, bộ đội, công an phục vụ các điểm cách ly, các y, bác sĩ, điều dưỡng, cán bộ y tế được trang bị tốt hơn về điều kiện sống và làm việc, làm sao để họ không gục ngã.

Họ chính là phao cứu sinh của chúng ta, bảo vệ họ chính là bảo vệ chúng ta.

Theo TY (VOV)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Chiều 4/6, bệnh nhân 91 có những hồi phục 'thần kỳ'

Y tế - VIỆT ANH - 04/06/2020 18:19
TGTTO
Đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, ngoài những diễn biến tích cực trước đó như đã mỉm cười, thực hiện được các y lệnh của bác sĩ, hiện tại bệnh nhân 91 tỉnh, có những phục hồi 'thần kỳ', sức khỏe vẫn ổn định sau 24g ngừng sử dụng ECMO.

Việt Nam sẽ hình thành các doanh nghiệp công nghệ số năng lực toàn cầu

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 04/06/2020 17:50
TGTTO
Chương trình Chuyển đổi số quốc gia nhằm mục tiêu kép vừa phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, vừa hình thành các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam có năng lực đi ra toàn cầu.

Doanh nghiệp vừa và nhỏ trong khối ASEAN sẽ được hỗ trợ tối đa để phục hồi

Thời sự - HUYỀN TRANG - 04/06/2020 17:14
TGTTO
Thúc đẩy giao thương giữa các nước trong khối ASEAN và với các nước trên thế giới, cải thiện thủ tục hải quan, đơn giản hóa thủ tục pháp lý, đẩy mạnh thương mại điện tử, xúc tiến thương mại điện tử... là những giải pháp quan trọng hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ vực dậy sau dịch Covid- 19.

Hàng không phục hồi, vận chuyển hàng lậu nóng trở lại

Thời sự - HUYỀN TRANG - 04/06/2020 16:27
TGTTO
Hàng nghìn sản phẩm gồm mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, đồ gia dụng, đồ chơi không rõ nguồn gốc xuất xứ được vận chuyển lậu qua đường hàng không, sau khi các chuyến bay nội địa được phục hồi.

Cao Mỹ Kim quay trở lại với diễn xuất trong vai diễn 'Nàng Tiên Cá'

Văn hóa - Giải trí - THU NGUYỄN - 04/06/2020 15:58
TGTTO
Drama 'Chuyện Tình Nàng Tiên Cá' do Cao Mỹ Kim và Thúc Lĩnh Lincoln đóng chính ra mắt vào ngày 04/06/2020.Đây là bộ phim về Nàng Tiên Cá đầu tiên tại Việt Nam và được đầu tư với kinh phí khủng, từ dàn diễn viên nổi tiếng, đến bối cảnh, hình ảnh.

‘Mang chuông đi đánh xứ người’, doanh nghiệp viễn thông Việt chiếm thị phần thứ 2 tại Myanmar

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 04/06/2020 15:43
TGTTO
Ngày 4/6/2020, sau 2 năm chính thức kinh doanh, Mytel (thương hiệu của Viettel tại Myanmar) đã vượt mốc 10 triệu thuê bao, vươn lên vị trí thứ 2 và gấp 2,5 lần nhà mạng đứng thứ tư tại Myanmar.

Bloomberg: Việt Nam là quốc gia tiêu biểu cho sự phục hồi du lịch hậu Covid-19

Du lịch - Ẩm thực - THU AN - 04/06/2020 15:42
TGTTO
Khi tình hình dịch bệnh Covid-19 dần hạ nhiệt, nhiều quốc gia đưa ra các gói kích cầu, giảm giá sâu nhằm vực dậy ngành du lịch vốn chịu tác động mạnh bởi đại dịch Covid-19. Việt Nam là cái tên nổi bật trong nỗ lực phục hồi du lịch.

Những bữa cơm nhà đầy cảm xúc khiến Quốc Thuận, Thuý Nga rớt nước mắt

Văn hóa - Giải trí - 04/06/2020 15:26
TGTTO
Gần đây, sóng truyền hình xuất hiện hàng loạt các chương trình về tình thân, gia đình mang đến nhiều cảm xúc cho khán giả. Gõ Cửa Thăm Nhà với cảm xúc được truyền tải qua mỗi bữa cơm, mỗi câu chuyện để các thành viên trong gia đình gắn kết hơn.

Trao bộ thiết bị hội nghị truyền hình cho bệnh viện tuyến đầu chống Covid-19

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 04/06/2020 15:13
TGTTO
Huawei Việt Nam trao tặng bộ thiết bị giải pháp hội nghị truyền hình, 20 máy tính bảng trị giá hơn 1,5 tỷ đồng cho Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương - bệnh viện tuyến đầu chống Covid-19.

Đường dây cá độ bóng đá trên 20 tỷ đồng ở Đắk Lắk

Xã hội - 04/06/2020 15:01
Lực lượng công an đã tạm giữ 12 đối tượng liên quan để tiến hành điều tra, làm rõ "Hành vi đánh bạc và tổ chức đánh bạc".

Tấn công khu Ninh Hiệp, thu giữ gần 4.700 sản phẩm nghi hàng giả, nhái và hàng nhập lậu

Thời sự - HUYỀN TRANG - 04/06/2020 15:01
TGTTO
Ngày 4/6, lực lượng quản lý thị trường đồng loạt ra quân kiểm tra tại 7 điểm tại 2 chợ Phú Điền và Sơn Long, xã Ninh Hiệp (Gia Lâm, Hà Nội), phát hiện 4.700 sản phẩm nghi hàng giả, nhái và hàng nhập lậu.

Khối ASEAN đẩy mạnh thông quan với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc

Thời sự - HUYỀN TRANG - 04/06/2020 14:57
TGTTO
Để giảm thiểu tác động kinh tế do dịch Covid- 19 gây ra, các nước ASEAN tăng cường hợp tác với 3 nước đối tác Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc nhằm tạo điều kiện lưu thông hàng hóa, vực dậy kinh tế của các nước liên quan.

6 giờ đồng hồ phẫu thuật cho người phụ nữ bị mù một mắt vì u màng não

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 04/06/2020 14:48
TGTTO
Bà P.T.L, 64 tuổi, trú tại Lạng Giang, Bắc Giang, sống chung với u màng não hơn 10 năm nhưng không được phát hiện dẫn đến bị mù mắt phải.

Phổi của phi công người Anh có khả năng hồi phục khoảng 50%, có thể không cần ghép phổi, ghép thận

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 04/06/2020 14:48
TGTTO
PGS.TS Nguyễn Trường Sơn- Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Tiểu ban Điều tri, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, cho biết, hiện nay BN91 là (phi công người Anh) đã tỉnh. Đến thời điểm này, khả năng phục hồi phổi của bệnh nhân đã đạt khoảng 50%.

Các bộ trưởng kinh tế ASEAN bàn giải pháp tăng cường chuỗi cung ứng khu vực

Thời sự - HUYỀN TRANG - 04/06/2020 14:05
TGTTO
Sáng 4/6, các bộ trưởng kinh tế thuộc khối ASEAN đã tổ chức họp trực tuyến nhằm bàn những giải pháp về ứng phó với dịch Covid-19 như mở cửa thị trường, tránh áp dụng các biện pháp phi thuế quan mới, kết nối chuỗi cung ứng khu vực.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO