Thứ 7, 16/01/2021, 19:24 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Đừng để tin giả trở thành nỗi ám ảnh

19/10/2020 06:53

Nhiều nghiên cứu cho rằng, ngày nay nhân loại đang phải đương đầu với nỗi ám ảnh thứ tư (sau đói nghèo, bệnh tật, chiến tranh) đó là tin giả, hệ lụy của nó lớn hơn rất nhiều.

Mạng xã hội bị lợi dụng và nỗi ám ảnh thứ tư

“Hậu sự thật”, nói một cách dễ hiểu, đó là những thông tin giả, thông tin không được chọn lọc, thiếu khách quan, không phản ánh đúng bản chất vấn đề và đúng như những gì mà nó diễn ra, tác động vào tâm lý tò mò, dễ bị lôi cuốn của người đọc, người xem, người sử dụng internet và mạng xã hội.

Chẳng hạn, việc nước Anh rời khỏi EU (Brexit), khi đó, rộ lên thông tin mỗi một tuần nước Anh phải trả cho EU 350 triệu Bảng. Điều này đã dẫn đến phong trào đề nghị nước Anh rời khỏi EU và nó đã diễn ra. Sau đó người ta chứng minh rằng, con số trên không có thật.

Ông Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ năm 2016 cũng vậy, chủ yếu do đội ngũ vận động tranh cử của ông hiểu được tâm lý đám đông và đưa ra một chương trình tranh cử đánh vào cảm xúc và tâm lý của họ, chứ không phải là chiến thắng của hệ giá trị mang tính chất cốt lõi mà một chính trị gia cổ điển thường đưa ra.

Ở Việt Nam, trên internet và mạng xã hội đang tồn tại vô vàn những thông tin giả, không đúng sự thật, những lời nói dối có chủ đích, hay quảng cáo sai sự thật. Chẳng hạn, vụ việc nước mắm được cho là chứa chất asen năm 2016, có tới 44.000 bài viết thông tin sai sự thật. Dù sau đó, nhiều cơ quan báo chí bị xử phạt nhưng hậu quả để lại cho ngành sản xuất nước mắm truyền thống rất nặng nề. Và quan trọng hơn, niềm tin người tiêu dùng Việt với sản phẩm Việt đã bị cướp đi.

Gần đây, nhiều thông tin không chính xác hoặc bịa đặt về dịch bệnh Covid-19, làm nhiễu loạn, gây hoang mang dư luận. Chẳng hạn, một số trang mạng xã hội cho rằng “Covid-19 phát tán qua mạng 5G”, “Sử dụng đồ uống có cồn giúp phòng chống lây nhiễm Covid-19”, “Ăn tỏi để không bị nhiễm Covid-19”… Các thế lực thù địch, phản động phát tán nhiều thông tin sai sự thật, xuyên tạc tình hình dịch bệnh và công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương trong nỗ lực phòng, chống dịch.

Có những quảng cáo trên internet và mạng xã hội cũng mang tính chất “hậu sự thật” dưới nhiều hình thức khác nhau như: quảng cáo khi chưa có sự thẩm định của cơ quan chức năng; quảng cáo không đúng với nội dung đã thẩm định; dùng những người có uy tín để quảng cáo quá công dụng của sản phẩm; “quảng cáo một đường, bán hàng một nẻo” khiến cho nhiều người tiêu dùng khốn đốn, mua phải sản phẩm kém chất lượng, khi biết thì “sự đã rồi”, “tiền mất tật mang”.

Với quy mô lan truyền thông tin nhanh chóng như hiện nay, thì những hậu quả mà “hậu sự thật” tạo ra là vô cùng lớn, làm tổn hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân, gây tâm lý hoang mang, bất an cho xã hội và sói mòn niềm tin. Không ít người lạc vào “mê hồn trận” không phân biệt được thật/giả. Mức độ nguy hiểm hơn, các thế lực thù địch đưa những thông tin sai sự thật, xuyên tạc lịch sử, chống phá Đảng, Nhà nước, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc, ảnh hưởng an ninh trật tự, an toàn xã hội và an ninh quốc gia.

“Dọn rác” trên không gian mạng

Để hạn chế tác động tiêu cực của thông tin giả, thông tin sai sự thật, trước hết, cần tăng cường phổ biến Nghị định 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư 09/2014/BTTTT của Bộ TT&TT về hoạt động quản lý, cung cấp, sử dụng thông tin trên trang thông tin điện tử và mạng xã hội; Luật An ninh mạng năm 2018; Nghị định 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ. Theo đó, cần làm rõ những trường hợp bị xử lý khi đưa thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, thông tin xuyên tạc, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội.

Tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật về sử dụng internet và mạng xã hội, đảm bảo môi trường pháp lý bình đẳng và minh bạch, tạo ra khung pháp lý nhằm răn đe, xử lý cá nhân, tổ chức đưa thông tin giả mạo. Tìm phương thức buộc các đơn vị cung cấp dịch vụ phải chịu trách nhiệm về mặt pháp lý đối với các thông tin đăng tải. Phối hợp xử lý, gỡ bỏ những thông tin sai sự thật, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Nhà nước sớm nghiên cứu ban hành Bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội, hướng tới xây dựng môi trường mạng lành mạnh, an toàn.

Phát huy vai trò của các cơ quan báo chí trong phòng, chống thông tin giả, thông tin sai sự thật. Thông tin báo chí phải trung thực, khách quan và có tính định hướng, xây dựng cao, góp phần thay đổi nhận thức, quan niệm, thái độ và hành vi của cán bộ, đảng viên và nhân dân. Cần xác định liều lượng và cách tiếp cận cụ thể khi đưa tin, tránh gây tâm lý hoang mang, hoảng sợ, mất lòng tin vào con người, vào cuộc sống. Nhà báo cũng cần cảnh giác cao độ để không bị dẫn dắt vào những thông tin giả, nhất là trong khi “hậu sự thật” bùng nổ.

Mỗi người cần tích cực nghiên cứu, biết cách nhận diện các thủ đoạn, nội dung thông tin giả mạo, tự sàng lọc, tiếp nhận thông tin hữu ích, làm chủ cảm xúc và tạo cho mình khả năng tự “miễn dịch”. Khi tham gia mạng xã hội, người dùng cần lựa chọn thông tin đăng tải, chia sẻ và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về những lời bình luận, những thông tin chia sẻ. Đồng thời, tích cực hạn chế sự truyền lan hoặc phản bác những thông tin sai sự thật, thông tin xấu độc.

Mỗi chúng ta hãy là người tiếp nhận thông tin thông thái, chủ động phòng ngừa, ngăn chặn làn sóng “hậu sự thật” góp phần “dọn rác” trên không gian mạng.

Theo VOV


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Gió bấc gọi rươi về

Gia đình - 16/01/2021 16:00
TGTTO
Phía đằng đông trời hoe hoe rạng. Mưa rươi đã thưa hơn. Nước dưới ruộng đang đục ngầu. Ai cũng cố vớt thật nhanh chạy đua với cơn bấc, mưa rươi, kẻo chỉ chặp một, chặp hai là rươi sẽ biến mất. Rươi về mấy ngày cuối năm là trời ban cho dân làng ăn Tết rươi, không phải năm nào cũng có, mẹ bảo vậy.

Phát huy lợi thế, khắc phục trở ngại cho vụ tôm 2021

Nông nghiệp - CHANH ĐA - 16/01/2021 14:04
TGTTO
Ảnh hưởng chung từ đại dịch Covid-19, giá tôm nguyên liệu trong nước giảm liên tục, cộng với thời tiết diễn biến bất thường đã tác động không nhỏ vào hoạt động sản xuất của người dân. Vượt qua những khó khăn, trở ngại và thách thức đó nghề nuôi tôm nước lợ của tỉnh Sóc Trăng năm 2020 đạt thắng lợi. Năm nay, tỉnh Sóc Trăng tiếp tục đưa ra nhiều giải pháp thiết thực để những vụ tôm tới thành công.

Nhận định chứng khoán tuần từ 18 - 22/1: Những góc nhìn khác biệt về diễn biến thị trường

Tài chính - Chứng khoán - VĂN GIÁP - 16/01/2021 14:00
TGTTO
Tuần qua (từ 11 - 15/1) là tuần tăng điểm thứ 11 liên tiếp của thị trường chứng khoán, VN - Index đã chạm mốc 1.200 điểm vào phiên sáng 13/1, nhưng rất nhanh sau đó đã thoái lui khỏi mốc này. VN - Index hiện đang chốt tại mức rất gần mốc đỉnh lịch sử và thanh khoản vẫn tiếp tục tăng cao.

Vàng đang bị 'kẹt' giữa kỳ vọng lạm phát và đà tăng của đồng USD

Nhịp đập thị trường - ĐỖ HUYỀN - 16/01/2021 13:54
TGTTO
Thị trường vàng trong nước và thế giới vừa trải qua 1 tuần với những phiên tăng giảm đan xen. Theo giới phân tích, kim loại quý đang bị kẹt giữa kỳ vọng lạm phát và đà tăng của đồng USD.

Thị trường bất động sản: Lò xo nén sẽ bật

Bất động sản - THU HẰNG - 16/01/2021 13:47
TGTTO
Vượt qua một năm đầy thách thức do chịu nhiều ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19 nhưng thị trường bất động sản đã không bị “quật ngã”. Không chỉ thể hiện sức chống chịu ấn tượng mà thị trường bất động sản Việt Nam còn đang phát triển khá tốt ở một số phân khúc, tiếp tục tạo sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư cả nội lẫn ngoại. Điều này đã thắp lên những tín hiệu lạc quan để thị trường bất động sản rộng cửa đón cơ hội mới trong năm 2021. Lò xo nén đã bật lực trở lại.

Hàng loạt tài xế bị phạt kịch khung do vi phạm nồng độ cồn

Xã hội - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 16/01/2021 11:20
TGTTO
Nhiều tài xế khi tham gia giao thông có sử dụng rượu bia, bị cơ quan chức năng tiến hành xử phạt ở mức cao nhất.

Nhiều công trình giải quyết ùn tắc giao thông cho Thủ đô

Xã hội - TUYẾT MAI - 16/01/2021 10:25
TGTTO
Những ngày giáp Tết, trên các nẻo đường của Thủ đô, lưu lượng phương tiện giao thông tăng đáng kể, nhất là các trục đường hướng tâm. Không chỉ phương tiện của Thủ đô mà phương tiện từ tỉnh ngoài đổ về, phương tiện lưu thông qua Hà Nội cũng khiến hệ thống giao thông nhiều nơi trở nên quá tải, gây ùn ứ giao thông.

Nhà vườn 'tung' nhiều cây cảnh độc đáo phục vụ khách chưng Tết

Thị trường - Tiêu dùng - NGỌC PHƯỚC - 16/01/2021 10:20
TGTTO
Nắm bắt thị hiếu của người tiêu dùng, một số nhà vườn tại Quảng Ngãi đã mạnh dạn chọn trồng các giống cây mới phục vụ cho thị trường Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Điện lực TP.HCM ngầm hóa hơn 2.700km đường điện trong 10 năm qua

Kinh doanh - HỒNG TRÂM - 16/01/2021 09:52
TGTTO
Tổng công ty Điện lực TP.HCM đã ngầm hóa hơn 2.700km đường điện trong giai đoạn 2011-2020. Đơn vị đặt mục tiêu giai đoạn 2021-2025 sẽ thực hiện ngầm hóa 500km lưới điện trung thế, 800km lưới điện hạ thế trên địa bàn.

Kịch bản nào cho tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2021?

Kinh doanh - QUỐC HUY - 16/01/2021 08:25
TGTTO
Năm 2021, kinh tế Việt Nam được dự báo sẽ đạt tăng trưởng cao hơn năm 2020 nhờ nhiều yếu tố cả khách quan và chủ quan, mặc dù vậy vẫn còn nhiều yếu tố khó lường tác động tới tăng trưởng.

Tín hiệu tích cực từ thị trường xuất khẩu gạo

Thị trường - Tiêu dùng - BÍCH HỒNG - 16/01/2021 08:20
TGTTO
Giá gạo 5% tấm xuất khẩu của Việt Nam liên tục tăng và đã vượt 500 USD/tấn. Đây cũng là mức giá cao nhất mà gạo Việt Nam có được trong gần 10 năm qua.

'Tết xa nhà chắc nó buồn đứt ruột, đứt gan'

Gia đình - 16/01/2021 07:45
TGTTO
Chị gái tôi từ Mỹ gọi về báo tin, năm nay sẽ không về ăn Tết như mọi năm bởi ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Cha tôi im lặng một hồi, đôi mắt hoe hoe đỏ. Mẹ tôi mất đã lâu. Chị không về, ở chốn quê sâu, năm nay hai cha con tôi đón Tết.

Tăng nhiều đôi tàu Hà Nội - Vinh dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu

Xã hội - QUANG TOÀN - 16/01/2021 06:44
TGTTO
Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội (Haraco) cho biết sẽ tổ chức chạy tăng cường hàng chục đoàn tàu để kịp thời phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách tăng cao trên tuyến Hà Nội - Vinh dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Năng suất giảm, giá bán thấp, người trồng cà phê tiếp tục gặp khó

Nông nghiệp - XUÂN ANH - 16/01/2021 06:39
TGTTO
Mất mùa, năng suất giảm, giá bán thấp khiến người trồng cà phê tiếp tục gặp khó khăn, trong khi xuất khẩu cũng giảm cả về lượng lẫn giá trị là những vấn đề mà ngành sản xuất, xuất khẩu cà phê đang phải đối diện hiện nay.

Đưa vào khai thác công trình điện mặt trời mái nhà tại sân bay Tân Sơn Nhất

Xã hội - TIẾN LỰC - 16/01/2021 06:35
TGTTO
Ngày 15/1, Công ty Năng lượng Copper Mountain Energy (CME) cho biết, đơn vị và Công ty Cổ phần Dịch vụ hàng hóa Sài Gòn (SCSC) đã đưa vào khai thác công trình điện mặt trời mái nhà với công suất lắp đặt 1,1 MWp tại cảng hàng hóa sân bay Tân Sơn Nhất. Đây là công trình điện năng lượng tái tạo đầu tiên triển khai lắp đặt trong hệ thống sân bay Việt Nam và lớn nhất tại khu vực nội đô TP.HCM.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO