Thứ 6, 23/10/2020, 18:49 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Đừng để tin giả trở thành nỗi ám ảnh

19/10/2020 06:53

Nhiều nghiên cứu cho rằng, ngày nay nhân loại đang phải đương đầu với nỗi ám ảnh thứ tư (sau đói nghèo, bệnh tật, chiến tranh) đó là tin giả, hệ lụy của nó lớn hơn rất nhiều.

Mạng xã hội bị lợi dụng và nỗi ám ảnh thứ tư

“Hậu sự thật”, nói một cách dễ hiểu, đó là những thông tin giả, thông tin không được chọn lọc, thiếu khách quan, không phản ánh đúng bản chất vấn đề và đúng như những gì mà nó diễn ra, tác động vào tâm lý tò mò, dễ bị lôi cuốn của người đọc, người xem, người sử dụng internet và mạng xã hội.

Chẳng hạn, việc nước Anh rời khỏi EU (Brexit), khi đó, rộ lên thông tin mỗi một tuần nước Anh phải trả cho EU 350 triệu Bảng. Điều này đã dẫn đến phong trào đề nghị nước Anh rời khỏi EU và nó đã diễn ra. Sau đó người ta chứng minh rằng, con số trên không có thật.

Ông Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ năm 2016 cũng vậy, chủ yếu do đội ngũ vận động tranh cử của ông hiểu được tâm lý đám đông và đưa ra một chương trình tranh cử đánh vào cảm xúc và tâm lý của họ, chứ không phải là chiến thắng của hệ giá trị mang tính chất cốt lõi mà một chính trị gia cổ điển thường đưa ra.

Ở Việt Nam, trên internet và mạng xã hội đang tồn tại vô vàn những thông tin giả, không đúng sự thật, những lời nói dối có chủ đích, hay quảng cáo sai sự thật. Chẳng hạn, vụ việc nước mắm được cho là chứa chất asen năm 2016, có tới 44.000 bài viết thông tin sai sự thật. Dù sau đó, nhiều cơ quan báo chí bị xử phạt nhưng hậu quả để lại cho ngành sản xuất nước mắm truyền thống rất nặng nề. Và quan trọng hơn, niềm tin người tiêu dùng Việt với sản phẩm Việt đã bị cướp đi.

Gần đây, nhiều thông tin không chính xác hoặc bịa đặt về dịch bệnh Covid-19, làm nhiễu loạn, gây hoang mang dư luận. Chẳng hạn, một số trang mạng xã hội cho rằng “Covid-19 phát tán qua mạng 5G”, “Sử dụng đồ uống có cồn giúp phòng chống lây nhiễm Covid-19”, “Ăn tỏi để không bị nhiễm Covid-19”… Các thế lực thù địch, phản động phát tán nhiều thông tin sai sự thật, xuyên tạc tình hình dịch bệnh và công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương trong nỗ lực phòng, chống dịch.

Có những quảng cáo trên internet và mạng xã hội cũng mang tính chất “hậu sự thật” dưới nhiều hình thức khác nhau như: quảng cáo khi chưa có sự thẩm định của cơ quan chức năng; quảng cáo không đúng với nội dung đã thẩm định; dùng những người có uy tín để quảng cáo quá công dụng của sản phẩm; “quảng cáo một đường, bán hàng một nẻo” khiến cho nhiều người tiêu dùng khốn đốn, mua phải sản phẩm kém chất lượng, khi biết thì “sự đã rồi”, “tiền mất tật mang”.

Với quy mô lan truyền thông tin nhanh chóng như hiện nay, thì những hậu quả mà “hậu sự thật” tạo ra là vô cùng lớn, làm tổn hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân, gây tâm lý hoang mang, bất an cho xã hội và sói mòn niềm tin. Không ít người lạc vào “mê hồn trận” không phân biệt được thật/giả. Mức độ nguy hiểm hơn, các thế lực thù địch đưa những thông tin sai sự thật, xuyên tạc lịch sử, chống phá Đảng, Nhà nước, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc, ảnh hưởng an ninh trật tự, an toàn xã hội và an ninh quốc gia.

“Dọn rác” trên không gian mạng

Để hạn chế tác động tiêu cực của thông tin giả, thông tin sai sự thật, trước hết, cần tăng cường phổ biến Nghị định 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư 09/2014/BTTTT của Bộ TT&TT về hoạt động quản lý, cung cấp, sử dụng thông tin trên trang thông tin điện tử và mạng xã hội; Luật An ninh mạng năm 2018; Nghị định 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ. Theo đó, cần làm rõ những trường hợp bị xử lý khi đưa thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, thông tin xuyên tạc, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội.

Tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật về sử dụng internet và mạng xã hội, đảm bảo môi trường pháp lý bình đẳng và minh bạch, tạo ra khung pháp lý nhằm răn đe, xử lý cá nhân, tổ chức đưa thông tin giả mạo. Tìm phương thức buộc các đơn vị cung cấp dịch vụ phải chịu trách nhiệm về mặt pháp lý đối với các thông tin đăng tải. Phối hợp xử lý, gỡ bỏ những thông tin sai sự thật, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Nhà nước sớm nghiên cứu ban hành Bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội, hướng tới xây dựng môi trường mạng lành mạnh, an toàn.

Phát huy vai trò của các cơ quan báo chí trong phòng, chống thông tin giả, thông tin sai sự thật. Thông tin báo chí phải trung thực, khách quan và có tính định hướng, xây dựng cao, góp phần thay đổi nhận thức, quan niệm, thái độ và hành vi của cán bộ, đảng viên và nhân dân. Cần xác định liều lượng và cách tiếp cận cụ thể khi đưa tin, tránh gây tâm lý hoang mang, hoảng sợ, mất lòng tin vào con người, vào cuộc sống. Nhà báo cũng cần cảnh giác cao độ để không bị dẫn dắt vào những thông tin giả, nhất là trong khi “hậu sự thật” bùng nổ.

Mỗi người cần tích cực nghiên cứu, biết cách nhận diện các thủ đoạn, nội dung thông tin giả mạo, tự sàng lọc, tiếp nhận thông tin hữu ích, làm chủ cảm xúc và tạo cho mình khả năng tự “miễn dịch”. Khi tham gia mạng xã hội, người dùng cần lựa chọn thông tin đăng tải, chia sẻ và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về những lời bình luận, những thông tin chia sẻ. Đồng thời, tích cực hạn chế sự truyền lan hoặc phản bác những thông tin sai sự thật, thông tin xấu độc.

Mỗi chúng ta hãy là người tiếp nhận thông tin thông thái, chủ động phòng ngừa, ngăn chặn làn sóng “hậu sự thật” góp phần “dọn rác” trên không gian mạng.

Theo VOV


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Vụ sạt lở thủy điện Rào Trăng 3: Tìm được thi thể thứ 4 của nhóm công nhân mất tích

Thời sự - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 23/10/2020 18:16
TGTTO
Thi thể thứ 4 của nhóm công nhân bị mất liên lạc trong vụ sạt lở thủy điện Rào Trăng 3 vừa được lực lượng tìm kiếm tìm thấy.

Sắp khởi tranh giải thể thao điện tử quốc tế AIC 2020

Văn hóa - Giải trí - NGUYÊN ĐỨC - 23/10/2020 17:38
TGTTO
Giải đấu quốc tế Arena of Valor International Championship (AIC) 2020 - một trong những giải đấu Liên Quân Mobile hấp dẫn và được mong đợi nhất sẽ chính thức trở lại trong tháng 11 tới.

Quảng Bình tan hoang sau cơn lũ dữ

Thời sự - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 23/10/2020 17:08
TGTTO
Lũ rút những đống đổ nát dần lộ diện dưới lớp bùn đất. Nhà sập, lúa nảy mầm. Mọi thứ hoang tàn hiện ra trước những khuôn mặt thất thần của người dân vùng lũ.

5 cách đơn giản để có lối sống 'xanh' hơn

Gia đình - NGUYÊN ĐỨC - 23/10/2020 16:46
TGTTO
Để sống xanh không chỉ là trào lưu dừng lại trên mạng xã hội, tại sao chúng ta không thử áp dụng các thói quen đơn giản sau đây để có lối sống xanh hơn?

Giải pháp bảo vệ bản quyền số 'make in Vietnam' nhận chứng chỉ toàn cầu

Thế giới số - NGUYÊN ĐỨC - 23/10/2020 15:55
TGTTO
Công ty Cổ phần Truyền thông đa phương tiện Thủ Đô vừa được tổ chức quốc tế Cartesian hoàn tất kiểm định giải pháp bảo vệ bản quyền nội dung số Sigma Multi-DRM.

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ: "Hy vọng ca sĩ Thủy Tiên sẽ chọn được cách làm tốt'"

Xã hội - 23/10/2020 15:20
Bà Nguyễn Thị Xuân Thu - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam nhấn mạnh điều này và cũng lưu ý một cá nhân đứng ra vận động và trực tiếp hỗ trợ người dân vùng lũ sẽ gặp rất nhiều rủi ro, vất vả.

Messi mong Ronaldo sớm khỏi Covid-19

Thế giới sao - 23/10/2020 15:17
Messi bày tỏ mong muốn Ronaldo sớm bình phục để có thể ra sân thi đấu trong trận Juventus gặp Barca sắp tới ở Champions League.

Đường sắt đô thị giúp giảm ô nhiễm cho Hà Nội, TP.HCM

Xã hội - THẠCH HƯƠNG - 23/10/2020 15:11
TGTTO
Theo kết quả khảo sát các hộ gia đình sống dọc theo các tuyến đường sắt đô thị đang quy hoạch tại Hà Nội và TP.HCM, 81% người dân dọc tuyến số 1 ở TP.HCM, 66% dọc tuyến số 1 ở Hà Nội sẵn lòng sử dụng đường sắt đô thị trong tương lai để giảm phát thải CO2.

Bão số 8 Saudel giật cấp 15, còn cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 280km

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 23/10/2020 14:33
TGTTO
Dự kiến, vào chiều ngày 25/10, bão số 8 sẽ đi vào đất liền với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10.

Bộ GD-ĐT chốt phương án thi tốt nghiệp THPT 2021

Giáo dục - 23/10/2020 14:11
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ vừa ký văn bản Hướng dẫn nhiệm vụ quản lý chất lượng năm học 2020-2021. Trong đó có phương án thi tốt nghiệp THPT 2021.

Buôn lậu 'tăng nhiệt' dịp cuối năm

Thị trường - Tiêu dùng - 23/10/2020 13:59
Hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa đang “tăng nhiệt” trên các tuyến đường từ đường bộ, hàng không quốc tế, và đường biển.

Chiều 23/10 sẽ thông tuyến đường 71 vào Thủy điện Rào Trăng 3

Xã hội - 23/10/2020 13:32
Ngày 23/10, Thiếu tướng Hà Thọ Bình - Phó tư lệnh Quân khu 4 cho biết, dự kiến 14 giờ ngày 23/10, đường 71 vào Thủy điện Rào Trăng 3 (huyện Phong Điền, Thừa Thiên - Huế) sẽ được thông tuyến. Ngay sau đó, các phương tiện và thiết bị sẽ được đưa vào Thủy điện Rào Trăng 3 để phục vụ công tác tìm kiếm 14 nạn nhân mất tích còn lại.

Cán bộ công nhân viên Điện lực TP.HCM chia sẻ với đồng bào miền Trung bằng tất cả tấm lòng

Doanh nghiệp - Doanh nhân - QUỲNH CHÂU - 23/10/2020 13:31
TGTTO
Ông Lê Văn Minh – Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty Điện lực TP.HCM vừa đại diện đến Ủy Ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM trao tiếp đợt 2 với số tiền 500 triệu đồng tiền quyên góp của cán bộ, công nhân viên ủng hộ đồng bào miền Trung bị thiệt hại do bão lụt gây ra. Bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch và bà Phan Kiều Thanh Hương, Phó chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM đã tiếp nhận số tiền quyên góp này.

Doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ sẽ đổi vận khi chuyển đổi số?

Kinh doanh - HƯƠNG GIANG - 23/10/2020 13:14
TGTTO
Mua sắm trực tuyến đang là xu thế bán lẻ hiện nay của thị trường Việt Nam, qua đó giúp khách hàng có thể “See now, buy now" (nhìn liền, mua liền). Nếu doanh nghiệp không chuyển đổi nhanh sẽ bị bỏ lại phía sau.

Thiếu niên 14 tuổi cụt 3 ngón tay vì lấy pin của quạt tích điện ra chế tạo

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 23/10/2020 13:12
TGTTO
Bệnh viện Việt Đức vừa tiếp nhận trường hợp người bệnh N.H.A.T (nam, 14 tuổi), sống tại Trang Hạ, thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh, bị cụt 3 ngón tay vì lấy pin của quạt tích điện ra chế tạo.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO