Thứ 3, 14/07/2020, 14:42 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Đừng ảo tưởng có thể cải tạo được người yêu

TRỊNH TRUNG HÒA 02/06/2020 06:27

TGTTO
Những người mới yêu thường cho rằng tình yêu mãnh liệt của họ sẽ có sức mạnh cảm hóa, cải tạo đối tượng. Song, thực tế cho thấy họ đã đặt quá nhiều hy vọng vào tình yêu.

Tình yêu quả có sức mạnh của nó nhưng hoàn toàn không phải chiếc chìa khóa vạn năng có thể mở được tất cả mọi cửa, có thể biến người yêu trở thành con người như bạn muốn.

Chuyện ghi được từ trung tâm tư vấn

Nga và Hùng gặp nhau trong chuyến đi lao động xuất khẩu ở Malaysia cách đây mấy năm. Hùng hơn Nga 11 tuổi. Trong khi anh ta là một người đàn ông từng trải đã một lần ly dị thì Nga là cô học sinh vừa tốt nghiệp phổ thông trung học. Cô sinh ra và lớn lên trong một gia đình có ông bố nghiêm khắc và hai đứa em trai chẳng bao giờ quan tâm tới chị nên khi gặp Hùng, thấy anh ta luôn săn sóc chiều chuộng mình, Nga rất cảm động.

Đừng ảo tưởng có thể cải tạo được người yêu. Ảnh: IT

Cô yêu Hùng với tất cả niềm say mê cuồng nhiệt của tình yêu đầu đời. Có người bạn thân nói với Nga rằng khi ở trong nước, Hùng suốt ngày lêu lổng, cờ bạc, số đề đến nỗi vợ không thể chấp nhận được đành phải ly hôn. Nhưng Nga không nao núng. Cô vẫn tin vào những lời giải thích của Hùng, rằng vì lấy phải người vợ không ra gì nên anh ta chán đời chẳng thiết làm ăn thôi. Nếu lấy được Nga chắc chắn anh ta sẽ sống khác. Mặt khác, Nga cũng tin vào khả năng cảm hoá của mình. Nhất định Nga sẽ cải tạo được Hùng thành một người chồng cần cù chịu khó, yêu vợ thương con.

Về nước được ít lâu thì hai người làm đám cưới, mặc dù gia đình Nga quyết tâm ngăn cản đến mức ông bố nhốt con gái vào buồng khoá lại, Nga vẫn thoát ra được để đi trốn với Hùng. Cuối cùng, họ vẫn lấy nhau. Bây giờ, đứa con của họ mới lên 2 tuổi nhưng bạn bè cũ gặp lại Nga, có người không nhận ra. Cô gầy tong teo. Suốt ngày quần quật hết bán xôi sáng lại bán quà trưa để nuôi cả con lẫn chồng. Hùng ngồi không biết chán ở các hàng nước đầu phố hết đánh cờ lại đánh đề. Nga đã làm đơn ly hôn và bây giờ mới hiểu hết cái giá phải trả của sự ngộ nhận rằng mình có thể cải tạo được người yêu.

Tình yêu không phải là phép mầu

Khi chúng ta yêu một ai đó, nói chung chúng ta phải chấp nhận "trọn gói" như họ hiện có, cả ưu điểm cũng như nhược điểm của họ. Không nên nghĩ rằng lấy nhau rồi sẽ cải tạo được họ theo ý ta muốn. Mặc dầu khi yêu, người ta có thể hứa hẹn rất nhiều. Thậm chí người ta có thể tạm thời thay đổi để phù hợp với mong muốn của người mình yêu.

Nhưng nên nhớ rằng, đó chỉ là những thay đổi tạm thời. Khi tình cảm lãng mạn qua đi, bản chất con người như thế nào sẽ lại hiện ra y như nó đã có. Chỉ lấy một thí dụ nhỏ như thói quen hút thuốc lá. Có anh thấy người yêu ghét mùi thuốc lá, liền tuyên bố bỏ thuốc. Và để người yêu tin điều đó, có khi ngồi bên nhau mấy tiếng, anh ta không hút một điếu nào. Nhưng chỉ vừa mới chia tay xong đã rẽ ngay vào hàng nước hút bù luôn mấy điếu. Chứng tỏ khi yêu, người ta có thể sống giả nhưng khi đã lấy nhau tất phải sống thực, bởi vì đơn giản là không thể giả được mãi.

Tình yêu là bản giao hưởng

Có những nếp sống không thể gọi là xấu mà thuộc về tính cách của mỗi người. Chẳng hạn có người đầu óc rất thực tế, không thích những gì lãng mạn mà anh ta cho là viển vông, vớ vẩn. Lại có những người hay xúc động trước những điều tưởng như nhỏ nhặt, chẳng có ý nghĩa thực tế gì. Tất cả những hành lý đó hai người đem vào cuộc sống chung như hai “nền tiểu văn hoá" không dễ hội nhập.

Thực ra trong đa số trường hợp, khi ta yêu một người nào đó nếu cải tạo đi có khi không còn là người đó nữa. Một nhà nghiên cứu hiện đại cho rằng: “Trong cuộc sống vợ chồng, thành công là ở chỗ tìm ra cách hòa hợp với người bạn đời chứ không phải bắt người bạn đời phải giống mình”. Tức là tìm cách thích ứng, cách hòa hợp với nhau chứ không phải là cải tạo nhau. Không bắt người kia thay đổi đi còn mình khỏi phải thay đổi.

Bởi vì, một là sẽ không cải tạo được. Hai là, nếu cải tạo được để người kia giống như mình thì chắc đâu đã hạnh phúc? Đó là chưa kể, xét về tổ chức cơ cấu tâm lý học, đàn ông và đàn bà không chỉ khác nhau về cấu tạo cơ thể mà còn khác nhau vè cơ cấu tâm lý. Nhiều nhà tâm lý cho rằng, nói chung tính cách đàn ông cương quyết hơn, lý trí hơn, năng nổ và thực tế hơn. Trong khi phụ nữ nói chung dịu dàng hơn, tình cảm hơn, nhẫn nại và mơ mộng hơn. Chính những tính cách trái ngược ấy bổ sung cho nhau, khiến cho cả hai bên cùng cảm thấykhông thể thiếu nhau và từ chỗ cần nhau, họ yêu nhau. Nếu có thể ví hạnh phúc vợ chồng như một bản giao hưởng tuyệt vời thì cái tuyệt vời của nó không phải là ở chỗ các “bè” chơi giống nhau mà chính là sự hòa tấu của các “bè” cao, trầm, mạnh mẽ, du dương đan quyện vào nhau.

Không nên nghĩ rằng lấy nhau rồi sẽ cải tạo được họ theo ý ta muốn. Ảnh: IT

Nói như thế không có nghĩa là ta nên chọn một người hoàn hảo mà yêu. Bởi vì làm gì có ai hoàn hảo. Và chính mình cũng có hoàn hảo đâu. Điều quan trọng là cần biết người mà mình yêu có những mặt nào mạnh, mặt nào yếu. Biết như thế để phát huy tối đa mặt mạnh và chấp nhận những mặt yếu kém.

Yêu ai, hãy yêu mặt tốt đẹp của họ và biết chấp nhận cả mặt chưa tốt đẹp của họ. Nếu những mặt đó không thể chấp nhận được thì tốt hơn hết là đừng tiến tới hôn nhân, chứ đừng ảo tưởng rằng có thể cải tạo được người yêu.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Nhà đầu tư ngoại có thể chiếm giữ 35% cổ phần phân phối xăng dầu

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 14/07/2020 13:36
Việc chuyển nhượng cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài góp phần cải thiện đáng kể quản trị doanh nghiệp, nâng cao hiệu quả và khả năng cạnh tranh.

Gần 100 y bác sĩ sẽ tách cặp song sinh dính liền phức tạp tại TP.HCM

Y tế - HẢI YẾN - 14/07/2020 13:09
TGTTO
Sau một năm chung sống, hai bé gái song sinh bị dính vùng bụng chậu sẽ được phẫu thuật tách dính vào 15/7 tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, TP.HCM.

Luật Doanh nghiệp 2020 giúp thăng hạng doanh nghiệp Việt

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 14/07/2020 13:06
TGTTO
Những điểm mới của Luật Doanh nghiệp 2020 sẽ giúp doanh nghiệp thăng hạng nhanh với việc tập trung quản trị doanh nghiệp tốt; bỏ hoàn toàn thủ tục hành chính liên quan đến con dấu của doanh nghiệp, cho phép doanh nghiệp sử dụng con dấu số...

Tìm thấy người đàn ông trốn khỏi khu cách ly tại Hậu Giang

Y tế - HOÀNG OANH - 14/07/2020 12:56
TGTTO
Thông tin từ Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang cho biết, một người trốn cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Châu Thành đã được phát hiện và đưa vào cách ly tập trung tại Bệnh viện quận 7, TP.HCM.

Doanh nghiệp bị thanh tra 18 lần một quý có thể xuất phát từ lí do 'tiêu cực'

Doanh nghiệp - Doanh nhân - VIỆT ANH - 14/07/2020 11:44
TGTTO
Theo luật sư Trương Thanh Đức, từ góc độ thiếu tích cực, công tác thanh - kiểm tra nhiều lần tại một doanh nghiệp có thể xuất phát từ việc cán bộ lợi dụng hình thức thanh tra để gây khó dễ, hoạch hoẹ và "kiếm chác"...

Samsung hỗ trợ Việt Nam đào tạo chuyên gia công nghiệp sản xuất

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 14/07/2020 11:23
TGTTO
Ngày 14/7, Samsung Việt Nam phối hợp với Bộ Công thương khai mạc chương trình đào tạo 200 chuyên gia khuôn mẫu Việt Nam, góp phần thúc đẩy sản xuất công nghiệp.

GDP giảm kỷ lục 41,2%, Singapore suy thoái kinh tế

Quốc tế - THU AN - 14/07/2020 11:15
TGTTO
Nền kinh tế Singapore chính thức rơi vào cảnh suy thoái do lệnh phong tỏa kéo dài khiến hàng loạt doanh nghiệp ngừng hoạt động, bên cạnh đó, nhu cầu tiêu dùng của người dân cũng sụt giảm mạnh.

Hành khách được mua vé tàu và thanh toán trực tuyến trên điện thoại từ 17/5

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 14/07/2020 11:08
TGTTO
Từ 15/7, Tổng công ty Đường sắt VN chính thức triển khai áp dụng ứng dụng (app) mua vé tàu và thanh toán trực tuyến trên điện thoại smartphone giúp khách hàng tiết kiệm thời gian.

Apple dự đoán rơi vào cảnh ‘vườn không nhà trống’ đến hết năm 2020

Doanh nghiệp - Doanh nhân - AN HI - 14/07/2020 10:15
TGTTO
‘Táo khuyết’ đang điều chỉnh kế hoạch cho nhân viên tiếp tục làm việc từ xa. Triển vọng năm 2020 của ‘gã khổng lồ’ công nghệ đang bị lu mờ trước sự gia tăng đột biến số trường hợp mắc Covid-19 tại Mỹ và một số quốc gia khác.

FrieslandCampina cam kết 'Vì một Việt Nam vươn cao vượt trội'

Doanh nghiệp - Doanh nhân - QUỲNH CHÂU - 14/07/2020 10:03
TGTTO
Tập đoàn FrieslandCampina Việt Nam (chủ sở hữu thương hiệu sữa Cô Gái Hà Lan) - kỷ niệm 25 năm hoạt động tại Việt Nam với sứ mệnh “Vì một Việt Nam vươn cao vượt trội”, lấy đó làm kim chỉ nam cho các hoạt động sản xuất kinh doanh, phát triển bền vững và trách nhiệm xã hội tại Việt Nam của tập đoàn.

Vụ cháy kho hóa chất ở Long Biên tạo ra 73,84 tấn chất thải

Xã hội - 14/07/2020 09:58
Vụ cháy kho hóa chất của ở phường Thượng Thanh, quận Long Biên tạo ra 73,84 tấn chất thải (27,74 tấn chất thải lỏng và 46,1 tấn chất thải rắn).

78% nhà máy dệt may không tuân thủ giờ làm thêm hàng tháng

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HUYỀN TRANG - 14/07/2020 09:49
TGTTO
Báo cáo của chương trình Better Work Việt Nam cho thấy, 78% nhà máy dệt may không tuân thủ giờ làm thêm hàng tháng và 74% không tuân thủ giới hạn hàng năm. Hiện các nhà máy vẫn tiếp tục gặp khó khăn khi thực hiện quy định về giới hạn giờ làm thêm.

MV mới cán mốc 50 triệu view, Sơn Tùng M-TP tung ảnh hậu trường thú vị

Văn hóa - Giải trí - 14/07/2020 09:39
TGTTO
MV "Có chắc yêu là đây" vừa cán mốc 50 triệu lượt xem, giữ vững ngôi vị Top 1 Trending YouTube Việt Nam liên tục trong 8 ngày. Đồng thời, ca khúc này cũng đạt 1 triệu lượt streaming trên ứng dụng nghe nhạc trực tuyến Spotify. Đáp lại sự ủng hộ nhiệt tình của người hâm mộ, Sơn Tùng M-TP hé lộ thêm nhiều khoảnh khắc thú vị trong quá trình sản xuất MV thông qua video hậu trường.

Giá dầu giảm tiếp với lo ngại về phục hồi kinh tế

Quốc tế - DUY VŨ - 14/07/2020 09:38
TGTTO
Giá dầu thô giảm hơn 2 % trong phiên giao dịch hôm nay (14/7), sau khi số lượng các ca nhiễm Covid-19 tăng kỷ lục trong 1 ngày dẫn đến lo ngại về đợt phong tỏa mới, cũng như căng thẳng giữa Mỹ, châu Âu đối với Trung Quốc.

Chứng khoán Mỹ giằng co, châu Á giảm điểm chờ đợi dữ liệu thương mại tháng 6 của Trung Quốc

Quốc tế - VÂN TRÀ - 14/07/2020 09:24
TGTTO
Chứng khoán châu Á Thái Bình Dương giảm điểm khi mở cửa thị trường hôm nay (14/7), trước thời điểm dữ liệu thương mại Trung Quốc được công bố.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO