Thứ 4, 28/10/2020, 19:25 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Đừng ảo tưởng có thể cải tạo được người yêu

TRỊNH TRUNG HÒA 02/06/2020 06:27

TGTTO
Những người mới yêu thường cho rằng tình yêu mãnh liệt của họ sẽ có sức mạnh cảm hóa, cải tạo đối tượng. Song, thực tế cho thấy họ đã đặt quá nhiều hy vọng vào tình yêu.

Tình yêu quả có sức mạnh của nó nhưng hoàn toàn không phải chiếc chìa khóa vạn năng có thể mở được tất cả mọi cửa, có thể biến người yêu trở thành con người như bạn muốn.

Chuyện ghi được từ trung tâm tư vấn

Nga và Hùng gặp nhau trong chuyến đi lao động xuất khẩu ở Malaysia cách đây mấy năm. Hùng hơn Nga 11 tuổi. Trong khi anh ta là một người đàn ông từng trải đã một lần ly dị thì Nga là cô học sinh vừa tốt nghiệp phổ thông trung học. Cô sinh ra và lớn lên trong một gia đình có ông bố nghiêm khắc và hai đứa em trai chẳng bao giờ quan tâm tới chị nên khi gặp Hùng, thấy anh ta luôn săn sóc chiều chuộng mình, Nga rất cảm động.

Đừng ảo tưởng có thể cải tạo được người yêu. Ảnh: IT

Cô yêu Hùng với tất cả niềm say mê cuồng nhiệt của tình yêu đầu đời. Có người bạn thân nói với Nga rằng khi ở trong nước, Hùng suốt ngày lêu lổng, cờ bạc, số đề đến nỗi vợ không thể chấp nhận được đành phải ly hôn. Nhưng Nga không nao núng. Cô vẫn tin vào những lời giải thích của Hùng, rằng vì lấy phải người vợ không ra gì nên anh ta chán đời chẳng thiết làm ăn thôi. Nếu lấy được Nga chắc chắn anh ta sẽ sống khác. Mặt khác, Nga cũng tin vào khả năng cảm hoá của mình. Nhất định Nga sẽ cải tạo được Hùng thành một người chồng cần cù chịu khó, yêu vợ thương con.

Về nước được ít lâu thì hai người làm đám cưới, mặc dù gia đình Nga quyết tâm ngăn cản đến mức ông bố nhốt con gái vào buồng khoá lại, Nga vẫn thoát ra được để đi trốn với Hùng. Cuối cùng, họ vẫn lấy nhau. Bây giờ, đứa con của họ mới lên 2 tuổi nhưng bạn bè cũ gặp lại Nga, có người không nhận ra. Cô gầy tong teo. Suốt ngày quần quật hết bán xôi sáng lại bán quà trưa để nuôi cả con lẫn chồng. Hùng ngồi không biết chán ở các hàng nước đầu phố hết đánh cờ lại đánh đề. Nga đã làm đơn ly hôn và bây giờ mới hiểu hết cái giá phải trả của sự ngộ nhận rằng mình có thể cải tạo được người yêu.

Tình yêu không phải là phép mầu

Khi chúng ta yêu một ai đó, nói chung chúng ta phải chấp nhận "trọn gói" như họ hiện có, cả ưu điểm cũng như nhược điểm của họ. Không nên nghĩ rằng lấy nhau rồi sẽ cải tạo được họ theo ý ta muốn. Mặc dầu khi yêu, người ta có thể hứa hẹn rất nhiều. Thậm chí người ta có thể tạm thời thay đổi để phù hợp với mong muốn của người mình yêu.

Nhưng nên nhớ rằng, đó chỉ là những thay đổi tạm thời. Khi tình cảm lãng mạn qua đi, bản chất con người như thế nào sẽ lại hiện ra y như nó đã có. Chỉ lấy một thí dụ nhỏ như thói quen hút thuốc lá. Có anh thấy người yêu ghét mùi thuốc lá, liền tuyên bố bỏ thuốc. Và để người yêu tin điều đó, có khi ngồi bên nhau mấy tiếng, anh ta không hút một điếu nào. Nhưng chỉ vừa mới chia tay xong đã rẽ ngay vào hàng nước hút bù luôn mấy điếu. Chứng tỏ khi yêu, người ta có thể sống giả nhưng khi đã lấy nhau tất phải sống thực, bởi vì đơn giản là không thể giả được mãi.

Tình yêu là bản giao hưởng

Có những nếp sống không thể gọi là xấu mà thuộc về tính cách của mỗi người. Chẳng hạn có người đầu óc rất thực tế, không thích những gì lãng mạn mà anh ta cho là viển vông, vớ vẩn. Lại có những người hay xúc động trước những điều tưởng như nhỏ nhặt, chẳng có ý nghĩa thực tế gì. Tất cả những hành lý đó hai người đem vào cuộc sống chung như hai “nền tiểu văn hoá" không dễ hội nhập.

Thực ra trong đa số trường hợp, khi ta yêu một người nào đó nếu cải tạo đi có khi không còn là người đó nữa. Một nhà nghiên cứu hiện đại cho rằng: “Trong cuộc sống vợ chồng, thành công là ở chỗ tìm ra cách hòa hợp với người bạn đời chứ không phải bắt người bạn đời phải giống mình”. Tức là tìm cách thích ứng, cách hòa hợp với nhau chứ không phải là cải tạo nhau. Không bắt người kia thay đổi đi còn mình khỏi phải thay đổi.

Bởi vì, một là sẽ không cải tạo được. Hai là, nếu cải tạo được để người kia giống như mình thì chắc đâu đã hạnh phúc? Đó là chưa kể, xét về tổ chức cơ cấu tâm lý học, đàn ông và đàn bà không chỉ khác nhau về cấu tạo cơ thể mà còn khác nhau vè cơ cấu tâm lý. Nhiều nhà tâm lý cho rằng, nói chung tính cách đàn ông cương quyết hơn, lý trí hơn, năng nổ và thực tế hơn. Trong khi phụ nữ nói chung dịu dàng hơn, tình cảm hơn, nhẫn nại và mơ mộng hơn. Chính những tính cách trái ngược ấy bổ sung cho nhau, khiến cho cả hai bên cùng cảm thấykhông thể thiếu nhau và từ chỗ cần nhau, họ yêu nhau. Nếu có thể ví hạnh phúc vợ chồng như một bản giao hưởng tuyệt vời thì cái tuyệt vời của nó không phải là ở chỗ các “bè” chơi giống nhau mà chính là sự hòa tấu của các “bè” cao, trầm, mạnh mẽ, du dương đan quyện vào nhau.

Không nên nghĩ rằng lấy nhau rồi sẽ cải tạo được họ theo ý ta muốn. Ảnh: IT

Nói như thế không có nghĩa là ta nên chọn một người hoàn hảo mà yêu. Bởi vì làm gì có ai hoàn hảo. Và chính mình cũng có hoàn hảo đâu. Điều quan trọng là cần biết người mà mình yêu có những mặt nào mạnh, mặt nào yếu. Biết như thế để phát huy tối đa mặt mạnh và chấp nhận những mặt yếu kém.

Yêu ai, hãy yêu mặt tốt đẹp của họ và biết chấp nhận cả mặt chưa tốt đẹp của họ. Nếu những mặt đó không thể chấp nhận được thì tốt hơn hết là đừng tiến tới hôn nhân, chứ đừng ảo tưởng rằng có thể cải tạo được người yêu.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

TP.HCM tiếp tục tìm người liên quan đến chuyên gia Hàn Quốc nghi nhiễm Covid-19

Y tế - HOÀNG OANH - 28/10/2020 18:34
TGTTO
Chiều 28/10, tại Trung tâm Báo chí TP.HCM, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) tổ chức buổi họp báo nhằm thông tin cụ thể về trường hợp chuyên gia người Hàn Quốc được phát hiện dương tính với Covdi-19 sau khi test nhanh tại sân bay Narita (Nhật Bản) sau khi rời TP.HCM.

Cây đổ, chợ sập sau bão số 9 ở Quảng Nam

Thời sự - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 28/10/2020 18:04
TGTTO
Bão Molave càn quét qua các tỉnh miền Trung để lại nhiều ảnh hưởng. Tỉnh Quảng Nam nằm trong đường đi của bão số 9 nên gánh hậu quả nghiêm trọng.

Việt Nam và Hoa Kỳ hợp tác phát triển nhiên liệu sinh học

Kinh doanh - HUYỀN TRANG - 28/10/2020 16:28
TGTTO
Ngày 28/10, Bộ Công Thương Việt Nam và Hội đồng Hạt cốc Hoa Kỳ đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) trong lĩnh vực nhiên liệu sinh học.

World Bank: Giá vàng sẽ ổn định trong năm 2021

Nhịp đập thị trường - VÂN TRÀ - 28/10/2020 16:28
TGTTO
Ngân hàng thế giới World Bank cho biết không kỳ vọng giá vàng sẽ tăng mạnh vào năm 2021, khi năm 2020 giá vàng đã có đà lên rất cao.

Công ty ‘ma’ tại Hà Lan lừa tiền doanh nghiệp Việt 

Kinh doanh - HUYỀN TRANG - 28/10/2020 16:06
TGTTO
Dù đã thanh toán 100% tiền hàng, nhưng một công ty Việt Nam vẫn bị đối tác Hà Lan yêu cầu thanh toán thêm 5.000 USD do hàng bị giữ tại cảng. Theo điều tra sơ bộ, doanh nghiệp Hà Lan nghi có dấu hiệu lừa đảo.

EU hỗ trợ 35,6 tỷ đồng cho người dân vùng lũ miền Trung

Xã hội - 28/10/2020 15:50
Khoản viện trợ này sẽ tập trung giải quyết những nhu cầu cấp bách của những người bị ảnh hưởng ở các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế.

Cảnh báo doanh nghiệp về việc giao dịch với đối tác thông qua mạng internet

Kinh doanh - ĐÔNG BẮC - 28/10/2020 15:29
TGTTO
Ngày 28/10, Thương vụ Việt Nam tại Hà Lan vừa đưa ra cảnh báo về việc lừa đảo công ty Việt trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa.

Gần 1.000 học sinh giỏi tiêu biểu của TP.HCM được tuyên dương

Giáo dục - HOÀNG OANH - 28/10/2020 15:15
TGTTO
Gần 1.000 học sinh tiêu biểu vừa được tuyên dương khen thưởng tại buổi lễ tuyên dương khen thưởng học sinh giỏi năm học 2019-2020 do Sở GD-ĐT TP.HCM tổ chức vào sáng 28/10 tại hội trường UBND TP.HCM.

Bão số 9 đã đi vào đất liền với sức gió giật cấp 12, gây mưa to đến rất to

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 28/10/2020 14:28
TGTTO
Dự báo, trong 12 giờ tới, bão số 9 sẽ di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, đi sâu vào đất liền và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Đảm bảo nguồn cung hàng hóa thiết yếu ứng phó bão số 9

Thị trường - Tiêu dùng - 28/10/2020 14:23
Các tỉnh đã triển khai phương án cung ứng, dự trữ hàng hóa thiết yếu, đặc biệt chú trọng công tác dự trữ tại chỗ để ổn định thị trường.

Bất động sản Việt Nam làm gì để thu hút nhà đầu tư Trung Quốc?

Bất động sản - HUYỀN TRANG - 28/10/2020 14:22
TGTTO
Nhà đầu tư Trung Quốc đang hướng sự chú ý tới bất động sản ở Đông Nam Á. Theo chuyên gia, Việt Nam cần đẩy mạnh xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng và đẩy mạnh quảng bá sản phẩm bất động sản qua công cụ trực tuyến để thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư Trung Quốc.

Đề nghị mức án 6 - 7 năm tù đối với hai nguyên Phó Tổng Giám đốc BIDV

Xã hội - 28/10/2020 14:19
Sáng 28/10, tại phiên tòa xét xử vụ án "Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại BIDV, đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa đã trình bày bản luận tội và đề nghị mức án đối với từng bị cáo.

Mưa lớn dài ngày khiến cam ở Hà Tĩnh rụng hàng loạt

Nông nghiệp - 28/10/2020 14:15
Đợt mưa lớn liên tục kéo dài hơn một tuần vừa qua đã khiến hàng trăm ha cam tại xã Thượng Lộc (huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) bị rụng hàng loạt. Theo nhiều chủ vườn, khoảng 20% số lượng cam bị rụng do tích nhiều nước sau đợt mưa lớn và số lượng sẽ tiếp tục tăng nếu thời tiết còn mưa.

Điều chế biến sâu hưởng lợi nhờ thuế suất ưu đãi của EVFTA

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 28/10/2020 14:11
TGTTO
Nhờ tác động của hiệp định EVFTA, những sản phẩm chế biến sâu từ hạt điều được giảm thuế xuống còn 0%. Nhờ đó dù chịu nhiều tác động từ dịch bệnh nhưng sản lượng và giá trị xuất khẩu điều sang EU sụt giảm không đáng kể.

Thu tiền tỷ mỗi năm từ trồng mít

Nông nghiệp - 28/10/2020 14:11
Ở xã Lộc Hòa, huyện biên giới Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước ai ai cũng biết ông Trần Minh Chánh, ngụ tại ấp 6 thu về tiền tỷ mỗi năm từ vườn mít. Thay vì mở rộng diện tích cây cao su, cây hồ tiêu như nhiều hộ gia đình ở địa phương, ông Chánh lại chọn cây mít để phát triển kinh tế và cho “quả ngọt” hàng tỷ đồng mỗi năm.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO