Hà Nội 31oC
Thứ tư, 18/05/2022

Đưa xã đảo Nhơn Châu thành trung tâm du lịch biển đảo

16/01/2022 7:31 AM (GMT+7)

Ngày 15/1, ông Nguyễn Phi Long, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cùng lãnh đạo một số sở, ngành, đơn vị lực lượng vũ trang của tỉnh và lãnh đạo TP Quy Nhơn đã đến thăm, chúc Tết UBND xã Nhơn Châu (còn gọi là Cù Lao Xanh, TP Quy Nhơn).

Tại đây, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long đã chúc Tết, tặng quà cho lực lượng quân đội, bộ đội biên phòng, công an, y tế làm nhiệm vụ trên đảo.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cũng đến thăm hỏi, động viên và tặng hơn 200 suất quà, mỗi suất trị giá 500 ngàn đồng cho người dân xã đảo.

Đưa xã đảo Nhơn Châu thành trung tâm du lịch biển đảo - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long trao quà cho người dân xã đảo. Ảnh: Trương Định

Ông Nguyễn Đức Trận, Bí thư xã đảo Nhơn Châu cho biết dân số của xã có hơn 500 hộ với 2.300 nhân khẩu, sinh sống chủ yếu bằng nghề đánh bắt, nuôi trồng thủy sản ven bờ. Những năm gần đây, được nhà nước quan tâm đầu tư hệ thống điện lưới quốc gia (có điện lưới từ 8/2020), hệ thống nước sạch… nên đời sống người dân ngày càng tốt hơn.

Theo ông Trận, cùng với việc phát huy nội lực, Nhơn Châu rất cần sự hỗ trợ của tỉnh và TP Quy Nhơn, trong đó có việc đề xuất, kiến nghị với Chính phủ xem xét cơ chế, chính sách cho cán bộ, chiến sĩ, người dân vì nhiều năm nay Nhơn Châu chưa được hưởng cơ chế, chính sách xã đảo. Bên cạnh đó, hỗ trợ địa phương quy hoạch tổng thể, làm cơ sở để xã thu hút đầu tư; hỗ trợ xây dựng hạ tầng, trong đó có đường giao thông dọc bờ biển và âu tàu, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế du lịch.

“Đảo Nhơn Châu là tài sản vô cùng quý giá”

Ông Nguyễn Phi Long, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định chia sẻ: “Đảo Nhơn Châu là một trong những tài sản vô cùng quý giá của TP Quy Nhơn và tỉnh Bình Định. Chúng ta phải có trách nhiệm bảo tồn, phát huy và phát triển những giá trị vốn có của xã đảo để phát triển Nhơn Châu thành một trong những trung tâm du lịch biển đảo của TP Quy Nhơn”.

Đưa xã đảo Nhơn Châu thành trung tâm du lịch biển đảo - Ảnh 4.

Đưa xã đảo Nhơn Châu thành trung tâm du lịch biển đảo - Ảnh 6.

Xây dựng xã đảo Nhơn Châu thành trung tâm du lịch biển đảo của tỉnh Bình Định. Ảnh: Trương Định

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, TP Quy Nhơn lập quy hoạch tổng thể xã đảo Nhơn Châu giai đoạn 2022-2030 tầm nhìn đến năm 2035.

“Chúng ta phải có quy hoạch tổng thể để phát triển kinh tế, xã hội đảm bảo quốc phòng, an ninh. Xã đảo Nhơn Châu tập trung làm 3 việc là phát triển kinh tế biển, phát triển du lịch và giữ vững đảo. Phải giữ được nguyên giá trị về cảnh quan tự nhiên và biển đảo”, ông Long yêu cầu.

Ông Nguyễn Phi Long cũng đề nghị Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bình Định tiếp tục báo cáo Quân khu 5 và Bộ Quốc phòng tổ chức lập quy hoạch về an ninh quốc phòng trên đảo. Đồng thời triển khai dự án xây dựng cầu tàu và âu tàu để phục vụ quốc phòng an ninh, phát triển kinh tế, phục vụ đi lại của nhân dân.

Ngoài ra, yêu cầu triển khai dự án xây dựng, nâng cấp tuyến đường ở mặt biển đảo Nhơn Châu để phục vụ phát triển du lịch; mở rộng các tuyến đường giao thông, xây dựng hệ thống đèn đường, trồng cây xanh dọc đường… Sở Du lịch xây dựng kế hoạch để tổ chức các tour du lịch ra xã đảo Nhơn Châu.

"Hết nhiệm kỳ này, Nhơn Châu là phải đổi mới, lột xác. Tỉnh sẽ chỉ đạo các cấp các ngành hỗ trợ cho Nhơn Châu, để làm sao người dân ở xã đảo có điều kiện phát triển như trong đất liền", ông Long chia sẻ.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Điều gì khiến du lịch Thanh Hóa hút khách?

Điều gì khiến du lịch Thanh Hóa hút khách?

Với tài nguyên du lịch sẵn có, thu hút đầu tư các sản phẩm, công trình nghỉ dưỡng cao cấp và sự chuẩn bị kỹ lưỡng khi mở cửa trở lại, Thanh Hóa đang nổi lên trên bản đồ du lịch Việt Nam.

Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam sắp đón tin vui

Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam sắp đón tin vui

Lễ hội cấp quốc gia Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam năm 2022 sẽ diễn ra từ ngày 22 đến 27-5.

"Buffet hến" ngon lạ của cù lao Tân Phong

"Buffet hến" ngon lạ của cù lao Tân Phong

Mấy hôm nay, trên nhóm hội đồng hương, bạn cũ í ới rủ rê nhau về quê họp lớp, mở "tiệc buffet hến" cồn Tân Phong, sau 3 năm lỗi hẹn vì đại dịch Covid-19.

Ruộng bậc thang châu Á hút hồn khách du lịch

Ruộng bậc thang châu Á hút hồn khách du lịch

Để khắc phục những khó khăn của tự nhiên, người nông dân tại các quốc gia châu Á đã tạo nên hàng loạt thửa ruộng bậc thang vô cùng xinh đẹp.

Tour nước ngoài giảm giá từ vài triệu đến cả chục triệu đồng

Tour nước ngoài giảm giá từ vài triệu đến cả chục triệu đồng

Tour du lịch nước ngoài đang được giảm giá sâu tại Ngày hội Du lịch TP.HCM. Thậm chí, có công ty du lịch lữ hành còn tung tour đi Mỹ giảm đến cả chục triệu đồng.

11 sự thật thú vị về UAE

11 sự thật thú vị về UAE

UAE là quê hương của một tòa tháp có độ nghiêng lớn hơn tháp nghiêng Pisa, dân số gồm hơn 200 quốc tịch và tại đây không có bất kỳ con sông nào.

Vách đá 60 triệu năm trông như cơn sóng khổng lồ

Vách đá 60 triệu năm trông như cơn sóng khổng lồ

Khi nhìn thấy vách đá này, bạn sẽ cảm thấy sức mạnh của thiên nhiên thật khủng khiếp khi có thể tạo nên một thứ kỳ lạ như vậy.