Thứ 3, 19/01/2021, 13:26 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Dựa vào dân vùng đệm để quản lý, bảo vệ rừng

HƯNG THỊNH 23/11/2020 11:12

TGTTO
Giao khoán rừng cho người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ và các hộ dân thuộc diện nghèo quản lý là một chính sách vừa hiệu quả trong bảo vệ rừng, vừa góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, giúp họ ổn định cuộc sống. Đây là hướng đi phù hợp, hiệu quả, trong bối cảnh rừng ngày càng quan trọng trong ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu.

Giao rừng cho dân quản lý

Theo Ban Quản lý Vườn quốc gia Tà Đùng (xã Đắk Som, huyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Nông), giai đoạn 2017 - 2020, đơn vị đã thực hiện phương án giao khoán quản lý, bảo vệ rừng cho các hộ dân là đồng bào dân tộc thiểu số sống gần rừng. Tổng diện tích giao khoán hơn 6.000 ha, chiếm gần 30% tổng diện tích đơn vị được giao quản lý, chiếm hơn 37% tổng diện tích rừng tự nhiên của đơn vị.

Tổng cộng 201 hộ dân là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống gần rừng được nhận giao khoán quản lý, bảo vệ rừng. Các hộ dân sinh sống tại các xã Đắk Som, Đắk R’Măng (huyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Nông) và Phi Liêng, Đạ Knàng (huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng). Sau 4 năm, tổng số tiền các hộ dân được nhận gần 21,7 tỷ đồng. Tính bình quân, mỗi hecta nhận giao khoán quản lý, bảo vệ, các hộ dân nhận được số tiền hơn 900.000 đồng/năm.

Bình quân, mỗi hộ dân nhận giao khoán quản lý, bảo vệ rừng của đơn vị nhận được thù lao mỗi năm gần 27 triệu đồng; trong đó, kinh phí từ nguồn chi trả dịch vụ môi trường rừng chiếm gần 70%, còn lại là nguồn hỗ trợ từ ngân sách nhà nước.

Giao khoán rừng cho người dân à một chính sách vừa hiệu quả trong bảo vệ rừng, vừa góp phần nâng cao thu nhập. Ảnh: TL


Ông K' Măng chia sẻ, các hộ dân sống dựa vào rừng luôn luôn có ý thực cao trong quản lý, bảo vệ, tránh mọi hành vi khai thác lâm sản trái phép...Ông K' Thanh, tổ trưởng tổ giao khoán quản lý, bảo vệ rừng số 3, Vườn quốc gia Tà Đùng cho biết, số tiền thù lao nhận được từ việc quản lý, bảo vệ rừng tăng đều đặn từng năm và ổn định ở mức cao. Có nguồn thu nhập này, gia đình mua phân bón, thuốc trừ sâu… để chăm sóc vườn cà phê, tiêu. Nhờ đó, kinh tế gia đình ngày càng ổn định.

Giám đốc Ban Quản lý Vườn quốc gia Tà Đùng Khương Thanh Long khẳng định, quản lý, bảo vệ rừng ngày càng hiệu quả và chuyển biến tốt lên kể từ khi thực hiện chính sách giao khoán rừng cho người dân. Số vụ phá rừng khai thác gỗ trái phép, lấn chiếm đất lâm nghiệp giảm mạnh qua từng năm; ý thức các hộ dân nhận khoán ngày càng được nâng cao. Từ năm 2017 đến nay, chưa có hộ dân nào bị thanh lý, giao rừng cho hộ khác quản lý.

Tuy nhiên, hiện việc giao khoán rừng cho người dân cũng đang gặp một số khó khăn cần sớm điều chỉnh. Do diện tích rộng hơn 20.500 ha và địa hình chia cắt, phức tạp nên việc tuần tra, quản lý bảo vệ rừng gặp nhiều khó khăn. Tình trạng gia tăng dân số do dân di cư không theo quy hoạch và gia tăng tự nhiên cũng tạo ra nhiều áp lực lên rừng và tài nguyên rừng. Việc chi trả dịch vụ môi trường rừng theo lưu vực sông (Đồng Nai và Sê rê pốk) có mức chênh lệnh lớn dẫn tới việc giao khoán, huy động người dân quản lý, bảo vệ rừng gặp khó... - ông Khương Thanh Long nêu vấn đề.

Do đó, thời gian tới, Ban Quản lý Vườn quốc gia Tà Đùng sẽ điều chỉnh diện tích giao khoán rừng cho các hộ dân để thực hiện tốt hơn việc quản lý, hạn chế mức chênh lệch về thu nhập giữa hai lưu vực sông. Hiện mỗi ha rừng thuộc lưu vực sông Sê rê pốk chỉ được chi trả số tiền bằng 67% so với lưu vực sông Đồng Nai…

Minh bạch trong chi trả

Theo Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Đắk Nông, từ năm 2017 đến nay, đơn vị đã phối hợp với ngân hàng thực hiện việc mở tài khoản và thanh toán tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng cho các cộng đồng, thôn (bon), hộ gia đình, cá nhân. Trong năm 2019, tổng số tiền dịch vụ môi trường rừng đã chi cho chủ rừng hơn 82,5 tỷ đồng và tất cả số tiền này đã được chi qua tài khoản.

Việc chi trả qua tài khoản ngân hàng nhận được sự ủng hộ của tổ chức, cá nhân nhận giao khoán trên địa bàn tỉnh vì sự thuận lợi, minh bạch, công khai. Tiền dịch vụ môi trường rừng được chuyển thẳng vào tài khoản của đối tượng được thụ hưởng mà không thông qua khâu trung gian nên người dân chủ động trong việc quản lý và sử dụng tiền của mình; giảm thiểu chi phí thực hiện quy trình đi chi trả như trước đây.
Dưới góc nhìn khác, Ban Quản lý rừng phòng hộ Nam Cát Tiên (xã Nhân Đạo, huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông) chia sẻ, đơn vị này cũng sắp xếp, tổ chức việc chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng cho các hộ, nhóm hộ nhận khoán qua tài khoản ngân hàng được 2 năm.

Tuy nhiên, trên thực tế, chi trả trực tiếp cũng là cơ hội để dịp đơn vị chủ rừng gặp và tuyên truyền, nhắc nhở người dân nhận khoán chú tâm hơn trong tuần tra, bảo vệ rừng.

Hiện việc chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng qua tài khoản ngân hàng tại Đắk Nông vẫn còn gặp một số khó khăn nhất định. Nhiều hộ dân nhận giao khoán với diện tích nhỏ lẻ, số tiền được chi trả hàng năm ít nên không muốn mở tài khoản nhận tiền. Có những hộ dân ở xa ngân hàng lại thấy “phiền phức” khi phải mở tài khoản và mỗi khi nhận tiền phải tới ngân hàng. Một số hộ khác không có giấy tờ tùy thân, không biết chữ nên việc lập tài khoản, thực hiện giao dịch cũng gặp khó...

Tại công văn số 7491/BNN-TCLN ngày 26/9/2018 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng qua tài khoản ngân hàng hoặc giao dịch thanh toán điện tử, việc chi trả dịch vụ môi trường rừng bằng tiền mặt mất nhiều thời gian, chi phí cao, tiềm ẩn nhiều rủi ro, chưa đảm bảo công khai, minh bạch.

Để khắc phục tình trạng trên, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp với một số địa phương tiến hành thí điểm trả tiền dịch vụ môi trường rừng thông qua tài khoản ngân hàng, giao dịch thanh toán điện tử. Kết quả tổng kết, đánh giá thí điểm cho thấy việc chi trả qua tài khoản ngân hàng, giao dịch thanh toán điện tử tiết kiệm chi phí, đảm bảo công khai, minh bạch, hiệu quả và an toàn. Các địa phương đều có khả năng áp dụng các hình thức trả tiền này.

Tại công văn nêu trên, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đề nghị Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chỉ đạo Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng, chủ rừng là tổ chức và các cơ quan chức năng liên quan tiến hành trả tiền dịch vụ môi trường qua tài khoản ngân hàng hoặc qua giao dịch thanh toán điện tử từ năm 2019.

Theo TTXVN


Gửi bình luận
(0) Bình luận

KIDO vượt chỉ tiêu kinh doanh năm 2020 bất chấp Covid-19

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 19/01/2021 11:32
TGTTO
2020 là một năm nền kinh tế có nhiều khó khăn, tuy nhiên doanh thu thuần của KIDO đạt 8.322 tỷ đồng, hoàn thành 101,1% kế hoạch năm; lợi nhuận trước thuế đạt 418 tỷ đồng, tăng 47,4% so với năm 2019.

Đắk Lắk tăng tốc phát triển chính quyền số

Thế giới số - ĐỨC HIỆP - 19/01/2021 09:45
TGTTO
UBND tỉnh Đắk Lắk và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) ngày 18/1 vừa ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược về viễn thông- công nghệ thông tin giai đoạn 2021-2025.

Làng nghề đặc sản tất bật vào vụ Tết

Thị trường - Tiêu dùng - HUỲNH ANH - 19/01/2021 09:45
TGTTO
Làng nghề làm tôm khô, bánh phồng tôm… vùng cực Nam đang chạy đua với thời gian để chuẩn bị hàng hóa cung ứng ra thị trường vào dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Chiếc radio cũ, miền thương nhớ vô bờ 

Gia đình - 19/01/2021 08:08
TGTTO
Trong cái lạnh đến thấu xương mà mùa đông cố níu kéo, tôi chợt nghe giọng ca Lê Dung vang lên thật say mê với bài hát “Em ơi mùa xuân đến rồi đó”. Ôi, ca khúc đánh thức ngay trong tôi một thời thơ dại…

Nghiêm cấm công ty chứng khoán lạm dụng tiền của khách hàng

Tài chính - Chứng khoán - NGUYÊN ĐỨC - 19/01/2021 07:58
TGTTO
Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 121/2020 quy định về hoạt động của công ty chứng khoán, trong đó nêu rõ công ty chứng khoán không được lạm dụng tiền của khách hàng dưới mọi hình thức.

Nhan sắc của Lee Young Ae sau 18 năm đóng 'nàng Dae Jang Geum'

Thế giới sao - AN HI - 19/01/2021 07:37
TGTTO
Tái xuất sau thời gian dài "ở ẩn", Lee Young Ae - nữ diễn viên nổi tiếng với bộ phim truyền hình Hàn Quốc "nàng Dae Jang Geum", khiến nhiều người ngỡ ngàng bởi thân hình thon gọn và gương mặt tươi trẻ ở tuổi ngũ tuần.

Hôm nay Hà Nội tăng đến 21 độ C

Xã hội - THU AN - 19/01/2021 06:45
TGTTO
Ngày và đêm nay (19/1), thời tiết thủ đô Hà Nội có nắng, đêm không mưa, trời rét đậm, với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 9-12 độ, nhiệt độ cao nhất từ 19-21 độ C.

Xác nhận nguồn gốc cây đào, mai nhưng không tạo thêm thủ tục hành chính

Xã hội - BÍCH HỒNG - 19/01/2021 06:35
TGTTO
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường bảo vệ rừng và quản lý, truy xuất nguồn gốc cây đào do người dân trồng dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021.

Vietravel Airlines chính thức bán vé bay thương mại

Kinh doanh - QUANG TOÀN - 19/01/2021 06:16
TGTTO
Ngày 18/1, Hãng hàng không lữ hành đầu tiên của Việt Nam - Vietravel Airlines chính thức công bố mở bán vé máy bay cho các chuyến bay thương mại từ 1g sáng 19/1/2021.

Cục Hàng không Việt Nam siết bảo dưỡng tàu bay trong mùa dịch

Xã hội - QUANG TOÀN - 18/01/2021 17:09
TGTTO
Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng vừa ban hành Chỉ thị về việc tăng cường biện pháp bảo đảm an toàn trong quá trình bảo quản dừng bay.

Ngành da giày đón những tín hiệu tích cực trong những ngày đầu năm 2021

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 18/01/2021 17:06
TGTTO
Ngay từ đầu năm 2021 nhiều doanh nghiệp trong ngành da giày chia sẻ đã nhận được những tín hiệu khởi sắc khi đơn hàng từ các nước Mỹ, EU và nhiều thị trường khác.

Thị trường tiếp tục điều chỉnh khi đạt 1.200 điểm, áp lực chốt lời lớn

Tài chính - Chứng khoán - MINH ĐĂNG - 18/01/2021 15:59
TGTTO
Khi VN-Index chạm mức 1.200 điểm, xuất hiện áp lực bán dồn vào nhóm VN30, sắc đỏ phủ kín thị trường, VN-Index giảm nhẹ xuống 1.191 điểm.

Dàn nghệ sĩ làm nên thương hiệu Táo Quân

Văn hóa - Giải trí - NHẬT HẠ - 18/01/2021 15:00
TGTTO
Xuân Bắc, Quang Thắng, Công Lý, Vân Dung… là những gương mặt quen thuộc, có một phần tuổi trẻ tại Táo Quân - chương trình đã có thương hiệu 16 năm gắn bó với khán giả cả nước mỗi đêm giao thừa.

Chứng khoán sáng 18/1: 'Lình xình' chưa thể vượt đỉnh

Tài chính - Chứng khoán - VĂN GIÁP - 18/01/2021 13:51
TGTTO
Chỉ số VN - Index đang giao dịch rất gần mốc đỉnh lịch sử. Đây được đánh giá là mốc nhạy cảm quyết định xu hướng của thị trường trong thời gian tới.

Mitsubishi Việt Nam triệu hồi hơn 9.000 xe Xpander và Outlander do lỗi bơm xăng

Xe - VĂN XUYÊN - 18/01/2021 13:48
TGTTO
Kể từ ngày 18/1/2021, Công ty TNHH Ô tô Mitsubishi Việt Nam (MMV) bắt đầu thực hiện chiến dịch triệu hồi 9.066 xe Xpander và Outlander để thay thế bơm xăng mới.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO