Thứ 7, 04/04/2020, 22:34 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Đưa áo dài về thuở vàng son

NGUYỄN ĐẮC THÀNH 21/01/2020 15:07

TGTTO
Có thể nói áo dài khẳng định sức sống “mang nghìn xưa nối nghìn sau”. Dù trải qua nhiều thăng trầm, cách tân, áo dài vẫn luôn đẹp và được người Việt dành rất nhiều tình cảm.

Gần đây, chính quyền tỉnh Thừa Thiên-Huế tìm cách xây dựng, vực lại hình ảnh áo dài vốn rất đẹp trong cuộc sống thường nhật trước đây. Nhiều cuộc hội thảo được tổ chức, thư ngỏ gửi đến các trường học, công sở… Tất cả chỉ với mục đích đưa áo dài về lại thuở vàng son.

Thiếu nữ Huế xưa trong trang phục áo dài trên phố. Ảnh: LIFE

Chiếc nôi của áo dài Việt

Gặp nhà nghiên cứu Nguyễn Xuân Hoa, ông nói rằng, Huế chính là chiếc nôi của áo dài Việt Nam. Năm 1744, sau hơn 180 năm mở mang vùng đất Đàng Trong, cơ nghiệp của các chúa Nguyễn phát triển vững mạnh, chúa Nguyễn Phúc Khoát quyết định hình thành vương triều mới.

“Y phục bản quốc vốn có chế độ, địa phương này từ trước cũng chỉ tuân theo quốc tục. Thường phục thì đàn ông, đàn bà dùng áo cổ đứng ngắn tay, cửa ống tay hoặc rộng hẹp tùy tiện. Áo dài thì từ hai bên nách trở xuống phải khâu kín liền, không cho xẻ mở. Nam nữ sĩ thứ trong nước đều mặc áo dài như bào, mặc quần, vấn khăn, tục gọi là quần chân áo chít từ đây”, ông Hoa nêu trong một bản tham luận.

Nét duyên nữ sinh Huế. Ảnh: Bảo tàng áo dài Việt Nam

Từ đó, áo dài được ra đời và trở thành trang phục chính thức của cả nam nữ ở vùng đất Đàng Trong. Còn riêng Huế, áo dài vừa là một phần trong lễ phục, vừa là y phục thường ngày. Một thời áo dài luôn gắn liền với sinh hoạt của người Huế. Trong cung, vua mặc áo dài khi ăn cơm, đọc sách. Ngoài dân gian, thầy đồ và học sinh đều mặc áo dài khi đến lớp; người lớn mặc khi tiếp khách trong nhà.

Ông Hoa cũng cho biết, trải qua nhiều biến động lớn dưới thời quân Trịnh chiếm đóng Thuận Hóa, thời Tây Sơn và những năm đầu triều Nguyễn, trang phục của người Đàng Trong dù có chút thay đổi nhưng cơ bản vẫn nối tiếp cách thức áo dài vốn có từ thời chúa Nguyễn Phúc Khoát.

Trải qua nhiều biến thiên của lịch sử, áo dài Huế vẫn giữ được hình ảnh đẹp trong mắt bạn bè quốc tế. Tuy nhiên, biểu tượng đẹp này đã dần dà phai nhạt trong cuộc sống thường nhật của người dân.

Cách đây hơn một năm, người đứng đầu chính quyền tỉnh Thừa Thiên-Huế, ông Phan Ngọc Thọ có bức thư ngỏ gửi đến các trường học về việc hưởng ứng cuộc vận động mang trang phục áo dài.

Trên dòng Hương Giang. Ảnh: Bảo tàng áo dài Việt Nam

Cần một thương hiệu cho áo dài Huế

Theo chuyên gia thương hiệu Võ Văn Quang, “thương hiệu áo dài Huế cần được xác lập chiến lược xứng tầm, có sức dẫn dắt và lan tỏa. Áo dài Huế là thương hiệu vừa mang bản sắc riêng của Huế, vừa nằm trong tập hợp sản phẩm áo dài Việt Nam và đất nước Việt Nam”.

Còn ông Nguyễn Xuân Hoa cho rằng, để áo dài Huế trở lại thời vàng son, cần xây dựng thương hiệu áo dài Huế gắn với cố đô Huế và những giá trị văn hóa truyền thống độc đáo. Xây dựng các show trình diễn áo dài Huế, tổ chức nhiều chương trình nghệ thuật về áo dài trong các kì Festival Huế với không gian độc đáo của di sản cố đô…

Tỉnh Thừa Thiên-Huế miễn phí vé vào khu Đại nội cho phụ nữ trong ngày lễ 8/3 và 20/10, nhằm khuyến khích họ mặc áo dài. Ảnh: Nguyễn Đắc Thành

Ông Trần Đình Hằng, Phân viện trưởng Phân viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia Việt Nam tại Huế, cho rằng hiện nay rất cần và nhất thiết phải xây dựng được một trung tâm lễ phục truyền thống để phát huy giá trị đặc trưng của áo dài Huế.

“Khi chúng ta xây dựng được trung tâm lễ phục truyền thống, du khách sẽ có nơi để tham quan không gian trưng bày lễ phục truyền thống có uy tín, đáng tin cậy. Qua đó thúc đẩy nhận thức của mọi người về áo dài Việt Nam và tạo thêm sức sống bền bỉ cho áo dài”, ông Hằng nhấn mạnh.

Ông Trần Quốc Thắng, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên-Huế, cho biết UBND TP.Huế đang thực hiện đề án tạo lập, quản lí và phát triển nhãn hiệu tập thể “Áo dài Huế” cho sản phẩm áo dài tỉnh Thừa Thiên-Huế. Đề án sau khi trình hội đồng khoa học xem xét đã được các chuyên gia góp ý nhằm hoàn thiện hơn.

Sức sống của áo dài trong các kì Festival Huế cần được phát huy và nhân rộng. Ảnh: Nguyễn Đắc Thành

“Dự kiến trong thời gian tới, chúng tôi sẽ gửi hồ sơ ra Cục Sở hữu trí tuệ của Bộ Khoa học và Công nghệ xem xét, công nhận nhãn hiệu tập thể. Sau đó, giai đoạn tiếp theo, chúng tôi sẽ xây dựng các kế hoạch, chương trình cụ thể để phát huy giá trị áo dài Huế”, ông Thắng chia sẻ.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Thêm 1 ca mới mắc Covid-19, cả nước có 240 ca

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 04/04/2020 18:15
TGTTO
18g ngày 4/4, Bộ Y tế công bố thêm 1 ca mới mắc Covid-19, nâng tổng số ca mắc tại Việt Nam tính đến thời điểm này là 240.

CEO Loship: Chúng tôi không chọn giải pháp sa thải nhân viên để ứng phó với đại dịch Covid-19

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 04/04/2020 16:55
TGTTO
Việc cắt giảm nhân sự không phải là giải pháp để đối phó với đại dịch Covid-19. Đó là chia sẻ của Nguyễn Hoàng Trung, CEO công ty cung cấp dịch vụ thương mại điện tử và giao hàng Loship.

Lên phương án xây dựng bệnh viện dã chiến cho tình huống khẩn cấp

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 04/04/2020 16:19
TGTTO
Để chủ động các phương án chuẩn bị xây dựng bệnh viện dã chiến khi dịch Covid-19 bùng phát, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ Y tế chủ trì, lên phương án xây dựng bệnh viện dã chiến cho tình huống khẩn cấp.

Xử lý quyết liệt, phòng chống lây dịch từ các cơ sở y tế liên quan bệnh nhân 237

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 04/04/2020 16:07
TGTTO
Ngày 4/4, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến “Đánh giá kết quả triển khai công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại địa phương”.

Danh sách 62 trạm kiểm dịch Covid-19 tại TP.HCM người dân cần quan tâm

Bạn đọc - HỒNG TRÂM - 04/04/2020 16:00
TGTTO
UBND TP.HCM vừa quyết định thành lập 62 chốt, trạm kiểm dịch để thực hiện kiểm soát các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 tại các cửa ngõ ra/vào thành phố , bến tàu, bến xe, nhà ga…

Mỹ sẽ trả phí điều trị cho bệnh nhân Covid-19 không có bảo hiểm y tế

Quốc tế - 04/04/2020 15:35
Mỹ sẽ sử dụng gói hỗ trợ liên bang thanh toán cho các bệnh viện điều trị Covid-19 nếu các bệnh viện này đồng ý không thu viện phí hoặc các chi phí khác.

Thủ tướng yêu cầu tăng tốc sản xuất máy thở

Thời sự - NGUYÊN ĐỨC - 04/04/2020 15:25
TGTTO
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế đẩy nhanh hơn nữa tốc độ tập huấn về điều trị, sàng lọc, chuẩn bị bệnh viện dã chiến; tăng tốc việc sản xuất các trang thiết bị y tế, trong đó có máy thở bảo đảm chất lượng và giá thành phù hợp.

Tiền Giang hỗ trợ khoảng 2.500 người bán vé số nghỉ bán vì dịch Covid-19

Xã hội - 04/04/2020 15:08
Trong 15 ngày nghỉ bán, mỗi người bán vé số được hỗ trợ 1.050.000 đồng/người.

Bộ Tài chính chấp thuận đề xuất giãn thuế cho doanh nghiệp bất động sản

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 04/04/2020 14:45
TGTTO
Hiệp hội Bất động sản TP.HCM vừa có thông báo về việc Bộ Tài chính bổ sung bất động sản là ngành nghề được giãn tiến độ nộp thuế VAT và tiền thuê đất do ảnh hưởng dịch Covid-19.

Không chỉ dịch bệnh, chị em còn thêm nỗi lo… tàn phai nhan sắc

Chuyện phòng the - BẢO NGHI - 04/04/2020 14:33
TGTTO
Thời dịch bệnh hoành hành, chị em phụ nữ ngoài nỗi lo cơm áo gạo tiền, áp lực con cái đè nặng thì tình trạng các dịch vụ làm đẹp đóng cửa còn khiến chị em thêm một nỗi âu lo về… nhan sắc.

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương sàng lọc bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19 bằng phần mềm

Y tế - HẢI YẾN - 04/04/2020 14:17
TGTTO
Việc ứng dụng phần mềm vào khai báo y tế và sàng lọc bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19 sẽ giúp việc truy tìm dấu vết để xác định ổ dịch nhanh chóng và thuận lợi, ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

'Vết sẹo' đại dịch ở Trung Quốc, nhà hàng, quán bar đìu hiu

Quốc tế - ANH DŨNG - 04/04/2020 14:13
TGTTO
Các cửa hàng, nhà hàng, quán bar vắng khách tại Bắc Kinh (Trung Quốc) cho thấy sự khó khăn trong việc phục hồi sau đại dịch Covid-19.

Bệnh viện phụ sản Trung ương không từ chối thai phụ đến từ vùng dịch Covid-19

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 04/04/2020 13:43
TGTTO
PGS.TS Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương khẳng định, trong trường hợp thai phụ đến từ vùng có dịch Covid-19, bệnh viện vẫn sẵn sàng tiếp nhận điều trị.

Nữ tài xế đạp nhầm chân ga tông liên hoàn nhiều người và hàng hóa ở Hà Nam

Xã hội - 04/04/2020 13:27
Người phụ nữ đạp nhầm chân ga đã gây tai nạn liên hoàn khiến nhiều người ở chợ Bầu (Phủ Lý, Hà Nam) phải đi cấp cứu, còn xe ô tô lật trơ bụng

Một người Hàn Quốc nhiễm Covid-19, cách ly 42 người F1 tại Bình Dương

Thời sự - HỒNG TRÂM - 04/04/2020 13:26
TGTTO
Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương cho biết sẽ cách ly, phong tỏa một công ty tại địa phương vì một công dân Hàn Quốc làm việc tại đây vừa có kết quả dương tính Covid-19.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO