Thứ 5, 20/02/2020, 08:23 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Du xuân hội đình

Thiên An 28/02/2019 15:37

TGTTO
Ước tính có đến hơn 1.000 lễ hội lớn nhỏ diễn ra liên tục từ tháng Giêng đến hết tháng 3 âm lịch ở miền quê Bắc bộ. Trong muôn vàn lễ hội từ cấp làng cho đến cấp quốc gia ấy, hội xuân nơi đình làng, dù lớn nhỏ, luôn là nơi lưu giữ những giá trị tinh thần đặc biệt, mang vẻ đẹp vượt thời gian.

Hội đình, hội làng, bao gồm những hoạt động văn hóa – tín ngưỡng dân gian, gắn chặt với cộng đồng dân cư từ xa xưa. Ngày hội đình, chính yếu là dịp tôn vinh vị thành hoàng làng, hầu hết là những nhân thần có công bảo vệ biên cương lãnh thổ, khai hoang mở cõi, tụ dân lập ấp, hay mang về cho làng những nghề truyền thống được người đời lưu truyền, kế tục và phát triển. Thế nên, ngày hội đình mang ý nghĩa cực kỳ trọng đại, cũng là dịp để bày đỏ đạo hiếu “uống nước nhớ nguồn”, “kính nhớ tổ tiên” với các bậc tiền hiền, tiên thánh.

Các vị bô lão của làng Chuôn Ngọ dâng lễ tạ linh thần tại miếu làng trong lễ hội đình 2019. Ảnh: Thiên An.

Gái làng Mậu Lương thắp hương bên mâm cúng tạ ơn trong ngày hội đình 2019. Ảnh: Thiên An.

Du xuân qua các hội đình, cả những lễ hội được liệt vào tầm cỡ quốc gia, phóng viên Thế Giới Tiếp Thị Online đã có những cảm nhận về một mùa lễ hội mang nhiều sắc thái khác biệt. Với lễ hội tầm quốc gia, dường như cái bề thế, hoành tráng, cùng tên tuổi khách mời được nhấn nhá với lễ hội nào càng nhiều quan to, khách mời tên tuổi, được truyền thông săn đón, hoặc lễ hội có những hoạt động dễ cho anh hùng cào bàn phím ngồi nhà phán xét như chém lợn, tranh phết, rước sinh thực khí nam (tàng thinh)… thường được mệnh danh là lễ lớn. Chỉ có điều, cái “lớn” ấy không dễ giữ phong độ đều đặn qua từng năm. Trong khi những hội đình bình dị, chẳng truyền thông ồn ào, chẳng quan to ngự giá… vẫn tìm cho mình những giá trị rất riêng.

Đám rước theo trật tự, lớp lang quy củ ở làng nghề khảm trai Chuôn Ngọ 2019. Ảnh: Thiên An.

Nam phụ lão ấu trong đám rước của hội đình Yên Xá dịp xuân Kỷ Hợi. Ảnh: Thiên An.

Một lễ hội đình, hoạt động không thể thiếu chính là đám rước, cung nghênh các vị tiên thánh của làng. Đội hình đám rước thường gồm kiệu long đình, kiệu bát cống, cờ, kiếm, tàn, lọng, lộ bộ bát bửu, đội trống, kèn, đội múa sênh tiền, đội bưng bê giấy tiền vàng mã, chóe nước – chóe rượu, mâm quả, mâm lễ… cùng người làng nối đuôi nhau dài hàng cây số, rước thánh từ miếu về đình và ngược lại.

Ngoài bộ kiệu cung nghênh tiên thánh, có làng còn rước cả tấm bằng công nhận đình làng là Di tích danh thắng cấp quốc gia. Ảnh: Thiên An.

Đội dâng oản của đình làng Mậu Lương trong lễ hội đình 2019. Ảnh: Thiên An.

Bên cạnh việc tưởng nhớ công ơn các vị tiên thánh, hội đình cũng là dịp cháu con của làng bày tỏ chữ hiếu với đấng sinh thành. Trật tự trong đám rước được xác lập, bao giờ cũng có hình ảnh cụ ông, cụ bà cao niên diễu hành sau kiệu thánh. Làng nào càng nhiều cụ cao tuổi dự đám rước, càng chứng tỏ dân làng sống thọ, biểu đạt ý niệm hạnh phúc, sum họp.

Kiệu rước Đô Hồ Đại Vương, linh thần của dân làng Mậu Lương. Ảnh: Thiên An.

Các cụ bà cao niên theo sau kiệu rước Đô Hồ Đại Vương trong hội đình Mậu Lương. Ảnh: Thiên An.

Hội đình còn là mối dây liên kết giữa các thế hệ, từ các cụ cao niên được cả cộng đồng tôn kính, đến các bậc phụ lão, quý ông, quý bà, hội gái làng, thanh niên, thiếu nữ, thiếu nhi… mỗi độ tuổi được phân vai đảm trách một nhiệm vụ cụ thể trong lễ hội, và người được phân vai (đã qua tuyển chọn) lấy đó làm niềm tự hào. Chuỗi hoạt động ấy được tiếp biến hàng năm, tạo nên sự liền mạch, tiếp nối. Đó cũng là cách người làng bảo tồn các giá trị văn hóa của riêng làng xã, theo những khuôn phép lưu truyền từ đời nọ qua đời kia thông qua hội đình.

Mỗi độ tuổi được trao trách nhiệm tham gia phần lễ của hội đình với đầy niềm tự hào. Ảnh: Thiên An.

Được chọn tham dự hội đình, mỗi cá nhân sẽ lưu lại nhiều cảm xúc và kỷ niệm đặc biệt. Ảnh: Thiên An.

Khác với các lễ hội quy mô lớn, tầm vóc quốc gia, có thể thấy ở hội đình nét thanh bình làng xã vẫn chút thấp thoáng, ẩn hiện, cụ thể qua hình ảnh các mâm cúng đặt nơi đầu ngõ trong ngày hội đình, chia phúc phần cùng các vị linh thần của làng cho bá tánh thập phương. Các mâm cúng này cũng là để người làng bày tỏ lòng thành kính, dâng lên vị linh thần của làng tấm lòng thơm thảo khi đám rước thánh đi qua. Hội đình cũng đồng thời là dịp để các cô gái làng thể hiện tài đảm đang, tháo vát trong nấu nướng, bày biện mâm cúng đẹp mắt, dâng tạ thần linh.

Mâm cúng Linh Lang Đại Vương của làng Yên Xá được cả xóm đóng góp, bày ngay đầu ngõ đón đoàn rước thánh đi qua. Ảnh: Thiên An.

Mâm cúng trong các hội đình không thể thiếu bàn tay đảm đang của người phụ nữ. Ảnh: Thiên An.

Sự hấp dẫn khác biệt trong từng hội đình, ngoài tích truyện lịch sử về thành hoàng, về vị tiên thánh được phụng thờ của làng, còn là cách vị linh thần này ngự giá ở mỗi mùa lễ hội, thông qua một trạng thái độc đáo thường diễn ra trong đám rước, được gọi là kiệu bay mà ở bài tiếp theo, phóng viên Thế Giới Tiếp Thị Online sẽ đi tìm những bí ẩn của kiệu bay mùa hội xuân đất Bắc.

Bốn lễ hội đình, đền đáng chú ý trong “Thăng Long Tứ Trấn”, diễn ra vào tháng 2 và 3 âm lịch tại Hà Nội:

 • Lễ hội đền Voi Phục 10/2 âm lịch.
 • Lễ hội đền Bạch Mã 13/2 âm lịch.
 • Lễ hội đền Quán Thánh 3/3 âm lịch.
 • Lễ hội đình Kim Liên 16/3 âm lịch.

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Hồ Bắc chỉ có thêm 349 trường hợp nhiễm Covid-19

Quốc tế - THU AN - 20/02/2020 07:12
TGTTO
Cơ quan y tế tỉnh Hồ Bắc sáng nay thông báo, trong 24 giờ qua ghi nhận thêm 108 người chết vì Covid-19. Trong khi đó, chỉ có 349 ca nhiễm mới.

Chăn nuôi an toàn sinh học, gia cầm sống khỏe dù 'sát vách' ổ dịch cúm gia cầm H5N6

Thị trường - Tiêu dùng - 20/02/2020 07:11
Bên cạnh việc áp dụng các biện pháp phòng chống bệnh dịch theo khuyến cáo từ các cơ quan thú y, các hộ chăn nuôi gia cầm ở "sát vách" các ổ dịch cúm A/H5N6 còn chăm sóc, bảo vệ đàn gia cầm của mình theo các bí quyết riêng độc đáo và hiệu quả.

Việt Nam kiểm soát tốt bệnh truyền nhiễm trong các tháng đầu năm 2020

Sức khỏe - HẢI YẾN - 20/02/2020 07:06
TGTTO
Trong năm 2020, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến hết sức phức tạp, đặc biệt tại Trung Quốc số người mắc mới và tử vong vì dịch bệnh ở con số đáng báo động. Tại Việt Nam, không chỉ dịch Covid-19 được kiểm soát tốt mà các bệnh truyền nhiễm cũng có xu hướng giảm.

Trung Nguyên 'tước' quyền cổ đông của bà Lê Hoàng Diệp Thảo, đúng hay sai?

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 20/02/2020 06:57
Theo luật sư Bùi Quốc Tuấn, đoàn luật sư TP.HCM, việc Tập đoàn Trung Nguyên của ông Đặng Lê Nguyên Vũ “tuyên bố” bà Lê Hoàng Diệp Thảo không còn là cổ đông của Tập đoàn là không sai. Về phía bà Thảo, văn bản hoãn thi hành án có hiệu lực hay không thì cơ quan thi hành án phải chịu trách nhiệm và bà Thảo có quyền khiếu nại nếu thấy thiệt hại do cơ quan thi hành án gây ra.

Hàng chục ngàn gian hàng trên kênh thương mại điện tử 'trục lợi' giữa dịch Covid-19

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 20/02/2020 06:55
TGTTO
Các sàn thương mại điện tử đã rà soát, gỡ bỏ hàng chục ngàn gian hàng bán khẩu trang, dung dịch rửa tay khô có giá cao bất thường.

Tàu Hải quân Hoàng gia Anh HMS Enterprise tới Việt Nam 

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 20/02/2020 06:50
TGTTO
Ngày 19/2, tin từ Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Việt Nam, cho hay, tàu HMS Enterprise của Hải quân Hoàng gia Anh đã cập cảng Tân Vũ (Hải Phòng), bắt đầu chuyến thăm Việt Nam 1 tuần nhân kỷ niệm 10 năm quan hệ đối tác chiến lược giữa hai quốc gia.

Tất cả bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Việt Nam đều đã khỏi bệnh

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 20/02/2020 06:44
TGTTO
Tin từ Bộ Y tế cho hay, ngày 20/2, hai bệnh nhân ở Vĩnh Phúc bị nhiễm Covid-19 sẽ được xuất viện. Còn bệnh nhân tại TP Hồ Chí Minh đã khỏi bệnh và dự kiến sẽ được xuất viện vào ngày 21/2.

Giá heo hơi hôm nay: Mở mắt thấy rơi giá 5.000đ/kg

Nhịp đập thị trường - 20/02/2020 06:40
Giá heo hơi hôm nay (20/2) ở miền Bắc tiếp tục giảm sâu, có nơi giảm đến 5.000 đồng/kg, mức giá heo hơi phổ biến đạt 78.000 - 79.000 đồng/kg. Tuy nhiên, nghịch lý là giá thịt heo ở các chợ vẫn không hề giảm.

Adidas và Puma lao đao vì dịch cúm Covid-19 tại Trung Quốc

Quốc tế - VIỆT ANH - 20/02/2020 06:37
TGTTO
Ngày 19/2, hai nhà sản xuất mặt hàng thể thao lớn là Adidas và Puma cho biết, sự bùng phát của dịch bệnh Covid-19 đã tác động không nhỏ tới hoạt động kinh doanh của họ tại thị trường Trung Quốc.

Doanh nghiệp Việt còn lười, chưa nắm bắt cơ hội từ CPTPP

Kinh doanh - HƯƠNG GIANG - 20/02/2020 06:26
TGTTO
Các chuyên gia cho rằng để nắm bắt được cơ hội từ CPTPP, doanh nghiệp Việt phải chịu khó học hỏi, tìm hiểu kỹ vấn đề, và lưu tâm đến vấn đề dài hạn.

Sự thật về chuyện giá gà 'rẻ như rau', chỉ 8.000 đồng/kg

Nhịp đập thị trường - 20/02/2020 05:59
Phản hồi về thông tin ngày 18/2 vừa qua, giá gà lông trắng (gà công nghiệp) tại các tỉnh Đông Nam Bộ giảm xuống còn 8.000 đồng/kg, TS Nguyễn Thanh Sơn - Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam cho rằng: Thông tin này không chính xác, bởi 2 ngày nay giá loại gà này tại miền Nam đã tăng lên, hiện dao động từ 18.000 - 20.000 đồng/kg.

Ảnh hưởng dịch Covid - 19, ngành khách sạn Hong Kong yêu cầu Chính phủ trợ giúp

Quốc tế - VÂN TRÀ - 19/02/2020 16:22
TGTTO
Ngành kinh doanh khách sạn tại Hong Kong đang đứng trong thời điểm 'sống hoặc chết' tại tháng 2 và tháng 3. Hiện các chủ khách sạn đang chứng kiến tình trạng không có đủ khách để phục vụ, và yêu cầu Chính phủ trợ giúp.

Sau Shark Hưng, Shark Việt cũng rủ nhân viên đi hiến máu

Xem - Nghe - Đọc - HUYỀN TRANG - 19/02/2020 16:07
TGTTO
Sáng 19/2, ông Nguyễn Thanh Việt (Shark Việt) cùng cán bộ, nhân viên nhân viên của Bệnh viện đa khoa Phương Đông tham gia hiến máu tại Lễ hội Xuân hồng 2020, nhằm cứu trợ máu cho bệnh nhân đang điều trị.

Cẩn trọng với hành vi mạo danh Chương trình Thương hiệu Quốc gia Việt Nam

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HUYỀN TRANG - 19/02/2020 15:46
TGTTO
Thời gian qua, trong khuôn khổ Chương trình Thương hiệu Quốc gia Việt Nam, nhiều cá nhân mạo danh thành viên Ban thư ký Chương trình hoặc đối tác của Cục xúc tiến Thương mại đến để trục lợi doanh nghiệp.

Lấy khối u mỡ hơn 7kg trong bụng người đàn ông

Y tế - HẢI YẾN - 19/02/2020 14:57
TGTTO
Bệnh viện Thống Nhất TP.HCM vừa phẫu thuật thành công lấy trọn khối u mỡ tại vùng bụng nặng 7,3kg, cứu sống bệnh nhân nam 35 tuổi (ngụ Bà Rịa – Vũng Tàu).
Xem thêm
 • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
 • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
 • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
 • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
 • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
 • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
 • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
 • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO