Thứ 2, 18/11/2019, 02:54 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Du xuân hội đình

Thiên An 28/02/2019 15:37

TGTTO
Ước tính có đến hơn 1.000 lễ hội lớn nhỏ diễn ra liên tục từ tháng Giêng đến hết tháng 3 âm lịch ở miền quê Bắc bộ. Trong muôn vàn lễ hội từ cấp làng cho đến cấp quốc gia ấy, hội xuân nơi đình làng, dù lớn nhỏ, luôn là nơi lưu giữ những giá trị tinh thần đặc biệt, mang vẻ đẹp vượt thời gian.

Hội đình, hội làng, bao gồm những hoạt động văn hóa – tín ngưỡng dân gian, gắn chặt với cộng đồng dân cư từ xa xưa. Ngày hội đình, chính yếu là dịp tôn vinh vị thành hoàng làng, hầu hết là những nhân thần có công bảo vệ biên cương lãnh thổ, khai hoang mở cõi, tụ dân lập ấp, hay mang về cho làng những nghề truyền thống được người đời lưu truyền, kế tục và phát triển. Thế nên, ngày hội đình mang ý nghĩa cực kỳ trọng đại, cũng là dịp để bày đỏ đạo hiếu “uống nước nhớ nguồn”, “kính nhớ tổ tiên” với các bậc tiền hiền, tiên thánh.

Các vị bô lão của làng Chuôn Ngọ dâng lễ tạ linh thần tại miếu làng trong lễ hội đình 2019. Ảnh: Thiên An.

Gái làng Mậu Lương thắp hương bên mâm cúng tạ ơn trong ngày hội đình 2019. Ảnh: Thiên An.

Du xuân qua các hội đình, cả những lễ hội được liệt vào tầm cỡ quốc gia, phóng viên Thế Giới Tiếp Thị Online đã có những cảm nhận về một mùa lễ hội mang nhiều sắc thái khác biệt. Với lễ hội tầm quốc gia, dường như cái bề thế, hoành tráng, cùng tên tuổi khách mời được nhấn nhá với lễ hội nào càng nhiều quan to, khách mời tên tuổi, được truyền thông săn đón, hoặc lễ hội có những hoạt động dễ cho anh hùng cào bàn phím ngồi nhà phán xét như chém lợn, tranh phết, rước sinh thực khí nam (tàng thinh)… thường được mệnh danh là lễ lớn. Chỉ có điều, cái “lớn” ấy không dễ giữ phong độ đều đặn qua từng năm. Trong khi những hội đình bình dị, chẳng truyền thông ồn ào, chẳng quan to ngự giá… vẫn tìm cho mình những giá trị rất riêng.

Đám rước theo trật tự, lớp lang quy củ ở làng nghề khảm trai Chuôn Ngọ 2019. Ảnh: Thiên An.

Nam phụ lão ấu trong đám rước của hội đình Yên Xá dịp xuân Kỷ Hợi. Ảnh: Thiên An.

Một lễ hội đình, hoạt động không thể thiếu chính là đám rước, cung nghênh các vị tiên thánh của làng. Đội hình đám rước thường gồm kiệu long đình, kiệu bát cống, cờ, kiếm, tàn, lọng, lộ bộ bát bửu, đội trống, kèn, đội múa sênh tiền, đội bưng bê giấy tiền vàng mã, chóe nước – chóe rượu, mâm quả, mâm lễ… cùng người làng nối đuôi nhau dài hàng cây số, rước thánh từ miếu về đình và ngược lại.

Ngoài bộ kiệu cung nghênh tiên thánh, có làng còn rước cả tấm bằng công nhận đình làng là Di tích danh thắng cấp quốc gia. Ảnh: Thiên An.

Đội dâng oản của đình làng Mậu Lương trong lễ hội đình 2019. Ảnh: Thiên An.

Bên cạnh việc tưởng nhớ công ơn các vị tiên thánh, hội đình cũng là dịp cháu con của làng bày tỏ chữ hiếu với đấng sinh thành. Trật tự trong đám rước được xác lập, bao giờ cũng có hình ảnh cụ ông, cụ bà cao niên diễu hành sau kiệu thánh. Làng nào càng nhiều cụ cao tuổi dự đám rước, càng chứng tỏ dân làng sống thọ, biểu đạt ý niệm hạnh phúc, sum họp.

Kiệu rước Đô Hồ Đại Vương, linh thần của dân làng Mậu Lương. Ảnh: Thiên An.

Các cụ bà cao niên theo sau kiệu rước Đô Hồ Đại Vương trong hội đình Mậu Lương. Ảnh: Thiên An.

Hội đình còn là mối dây liên kết giữa các thế hệ, từ các cụ cao niên được cả cộng đồng tôn kính, đến các bậc phụ lão, quý ông, quý bà, hội gái làng, thanh niên, thiếu nữ, thiếu nhi… mỗi độ tuổi được phân vai đảm trách một nhiệm vụ cụ thể trong lễ hội, và người được phân vai (đã qua tuyển chọn) lấy đó làm niềm tự hào. Chuỗi hoạt động ấy được tiếp biến hàng năm, tạo nên sự liền mạch, tiếp nối. Đó cũng là cách người làng bảo tồn các giá trị văn hóa của riêng làng xã, theo những khuôn phép lưu truyền từ đời nọ qua đời kia thông qua hội đình.

Mỗi độ tuổi được trao trách nhiệm tham gia phần lễ của hội đình với đầy niềm tự hào. Ảnh: Thiên An.

Được chọn tham dự hội đình, mỗi cá nhân sẽ lưu lại nhiều cảm xúc và kỷ niệm đặc biệt. Ảnh: Thiên An.

Khác với các lễ hội quy mô lớn, tầm vóc quốc gia, có thể thấy ở hội đình nét thanh bình làng xã vẫn chút thấp thoáng, ẩn hiện, cụ thể qua hình ảnh các mâm cúng đặt nơi đầu ngõ trong ngày hội đình, chia phúc phần cùng các vị linh thần của làng cho bá tánh thập phương. Các mâm cúng này cũng là để người làng bày tỏ lòng thành kính, dâng lên vị linh thần của làng tấm lòng thơm thảo khi đám rước thánh đi qua. Hội đình cũng đồng thời là dịp để các cô gái làng thể hiện tài đảm đang, tháo vát trong nấu nướng, bày biện mâm cúng đẹp mắt, dâng tạ thần linh.

Mâm cúng Linh Lang Đại Vương của làng Yên Xá được cả xóm đóng góp, bày ngay đầu ngõ đón đoàn rước thánh đi qua. Ảnh: Thiên An.

Mâm cúng trong các hội đình không thể thiếu bàn tay đảm đang của người phụ nữ. Ảnh: Thiên An.

Sự hấp dẫn khác biệt trong từng hội đình, ngoài tích truyện lịch sử về thành hoàng, về vị tiên thánh được phụng thờ của làng, còn là cách vị linh thần này ngự giá ở mỗi mùa lễ hội, thông qua một trạng thái độc đáo thường diễn ra trong đám rước, được gọi là kiệu bay mà ở bài tiếp theo, phóng viên Thế Giới Tiếp Thị Online sẽ đi tìm những bí ẩn của kiệu bay mùa hội xuân đất Bắc.

Bốn lễ hội đình, đền đáng chú ý trong “Thăng Long Tứ Trấn”, diễn ra vào tháng 2 và 3 âm lịch tại Hà Nội:

 • Lễ hội đền Voi Phục 10/2 âm lịch.
 • Lễ hội đền Bạch Mã 13/2 âm lịch.
 • Lễ hội đền Quán Thánh 3/3 âm lịch.
 • Lễ hội đình Kim Liên 16/3 âm lịch.

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Phương Ly, Rhymastic hé lộ dự án mới

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 17/11/2019 15:55
TGTTO
Phương Ly và Rhymastic bất ngờ khiến cộng đồng mạng dậy sóng và thích thú khi cả hai hé lộ loạt ảnh hậu trường “rủ nhau đi trốn tận hành tinh lạ” trong dự án âm nhạc mới.

Hồi sinh nghề sấy gió quả hồng ở vùng ven Đà Lạt

Nông nghiệp - 17/11/2019 15:48
Sau những thăng trầm của nghề hồng sấy, những chuyên gia người Nhật đã đưa về thôn Đất Làng, xã Xuân Trường (vùng ven của TP.Đà Lạt) những kỹ thuật mới giúp nhà vườn sấy gió quả hồng. Được thổi luồng sinh khí mới, làng hồng lâu đời nhất vùng đã hồi sinh, qua đó nâng cao giá trị quả hồng, tăng thu nhập cho người dân.

Microsoft sắp 'khai tử' Cortana trên smartphone

Công nghệ - 17/11/2019 15:45
Microsoft lên kế hoạch ngừng cung cấp trợ lý ảo Cortana trên Android và iOS bắt đầu từ 31/1/2020.

Thị trường vàng tuần qua biến động trong biên độ hẹp

Nhịp đập thị trường - 17/11/2019 15:39
Giá vàng trong nước tuần qua biến động giằng co trong biên độ hẹp.

Trồng cây sơn tra cho hiệu quả kinh tế cao

Nông nghiệp - 17/11/2019 15:35
Bắc Yên là huyện vùng cao của tỉnh Sơn La, địa hình dốc, nhiều núi cao, khe sâu, độ cao trung bình hơn 1.000 m so với mặt nước biển và có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp với phát triển cây sơn tra (còn gọi là táo mèo).

Xiaomi cũng làm điện thoại vỏ sò

Thế giới số - 17/11/2019 15:30
Xiaomi vừa nộp đơn xin cấp bằng sáng chế về một smartphone có thể gập lại tương tự Motorola Razr 2019.

Những cô giáo nơi rẻo cao Sơn La

Giáo dục - 17/11/2019 14:40
Những con đường gập ghềnh, những ngọn núi cheo leo là quãng đường mà mỗi ngày các cô giáo nơi rẻo cao Sơn La phải vượt qua để đến trường. Trên hành trình ấy, ngày qua ngày, họ đã gặp không biết bao nhiêu khó khăn nhưng điều đó không thể ngăn các cô đến với học trò vùng cao thân thương.

Xử lý các dự án không phép, trái phép và chậm tiến độ

Bất động sản - 17/11/2019 14:29
Đến tháng 9/2019, trên địa bàn Bắc bán đảo Cam Ranh có 41 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư. Tuy nhiên, nhiều dự án tại khu vực này bị chậm tiến độ.

Triệu Lệ Dĩnh khoe dáng sau sinh

Thế giới sao - 17/11/2019 14:19
Triệu Lệ Dĩnh - diễn viên "Sở Kiều truyện" - được khán giả nhận xét mảnh mai như khi chưa sinh con.

Quảng Ngãi: Chủ đầu tư, nhà phân phối thu lợi bao nhiêu từ bán lúa non dự án?

Bất động sản - 17/11/2019 14:06
Trước sự lách luật để cấu kết bán đất dự án khu dân cư khi chưa được cấp thẩm quyền cho phép (bán lúa non) tràn lan ở Quảng Ngãi, câu hỏi đặt ra "phía sau sự bắt tay ma quỷ trên, chủ đầu tư - nhà phân phối được lợi thế nào?", phóng viên đã tìm hiểu vấn đề này.

28.000 đồng một con tôm hùm baby

Nhịp đập thị trường - 17/11/2019 14:02
Tôm hùm baby thông thường có giá 70.000 - 80.000 đồng một con loại 100 gram, nhưng thị trường hiện khá nhiều hàng giá chỉ 28.000 đồng.

Huawei được Mỹ ‘thả xích’ thêm 2 tuần

Quốc tế - THU AN - 17/11/2019 11:14
TGTTO
Mỹ có thể sẽ tiếp tục cho phép các công ty của nước này hợp tác với “gã khổng lồ” công nghệ Huawei của Trung Quốc thêm 2 tuần.

Việt Nam hợp tác Nhật Bản nâng cấp nhà vệ sinh trường học, bệnh viện miễn phí

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 17/11/2019 11:00
TGTTO
Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam và Hội Doanh nghiệp trẻ Nhật Bản cùng một số đơn vị vừa ký kết thỏa thuận hợp tác nâng cấp nhà vệ sinh miễn phí tại các trường học, bệnh viện, nơi công cộng, nông thôn.

Quy trình miễn nhiệm Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến sẽ thế nào?

Xã hội - 17/11/2019 10:48
Theo chương trình làm việc của Quốc hội, vào ngày 22/11, tức thứ sáu tuần tới, Quốc hội sẽ tiến hành miễn nhiệm Bộ trưởng Bộ Y tế đối với bà Nguyễn Thị Kim Tiến.

Cấp thẻ căn cước thay chứng minh nhân dân trên cả nước từ ngày 1/1/2020

Xã hội - 17/11/2019 10:43
Theo luật căn cước, từ ngày 1/2/2020, công dân trong cả nước sẽ được cấp thẻ căn cước công dân thay cho chứng minh nhân dân (chứng minh thư).
Xem thêm
 • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
 • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
 • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
 • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
 • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
 • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
 • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
 • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO