Chủ nhật, 20/10/2019, 21:16 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Dự thảo Luật Lao động (sửa đổi) khó đáp ứng sự phát triển kinh tế

HƯƠNG GIANG 18/09/2019 13:57

TGTTO
TS. Vũ Thành Tự Anh, Giám đốc Nghiên cứu của Chương trình giảng dạy kinh tế, Đại học Fulbright TP.HCM cho rằng, dự thảo Bộ Luật Lao động (sửa đổi) là bước lùi của Luật Lao động 2012.

Các chuyên gia cho rằng, dự thảo Luật Lao động (sửa đổi) gây kìm hãm người lao động. Ảnh: I.T

Quan điểm này được ông Tự Anh đưa ra tại Hội thảo Dự thảo Bộ Luật Lao động (sửa đổi): Những tác động bất lợi và kiến nghị, do Viện Nghiên cứu quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM), tổ chức sáng 18/9 tại Hà Nội.

Phân tích về những hạn chế của dự thảo lần này, TS. Tự Anh nhấn mạnh, bộ luật hiện nay đánh giá quá sơ sài, không mang tính toàn diện, không đi vào thực tế của hoạt động doanh nghiệp, can thiệp quá sâu vào quan hệ lao động, không có tính thị trường, đi ngược lại lợi ích của nền kinh tế.

Cụ thể theo TS. Tự Anh, cách đánh giá ở dự thảo lần này có sự xung đột giữa giới chủ và người lao động, không có tính tổng thể của nền kinh tế. Và đây là cách nhìn lạc hậu, bảo thủ.

“Dự thảo cho thấy có nhiều giới hạn đối với người lao động. Như vậy sẽ tạo ra thất nghiệp có nguyên nhân từ chính sách. Cần làm thế nào để nền kinh tế có tính cạnh tranh, trong khi năng suất lao động của Việt Nam 15 năm qua không cao. Nếu dự thảo có thêm giới hạn đối với người lao động sẽ làm mất đi lợi thế so sánh, qua đó người lao động Việt Nam trở nên thất thế so với thế giới”, TS. Tự Anh bày tỏ.

Phát biểu tại hội thảo, TS. Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng CIEM cho rằng, lợi thế cạnh tranh của Việt Nam là nguồn nhân lực dồi dào, mọi đóng góp cho tăng trưởng kinh tế là tạo ra nhiều công ăn việc làm, tận dụng tối đa nguồn nhân lực để tăng trưởng. Vì vậy, cần khích lệ cộng đồng doanh nghiệp đóng góp ý kiến cho dự thảo Bộ Luật Lao động; có đạo luật tốt, chính sách tốt sẽ cực kỳ quan trọng đối với phát triển kinh tế xã hội.

Tuy nhiên theo TS. Cung, hiện chúng ta đang tạo ra một thể chế mà không tạo ra thị trường liên thông. Dự thảo này đưa ra sẽ khiến lao động không dịch chuyển được, người lao động không được tự do lựa chọn công việc của mình. Vì bó khung như vậy sẽ gây kìm hãm người lao động, tạo ra hạn chế của nền kinh tế.

Bộ Luật Lao động hiện hành đang quy định tổng số giờ làm thêm tối đa trong năm của Việt Nam ở mức 200 giờ/năm. Ảnh: IT

Góp ý chi tiết cho dự thảo Bộ Luật Lao động, bà Trần Thị Lan Anh, Phó Tổng thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Giám đốc văn phòng Giới sử dụng lao động, cho rằng, có 8 vấn đề lớn cần được xem xét sửa đổi, bổ sung trong dự thảo lần này. Trong đó, đáng chú ý là thời gian làm thêm và cách tính thời gian làm thêm giờ của người lao động và vấn đề tiền lương.

Theo bà Lan Anh, Bộ Luật Lao động hiện hành đang quy định tổng số giờ làm thêm tối đa trong năm của Việt Nam bị hạn chế ở mức 200 giờ/năm. Mức này thấp hơn rất nhiều so với các quốc gia đang cạnh tranh lao động với Việt Nam.

Xét trên ngành nghề, quy định này chưa phù hợp với những ngành nghề sản xuất trực tiếp, do đó hạn chế năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp. Ngoài ra, do năng suất lao động của người lao động Việt Nam còn thấp, tỷ trọng các ngành nghề thâm dụng lao động có giá trị gia tăng thấp vẫn còn lớn nên nhu cầu mở rộng khung thỏa thuận làm thêm giờ là nhu cầu thực tế, để góp phần tăng thu nhập cho người lao động.

Vì vậy, VCCI kiến nghị, không nên quy định giới hạn giờ làm thêm theo tuần, theo tháng, chỉ quy định theo năm. Đảm bảo số giờ thêm của người lao động không quá 500 giờ/năm, trừ một số ngành nghề, công việc được làm thêm giờ không quá 600 giờ/năm”.

Cũng theo bà Lan Anh, tiền lương làm thêm giờ ở Việt Nam hiện đang cao hơn so với tiền lương làm thêm giờ của nhiều quốc gia khác. Quy định mới sẽ khiến chi phí doanh nghiệp tăng cao, khó quản lý và làm giảm sức cạnh tranh của doanh nghiệp. Theo đó VCCI đề xuất, lương trả cho người lao động làm thêm giờ được tính như sau: Vào ngày bình thường, ít nhất bằng 150%; Vào ngày nghỉ hàng tuần, ít nhất bằng 200%; Vào ngày nghỉ lễ, tết… ít nhất bằng 300%.

Theo nghiên cứu của VCCI, đa số các nước có GDP dưới 3.000 USD/người (trong đó có Việt Nam) đều đang quy định làm việc 48 giờ/tuần. Việc giảm thời gian làm việc bình thường xuống 44 giờ/tuần thay vì 48 giờ/tuần như hiện nay sẽ là suy giảm năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp. Theo đó doanh nghiệp không đáp ứng được yêu cầu của khách hàng, gây mất niềm tin của khách hàng. Chưa kể, việc giảm giờ làm được cho là sẽ khiến giảm thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài và nguồn thuế của doanh nghiệp đóng góp cho Nhà nước bị sụt giảm đáng kể.

Tham luận tại hội thảo, bà Nguyễn Thị Lan Hương, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Lao động và Xã hội, cho biết, theo khảo sát của Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), tổng chi phí sử dụng lao động đã tăng trong những năm gần đây. Thị trường lao động càng bị phân khúc và tạo ra những nhóm phân tầng khác nhau, thiệt thòi là tầng lớp yếu thế.

Ủng hộ việc tăng thời gian làm thêm, nhưng tối đa đến 400 giờ/năm, bà Hương cho rằng việc điều chỉnh này là cần thiết để phù hợp với ngành nghề lao động, quan hệ lao động, chứ không phải chỉ tăng vấn đề tăng năng suất lao động để giảm giờ làm.

Tại hội thảo, nhiều ý kiến cũng cho rằng, dự thảo Luật Lao động sửa đổi lần này còn nhiều điểm chưa rõ ràng, có thể trở thành rào cản gây ảnh hưởng đến sự phát triển doanh nghiệp. Điều này vô hình trung tạo ra “khoảng trống” pháp luật.

Ý kiến của đại diện một số hiệp hội cũng cho biết, dự thảo Luật Lao động mới có thể khiến nhiều doanh nghiệp phải thu hẹp sản xuất, cắt giảm lao động dôi dư do năng lực tài chính hiện tại của nhiều doanh nghiệp chưa đáp ứng được yêu cầu của dự thảo mới…


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Khai trương Vinpearl Hotel Rivera Hải Phòng

Du lịch - Ẩm thực - QUỲNH CHÂU - 20/10/2019 18:34
TGTTO
Ngày 20/10/2019,Vinpearl Hotel Rivera Hải Phòng chính thức khai trương với quy mô 211 phòng. Đây là khách sạn thứ 34 của hệ thống Vinpearl trên toàn quốc, và là khách sạn thứ 2 của Vinpearl tại Hải Phòng theo mô hình 5 sao quốc tế sau Vinpearl Hotel Imperia.

150 tấn dầu chìm cùng tàu container ở Cần Giờ

Xã hội - HỮU NGUYÊN - 20/10/2019 16:54
Bộ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể yêu cầu các cơ quan chức năng phối hợp sớm hút 150 tấn dầu khỏi tàu VietSun Integrity bị chìm.

Bắt được đối tượng thứ 3 đổ trộm dầu thải ra nguồn nước sông Đà

Xã hội - PV - 20/10/2019 16:53
Liên quan đến việc đổ trộm dầu thải gây ô nhiễm nguồn nước cấp cho Nhà máy nước sạch sông Đà dẫn tới cuộc khủng hoảng nước sạch ở Thủ đô những ngày qua, Công an tỉnh Hòa Bình đã bắt được đối tượng thứ 3 sau nhiều ngày lẩn trốn.

Hòa Bình: Dân hối hả thu hoạch đặc sản khoai lang Ba Khan

Nông nghiệp - HÀ HOÀNG - 20/10/2019 16:30
Những ngày đầu đông, người dân sinh sống ở xã Ba Khan (huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình) tất bật ra đồng thu hoạch khoai lang. Nhờ thời tiết ủng hộ, những củ khoai lang vừa to vừa đẹp được thương lái đến mua tại ruộng, khiến bà con phấn khởi.

Fan cuồng tìm đến cầu thang vô danh, bắt chước điệu nhảy của Joker trong phim

Du lịch - Ẩm thực - THU AN - 20/10/2019 15:51
TGTTO
Từ khi bộ phim "Joker" được phát hành và tạo ra cơn sốt phòng vé tại nhiều rạp chiếu phim trên toàn quốc, những bậc thang không tên không tuổi, xuất hiện trong cảnh quay, trở thành điểm "nóng" du lịch của thành phố New York (Mỹ).

Đêm kết hợp cuả những giọng ca vàng

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 20/10/2019 15:38
TGTTO
Chương trình Đêm song ca huyền thoại diễn ra tại Nhà hát Hoà Bình đêm 19/10 chào mừng ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 đã giữ chân hàng ngàn khán giả đến giờ chót bởi sự kết hợp quá ăn ý của những giọng ca thiên phú tên tuổi của làng nhạc trong nhiều thập niên .

Nông dân lo mất mùa cuối năm vì dịch tả heo châu Phi bủa vây

Nông nghiệp - TRẦN CỬU LONG - 20/10/2019 14:46
Đánh giá giá mặt hàng thịt heo sẽ tăng cao vào dịp cuối năm bước qua Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, nhưng nhiều nông dân vẫn e ngại, ngập ngừng trong việc tái đàn khi dịch bệnh vẫn đang diễn biến khó lường.

Phạm Nhật Vũ và điều đặc biệt nhất trong vụ án MobiFone- AVG

Xã hội - NGỌC LƯƠNG - 20/10/2019 14:38
Viện KSND Tối cao cho rằng, đối với trường hợp Phạm Nhật Vũ, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị của AVG, cần được áp dụng đầy đủ, triệt để các quy định giảm nhẹ trách nhiệm hình sự khi quyết định hình phạt.

Metro Bến Thành-Suối Tiên sẽ ra sao nếu lại trễ hẹn thanh toán cho nhà thầu?

Kinh doanh - NGUYÊN PHƯƠNG - 20/10/2019 14:37
Nếu thủ tục điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án Metro Bến Thành-Suối Tiên không kịp hoàn tất trong tháng 11, khiến việc thanh toán tiền thi công chậm trễ, sẽ tạo tâm lý thất vọng cho các nhà thầu. Đồng thời, gợi lên băn khoăn về các dự án được đầu tư bằng nguồn vốn ODA Nhật Bản tại Việt Nam.

NSƯT Lê Trung Thảo: Từ một đứa trẻ nghèo đến hành trình nghệ thuật đầy gian truân

Văn hóa - Giải trí - NGUYỄN HUY - 20/10/2019 14:28
TGTTO
Tại Liên hoan sân khấu thể nghiệm Quốc tế diễn ra tại Hà Nội vào đầu tháng 10/2019, vở Nhật Thực do NSƯT Lê Trung Thảo vào vai chính đã đoạt huy chương vàng diễn xuất. Đây là một phần thưởng tinh thần to lớn với Lê Trung Thảo.

Ngày hội sắc đẹp của những cụ bà nhặt ve chai ở Hà Nội

Xã hội - TRỌNG NGHĨA - 20/10/2019 14:16
Trong ngày hội sắc đẹp mang tên “Ngày đẹp nhất“, những cụ bà nhặt ve chai lam lũ, vất vả ở khu xóm nghèo phía sau chợ Long Biên (Hà Nội) bỗng chốc hóa thân thành những người phụ nữ xinh đẹp, tự tin sải bước khiến bao người phải ngước nhìn, tán dương.

Võ Việt Chung thể hiện đẳng cấp với bộ sưu tập Lãnh Mỹ A - Báu vật nghìn năm

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 20/10/2019 14:16
TGTTO
Chương trình kỷ niệm 25 năm làm nghề, Bộ sưu tập thời trang Lãnh Mỹ A – Báu Vật nghìn năm được NTK Võ Việt Chung dành rất nhiều tâm huyết giới thiệu với công chúng. Đây là dịp để mọi người thưởng lãm những tác phẩm áo dài làm nên tên tuổi của Võ Việt Chung.

Điều làm nên sự 'lừng lẫy' của các nữ doanh nhân Việt

Doanh nghiệp - Doanh nhân - PV - 20/10/2019 14:15
Dù trên sân nhà hay trên trường quốc tế, các nữ doanh nhân Việt đều phải "đấu" với những ông lớn sừng sỏ. Vậy mà họ vẫn để lại dấu ấn và cho thấy "quyền lực" của mình.

iPhone 11 ‘cập bến’, người Thái Lan đợi mua từ nửa đêm

Sản phẩm - Dịch vụ - THU AN - 20/10/2019 13:35
TGTTO
Những chiếc iPhone 11, iPhone 11 Pro và iPhone 11 Pro Max chính hãng đầu tiên vừa có mặt tại cửa hàng của Apple ở Thái Lan. Để sở hữu mẫu điện thoại mới nhất từ Táo khuyết, người dân xứ Chùa Vàng đã xếp hàng từ đêm muộn ngày 18/10.

Tin tức sao Hàn ngày 20/10: 8 thành viên Running Man Hàn Quốc ghé thăm Việt Nam

Thế giới sao - KHÁNH NGỌC - 20/10/2019 12:53
Tất cả thành viên Running Man phiên bản Hàn Quốc sẽ tổ chức buổi gặp mặt người hâm mộ tại TP.HCM vào cuối năm nay.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO