Thứ 2, 20/01/2020, 13:22 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Dự thảo Luật Lao động (sửa đổi) khó đáp ứng sự phát triển kinh tế

HƯƠNG GIANG 18/09/2019 13:57

TGTTO
TS. Vũ Thành Tự Anh, Giám đốc Nghiên cứu của Chương trình giảng dạy kinh tế, Đại học Fulbright TP.HCM cho rằng, dự thảo Bộ Luật Lao động (sửa đổi) là bước lùi của Luật Lao động 2012.

Các chuyên gia cho rằng, dự thảo Luật Lao động (sửa đổi) gây kìm hãm người lao động. Ảnh: I.T

Quan điểm này được ông Tự Anh đưa ra tại Hội thảo Dự thảo Bộ Luật Lao động (sửa đổi): Những tác động bất lợi và kiến nghị, do Viện Nghiên cứu quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM), tổ chức sáng 18/9 tại Hà Nội.

Phân tích về những hạn chế của dự thảo lần này, TS. Tự Anh nhấn mạnh, bộ luật hiện nay đánh giá quá sơ sài, không mang tính toàn diện, không đi vào thực tế của hoạt động doanh nghiệp, can thiệp quá sâu vào quan hệ lao động, không có tính thị trường, đi ngược lại lợi ích của nền kinh tế.

Cụ thể theo TS. Tự Anh, cách đánh giá ở dự thảo lần này có sự xung đột giữa giới chủ và người lao động, không có tính tổng thể của nền kinh tế. Và đây là cách nhìn lạc hậu, bảo thủ.

“Dự thảo cho thấy có nhiều giới hạn đối với người lao động. Như vậy sẽ tạo ra thất nghiệp có nguyên nhân từ chính sách. Cần làm thế nào để nền kinh tế có tính cạnh tranh, trong khi năng suất lao động của Việt Nam 15 năm qua không cao. Nếu dự thảo có thêm giới hạn đối với người lao động sẽ làm mất đi lợi thế so sánh, qua đó người lao động Việt Nam trở nên thất thế so với thế giới”, TS. Tự Anh bày tỏ.

Phát biểu tại hội thảo, TS. Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng CIEM cho rằng, lợi thế cạnh tranh của Việt Nam là nguồn nhân lực dồi dào, mọi đóng góp cho tăng trưởng kinh tế là tạo ra nhiều công ăn việc làm, tận dụng tối đa nguồn nhân lực để tăng trưởng. Vì vậy, cần khích lệ cộng đồng doanh nghiệp đóng góp ý kiến cho dự thảo Bộ Luật Lao động; có đạo luật tốt, chính sách tốt sẽ cực kỳ quan trọng đối với phát triển kinh tế xã hội.

Tuy nhiên theo TS. Cung, hiện chúng ta đang tạo ra một thể chế mà không tạo ra thị trường liên thông. Dự thảo này đưa ra sẽ khiến lao động không dịch chuyển được, người lao động không được tự do lựa chọn công việc của mình. Vì bó khung như vậy sẽ gây kìm hãm người lao động, tạo ra hạn chế của nền kinh tế.

Bộ Luật Lao động hiện hành đang quy định tổng số giờ làm thêm tối đa trong năm của Việt Nam ở mức 200 giờ/năm. Ảnh: IT

Góp ý chi tiết cho dự thảo Bộ Luật Lao động, bà Trần Thị Lan Anh, Phó Tổng thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Giám đốc văn phòng Giới sử dụng lao động, cho rằng, có 8 vấn đề lớn cần được xem xét sửa đổi, bổ sung trong dự thảo lần này. Trong đó, đáng chú ý là thời gian làm thêm và cách tính thời gian làm thêm giờ của người lao động và vấn đề tiền lương.

Theo bà Lan Anh, Bộ Luật Lao động hiện hành đang quy định tổng số giờ làm thêm tối đa trong năm của Việt Nam bị hạn chế ở mức 200 giờ/năm. Mức này thấp hơn rất nhiều so với các quốc gia đang cạnh tranh lao động với Việt Nam.

Xét trên ngành nghề, quy định này chưa phù hợp với những ngành nghề sản xuất trực tiếp, do đó hạn chế năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp. Ngoài ra, do năng suất lao động của người lao động Việt Nam còn thấp, tỷ trọng các ngành nghề thâm dụng lao động có giá trị gia tăng thấp vẫn còn lớn nên nhu cầu mở rộng khung thỏa thuận làm thêm giờ là nhu cầu thực tế, để góp phần tăng thu nhập cho người lao động.

Vì vậy, VCCI kiến nghị, không nên quy định giới hạn giờ làm thêm theo tuần, theo tháng, chỉ quy định theo năm. Đảm bảo số giờ thêm của người lao động không quá 500 giờ/năm, trừ một số ngành nghề, công việc được làm thêm giờ không quá 600 giờ/năm”.

Cũng theo bà Lan Anh, tiền lương làm thêm giờ ở Việt Nam hiện đang cao hơn so với tiền lương làm thêm giờ của nhiều quốc gia khác. Quy định mới sẽ khiến chi phí doanh nghiệp tăng cao, khó quản lý và làm giảm sức cạnh tranh của doanh nghiệp. Theo đó VCCI đề xuất, lương trả cho người lao động làm thêm giờ được tính như sau: Vào ngày bình thường, ít nhất bằng 150%; Vào ngày nghỉ hàng tuần, ít nhất bằng 200%; Vào ngày nghỉ lễ, tết… ít nhất bằng 300%.

Theo nghiên cứu của VCCI, đa số các nước có GDP dưới 3.000 USD/người (trong đó có Việt Nam) đều đang quy định làm việc 48 giờ/tuần. Việc giảm thời gian làm việc bình thường xuống 44 giờ/tuần thay vì 48 giờ/tuần như hiện nay sẽ là suy giảm năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp. Theo đó doanh nghiệp không đáp ứng được yêu cầu của khách hàng, gây mất niềm tin của khách hàng. Chưa kể, việc giảm giờ làm được cho là sẽ khiến giảm thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài và nguồn thuế của doanh nghiệp đóng góp cho Nhà nước bị sụt giảm đáng kể.

Tham luận tại hội thảo, bà Nguyễn Thị Lan Hương, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Lao động và Xã hội, cho biết, theo khảo sát của Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), tổng chi phí sử dụng lao động đã tăng trong những năm gần đây. Thị trường lao động càng bị phân khúc và tạo ra những nhóm phân tầng khác nhau, thiệt thòi là tầng lớp yếu thế.

Ủng hộ việc tăng thời gian làm thêm, nhưng tối đa đến 400 giờ/năm, bà Hương cho rằng việc điều chỉnh này là cần thiết để phù hợp với ngành nghề lao động, quan hệ lao động, chứ không phải chỉ tăng vấn đề tăng năng suất lao động để giảm giờ làm.

Tại hội thảo, nhiều ý kiến cũng cho rằng, dự thảo Luật Lao động sửa đổi lần này còn nhiều điểm chưa rõ ràng, có thể trở thành rào cản gây ảnh hưởng đến sự phát triển doanh nghiệp. Điều này vô hình trung tạo ra “khoảng trống” pháp luật.

Ý kiến của đại diện một số hiệp hội cũng cho biết, dự thảo Luật Lao động mới có thể khiến nhiều doanh nghiệp phải thu hẹp sản xuất, cắt giảm lao động dôi dư do năng lực tài chính hiện tại của nhiều doanh nghiệp chưa đáp ứng được yêu cầu của dự thảo mới…


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Bị suy hô hấp, nguy cơ tử vong vì uống nhầm nước rửa bát

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 20/01/2020 11:12
TGTTO
Bệnh viện Trung ương Quân đội (TƯQĐ) 108 cho biết, cách đây ít ngày bệnh viện đã tiếp nhận bệnh nhân N.V.C, 78 tuổi (Hoàn Kiếm, Hà Nội), trong tình trạng sức khỏe rất nguy kịch do uống nhầm nước rửa bát.

Boeing sẽ thiệt hại khoảng 20 tỷ đô la nếu 737 MAX bay lại vào tháng 6 năm nay

Quốc tế - VÂN TRÀ - 20/01/2020 11:11
TGTTO
Một năm trước Boeing công bố doanh thu đạt mức kỷ lục 100 tỷ đô la cùng hy vọng, sẽ giao lượng máy bay lớn nhất vào năm 2019, bao gồm hàng trăm chiếc 737 MAX.

Giá cước xe công nghệ tăng đột biến dịp Tết: Sao là chuyện thường?

Kinh doanh - 20/01/2020 10:53
Những ngày cận Tết Nguyên đán, nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, hầu hết các hãng xe công nghệ như: Grab, Be, Go Viet... cũng điều chỉnh giá cước tăng đột biến. Nhiều khách hàng "kêu trời", nhưng nhiều người khác lại coi là việc bình thường. Vì sao lại vậy?

Chung cư và đất nền tiếp tục chiếm ưu thế thị trường bất động sản năm 2020

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 20/01/2020 10:30
TGTTO
Thị trường bất động sản cả nước năm 2019 nhiều biến động với việc nhiều dự án được tung ra, đáp ứng nhu cầu khách hàng. Chuyển giao năm 2020, các chuyên gia kinh tế nhận định, năm Canh Tý dù còn nhiều thách thức nhưng thị trường sẽ có chiều hướng phát triển, trong đó phân khúc chung cư và đất nền sẽ tiếp tục chiếm ưu thế.

2.153 tỉ phú thế giới giàu hơn 4,6 tỉ người cộng lại

Quốc tế - VÂN TRÀ - 20/01/2020 09:56
TGTTO
2.153 tỉ phú trên thế giới có số tài sản nhiều hơn 4,6 tỉ người cộng lại, một nghiên cứu của Oxfam cho biết.

TCS và những mùa xuân thầm lặng

Tiêu điểm - Quýnh Châu - 20/01/2020 09:42
TGTTO
Trong lúc mọi người mọi nhà đang nô nức, hối hả chuẩn bị chào đón một mùa xuân mới thì cũng là lúc Công ty Cổ phần Dịch vụ hàng hóa Tân Sơn Nhất (TCS) đang chuẩn bị tập trung nguồn lực để chuẩn bị phục vụ giai đoạn cao điểm nhất trong năm.

Trung Quốc xác nhận có thêm 139 ca nhiễm viruscorona mới vào cuối tuần

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 20/01/2020 09:25
TGTTO
Sự lây lan bệnh viêm phổi cấp tại Trung Quốc đã lan dần đến nhiều thành phố của quốc gia này. Các quan chức Trung Quốc thông báo vào hôm nay (20/1), đã có thêm 139 ca được phát hiện thêm vào dịp cuối tuần, trong đó có vụ tử vong thứ 3 được báo cáo.

Đen Vâu tặng fan món quà vừa lạ vừa quen trước thềm Tết

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 20/01/2020 09:18
TGTTO
Tối 19/1, Đen Vâu bất ngờ “đánh úp” fan với sản phẩm âm nhạc “Một triệu like” được đăng lên kênh Youtube của mình.

Nhật Thủy chiến thắng 'Gương mặt thân quen 2019'

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 20/01/2020 09:14
TGTTO
Sau gần 3 tháng lên sóng với 11 tập thi, chương trình “Gương mặt thân quen 2019” đã tìm ra gương mặt quán quân xứng đáng.

'Bad Boys for Life' của Will Smith công phá phòng vé

Xem - Nghe - Đọc - ĐÔNG BẮC - 20/01/2020 08:54
TGTTO
Trở lại sau 17 năm vắng bóng, bom tấn của bộ đôi Will Smith và Martin Lawrence ngay lập tức bùng nổ tại phòng vé.

Dự báo thời tiết ngày 20/1: Miền Bắc tiếp tục mưa rét 15 - 17 độ C

Xã hội - 20/01/2020 07:11
Do ảnh hưởng của không khí lạnh, thời tiết của miền Bắc được dự báo sẽ tiếp tục mưa rét trong những ngày cận Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Giáp Tết giá heo hơi lại giảm, do thịt nhập khẩu?

Nhịp đập thị trường - 20/01/2020 07:05
Giá heo hơi hôm nay (20/1) ở miền Bắc tiếp tục bình ổn trong khoảng 80.000 - 85.000 đồng/kg, trong khi đó ở miền Nam giảm xuống còn 78.000 đồng/kg. Trái ngược với quy luật mọi năm, càng gần Tết giá heo hơi càng tăng, Tết Canh Tý 2020 chứng kiến điều ngược lại.

'Đỏ mắt' tìm giúp việc theo giờ giáp Tết

Thị trường - Tiêu dùng - 20/01/2020 07:02
Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Nguyên đán, công việc bận rộn, nhu cầu thuê giúp việc theo giờ dọn nhà ngày Tết tăng cao hơn bao giờ hết.

Trổ tài tạo hình cho bưởi tỷ lệ thấp nhưng bù lại giá cả triệu/trái

Nông nghiệp - 20/01/2020 06:46
Do tỷ lệ bưởi tạo hình đạt thấp nên nên bưởi vuông và bưởi tròn in chữ Tài - Lộc trên thị trường sẽ có giá từ 800 nghìn đến 1,5 triệu đồng/ trái, còn bưởi thỏi vàng từ 1,5-2,5 triệu đồng/trái.

Người lớn làm hư trẻ bằng lì xì

Với con - 20/01/2020 06:43
Lì xì nhiều khiến trẻ hiểu sai về giá trị tiền bạc, lầm tưởng ai cho nhiều tiền thì yêu mình hơn, các chuyên gia tâm lý cảnh báo.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO