Thứ 3, 07/07/2020, 07:40 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Dự thảo Luật Giáo dục: Rộng cửa cho nhà đầu tư sáng lập trường tư thục

VIỆT PHƯƠNG 12/05/2019 07:37

GS Phan Thanh Bình, Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội đã giải tỏa những lo lắng của nhà đầu tư các trường tư thục về quyền điều hành nhà trường trong Dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi.

Chiều ngày 11/5, GS Phan Thanh Bình, Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội có buổi làm việc với nhiều nhà đầu tư, sáng lập các trường ngoài công lập. Cụ thể, buổi làm việc đã giải tỏa những bức xúc của các nhà đầu tư, sáng lập các trường ngoài công lập về các điều cụ thể của Dự thảo Luật Giáo dục trình Quốc hội lần đầu vào tháng 5/2018.

Giải tỏa bức xúc của nhà đầu tư

Trước đó, các nhà đầu tư đã bày tỏ nhiều băn khoăn về những điều khoản cụ thể của Dự thảo Luật Giáo dục mới tại hội thảo "Quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư, trường tư thục" diễn ra ngày 8/5. Trong đó đáng lưu ý là ý kiến của thầy Nguyễn Xuân Khang (Hiệu trưởng trường THCS-THPT Marie Curie - Hà Nội) về Khoản 3, Điều 56 và Điều 100. Theo ông Khang, Dự thảo Luật Giáo dục mới đã gần như tước đoạt quyền điều hành nhà trường của các nhà đầu tư. 

Cụ thể, Khoản 3, Điều 56 yêu cầu các trường tư thục thành lập Hội đồng trường bao gồm đại diện nhà đầu tư, thành viên trong và ngoài trường do hội nghị nhà đầu tư bầu, quyết định theo tỷ lệ vốn góp.

Theo đó, thành viên trong trường gồm có các thành viên đương nhiên là bí thư cấp ủy, chủ tịch công đoàn, đại diện ban chấp hành đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh là người học của trường (nếu có), hiệu trưởng; thành viên bầu là đại diện giáo viên và người lao động do hội nghị toàn thể hoặc hội nghị đại biểu của trường bầu; thành viên ngoài trường là đại diện lãnh đạo nhà quản lý, nhà giáo dục, doanh nhân, cựu học sinh do hội nghị toàn thể hoặc hội nghị đại biểu của trường bầu. 

Theo các nhà đầu tư, quyền sở hữu và quyền điều hành nhà trường, tuy nhiên điều 100 của dự thảo cho thấy “quyền sở hữu trường tư thục thuộc thuộc về pháp nhân nhà trường”. Như vậy, việc chưa làm rõ "pháp nhân nhà trường" là ai vô hình chung đã "tước quyền" của các nhà đầu tư.

Theo TS toán học Lê Thống Nhất, người đã dự buổi tọa đàm vào sáng ngày 11/5 với vai trò khách mời, thực tế Dự thảo Luật Giáo dục mới đang mở ra những cơ chế rất có lợi cho các nhà đầu tư, tuy nhiên, những sai sót trong cách hành văn trong Dự thảo Luật của Ban soạn thảo đã khiến cho các nhà đầu tư hiểu nhầm, lo lắng. 

du thao luat giao duc: rong cua cho nha dau tu sang lap truong tu thuc hinh anh 1

Chủ nhiệm Phan Thanh Bình (hàng đầu, bên phải) tập trung lắng nghe các phát biểu. Ảnh: TS. Lê Thống Nhất.

Cụ thể, Ban soạn thảo đã ghi nhận sai sót trong Dự thảo Luật tại Khoản 3, Điều 56 đã dẫn đến sự hiểu nhầm của các nhà đầu tư. 

Để đảm bảo quyền lợi của các nhà đầu tư, GS Phan Thanh Bình cũng nhấn mạnh, tại Khoản 2c, điều 49 có ghi rõ nhà đầu tư có quyền: Bầu hoặc cử, miễn nhiệm, bãi nhiệm các thành viên bầu của hội đồng trường. Như vậy, các nhà đầu tư vẫn có toàn quyền quyết định về nhân sự của hội đồng trường được quy định trong Khoản 3, điều 56. Ngoài ra, trong điều 49 còn ghi rõ: "Quyền và trách nhiệm khác theo quy định của Luật Đầu tư và các quy định khác của pháp luật có liên quan". Bởi vậy, quyền lợi hay sở hữu của Nhà đầu tư đã được bảo vệ từ các luật khác, chứ không chỉ ở Luật Giáo dục.

Dự thảo mới sẽ thúc đẩy xã hội hóa giáo dục

Theo chia sẻ của TS. Lê Thống Nhất, các nhà đầu tư sau buổi tọa đàm đã hoàn toàn "thỏa mãn" để từ biệt khái niệm "Hội đồng Quản trị" như trong Luật Giáo dục hiện hành quy định.

"Lâu nay, thường người sáng lập trường sẽ là người điều hành trường luôn, thế nhưng với Dự thảo Luật Giáo dục mới, việc xã hội hóa giáo dục càng được đẩy mạnh hơn nữa. Cụ thể, nhà đầu tư hoàn toàn có thể sáng lập trường, và thuê một đội ngũ điều hành các hoạt động giáo dục trong trường. Như vậy sẽ có hai tư cách pháp nhân là nhà đầu tư và hội đồng điều hành các hoạt động trường. Dĩ nhiên, nếu nhà đầu tư nếu muốn vẫn được phép tự tổ chức, điều hành hoạt động giáo dục. 

du thao luat giao duc: rong cua cho nha dau tu sang lap truong tu thuc hinh anh 2

TS Lê Thống Nhất.

Tuy nhiên, Dự thảo Luật Giáo dục mới sẽ mở ra thêm một giải pháp cho các cá nhân, tổ chức có khả năng đầu tư cho giáo dục nhưng thiếu kinh nghiệm, kết hợp với đội ngũ có kinh nghiệm tổ chức hoạt động giáo dục nhưng không đủ khả năng kinh tế. Xu thế hiện nay trên thế giới là như vậy, Dự thảo mới có thể thúc đẩy khả năng đầu tư của các cá nhân nước ngoài vào giáo dục ngoài công lập tại Việt Nam" - TS. Lê Thống Nhất nhận định. 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 7/7: USD tiếp tục suy yếu, Euro tăng nhẹ

Thị trường - Tiêu dùng - VIỆT ANH - 07/07/2020 07:04
TGTTO
Đồng bạc xanh thêm một ngày giảm mạnh, do những lo ngại không thể hồi phục kinh tế trở lại. Trái ngược, đồng Euro và Nhân dân tệ vẫn tiếp tục đà tăng.

Giá vàng trong nước chinh phục ngưỡng 50 triệu đồng, vàng thế giới vượt đỉnh 8 năm

Thị trường - Tiêu dùng - VIỆT ANH - 07/07/2020 06:41
TGTTO
Giá vàng trên thế giới tiếp tục treo tại mức đỉnh 8 năm, vàng trong nước tăng cao, vượt ngưỡng 50 triệu đồng/lượng. Đại dịch Covid-19 vẫn bùng phát tại nhiều quốc gia, khiến các nhà đầu tư lo lắng và hướng sang thị trường trú ẩn bảo toàn tài sản.

Nhiều taxi, xe máy dùng chiêu trò che biển số để tránh 'phạt nguội'

Xã hội - 07/07/2020 06:34
TGTTO
Thời gian gần đây, nhiều lái xe ô tô, xe gắn máy sử dụng chiêu trò che biển kiểm soát, để tránh bị "phạt nguội" khi tham gia giao thông.

'Chưa học hết năm nay, con tôi đã lo học chạy hè cho kịp năm sau'!

Giáo dục - 07/07/2020 06:28
Nhiều phụ huynh mừng lo lẫn lộn trước thông tin học sinh sẽ nghỉ hè 3 tháng từ năm học sau, các trường không được tổ chức dạy thêm, dạy trước khai giảng.

Tiền điện tăng đột biến: Trách nhiệm vẫn ở... người theo dõi chỉ số

Tiêu điểm - 07/07/2020 06:23
Mặc dù nhiều gia đình có tiền điện tăng đột biến đã được xử lý thỏa đáng, nhưng vẫn có trường hợp tiền điện tăng thêm từ 4-6,8 triệu đồng trong tháng 6.

Cấm 'phân lô bán nền' với mọi đô thị và câu chuyện quản lý

Bất động sản - 07/07/2020 06:18
Các chuyên gia kinh tế và nhà nghiên cứu về thị trường bất động sản Việt Nam khuyến cáo cần có cách tiếp cận đa chiều với việc phân lô bán nền.

Vừa ra mắt, CLB Bất động sản Việt Nam đã xúc tiến cơ hội tìm hiểu đầu tư ở 4 tỉnh

Doanh nghiệp - Doanh nhân - THIÊN THỦY - 06/07/2020 18:07
TGTTO
Ngày 6/7, CLB Bất Động Sản Việt Nam (VREC) và CLB Bất Động Sản TP.HCM (HREC) đồng tổ chức ra mắt Ban Chấp Hành CLB Bất Động Sản Việt Nam. Đồng thời ngay sau đó VREC đã nhanh chóng giới thiệu Chương trình Caravan kết nối đầu tư TP.HCM và Đồng Nai, Bình Thuận, Ninh Thuận, Bà Rịa-Vũng Tàu.

Xử phạt công ty cổ phần tập đoàn Hoàng Long

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 06/07/2020 18:05
TGTTO
Do không công bố thông tin theo quy định pháp luật, Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoàng Long bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt 100 triệu đồng.

Internet Việt Nam sắp kết nối với tuyến cáp quang biển tốc độ cao SJC2

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 06/07/2020 18:04
TGTTO
SJC2 (South East Asia – Japan 2 Cable System) là tuyến cáp biển quốc tế kết nối các nước Singapore, Thái Lan, Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Thêm 14 ca Covid- 19 mới trở từ Bangladesh, bệnh nhân 91 được ra viện

Y tế - HUYỀN TRANG - 06/07/2020 17:36
TGTTO
Bản tin lúc 18g ngày 6/7 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid- 19 cho biết đã ghi nhận thêm 14 ca mắc Covid- 19 từ Bangladesh trở về, được cách ly ngay khi nhập cảnh, không có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng. Như vậy, đến thời điểm này Việt Nam có 369 ca.

GDP Việt Nam sẽ phục hồi mạnh trong nửa cuối năm 2020

Tài chính - Chứng khoán - THẠCH HƯƠNG - 06/07/2020 16:31
TGTTO
Theo Công ty Cổ phần chứng khoán VNDIRECT, GDP của Việt Nam sẽ phục hồi mạnh trong nửa cuối năm 2020, giúp GDP cả năm đạt mức tăng trưởng 4,5%.

Bộ GD-ĐT đang nhận hồ sơ thẩm định sách giáo khoa lớp 2 và 6

Xã hội - 06/07/2020 16:29
Sau ngày 20/7, Hội đồng thẩm định sách giáo khoa lớp 2 và lớp 6 của Bộ sẽ chọn sách, đảm bảo đúng tiến độ để phục vụ cho năm học 2021-2022.

Kinh tế Đức phục hồi chậm chạp

Quốc tế - DUY VŨ - 06/07/2020 16:02
TGTTO
Lượng đơn đặt hàng đối với hàng công nghiệp Đức tăng 10,4% trong tháng 5. Mức tăng trưởng này yếu hơn so với dự đoán của Reuters là 15%.

TSMC vững chắc vị trí nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 06/07/2020 15:52
TGTTO
Bất chất sự đầu tư và cạnh tranh đến từ Samsung, TSMC vẫn đang chứng tỏ việc không có đối thủ trong việc sản xuất chip.

Kinh tế Trung Quốc sẽ phục hồi theo hình chữ V nửa cuối năm nay

Quốc tế - VÂN TRÀ - 06/07/2020 15:41
TGTTO
Kinh tế Trung Quốc sẽ phục hồi mạnh mẽ trở lại hình chữ V trong nửa cuối năm nay sau khi xuống thấp từ đầu năm, theo nhà kinh tế trưởng của ngân hàng Deutsche Bank Michael Spencer.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO