Thứ 3, 20/10/2020, 23:44 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Dự thảo Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp sửa đổi vẫn luẩn quẩn, không rõ mục tiêu

HƯƠNG GIANG 16/03/2019 14:58

TGTTO
Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Công ty Luật Basico cho rằng, dự thảo Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp sửa đổi lần này vẫn luẩn quẩn, không rõ mục tiêu. Và không riêng gì hai luật này, rất nhiều luật cũng cần sửa đổi một cách căn bản, mạnh dạn, sửa càng triệt để càng tốt...

Nhiều chuyên gia kiến nghị phải sửa đổi luật một cách triệt để, mạnh dạn

Sửa đổi luật không phải là đổi mới, chủ yếu là sửa sai

Bộ Kế hoạch và đầu tư hiện đang chủ trì soạn thảo Dự thảo luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp nhằm bảo đảm tính khả thi của văn bản và quyền, lợi ích của các doanh nghiệp có liên quan.

Nói về vấn đề này Luật sư Trương Thanh Đức cho rằng, không riêng Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp mà nhiều luật khác cũng cần phải sửa đổi, sửa càng triệt để càng tốt.

Ông Đức thẳng thắn chỉ ra: “Việc sửa đổi không phải là đổi mới, mà chủ yếu là sửa sai. Ví dụ như Điểm b, khoản 1, Điều 1 của Dự thảo Luật bổ sung giải thích “Kinh doanh là việc thực hiện liên tục một, một số hoặc tất cả các công đoạn của quá trình đầu tư, từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm hoặc cung ứng dịch vụ trên thị trường nhằm mục đích sinh lợi” là lấy lại nguyên văn quy định tại khoản 2, Điều 4 về “Giải thích từ ngữ” tại Luật Doanh nghiệp năm 2005 đã bị bỏ đi trong Luật năm 2014…”.

Ông Đức nhấn mạnh, nếu việc sửa đổi còn luẩn quẩn, không rõ mục tiêu sẽ dẫn đến nguy cơ còn phải sửa đổi nhiều nữa. Vì vậy ban soạn thảo cần bắt tay vào chuẩn bị sửa đổi lớn, viết lại Luật Doanh nghiệp, thay đổi một cách căn bản quan điểm.

Đồng quan điểm, Luật sư Ngô Việt Hòa, Công ty General Motors Việt Nam, chỉ rõ, Luật Đầu tư đang khiến hệ thống pháp luật về kinh doanh tại Việt Nam trở nên phức tạp hơn.

"Việc Luật Đầu tư quy định ưu đãi cho nhà đầu tư cũng không đúng, bởi trên thực tế không có ưu đãi cho nhà đầu tư, chỉ ưu đãi doanh nghiệp do nhà đầu tư thành lập. Vấn đề quan trọng nhất là Luật Đầu tư đã tạo ra một hệ thống chồng lấn trong cấp phép, như giấy đăng ký doanh nghiệp và giấy chứng nhận đầu tư, trong khi về mặt kỹ thuật hoàn toàn có thể gộp làm một…” – ông Hòa thẳng thắn nói.

Vì lẽ đó ông Hòa đã đề nghị bỏ hẳn Luật Đầu tư. Bởi vì: “Một đạo luật khi bị phát hiện có quá nhiều điểm trùng lặp, thừa và bất cập thì cần phải xem xét về sự cần thiết hay không của luật đó” – ông Hòa nhấn mạnh.

Nhiều ý kiến cho rằng dự thảo Luật Doanh nghiệp sửa đổi còn nhiều vướng mắc, bất cập

Làm luật như vá săm xe đạp

TS. Trần Văn Biên, Viện Nhà nước và Pháp luật thẳng thắn nêu quan điểm: “Làm luật ở Việt Nam giống như vá săm xe đạp, thủng chỗ nào vá chỗ đó”. Câu ví này ý nói, việc xây dựng và ban hành luật ở Việt Nam mang tính chắp vá, không có tính chất dài hơi”.

Chính vì sự chắp vá nên một bộ luật “tuổi thọ” chưa đến 5 năm nhưng đã phải sửa đổi, bổ sung. Và việc sửa đổi không căn bản, triệt để, mà như Luật sư Trương Thanh Đức nói, sửa đổi không phải là đổi mới mà chủ yếu là sửa sai đã dẫn đến luật vẫn tồn tại nhiều vướng mắc.

Nêu ví dụ về sự bất cập trong dự thảo Luật Doanh nghiệp sửa đổi lần này, ông Nguyễn Hậu, một nhà đầu tư ở quận Đống Đa, Hà Nội cho biết, các quy định trong dự thảo luật còn quá nhiều vướng mắc, gây thiệt thòi cho cổ đông thiểu số.

Theo ông Hậu, tại điều 147 và điều 161 Luật Doanh nghiệp nêu: Khi phát hiện thấy nội dung vi phạm pháp luật, cổ đông và nhóm cổ đông muốn khởi kiện phải có 10% cổ phần (điều 147) và 1% (điều 161). "Đối với một doanh nghiệp lớn, 10% cổ phần có giá trị hàng nghìn tỷ đồng. Trong khi đó điều 57 Luật Chứng khoán lại không cho phép cổ đông được quyền tiếp cận thông tin vì bảo mật. Những quy định này đồng nghĩa với việc yêu cầu cổ đông tự mình đi tìm công lý, đồng nghĩa với việc tạo điều kiện khuyến khích, bao che cho những kẻ vi phạm pháp luật. Tôi đã rất nhiều lần có ý kiến về sự bất cập này nhưng hiện nay luật vẫn chưa sửa đổi một cách hoàn chỉnh” – ông Hậu bức xúc nói.

Cũng theo ông Hậu, tại điều 149 và điều 162 của Luật Doanh nghiệp cho phép Hội đồng quản trị có quyền bán cổ phần của cổ đông, miễn là mỗi lần bán không được quá 35%. Như vậy chỉ cần 3 lần bán là hết sạch tài sản của cổ đông. “Cụ thể tại Công ty thiết bị y tế Việt Nhật, vốn chủ sở hữu chỉ có hơn 500 tỷ mà hiện nay gần 400 tỷ là nợ không xác nhận được khi Hội đồng quản trị quyết định bán tài sản đó cho công ty gia đình” – ông Hậu dẫn chứng.

Lý giải về tình trạng hầu hết các bộ luật Việt Nam không có tính dài hơi, TS. Trần Văn Biên cho rằng, các đạo luật được thông qua đa phần đều có dung lượng khá lớn các quy phạm và đối tượng điều chỉnh, phạm vi điều chỉnh rộng. Chính sự đầu tư nhân, tài, vật lực cho các đạo luật có quy mô lớn đã làm cho công việc soạn thảo các dự thảo văn bản bị kéo dài, tính chất đồng bộ và thống nhất của dự thảo trong mối quan hệ với các đạo luật khác nhiều khi không được đảm bảo.

Đặc biệt các đạo luật lớn thường phải tranh luận, thảo luận kéo dài vì tính phức tạp mới mong đạt được sự thống nhất các quan điểm và cách thức thể hiện. Do vậy, thời gian chuẩn bị xây dựng dự thảo tại các ban soạn thảo, thẩm định, thảo luận, chỉnh lý và thông qua tại Quốc hội thường kéo dài: Khoảng cách giữa nhu cầu cấp bách phải điều chỉnh và khả năng điều chỉnh của đạo luật ngày càng xa đã dẫn đến tình trạng, đợi được luật ra đời thì cuộc sống đã biến chuyển sang một mức độ phát triển khác.

Để khắc phục tình trạng này, theo TS. Biên, thay vì xây dựng và thông qua các đạo luật có quy mô lớn thì chúng ta nên tập trung xây dựng và thông qua các đạo luật có quy mô điều chỉnh hẹp. “Một đạo luật với ít các điều khoản sẽ được nhanh chóng xây dựng, kịp thời đáp ứng các nhu cầu điều chỉnh pháp luật, dễ dàng tương thích với các không gian pháp lý quốc tế. Tính hữu ích của một đạo luật ít điều khoản, không chỉ thể hiện ở sự gọn nhẹ về nội dung, dễ xây dựng, mà còn ở chỗ dễ kiểm soát tính đồng bộ và thống nhất, dễ sửa đổi khi có nhu cầu và dễ áp dụng trên thực tế” – TS. Biên nói.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Thu Thiem JSC đề xuất giải pháp kè bảo vệ bờ kênh của TP.HCM

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HOÀI AN - 20/10/2020 19:19
TGTTO
Với kinh nghiệm của đội ngũ chuyên gia, kỹ sư, Thu Thiem JSC vừa trình Thành ủy, HĐND, UBND TP.HCM mô hình kè ván nghiêng T&T áp dụng cho hạng mục kè bảo vệ bờ kênh.

Lũ dâng cao, nhiều người dân leo lên nóc nhà chờ ứng cứu

Thời sự - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 20/10/2020 18:50
TGTTO
Người dân vùng lũ Quảng Bình phải leo lên mái nhà, phá ngói chui ra ngoài khi nước lũ lên cao. Một số nhà có gác, thoát khỏi nước lũ nhưng thiếu thức ăn, nước uống.

Phẫu thuật cứu người đàn ông bị đạn chì bắn xuyên cổ

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 20/10/2020 16:46
TGTTO
Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa tiếp nhận và cấp cứu thành công bệnh nhân nam, 29 tuổi, quê ở Nghệ An, bị đạn chì từ súng bắn chim bắn xuyên cổ lên vùng sau tai phải, không có đầu ra.

Apple Watch SE có hiện tượng quá nhiệt khiến màn hình bị hỏng

Công nghệ - ANH DŨNG - 20/10/2020 15:27
TGTTO
Đến thời điểm hiện tại, hiện tượng quá nhiệt này mới ghi nhận tại thị trường Hàn Quốc và chưa có báo cáo tại các thị trường khác.

Ông lớn ngân hàng Thụy Sĩ UBS báo lãi khủng tăng 99% giữa đại dịch

Quốc tế - VÂN TRÀ - 20/10/2020 15:01
TGTTO
Ngân hàng quản lý tài sản lớn nhất thế giới UBS đã báo cáo lợi nhuận ròng lên tới 2,1 tỉ USD trong quý 3 năm nay và có tăng trưởng 99% so với cùng kỳ năm ngoái, vượt qua kỳ vọng của các nhà phân tích.

Trung tâm TAC được trao giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2020

Kinh doanh - HỒNG TRÂM - 20/10/2020 14:53
TGTTO
Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa phía Bắc (TAC) trực thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư được vinh danh tại giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2020 về hai giải pháp quản lý công việc, học tập trực tuyến.

Nhóm siêu giàu Trung Quốc thu về 1,5 nghìn tỷ USD mùa dịch, ngang ngửa sản lượng kinh tế Nga

Doanh nghiệp - Doanh nhân - AN HI - 20/10/2020 14:30
TGTTO
Bất chấp tác động của cuộc khủng hoảng Covid-19 giáng lên nền kinh tế toàn cầu, các tỷ phú Trung Quốc vẫn “ăn nên làm ra”. Tổng tài sản nhóm siêu giàu này đang nắm giữ còn cao hơn GDP của Đức.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam giữ chức Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Xã hội - 20/10/2020 14:25
Bộ Chính trị quyết định phân công ông Lê Minh Hưng giữ chức Chánh Văn phòng Trung ương Đảng.

Ứng dụng gọi xe Didi Chuxing dự kiến IPO vào năm 2021 tại Hồng Kông với giá 60 tỉ USD

Kinh doanh - ANH DŨNG - 20/10/2020 13:54
TGTTO
Ứng dụng gọi xe Trung Quốc Didi Chuxing đang nhắm tới việc phát hành cổ phiếu lần đầu trước công chúng tại Hồng Kông, thay vì tại New York như dự định trước đó.

Các hoa hậu chia sẻ về ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

Văn hóa - Giải trí - 20/10/2020 13:48
20/10 là dịp lễ quan trọng để tôn vinh những người phụ nữ Việt Nam. Với những người nghệ sĩ, do tính chất công việc, họ thường xuyên bận rộn, thậm chí phải xa nhà hàng tháng thì ngày lễ này càng trở nên đặc biệt hơn bao giờ hết.

Nước lũ dâng nhanh, làm ngập hơn 100.000 ngôi nhà ở Quảng Bình

Xã hội - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 20/10/2020 12:19
TGTTO
Nước lũ hiện tại ở Quảng Bình vẫn đang còn ở mức cao khiến nhiều nơi ngập sâu trong nước.

LG ra mắt tivi màn hình cuộn đầu tiên trên thế giới giá hơn 2 tỷ đồng

Công nghệ - HOÀI ANH - 20/10/2020 11:49
TGTTO
Nhà sản xuất điện tử gia dụng hàng đầu Hàn Quốc LG Electronics Inc. vừa trình làng mẫu tivi đầu tiên trên thế giới có thể cuộn màn hình lại với mức giá cao ngất ngưởng.

Ái nữ nhà Alphanam: Thoát khỏi hình mẫu của cha và tìm thấy chính mình

Trò chuyện doanh nhân - HUYỀN TRANG - 20/10/2020 11:11
TGTTO
“Tôi cứ mải miết chạy theo tất cả các hình mẫu, chạy theo hình mẫu của ba, của anh nhưng tôi chợt nhận ra, mình không vui khi làm điều này”, Nguyễn Ngọc Mỹ, thành viên HĐQT Alphanam Group, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Địa ốc Alpha Nam chia sẻ.

Cảnh báo thông tin giả về cường độ của bão số 8

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 20/10/2020 10:51
TGTTO
Áp thấp nhiệt đới gần Biển Đông đã mạnh lên thành bão và có tên gọi quốc tế là Saudel. Tuy nhiên, đã có những thông tin sai lệch về cường độ của cơn bão này.

Khi phụ nữ dấn thân khởi nghiệp

Kinh doanh - 20/10/2020 10:29
Nhiều mô hình, dự án kinh doanh của phụ nữ đã thành công khi hưởng ứng phong trào khởi nghiệp đang lan toả rộng rãi. Dấn thân khởi nghiệp, chị em phải vượt qua nhiều thử thách và thu được những thành quả “đáng nể”.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO