Thứ 4, 20/03/2019, 09:46 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Dự thảo Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp sửa đổi vẫn luẩn quẩn, không rõ mục tiêu

HƯƠNG GIANG 16/03/2019 14:58

TGTTO
Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Công ty Luật Basico cho rằng, dự thảo Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp sửa đổi lần này vẫn luẩn quẩn, không rõ mục tiêu. Và không riêng gì hai luật này, rất nhiều luật cũng cần sửa đổi một cách căn bản, mạnh dạn, sửa càng triệt để càng tốt...

Nhiều chuyên gia kiến nghị phải sửa đổi luật một cách triệt để, mạnh dạn

Sửa đổi luật không phải là đổi mới, chủ yếu là sửa sai

Bộ Kế hoạch và đầu tư hiện đang chủ trì soạn thảo Dự thảo luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp nhằm bảo đảm tính khả thi của văn bản và quyền, lợi ích của các doanh nghiệp có liên quan.

Nói về vấn đề này Luật sư Trương Thanh Đức cho rằng, không riêng Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp mà nhiều luật khác cũng cần phải sửa đổi, sửa càng triệt để càng tốt.

Ông Đức thẳng thắn chỉ ra: “Việc sửa đổi không phải là đổi mới, mà chủ yếu là sửa sai. Ví dụ như Điểm b, khoản 1, Điều 1 của Dự thảo Luật bổ sung giải thích “Kinh doanh là việc thực hiện liên tục một, một số hoặc tất cả các công đoạn của quá trình đầu tư, từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm hoặc cung ứng dịch vụ trên thị trường nhằm mục đích sinh lợi” là lấy lại nguyên văn quy định tại khoản 2, Điều 4 về “Giải thích từ ngữ” tại Luật Doanh nghiệp năm 2005 đã bị bỏ đi trong Luật năm 2014…”.

Ông Đức nhấn mạnh, nếu việc sửa đổi còn luẩn quẩn, không rõ mục tiêu sẽ dẫn đến nguy cơ còn phải sửa đổi nhiều nữa. Vì vậy ban soạn thảo cần bắt tay vào chuẩn bị sửa đổi lớn, viết lại Luật Doanh nghiệp, thay đổi một cách căn bản quan điểm.

Đồng quan điểm, Luật sư Ngô Việt Hòa, Công ty General Motors Việt Nam, chỉ rõ, Luật Đầu tư đang khiến hệ thống pháp luật về kinh doanh tại Việt Nam trở nên phức tạp hơn.

"Việc Luật Đầu tư quy định ưu đãi cho nhà đầu tư cũng không đúng, bởi trên thực tế không có ưu đãi cho nhà đầu tư, chỉ ưu đãi doanh nghiệp do nhà đầu tư thành lập. Vấn đề quan trọng nhất là Luật Đầu tư đã tạo ra một hệ thống chồng lấn trong cấp phép, như giấy đăng ký doanh nghiệp và giấy chứng nhận đầu tư, trong khi về mặt kỹ thuật hoàn toàn có thể gộp làm một…” – ông Hòa thẳng thắn nói.

Vì lẽ đó ông Hòa đã đề nghị bỏ hẳn Luật Đầu tư. Bởi vì: “Một đạo luật khi bị phát hiện có quá nhiều điểm trùng lặp, thừa và bất cập thì cần phải xem xét về sự cần thiết hay không của luật đó” – ông Hòa nhấn mạnh.

Nhiều ý kiến cho rằng dự thảo Luật Doanh nghiệp sửa đổi còn nhiều vướng mắc, bất cập

Làm luật như vá săm xe đạp

TS. Trần Văn Biên, Viện Nhà nước và Pháp luật thẳng thắn nêu quan điểm: “Làm luật ở Việt Nam giống như vá săm xe đạp, thủng chỗ nào vá chỗ đó”. Câu ví này ý nói, việc xây dựng và ban hành luật ở Việt Nam mang tính chắp vá, không có tính chất dài hơi”.

Chính vì sự chắp vá nên một bộ luật “tuổi thọ” chưa đến 5 năm nhưng đã phải sửa đổi, bổ sung. Và việc sửa đổi không căn bản, triệt để, mà như Luật sư Trương Thanh Đức nói, sửa đổi không phải là đổi mới mà chủ yếu là sửa sai đã dẫn đến luật vẫn tồn tại nhiều vướng mắc.

Nêu ví dụ về sự bất cập trong dự thảo Luật Doanh nghiệp sửa đổi lần này, ông Nguyễn Hậu, một nhà đầu tư ở quận Đống Đa, Hà Nội cho biết, các quy định trong dự thảo luật còn quá nhiều vướng mắc, gây thiệt thòi cho cổ đông thiểu số.

Theo ông Hậu, tại điều 147 và điều 161 Luật Doanh nghiệp nêu: Khi phát hiện thấy nội dung vi phạm pháp luật, cổ đông và nhóm cổ đông muốn khởi kiện phải có 10% cổ phần (điều 147) và 1% (điều 161). "Đối với một doanh nghiệp lớn, 10% cổ phần có giá trị hàng nghìn tỷ đồng. Trong khi đó điều 57 Luật Chứng khoán lại không cho phép cổ đông được quyền tiếp cận thông tin vì bảo mật. Những quy định này đồng nghĩa với việc yêu cầu cổ đông tự mình đi tìm công lý, đồng nghĩa với việc tạo điều kiện khuyến khích, bao che cho những kẻ vi phạm pháp luật. Tôi đã rất nhiều lần có ý kiến về sự bất cập này nhưng hiện nay luật vẫn chưa sửa đổi một cách hoàn chỉnh” – ông Hậu bức xúc nói.

Cũng theo ông Hậu, tại điều 149 và điều 162 của Luật Doanh nghiệp cho phép Hội đồng quản trị có quyền bán cổ phần của cổ đông, miễn là mỗi lần bán không được quá 35%. Như vậy chỉ cần 3 lần bán là hết sạch tài sản của cổ đông. “Cụ thể tại Công ty thiết bị y tế Việt Nhật, vốn chủ sở hữu chỉ có hơn 500 tỷ mà hiện nay gần 400 tỷ là nợ không xác nhận được khi Hội đồng quản trị quyết định bán tài sản đó cho công ty gia đình” – ông Hậu dẫn chứng.

Lý giải về tình trạng hầu hết các bộ luật Việt Nam không có tính dài hơi, TS. Trần Văn Biên cho rằng, các đạo luật được thông qua đa phần đều có dung lượng khá lớn các quy phạm và đối tượng điều chỉnh, phạm vi điều chỉnh rộng. Chính sự đầu tư nhân, tài, vật lực cho các đạo luật có quy mô lớn đã làm cho công việc soạn thảo các dự thảo văn bản bị kéo dài, tính chất đồng bộ và thống nhất của dự thảo trong mối quan hệ với các đạo luật khác nhiều khi không được đảm bảo.

Đặc biệt các đạo luật lớn thường phải tranh luận, thảo luận kéo dài vì tính phức tạp mới mong đạt được sự thống nhất các quan điểm và cách thức thể hiện. Do vậy, thời gian chuẩn bị xây dựng dự thảo tại các ban soạn thảo, thẩm định, thảo luận, chỉnh lý và thông qua tại Quốc hội thường kéo dài: Khoảng cách giữa nhu cầu cấp bách phải điều chỉnh và khả năng điều chỉnh của đạo luật ngày càng xa đã dẫn đến tình trạng, đợi được luật ra đời thì cuộc sống đã biến chuyển sang một mức độ phát triển khác.

Để khắc phục tình trạng này, theo TS. Biên, thay vì xây dựng và thông qua các đạo luật có quy mô lớn thì chúng ta nên tập trung xây dựng và thông qua các đạo luật có quy mô điều chỉnh hẹp. “Một đạo luật với ít các điều khoản sẽ được nhanh chóng xây dựng, kịp thời đáp ứng các nhu cầu điều chỉnh pháp luật, dễ dàng tương thích với các không gian pháp lý quốc tế. Tính hữu ích của một đạo luật ít điều khoản, không chỉ thể hiện ở sự gọn nhẹ về nội dung, dễ xây dựng, mà còn ở chỗ dễ kiểm soát tính đồng bộ và thống nhất, dễ sửa đổi khi có nhu cầu và dễ áp dụng trên thực tế” – TS. Biên nói.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Hà Nội đón làn sóng đầu tư mạnh mẽ từ Đức với gần 113 triệu USD

Tiêu điểm - HOÀNG THÀNH - 20/03/2019 09:18
Những năm qua, Hà Nội đón làn sóng đầu tư từ Đức vào rất mạnh mẽ. Hiện có 70 dự án còn hiệu lực thực hiện với tổng vốn đầu tư đăng ký 112,9 triệu USD.

Huawei đang ấp ủ một chipset Kirin 985 hiệu năng cực khủng

Công nghệ - HUỲNH DŨNG - 20/03/2019 09:04
TGTTO
Huawei đã ra mắt chipset Kirin 980 cách đây vài tháng, nhằm cạnh tranh với các bộ chip xử lý hàng đầu khác như Snapdragon 855 (Qualcomm) và Exynos 9820 (Samsung). Giờ đây, một thông tin vừa tiết lộ, Huawei đang ấp ủ chế tạo một chipset di động mới.

Mozambique hoang tàn vì bão Idai

Quốc tế - QUANG THỤY - 20/03/2019 09:02
TGTTO
Dù cơn bão Idai ngày 16/3 đã tan biến, nhưng dư âm mà nó để lại, bao gồm các đợt lũ quét, cuồng phong và mưa lớn đã và đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến hàng triệu người dân Mozambique.

Khánh Hòa thu hồi dự án tổ hợp khách sạn 1.200 tỷ đồng

Bất động sản - AN PHƯỚC - 20/03/2019 08:19
TGTTO
Dự án rộng 21 hecta ở Nha Trang làm khu vui chơi giải trí, tổ hợp nhà thương mại giúp chỉnh trang đô thị sau 10 năm chưa thực hiện.

Cựu giám đốc Sở Tài chính Đà Nẵng bị khởi tố do liên quan Vũ 'Nhôm'

Xã hội - 20/03/2019 07:57
TGTTO
Bộ Công an trong chiều 19/3 đã khám nhà hai cựu lãnh đạo Sở Tài chính sau khi khởi tố với cáo buộc gây thất thoát tài sản nhà nước.

Khi cha mẹ 'bước thêm bước nữa'

Chia sẻ - HUY QUAN - 20/03/2019 07:56
TGTTO
Bỗng một ngày đẹp trời, cha hoặc mẹ bạn sau bao năm phòng không chiếc bóng lại bất ngờ lên tiếng đòi được… lên xe hoa một lần nữa khi đã bóng ngả về chiều. Bạn phải làm sao đây?

Hiệu phó, quản lý bếp ăn trường học ở Bắc Ninh bị đình chỉ

Học đường - TẤT ĐỊNH-GIA CHÍNH - 20/03/2019 07:53
TGTTO
Sau nghi vấn thịt lợn ở Trường Mầm non Thanh Khương (Thuận Thành, Bắc Ninh) nhiễm sán, đến nay ba cán bộ đã bị đình chỉ công tác.

Doanh nghiệp Việt Nam đứng trước cơ hội bứt phá tại thị trường Mỹ

Kinh doanh - HẢI VÂN-HOÀI THANH-HỮU THANH - 20/03/2019 07:52
TGTTO
Giám đốc cơ quan xúc tiến thương mại Việt Nam tại Mỹ thuộc Bộ Công Thương, nhận định xuất khẩu thủy hải sản của Việt Nam đang đứng trước cơ hội bứt phá tại thị trường Mỹ.

Khi người lớn giận nhau nhờ 'thằng nhỏ' làm hòa

Chuyện phòng the - HẠNH HẠNH - 20/03/2019 07:30
TGTTO
Ái ân là liều thuốc lý tưởng, một chất keo kỳ lạ để giữ gìn hạnh phúc. Có điều, khi "thằng em" đã ra tay thì "chị lớn" đừng tỏ ra cố chấp hay tránh né. Với đàn ông, đó là lời xin lỗi, hành động "xuống nước" chân thành nhất với vợ đấy.

Mở rộng Tân Sơn Nhất: Thủ tướng duyệt tư vấn Pháp, Bộ Giao thông Vận tải chọn ACV?

Xã hội - THẾ ANH - 20/03/2019 07:28
TGTTO
Việc mở rộng cảng hàng không Tân Sơn Nhất đã được Thủ tướng Chính phủ lựa chọn phương án do Công ty tư vấn ADP-I đề xuất, nhưng không hiểu vì lý do gì Bộ Giao thông Vận tải chưa thực hiện mà vẫn “loay hoay” tập hợp đề xuất của các doanh nghiệp?

Xiaomi ra mắt điện thoại chuyên chơi game Black Shark 2 với màn hình OLED 

Công nghệ - DUY VŨ - 20/03/2019 07:26
TGTTO
Xiaomi vừa ra mắt chiếc điện thoại chuyên chơi game mới có tên Black Shark 2 vào thứ hai ngày 18/3. Đây là một đối thủ mới trong thị trường điện thoại chuyên chơi game mà thị phần phần lớn đang thuộc về Asus và Razor.

Có nên cho con làm thêm khi vào đại học hay không?

Với con - MAI KA - 20/03/2019 07:24
TGTTO
“Nhà có điều kiện, cần gì con phải đi làm thêm cho khổ, có khi ham tiền quá mà con lại lơ là việc học”. Đó là câu trả lời của đa số phụ huynh khi được hỏi “Có nên cho con đi làm thêm khi vào đại học hay không?”

Triều Tiên và Hàn Quốc cùng chạy đua đồng tổ chức FIFA World Cup nữ năm 2023

Xem - Nghe - Đọc - DUY VŨ - 20/03/2019 07:22
TGTTO
Hàn Quốc và Triều Tiên đã tỏ thái độ đồng ý trong việc cùng nhau chạy đua đăng cai đồng tổ chức FIFA World Cup 2023 dành cho các đội tuyển bóng đá nữ quốc gia.

Khoai lang Nhật giá rẻ bán đầy vỉa hè Sài Gòn

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG CHÂU - 20/03/2019 07:21
TGTTO
Khoai lang giống Nhật bán ở vỉa hè TP.HCM với giá 15.000 đồng 2 kg được cung ứng chủ yếu từ Gia Lai.

Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận

Thời sự - ANH DŨNG - 20/03/2019 07:16
TGTTO
Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc xử lý vướng mắc đối với dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận theo hình thức Hợp đồng BOT.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO