Thứ 4, 15/07/2020, 06:53 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Du lịch Thừa Thiên - Huế tìm cách hồi phục sau 'biến cố' Covid-19

NGUYỄN ĐẮC THÀNH 01/06/2020 14:39

TGTTO
Bước vào tháng 1 đầu năm 2020, ngành du lịch Thừa Thiên - Huế được đánh giá ở mức tốt, đầy triển vọng. Nhưng sau đó, các chỉ số sụt giảm dần khi Covid-19 ập đến.

Đại dịch Covid-19 bắt đầu xuất hiện ở Việt Nam cuối tháng 1/2020, kể từ đó những hoang mang lo sợ về dịch bệnh bắt đầu manh nha trên tất cả mọi thứ. Ngành du lịch cũng không là ngoại lệ.

Cơn đại dịch Covid-19 ập đến khiến ngành du lịch Thừa Thiên - Huế lâm vào cơn bĩ cực. (Ảnh chụp ngày 9/3/2020)

Một tháng sau khi Việt Nam xuất hiện ca nhiễm Covid-19 đầu tiên, ngành du lịch Thừa Thiên - Huế lúc đó vẫn còn đón khách, mọi thứ vẫn hoạt động bình thường. Ngày 20/2, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh gửi đi bức thư công bố địa phương vẫn đang là điểm đến an toàn, hoạt động du lịch vẫn đang được diễn ra bình thường.

“Thừa Thiên - Huế vẫn đang làm điểm đến an toàn, thân thiện và thu hút khách”, thư của Chủ tịch tỉnh, nhấn mạnh.

Nhưng sau đó, mọi thứ có vẻ xấu đi, khách suy giảm, doanh thu không được như cùng kỳ năm trước. Trong một hội nghị bàn các giải pháp thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn Thừa Thiên - Huế trong và sau dịch Covid-19, tỉnh này đưa ra các số liệu so sánh, rằng ngành du lịch trong tháng hai đầu năm ước tính thiệt hại trên 41 tỉ đồng.

“Dịch vụ lưu trú số lượng phòng hủy 16.000 lượt phòng, số lượng khách hủy 29.000 lượt khách, giá trị thiệt hại 35 tỉ đồng; dịch vụ lữ hành số lượng tour hủy 230 tour, số lượng khách hủy 7.000 lượt khách, giá trị thiệt hại 6 tỉ đồng”, theo báo cáo của ngành du lịch địa phương này.

Hơn 1 tháng sau khi khẳng định Thừa Thiên - Huế “vẫn đang là điểm đến an toàn, thân thiện…”, ngày 8/3 địa phương này có ca nhiễm Covid-19 đầu tiên. Một vị khách đến từ Anh. Ngành du lịch Huế bắt đầu có những xáo trộn, lo lắng. Khách sạn, nhà hàng, các điểm di tích, thắng cảnh lần lượt đóng cửa theo khuyến cáo của chính quyền.

Lệnh “giãn cách xã hội” của Thủ tướng bắt đầu ban hành ngày 4/4, mọi hoạt động trước đó diễn ra cầm chừng trở nên bất động, cửa đóng then cài.

Tất cả mọi ngành nghề, đều lâm vào tình trạng “đóng băng”. Du lịch và dịch vụ - ngành công nghiệp không khói được xem là thế mạnh của địa phương này lâm vào thế khó.

Chỉ trong thời gian ngắn, ngành du lịch Thừa Thiên - Huế bị đóng băng, sụt giảm mạnh về lượng khách và doanh thu; nhiều công ty du lịch, khách sạn, vận chuyển, nhà hàng, điểm mua sắm du lịch... tạm dừng hoạt động, một số đơn vị đứng trước nguy cơ phá sản; hàng ngàn lao động trong ngành du lịch bị cắt giảm, không có thu nhập...

Trong 4 tháng đầu năm 2020, mọi chỉ tiêu về du lịch giảm nhanh chóng, giảm 50% so với cùng kỳ, “mọi kế hoạch quảng bá, xây dựng sản phẩm mới trong quý I/2020 và 4 tháng đầu năm đều đã bị ngưng trệ”.

Ngày Thừa Thiên - Huế có ca nhiễm Covid-19 đầu tiên, nhiều nhà hàng trên địa bàn thành phố dần chuyển qua hình thức hoạt động bằng hình thức giao hàng tận nơi. Nhưng rồi, những số lượng nhỏ lẻ vài đơn mỗi ngày buộc những kiểu kinh doanh đó phải dừng hẳn sau vài ngày duy trì.

Nhiều điểm lưu trú khi nghe thông tin về dịch bệnh họ đã có những động thái để đảm bảo an toàn cho khách; đo nhiệt độ, trang bị khẩu trang, mua dung dịch rửa tay… Nhưng rồi, mọi hành động quyết liệt nhất vẫn không thể đưa ngành du lịch qua cơn bĩ cực.

Cuối tháng 4 vừa rồi, thời điểm đáng lẽ sẽ diễn ra Festival Huế 2020. Sự kiện được chính quyền Thừa Thiên Huế mong ngóng sẽ đem đến sức hút cho du lịch dịch vụ như những lần tổ chức trước. Nhưng, những toan tính đó không được suôn sẻ, dịch đến, lễ hội này buộc phải hoãn, lùi lại đến cuối tháng 8 trong năm.

Trong báo cáo mới đấy nhất, chính quyền nơi đây nói rằng thiệt hại về doanh thu từ du lịch 6 tháng đầu năm khoảng 2.250 tỷ đồng, lượng khách giảm 55% so với cùng kỳ.

Làm gì để vực lại ngành du lịch? Làm gì để đưa ngành du lịch trở lại ánh hào quang sau “cơn bão cạn”?

Chính quyền tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tung ra tất cả những gì họ cho là đúng, là hợp lý nhất.

Trong những ngày còn bệnh nhân và người dân trở về từ vùng dịch vẫn đang còn được cách ly ở các khu tập trung, Chủ tịch UBND tỉnh tiếp tục viết thư gửi đến du khách đang bị cách ly ở bệnh viện, ở các điểm cách ly. Bức thư được viết bằng hai thứ tiếng; Anh và Pháp. Lần này, không phải bức thư về lời hứa một "điểm đến an toàn, thân thiện" nữa.

Chủ tịch tỉnh gửi lời cảm ơn đến du khách đã chọn Huế làm điểm đến trong chuyến du lịch của mình. Ông bày tỏ sự tiếc nuối khi hành trình bị gián đoạn bởi đại dịch Covid-19. Ông Thọ hi vọng nếu có dịp những du khách này hãy ghé lại Huế để tham quan các danh lam, thắng cảnh nơi đây.

“Vui lòng giữ lá thư này để được miễn phí vào cổng khi đến thăm các di tích trong những chuyến du lịch tiếp theo”, người đứng đầu chính quyền tỉnh Thừa Thiên - Huế nhắn nhủ.

Đó là động thái đầu tiên của chính quyền nơi đây trong việc phục hồi, xây dựng lại hình ảnh ngành du lịch sau đại dịch.

Sau ngày hết “giãn cách xã hội”, cơn dịch cơ bản được khống chế tốt, chính quyền nơi đây tiếp tục thực hiện các biện pháp kích cầu du lịch.

Miễn vé tham quan các điểm di tích trong các ngày nghỉ lễ 30/4-1/5, chương trình này kéo dài một tuần. Sau kỳ lễ, các điểm di tích ở Huế giảm giá vé 50% cho tất cả các du khách trong và ngoài nước. Ngành du lịch nơi đây hi vọng rằng việc giảm vé tham quan sẽ hút du khách quay trở lại. Chính quyền chủ trương thực hiện việc giảm giá vé đến cuối tháng 7/2020.

Cuối tháng 5, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế quyết định tổ chức Diễn đàn Du lịch Huế năm 2020 với chủ đề “Kết nối lữ hành- Huế, điểm đến an toàn và thân thiện".

Ở diễn đàn, những lãnh đạo, nhưng đơn vị làm du lịch được mời đến, ngồi lại họp bàn hiến kế cho công cuộc khắc phục lại ngành công nghiệp mũi nhọn của tỉnh nhà trong thời gian sớm nhất.

Cuối cùng, chính quyền tỉnh Thừa Thiên - Huế quyết định đưa ra 5 chính sách mới cho việc kích cầu du lịch, trong đó có việc liên kết 3 địa phương Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam; đề xuất và công bố giảm 50% tiền vé khi tham quan các điểm di tích đối với các tháng còn lại năm 2020; miễn toàn bộ phí tham quan các điểm di tích trong thời gian diễn ra Festival Huế 2020 từ ngày 28/8 đến 2/9.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Bộ Công Thương vào cuộc giải cứu 58 container hạt tiêu Việt mắc kẹt tại Nepal, Ấn Độ

Thời sự - HUYỀN TRANG - 14/07/2020 18:55
TGTTO
Liên quan đến 58 container hạt tiêu của 13 doanh nghiệp Việt đang mắc kẹt nhiều tháng ở Nepal, Bộ Công Thương cho biết đang làm việc với nước này để đẩy nhanh quá trình tái xuất hàng hóa, giảm thiệt hại cho doanh nghiệp Việt.

Xử phạt công ty thủy sản Mekong và công ty cổ phần Liên Minh

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 14/07/2020 18:41
TGTTO
Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ngày 13 và 14/7 đã ra quyết định xử phạt Công ty Cổ phần Liên Minh và Công ty Cổ phần Thủy sản Mekong do vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.

EVN lí giải về nguyên nhân tiền điện tăng cao 'bất thường'

Thời sự - VIỆT ANH - 14/07/2020 18:38
TGTTO
Theo đại diện EVN, ngoài việc sai sót trong quy trình ghi chỉ số điện, một nguyên nhân nữa gây ảnh hưởng tới hóa đơn của khách hàng là sai số nhất định đối với công tơ điện, do tác động của thời tiết.

Đề xuất tăng thời hạn cho vay vốn lên tới 10 năm đối với hộ mới thoát nghèo

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 14/07/2020 18:19
TGTTO
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đề xuất thời hạn cho vay đối với hộ mới thoát nghèo được tăng lên gấp đôi, từ 5 năm lên tới 10 năm.

Sắp diễn ra triển lãm quốc tế đô thị thông minh tại TP.HCM

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 14/07/2020 18:11
TGTTO
Diễn đàn và triển lãm quốc tế Đô thị thông minh châu Á (Smart City Asia 2020) sẽ được tổ chức từ ngày 3-5/9/2020 tại TP.HCM.

Chủ tịch VCCI: Báo chí luôn là 'ngọn hải đăng' đồng hành cùng doanh nghiệp

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 14/07/2020 17:38
TGTTO
Chiều 14/7, Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), tổ chức chương trình "Diễn đàn doanh nghiệp và báo chí 2020: Cơ hội hợp tác và phát triển từ khủng hoảng Covid-19".

Hoa hậu Bùi Như Ý tái xuất trẻ trung, sang trọng

Văn hóa - Giải trí - THU NGUYỄN - 14/07/2020 16:23
TGTTO
Sau hai năm vắng bóng, hoa hậu Bùi Như Ý tung bộ hình đánh dấu sự tái xuất trẻ trung, tự tin, rạng rỡ trong những bộ cánh đơn giản nhưng sang trọng.

Sau Cát Tường, nghệ sĩ Xuân Bắc nhận lời se duyên cho các bạn trẻ

Văn hóa - Giải trí - GIÁNG NGỌC - 14/07/2020 16:19
TGTTO
Sau khi công bố việc diễn viên Cát Tường sẽ đảm nhận một vai trò đặc biệt, "Chân ái" 2020 hé lộ thông tin diễn viên hài Xuân Bắc sẽ làm MC của chương trình. Đây là lần đầu tiên Xuân Bắc đảm nhận vai trò dẫn dắt chương trình về hẹn hò - kết đôi.

Hai đại diện của Việt Nam lọt vào tứ kết giải game APL 2020

Văn hóa - Giải trí - NGUYÊN ĐỨC - 14/07/2020 15:28
TGTTO
Team Flash và Saigon Phantom sẽ là hai đội tuyển đại diện cho khu vực Việt Nam bước vào tranh tài tại vòng tứ kết giải đấu trường quốc tế Arena of Valor Premier League (APL) 2020.

Cả nước ghi nhận hơn 10.700 trường hợp mắc tay chân miệng

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 14/07/2020 15:01
TGTTO
Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế vừa gửi Công văn khẩn đến Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng.

Hàn Quốc tung gói kích thích 94,6 tỉ đô la phục hồi kinh tế và tạo việc làm

Quốc tế - DUY VŨ - 14/07/2020 14:55
TGTTO
Chính phủ Hàn Quốc hôm nay (14/7), đã công bố chương trình kích thích kinh tế trị giá 114,1 nghìn tỉ won (tương đương 94,6 tỉ đô la), nhằm tạo việc làm và hồi phục kinh tế từ ảnh hưởng của Covid-19, Tổng thống Moon Jae-in công bố.

Gần 20 bang của Mỹ kiện chính phủ vì quy định visa cho sinh viên nước ngoài

Quốc tế - HÀ DU - 14/07/2020 14:47
TGTTO
Quy định visa mới áp dụng cho các du học sinh nước ngoài tại Mỹ đã vấp phải nhiều phản ứng gay gắt của các bang cũng như các trường đại học.

Giá lợn hơi nhập từ Thái Lan không chênh lệch nhiều với giá lợn trong nước

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 14/07/2020 14:39
TGTTO
Trong tháng 6/2020, giá lợn nuôi trong nước có xu hướng giảm dần khi các doanh nghiệp được phép nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan. Mức giá lợn hơi nhập khẩu từ Thái Lan không chênh lệch nhiều với giá lợn nuôi trong nước.

Những bộ phim giúp Kim Soo Hyun tỏa sáng trên màn ảnh Hàn Quốc

Văn hóa - Giải trí - 14/07/2020 14:38
Được mệnh danh là "ông hoàng truyền hình", nam tài tử Kim Soo Hyun ghi dấu trong lòng công chúng với những tác phẩm chất lượng.

Có nên để cấp tỉnh, thành quản lý hoạt động thi người đẹp, người mẫu?

Văn hóa - Giải trí - 14/07/2020 14:32
Các thành viên Chính phủ lựa chọn phương án Bộ VHTT&DL quy định điều kiện để UBND cấp tỉnh quản lý hoạt động tổ chức cuộc thi người đẹp theo địa bàn.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO