Thứ 4, 12/08/2020, 02:42 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Dự án VnSAT: Vườn cà phê trĩu quả ở Lâm Đồng

VĂN LONG 13/09/2019 16:11

Được sự ưu đãi cả về khí hậu lẫn đất đai nên việc tái canh cây cà phê cũng như triển khai chuyển đổi nông nghiệp bền vững - dự án VnSAT tại địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã đạt được nhiều kết quả khả quan, nâng cao nhận thức của người dân trong sản xuất mặt hàng chủ đạo này.

Điểm sáng tái canh cà phê

Lâm Đồng là địa phương có diện tích cà phê khá lớn với hơn 174.000 ha, năng suất bình quân đạt khoảng 3,1 tấn/ha. Cũng chính vì vậy mà diện tích cà phê cần tái canh của tỉnh cũng là con số không phải nhỏ.

Theo kế hoạch của tỉnh Lâm Đồng, từ năm 2013 đến năm 2020, tổng diện tích cà phê cần tái canh trên địa bàn tỉnh là gần 65.000 ha. Tuy nhiên, đến cuối tháng 12/2018 Lâm Đồng đã thực hiện tái canh hơn 54.000 ha (đạt 83,96 %). Vì thế, địa phương được đánh giá là một trong những tỉnh đầu tiên của cả nước thực hiện tốt chương trình tái canh cà phê, nhất là việc sử dụng công nghệ ghép cải tạo.

du an vnsat tai tay nguyen: vuon ca phe triu qua o lam dong hinh anh 1

Lâm Đồng-tỉnh thực hiện tốt chương trình tái canh cà phê, nhất là việc sử dụng công nghệ ghép cải tạo. Ảnh: DV

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng, sau 6 năm thực hiện, chương trình tái canh cà phê đã đem lại một số hiệu quả như: trẻ hóa vườn cây cà phê già cỗi, giảm diện tích sâu bệnh, năng suất thấp không còn khả năng phục hồi, góp phần đưa năng suất cà phê của tỉnh từ 2,6 tấn/ha năm 2012 tăng lên 3,1 tấn/ha năm 2018.

Ông Nguyễn Văn Sơn-Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng cho biết, sở dĩ địa phương đạt được kết quả tái canh cây cà phê hiệu quả như vậy do sử dụng giống cà phê được chọn lọc từ các giống địa phương đang sản xuất cho năng suất cao, chất lượng tốt như Thiện trường, Hữu thiên, Xanh lùn. Bên cạnh đó, tỉnh đã triển khai thành công gói hỗ trợ tín dụng cho vay trong chương trình tái canh cà phê của ngân hàng Agribank với lãi suất thấp hơn từ 0,5%/năm đến 1,5%/năm so với mức lãi suất cho vay thông thường cùng kỳ hạn.

du an vnsat tai tay nguyen: vuon ca phe triu qua o lam dong hinh anh 2

Nhiều giống cà phê có năng suất cao, chất lượng tốt được sử dụng trong tái canh. Ảnh: DV

Đặc biệt, việc ghép cải tạo có ưu điểm không làm giảm năng suất hoặc giảm ít so với năm thực hiện, năng suất ổn định ngay năm sau ghép, những năm sau đó cho năng suất cao hơn gấp nhiều lần. Đây là một trong những biện pháp kỹ thuật tạo nên sự thành công trong chương trình tái canh tại Lâm Đồng.

Trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, một số diện tích đã được sản xuất theo tiêu chuẩn chứng nhận và nhận diện thương hiệu. Cụ thể, chứng nhận Rainforest Alliance với hơn 21.000ha, chứng nhận 4C với diện tích hơn 53.000ha… Đặc biệt, với nhãn hiệu “cà phê Di Linh” đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận, Cà phê chè Arabica Langbiang được Cục Sở hữu trí tuệ cấp nhãn hiệu độc quyền.

VnSAT - thay đổi tư duy người dân

du an vnsat tai tay nguyen: vuon ca phe triu qua o lam dong hinh anh 3

Người dân được tập huấn, hỗ trợ để thay đổi tư duy sản xuất truyền thống. Ảnh: DV

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Ngọc Minh-Phó Giám đốc ban quản lý dự án VnSAT Lâm Đồng cho biết, mục tiêu chung của dự án là làm sao thay đổi được tư duy sản xuất của người dân. Cũng từ những buổi tập huấn, học tập kinh nghiệm thực thế thì người dân sẽ thay đổi được thói quen sản xuất truyền thống nhằm hướng tới tăng năng suất, giảm chi phí đầu vào. Đặc biệt, dự án giúp giảm tác động tiêu cực đến môi trường thông qua việc áp dụng các biện pháp canh tác bền vững.

Tại tỉnh Lâm Đồng, dự án VnSAT được thực hiện tại 8 huyện/thành phố và 35 xã/ phường với tổng diện tích 16.500ha cùng 15.000 hộ nông dân. “Đến thời gian hiện tại thì chúng ta chưa thể có kết quả chính xác nhất so với mục tiêu mà đề án đề ra bởi chúng tôi mới thực hiện được hơn 2 năm. Dự án đã tổ chức tập huấn cho người dân và hỗ trợ vốn cho họ tái canh, xây dựng cơ sở hạ tầng nhưng chưa thể có kết quả ngay”, ông Minh cho biết.

du an vnsat tai tay nguyen: vuon ca phe triu qua o lam dong hinh anh 4

Dự án VnSAT Lâm Đồng được thực hiện tại 8 huyện/thành phố và 35 xã/phường. Ảnh: DV

Cụ thể, đến tháng 5/2019, toàn tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức 210 lớp tập huấn nông dân về sản xuất cà phê bền vững cho 7.671 lượt nông dân, diện tích 7.269 ha. Qua đó, kết quả đánh giá mức độ áp dụng sau đào tạo (đánh giá năm 2018) đạt 4.579 ha/8.000 ha, đạt 57%). Ngoài ra, dự án còn thực hiện được 67 mô hình sản xuất cà phê bền vững với 52ha.

Hiện nay, tại Lâm Đồng nhiều diện tích đã được người nông dân áp dụng các công nghệ tưới như phun sương, nhỏ giọt. Đặc biệt dự án đang xây dựng chương trình tưới thông minh để giới thiệu đến các hộ sản xuất. Với công nghệ này, các hộ dân sẽ làm việc trực tiếp trên điện thoại thông minh để tưới đúng và đủ cho vườn của mình.

du an vnsat tai tay nguyen: vuon ca phe triu qua o lam dong hinh anh 5

Việc lắp đặt hệ thống tưới tiết kiệm sẽ giúp người dân giảm được chi phí đầu vào. Ảnh: DV

Việc áp dụng các công nghệ tưới tiết kiệm, Lâm Đồng được phân bổ 400 ha trong số 2.000 ha của 5 tỉnh Tây Nguyên. Đến nay, địa phương đã hoàn tất lắp đặt và vận hành 3ha tại xã Nam Hà (huyện Lâm Hà). Trong năm 2019, Lâm Đồng sẽ lắp đặt cho khoảng 125ha, hiện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phê duyệt danh sách 14 hộ, TCND đang làm thủ tục mua sắm.

Ông Minh cho biết: “Nhờ VnSAT người nông dân trồng cà phê đã tăng lợi nhuận lên 9,34% so với mục tiêu là 20%. Tuy nhiên, do 2 năm gần đây, giá cà phê xuống thấp, việc tiết kiệm chi phí đầu vào không bù đắp được việc cà phê rớt giá, vì vậy khả năng dự án không đạt được mục tiêu tăng lợi nhuận 20%. So với 5 tỉnh Tây Nguyên thì Lâm Đồng có các chỉ số ra của dự án là tương đối tốt”.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

'Đêm trắng' của thầy thuốc khoa cấp cứu bệnh nhân Covid-19 Bệnh viện Phổi Đà Nẵng

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 11/08/2020 18:53
TGTTO
Đội ngũ thầy thuốc phải mặc đồ bảo hộ kín bưng, làm việc nhiều giờ trong môi trường có nhiều nguy hiểm, không được phép sai sót bất cứ khâu nào để cứu chữa những bệnh nhân Covid-19 xuyên ngày đêm.

Nam bệnh nhân 37 tuổi ở Quảng Trị tử vong vì suy tim trên nền bệnh lý nặng và mắc Covid-19

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 11/08/2020 18:20
TGTTO
Chiều nay (11/8), Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn thông tin về trường hợp tử vong của bệnh nhân Covid-19. Đây là trường hợp tử vong do Covid-19 thứ 16 kể từ khi đại dịch xảy ra tại Việt Nam.

Công an TP.HCM ra thông báo tìm người liên quan vụ án đang điều tra

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 11/08/2020 18:15
TGTTO
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM vừa ra thông báo tìm cá nhân liên quan đến việc điều tra đơn tố giác chiếm đoạt tài sản xảy ra tại địa bàn thành phố.

Tạm đình chỉ công tác 90 ngày Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Thời sự - NGUYÊN ĐỨC - 11/08/2020 17:50
TGTTO
Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội bị tạm đình chỉ công tác 90 ngày để xác minh, điều tra làm rõ trách nhiệm có liên quan trong một số vụ án.

Ấn Độ nghi ngờ hạt tiêu đen nhẹ Việt Nam không đạt chuẩn yêu cầu

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 11/08/2020 17:24
TGTTO
Ấn Độ có thể sẽ kiểm định chất lượng hạt tiêu đen nhẹ của Việt Nam, do nghi ngờ sản phẩm không đạt hàm lượng piperine tối thiểu 6% như tiêu chuẩn yêu cầu.

Gỡ bỏ sản phẩm dán bản đồ không có Hoàng Sa, Trường Sa

Thời sự - HUYỀN TRANG - 11/08/2020 17:03
TGTTO
Cục Thương mại điện tử và kinh tế số, Bộ Công Thương yêu cầu các website, ứng dụng thương mại điện tử gỡ bỏ ngay các sản phẩm có dán bản đồ Việt Nam thể hiện sai lệch chủ quyền, biên giới quốc gia.

Khởi tố bị can ‘giang hồ mạng’ Phú Lê

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 11/08/2020 16:45
TGTTO
Cơ quan cảnh sát điều tra công an thành phố Hà Nội ngày 11/8 ra quyết định khởi tố bị can đối với Phú Lê và đàn em về tội cố ý gây thương tích.

Mạnh tay xử lý đa cấp lừa đảo

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 11/08/2020 16:37
TGTTO
Hà Nội yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm hoạt động bán hàng đa cấp không phép, lợi dụng mô hình kinh doanh đa cấp để huy động tài chính trái phép, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Kỳ vọng dòng chảy hàng hóa Việt vào Đan Mạch

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 11/08/2020 16:04
TGTTO
Nhiều mặt hàng thế mạnh của Việt Nam như dệt may, nông sản, thủy sản… được kỳ vọng sẽ tăng mạnh giá trị xuất khẩu sang Đan Mạch, khi EVFTA bắt đầu đi vào thực thi.

Chọn sai nệm giảm chất lượng ái ân

Chuyện phòng the - HẢI NGƯ (Theo Get-a-wingman.com) - 11/08/2020 15:45
TGTTO
Đời sống tình dục của mỗi người gắn bó với nhiều thứ nhưng xem ra thân thiết nhất vẫn là... nệm giường. Các nhà chuyên môn cảnh báo, chọn một tấm nệm không phù hợp có thể phá hỏng những cuộc vui vầy gối chăn. Liệu sự thật có trầm trọng đến mức ấy?

Gặp nữ bác sĩ kiểm soát nhiễm khuẩn Bệnh viện Bạch Mai vào chi viện miền Trung

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 11/08/2020 15:19
TGTTO
Từ hơn mười ngày qua, TS.BS. Trương Anh Thư, Phó khoa Kiểm soát Nhiễm khuẩn Bệnh viện Bạch Mai liên tục có mặt ở Bệnh viện dã chiến Tiên Sơn để kiểm tra, thảo luận với tổ kiểm soát nhiễm khuẩn trước khi bệnh viện được bàn giao.

Siêu phẩm 'Inception' tái xuất màn ảnh rộng Việt Nam

Văn hóa - Giải trí - 11/08/2020 15:15
Tháng 8 này, 'Inception' sẽ tái xuất màn ảnh rộng Việt 'đính kèm' một đoạn phim ngắn về bom tấn sắp ra mắt 'Tenet' của đạo diễn Christopher Nolan.

Lưu ý cần biết để hoàn hủy vé máy bay do ảnh hưởng của Covid-19

Bạn đọc - ĐÔNG BẮC - 11/08/2020 15:13
TGTTO
Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng vừa có một số lưu ý cho người tiêu dùng khi thực hiện việc hoàn hủy vé máy bay do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

2 trường đại học của Việt Nam mở lớp ‘học tiếng Hàn cùng BTS’

Văn hóa - Giải trí - HOÀI AN - 11/08/2020 15:00
TGTTO
Ngày 11/8, Big Hit Edu - công ty con trong lĩnh vực giáo dục của Big Hit Entertainment ký kết hợp tác với Quỹ Hàn Quốc (KF) và Đại học Ngoại ngữ Hankuk (HUFS) để xây dựng chương trình học tiếng Hàn tại một số trường đại học, trong đó có Đại học Ngoại ngữ và Đại học Thăng Long của Việt Nam.

Bộ Y tế sẽ hỗ trợ các trang thiết bị cho Quảng Trị đảm bảo công tác phòng chống dịch

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 11/08/2020 14:36
TGTTO
Sáng 11/8, đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn có buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Trị về công tác phòng chống dịch Covid-19.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO