Thứ 7, 23/02/2019, 17:35 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Dự án tai tiếng 8B Lê Trực: Sẽ chuyển cơ quan cảnh sát điều tra xem xét

02/10/2018 07:40

TGTTO
UBND TP Hà Nội vừa gửi Thủ tướng Chính phủ báo cáo tình hình thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về dự án đầu tư xây dựng tại số 8B Lê Trực, quận Ba Đình, TP. Hà Nội.

        

Báo cáo của UBND TP Hà Nội cho biết, đến ngày 27/10/2016, Công ty Cổ phần Hạ tầng Phương Bắc (nhà thầu phá dỡ) đã hoàn thành phá dỡ giai đoạn 1 gồm tầng 19 và tum thang, vận chuyển, di dời toàn bộ các cấu kiện sau phá dỡ.

Chưa thanh toán chi phí phá dỡ 

Theo UBND TP Hà Nội, để khẩn trương thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND Thành phố đã chỉ đạo UBND quận Ba Đình tạm ứng ngân sách để thực hiện cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm.

Cụ thể, UBND quận Ba Đình đã ký hợp đồng thi công phá dỡ giai đoạn 1 (tầng 19) với nhà thầu là Công ty Cổ phần hạ tầng Phương Bắc với giá trị gói thầu (khái toán) là 14 tỷ đồng, nhà thầu giám sát thi công pháp dỡ là Công ty Cổ phần quản lý xây dựng Quốc tế với giá trị (tạm tính) là 348 triệu đồng và đã tạm ứng ngân sách với số tiền là 7,1 tỷ đồng cho UBND phường Điện Biên để tạm ứng 7 tỷ đồng cho nhà thầu thi công phá dỡ và 100 triệu đồng cho nhà thầu tư vấn giám sát.

Tuy nhiên, sau khi quá trình phá dỡ giai đoạn 1 (tầng 19) hoàn thành, mặc dù UBND Thành phố đã có nhiều văn bản yêu cầu chủ đầu tư hoàn trả thanh toán tạm ứng cho UBND quận Ba Đình (thông báo kết luận cuộc họp số 486/TB-UBND ngày 16/5/2018, văn bản số 4529/VP-ĐT ngày 15/6/2018), chủ đầu tư đã có văn bản đề nghị thanh toán nhưng hiện nay, UBND quận Ba Đình vẫn chưa nhận được số tiền mà chủ đầu tư cam kết thanh toán hoàn trả.

Trước đó, sau nhiều lần đôn đốc, ngày 16/6/2016, Công ty May Lê Trực đã chuyển 201,6 triệu đồng cho nhà thầu thi công phá dỡ để tổ chức thực hiện cưỡng chế đối với giai đoạn 1.

Hiện nay, UBND quận Ba Đình vẫn chưa nhận được số tiền mà chủ đầu tư cam kết thanh toán hoàn trả cho việc thực hiện phá dỡ phần sai phạm giai đoạn 1 của dự án 8B Lê Trực.

Về việc chấp hành của chủ đầu tư trong giai đoạn 1, theo báo của của UBND TP Hà Nội, chủ đầu tư đã liên tục có đơn kêu cứu, kiến nghị gửi Chính phủ, UBND Thành phố, và gửi nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười đề nghị dừng việc cưỡng chế phá dỡ, đồng thời có đơn khởi kiện Chủ tịch UBND quận Ba ĐÌnh, đề nghị dừng cưỡng chế phá dỡ công trình. Việc này làm ảnh hướng đến quá trình xử lý vi phạm.

Đến giai đoạn 2 (phá dỡ phần sai phạm tầng 18 và 17), ngày 27/7/2018, Công ty Cổ phần May Lê Trực có văn bản số 726/TCHC-KT gửi UBND Thành phố về việc nghiêm túc chấp hành chỉ đạo của UBND Thành phố kiến nghị được tự nguyện phá dỡ giai đoạn 2 tòa nhà và đề nghị Thành phố không chuyển Cơ quan Công an điều tra, xử lý vi phạm trong hoạt động đầu tư, xây dựng theo chỉ đạo của UBND Thành phố tại Thông báo kết luận số 697/TB-UBND ngày 10/7/2018.

UBND Thành phố sau đó có văn bản số 6302/VP-ĐT giao Sở Xây dựng quận Ba Đình, Viện khoa học công nghệ xây dựng IBST, Viện Khoa học công nghệ và Kinh tế xây dựng Hà Nội, Công ty tư vấn Đại học Xây dựng, Công ty cổ phần Hạ tầng Phương Bắc để xem xét đề nghị của chủ đầu tư. Dù vậy, ngày 23/8/2018, Sở Xây dựng đã có văn bản số 7604/SXD-GĐCL báo cáo UBND Thành phố đánh giá chủ đầu tư chưa tự nguyện tổ chức thực hiện phá dỡ giai đoạn 2 mà chỉ cam kết chịu trách nhiệm tạm ứng chi phí thiết kế, chi phí phá dỡ…

Sẽ chuyển cơ quan cảnh sát điều tra

UBND TP Hà Nội cho biết, để đẩy nhanh tiến độ phá dỡ giai đoạn 2 phần vi phạm còn lại của công trình, ngày 5/5/2018, UBND Thành phố đã tổ chức cuộc hợp tập thể lãnh đạo UBND Thành phố và mời đại diện Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng – Bộ Xây dựng, Viện trưởng Viện Khoa học công nghệ xây dựng IBST; đại diện lãnh đạo các sở, ngành: xây dựng, kế hoạch và đầu tư, quy hoạch- kiến trúc, tài nguyên và môi trường, tài chính, tư pháp, Chủ tịch UBND quận Ba ĐÌnh và Giám đốc Công ty Cổ phần May Lê Trực.

Sau khi xem xét báo cáo đề xuất của UBND quận Ba Đình, Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan, UBND Thành phố đã có Thông báo số 486/TB-UBND ngày 16/5/2018 về kết luận của tập thể lãnh đạo UBND Thành phố về phương án phá dỡ giai đoạn 2 và chỉ đạo UBND quận Ba Đình, Sở Xây dựng xử lý vi phạm theo nguyên tắc “sai đến đâu, xử lý đến đó”; trường hợp công trình vi phạm trật tự xây dựng từ phần mong thì xử lý toàn bộ công trình vi phạm tại số 8B Lê Trực.

Ngày 18/5/2018, Sở Xây dựng có báo cáo nêu rõ các nội dung vi phạm và đề xuất xử lý toàn bộ phần vi phạm trật tự xây dựng tại dự án trên.

UBND TP Hà Nội cho biết, để khẩn trương thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngày 4/7/2018, UBND Thành phố tiếp tục tổ chức cuộc họp tập thể UBND Thành phố để xem xét, tổng hợp các vi phạm trật tự xây dựng, tìm mối liên hệ của chủ đầu tư tại 3 dự án xây dựng công trình tại 8B Lê Trực quận Ba Đình, 102 Trường Chinh quận Đống Đa và 302 Cầu Giấy quận Cầu Giấy (3 dự án có đăng ký kinh doanh khác nhau nhưng đều có người đại diện theo pháp luật là ông Trần Đức Minh – Chủ tịch Hội đồng quản trị) để xử lý theo quy định. 

Trên cơ sở nội dung cuộc họp UBND Thành phố đã có Thông báo số 697/TB-UBND ngày 10/7/2018 chỉ đạo: Thanh tra Thành phố, Sở Xây dựng, UBND các quận Ba Đình, Cầu Giấy, Đống Đa chuyển toàn bộ hồ sơ vi phạm tại các dự án 8B Lê Trực, 102 Trường Chinh và 302 Cầu Giấy cho Công an Thành phố để chỉ đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra xem xét, tiến hành điều tra các sai phạm của các tổ chức, cá nhân có liên quan theo quy định.

Đồng thời chỉ đạo UBND quận Ba Đình khẩn trương triển khai cưỡng chế giai đoạn 2 công trình vi phạm tại số 8B Lê Trực: phá dỡ tầng 18 và 17 của công trình vi phạm; Cục Thuế Hà Nội tiến hành thanh tra việc tuân thủ pháp luật về thuế của chủ đầu tư tại các dự án có liên quan; yêu cầu Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy Thành phố khẩn trương lập hồ sơ tổng hợp các vi phạm của chủ đầu tư về quy định phòng cháy và chữa cháy chuyển Công an Thành phố.

Vi phạm trật tự xây dựng tại số 8B Lê Trực là vụ việc phức tạp, vi phạm pháp luật về xây dựng nghiêm trọng. Để giữ nghiêm kỷ cương pháp luật và hiệu lực hiệu quả trong công tác quảng lý nhà nước, trong thời gian tới UBND Thành phố tiếp tục chỉ đạo quận Ba Đình, các sở ngành liên quan xử lý dứt điểm giai đoạn 2 (phá dỡ tầng 18 và 17); phối hợp cung cấp hồ sơ chuyển Cơ quan cảnh sát điều tra để xem xét, tiến hành điều tra các sai phạm của các tổ chức, cá nhân có liên quan theo quy định tại Dự án số 8B Lê Trực và các sai phạm của chủ đầu tư trên đại bàn TP Hà Nội”, báo cáo của UBND TP. Hà Nội, cho biết.

        
         TRUNG ĐỨC        
        
                 
               

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Đang điều tra vụ cô gái rơi lầu tử vong

Xã hội - HỒNG TRÂM - CHƠN THÀNH - 23/02/2019 16:40
TGTTO
Một cô gái được phát hiện nằm bất động bên vũng máu sau tiếng động lớn, người dân nhanh chóng tri hô nhau ứng cứu nhưng nạn nhân đã tử vong.

Tuyển sinh 2019: Đào tạo nhân lực đáp ứng yêu cầu cách mạng công nghiệp 4.0

Tuyển sinh - Việc làm - T.HOÀI - 23/02/2019 16:39
Trước sự tác động của cuộc cách mạng 4.0, nhất là yêu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao ở các ngành nghề mới, các trường đại học đã chủ động đổi mới trong công tác đào tạo để đón đầu xu hướng này.

Khởi tố, bắt tạm giam 2 cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn

Thời sự - ĐÔNG BẮC - 23/02/2019 16:21
TGTTO
Nhằm mở rộng điều tra vụ án Mobifone mua 95% của AVG, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã khởi tố ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn - 2 cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông.

Công dân Trung Quốc sống không mẫu mực bị cấm bay

Quốc tế - BÍCH NGỌC - 23/02/2019 16:20
TGTTO
Hệ thống chấm điểm “uy tín xã hội” do chính quyền Trung Quốc áp dụng để chấm điểm hành vi của công dân, đã khiến hàng triệu người dân nước này bị cấm du lịch, do vi phạm “uy tín xã hội”.

Bất cẩn khi đốt rẫy làm thiêu rụi 5 ha rừng

Xã hội - PV - 23/02/2019 16:19
Một người dân đốt rẫy nhưng chủ quan dẫn đến 5 ha rừng tràm được trồng 5 năm bị thiêu rụi ngay trong đêm.

Chất xúc tác nào cho các thị trường tài chính?

Tài chính - Chứng khoán - ĐỒNG AN - 23/02/2019 16:19
TGTTO
Trong khi thị trường chứng khoán và dầu thô tiếp tục leo cao, thì những tài sản an toàn như vàng hay đồng bạc xanh ngược lại đang chịu áp lực điều chỉnh giảm. Những yếu tố nào đã tác động lên các thị trường trong những ngày gần đây?

Iceland tiếp tục cho phép ngư dân đánh bắt cá voi số lượng lớn

Quốc tế - QUANG THỤY - 23/02/2019 16:18
TGTTO
Bất chấp lệnh cấm săn bắt cá voi để phục vụ mục đích thương mại từ chính quyền các nước trên thế giới, chính phủ Iceland vẫn tiếp tục phớt lờ, ủng hộ ngư dân nước này thực hiện hành vi tàn sát vô nhân đạo đối với loại động vật vô tội này.

Công an mặc áo giáp khống chế kẻ ngáo đá cố thủ trong căn biệt thự

Xã hội - PV - 23/02/2019 16:18
Một nam thanh niên nghi ngáo đá đã cố thủ trong một ngôi biệt thự cho thuê ở Văn Khê (Hà Đông, TP.HN).

Xu hướng tù nhân làm việc cho các thương hiệu thời trang

Kinh doanh - DIÊN HY - 23/02/2019 15:55
TGTTO
Liệu có thể xây dựng hoạt động kinh doanh thời trang có lãi từ sau song sắt nhà tù, kèm theo xây dựng lòng tự trọng, đạo đức cho các tù nhân? Câu hỏi được báo New York Times đặt ra, khi các thương hiệu thời trang dạy nghề, tạo việc làm cho các tù nhân.

Ăn những thực phẩm này để cải thiện tâm trạng

Phòng mạch - Tư vấn - BÌNH MINH - 23/02/2019 15:49
TGTTO
Dưới đây là một số thực phẩm giúp cải thiện tâm trạng có thể bạn chưa biết.

5 cách giúp tăng cường trí nhớ và tỉnh táo trong mùa thi

Phòng mạch - Tư vấn - ĐĂNG TRÌNH - 23/02/2019 15:48
TGTTO
Dưới đây là năm cách đơn giản nhưng lành mạnh để cải thiện trí nhớ, giúp bạn tỉnh táo khi học bài trong những ngày thi cử.

Honda ra mắt máy bay phản lực cá nhân HondaJet Elite trị giá 5,25 triệu đô la

Công nghệ - DUY VŨ - 23/02/2019 15:47
TGTTO
Máy bay phản lực mới của Honda sẽ nhanh, êm ái và tiện nghi hơn so với chiếc đời trước. Thiết kế mới của chiếc này là động cơ được gắn trên cánh - khác với động cơ được gắn trên thân của phiên bản trước.

Kim Jong-un thăm chính thức Việt Nam trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2

Thời sự - HOÀI AN - 23/02/2019 15:46
TGTTO
Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, nhà lãnh đạo tối cao của Triều Tiên Kim Jong-un có chuyến thăm chính thức Việt Nam trong vài ngày tới, trước khi bước vào hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump trong tuần sau.

Nỗ lực kết nối quan hệ Mỹ-Triều của Tổng thống Hàn Quốc sẽ đi về đâu?

Quốc tế - HOÀI AN - 23/02/2019 15:46
TGTTO
Khi Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai đang đến gần, nhà lãnh đạo Hàn Quốc Moon Jae-in đặt kỳ vọng lớn vào sự kiện đặc biệt này, rằng Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un sẽ đạt thỏa thuận về vấn đề phi hạt nhân hóa với mong muốn cải thiện mối quan hệ và nền kinh tế của hai miền nam - bắc Triều Tiên.

Sẽ có thêm các hãng hàng không mới tại sân bay Vân Đồn

Kinh doanh - NGUYỄN QUÝ - 23/02/2019 14:55
Hơn 60 hãng hàng không (HHK) và công ty lữ hành sẽ quy tụ nhằm tìm kiếm cơ hội mở đường bay tới Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn, mở tour du lịch tới Quảng Ninh.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO