Thứ 3, 20/08/2019, 18:43 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Dự án nghi lấn sông Hàn: Đừng để tác động xấu đến môi trường đầu tư

SÔNG BỒ 07/05/2019 21:33

TGTTO
Đây là ý kiến đáng lưu ý của các chuyên gia trong hội nghị phản biện xã hội dự án Marina Complex nghi lấn sông Hàn mà trước đó Thế Giới Tiếp Thị nhiều lần phản ánh.

Nên dừng hay tiếp tục dự án?

Ngày 7/5, hội nghị phản biện xã hội dự án Bến du thuyền Đà Nẵng (Marina Complex) khá nóng khi có nhiều ý kiến trái chiều về việc nên để chủ đầu tư tiếp tục hay dừng vì nghi lấn sông Hàn. Đại diện chủ đầu tư, bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Quốc Cường Gia Lai cho biết, doanh nghiệp đã hoàn tất đầy đủ tính chất pháp lý như đánh giá tác động môi trường, đóng thuế đất, giải phóng mặt bằng, giấy phép xây dựng… Công ty cho triển khai dự án suốt nhiều năm, đến nay, bất ngờ UBND TP Đà Nẵng yêu cầu dừng để kiểm tra khiến công ty thiệt hại rất nhiều.

Tiến sĩ Lê Hùng, Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng

Tại hội nghị, 3 chuyên gia về thủy lợi được mời phát biểu là Tiến sĩ Lê Hùng, Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng; GS.TS Phạm Thị Hương Lan, Trường Đại học Thủy lợi và PGS.TS Lê Song Giang, Trường Đại học Bách khoa TP.HCM đều có cùng đánh giá mức độ ảnh hưởng của công trình là không lớn. Cả 3 vị này đều cùng lấy 3 trận lũ 1999, 2009 và 2013 để mô phỏng, đánh giá. Từ đó, họ cùng đánh giá, không có nhiều thay đổi đáng kể về thủy lợi trước và sau khi có dự án.

Ngược lại, ông Bùi Văn Tiếng, Phó Chủ tịch không chuyên trách UBMTTQVN TP Đà Nẵng khẳng định không nên để dự án lấn sông Hàn được triển khai. Nguyên nhân được ông này đưa ra là vì làm mất mỹ quan đô thị, cản trở dòng chảy…

Ông Bùi Văn Tiếng, Phó Chủ tịch không chuyên trách UBMTTQVN TP Đà Nẵng

KTS Phan Đức Hải, Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Đà Nẵng lại cho rằng, nói dự án không ảnh hưởng đến dòng chảy sông Hàn là không thỏa đáng. Quy hoạch đã sai ngay từ định hướng, nên đã phải điều chỉnh đến 4 lần theo hướng tốt hơn. Cũng theo vị này, dư luận phản ứng vì dự án làm thu hẹp dòng sông từ 60 đến 100m, hình dáng tam giác gây ức chế về thị giác, tạo cảnh quan xấu cho dòng sông Hàn.

“Tốt nhất nên dừng lại để xây dựng một tầm nhìn mới có thể đạt được qua một đồ án quy hoạch tổng thể, trong đó cân bằng lợi ích chính đáng của nhà đầu tư”, vị kiến trúc sư nói.

Bên cạnh đó, KST Hoàng Sừ, nguyên Chủ tịch Hội KTS Quảng Nam cho rằng, về mặt pháp lý, quy hoạch chung của TP Đà Nẵng được phê duyệt từ 2003 không có các dự án lấn sông. Sau nhiều lần điều chỉnh, đến 2013, theo phê duyệt quy hoạch chung của thành phố thì có nhiều dự án lấn sông. Ông đề nghị nên thuê tư vấn có đủ kinh nghiệm để cập nhật toàn bộ số liệu đầu vào cho chính xác. Về phía chủ đầu tư, TP Đà Nẵng phải chấp nhận sửa sai, đền bù cho doanh nghiệp.

Phải giữ môi trường đầu tư

PGS-TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế, Thành viên Tổ tư vấn của Thủ tướng Chính phủ đặt vấn đề: Nếu trong quá trình phản biện mà kết luận không cho các dự án này triển khai thì có ảnh hưởng đến môi trường đầu tư không? Có ảnh hưởng đến lợi ích của người dân, của TP Đà Nẵng với tư cách trọng điểm, đầu tàu miền Trung hay không? Trong trường hợp, các dự án ven sông Hàn đều bị “hồi tố” thì TP Đà Nẵng sẽ đối mặt nhiều rủi ro và chưa thực sự vì sự phát triển.

Dự án bị nghi lấn sông Hàn.

“Chính quyền thành phố cần có thái độ nghiêm túc. Doanh nghiệp là lực lượng thúc đẩy cho sự phát triển. Chính quyền Đà Nẵng cần phải có ứng xử sớm. Đề nghị phải nhìn nhà đầu tư như một cơ hội để phát triển”, ông Thiên nói.

Ngoài ra, ông Thiên cũng nói thêm: “Đề nghị TP Đà Nẵng xử lý làm sao trên tinh thần để giữ được môi trường đầu tư, còn vấn đề khác thì phải xử lý trên căn cứ khoa học để có kết luận và công khai”.

Lắng nghe hết tất cả các ý kiến, ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, dự án Marina Complex có trong quy hoạch chung do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt 2015. Đến nay, dự án này đã hoàn thành đánh giá tác động môi trường, hoàn thành nghĩa vụ tài chính và quy hoạch chi tiết, có giấy chứng nhận đầu tư.

Dự án này đã được điều chỉnh nhiều lần theo hướng tốt hơn. Tuy nhiên, trước kiến nghị của người dân, giới khoa học, UBND TP Đà Nẵng thận trọng nên yêu cầu tạm dừng thi công để rà soát.

Cũng theo ông Dũng, các hình ảnh quá trình phát triển dự án tại khu vực này cho thấy, trước đây là hiện trạng phần đất xây dựng các cơ sở sản xuất thủy hải sản, khu nhà tạm để tái định cư làng chài Nại Hiện Đông. Các dự án đã được điều chỉnh quy hoạch theo hướng giảm quy mô dự án, hệ số sử dụng đất, tăng diện tích cây xanh…

Ông Dũng khẳng định, trong thời gian tới, UBND TP Đà Nẵng sẽ cùng các nhà đầu tư nghiên cứu phương án điều chỉnh quy hoạch phù hợp nhất, nhằm tăng được diện tích không gian công viên, cây xanh cảnh quan ven sông, tăng cường khả năng tiếp cận của người dân với sông Hàn. Đặc biệt, sẽ giảm tối đa mật độ xây dựng nhà cao tầng của các dự án này, tạo không gian thông thoáng tốt nhất có thể. Bổ sung các công trình dịch vụ công cộng, vui chơi giải trí thương mại dịch vụ để đáp ứng nhu cầu của đông đảo người dân và du khách.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Hai phim ‘It: Chapter Two' và 'Joker' sẽ giúp Warner Bros. thoát khỏi mùa hè tồi tệ?

Xem - Nghe - Đọc - ANH DŨNG - 20/08/2019 16:55
TGTTO
Warner Bros. đang chờ ngày "It: Chapter Two" và "Joker" ra mắt để có thể vớt vát lại doanh thu sau khi các phim ra mắt trong mùa hè 2019 của hãng đều có doanh thu khá thảm hại.

Cẩn thận khi bị đau cột sống cổ

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 20/08/2019 16:53
TGTTO
Gãy mỏm nha đốt sống cổ là một trong những tổn thương hiếm gặp và khó chẩn đoán. Nếu không phát hiện kịp thời, bệnh nhân có nguy cơ yếu liệt dần, thậm chí đột tử do chèn ép hành tủy gây suy hô hấp...

90% thị phần ví điện tử Việt Nam đang do doanh nghiệp vốn nước ngoài chi phối

Văn hóa - Giải trí - ĐỨC HIỆP - 20/08/2019 16:42
TGTTO
Thị trường ví điện tử trong nước hiện có 27 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nhưng có tới 90% thị phần thuộc về 5 công ty trung gian thanh toán có vốn nước ngoài. Điều này đặt ra mối lo ngại lĩnh vực thanh toán có thể bị nhà đầu tư nước ngoài thao túng.

TP.HCM chấn chỉnh tình trạng 'chặt chém' du khách

Thị trường - Tiêu dùng - HOÀNG QUÂN - 20/08/2019 16:17
TP.HCM đã yêu cầu các đơn vị cùng vào cuộc để bảo vệ hình ảnh du lịch thân thiện của thành phố sau nhiều vụ hàng rong chèo kéo; taxi, xích lô “chặt chém” du khách.

Trẻ sơ sinh vùng Đông Á có tỷ lệ vàng da cao gấp 6 lần châu Âu

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 20/08/2019 14:36
TGTTO
Thông tin này được GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết tại Lễ khởi động và ký kết dự án Oscar “Phòng chống bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh”, do Bộ Y tế và Tập đoàn Reckitt Benckiser (RB), tổ chức sáng 20/8.

5 giờ phẫu thuật cắt bỏ khối u gan khổng lồ

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 20/08/2019 14:22
TGTTO
Sau 5 giờ đồng hồ, các bác sĩ khoa Phẫu thuật Gan - Mật - Tụy, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã phẫu thuật cắt bỏ khối u gan phải khổng lồ với kích thước 30 cm.

Cua biển tăng giá mạnh

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG CHÂU - 20/08/2019 14:20
Sắp đến dịp lễ 2/9 và Trung thu, nhu cầu tiêu thụ cua biển tăng cao nên giá mặt hàng này tại Trà Vinh, Cà Mau liên tục đi lên.

'Gạo nếp gạo tẻ' phần 2 thay gần hết diễn viên, khán giả lo ngại phim nhạt nhòa

Văn hóa - Giải trí - CHÂU ANH - 20/08/2019 14:19
Sau khi biết “Gạo nếp gạo tẻ” phần 2 chính thức bấm máy, khán giả bày tỏ sự lo lắng hiệu ứng sẽ không vượt qua được phần 1.

Thách thức pháp luật, Atomy vẫn kinh doanh đa cấp không phép

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 20/08/2019 11:45
TGTTO
Dù đã bị cơ quan chức năng cảnh báo do hoạt động không phép tại Việt Nam, tuy nhiên tổ chức đa cấp Atomy vẫn rao bán sản phẩm, tuyển dụng cộng tác viên tham gia mạng lưới tại Việt Nam.

Giá vàng hôm nay tiếp tục giảm

Thị trường - Tiêu dùng - HOÀI AN - 20/08/2019 11:44
TGTTO
Bước sang phiên giao dịch thứ hai của tuần mới, thị trường vàng trong nước và thế giới tiếp tục biến động mạnh trong bối cảnh chứng khoán và đồng USD tăng mạnh.

Những mẫu xe hơi rẻ tiền của các 'ông trùm' công nghệ

Công nghệ - HOÀI AN - 20/08/2019 10:38
TGTTO
Nổi tiếng là những tỷ phú công nghệ nhưng Bill Gates, Jeff Bezos, Mark Zuckerberg hay Jack Ma không tiêu xài hoang phí mà chỉ sở hữu những chiếc xe ô tô bình dân, khiến nhiều người bất ngờ.

Apple chi 6 tỷ USD để cạnh tranh với Disney và Netflix

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 20/08/2019 10:14
TGTTO
Apple cho biết sẽ chi 6 tỷ USD để đầu tư vào dịch vụ Apple TV+ nhằm cạnh tranh với các ông lớn trên lĩnh vực này như Disney, Netflix.

Hạn chế đầu tư nước ngoài sẽ kìm hãm start-up công nghệ tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 20/08/2019 10:13
TGTTO
Luật sư Phùng Anh Tuấn, Tổng Thư kí Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính cho rằng hiện các start-up công nghệ tài chính đang rất cần vốn đầu tư nước ngoài để phát triển, nếu giới hạn đầu tư nước ngoài ở mức 30% hoặc 49% sẽ kìm hãm sự phát triển, khó gọi đầu tư.

Thu hồi nhiều loại mỹ phẩm không đáp ứng quy định

Y tế - ĐÔNG BẮC - 20/08/2019 09:17
TGTTO
Cục Quản lý dược vừa có văn bản thông báo đình chỉ lưu hành và thu hồi nhiều loại mỹ phẩm không đáp ứng quy định đang lưu hành trên thị trường.

Tình xưa vương vấn

Chia sẻ - CÁT TƯỜNG - 20/08/2019 08:12
TGTTO
“Tình cũ không rủ cũng tới”. Không phải tự nhiên mà dân gian đúc kết ra kinh nghiệm “xương máu” ấy...
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO