Thứ 6, 05/06/2020, 03:30 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Dòng vốn ngoại tệ đã đi đâu?

ĐỒNG AN 15/05/2019 17:07

TGTTO
Thị trường ngoại hối có những biến động đáng chú ý kéo dài từ tuần cuối tháng 4 sang tuần đầu tháng 5. Liệu nguồn cung ngoại tệ có đang thiếu hụt đến mức gây áp lực lên tỷ giá?

Những số liệu thống kê cho thấy nguồn cung ngoại tệ trên thị trường vẫn khá tích cực trong 4 tháng đầu năm nay, tiếp nối diễn biến trong năm 2018, trong đó chủ yếu đến từ hoạt động đầu tư, thặng dư thương mại và kiều hối.

Một lượng vốn ngoại tệ lớn đã bị hút ra khỏi thị trường. Ảnh: IT.

Cung ngoại tệ vẫn tích cực

Cụ thể vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký cấp mới và tăng thêm trong 4 tháng đầu năm đạt hơn 7,45 tỷ USD, tăng mạnh 28,6% so với cùng kỳ năm 2018. Lượng vốn FDI giải ngân 4 tháng qua cũng xấp xỉ 5,7 tỷ USD, tăng 7,5% so với cùng kỳ năm 2018.

Ở dòng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài, trong 4 tháng đầu năm nay ghi nhận 2.416 lượt góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài với tổng giá trị góp vốn là 7,14 tỷ USD, gấp 3,2 lần so với cùng kỳ năm 2018. Thống kê trên thị trường chứng khoán, riêng trên sàn HOSE khối ngoại cũng mua ròng lên đến hơn 4,3 nghìn tỷ đồng, trong đó tập trung vào 2 tháng đầu năm với tổng giá trị đạt 3,5 nghìn tỷ đồng.

Có thể thấy trong bối cảnh nguy cơ chiến tranh thương mại tiếp tục gia tăng, thì dòng vốn đầu tư quốc tế có thể chọn Việt Nam như là điểm thay thế trong Trung Quốc để tránh tác động từ các hàng rào thuế quan mà Mỹ đã dựng lên với hàng Trung Quốc. Mới đây vào hôm 10/5, tổng thống Donald Trump đã tiếp tục tăng thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc, đồng thời đe dọa sẽ đánh thuế lên 300 tỷ USD hàng hóa còn lại chưa chịu thuế.

Ngoài dòng vốn đầu tư, Việt Nam tiếp tục ghi nhận cán cân thương mại hàng hóa duy trì xu hướng thặng dư. Cụ thể, cán cân thương mại hàng hóa riêng tháng 3 xuất siêu lên đến 1,6 tỷ USD giúp quý 1 xuất siêu 1,4 tỷ USD. Riêng tháng 4 ước tính nhập siêu 700 triệu USD nhưng tính chung 4 tháng vẫn xuất siêu 711 triệu USD.

Đáng lưu ý là theo số liệu chi tiết quý 1 từ Tổng cục Hải quan, riêng tổng kim ngạch xuất khẩu sang Hoa Kỳ đã đạt 13,317 tỷ USD, tăng 28,8% so với cùng kỳ, tương đương kim ngạch tăng thêm gần 3 tỷ USD.

Theo nhận định của giới phân tích, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung hiện nay cũng là cơ hội cho những quốc gia như Việt Nam tận dụng để khai thác gia tăng thị phần tại Mỹ từ khoảng trống mà hàng hóa Trung Quốc bỏ lại. Với thuế suất bị áp cao hơn, hàng hóa Trung Quốc rõ ràng sẽ bị giảm sức cạnh tranh đáng kể, do đó cơ hội là rất lớn đối với những đối tác thương mại còn lại của Mỹ.

Ngoài ra, nguồn cung ngoại tệ còn đến từ dòng vốn kiều hối đổ về khá lớn trong những tháng đầu năm nay, cũng như các khoản vay vốn, tài trợ thương mại từ các định chế quốc tế. Những dòng vốn này thường có tính ổn định xuyên suốt.

Lượng lớn ngoại tệ đã bị rút ra khỏi thị trường

Nguồn cung ngoại tệ từ đầu năm đến nay vẫn ở thế tăng ròng, tuy nhiên một lượng lớn ngoại tệ đã bị rút ra khỏi thị trường. Theo chia sẻ mới nhất cho thấy tính từ đầu năm đến ngày 17/4, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã mua ròng 8,35 tỷ USD để gia tăng kho dự trữ ngoại hối. Con số này lớn hơn cả dòng vốn FDI giải ngân và thặng dư thương mại hàng hóa cộng lại.

Xu hướng mua ròng ngoại tệ trên thị trường cùng với diễn biến liên tiếp nâng tỷ giá trung tâm của NHNN dường như khá nhất quán kể từ đầu năm đến nay. Việc mua ròng ngoại tệ giúp dự trữ ngoại hối gia tăng mạnh dù có những ảnh hưởng tích cực trong trung dài hạn, giúp nhà điều hành có đủ nguồn lực để can thiệp thị trường nhưng trước mắt có thể gây áp lực lên thị trường.

Trong khi đó ở hoạt động cho vay, dù theo quy định của thông tư 42 các khoản vay ngoại tệ ngắn hạn đã kết thúc vào cuối tháng 3 vừa qua, tuy nhiên thống kê cho thấy tăng trưởng tín dụng ngoại tệ tính đến ngày 17/4 vẫn tăng mạnh 7,62%, cao hơn gấp đôi so với mức tăng trưởng chung là 3,23% và gấp 2,5 lần mức tăng trưởng tín dụng VNĐ chỉ ở mức 2,93%.

Rõ ràng cùng với việc bán mạnh ngoại tệ cho NHNN và đẩy mạnh cho vay ngoại tệ đã khiến hệ thống ngân hàng rơi vào tình trạng thiếu hụt ngoại tệ, cũng như dẫn đến trạng thái ngoại tệ âm khá lớn, do đó buộc phải tăng cường mua ngoại tệ trên thị trường để cải thiện. Vì vậy, các ngân hàng liên tiếp nâng mạnh tỷ giá giao dịch trong suốt 2 tuần qua cũng là điều dễ hiểu.

Như trong tuần vừa qua, tỷ giá mua bán tại nhiều ngân hàng tăng vọt thêm 150 đồng, lên mức cao nhất từ đầu năm đến nay, trong khi diễn biến USD trên thị trường quốc tế không có nhiều biến động và tỷ giá trung tâm của NHNN chỉ điều chỉnh tăng tương đối. Diễn biến trên thị trường liên ngân hàng cũng đã tác động lên tâm lý trên thị trường tự do, khiến giá mua bán USD trên thị trường phi chính thức cũng “nhảy múa” theo.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Chiều 4/6, bệnh nhân 91 có những hồi phục 'thần kỳ'

Y tế - VIỆT ANH - 04/06/2020 18:19
TGTTO
Đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, ngoài những diễn biến tích cực trước đó như đã mỉm cười, thực hiện được các y lệnh của bác sĩ, hiện tại bệnh nhân 91 tỉnh, có những phục hồi 'thần kỳ', sức khỏe vẫn ổn định sau 24g ngừng sử dụng ECMO.

Việt Nam sẽ hình thành các doanh nghiệp công nghệ số năng lực toàn cầu

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 04/06/2020 17:50
TGTTO
Chương trình Chuyển đổi số quốc gia nhằm mục tiêu kép vừa phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, vừa hình thành các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam có năng lực đi ra toàn cầu.

Doanh nghiệp vừa và nhỏ trong khối ASEAN sẽ được hỗ trợ tối đa để phục hồi

Thời sự - HUYỀN TRANG - 04/06/2020 17:14
TGTTO
Thúc đẩy giao thương giữa các nước trong khối ASEAN và với các nước trên thế giới, cải thiện thủ tục hải quan, đơn giản hóa thủ tục pháp lý, đẩy mạnh thương mại điện tử, xúc tiến thương mại điện tử... là những giải pháp quan trọng hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ vực dậy sau dịch Covid- 19.

Hàng không phục hồi, vận chuyển hàng lậu nóng trở lại

Thời sự - HUYỀN TRANG - 04/06/2020 16:27
TGTTO
Hàng nghìn sản phẩm gồm mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, đồ gia dụng, đồ chơi không rõ nguồn gốc xuất xứ được vận chuyển lậu qua đường hàng không, sau khi các chuyến bay nội địa được phục hồi.

Cao Mỹ Kim quay trở lại với diễn xuất trong vai diễn 'Nàng Tiên Cá'

Văn hóa - Giải trí - THU NGUYỄN - 04/06/2020 15:58
TGTTO
Drama 'Chuyện Tình Nàng Tiên Cá' do Cao Mỹ Kim và Thúc Lĩnh Lincoln đóng chính ra mắt vào ngày 04/06/2020.Đây là bộ phim về Nàng Tiên Cá đầu tiên tại Việt Nam và được đầu tư với kinh phí khủng, từ dàn diễn viên nổi tiếng, đến bối cảnh, hình ảnh.

‘Mang chuông đi đánh xứ người’, doanh nghiệp viễn thông Việt chiếm thị phần thứ 2 tại Myanmar

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 04/06/2020 15:43
TGTTO
Ngày 4/6/2020, sau 2 năm chính thức kinh doanh, Mytel (thương hiệu của Viettel tại Myanmar) đã vượt mốc 10 triệu thuê bao, vươn lên vị trí thứ 2 và gấp 2,5 lần nhà mạng đứng thứ tư tại Myanmar.

Bloomberg: Việt Nam là quốc gia tiêu biểu cho sự phục hồi du lịch hậu Covid-19

Du lịch - Ẩm thực - THU AN - 04/06/2020 15:42
TGTTO
Khi tình hình dịch bệnh Covid-19 dần hạ nhiệt, nhiều quốc gia đưa ra các gói kích cầu, giảm giá sâu nhằm vực dậy ngành du lịch vốn chịu tác động mạnh bởi đại dịch Covid-19. Việt Nam là cái tên nổi bật trong nỗ lực phục hồi du lịch.

Những bữa cơm nhà đầy cảm xúc khiến Quốc Thuận, Thuý Nga rớt nước mắt

Văn hóa - Giải trí - 04/06/2020 15:26
TGTTO
Gần đây, sóng truyền hình xuất hiện hàng loạt các chương trình về tình thân, gia đình mang đến nhiều cảm xúc cho khán giả. Gõ Cửa Thăm Nhà với cảm xúc được truyền tải qua mỗi bữa cơm, mỗi câu chuyện để các thành viên trong gia đình gắn kết hơn.

Trao bộ thiết bị hội nghị truyền hình cho bệnh viện tuyến đầu chống Covid-19

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 04/06/2020 15:13
TGTTO
Huawei Việt Nam trao tặng bộ thiết bị giải pháp hội nghị truyền hình, 20 máy tính bảng trị giá hơn 1,5 tỷ đồng cho Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương - bệnh viện tuyến đầu chống Covid-19.

Đường dây cá độ bóng đá trên 20 tỷ đồng ở Đắk Lắk

Xã hội - 04/06/2020 15:01
Lực lượng công an đã tạm giữ 12 đối tượng liên quan để tiến hành điều tra, làm rõ "Hành vi đánh bạc và tổ chức đánh bạc".

Tấn công khu Ninh Hiệp, thu giữ gần 4.700 sản phẩm nghi hàng giả, nhái và hàng nhập lậu

Thời sự - HUYỀN TRANG - 04/06/2020 15:01
TGTTO
Ngày 4/6, lực lượng quản lý thị trường đồng loạt ra quân kiểm tra tại 7 điểm tại 2 chợ Phú Điền và Sơn Long, xã Ninh Hiệp (Gia Lâm, Hà Nội), phát hiện 4.700 sản phẩm nghi hàng giả, nhái và hàng nhập lậu.

Khối ASEAN đẩy mạnh thông quan với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc

Thời sự - HUYỀN TRANG - 04/06/2020 14:57
TGTTO
Để giảm thiểu tác động kinh tế do dịch Covid- 19 gây ra, các nước ASEAN tăng cường hợp tác với 3 nước đối tác Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc nhằm tạo điều kiện lưu thông hàng hóa, vực dậy kinh tế của các nước liên quan.

6 giờ đồng hồ phẫu thuật cho người phụ nữ bị mù một mắt vì u màng não

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 04/06/2020 14:48
TGTTO
Bà P.T.L, 64 tuổi, trú tại Lạng Giang, Bắc Giang, sống chung với u màng não hơn 10 năm nhưng không được phát hiện dẫn đến bị mù mắt phải.

Phổi của phi công người Anh có khả năng hồi phục khoảng 50%, có thể không cần ghép phổi, ghép thận

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 04/06/2020 14:48
TGTTO
PGS.TS Nguyễn Trường Sơn- Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Tiểu ban Điều tri, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, cho biết, hiện nay BN91 là (phi công người Anh) đã tỉnh. Đến thời điểm này, khả năng phục hồi phổi của bệnh nhân đã đạt khoảng 50%.

Các bộ trưởng kinh tế ASEAN bàn giải pháp tăng cường chuỗi cung ứng khu vực

Thời sự - HUYỀN TRANG - 04/06/2020 14:05
TGTTO
Sáng 4/6, các bộ trưởng kinh tế thuộc khối ASEAN đã tổ chức họp trực tuyến nhằm bàn những giải pháp về ứng phó với dịch Covid-19 như mở cửa thị trường, tránh áp dụng các biện pháp phi thuế quan mới, kết nối chuỗi cung ứng khu vực.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO