Thứ 4, 03/06/2020, 23:53 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Dòng tiền cho chứng khoán đã đi đâu?

MẪN NHI 27/06/2019 06:48

TGTTO
Dù thị trường chứng khoán Việt Nam có xu hướng phục hồi trong những phiên vừa qua, nhưng khối lượng giao dịch không có nhiều khởi sắc, cho thấy dòng tiền rót vào thị trường chưa có sự đột phá như mong đợi. Diễn biến này đặt ra câu hỏi dòng tiền cho chứng khoán đã đi đâu trong suốt thời gian qua?

Sau đoạn điều chỉnh mạnh trong nửa cuối tháng 5 kéo dài đến nửa đầu tháng 6, thì thị trường chứng khoán Việt Nam những phiên gần đây có dấu hiệu hồi phục theo đà đi lên của chứng khoán thế giới, trước kỳ vọng Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) sẽ sớm giảm lãi suất trở lại, cũng như cuộc gặp giữa tổng thống Mỹ Donald Trump và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng 6 này bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật có thể giúp nối lại các cuộc đàm phán. Tuy nhiên, thanh khoản thấp vẫn là một trong những nỗi lo ngại hiện nay của chứng trường Việt.

Thị trường chứng khoán có dấu hiệu phục hồi trong thời gian gần đây. Ảnh minh họa: IT.

Thị trường trái phiếu

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp đã bùng nổ trong 6 tháng đầu năm nay, tiếp nối xu thế tích cực bắt đầu vào năm 2018. Thống kê số liệu từ Bộ tài chính cho thấy năm 2018, phát hành trái phiếu doanh nghiệp lên tới 5 tỷ USD, tương đương 2% GDP. Còn theo báo cáo của CTCP chứng khoán MBS, quy mô thị trường trái phiếu doanh nghiệp tăng trưởng gần 3 lần trong 4 năm qua, khi từ đầu năm đến nay, các doanh nghiệp đã phát hành gần 60.000 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp, chưa tính đến các đợt phát hành trái phiếu ra công chúng của một vài doanh nghiệp lớn

Với lãi suất phát hành khá hấp dẫn và có xu hướng tăng dần, từ mức 8-9%/năm trong năm 2018 lên tới 11-12%/năm vào năm 2019, cá biệt có thể cao đến 14,5%/năm, nên trái phiếu doanh nghiệp đã thu hút được một lượng lớn nhà đầu tư tham gia. Các công ty chứng khoán cũng tích cực tư vấn phát hành và chào bán trái phiếu doanh nghiệp cho các nhà đầu tư cá nhân đang mở tài khoản tại công ty mình.

Không chỉ vậy, các ngân hàng cũng tích cực tham gia cuộc chơi trái phiếu, khi cũng sử dụng các chi nhánh, phòng giao dịch trên toàn quốc để phân phối trái phiếu doanh nghiệp do các công ty chứng khoán con tư vấn phát hành. Ngoài ra, chính bản thân các ngân hàng cũng tích cực phát hành trái phiếu, giấy tờ có giá dài hạn để tăng nguồn vốn trung dài hạn. Số liệu cũng cho thấy từ đầu năm đến nay, nhóm ngành ngân hàng dẫn đầu thị trường trái phiếu doanh nghiệp với giá trị phát hành là 18.200 tỷ đồng, chiếm 32%.

Không chỉ tư vấn phát hành, các công ty chứng khoán và ngân hàng cũng tích cực hoạt động mua đi và bán lại trên thị trường thứ cấp, để hưởng lợi chênh lệch lãi suất. Cụ thể, các tổ chức này sẽ mua lô lớn trái phiếu doanh nghiệp phát hành với lãi suất cao và bán lại cho các nhà đầu tư cá nhân với lãi suất thấp hơn từ 2-2,5%. Chính vì mức chênh lệch hấp dẫn như vậy mà nhiều công ty chứng khoán tập trung vốn ở mảng kinh doanh này trong suốt thời gian qua, do đó dòng vốn cho vay margin đối với các nhà đầu tư chứng khoán cũng phần nào bị hạn chế.

Với mặt bằng lãi suất có xu hướng đi lên trong thời gian qua, thị trường chứng khoán dường như không còn hấp dẫn và ngày càng ảm đạm, trong khi các kênh đầu tư có thu nhập cố định như trái phiếu hay giấy tờ có giá do ngân hàng phát hành có thể mang lợi nhuận tốt hơn. Vì vậy, dòng tiền từ chứng khoán chạy vào thị trường trái phiếu cũng là điều dễ hiểu.

Các kênh đầu tư khác

Ngoài ra, một lượng tiền lớn đã rót sang các thị trường phái sinh như hợp đồng tương lai VN30, chứng quyền bảo đảm mới được triển khai và hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ mới ra mắt gần đây. Trong bối cảnh dòng tiền vẫn còn hạn hẹp, lại thêm nhiều sản phẩm mới ra đời, dĩ nhiên thị trường chứng khoán cơ sở sẽ ít nhiều bị san sẻ dòng vốn, khi các nhà đầu tư có thể tìm thấy sự hứng thú lớn hơn ở các sản phẩm mới ra đời.

Đáng lưu ý là nếu như chứng quyền bảo đảm mới được tung ra chưa đủ sự quen thuộc để hấp dẫn nhà đầu tư nên lượng phát hành còn khiêm tốn, thì sản phẩm hợp đồng tương lai chỉ số VN30 sau một thời gian dài được triển khai thì hiện nay ngày càng phổ biến, thu hút được nhiều nhà đầu tư tham gia hơn. Rõ ràng trong bối cảnh thị trường chứng khoán vẫn đang trong xu hướng đi xuống, giao dịch trên thị trường cơ sở ảm đạm, thì hợp đồng tương lai chỉ số VN30 biến động mạnh hơn và cũng cung cấp cơ hội bán khống nên sẽ thu hút dòng tiền tham gia nhiều hơn.

Ở các kênh đầu tư khác, thị trường vàng liên tiếp tăng tốc gần đây, với giá vàng quốc tế vượt mốc 1.400 USD/oz, mức cao nhất trong vòng 6 năm qua, đưa đến triển vọng sẽ sớm quay lại đỉnh cũ tại mốc 1.900 USD/oz, trong khi giá vàng trong nước cũng tăng theo giá vàng thế giới và tiến sát mốc 39 triệu đồng/ lượng. Trong bối cảnh chiến tranh thương mại vẫn chưa có lối thoát, trong khi những căng thẳng giữa Mỹ và Iran ngày càng leo thang, dẫn đến nguy cơ sẽ có xung đột quân sự, khiến tài sản an toàn như vàng càng được hưởng lợi, do đó đã thu hút một lượng lớn vốn đầu tư rót vào thị trường này.

Với diễn biến tỷ giá nổi sóng trong tháng 4 và tháng 5, cũng có thể đã thúc đẩy một lượng tiền rót vào thị trường ngoại hối và chờ thời, với kỳ vọng đồng USD trên thị trường quốc tế sẽ tiêp tục đi lên và nhân dân tệ bị mất giá sẽ tiếp tục tạo áp lực lên thị trường trong nước. Cũng cần biết rằng khi rủi ro gia tăng, đồng bạc xanh cũng được xem là một tài sản an toàn.

Ngoài ra, thị trường bất động sản tiếp tục có dấu hiệu nóng sốt cục bộ tại một số địa phương được lợi về cơ sở hạ tầng xây dựng mới hoặc được nâng cấp lên thành phố, nên cũng thu hút dòng tiền nóng rót vào kênh đầu tư này, bất chấp những cảnh báo về rủi ro bong bóng hay ảnh hưởng từ chính sách thắt chặt tín dụng của ngành ngân hàng.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Bộ Công thương khẳng định không có chủ trương mua cổ phần của SABECO

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HUYỀN TRANG - 03/06/2020 18:34
TGTTO
Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, người phát ngôn của Bộ Công thương khẳng định thông tin bộ này mua lại cổ phần của Tổng công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn SABECO là không có cơ sở.

Ngưng sử dụng ECMO nhưng tình trạng của phi công người Anh vẫn còn nặng

Y tế - NGUYÊN ĐỨC - 03/06/2020 18:09
TGTTO
Mặc dù đã được ngưng sử dụng ECMO, nhưng tình trạng của bệnh nhân phi công người Anh vẫn còn nặng, cần được chăm sóc, theo dõi sát các chỉ số và tình trạng nhiễm trùng nặng, kháng thuốc.

Tiếp tục khởi tố 2 đối tượng trong vụ án tại ĐH Đông Đô

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 03/06/2020 15:57
TGTTO
Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an tiếp tục khởi tố thêm hai đối tượng trong vụ án tại Trường ĐH Đông Đô.

Facebook, Paypal, Google và Tencent đầu tư vào GoJek

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 03/06/2020 15:39
TGTTO
Ngày 3/6, tập đoàn công nghệ Gojek ra thông báo về việc Facebook và PayPal đã gia nhập cùng Google, Tencent và nhiều công ty khác để trở thành những nhà đầu tư mới nhất của tập đoàn Gojek.

Tiếp tục thanh tra, làm rõ sai phạm tại Công viên Tuổi Trẻ Thủ đô

Thời sự - VIỆT ANH - 03/06/2020 15:39
TGTTO
UBND thành phố Hà Nội cho biết, Thanh tra thành phố sẽ tiếp tục bổ sung, làm rõ thêm một số nội dung nhằm đưa ra biện pháp giải quyết dứt điểm vụ việc sai phạm tại công trình trong Công viên Tuổi trẻ Thủ đô, dự kiến hoàn thành trong tháng 6/2020.

TP.HCM phát hiện 8 ổ lăng quăng trong trường học

Y tế - HẢI YẾN - 03/06/2020 15:32
TGTTO
Ngày 3/6, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM cho biết, đã phát hiện 8 trong số 117 trường học được kiểm tra có ổ lăng quăng, mặc dù thời tiết nắng nóng, chưa có nhiều mưa.

Phi công người Anh đã tỉnh táo hoàn toàn, không cần trợ giúp của ECMO

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 03/06/2020 15:32
TGTTO
Chiều 3/6, thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM cho biết, BN91 (phi công người Anh) đã hồi phục tốt hơn, không cần trợ giúp của máy ECMO.

Chủ tịch Hà Nội: Bác bỏ đề nghị tự khắc phục vi phạm tại công trình số 8B Lê Trực

Thời sự - VIỆT ANH - 03/06/2020 15:20
TGTTO
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, không có cơ sở xem xét kiến nghị dừng cưỡng chế phá dỡ và đề nghị tự khắc phục vi phạm của nhà đầu tư tòa nhà 8B Lê Trực. Thành phố đã quyết định cưỡng chế phá dỡ công trình sai phạm theo đúng quy định pháp luật.

Bác gái của BN17 hồi phục ngoạn mục, đã được xuất viện về nhà ở TP.HCM

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 03/06/2020 15:13
TGTTO
Ngày 3/6, BN19 (bệnh nhân mắc Covid-19 nặng nhất) điều trị tại Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương đã được xuất viện trở về đoàn tụ cùng gia đình sau gần 3 tháng điều trị.

Suối Chợ ở Bình Dương nổi bọt trắng: Đề nghị phạt công ty xả thải gần 1,2 tỷ đồng

Xã hội - 03/06/2020 14:52
Sở TNMT tỉnh Bình Dương gửi tờ trình đề nghị UBND tỉnh ra quyết định xử phạt gần 1,2 tỷ đồng đối với Chi nhánh Công ty Cổ phần bột giặt LIX.

‘Gã khổng lồ’ mì ăn liền Nissin Food chớp cơ hội vàng giữa đại dịch Covid-19

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HOÀI AN - 03/06/2020 14:35
TGTTO
Nissin Food - tập đoàn chuyên sản xuất mì ăn liền lớn nhất của Nhật Bản đang đẩy mạnh kế hoạch tung ra thị trường nhiều sản phẩm mới, chất lượng, nhằm tăng doanh thu, đồng thời đáp ứng nhu cầu gia tăng của khách hàng trong “bão” Covid-19.

Bộ Công thương cảnh báo khẩu trang xuất khẩu không đảm bảo chất lượng

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 03/06/2020 14:05
TGTTO
Theo Bộ Công thương, nhiều sản phẩm khẩu trang xuất khẩu trong thời gian qua không kiểm soát được chất lượng, không phù hợp tiêu chuẩn làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh hàng Việt Nam xuất khẩu.

Cơ hội từ EVFTA trước biến động của đại dịch Covid-19

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 03/06/2020 13:51
EVFTA được khẳng định sẽ mang đến cơ hội thị trường đa dạng hơn cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp lấy lại đà tăng trưởng hậu dịch bệnh.

Ba gương mặt trẻ tranh giải quán quân Hãy nghe tôi hát – Nhạc sĩ chủ đề 2020

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 03/06/2020 13:41
TGTTO
Trải qua 16 đêm tranh tài gay cấn, ba gương mặt xuất sắc sẽ bước vào đêm chung kết xếp hạng là Đăng Nguyên, Tuyết Mai và Trương Diễm.

Vợ sắp cưới của Công Phượng bí ẩn cỡ nào?

Văn hóa - Giải trí - 03/06/2020 13:29
Chỉ đến ngày Công Phượng tổ chức đám hỏi, người hâm mộ mới biết được những thông tin ít ỏi về người vợ sắp cưới của tiền đạo này.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO