Thứ 4, 17/07/2019, 14:08 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Dòng tiền cho chứng khoán đã đi đâu?

MẪN NHI 27/06/2019 06:48

TGTTO
Dù thị trường chứng khoán Việt Nam có xu hướng phục hồi trong những phiên vừa qua, nhưng khối lượng giao dịch không có nhiều khởi sắc, cho thấy dòng tiền rót vào thị trường chưa có sự đột phá như mong đợi. Diễn biến này đặt ra câu hỏi dòng tiền cho chứng khoán đã đi đâu trong suốt thời gian qua?

Sau đoạn điều chỉnh mạnh trong nửa cuối tháng 5 kéo dài đến nửa đầu tháng 6, thì thị trường chứng khoán Việt Nam những phiên gần đây có dấu hiệu hồi phục theo đà đi lên của chứng khoán thế giới, trước kỳ vọng Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) sẽ sớm giảm lãi suất trở lại, cũng như cuộc gặp giữa tổng thống Mỹ Donald Trump và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng 6 này bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật có thể giúp nối lại các cuộc đàm phán. Tuy nhiên, thanh khoản thấp vẫn là một trong những nỗi lo ngại hiện nay của chứng trường Việt.

Thị trường chứng khoán có dấu hiệu phục hồi trong thời gian gần đây. Ảnh minh họa: IT.

Thị trường trái phiếu

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp đã bùng nổ trong 6 tháng đầu năm nay, tiếp nối xu thế tích cực bắt đầu vào năm 2018. Thống kê số liệu từ Bộ tài chính cho thấy năm 2018, phát hành trái phiếu doanh nghiệp lên tới 5 tỷ USD, tương đương 2% GDP. Còn theo báo cáo của CTCP chứng khoán MBS, quy mô thị trường trái phiếu doanh nghiệp tăng trưởng gần 3 lần trong 4 năm qua, khi từ đầu năm đến nay, các doanh nghiệp đã phát hành gần 60.000 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp, chưa tính đến các đợt phát hành trái phiếu ra công chúng của một vài doanh nghiệp lớn

Với lãi suất phát hành khá hấp dẫn và có xu hướng tăng dần, từ mức 8-9%/năm trong năm 2018 lên tới 11-12%/năm vào năm 2019, cá biệt có thể cao đến 14,5%/năm, nên trái phiếu doanh nghiệp đã thu hút được một lượng lớn nhà đầu tư tham gia. Các công ty chứng khoán cũng tích cực tư vấn phát hành và chào bán trái phiếu doanh nghiệp cho các nhà đầu tư cá nhân đang mở tài khoản tại công ty mình.

Không chỉ vậy, các ngân hàng cũng tích cực tham gia cuộc chơi trái phiếu, khi cũng sử dụng các chi nhánh, phòng giao dịch trên toàn quốc để phân phối trái phiếu doanh nghiệp do các công ty chứng khoán con tư vấn phát hành. Ngoài ra, chính bản thân các ngân hàng cũng tích cực phát hành trái phiếu, giấy tờ có giá dài hạn để tăng nguồn vốn trung dài hạn. Số liệu cũng cho thấy từ đầu năm đến nay, nhóm ngành ngân hàng dẫn đầu thị trường trái phiếu doanh nghiệp với giá trị phát hành là 18.200 tỷ đồng, chiếm 32%.

Không chỉ tư vấn phát hành, các công ty chứng khoán và ngân hàng cũng tích cực hoạt động mua đi và bán lại trên thị trường thứ cấp, để hưởng lợi chênh lệch lãi suất. Cụ thể, các tổ chức này sẽ mua lô lớn trái phiếu doanh nghiệp phát hành với lãi suất cao và bán lại cho các nhà đầu tư cá nhân với lãi suất thấp hơn từ 2-2,5%. Chính vì mức chênh lệch hấp dẫn như vậy mà nhiều công ty chứng khoán tập trung vốn ở mảng kinh doanh này trong suốt thời gian qua, do đó dòng vốn cho vay margin đối với các nhà đầu tư chứng khoán cũng phần nào bị hạn chế.

Với mặt bằng lãi suất có xu hướng đi lên trong thời gian qua, thị trường chứng khoán dường như không còn hấp dẫn và ngày càng ảm đạm, trong khi các kênh đầu tư có thu nhập cố định như trái phiếu hay giấy tờ có giá do ngân hàng phát hành có thể mang lợi nhuận tốt hơn. Vì vậy, dòng tiền từ chứng khoán chạy vào thị trường trái phiếu cũng là điều dễ hiểu.

Các kênh đầu tư khác

Ngoài ra, một lượng tiền lớn đã rót sang các thị trường phái sinh như hợp đồng tương lai VN30, chứng quyền bảo đảm mới được triển khai và hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ mới ra mắt gần đây. Trong bối cảnh dòng tiền vẫn còn hạn hẹp, lại thêm nhiều sản phẩm mới ra đời, dĩ nhiên thị trường chứng khoán cơ sở sẽ ít nhiều bị san sẻ dòng vốn, khi các nhà đầu tư có thể tìm thấy sự hứng thú lớn hơn ở các sản phẩm mới ra đời.

Đáng lưu ý là nếu như chứng quyền bảo đảm mới được tung ra chưa đủ sự quen thuộc để hấp dẫn nhà đầu tư nên lượng phát hành còn khiêm tốn, thì sản phẩm hợp đồng tương lai chỉ số VN30 sau một thời gian dài được triển khai thì hiện nay ngày càng phổ biến, thu hút được nhiều nhà đầu tư tham gia hơn. Rõ ràng trong bối cảnh thị trường chứng khoán vẫn đang trong xu hướng đi xuống, giao dịch trên thị trường cơ sở ảm đạm, thì hợp đồng tương lai chỉ số VN30 biến động mạnh hơn và cũng cung cấp cơ hội bán khống nên sẽ thu hút dòng tiền tham gia nhiều hơn.

Ở các kênh đầu tư khác, thị trường vàng liên tiếp tăng tốc gần đây, với giá vàng quốc tế vượt mốc 1.400 USD/oz, mức cao nhất trong vòng 6 năm qua, đưa đến triển vọng sẽ sớm quay lại đỉnh cũ tại mốc 1.900 USD/oz, trong khi giá vàng trong nước cũng tăng theo giá vàng thế giới và tiến sát mốc 39 triệu đồng/ lượng. Trong bối cảnh chiến tranh thương mại vẫn chưa có lối thoát, trong khi những căng thẳng giữa Mỹ và Iran ngày càng leo thang, dẫn đến nguy cơ sẽ có xung đột quân sự, khiến tài sản an toàn như vàng càng được hưởng lợi, do đó đã thu hút một lượng lớn vốn đầu tư rót vào thị trường này.

Với diễn biến tỷ giá nổi sóng trong tháng 4 và tháng 5, cũng có thể đã thúc đẩy một lượng tiền rót vào thị trường ngoại hối và chờ thời, với kỳ vọng đồng USD trên thị trường quốc tế sẽ tiêp tục đi lên và nhân dân tệ bị mất giá sẽ tiếp tục tạo áp lực lên thị trường trong nước. Cũng cần biết rằng khi rủi ro gia tăng, đồng bạc xanh cũng được xem là một tài sản an toàn.

Ngoài ra, thị trường bất động sản tiếp tục có dấu hiệu nóng sốt cục bộ tại một số địa phương được lợi về cơ sở hạ tầng xây dựng mới hoặc được nâng cấp lên thành phố, nên cũng thu hút dòng tiền nóng rót vào kênh đầu tư này, bất chấp những cảnh báo về rủi ro bong bóng hay ảnh hưởng từ chính sách thắt chặt tín dụng của ngành ngân hàng.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

CTCP Đầu tư Xây dựng 319 Miền Nam lên sàn UPCoM

Bất động sản - VÂN TRÀ - 17/07/2019 10:16
TGTTO
Hôm nay 17/7, hơn 3,7 triệu cổ phiếu CTCP Đầu tư Xây dựng 319 miền Nam sẽ chính thức được đưa vào giao dịch trên UPCoM.

Hàng loạt sai phạm tại dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp

Bất động sản - TRẦN KHÁNG - 17/07/2019 09:04
Đoàn thanh tra liên ngành TP.Hà Nội kiến nghị UBND TP giao các sở, ngành liên quan xử lý vi phạm hành chính đối với các sai phạm của chủ đầu tư dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp (The Diamond Park) tại huyện Mê Linh.

Park Hang-seo 'đau đầu' vì Quang Hải và Công Phượng

Văn hóa - Giải trí - PHẠM TÚ - 17/07/2019 07:13
Huấn luyện viên Park Hang-seo như đang ngồi trên đống lửa vì sự sa sút của các cầu thủ tấn công đội tuyển Việt Nam.

Tròn 2 tháng sử dụng 'bảo bối' của Nhật, sông Tô Lịch thay đổi thế nào?

Xã hội - TRIỆU QUANG - 17/07/2019 06:55
Dòng sông Tô Lịch đen kịt, hôi thối đã có những thay đổi nhất định sau 2 tháng thử nghiệm công nghệ Nano của Nhật Bản.

Giá heo hơi ngày 17/7: Heo miền Bắc cao hơn miền Nam cả triệu đồng/tạ

Thị trường - Tiêu dùng - NGÂN HƯƠNG - 17/07/2019 06:33
Giá heo hơi hôm nay tại các tỉnh miền Trung, miền Nam vẫn đang duy trì mức thấp, phổ biến từ 29.000 - 35.000 đồng/kg. Giá heo hơi miền Bắc vẫn ổn định và cao hơn so với miền Nam tới cả triệu đồng/tạ heo hơi.

Xử phạt 2 công ty để rơi móc cần cẩu tại công trình khách sạn 4 sao

Thời sự - SÔNG BỒ - 16/07/2019 16:26
TGTTO
UBND quận Sơn Trà, TP.Đà Nẵng vừa có quyết định xử phạt hành chính đối với 2 công ty để xảy ra sự cố rơi móc cần trục tháp tại khách sạn thuộc dự án Liberty Central Đà Nẵng Hotel.

TP.HCM sẽ xử lý chủ đầu tư có dự án giải ngân dưới 50%

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 16/07/2019 16:06
TGTTO
TP.HCM yêu cầu các cơ quan chủ quản, chủ đầu tư có trách nhiệm giải trình nguyên nhân những dự án giải ngân dưới 50% và cam kết đạt tỷ lệ giải ngân năm 2019 ít nhất 95%.

Huấn luyện viên Chu Đình Nghiêm bị cấm chỉ đạo trận Hà Nội FC - Hoàng Anh Gia Lai

Văn hóa - Giải trí - PHƯƠNG TRANG - 16/07/2019 15:45
Do phản ứng trọng tài tại vòng 15, huấn luyện viên Chu Đình Nghiêm sẽ vắng mặt ở trận Hà Nội FC tiếp Hoàng Anh Gia Lai ở vòng 16 V-League.

Chờ vào lớp 10, học trò tranh thủ ra thành phố làm thêm

Xã hội - THƯƠNG NGUYỄN - 16/07/2019 15:43
Với một số học sinh đang chờ vào lớp 10, hai tháng hè là cơ hội lên thành phố làm thêm, vừa để kiếm tiền trang trải năm học sắp tới, vừa được trải nghiệm những điều bổ ích ở vùng đất mới.

Giá vàng ngày 16/7: Trong nước tiếp tục hạ nhiệt, thế giới ‘lặng sóng’

Thị trường - Tiêu dùng - HOÀI AN - 16/07/2019 15:03
TGTTO
Trong phiên giao dịch hôm nay (16/7), giá vàng tại một số doanh nghiệp nổi tiếng trong nước như Bảo Tín Minh Châu, Tập đoàn Doji hay SJC tiếp tục giảm nhẹ. Trong khi đó, thị trường kim loại quý thế giới không biến động, đang ở mức 1.414,2 - 1.415,2 USD/ounce.

Các cuộc tấn công mạng nhằm vào doanh nghiệp Việt Nam giảm mạnh

Thời sự - Đức Hiệp - 16/07/2019 14:25
TGTTO
Trong quý 2/2019, có hơn 19,8 triệu mối đe dọa trực tuyến nhằm vào người dùng, doanh nghiệp tại Việt Nam, giảm mạnh so với con số lên tới hơn 31,3 triệu so với cùng thời điểm năm 2018.

Nhà mạng Việt Nam thử nghiệm thành công eSIM trên đồng hồ thông minh

Công nghệ - Đức Hiệp - 16/07/2019 14:24
TGTTO
Theo thông tin được Viettel đưa ra ngày 16/7, hôm 11/7 vừa qua, nhà mạng này đã thử nghiệm thành công eSim - công nghệ SIM điện tử trên thiết bị đồng hồ thông minh.

2.000 nhân viên Amazon ở Đức đình công đúng dịp giảm giá ‘khủng’ Prime Day 

Quốc tế - HOÀI ANH - 16/07/2019 10:56
TGTTO
Không chỉ Đức, hàng loạt nhân viên kho hàng của Amazon trên khắp thế giới đã đình công trong ngày đầu tiên diễn ra lễ hội mua sắm hạ giá lớn nhất trong năm - Prime Day 2019, nhằm yêu cầu giảm tải khối lượng công việc khổng lồ.

Cuộc đua cạnh tranh quyết liệt của các dự án căn hộ sắp hoàn thiện

Bất động sản - VĂN DŨNG - 16/07/2019 10:55
Các dự án mới tại TP.HCM ít được triển khai do vướng pháp lý, những dự án căn hộ sắp hoàn thiện, nhận nhà ở ngay được dự báo sẽ gia tăng trong thời gian tới. Tuy nhiên, mức giá thứ cấp biến động khác nhau ở mỗi dự án, đang tạo nên sự cạnh tranh giá khá mạnh mẽ trên thị trường.

Vietnam Airlines đạt lợi nhuận hơn 1.600 tỷ, tăng 30% trong 6 tháng đầu năm

Thời sự - HỒNG TRÂM - 16/07/2019 10:38
TGTTO
6 tháng đầu năm 2019, doanh thu hợp nhất của Vietnam Airlines đạt 51.662 tỷ đồng, tăng 5,5% so với cùng kỳ, lợi nhuận trước thuế hợp nhất ước đạt 1.650 tỷ đồng, vượt 30% so với kế hoạch.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO