Thứ 2, 23/09/2019, 18:40 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Dòng tiền cho chứng khoán đã đi đâu?

MẪN NHI 27/06/2019 06:48

TGTTO
Dù thị trường chứng khoán Việt Nam có xu hướng phục hồi trong những phiên vừa qua, nhưng khối lượng giao dịch không có nhiều khởi sắc, cho thấy dòng tiền rót vào thị trường chưa có sự đột phá như mong đợi. Diễn biến này đặt ra câu hỏi dòng tiền cho chứng khoán đã đi đâu trong suốt thời gian qua?

Sau đoạn điều chỉnh mạnh trong nửa cuối tháng 5 kéo dài đến nửa đầu tháng 6, thì thị trường chứng khoán Việt Nam những phiên gần đây có dấu hiệu hồi phục theo đà đi lên của chứng khoán thế giới, trước kỳ vọng Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) sẽ sớm giảm lãi suất trở lại, cũng như cuộc gặp giữa tổng thống Mỹ Donald Trump và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng 6 này bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật có thể giúp nối lại các cuộc đàm phán. Tuy nhiên, thanh khoản thấp vẫn là một trong những nỗi lo ngại hiện nay của chứng trường Việt.

Thị trường chứng khoán có dấu hiệu phục hồi trong thời gian gần đây. Ảnh minh họa: IT.

Thị trường trái phiếu

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp đã bùng nổ trong 6 tháng đầu năm nay, tiếp nối xu thế tích cực bắt đầu vào năm 2018. Thống kê số liệu từ Bộ tài chính cho thấy năm 2018, phát hành trái phiếu doanh nghiệp lên tới 5 tỷ USD, tương đương 2% GDP. Còn theo báo cáo của CTCP chứng khoán MBS, quy mô thị trường trái phiếu doanh nghiệp tăng trưởng gần 3 lần trong 4 năm qua, khi từ đầu năm đến nay, các doanh nghiệp đã phát hành gần 60.000 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp, chưa tính đến các đợt phát hành trái phiếu ra công chúng của một vài doanh nghiệp lớn

Với lãi suất phát hành khá hấp dẫn và có xu hướng tăng dần, từ mức 8-9%/năm trong năm 2018 lên tới 11-12%/năm vào năm 2019, cá biệt có thể cao đến 14,5%/năm, nên trái phiếu doanh nghiệp đã thu hút được một lượng lớn nhà đầu tư tham gia. Các công ty chứng khoán cũng tích cực tư vấn phát hành và chào bán trái phiếu doanh nghiệp cho các nhà đầu tư cá nhân đang mở tài khoản tại công ty mình.

Không chỉ vậy, các ngân hàng cũng tích cực tham gia cuộc chơi trái phiếu, khi cũng sử dụng các chi nhánh, phòng giao dịch trên toàn quốc để phân phối trái phiếu doanh nghiệp do các công ty chứng khoán con tư vấn phát hành. Ngoài ra, chính bản thân các ngân hàng cũng tích cực phát hành trái phiếu, giấy tờ có giá dài hạn để tăng nguồn vốn trung dài hạn. Số liệu cũng cho thấy từ đầu năm đến nay, nhóm ngành ngân hàng dẫn đầu thị trường trái phiếu doanh nghiệp với giá trị phát hành là 18.200 tỷ đồng, chiếm 32%.

Không chỉ tư vấn phát hành, các công ty chứng khoán và ngân hàng cũng tích cực hoạt động mua đi và bán lại trên thị trường thứ cấp, để hưởng lợi chênh lệch lãi suất. Cụ thể, các tổ chức này sẽ mua lô lớn trái phiếu doanh nghiệp phát hành với lãi suất cao và bán lại cho các nhà đầu tư cá nhân với lãi suất thấp hơn từ 2-2,5%. Chính vì mức chênh lệch hấp dẫn như vậy mà nhiều công ty chứng khoán tập trung vốn ở mảng kinh doanh này trong suốt thời gian qua, do đó dòng vốn cho vay margin đối với các nhà đầu tư chứng khoán cũng phần nào bị hạn chế.

Với mặt bằng lãi suất có xu hướng đi lên trong thời gian qua, thị trường chứng khoán dường như không còn hấp dẫn và ngày càng ảm đạm, trong khi các kênh đầu tư có thu nhập cố định như trái phiếu hay giấy tờ có giá do ngân hàng phát hành có thể mang lợi nhuận tốt hơn. Vì vậy, dòng tiền từ chứng khoán chạy vào thị trường trái phiếu cũng là điều dễ hiểu.

Các kênh đầu tư khác

Ngoài ra, một lượng tiền lớn đã rót sang các thị trường phái sinh như hợp đồng tương lai VN30, chứng quyền bảo đảm mới được triển khai và hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ mới ra mắt gần đây. Trong bối cảnh dòng tiền vẫn còn hạn hẹp, lại thêm nhiều sản phẩm mới ra đời, dĩ nhiên thị trường chứng khoán cơ sở sẽ ít nhiều bị san sẻ dòng vốn, khi các nhà đầu tư có thể tìm thấy sự hứng thú lớn hơn ở các sản phẩm mới ra đời.

Đáng lưu ý là nếu như chứng quyền bảo đảm mới được tung ra chưa đủ sự quen thuộc để hấp dẫn nhà đầu tư nên lượng phát hành còn khiêm tốn, thì sản phẩm hợp đồng tương lai chỉ số VN30 sau một thời gian dài được triển khai thì hiện nay ngày càng phổ biến, thu hút được nhiều nhà đầu tư tham gia hơn. Rõ ràng trong bối cảnh thị trường chứng khoán vẫn đang trong xu hướng đi xuống, giao dịch trên thị trường cơ sở ảm đạm, thì hợp đồng tương lai chỉ số VN30 biến động mạnh hơn và cũng cung cấp cơ hội bán khống nên sẽ thu hút dòng tiền tham gia nhiều hơn.

Ở các kênh đầu tư khác, thị trường vàng liên tiếp tăng tốc gần đây, với giá vàng quốc tế vượt mốc 1.400 USD/oz, mức cao nhất trong vòng 6 năm qua, đưa đến triển vọng sẽ sớm quay lại đỉnh cũ tại mốc 1.900 USD/oz, trong khi giá vàng trong nước cũng tăng theo giá vàng thế giới và tiến sát mốc 39 triệu đồng/ lượng. Trong bối cảnh chiến tranh thương mại vẫn chưa có lối thoát, trong khi những căng thẳng giữa Mỹ và Iran ngày càng leo thang, dẫn đến nguy cơ sẽ có xung đột quân sự, khiến tài sản an toàn như vàng càng được hưởng lợi, do đó đã thu hút một lượng lớn vốn đầu tư rót vào thị trường này.

Với diễn biến tỷ giá nổi sóng trong tháng 4 và tháng 5, cũng có thể đã thúc đẩy một lượng tiền rót vào thị trường ngoại hối và chờ thời, với kỳ vọng đồng USD trên thị trường quốc tế sẽ tiêp tục đi lên và nhân dân tệ bị mất giá sẽ tiếp tục tạo áp lực lên thị trường trong nước. Cũng cần biết rằng khi rủi ro gia tăng, đồng bạc xanh cũng được xem là một tài sản an toàn.

Ngoài ra, thị trường bất động sản tiếp tục có dấu hiệu nóng sốt cục bộ tại một số địa phương được lợi về cơ sở hạ tầng xây dựng mới hoặc được nâng cấp lên thành phố, nên cũng thu hút dòng tiền nóng rót vào kênh đầu tư này, bất chấp những cảnh báo về rủi ro bong bóng hay ảnh hưởng từ chính sách thắt chặt tín dụng của ngành ngân hàng.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tỷ lệ trẻ vị thành niên ở Việt Nam phá thai là 1,5%

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 23/09/2019 16:19
TGTTO
Nhiều bạn trẻ thiếu kỹ năng về sức khỏe sinh sản, nên tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn cao. Ngoài ra, việc thiếu kỹ năng, cách ứng xử khi mang thai, dẫn đến trẻ vị thành niên lựa chọn việc phá thai, để lại hậu quả lâu dài về sức khỏe sinh sản.

Vì sao Bộ GTVT chưa đầu tư nút giao lên đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai?

Xã hội - THẾ ANH - 23/09/2019 16:13
Bộ GTVT vừa có Công văn gửi Đoàn ĐBQH tỉnh Lào Cai để trả lời những kiến nghị của cử tri về việc sớm mở nút giao lên xuống đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai tại thị trấn Phố Lu.

Xuất khẩu chính ngạch trái cây sang Trung Quốc tăng mạnh

Thị trường - Tiêu dùng - KHÁNH NGUYÊN - 23/09/2019 16:09
Những diễn biến trái chiều trong xuất khẩu trái cây sang Trung Quốc cho thấy, chỉ có con đường xuất khẩu chính ngạch mới có thể giữ vững vị thế của trái cây Việt ở thị trường vô cùng quan trọng này.

Thu sang, Tú Lệ lại rộn tiếng chày giã cốm, làng bản nức mùi thơm

Du lịch - Ẩm thực - HOÀNG HỮU - 23/09/2019 15:59
Nằm dưới chân đèo Khau Phạ, ngay trước khi đặt chân đến "cổng trời", cánh đồng lúa nếp Tú Lệ chính là nơi trồng được cây lúa "trời cho", dẻo thơm ngon nhất vùng Tây Bắc. Đây cũng là nguyên liệu để làm nên món cốm Tú Lệ đặc trưng của mảnh đất vùng cao này.

Airbnb - công ty non trẻ khiến ngành công nghiệp khách sạn phải lo sợ

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 23/09/2019 15:53
TGTTO
Ban đầu, Airbnb được thành lập với ý tưởng đơn giản là kiếm thêm chút lời từ việc cho thuê phòng. Tuy nhiên, sau những vị khách đầu tiên, những người thành lập Airbnb đã nhận ra rằng họ có thể làm được những điều lớn hơn thay vì chỉ là một điểm dừng chân cho thuê.

Cần xác định lại vai trò của doanh nghiệp Nhà nước để hoạt động hiệu quả hơn

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 23/09/2019 15:43
TGTTO
Doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) cần định vị lại vai trò của mình. Đừng khoác áo “thúc đẩy”, “đầu tàu”… cho DNNN, mà hãy để họ thực hiện tốt nhất vai trò của mình; để họ làm việc hiệu quả, trong đó hiệu quả tài chính phải đặt lên hàng đầu.

Người Việt thích mua hàng trực tuyến nhưng chủ yếu thanh toán bằng tiền mặt

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 23/09/2019 15:36
TGTTO
Người Việt có xu hướng mua hàng qua website thương mại điện tử ngày càng nhiều hơn, tuy nhiên khi thanh toán vẫn chủ yếu chọn kênh trả tiền mặt khi nhận hàng (tăng từ 82% trong năm 2017 lên 88% trong năm 2018).

HLV Park: ‘Trừ chuyện hợp đồng, tôi hạnh phúc tại Việt Nam’

Văn hóa - Giải trí - LÂM THỎA - 23/09/2019 14:58
TGTTO
Ông Park Hang-seo khẳng định tiền bạc không phải là quan tâm số một trong vấn đề gia hạn hợp đồng với Liên đoàn bóng đá Việt Nam.

Hà Nội kỷ luật 39/80 lãnh đạo, cán bộ Sóc Sơn vụ 'xẻ thịt' đất rừng

Xã hội - HOÀNG THÀNH - 23/09/2019 14:30
Huyện ủy Sóc Sơn đã xem xét kỷ luật về mặt chính quyền đối với 80 trường hợp, trong đó có 39 lãnh đạo, cán bộ liên quan đến những vi phạm trong quản lý, sử dụng đất rừng.

Định giá bất động sản: Cần nhiều dữ liệu và chuyên nghiệp

Doanh nghiệp - Doanh nhân - Phạm Phượng - 23/09/2019 14:26
TGTTO
Thị trường bất động sản Việt Nam được đánh giá là một trong những thị trường phát triển năng động tại Châu Á. Chính vì thế việc định giá bất động sản sẽ đóng vai trò quan trọng giúp thị trường này ngày càng phát triển chuyên nghiệp và tạo được sự an tâm cho các nhà đầu tư lẫn các bên liên quan.

Chỉ ‘rinh’ 2 giải Emmy, bom tấn ‘Game of Thrones’ gây thất vọng

Văn hóa - Giải trí - HOÀI AN - 23/09/2019 14:01
TGTTO
Bom tấn truyền hình "Game of Thrones” được xướng tên ở 2 hạng mục dù dẫn đầu về số lượng đề cử tại Emmy 2019. Trước đó, mùa cuối cùng của loạt phim vấp phải nhiều ý kiến trái chiều. Bên cạnh những người ủng hộ, một số fan hâm mộ không hài lòng với cách kết thúc phim.

Vì sao Joker là kẻ phản diện được yêu thích nhất trong sê-ri phim siêu anh hùng?

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 23/09/2019 13:34
TGTTO
Trong thế giới phim siêu anh hùng, mỗi nhân vật người hùng đều có một lượng fan đông đảo và “giành” thị phần từng chút một. Tuy nhiên khi nhắc đến các nhân vật phản diện trong thể loại này, cái tên đầu tiên mà ai ai cũng phải nhớ đến chính là Joker.

Hàng trăm chiếc máy lạnh vận chuyển lậu trên xe container

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 23/09/2019 13:25
TGTTO
Một lượng lớn hàng hóa nhập lậu trị giá khoảng 500 triệu đồng gồm 159 cục nóng, 155 cục lạnh điều hòa, 37 đồng hồ quả lắc hộp gỗ… vừa bị phát hiện vận chuyển trên xe container lưu thông trên địa phận tỉnh Quảng Bình.

Julia Garner nhận giải thưởng Emmy trong trang phục của nhà thiết kế Công Trí

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 23/09/2019 13:21
TGTTO
Hình ảnh Julia Garner trong chiếc đầm tím gợi cảm trên sân khấu Emmy Award 2019 đã tràn ngập các mặt báo quốc tế. Khoảnh khắc ghi nhận thành công của nữ diễn viên, cũng chính là niềm vui của nhà thiết kế Công Trí.

Nguyễn Thái Luyện bị bắt, Địa ốc Alibaba sẽ phá sản?

Xã hội - VĂN DŨNG - 23/09/2019 11:13
Sau khi anh em Nguyễn Thái Luyện của Địa ốc Alibaba bị bắt, các nhân viên rỉ tai nhau về nguy cơ công ty bị phá sản, còn hàng nghìn khách hàng như ngồi trên đống lửa vì nguy cơ mất trắng tiền.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO