Thứ 5, 05/12/2019, 22:22 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Dòng tiền cho chứng khoán đã đi đâu?

MẪN NHI 27/06/2019 06:48

TGTTO
Dù thị trường chứng khoán Việt Nam có xu hướng phục hồi trong những phiên vừa qua, nhưng khối lượng giao dịch không có nhiều khởi sắc, cho thấy dòng tiền rót vào thị trường chưa có sự đột phá như mong đợi. Diễn biến này đặt ra câu hỏi dòng tiền cho chứng khoán đã đi đâu trong suốt thời gian qua?

Sau đoạn điều chỉnh mạnh trong nửa cuối tháng 5 kéo dài đến nửa đầu tháng 6, thì thị trường chứng khoán Việt Nam những phiên gần đây có dấu hiệu hồi phục theo đà đi lên của chứng khoán thế giới, trước kỳ vọng Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) sẽ sớm giảm lãi suất trở lại, cũng như cuộc gặp giữa tổng thống Mỹ Donald Trump và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng 6 này bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật có thể giúp nối lại các cuộc đàm phán. Tuy nhiên, thanh khoản thấp vẫn là một trong những nỗi lo ngại hiện nay của chứng trường Việt.

Thị trường chứng khoán có dấu hiệu phục hồi trong thời gian gần đây. Ảnh minh họa: IT.

Thị trường trái phiếu

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp đã bùng nổ trong 6 tháng đầu năm nay, tiếp nối xu thế tích cực bắt đầu vào năm 2018. Thống kê số liệu từ Bộ tài chính cho thấy năm 2018, phát hành trái phiếu doanh nghiệp lên tới 5 tỷ USD, tương đương 2% GDP. Còn theo báo cáo của CTCP chứng khoán MBS, quy mô thị trường trái phiếu doanh nghiệp tăng trưởng gần 3 lần trong 4 năm qua, khi từ đầu năm đến nay, các doanh nghiệp đã phát hành gần 60.000 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp, chưa tính đến các đợt phát hành trái phiếu ra công chúng của một vài doanh nghiệp lớn

Với lãi suất phát hành khá hấp dẫn và có xu hướng tăng dần, từ mức 8-9%/năm trong năm 2018 lên tới 11-12%/năm vào năm 2019, cá biệt có thể cao đến 14,5%/năm, nên trái phiếu doanh nghiệp đã thu hút được một lượng lớn nhà đầu tư tham gia. Các công ty chứng khoán cũng tích cực tư vấn phát hành và chào bán trái phiếu doanh nghiệp cho các nhà đầu tư cá nhân đang mở tài khoản tại công ty mình.

Không chỉ vậy, các ngân hàng cũng tích cực tham gia cuộc chơi trái phiếu, khi cũng sử dụng các chi nhánh, phòng giao dịch trên toàn quốc để phân phối trái phiếu doanh nghiệp do các công ty chứng khoán con tư vấn phát hành. Ngoài ra, chính bản thân các ngân hàng cũng tích cực phát hành trái phiếu, giấy tờ có giá dài hạn để tăng nguồn vốn trung dài hạn. Số liệu cũng cho thấy từ đầu năm đến nay, nhóm ngành ngân hàng dẫn đầu thị trường trái phiếu doanh nghiệp với giá trị phát hành là 18.200 tỷ đồng, chiếm 32%.

Không chỉ tư vấn phát hành, các công ty chứng khoán và ngân hàng cũng tích cực hoạt động mua đi và bán lại trên thị trường thứ cấp, để hưởng lợi chênh lệch lãi suất. Cụ thể, các tổ chức này sẽ mua lô lớn trái phiếu doanh nghiệp phát hành với lãi suất cao và bán lại cho các nhà đầu tư cá nhân với lãi suất thấp hơn từ 2-2,5%. Chính vì mức chênh lệch hấp dẫn như vậy mà nhiều công ty chứng khoán tập trung vốn ở mảng kinh doanh này trong suốt thời gian qua, do đó dòng vốn cho vay margin đối với các nhà đầu tư chứng khoán cũng phần nào bị hạn chế.

Với mặt bằng lãi suất có xu hướng đi lên trong thời gian qua, thị trường chứng khoán dường như không còn hấp dẫn và ngày càng ảm đạm, trong khi các kênh đầu tư có thu nhập cố định như trái phiếu hay giấy tờ có giá do ngân hàng phát hành có thể mang lợi nhuận tốt hơn. Vì vậy, dòng tiền từ chứng khoán chạy vào thị trường trái phiếu cũng là điều dễ hiểu.

Các kênh đầu tư khác

Ngoài ra, một lượng tiền lớn đã rót sang các thị trường phái sinh như hợp đồng tương lai VN30, chứng quyền bảo đảm mới được triển khai và hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ mới ra mắt gần đây. Trong bối cảnh dòng tiền vẫn còn hạn hẹp, lại thêm nhiều sản phẩm mới ra đời, dĩ nhiên thị trường chứng khoán cơ sở sẽ ít nhiều bị san sẻ dòng vốn, khi các nhà đầu tư có thể tìm thấy sự hứng thú lớn hơn ở các sản phẩm mới ra đời.

Đáng lưu ý là nếu như chứng quyền bảo đảm mới được tung ra chưa đủ sự quen thuộc để hấp dẫn nhà đầu tư nên lượng phát hành còn khiêm tốn, thì sản phẩm hợp đồng tương lai chỉ số VN30 sau một thời gian dài được triển khai thì hiện nay ngày càng phổ biến, thu hút được nhiều nhà đầu tư tham gia hơn. Rõ ràng trong bối cảnh thị trường chứng khoán vẫn đang trong xu hướng đi xuống, giao dịch trên thị trường cơ sở ảm đạm, thì hợp đồng tương lai chỉ số VN30 biến động mạnh hơn và cũng cung cấp cơ hội bán khống nên sẽ thu hút dòng tiền tham gia nhiều hơn.

Ở các kênh đầu tư khác, thị trường vàng liên tiếp tăng tốc gần đây, với giá vàng quốc tế vượt mốc 1.400 USD/oz, mức cao nhất trong vòng 6 năm qua, đưa đến triển vọng sẽ sớm quay lại đỉnh cũ tại mốc 1.900 USD/oz, trong khi giá vàng trong nước cũng tăng theo giá vàng thế giới và tiến sát mốc 39 triệu đồng/ lượng. Trong bối cảnh chiến tranh thương mại vẫn chưa có lối thoát, trong khi những căng thẳng giữa Mỹ và Iran ngày càng leo thang, dẫn đến nguy cơ sẽ có xung đột quân sự, khiến tài sản an toàn như vàng càng được hưởng lợi, do đó đã thu hút một lượng lớn vốn đầu tư rót vào thị trường này.

Với diễn biến tỷ giá nổi sóng trong tháng 4 và tháng 5, cũng có thể đã thúc đẩy một lượng tiền rót vào thị trường ngoại hối và chờ thời, với kỳ vọng đồng USD trên thị trường quốc tế sẽ tiêp tục đi lên và nhân dân tệ bị mất giá sẽ tiếp tục tạo áp lực lên thị trường trong nước. Cũng cần biết rằng khi rủi ro gia tăng, đồng bạc xanh cũng được xem là một tài sản an toàn.

Ngoài ra, thị trường bất động sản tiếp tục có dấu hiệu nóng sốt cục bộ tại một số địa phương được lợi về cơ sở hạ tầng xây dựng mới hoặc được nâng cấp lên thành phố, nên cũng thu hút dòng tiền nóng rót vào kênh đầu tư này, bất chấp những cảnh báo về rủi ro bong bóng hay ảnh hưởng từ chính sách thắt chặt tín dụng của ngành ngân hàng.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

JICA phái cử tình nguyện viên quốc tế hỗ trợ phục hồi chức năng cho người bị đột quỵ

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 05/12/2019 17:14
TGTTO
Ngày 5/12, tại văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, JICA và Tổ chức phi chính phủ Humanity & Inclusion (HI), đã ký thỏa thuận hợp tác về việc phái cử tình nguyện viên quốc tế làm việc tại các bệnh viện đối tác ở hai tỉnh Thừa Thiên Huế và Quảng Trị.

TP.HCM: sớm bàn giao mặt bằng thi công hai dự án giao thông, thoát nước

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 05/12/2019 17:12
TGTTO
Một số dự án giao thông, thoát nước quan trọng trên địa bàn vừa được lãnh đạo TP.HCM yêu cầu các địa phương sớm bàn giao mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ thi công.

Cảnh giác với những cái bẫy cho vay tiền nhanh cuối năm

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỨC HIỆP - 05/12/2019 16:30
TGTTO
Cho phép người tiêu dùng có thể vay tiền dễ dàng, nhanh chóng thông qua các ứng dụng, website trực tuyến, hiện nay vô số các tổ chức, cá nhân làm dịch vụ cho vay trực tuyến đã mọc lên như nấm, tạo điều kiện cho tín dụng đen núp bóng với lãi suất “cắt cổ”.

Vietjet tăng cường 2,5 triệu ghế phục vụ Tết Nguyên đán 2020

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 05/12/2019 15:38
TGTTO
Vietjet Air dự kiến cung cấp gần 2,5 triệu ghế trên toàn mạng bay trong nước và quốc tế phục vụ hành khách dịp cao điểm Tết Nguyên đán.

H’Hen Niê tiết lộ điều đầu tiên muốn làm sau khi kết thúc 2 năm nhiệm kỳ

Thế giới sao - MAI TRANG - 05/12/2019 14:40
TGTTO
“Kết thúc nhiệm kỳ cũng là thời điểm cuối năm rồi, Hen muốn về nhà trước tiên, nghỉ xả hơi sau một thời gian dài hoạt động miệt mài, và chuẩn bị đón Tết cùng gia đình”, Hoa hậu H’Hen Niê chia sẻ về việc đầu tiên cô muốn làm trước khi kết thúc nhiệm kỳ.

Á khôi Quỳnh Nga là đại diện của Việt Nam tại Miss Charm International

Văn hóa - Giải trí - 05/12/2019 14:34
Đại diện Việt Nam Nguyễn Thị Quỳnh Nga tham dự Miss Charm International là một cái tên không quá xa lạ với khán giả.

Nóng trước giờ G: Nhà văn, nhạc sĩ đều đặt niềm tin U22 Việt Nam thắng U22 Thái Lan 1-0

Xem - Nghe - Đọc - 05/12/2019 14:27
Nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên, nhạc sĩ Thuỵ Kha đều dự đoán U22 Việt Nam sẽ chiến thắng Thái Lan với tỷ số 1-0.

'Mắt biếc' tung trailer chính thức với ca khúc của Phan Mạnh Quỳnh

Xem - Nghe - Đọc - 05/12/2019 14:22
Trailer chính thức của “Mắt biếc” dài hơn 2 phút, đẹp thơ mộng, tràn đầy cảm xúc mà câu chuyện thì lại éo le, mãnh liệt và sâu sắc hơn.

Tuấn Ngọc bị suy nhược cơ thể

Văn hóa - Giải trí - 05/12/2019 14:20
Danh ca Tuấn Ngọc bị suy nhược cơ thể vì lịch diễn dày đặc, không có thời gian nghỉ ngơi.

Huawei ‘phản pháo’ vụ bị coi là mối đe dọa an ninh quốc gia

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 05/12/2019 14:07
TGTTO
Huawei đề nghị tòa án Hoa Kỳ thu hồi lệnh cấm do Ủy ban Truyền thông Liên bang ban hành từ ngày 22/11, trong đó cản trở nhà mạng vùng nông thôn Hoa Kỳ mua thiết bị Huawei.

Trấn Thành, Lại Văn Sâm ‘giật mình’ với thử thách ma trận số của nam sinh viên Bách khoa

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 05/12/2019 14:01
TGTTO
800 mảnh ghép từ vựng của 10 ngôn ngữ khác nhau, 200 tờ giấy trắng tinh, 1.380 con số đã gây “hoang mang” khi xuất hiện trong các thử thách của chương trình "Siêu trí tuệ Việt Nam".

Mua đất từ thủ đô về Thanh Hóa trồng cúc họa mi, kiếm bộn tiền

Nông nghiệp - 05/12/2019 13:57
Những năm gần đây giới trẻ đang nở rộ phong trào chụp ảnh với cúc họa mi, nắm bắt được xu thế đó chị Nguyễn Tuyết Oanh (ở khu Hồ Ga, phường Đông Thọ, TP. Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa), đã ra tận Hà Nội mua đất và lấy giống về trồng. Sau 6 tháng chăm sóc, vườn cúc họa mi của gia đình chị đã nở trắng cả một vùng khiến nhiều khách ùn ùn kéo đến để chụp ảnh lưu niệm, nhờ vậy gia đình chị kiếm tiền triệu mỗi ngày.

Thủ tướng Thái Lan chúc mừng Vietjet tại lễ ra mắt đường bay TP.HCM – Pattaya

Doanh nghiệp - Doanh nhân - QUỲNH CHÂU - 05/12/2019 13:50
TGTTO
Tại sự kiện khai trương nhà ga hành khách thứ hai tại Cảng hàng không quốc tế U-Tapao thuộc tỉnh Rayong Pattaya, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã tham dự và chúc mừng Vietjet với đường bay mới TP.HCM – Pattaya. Đây là đường bay thường lệ đầu tiên kết nối Thái Lan và Việt Nam thông qua sân bay U-Tapao nhằm chào mừng nhà ga mới với kỳ vọng thúc đẩy du lịch và giao thương giữa hai nước.

VinID Pay tung 'bão' hoàn tiền cùng ưu đãi lên đến 11 tỷ đồng tháng cuối năm

Thị trường - Tiêu dùng - QUỲNH CHÂU - 05/12/2019 13:50
TGTTO
Duy nhất trong tháng 12, khách hàng lần đầu sử dụng Ví VinID Pay để mua sắm tại VinMart, VinMart+, thanh toán hóa đơn tiện ích sẽ được hoàn tiền 50% và nhận bộ ưu đãi trị giá lên tới 500.000VNĐ. Đặc biệt, người dùng còn có cơ hội được tăng tỉ lệ tích điểm VinID từ 3% lên 10%.

Bộ Y tế quy định sữa học đường bắt buộc phải có 21 vi chất dinh dưỡng 

Y tế - HƯƠNG GIANG - 05/12/2019 13:06
TGTTO
Ngày 5/12, Bộ Y tế ban hành Thông tư số 31/2019/TT-BYT quy định yêu cầu đối với các sản phẩm sữa tươi sử dụng trong Chương trình Sữa học đường.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO