Thứ 2, 24/02/2020, 21:14 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Đồng nghiệp bất bình vì thầy giáo ở Sài Gòn cho học sinh diễn cảnh 'nóng'

MẠNH TÙNG 30/03/2019 15:45

Ông Phạm Quốc Đạt bị cho là vi phạm nghiêm trọng về chuyên môn, phát ngôn không chuẩn mực, xúc phạm danh dự đồng nghiệp.

Ngày 30/3, Ban giám hiệu trường THPT Võ Trường Toản (quận 12, TP.HCM) tổ chức buổi tiếp xúc với giáo viên và truyền thông về việc ông Phạm Quốc Đạt (giáo viên Văn) bị cảnh cáo, đình chỉ dạy học, chuyển sang công tác thư viện.

Cô Nguyễn Thị Hòa phát biểu. Ảnh: Mạnh Tùng.

Cô Nguyễn Thị Hòa phát biểu. Ảnh: Mạnh Tùng.

Theo ông Lương Văn Định (Hiệu trưởng), việc ra quyết định kỷ luật ông Đạt ngày 21/1 bằng hình thức cảnh cáo trong 12 tháng căn cứ vào "sai phạm nghiêm trọng hoạt động chuyên môn và xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác khi hoạt động nghề nghiệp".

Trong chuyên môn, ông Đạt bị cho là tự ý thay đổi phân phối chương trình buổi thứ hai môn Văn, cho làm bài kiểm tra với nội dung không thống nhất với tổ chuyên môn. Khi được nhắc nhở về việc tổ chức sân khấu hóa môn Văn không thông qua tổ, thầy Đạt không nhận lỗi. "Chủ trương của trường không hạn chế sự sáng tạo trong dạy học của giáo viên, song phải có sự chuẩn mực nhất định. Tôi đã xem các video đó và chấp nhận được những cảnh diễn đó", ông nói.

Cũng theo biên bản của trường, thầy Đạt đã đi trễ 16 lần trong học kỳ 1. Ngoài ra, ông Đạt còn bị cho là xúc phạm danh dự, nhân phẩm một đồng nghiệp trong trường, phát ngôn không chuẩn mực khi nói "nhà trường như nhà tù".

"Trước khi quyết định cảnh cáo, nhà trường đã nhắc nhở nhiều lần thầy Đạt. Nếu thầy lắng nghe chân tình và cầu thị thì sẽ không có hậu quả hôm nay", ông Định nói và cho biết ông và nhiều giáo viên cảm thấy tổn thương bởi danh dự nhà trường đã bị xâm hại.

Nhiều thầy cô bày tỏ bức xúc với thầy Đạt khi nhiều lần vi phạm kỷ luật, chuyên môn, trong đó có việc tổ chức cho học sinh sân khấu hóa các tác phẩm văn học có cảnh "nóng".

Cô Nguyễn Thu Hà (giáo viên tổ Văn) cho biết, sau khi xem video các vở diễn của học sinh trong tác phẩm Quan Âm Thị Kính, Bỉ vỏ, Số Đỏ do thầy Đạt tổ chức, bà đã thốt lên: "Không tưởng tượng nổi học sinh có thể dàn dựng những cảnh trần trụi như vậy".

"Nguyên bản các tác phẩm không miêu tả chi tiết cảnh ân ái như học sinh sân khấu hóa. Tại sao một thầy giáo có thể cho học sinh làm việc đó? Học văn để làm người nhưng qua những cảnh đó học sinh sẽ học được những gì? Sáng tạo ở chỗ nào?", cô Hà nói.

Cô Nguyễn Thị Hồng Châu (Tổ trưởng tổ Văn) khẳng định việc thầy Đạt cho học sinh sân khấu hóa các tác phẩm không nằm trong kế hoạch và chưa được sự thống nhất của tổ chuyên môn.

Các tác phẩm Bỉ vỏ, Quan Âm Thị Kính không nằm trong chương trình chuẩn của lớp 11. Riêng tác phẩm Số Đỏ của nhà văn Vũ Trọng Phụng sách giáo khoa chỉ đưa vào trích đoạn Hạnh phúc một tang gia và không chứa các cảnh "nóng" như học sinh diễn.

Trong khi đó, cô Nguyễn Thị Hòa (giáo viên tổ Địa lý) nói thấy "bất bình" với thầy Đạt, không chỉ qua sự việc cảnh "nóng" trong giờ ngoại khóa Văn, mà còn bởi ông nhiều lần vi phạm kỷ luật: đi làm trễ, phát ngôn không chuẩn trên mạng xã hội.

"Tôi không muốn nhắc đến các đoạn video đó, mà tôi rất giận khi thầy cố tình lèo lái dư luận, bắt học sinh lừa dối ban giám hiệu", cô Hòa nói.

Một cảnh tái hiện nhân vật Tám Bính trong Bỉ vỏ bị hãm hiếp. Ảnh: Cắt từ video của học sinh quay lại.

Một cảnh tái hiện nhân vật Tám Bính trong "Bỉ vỏ" bị hãm hiếp. Ảnh: Cắt từ video của học sinh quay lại.

Không được mời đến buổi làm việc, ông Phạm Quốc Đạt tỏ ra bức xúc, phủ nhận những sai phạm mà nhà trường "áp đặt" để kỷ luật mình.

Ông khẳng định chỉ đi dạy trễ 4 lần và không có lời lẽ xúc phạm người khác. Việc tổ chức sân khấu hóa môn Văn cũng là hoạt động ở tiết thứ hai. Theo quy định, giáo viên được tự tổ chức nên việc làm của ông là đúng, không phải xin phép tổ chuyên môn.

"Các cảnh diễn được học sinh sáng tạo dựa trên hiệu ứng chiếu bóng nên không có sự va chạm xác thịt. Tôi sẵn sàng đối chiếu giữa nguyên tác và những cảnh học sinh tái hiện. Dĩ nhiên từ câu chữ trên mặt giấy chuyển thể thành tác phẩm kịch thì sẽ có một khác biệt trong lời thoại, hành động", ông nói.

Nêu quan điểm về sự việc, lãnh đạo Phòng Giáo dục trung học (Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM) cho biết ủng hộ cách đổi mới sáng tạo trong dạy học của giáo viên nhưng không được làm tùy tiện. "Hoạt động ngoại khóa của giáo viên phải được thiết kế trong kế hoạch và thông qua các tổ chuyên môn trước khi triển khai", ông nói.

Về những phân cảnh nhạy cảm của học sinh, ông này cho rằng phải đánh giá tùy vào không gian, bối cảnh, trình độ của giáo viên hướng dẫn và mục đích là dạy học, chứ không thể phán xét về hình thức.

Để học trò yêu thích Văn, trong tiết ngoại khóa khối 11 hồi tháng 10/2018, thầy Phạm Quốc Đạt cho học sinh xây dựng ngoại cảnh, sân khấu và diễn kịch một số tác phẩm văn học. Học sinh đã tái hiện các cảnh Xuân Tóc Đỏ và Tuyết ân ái, cảnh Tám Bính bị hãm hiếp.

Mới đây, video về những cảnh này xuất hiện trên mạng xã hội khiến dư luận phản ứng, gây ra tranh cãi trái chiều.

Một số học sinh ở những lớp do thầy Đạt dạy lại ủng hộ cách sáng tạo ở tiết ngoại khóa. "Đằng sau sân khấu không như những gì người khác chứng kiến mà là những kỹ xảo của tụi em nhằm tạo nên một vở diễn hoàn chỉnh", một học sinh cho biết.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo vnexpress.net

Công dân nước ngoài cư trú bất hợp pháp không bị trục xuất khỏi Hàn Quốc khi đi khám Covid-19

Thời sự - VIỆT ANH - 24/02/2020 17:13
TGTTO
Công dân nước ngoài đang cư trú trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc nếu có các biểu hiện liên quan đến dịch Covid- 19 khi đến khám, điều trị tại các cơ sở y tế công cộng sẽ không bị truy cứu về tình trạng cư trú bất hợp pháp và không bị trục xuất.

Xuất khẩu qua biên giới phía Bắc vẫn chậm, tồn đọng hàng trăm xe hàng

Thời sự - HUYỀN TRANG - 24/02/2020 16:57
TGTTO
Theo Bộ Công thương, tình hình giao nhận hàng hóa tại một số cửa khẩu biên giới đất liền Việt Nam – Trung Quốc ngày 23/2 vẫn còn chậm, với hàng trăm xe hàng còn tồn đọng.

Bảo hiểm T&T Việt Nam hợp tác với VBI Thanh Hóa

Kinh doanh - VIỆT ANH - 24/02/2020 16:31
TGTTO
Tổng đại lý bảo hiểm T&T Việt Nam vừa trở thành nhà phân phối các sản phẩm bảo hiểm của VBI Thanh Hóa tới người dân trong khu vực.

5.000 khẩu trang kháng khuẩn dành tặng y bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Xã hội - HUYỀN TRANG - 24/02/2020 16:31
TGTTO
Ngày 24/2, Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) đã trao tặng Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương 5.000 khẩu trang kháng khuẩn. Số lượng khẩu trang này sẽ được sử dụng cho cán bộ nhân viên bệnh viện và bệnh nhân.

TKV chuẩn bị thoái vốn 23,6 tỷ đồng tại Kim loại màu Nghệ Tĩnh

Tài chính - Chứng khoán - THẠCH HƯƠNG - 24/02/2020 16:18
TGTTO
Ngày 10/3 tới, tại Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), Tổng công ty Khoáng sản TKV sẽ bán đấu giá thoái vốn 2.367.040 cổ phần (hơn 23,6 tỷ đồng) sở hữu tại Công ty Cổ phần Kim loại màu Nghệ Tĩnh.

Ông Park Hang Seo và vợ đang được giám sát y tế chặt chẽ khi trở lại Việt Nam

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 24/02/2020 16:13
TGTTO
Chiều 24/2, đại diện Bộ Y tế cho biết, ông Park Hang Seo, huấn luyện viên trưởng Đội tuyển quốc gia bóng đá Việt Nam cùng vợ đang được theo dõi y tế chặt chẽ để phòng dịch Covid-19.

Du học sinh Trung Quốc bắt đầu trở lại Hàn Quốc

Quốc tế - HUYỀN TRANG - 24/02/2020 15:52
TGTTO
Ngày 24/2, nhiều đoàn du học sinh Trung Quốc đã bắt đầu quay trở lại Hàn Quốc để bắt đầu năm học mới. Họ phải trải qua kiểm dịch nghiêm ngặt tại sân bay.

Jack ‘gây sốc’ khi kênh YouTube thu hút 1 triệu sub trong 6 ngày

Thế giới sao - MAI TRANG - 24/02/2020 15:45
TGTTO
Chỉ với 2 video ngắn với tiêu đề “Jack và Đom 2020” dành cho người hâm mộ trên kênh Youtube chính thức của mình, giọng ca trẻ Jack đã thu về 1 triệu lượt người đăng kí và giúp anh nhận được nút vàng trong 6 ngày – kỉ lục nhanh nhất tại Việt Nam.

Thái Lan áp thuế CBPG với ống dẫn sắt, thép nhập khẩu từ Việt Nam

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 24/02/2020 15:42
TGTTO
Thái Lan vừa ban hành kết luận cuối cùng của cuộc điều tra chống bán phá giá (CBPG) đối một số sản phẩm ống, ống dẫn bằng sắt hoặc thép có xuất xứ hoặc nhập khẩu từ Việt Nam (bao gồm 169 mã HS).

Chuyển hơn 100 ngàn khẩu trang tang vật vi phạm cho Hà Nội phòng chống Covid-19

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 24/02/2020 15:40
TGTTO
102.876 chiếc khẩu trang các loại là tang vật bị tịch thu do vi phạm hành chính tại nhiều cửa hàng, điểm kinh doanh thiết bị y tế vừa được chuyển cho Sở Y tế Hà Nội để phục vụ phòng chống virus Corona.

Vụ 39 người chết trong container ở Anh: Khởi tố thêm 1 đối tượng

Xã hội - 24/02/2020 15:36
Công an Hà Tĩnh vừa khởi tố thêm 1 bị can vì liên quan đến vụ 39 người chết trong xe container ở Anh.

Không khám thai định kỳ, thai phụ bị vỡ tử cung

Y tế - HẢI YẾN - 24/02/2020 15:05
TGTTO
Ngày 24/2, Bệnh viện quận 9, TP.HCM phẫu thuật khẩn cấp cứu sống thai phụ đang mang thai ở tháng thứ 9, bị vỡ tử cung trên vết mổ cũ vì không khám thai định kỳ.

Thanh tra giao thông TP.HCM phạt hơn 1,5 tỷ từ đầu năm 2020

Thời sự - HỒNG TRÂM - 24/02/2020 14:59
TGTTO
Đầu năm đến nay, Thanh tra Sở Giao thông Vận tải TP.HCM (thanh tra giao thông) đã phát hiện và xử lý 393 vụ với tổng số tiền xử phạt là hơn 1,5 tỷ đồng.

Những lái tàu đi vào vùng dịch

Xã hội - 24/02/2020 14:44
“Bố già nhất trong khối trưởng tàu nên càng phải đi trước cho làng nước theo sau”, ông Trung nói với con gái khi chuẩn bị theo tàu hàng liên vận sang Trung Quốc.

Dấu ấn phim hành động, tội phạm của đạo diễn tỷ đô Guy Ritchie

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 24/02/2020 14:39
TGTTO
Guy Ritchie được mệnh danh là “đạo diễn tỷ đô” của lĩnh vực phim hoạt hình, chuyển thể nhà Disney. Tuy nhiên, trong giới điện ảnh Hollywood - Guy Ritchie còn được đánh giá cao ở mảng phim hành động, tội phạm, trinh thám bởi lối khai thác câu chuyện khác biệt và ấn tượng.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO