Thứ 6, 10/04/2020, 15:38 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Đồng Nai 'găm' sẵn 1 triệu liều vaccine cho dân chống cúm gia cầm

23/02/2020 15:57

Dịch cúm gia cầm đang diễn biến khá phức tạp nên Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu đang tích cực đưa ra các phương án phòng chống dịch nhằm đảm bảo an toàn cho đàn gia cầm.

Cúm gia cầm diễn biến phức tạp

Trên thực tế, tại Việt Nam đến nay đã xuất hiện 16 ổ dịch cúm gia cầm. Đồng Nai và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, hai địa phương có tổng đàn gia cầm lớn nhiều nhất cả nước, đã liên tục có những phương án cụ thể để phòng chống dịch.

dong nai:

Đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch giữ an toàn cho đàn gia cầm.

Tại tỉnh Đồng Nai, ông Võ Văn Chánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã làm việc với các sở, ngành, địa phương về công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm tại tỉnh này. Dù hiện tại tỉnh chưa xuất hiện ổ dịch gia cầm nào, nhưng do được xem là thủ phủ chăn nuôi của cả nước, với tổng đàn gia cầm khoảng trên 26 triệu con, nên nguy cơ xảy ra dịch bệnh khá cao.

Ngành chức năng lo lắng rằng, do người chăn nuôi gia cầm đang rơi vào bi kịch mất giá, nên nhiều hộ khá lơ là việc phòng chống dịch vì vậy Đồng Nai có chủ trương tuyên truyền vận động bà con chung tay phòng chống dịch bệnh, tiêm phòng dịch đầy đủ cho gia cầm.

Đồng thời Chi cục chăn nuôi - thú y Đồng Nai còn dự phòng 1 triệu liều vaccine phòng dịch cúm gia cầm, đảm bảo nguồn cung cho người chăn nuôi.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh yêu cầu các địa phương tập trung cao độ cho công tác phòng, chống dịch. Ngành nông nghiệp tỉnh có trách nhiệm kiểm tra, chỉ đạo các địa phương. Các huyện rà soát lại, tập trung cho công tác chỉ đạo, củng cố các đội phản ứng nhanh tại các xã để luôn chủ động ứng phó với dịch bệnh, tăng cường giám sát các khu vực có nguy cơ xảy ra dịch bệnh cao. Bên cạnh đó cũng bắt buộc phải đảm bảo nguồn vaccine phòng, chống dịch đầy đủ cho người chăn nuôi.

dong nai:

Người dân phải chủ động tiêm phòng đảm bảo an toàn chuồng trại.

Ông Nguyễn Văn Minh, chủ trại nuôi gà tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai cho biết, thường các hộ chăn nuôi nhận được vaccine phòng dịch do Nhà nước hỗ trợ vào 2 đợt đầu năm và cuối năm.

“Đợt này giá đang khá thấp, tình hình dịch bệnh dù đã có vaccine hỗ trợ để bảo vệ đàn gà nhưng chúng tôi vẫn khá lo lắng. Mong là tất cả người chăn nuôi, chính quyền địa phương cùng chung tay phòng chống dịch bệnh để đảm bảo an toàn. Mất giá mà gặp dịch nữa chắc chúng tôi lại kiệt quệ”, ông Minh chia sẻ.

Chủ động phòng chống dịch

Còn tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cũng là địa phương có đàn gia cầm lớn khoảng 5,4 triệu con, tập trung nhiều ở các huyện Châu Đức, Xuyên Mộc, thị xã Phú Mỹ… tình hình dịch bệnh đang có chiều hướng phức tạp nên tỉnh cũng tăng cường các phương án phòng chống dịch.

Tình này đã tuyên truyền, tập huấn công tác phòng chống dịch đến người chăn nuôi, in 20.000 tờ rơi có nội dung thông tin đầy đủ, kịp thời, chính xác tình hình dịch bệnh gia súc, gia cầm trên thế giới, trong nước và trong tỉnh để mọi người chăn nuôi biết và chủ động phòng, chống.

dong nai:

Bà Rịa - Vũng Tàu thực hiện tốt công tác phòng chống dịch.

Tỉnh tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho hệ thống thú y cơ sở và lực lượng trực tiếp tham gia phòng, chống dịch... Hướng dẫn các cơ sở chăn nuôi thực hiện các công tác phòng chống dịch bệnh, chăn nuôi an toàn sinh học; hướng dẫn xây dựng vùng, cơ sở chăn nuôi, nuôi an toàn dịch bệnh.

Thực hiện tiêm phòng, giám sát sự lưu hành vi rút gây bệnh tại các cơ sở, hộ chăn nuôi, các chợ buôn bán gia súc, gia cầm hoặc từ những động vật ốm, chết không rõ nguyên nhân bằng hình thức lấy mẫu xét nghiệm định kỳ và đột xuất cũng như thường xuyên theo dõi và thống kê số lượng đàn vật nuôi để có biện pháp quản lý và giám sát đối với từng vùng, từng khu vực…

Thị xã Phú Mỹ có tổng đàn gia cầm trên 1,2 triệu con với 37 cơ sở chăn nuôi gia cầm, quy mô từ 1.000 đến 20.000 con/lứa và 2.246 hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Đây là địa phương giáp với huyện Long Thành, Đồng Nai nên tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu phải kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển gia cầm… tránh nguy cơ tăng nhiễm cúm gia cầm.

UBND TX.Phú Mỹ đã yêu cầu các xã, phường tăng cường tuyên truyền đến người chăn nuôi thường xuyên vệ sinh tiêu độc, sát trùng chuồng trại, phương tiện vận chuyển; khai báo ngay cho thú y cơ sở hoặc UBND xã, phường khi phát hiện đàn gia cầm có hiện tượng bệnh cúm. Đồng thời thực hiện đồng bộ giải pháp chống dịch, khoanh vùng bao vây ổ dịch, xử lý tiêu hủy, không để dịch lây lan.

Còn tại huyện Xuyên Mộc, nơi có khoảng 780.000 con gia cầm với 44 trang trại hiện công tác phòng chống dịch cũng được quan tâm chú trọng đặc biệt. UBND huyện Xuyên Mộc đã chỉ đạo Trạm thú y cùng Phòng Nông nghiệp huyện phối hợp vận động bà con nông dân thực hiện tiêu độc, khử trùng môi trường chăn nuôi, thực hiện 3 đợt/năm.

Thường xuyên vệ sinh chuồng trại, triển khai kế hoạch tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm 2 lần/năm và tiêm bổ sung hàng tháng cho đàn gia cầm sót lại, đẩy mạnh tuyên truyền về kỹ thuật chăn nuôi, quy trình thực hành chăn nuôi, quy trình phòng bệnh và các chính sách hỗ trợ của nhà nước về vắc xin trong ngành chăn nuôi.

Theo NHA MẪN (Dân Việt)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

'Sốt ảo' và chiêu trò của các cò đất trong mùa dịch Covid-19

Bất động sản - 10/04/2020 14:41
Bằng thông tin sắp có dự án “khủng”, những lô đất chỉ 5-7 triệu đồng/m2 đã được các cò đất “thổi” lên đến hơn 20 triệu đồng/m2 tạo ra cơn sốt đất.

Giáo viên vất vả dạy online

Giáo dục - 10/04/2020 14:24
Đang giảng trên ứng dụng Zoom, cô Đặng Bích Ngọc, 47 tuổi, giáo viên một trường THCS ở Nam Định, bất ngờ bị thoát khỏi "phòng học".

Bé trai 3,3kg chào đời trong phòng cách ly

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 10/04/2020 14:22
TGTTO
Ngày 10/4, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh thực hiện đỡ đẻ cho sản phụ đang trong thời gian cách ly tại bệnh viện vì có yếu tố dịch tễ liên quan bệnh Covid-19.

TikTok quyên góp 375 triệu đô la chống dịch Covid-19

Quốc tế - VÂN TRÀ - 10/04/2020 14:08
TGTTO
Nền tảng chia sẻ video ngắn TikTok vừa công bố, sẽ quyên góp 375 triệu đô la nhằm ủng hộ những nhân viên y tế trên tuyến đầu chống dịch Covid-19 cùng các địa phương bị ảnh hưởng  bởi dịch cúm.

Thủ tướng: Sớm khống chế dịch, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 10/04/2020 14:03
TGTTO
Sáng nay (10/4), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh; hỗ trợ người lao động… trong bối cảnh phòng chống dịch Covid-19.

Giáo dục trách nhiệm cộng đồng và ý thức tổ chức kỷ luật cho trẻ 

Với con - PHƯƠNG QUỲNH - 10/04/2020 14:00
TGTTO
Ngày 9/4, Bộ Tư pháp Hàn Quốc quyết định trục xuất 3 du học sinh Việt Nam với lý do vi phạm quy định cách ly kiểm dịch 14 ngày. Tình trạng trốn cách ly trong mùa dịch không chỉ khiến dư luận vô cùng bức xúc mà còn đặt ra thực trạng thiếu trách nhiệm cộng đồng và cách giáo dục ý thức tổ chức kỷ luật cho con cái của các bậc phụ huynh.

Bé trai 10 tuổi mắc Covid-19 được xuất viện

Y tế - HẢI YẾN - 10/04/2020 13:48
TGTTO
Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết, bé trai 10 tuổi, sau gần 1 tháng cách ly, điều trị Covid-19 đã khỏi bệnh và được xuất viện vào trưa nay, 10/4.

Bộ Tài chính đề xuất tăng mức giảm trừ cho người nộp thuế thu nhập cá nhân

Xã hội - HỒNG TRÂM - 10/04/2020 13:40
TGTTO
Bộ Tài chính vừa đề xuất tăng mức giảm trừ cho bản thân người nộp thuế từ 9 triệu đồng/tháng lên mức 11 triệu đồng/tháng, cho mỗi người phụ thuộc từ 3,6 triệu đồng/tháng lên mức 4,4 triệu đồng/tháng.

Giấy vệ sinh, thuốc nhuộm tóc tiêu thụ mạnh, Walmart cân nhắc thuê thêm nhân công

Thị trường - Tiêu dùng - VÂN TRÀ - 10/04/2020 13:34
TGTTO
Theo Walmart, nhu cầu mua sắm thuốc nhuộm tóc, máy cạo râu và máy khâu đã tăng mạnh trong những ngày gần đây.

Sau công văn khẩn nhắc 'cách ly xã hội', người dân ra đường càng đông

Xã hội - 10/04/2020 13:32
Trước sự lơ là, chủ quan của người dân trong phòng chống Covid-19, tối qua (9/4), UBND TPHCM đã ban hành công văn khẩn về thực hiện Nghị quyết 16.

TP.HCM yêu cầu xử lý dứt điểm các ổ dịch động vật trên địa bàn

Thời sự - HỒNG TRÂM - 10/04/2020 13:29
TGTTO
UBND TP.HCM yêu cầu các địa phương phải xử lý dứt điểm các ổ dịch dịch động vật, nhất là các bệnh cúm gia cầm, lở mồm long móng, dịch tả heo Châu Phi, tai xanh, bệnh dại...

Nghệ thuật tiếp thị trong mùa dịch Covid-19 của các thương hiệu toàn cầu

Góc tiếp thị - 10/04/2020 13:16
TGTTO
Mùa dịch Covid-19 có thể là một cơ hội làm thương hiệu rất tốt cho những nhà quảng cáo biết cách tận dụng hiệu ứng xã hội hiện nay.

Những ý tưởng quảng cáo độc đáo nhất trong mùa dịch Covid-19

Ý tưởng - 10/04/2020 12:54
TGTTO
Khi ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm, điều này đã khiến cho các thương hiệu và các nhà thiết kế sáng tạo nhiều cách khuyến khích người dân thực hiện các biện pháp phòng chống virus như thường xuyên rửa tay, cách ly tại nhà cũng như giúp đỡ các cá nhân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

9 bệnh nhân mắc Covid-19 được ra viện

Y tế - NGUYÊN ĐỨC - 10/04/2020 11:34
TGTTO
Sáng ngày 10/4, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương công bố khỏi bệnh cho 9 bệnh nhân mắc Covid-19.

Giữa ‘bão Covid’, nhiều tạp chí thời trang từ chối tô hồng thực tại

Văn hóa - Giải trí - HOÀI ANH - 10/04/2020 11:27
TGTTO
Trên trang bìa ấn phẩm của hàng loạt tạp chí thời trang đình đám không còn xuất hiện chân dung người mẫu, siêu sao khoác lên mình những bộ đồ thời thượng, mà thay vào đó là hình ảnh liên quan đến đại dịch Covid-19.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO