Thứ 4, 05/08/2020, 20:07 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Đồng Nai 'găm' sẵn 1 triệu liều vaccine cho dân chống cúm gia cầm

23/02/2020 15:57

Dịch cúm gia cầm đang diễn biến khá phức tạp nên Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu đang tích cực đưa ra các phương án phòng chống dịch nhằm đảm bảo an toàn cho đàn gia cầm.

Cúm gia cầm diễn biến phức tạp

Trên thực tế, tại Việt Nam đến nay đã xuất hiện 16 ổ dịch cúm gia cầm. Đồng Nai và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, hai địa phương có tổng đàn gia cầm lớn nhiều nhất cả nước, đã liên tục có những phương án cụ thể để phòng chống dịch.

dong nai:

Đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch giữ an toàn cho đàn gia cầm.

Tại tỉnh Đồng Nai, ông Võ Văn Chánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã làm việc với các sở, ngành, địa phương về công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm tại tỉnh này. Dù hiện tại tỉnh chưa xuất hiện ổ dịch gia cầm nào, nhưng do được xem là thủ phủ chăn nuôi của cả nước, với tổng đàn gia cầm khoảng trên 26 triệu con, nên nguy cơ xảy ra dịch bệnh khá cao.

Ngành chức năng lo lắng rằng, do người chăn nuôi gia cầm đang rơi vào bi kịch mất giá, nên nhiều hộ khá lơ là việc phòng chống dịch vì vậy Đồng Nai có chủ trương tuyên truyền vận động bà con chung tay phòng chống dịch bệnh, tiêm phòng dịch đầy đủ cho gia cầm.

Đồng thời Chi cục chăn nuôi - thú y Đồng Nai còn dự phòng 1 triệu liều vaccine phòng dịch cúm gia cầm, đảm bảo nguồn cung cho người chăn nuôi.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh yêu cầu các địa phương tập trung cao độ cho công tác phòng, chống dịch. Ngành nông nghiệp tỉnh có trách nhiệm kiểm tra, chỉ đạo các địa phương. Các huyện rà soát lại, tập trung cho công tác chỉ đạo, củng cố các đội phản ứng nhanh tại các xã để luôn chủ động ứng phó với dịch bệnh, tăng cường giám sát các khu vực có nguy cơ xảy ra dịch bệnh cao. Bên cạnh đó cũng bắt buộc phải đảm bảo nguồn vaccine phòng, chống dịch đầy đủ cho người chăn nuôi.

dong nai:

Người dân phải chủ động tiêm phòng đảm bảo an toàn chuồng trại.

Ông Nguyễn Văn Minh, chủ trại nuôi gà tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai cho biết, thường các hộ chăn nuôi nhận được vaccine phòng dịch do Nhà nước hỗ trợ vào 2 đợt đầu năm và cuối năm.

“Đợt này giá đang khá thấp, tình hình dịch bệnh dù đã có vaccine hỗ trợ để bảo vệ đàn gà nhưng chúng tôi vẫn khá lo lắng. Mong là tất cả người chăn nuôi, chính quyền địa phương cùng chung tay phòng chống dịch bệnh để đảm bảo an toàn. Mất giá mà gặp dịch nữa chắc chúng tôi lại kiệt quệ”, ông Minh chia sẻ.

Chủ động phòng chống dịch

Còn tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cũng là địa phương có đàn gia cầm lớn khoảng 5,4 triệu con, tập trung nhiều ở các huyện Châu Đức, Xuyên Mộc, thị xã Phú Mỹ… tình hình dịch bệnh đang có chiều hướng phức tạp nên tỉnh cũng tăng cường các phương án phòng chống dịch.

Tình này đã tuyên truyền, tập huấn công tác phòng chống dịch đến người chăn nuôi, in 20.000 tờ rơi có nội dung thông tin đầy đủ, kịp thời, chính xác tình hình dịch bệnh gia súc, gia cầm trên thế giới, trong nước và trong tỉnh để mọi người chăn nuôi biết và chủ động phòng, chống.

dong nai:

Bà Rịa - Vũng Tàu thực hiện tốt công tác phòng chống dịch.

Tỉnh tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho hệ thống thú y cơ sở và lực lượng trực tiếp tham gia phòng, chống dịch... Hướng dẫn các cơ sở chăn nuôi thực hiện các công tác phòng chống dịch bệnh, chăn nuôi an toàn sinh học; hướng dẫn xây dựng vùng, cơ sở chăn nuôi, nuôi an toàn dịch bệnh.

Thực hiện tiêm phòng, giám sát sự lưu hành vi rút gây bệnh tại các cơ sở, hộ chăn nuôi, các chợ buôn bán gia súc, gia cầm hoặc từ những động vật ốm, chết không rõ nguyên nhân bằng hình thức lấy mẫu xét nghiệm định kỳ và đột xuất cũng như thường xuyên theo dõi và thống kê số lượng đàn vật nuôi để có biện pháp quản lý và giám sát đối với từng vùng, từng khu vực…

Thị xã Phú Mỹ có tổng đàn gia cầm trên 1,2 triệu con với 37 cơ sở chăn nuôi gia cầm, quy mô từ 1.000 đến 20.000 con/lứa và 2.246 hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Đây là địa phương giáp với huyện Long Thành, Đồng Nai nên tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu phải kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển gia cầm… tránh nguy cơ tăng nhiễm cúm gia cầm.

UBND TX.Phú Mỹ đã yêu cầu các xã, phường tăng cường tuyên truyền đến người chăn nuôi thường xuyên vệ sinh tiêu độc, sát trùng chuồng trại, phương tiện vận chuyển; khai báo ngay cho thú y cơ sở hoặc UBND xã, phường khi phát hiện đàn gia cầm có hiện tượng bệnh cúm. Đồng thời thực hiện đồng bộ giải pháp chống dịch, khoanh vùng bao vây ổ dịch, xử lý tiêu hủy, không để dịch lây lan.

Còn tại huyện Xuyên Mộc, nơi có khoảng 780.000 con gia cầm với 44 trang trại hiện công tác phòng chống dịch cũng được quan tâm chú trọng đặc biệt. UBND huyện Xuyên Mộc đã chỉ đạo Trạm thú y cùng Phòng Nông nghiệp huyện phối hợp vận động bà con nông dân thực hiện tiêu độc, khử trùng môi trường chăn nuôi, thực hiện 3 đợt/năm.

Thường xuyên vệ sinh chuồng trại, triển khai kế hoạch tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm 2 lần/năm và tiêm bổ sung hàng tháng cho đàn gia cầm sót lại, đẩy mạnh tuyên truyền về kỹ thuật chăn nuôi, quy trình thực hành chăn nuôi, quy trình phòng bệnh và các chính sách hỗ trợ của nhà nước về vắc xin trong ngành chăn nuôi.

Theo NHA MẪN (Dân Việt)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

2 bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy có tiếp xúc với bệnh nhân 669, kết quả xét nghiệm đều âm tính

Thời sự - HẢI YẾN - 05/08/2020 17:20
TGTTO
Chiều 5/8, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, ngay sau khi nhận thông tin từ Viện Pasteur TP.HCM (ngày 3/8), về việc bác sĩ L.Đ.N. công tác tại khoa Ung bướu Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai có kết quả dương tính với Covid-19 (bệnh nhân 669), bệnh viện đã tiến hành truy vết, khoanh vùng lây lan dịch.

Chậm chuyển đổi số, nhiều doanh nghiệp khó vượt qua đại dịch Covid-19

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 05/08/2020 15:48
TGTTO
Chậm chuyển đổi số, quy trình nghiệp vụ nội bộ không đủ chi tiết, không biết tác nghiệp với nhau, sự phối hợp giữa các phòng ban hạn chế, làm giảm năng suất lao động… khiến các doanh nghiệp càng gặp khó khăn giữa đại dịch Covid-19.

Cả đời tận tụy hy sinh cho gia đình sao vẫn bị chồng phản bội?

Chia sẻ - CÁT TƯỜNG - 05/08/2020 15:38
TGTTO
Nhiều chị em không thể hiểu nổi vì sao mình cả đời hy sinh cho gia đình, ăn không dám ăn, mặc không dám mặc, làm quần quật suốt ngày, không có một lúc nào thảnh thơi… vậy mà vẫn bị chồng phản bội.

Điện thoại chơi game Vivo iQOO 5 sẽ có sạc nhanh 120W, chip Snapdragon 865

Công nghệ - ANH DŨNG - 05/08/2020 15:26
TGTTO
Vivo vừa tung các tấm poster quảng cáo cho điện thoại thông minh iQOO 5 trên JD.com, tiết lộ vài thông số kỹ thuật quan trọng.

Ăn các loại thực phẩm này thường xuyên sẽ giảm căng thẳng

Phòng mạch - Tư vấn - HÀ DU - 05/08/2020 14:13
TGTTO
Công việc quá tải sẽ dễ khiến bạn rơi vào trạng thái stress (căng thẳng). Một trong những cách hữu hiệu để chống lại vấn đề này là thiết lập chế độ ăn uống lành mạnh, dinh dưỡng. Các chuyên gia dinh dưỡng đã lựa chọn những loại thực phẩm khi ăn thường xuyên sẽ giúp bạn giảm bớt sự căng thẳng.

'Gái già lắm chiêu V' bước vào đường đua phim Tết 2021

Văn hóa - Giải trí - 05/08/2020 14:07
'Gái già lắm chiêu V - Những cuộc đời vương giả” là phim điện ảnh ra rạp dịp Tết 2021.

Cụ ông 85 tuổi bị hóc xương gia cầm gây tổn thương thực quản

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 05/08/2020 14:02
TGTTO
Một bệnh nhân nam có tiền sử tai biến mạch máu não cách đây 10 năm, liệt yếu nửa người bên phải, hạn chế vận động, ảnh hưởng đến vấn đề nhai nuốt nên đã bị hóc dị vật có kích thước lớn trong thực quản.

Bộ Y tế tiếp nhận 500 máy thở trị giá 120 tỷ đồng

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 05/08/2020 13:59
TGTTO
Ngày 5/8, tại Văn phòng Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bộ Y tế đã tiếp nhận 500 máy thở MV20 do Trường Đại học Văn Lang và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát trao tặng. Tổng giá trị số máy thở 120 tỷ đồng.

Amazon tổ chức ngày hội giảm giá đầu tiên hậu Covid-19

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HOÀI ANH - 05/08/2020 13:54
TGTTO
‘Đại gia’ thương mại điện tử Amazon sẽ khởi động sự kiện Prime Day vào cuối tuần này tại Ấn Độ. Đây là chương trình giảm giá đầu tiên kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát.

TP.HCM: 842 trường hợp tiếp xúc với 8 ca mắc Covid-19 đã được lấy mẫu xét nghiệm

Thời sự - LIÊN ANH - 05/08/2020 13:54
TGTTO
TP.HCM đã lấy mẫu xét nghiệm 842 trường hợp tiếp xúc với 8 ca mắc Covid-19, trong đó 738 người có kết quả xét nghiệm âm tính, số còn lại đang chờ kết quả xét nghiệm.

Đại học Văn Hiến công bố điểm trúng tuyển theo học bạ THPT

Tuyển sinh - Việc làm - HỒNG TRÂM - 05/08/2020 13:49
TGTTO
Trước ảnh hưởng dịch Covid-19, Trường ĐH Văn Hiến vừa thông báo điểm trúng tuyển đại học hệ chính quy đợt 3 năm 2020 theo kết quả học bạ THPT.

VIB áp dụng 4.0 rút ngắn quy trình đăng ký ngân hàng số

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 05/08/2020 13:18
TGTTO
Ngân hàng Quốc tế (BIV) tiếp tục áp dụng 4.0 cung ứng các dịch vụ hỗ trợ khách hàng như ra mắt phiên bản mới của ứng dụng ngân hàng di động MyVIB và áp dụng eKYC vào quy trình cấp tài khoản e-banking đối với khách hàng…

TP Hồ Chí Minh trong ngày đầu xử phạt người không đeo khẩu trang khi ra đường

Xã hội - 05/08/2020 13:12
TGTTO
Ngày 5/8, TP Hồ Chí Minh chính thức bắt buộc người dân đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng để phòng, chống dịch Covid-19; đồng thời áp dụng hình thức xử phạt hành chính nếu ai không tuân thủ quy định.

TP. Hội An phân phát thực phẩm đến từng hộ dân khu vực bị phong tỏa

Xã hội - 05/08/2020 12:49
Định kỳ 3 ngày 1 lần, thành phố cung cấp lương thực, thực phẩm cho gần 2.800 nhân khẩu ở 2 khối phố đang phong tỏa.

Đen Vâu trở lại với ca khúc có tên lạ tai

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 05/08/2020 11:21
TGTTO
Đen Vâu đã chính thức hé lộ về ca khúc mới mang tên 'Trời hôm nay nhiều mây cực!' kèm theo thời gian ra mắt MV vào 20 giờ ngày 6/8. Đây là sản phẩm âm nhạc đánh dấu sự trở lại của Đen Vâu sau hơn nửa năm vắng bóng kể từ MV 'Một triệu like', kết hợp cùng Thành Đồng vào tháng 1/2020.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO