Chủ nhật, 07/06/2020, 06:28 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Đồng minh UAE của Mỹ vẫn dùng thiết bị Huawei

THẢO HƯƠNG 09/05/2019 09:06

TGTTO
Chiến dịch chống các công ty công nghệ Trung Quốc, nhất là “khổng lồ” viễn thông Huawei, vẫn không cản các đồng minh của Mỹ như Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) sử dụng công nghệ của Huawei.

CHÚ THÍCH ẢNH: Khách dự hội nghị AI là tất cả ở Duba. Ảnh: CNBC.

Khi UAE muốn đa dạng hóa nền kinh tế và tạo điều kiện dễ dàng cho hoạt động kinh hoanh, chính phủ UAE đang thúc đẩy việc áp dụng rộng rãi AI vào cuộc sống đời thường, điều hành và hoạt động kinh doanh. Vì thế, UAE hoan nghênh việc lập đối tác với các công ty và các quốc gia, “không về phe nào” trong cuộc đua sở hữu công nghệ AI giữa Mỹ với Trung Quốc.

Trên toàn cầu, sáng tạo công nghệ là một thế lực mạnh, có thể đẩy Trung Quốc vào vị thế thống trị công nghệ. Đây là mối quan ngại lớn cho Mỹ và chính phủ khác, khiến Tổng thống Donald Trump khơi mào chiến tranh thương mại Mỹ-Trung hồi tháng 7/2018. Mỹ tung nhiều cách chặn sự tiến bộ công nghệ của Trung Quốc, như cấm Alibaba mua lại nhà cung ứng dịch vụ thanh toán MoneyGram (Mỹ) hồi đầu năm ngoái, không cho công ty Broadcom (Singapore) mua lại công ty viễn thông Qualcomm (Mỹ) vì sợ lộ bí mật công nghệ cho Bắc Kinh. Trong cuộc đua thống trị mạng 5G, Mỹ cắt giao dịch với ZTE hồi năm 2018, khiến nhà sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc này đứng bên bờ vực phá sản.

Theo CNBC, Bộ Tư pháp Mỹ cũng đang cáo buộc Huawei trong hai vụ “ăn cắp” bí mật thương mại và gian lận. Cuộc cạnh tranh quyết liệt đã khiến Huawei (nhà phát triển mạng 5G và là hãng sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ nhì thế giới) bị Mỹ “soi”: công ty Trung Quốc này và chi nhánh ở Mỹ bị cáo buộc nhiều tội danh vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ. Quan chức mảng tài chính của Huawei, bà Mạnh Vãn Châu bị Canada bắt và dẫn độ cho Mỹ xét xử.

Trong khi đó, Mỹ thúc ép châu Âu và vài quốc gia châu Á không làm ăn với Huawei, do Mỹ nại lý do “quan ngại cho an ninh quốc gia”, vì các cơ quan tình báo Mỹ, Anh, Úc báo động thiết bị của Huawei giúp chính phủ Trung Quốc do thám các cơ quan công quyền. Cảnh báo của Mỹ gần đây được củng cố, khi nhà mạng viễn thông Vodafone (Anh) thừa nhận đã phát hiện các lỗi an ninh trong các thiết bị của Huawei hồi năm 2011 và 2012.

Huawei đã kiện Mỹ cấm các cơ quan chính quyền mua điện thoại Huawei, phủ nhận không hề thu thập thông tin giúp chính quyền Trung Quốc. Hồi tháng 2, chủ tịch Quách Bình của Huawei đã phủ nhận công ty ông có “cửa sau” trên các thiết bị tạo điều kiện dễ dàng cho hoạt động tình báo. Nhưng các chuyên gia chỉ ra một luật Trung Quốc qui định: tất cả các công ty trong nước phải giúp chính quyền thu thập tin tình báo nếu Bắc Kinh yêu cầu.

Theo CNBC, việc UAE không lo ngại cảnh báo của Mỹ là điều rõ ràng, khi UAE khai mạc hội nghị thượng đỉnh “Trí khôn nhân tạo là tất cả” (AI Everything) lần đầu tiên ở thành phố Dubai, với sự tham dự của đại diện các công ty công nghệ của toàn thế giới, gồm các “ông lớn” Mỹ như Google, IBM, Microsoft và các đối thủ Trung Quốc là Alibaba, SenseTime và Huawei.

Phản hồi chung của các khách khu vực tư nhân tham dự “AI là tất cả” đều là khen ngợi việc chính phủ UAE ủng hộ các sáng kiến AI ở UAE. Thăm dò mới đây của công ty tư vấn PwC đã ước tính: công nghệ AI có thể đóng góp thêm 122 tỉ USD cho nền kinh tế UAE từ năm 2030. Cùng với chiến lược AI toàn quốc gia -nhắm mục tiêu tăng 35% đóng góp của AI vào sức tăng trưởng kinh tế GDP quốc gia, UAE cũng là nước đầu tiên trên thế giới có một Bộ trưởng Trí khôn Nhân tạo, là ông Omar bin Sultan Al Olama, 29 tuổi.

Bà Bin Bishr nói với CNBC: “Tôi không nghĩ chính phủ lo ngại gì, nhất là khi chúng tôi xử lý quan hệ này rất cẩn thận. Bạn không thể ngừng triển khai các công nghệ chỉ vì một số báo động được bên ngoài phất lên. Bạn cần chấp nhận rủi ro đó và tính toán, sẵn sàng cho mọi thứ xảy ra trong hành trình này và chúng tôi làm việc rất chặt chẽ với các chỉ huy an ninh của nước chúng tôi”.

Dubai từ lâu tự hào nhận là “ốc đảo an ninh” cho các doanh nghiệp tại một khu vực bất ổn chính trị. Khi chính phủ Mỹ đã cảnh báo rủi ro an ninh nếu làm ăn với Huawei. Nhưng bà Bin Bishr nói: An ninh và an toàn luôn là một thành phần không thể thiếu trong tất cả các chiến lược của chúng tôi. Chúng tôi không muốn thỏa hiệp với một điều mà Dubai đã được biết đến, như một ốc đảo an toàn trong khu vực này. Chúng tôi cần nghiên cứu thật kỹ để hiểu tất cả các loại cảnh báo an ninh hoặc cửa sau này và tính toán rủi ro”.

Hồi tháng 2, nhà mạng viễn thông Etisalat của UAE đã chọn Huawei để triển khai mạng lưới 5G trong năm 2019. Mạng 5G hứa hẹn tốc độ nhanh hơn và độ trễ thấp hơn, và nó hứa hẹn sẽ kết nối mọi thứ, từ phương tiện đến thiết bị gia dụng.

Bà Bin Bishr nói thêm rằng UAE muốn ứng dụng mạng 5G ở Triển lãm Thế giới Dubai 2020 (World Expo) nên làm việc chặt chẽ với Huawei để thử nghiệm mạng này nhằm sẵn sàng phục vụ đã Dubai Expo 2020: “Không có hại gì khi thí điểm mọi thứ trong một hệ sinh thái an toàn, để hiểu các thành phần tích cực và tiêu cực của các công nghệ này là gì”.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo CNBC

Ca sĩ hải ngoại Nguyễn Hồng Nhung ra mắt phim ngắn ca nhạc 'Ngô đồng'

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 06/06/2020 18:53
TGTTO
Ca sĩ hải ngoại Nguyễn Hồng Nhung và ê kíp phim 'Phượng Khấu' vừa ra mắt phim ngắn ca nhạc, với ca khúc chính' Ngô Đồng' . Đây cũng là ca khúc chính của phim 'Phượng Khấu', được dàn dựng lại qua sự hoá thân thành Bà Hoàng triều Nguyễn của nữ ca sĩ gốc Hà Nội.

Sau mùa dịch, Ưng Hoàng Phúc đầu tư 'khủng' cho web drama 'Ông Trùm 3'

Văn hóa - Giải trí - THU NGUYỄN - 06/06/2020 18:38
TGTTO
Ca sĩ Ưng Hoàng Phúc vừa hé lộ teaser tập đầu tiên của web drama 'Ông Trùm' phần 3. Nhiều khán giả háo hức khi thấy anh tiếp tục đầu tư, thực hiện tiếp câu chuyện về thế giới giang hồ.

Bất động sản thời Covid-19: Lạc quan với đà phục hồi từ cuối năm nay

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 06/06/2020 18:28
TGTTO
Dịch Covid-19 làm thay đổi nhận thức, ý thức, ứng xử của khách hàng trong thị trường bất động sản. Người có tiền vẫn xuống tiền để mua nhà, chứ không tiết kiệm như trước đây. Do đó, giới kinh doanh lạc quan vào đà phục hồi ngay từ cuối năm nay.

Chưa tăng lương cơ sở của công chức, lực lượng vũ trang, lương hưu… từ ngày 1/7

Thời sự - NGUYÊN ĐỨC - 06/06/2020 18:23
TGTTO
Trước mắt chưa triển khai điều chỉnh mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và lương hưu từ ngày 1/7/2020.

Chiều 6/6, không có thêm ca mắc Covid-19

Y tế - VIỆT ANH - 06/06/2020 18:23
TGTTO
Bản tin 18g ngày 6/6 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, đã tròn 51 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, 307/329 bệnh nhân Covid-19 đã được chữa khỏi/xuất viện.

Bất động sản phát triển chưa từng có, nhà đầu tư thay đổi phương thức kinh doanh

Bất động sản - HUYỀN TRANG - 06/06/2020 17:41
TGTTO
Giai đoạn 2010 – 2020, bất động sản Việt Nam phát triển chưa từng có với hàng loạt dự án chung cư, bất động sản nghỉ dưỡng, du lịch được mở ra. Tuy nhiên, sự thiếu đồng bộ về các thủ tục pháp lý sẽ buộc các doanh nghiệp bất động sản phải thay đổi phương thức đầu tư, kinh doanh so với trước đây.

Kết quả xét nghiệm của 332 hành khách tiếp xúc với BN329

Y tế - 06/06/2020 16:09
333 hành khách trên chuyến bay VN50 cùng với BN329 từ Anh được cách ly tại Đồng Nai và TP.HCM ngay sau khi nhập cảnh.

WHO cập nhật hướng dẫn sử dụng khẩu trang đúng cách hậu Covid-19

Quốc tế - 06/06/2020 16:08
Đeo khẩu trang đầy đủ, đúng cách là một trong các bước quyết định thắng lợi của chiến dịch ứng phó với Covid-19, ngăn dịch bùng phát trở lại.

Bà con dân tộc thiểu số thêm nguồn sinh kế từ trồng dâu nuôi tằm

Xã hội - HUYỀN TRANG - 06/06/2020 15:45
TGTTO
Huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng phát triển mạnh mô hình trồng dâu nuôi tằm, đem lại nguồn thu nhập ổn định, đảm bảo cuộc sống cho người dân, đặc biệt là người dân tộc thiểu số.

Cặp đôi nén đau chịu 200 roi vì 'lỡ' quan hệ trước hôn nhân

Quốc tế - ĐÔNG BẮC - 06/06/2020 13:57
TGTTO
Bất chấp lệnh cấm tập trung đông người, buổi lễ trừng phạt vẫn được thực hiện trước sự chứng kiến của đông đảo người dân.

Brazil cảnh báo sẽ 'tiếp bước' Mỹ, rời khỏi WHO

Quốc tế - 06/06/2020 12:44
Tổng thống Brazil cáo buộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thiên vị Trung Quốc. Ông ra sẽ đưa Brazil rời khỏi tổ chức này.

Cứ chiều tối chất lượng không khí ở Hà Nội lại xấu?

Xã hội - 06/06/2020 12:34
Đốt rơm rạ là nguyên nhân chính khiến những ngày qua, cứ về chiều tối chất lượng không khí ở Hà Nội lại ô nhiễm.

Việt Nam có cơ hội trở thành nước sản xuất thiết bị bảo hộ y tế cho thế giới

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 06/06/2020 10:02
TGTTO
Bà Sitara Syed, Phó Đại diện thường trú Chương trình Phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam nhận định như vậy tại Hội nghị “Tăng cường chất lượng, năng lực sản xuất và giải đáp, hỗ trợ xuất khẩu vật tư, trang thiết bị phòng, chống dịch Covid-19”, diễn ra ngày 6/6 tại TP.HCM.

Hoàn thiện hành lang pháp lý để thúc đẩy ngân hàng số

Công nghệ - 06/06/2020 10:01
Các chuyên gia trong lĩnh vực cho rằng, cần hoàn thiện hành lang pháp lý để thúc đẩy phát triển ngân hàng số trong thời gian tới.

Samsung sẽ ra mắt trực tuyến Galaxy Note 20 và Galaxy Fold 2 vào ngày 5/8

Công nghệ - ANH DŨNG - 06/06/2020 09:59
TGTTO
Nguồn tin mới nhất cho biết, Samsung sẽ ra mắt Galaxy Note 20 và Galaxy Fold 2 vào tuần đầu tiên của tháng 8/2020.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO