Thứ 4, 11/12/2019, 18:36 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Đồng minh của Mỹ phớt lờ đề nghị cấm Huawei tham gia xây dựng mạng 5G

DIÊN PHÚC 21/03/2019 15:22

TGTTO
Theo hãng tin CNBC ngày 21/3, châu Âu và Mỹ đang xung khắc, liên quan vai trò của công ty sản xuất thiết bị viễn thông Huawei (Trung Quốc) về tương lai của công nghệ mạng không dây thế hệ mới 5G.

Chính phủ Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi các nước đồng minh cấm Huawei tham gia xây dựng mạng lưới 5G vì lý do bảo vệ an ninh quốc gia, và kết luận Huawei không là “đối tác tin cậy”. Mỹ cáo buộc thiết bị của Huawei có thể được chính phủ Trung Quốc dùng để do thám.

Nhưng Huawei liên tục phủ nhận không hề là mối đe dọa, và không bao giờ để Bắc Kinh kiểm soát dữ liệu của khách hàng. Các chuyên gia tỏ ra nghi ngờ lời trấn an của Huawei, vì Luật An ninh quốc gia của Trung Quốc xem ra buộc các công ty phải cung cấp các thông tin đó, theo yêu cầu của chính phủ Trung Quốc.

Tính được thua ở đây là quyền kiểm soát điều mà các chuyên gia mô tả là một trong những công nghệ quan trọng nhất mọi thời đại. Mạng 5G không chỉ khiến internet chạy nhanh hơn, mà còn củng cố công nghệ khác, từ chiếc xe không người lái cho đến cái gọi là thành phố thông minh. Mỹ muốn duy trì vị thế hàng đầu về công nghệ và Trung Quốc cũng không chịu kém.

Một người sử dụng điện thoại di động trước gian triển lãm của Huawei - Ảnh : Getty Images

Dù Mỹ đã phản đối, các quốc gia gồm Anh và Đức không lắng nghe. Ngày 19/3, Cơ quan quản lý mạng Liên bang Đức (BNA) cho biết phiên đấu thấu dự án phát triển mạng 5G, với sự tham dự của 4 công ty công nghệ Đức, trong đó có 3 nhà cung cấp mạng di động chính của nước này là Deutsche Telekom, Vodafone, Telefonica Germany (O2), và công ty United Internet (1&1) chuyên về dịch vụ Internet.

Đơn vị trúng thầu sẽ phải có trách nhiệm cung cấp mạng 5G cho ít nhất 98 % hộ gia đình, các tuyến đường cao tốc và đường sắt Đức. Huawei không tham gia đấu thầu nhưng lại là đơn vị cung cấp phần cứng thiết yếu cho 4 công ty trên, như ăng-ten và thiết bị định tuyến.

Theo CNBC, Đức không loại trừ khả năng Huawei trở thành một phần trong hệ thống cơ sở hạ tầng 5G của mình. Hồi đầu tháng 3, Thủ tướng Đức Angela Merkel nói Đức sẽ xác lập các qui chuẩn an ninh quốc gia riêng.

Nhưng không chỉ có Đức đang thách đố Mỹ. Chính phủ Ý tuyên bố sẽ không cấm Huawei tham gia ngành công nghiệp viễn thông của Ý, và không có bằng chứng Huawei là mối đe dọa an ninh. Và tại Anh, các quan chức tình báo nói bất kỳ nguy hiểm nào từ Huawei đều có thể ngăn chặn, theo báo Financial Times đưa tin hồi tháng 2.

Ngay cả các nhà mạng riêng lẻ cũng bày tỏ mối quan tâm của họ về việc loại bỏ Huawei khỏi dự án mạng phát triển mạng 5G. Hãng Vodafone (có trụ sở tại Mỹ) cho biết việc cấm Huawei có thể tiêu tốn hàng triệu bảng Anh và làm chậm việc phát triển mạng 5G.

Các chuyên gia nói rằng trong khi việc triển khai mạng 5G của Mỹ sẽ không bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm Huawei, thì châu Âu có thể bị ảnh hưởng.

Nikhil Batra, giám đốc nghiên cứu viễn thông cao cấp tại IDC cho biết: các nhà mạng châu Âu đã gặp khó khăn so với các công ty ở Mỹ, vì vậy họ muốn thỏa thuận trang bị mạng 5G rẻ nhất có thể, điều mà Huawei có thể đáp ứng.

Ông Batra nói với CNBC: “Khi bạn nhìn vào ngành công nghiệp nhỏ như các nhà cung cấp thiết bị mạng, việc loại trừ Huawei sẽ có tác động lớn đến ngành. Nếu tôi chọn từ ba nhà cung cấp lớn đến hai nhà cung cấp lớn, kết quả là sự cạnh tranh sẽ giảm, giá sẽ tăng. Rất nhiều quốc gia, bao gồm các công ty viễn thông, đang xem Huawei như một lựa chọn có chi phí tốt hơn. Theo truyền thống, Huawei đã phóng nhiều tiền để cạnh tranh với hai đối thủ lớn khác của châu Âu là Nokia và Ericsson”.

Ông Batra nói thêm, rằng các nước châu Âu chưa thấy chứng cứ rõ ràng liên quan cáo buộc của Mỹ, và đó là một lý do họ không lắng nghe lời kêu gọi cấm Huawei của Washington. Vấn đề là lập luận của Mỹ cho rằng công nghệ của Huawei cho phép hoạt động do thám, nhưng không chứng minh được công ty này đã thu thập tin tình báo cho Bắc Kinh.

Và không chỉ các nước châu Âu thách thức Mỹ. Thái Lan, một đồng minh của Mỹ ở châu Á, đã mở cuộc thử nghiệm mạng 5G với Huawei hồi tháng 2. Ấn Độ không cấm hoàn toàn, chỉ tìm cách loại trừ Huawei khỏi một vài cơ sở hạ tầng mạng 5G của mình, theo báo Nikkei Asian Review hồi đầu tháng 3.

Nhưng Mỹ không thay đổi lập trường chống Huawei, và các nhà mạng Mỹ ủng hộ lập trường này.

Ngày 20/3, Tổng giám đốc công ty AT&T, ông Randall Stephenson nói Huawei đang gây khó khăn cho các nhà mạng châu Âu không dám loại trừ làm nhà cung cấp của họ, vì công ty này đang là một phần quan trọng trong mạng 4G hiện tại của họ.

Ông Stephenson nói: “Nếu quí vị chọn Huawei làm mạng 4G của quí vị, Huawei sẽ không cho phép khả năng tương tác lên mạng 5G, nghĩa là nếu bạn có mạng 4G, thì bạn bị kẹt với Huawei vì mạng 5G”.

Ông nói chính phủ Mỹ nên giải thích rõ vấn đề với Huawei. Nguy cơ lớn nhất không phải là chính phủ Trung Quốc có thể nghe lén hoặc “ăn cắp” dữ liệu, mà là mạng 5G sẽ là một cơ sở hạ tầng nhạy cảm, và các chính phủ nên cảnh giác người bán là ai: “Nếu phần lớn cơ sở hạ tầng sẽ gắn liền với loại công nghệ này, chúng ta liệu có thận trọng về việc công ty nào đứng sau công nghệ đó ? Tốt nhất là chúng ta nên đề phòng”.

Khi CNBC liên hệ, Huawei từ chối bình luận về phát biểu của ông Stephenson.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo CNBC

'Bom tấn Nhật Bản' One Piece chính thức trở lại màn ảnh rộng

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 11/12/2019 16:40
TGTTO
'One Piece' đã trở thành thương hiệu manga Nhật Bản đình đám, được sách kỷ lục Guinness thế giới ghi nhận là bộ truyện manga bán chạy nhất thời đại. Sau nhiều phần phim hoạt hình được công chiếu từ năm 1999, mới đây ‘bom tấn Nhật Bản’ chính thức phát hành phần phim - 'One Piece Stampede'.

TP.HCM đẩy nhanh tiến độ thực hiện 2 tuyến Bến Thành – Suối Tiên và Bến Thành – Tham Lương

Tiêu điểm - HỒNG TRÂM - 11/12/2019 16:39
TGTTO
TP.HCM yêu cầu các đơn vị tổng hợp các vướng mắc, khó khăn phát sinh trong quá trình triển khai 2 dự án giao thông trọng điểm để kiến nghị với cấp có thẩm quyền liên quan về các cơ chế, chính sách đặc thù, tìm biện pháp giải quyết.

Các doanh nghiệp công nghệ lớn nhất Việt Nam lập câu lạc bộ điện toán đám mây

Kinh doanh - ĐỨC HIỆP - 11/12/2019 16:37
TGTTO
Ngày 11/12, Câu lạc bộ Điện toán đám mây và Trung tâm dữ liệu Việt Nam (VNCDC) đã chính thức ra mắt, qui tụ nhiều doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực điện toán đám mây và trung tâm dữ liệu như VNG Cloud, Viettel, FPT, VNPT…

'Phạm sai lầm, thầy cô cũng cần được cảm thông!'

Giáo dục - 11/12/2019 16:20
Giáo viên cũng là con người, có áp lực công việc, cuộc sống… nên có lúc phạm sai lầm. Khi đó, người thầy cần sự cảm thông, chia sẻ, bỏ qua lỗi lầm để tiếp tục phấn đấu", nhà giáo Lê Duy Tân - Trưởng phòng Giáo dục trung học, Sở GDĐT TP.HCM nói tại hội thảo Đóng góp ý kiến về việc thực hiện Nghị quyết 29/TW về đổi mới căn bản, toàn diện và triệt để giáo dục Việt Nam.

Chủ tịch tỉnh Nam Định yêu cầu thanh tra hỗ trợ tiêu hủy lợn dịch

Thị trường - Tiêu dùng - 11/12/2019 16:08
Trước những sai phạm trong việc sử dụng kinh phí hỗ trợ trực tiếp cho người chăn nuôi có lợn bị tiêu hủy bởi dịch tả lợn châu Phi xảy ra ở một số địa phương trong tỉnh, tại kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nam Định, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định yêu cầu phải tổ chức thanh, kiểm tra, xử lý nghiêm sai phạm.

Mô hình kinh tế tuần hoàn giúp doanh nghiệp phát triển bền vững

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 11/12/2019 14:49
TGTTO
Ông Nguyễn Ánh Dương, Trưởng ban Nghiên cứu tổng hợp, Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CICEM), cho rằng, sau sự cố môi trường Formosa, Việt Nam không lựa chọn đánh đổi môi trường vì lợi ích kinh tế.

Hàng trăm y, bác sĩ Bệnh viện Việt Đức tham gia hiến máu cho bệnh nhân cấp cứu

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 11/12/2019 14:37
TGTTO
Sáng 11/12, hàng trăm y, bác sĩ, nhân viên y tế Bệnh viện Hữu nghi Việt Đức đã tham gia chương trình hiến máu đặc biệt mang tên “Blouse trắng – Trái tim hồng”.

Nữ sinh ung thư thi sắc đẹp: 'Chuẩn bị sức khỏe tốt nhất'

Xem - Nghe - Đọc - 11/12/2019 14:34
Buổi sáng, khi còn một mình trong ngôi nhà nhỏ, Thủy Tiên 19 tuổi, xỏ chân vào đôi giày cao gót, đứng trước gương, tập catwalk.

Lương Thuỳ Linh lọt Top 10 Hoa hậu có dự án nhân ái xuất sắc Miss World

Xem - Nghe - Đọc - 11/12/2019 14:27
Nối tiếp thành công, dự án nhân ái “ Đắp đường, xây ước mơ” của Hoa hậu Lương Thùy Linh chính thức lọt Top 10 dự án nhân ái hay nhất tại Miss World 2019

Ninh Bình đăng cai Năm du lịch Quốc gia 2020

Du lịch - Ẩm thực - 11/12/2019 14:15
Với chủ đề “Hoa Lư – Cố đô ngàn năm”, Ninh Bình sẽ tổ chức đăng cai Năm du lịch Quốc gia 2020 cùng với sự tham dự hưởng ứng của 24 tỉnh, thành phố khác trên cả nước.

TP.HCM: Vùng ven sẽ quyết định nguồn cung bất động sản 2020

Bất động sản - 11/12/2019 14:10
Khu vực vùng ven hiện đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của các nhà đầu tư cá nhân, nhỏ lẻ. Bởi đây là thị trường có nhiều sản phẩm sôi động,trong bối cảnh thị trường BĐS tại TP.HCM đang bị “đứng hình” về nguồn cung.

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến làm thủ tục sớm tại sân bay Nội Bài

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 11/12/2019 13:29
TGTTO
Sau chiến thắng của đội bóng nam và nữ Việt Nam tại SEA Games 30, Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách nên chủ động thu xếp thời gian đến sân bay Nội Bài sớm hơn thường lệ để làm thủ tục tránh ảnh hưởng tắc nghẽn giao thông.

58 tổ chức, cá nhân tại Việt Nam được nhận giải thưởng danh dự của Chủ tịch JICA

Xã hội - THẠCH HƯƠNG - 11/12/2019 13:27
TGTTO
Ngày 11/12, Văn phòng Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam cho biết, JICA vừa tổ chức Lễ trao Giải thưởng danh dự của Chủ tịch JICA lần thứ 15 cho Đại học Cần Thơ.

2.000 vé máy bay - xe khách miễn phí cho người lao động xuất sắc tại miền Nam về nhà ăn Tết

Xã hội - MAI TRANG - 11/12/2019 13:27
TGTTO
Chương trình trao tặng 1000 vé máy bay và 1.000 vé xe khách cùng nhiều quà tặng với cho người lao động có thành tích xuất sắc tại các khu chế xuất, khu công nghiệp trên địa bàn TP.HCM, Đồng Nai và Bình Dương nhân dịp Tết Canh Tý 2020.

Việt Nam lần đầu có dịch vụ bay thương gia, bay cấp cứu

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 11/12/2019 13:26
TGTTO
Hành khách sẽ được tối đa hóa quỹ thời gian, bỏ được các thủ tục như xếp hàng check-in, chờ bay, chờ sắp chỗ hạ cánh… với dịch vụ bay mới xuất hiện tại Việt Nam của Vietstar Airlines.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO