Hà Nội 31oC
Thứ tư, 18/05/2022

Đồng Euro thách thức vị trí tiền tệ toàn cầu của USD

17/01/2022 1:00 PM (GMT+7)

Vào tháng 10/2020, giá trị giao dịch bằng Euro trên toàn cầu thậm chí vượt qua đồng USD.


Đồng Euro thách thức vị trí tiền tệ toàn cầu của USD - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: iStock

Trong báo cáo công bố vào tuần trước, Ngân hàng Goldman Sachs dự báo tốc độ tăng trưởng của khu vực đồng tiền chung Euro (Eurozone) sẽ vượt qua Mỹ trong năm 2022. Cụ thể, ngân hàng này ước tính GDP của Eurozone sẽ tăng 4,4% trong năm nay, trong khi tốc độ này của Mỹ chỉ là 3,5%.

Trong khi đó, Ngân hàng Thế giới (WB) đầu tháng này dự báo tăng trưởng GDP của Mỹ vẫn cao hơn so với Eurozone trong năm 2022. Còn Quỹ Tiền tệ Quốc tế chưa công bố báo cáo triển vọng kinh tế năm 2022.

Dù kết quả trên vẫn chưa “ngã ngũ”, có một chỉ số khác cho thấy sức mạnh kinh tế cũng như tầm quan ảnh hưởng quốc tế của Eurozone: đồng Euro.

Theo dữ liệu từ mạng lưới thanh toán quốc tế Swift, giá trị các giao dịch thanh toán bằng đồng Euro trên toàn cầu đang tăng nhanh và tiệm cận giá trị giao dịch bằng đồng USD của Mỹ.

Vào tháng 10/2020, giá trị giao dịch bằng Euro thậm chí vượt qua đồng USD. Dù việc này không kéo dài lâu, nhưng khoảng cách giữa hai đồng tiền này ngày càng thu hẹp lại kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Theo các nhà phân tích, một số nguyên nhân được xác định bao gồm cả nỗ lực phối hợp của các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) nhằm hỗ trợ nền kinh tế vượt khủng hoảng và chính sách lãi suất thấp.

Theo CNBC, niềm tin vào nền kinh tế Mỹ và sự tăng trưởng của nền kinh tế lớn nhất thế giới này đang bị lung lay vì sự thiếu chắc chắn xoay quanh gói kích thích kinh tế “Build Back Better” (Xây dựng lại cho tốt hơn) của chính quyền Tổng thống Joe Biden.

Đồng Euro thách thức vị trí tiền tệ toàn cầu của USD - Ảnh 2.

Nếu không tính các giao dịch thanh toán giữa các nước Eurozone, đồng USD vẫn có lợi thế hơn với tư cách một loại tiền tệ dùng trong thương mại toàn cầu. Khoảng cách giữa giá trị giao dịch bằng đồng Euro và USD ở mức khoảng 3 điểm phần trăm vào tháng 11/2020. Tuy nhiên, nhiều nhà kinh tế tỏ ra ngạc nhiên trước sự trỗi dậy mạnh mẽ của Euro với tư cách tiền tệ thứ hai toàn cầu bởi từ lâu đồng USD được xem là loại tiền tệ thương mại quốc tế duy nhất.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Lãi suất gửi tiết kiệm tiếp tục tăng

Lãi suất gửi tiết kiệm tiếp tục tăng

Các ngân hàng thương mại tiếp tục tăng lãi suất gửi tiết kiệm trong bối cảnh tín dụng tăng mạnh và dòng tiền nhàn rỗi chảy vào ngân hàng chưa như kỳ vọng.

Chứng khoán ngày 18-5: Áp lực chốt lời lớn

Chứng khoán ngày 18-5: Áp lực chốt lời lớn

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 18-5, các công ty chứng khoán cho rằng sau khi thị trường tăng mạnh, rất nhiều khả năng sẽ xảy ra tình trạng chốt lời ngắn hạn.

Chứng khoán ngày 17-5: Thị trường vẫn tiếp tục dò đáy

Chứng khoán ngày 17-5: Thị trường vẫn tiếp tục dò đáy

Các công ty chứng khoán nhìn nhận tình trạng biến động trong biên độ rộng và kết thúc phiên theo hướng tiêu cực cho thấy thị trường chứng khoán vẫn đang tiếp tục dò đáy trong những phiên tới.

Bộ Tài chính sẽ thanh tra các công ty chứng khoán, kiểm toán

Bộ Tài chính sẽ thanh tra các công ty chứng khoán, kiểm toán

Trong tháng 5-2022, Bộ Tài chính sẽ thực hiện kế hoạch thanh tra, kiểm tra đối với các công ty đại chúng, tổ chức kinh doanh chứng khoán, công ty kiểm toán; xử lý nghiêm vi phạm trên cơ sở kết quả giám sát…

SSIAM nhận giải "Hoạt động phát triển kinh doanh tốt nhất" của Tạp chí Asian Investor

SSIAM nhận giải "Hoạt động phát triển kinh doanh tốt nhất" của Tạp chí Asian Investor

SSIAM vừa vinh dự nhận giải thưởng “Hoạt động phát triển kinh doanh tốt nhất” khu vực Châu Á Thái Bình Dương do tạp chí Asian Investor trao tặng, trong khuôn khổ giải thưởng Asset Management Awards 2022...

Quy định mới về bồi thường, hỗ trợ tái định cư ở Hà Nội

Quy định mới về bồi thường, hỗ trợ tái định cư ở Hà Nội

Quy định mới tại Quyết định số 20/2022/QĐ-UBND đã tạo nhiều điều kiện hơn cho các hộ gia định bị thu hồi đất.

Lạm phát giúp giảm nợ công?

Lạm phát giúp giảm nợ công?

Lạm phát là nỗi lo của nhiều nước nhưng đồng thời cũng là vị cứu tinh giúp làm giảm tỷ lệ nợ công của những nước này.