Thứ 3, 02/06/2020, 22:30 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Đồng bằng sông Cửu Long giới thiệu 63 dự án kêu gọi đầu tư từ Nhật Bản

04/11/2018 08:24

TGTTO
Sáng 3/11, tại thành phố Cần Thơ đã diễn ra Diễn đàn Hợp tác Kinh doanh Nhật Bản-Mekong do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Cơ quan Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) tại thành phố Hồ Chí Minh chủ trì, với sự phối hợp tổ chức của Câu lạc bộ các Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và Du lịch 13 tỉnh, thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Ông Takimoto Koji- Trưởng Đại diện tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản tại thành phố Hồ Chí Minh phát biểu. (Ảnh: Ngọc Thiện/TTXVN)

Tham dự Diễn đàn có nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và khoảng 400 đại biểu đại diện các cơ quan Chính phủ, địa phương của hai nước cùng nhiều tổ chức xúc tiến quốc gia Nhật Bản, chuyên gia kinh tế, doanh nghiệp Việt Nam và 120 CEO đến từ các công ty, Tập đoàn tại Nhật Bản.

Các địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã giới thiệu với doanh nghiệp Nhật Bản 63 dự án mời gọi đầu tư; trong đó, nhiều nhất là lĩnh vực nông nghiệp chất lượng cao với 12 dự án, 9 dự án công nghiệp, 8 dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng..., còn lại là các dự án kêu gọi đầu tư về thương mại, dịch vụ, du lịch, công nghiệp chế biến chế tạo.

Tại Diễn đàn, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định đây là sự kiện có ý nghĩa lớn nhằm tăng cường mối quan hệ giao lưu kinh tế, thương mại giữa Nhật Bản và Đồng bằng sông Cửu Long; đồng thời, mong muốn có nhiều nhà đầu tư Nhật Bản quan tâm hơn nữa vào khu vực này.

Lãnh đạo các địa phương trong vùng cần tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư, doanh nghiệp để triển khai công việc hiệu quả trên cơ sở hai bên cùng có lợi trong bối cảnh Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTTP) chuẩn bị có hiệu lực đối với 11 quốc gia thành viên; trong đó có Nhật Bản và Việt Nam, ông Trương Tấn Sang nhấn mạnh.

Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI - cho biết lần đầu tiên có số lượng lớn tới 120 doanh nghiệp Nhật Bản đến Đồng bằng sông Cửu Long và cũng là lần đầu tiên có một chuyến bay chuyên cơ trực tiếp từ Tokyo (Nhật Bản) đến Cần Thơ. Chủ tịch VCCI mong muốn Diễn đàn này sẽ diễn ra hàng năm để tăng cường hợp tác giữa Nhật Bản với Đồng bằng sông Cửu Long.

Tiềm năng hợp tác giữa Đồng bằng sông Cửu Long với Nhật Bản là rất lớn nhưng thực trạng đầu tư của Nhật Bản tại vùng này chỉ đứng hàng thứ tư, sau Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) và Singapore. Thế mạnh lớn nhất của vùng Đồng bằng sông Cửu Long là tiềm lực về con người trẻ, năng động được đào tạo tốt, có không gian phát triển phục vụ cho các doanh nghiệp. Sự hợp tác trong nông nghiệp, công nghiệp chế biến, công nghiệp chế tạo, du lịch, dịch vụ thương mại... là những tiềm năng của vùng chưa được khai thác mà Nhật Bản sẽ là đối tác tốt nhất để phát triển.

Đồng bằng sông Cửu Long đang cần có một nền nông nghiệp với công nghệ thích ứng với biến đổi khí hậu, trong khi đó, Nhật Bản là quốc gia đi đầu trong lĩnh vực này. Nếu các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư phát triển tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long các mô hình phát triển nông công nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu phục vụ cho phát triển cộng đồng sẽ rất phù hợp.

Ông Kawaue Junichi, Tổng lãnh sự Nhật Bản tại thành phố Hồ Chí Minh phát biểu. (Ảnh: Ngọc Thiện/TTXVN)

Theo ông Kawaue Junichi - Tổng lãnh sự Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng bằng sông Cửu Long là trung tâm về nông nghiệp của Việt Nam đồng thời có vai trò dẫn đầu nền nông nghiệp Việt Nam thông qua việc xuất khẩu nông thủy sản như lúa gạo, tôm, thủy sản.

Những năm gần đây, mối quan hệ Nhật-Việt ngày càng trở nên sâu sắc kèm theo đó là mối quan hệ giữa Nhật Bản và vùng Đồng bằng sông Cửu Long ngày càng mở rộng hơn trong nhiều lĩnh vực như giao thông, thương mại, đặc biệt là nông sản. Đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long ngày càng gia tăng.

Ông Nguyễn Phương Lam - Phó Giám đốc phụ trách VCCI Cần Thơ - chia sẻ hiện có tám điểm nổi bậc nhất của vùng Đồng bằng sông Cửu Long mà các doanh nghiệp Nhật Bản cần xem như vùng đất mới để quan tâm đầu tư. Đây là vùng đất có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh, môi trường đầu tư thuận lợi, cơ sở hạ tầng đang phát triển, thị trường tiêu thụ rộng lớn với gần 18 triệu người tiêu dùng, lực lượng lao động dồi dào với chi phí thấp. Đây còn là vùng sản xuất nông, thủy sản trọng điểm của cả nước với nhiều lĩnh vực đầu tư tiềm năng mới nổi...

Hiện các lĩnh vực hợp tác thương mại dịch vụ giữa Nhật Bản với vùng Đồng bằng sông Cửu Long bao gồm: cung ứng nông sản chất lượng cao cho thị trường Nhật Bản và trên thế giới; thị trường mới cho các công ty du lịch Đồng bằng sông Cửu Long-Nhật Bản; dịch vụ tài chính, tín dụng, giao nhận, khám chữa bệnh, giáo dục và dạy nghề; dịch vụ tu nghiệp sinh như: y tế, kỹ thuật, IT, kiến trúc, xây dựng…

Thống kê từ VCCI Cần Thơ cho thấy tính đến hết tháng 10/2018, vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã thu hút 169 dự án FDI từ Nhật Bản với tổng vốn đầu tư đăng ký tương đương 2,213 tỷ USD, chiếm 10,5% trong tổng vốn FDI của toàn vùng.

Theo Vietnamplus

        
                  
        
                 

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Hội Thầy thuốc trẻ và Công ty Pepsico Việt Nam tặng Bệnh viện Bạch Mai trang thiết bị y tế

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 02/06/2020 16:37
TGTTO
Chiều 2/6, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam cùng Công ty TNHH Thực phẩm Pepsico Việt Nam đã thăm và tặng trang thiết bị y tế cho Bệnh viện Bạch Mai, một trong những cơ sở điều trị chính cho bệnh nhân Covid-19.

Sản phụ trở về từ Đài Loan sinh bé gái 3kg tại khu cách ly

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 02/06/2020 16:33
TGTTO
Ngày 2/6, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam đã đỡ đẻ thành công cho sản phụ C.T.V (25 tuổi, ở Sơn Hóa, Tuyên Hóa, Quảng Bình). Đây là 1 trong số hơn 200 phụ nữ có thai vừa trở về từ Đài Loan.

Ra mắt xe máy điện BuyE có khả năng lội nước 0,5 mét

Xe - ĐỨC HIỆP - 02/06/2020 16:32
TGTTO
Ngày 2/6, hãng xe máy điện YADEA ra mắt dòng sản phẩm mới mang tên BuyE với ngoại hình hiện đại, trang bị đèn LED toàn xe, công suất 1.200W, có thể lội nước sâu 0,5m trong 30 phút.

Bộ Y tế ký kết với 8 tổ chức phi chính phủ về hoạt động phục hồi chức năng

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 02/06/2020 16:29
TGTTO
Ngày 2/6, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Bộ Y tế và 8 tổ chức phi chính phủ về hoạt động phục hồi chức năng.

Công Phượng đắt giá gấp 8 lần Quả bóng Vàng Việt Nam 2019

Văn hóa - Giải trí - 02/06/2020 16:13
Theo định giá của Transfermarkt, Nguyễn Công Phượng có giá trị chuyển nhượng 200.000 euro, đắt gấp 8 lần Đỗ Hùng Dũng - chủ nhân của Quả bóng vàng Việt Nam 2019.

Tắm biển thời Covid-19: Vui nhưng phải an toàn

Xã hội - 02/06/2020 16:02
Để người dân được vui chơi nhưng không kéo theo các nguy cơ tái bùng phát Covid-19, các quốc gia vẫn có các quy định chặt chẽ tại những bãi biển.

7 cách để gạt bỏ căng thẳng khi lái xe hơi trong đô thị

Sức khỏe - NGUYÊN ĐỨC - 02/06/2020 15:15
TGTTO
Với nhiều người, việc di chuyển khi lái xe hơi tại những đô thị như Hà Nội, TP.HCM thường gây ra sự bức bối, khó chịu bởi tình trạng giao thông đông đúc.

Siết việc phân lô, bán nền có giảm được dự án 'ma'?

Bất động sản - 02/06/2020 14:48
Những dự án “ma”, tình trạng hoang hóa, cò đất thổi giá ảo… giải pháp siết chặt dự án phân lô, bán nền có khắc phục được những tồn tại này?

Phẫu thuật lấy khối u 7kg trong bụng một phụ nữ

Y tế - HẢI YẾN - 02/06/2020 14:46
TGTTO
Ngày 2/6, bác sĩ Nguyễn Thanh Phong, khoa Ngoại Tiêu hóa, Bệnh viện Thống Nhất TP.HCM cho biết, bệnh viện vừa phẫu thuật thành công cho một phụ nữ bị khối u to trong bụng.

Đại dịch Covid-19 tạo 'cú hích' phát triển kinh tế số và thương mại điện tử

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 02/06/2020 14:39
TGTTO
Đại dịch Covid-19 có tác động sâu sắc với nền kinh tế thế giới. Tuy nhiên, đại dịch cũng tạo ra cú hích mạnh giúp phát triển thương mại điện tử, giúp doanh nghiệp nâng cao sức cạnh tranh. Đây sẽ là điểm sáng và xu hướng trong thời gian tới.

Chi tiết chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 THPT công lập tại TPHCM

Tuyển sinh - Việc làm - 02/06/2020 14:37
Theo Sở GD-ĐT TP HCM, năm học 2020-2021, các trường THPT công lập trên địa bàn TP HCM sẽ tuyển 66.520 học sinh vào lớp 10.

Mặt lở loét, rớm máu vì sử dụng mỹ phẩm làm trắng da

Y tế - HẢI YẾN - 02/06/2020 13:45
TGTTO
Sau 3 ngày sử dụng sản phẩm lột thay da sinh học collagen, mặt cô gái 17 tuổi bị lở loét, chảy nước vàng, tróc vảy phải nhập viện điều trị.

ĐH Công nghiệp Hà Nội công bố chỉ tiêu tuyển sinh 38 ngành đào tạo

Tuyển sinh - Việc làm - 02/06/2020 13:21
ĐH Công nghiệp Hà Nội vừa thông tin chi tiết về phương án tuyển sinh đại học chính quy năm 2020.

Giãn nợ, giãn thuế cho DN: Chính sách còn xa với thực tiễn

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 02/06/2020 13:18
Giãn nợ 3 tháng thì không giải quyết được việc gì. Giãn thuế nhưng DN chưa nhận được tiền của khách hàng để nộp thuế VAT.

Cô gái đi từ Trung Quốc vào Việt Nam bằng đường mòn xét nghiệm âm tính lần 2

Y tế - HẢI YẾN - 02/06/2020 11:23
TGTTO
Ngày 2/6, thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cho biết, cô gái đi từ Trung Quốc về Hà Nội bằng đường mòn và tiếp tục bay vào TP.HCM, sau 2 lần xét nghiệm có kết quả âm tính với Covid-19.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO