Thứ 5, 24/10/2019, 12:30 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Đồng bằng sông Cửu Long giới thiệu 63 dự án kêu gọi đầu tư từ Nhật Bản

04/11/2018 08:24

TGTTO
Sáng 3/11, tại thành phố Cần Thơ đã diễn ra Diễn đàn Hợp tác Kinh doanh Nhật Bản-Mekong do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Cơ quan Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) tại thành phố Hồ Chí Minh chủ trì, với sự phối hợp tổ chức của Câu lạc bộ các Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và Du lịch 13 tỉnh, thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

        

Ông Takimoto Koji- Trưởng Đại diện tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản tại thành phố Hồ Chí Minh phát biểu. (Ảnh: Ngọc Thiện/TTXVN)

Tham dự Diễn đàn có nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và khoảng 400 đại biểu đại diện các cơ quan Chính phủ, địa phương của hai nước cùng nhiều tổ chức xúc tiến quốc gia Nhật Bản, chuyên gia kinh tế, doanh nghiệp Việt Nam và 120 CEO đến từ các công ty, Tập đoàn tại Nhật Bản.

Các địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã giới thiệu với doanh nghiệp Nhật Bản 63 dự án mời gọi đầu tư; trong đó, nhiều nhất là lĩnh vực nông nghiệp chất lượng cao với 12 dự án, 9 dự án công nghiệp, 8 dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng..., còn lại là các dự án kêu gọi đầu tư về thương mại, dịch vụ, du lịch, công nghiệp chế biến chế tạo.

Tại Diễn đàn, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định đây là sự kiện có ý nghĩa lớn nhằm tăng cường mối quan hệ giao lưu kinh tế, thương mại giữa Nhật Bản và Đồng bằng sông Cửu Long; đồng thời, mong muốn có nhiều nhà đầu tư Nhật Bản quan tâm hơn nữa vào khu vực này.

Lãnh đạo các địa phương trong vùng cần tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư, doanh nghiệp để triển khai công việc hiệu quả trên cơ sở hai bên cùng có lợi trong bối cảnh Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTTP) chuẩn bị có hiệu lực đối với 11 quốc gia thành viên; trong đó có Nhật Bản và Việt Nam, ông Trương Tấn Sang nhấn mạnh.

Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI - cho biết lần đầu tiên có số lượng lớn tới 120 doanh nghiệp Nhật Bản đến Đồng bằng sông Cửu Long và cũng là lần đầu tiên có một chuyến bay chuyên cơ trực tiếp từ Tokyo (Nhật Bản) đến Cần Thơ. Chủ tịch VCCI mong muốn Diễn đàn này sẽ diễn ra hàng năm để tăng cường hợp tác giữa Nhật Bản với Đồng bằng sông Cửu Long.

Tiềm năng hợp tác giữa Đồng bằng sông Cửu Long với Nhật Bản là rất lớn nhưng thực trạng đầu tư của Nhật Bản tại vùng này chỉ đứng hàng thứ tư, sau Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) và Singapore. Thế mạnh lớn nhất của vùng Đồng bằng sông Cửu Long là tiềm lực về con người trẻ, năng động được đào tạo tốt, có không gian phát triển phục vụ cho các doanh nghiệp. Sự hợp tác trong nông nghiệp, công nghiệp chế biến, công nghiệp chế tạo, du lịch, dịch vụ thương mại... là những tiềm năng của vùng chưa được khai thác mà Nhật Bản sẽ là đối tác tốt nhất để phát triển.

Đồng bằng sông Cửu Long đang cần có một nền nông nghiệp với công nghệ thích ứng với biến đổi khí hậu, trong khi đó, Nhật Bản là quốc gia đi đầu trong lĩnh vực này. Nếu các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư phát triển tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long các mô hình phát triển nông công nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu phục vụ cho phát triển cộng đồng sẽ rất phù hợp.

Ông Kawaue Junichi, Tổng lãnh sự Nhật Bản tại thành phố Hồ Chí Minh phát biểu. (Ảnh: Ngọc Thiện/TTXVN)

Theo ông Kawaue Junichi - Tổng lãnh sự Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng bằng sông Cửu Long là trung tâm về nông nghiệp của Việt Nam đồng thời có vai trò dẫn đầu nền nông nghiệp Việt Nam thông qua việc xuất khẩu nông thủy sản như lúa gạo, tôm, thủy sản.

Những năm gần đây, mối quan hệ Nhật-Việt ngày càng trở nên sâu sắc kèm theo đó là mối quan hệ giữa Nhật Bản và vùng Đồng bằng sông Cửu Long ngày càng mở rộng hơn trong nhiều lĩnh vực như giao thông, thương mại, đặc biệt là nông sản. Đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long ngày càng gia tăng.

Ông Nguyễn Phương Lam - Phó Giám đốc phụ trách VCCI Cần Thơ - chia sẻ hiện có tám điểm nổi bậc nhất của vùng Đồng bằng sông Cửu Long mà các doanh nghiệp Nhật Bản cần xem như vùng đất mới để quan tâm đầu tư. Đây là vùng đất có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh, môi trường đầu tư thuận lợi, cơ sở hạ tầng đang phát triển, thị trường tiêu thụ rộng lớn với gần 18 triệu người tiêu dùng, lực lượng lao động dồi dào với chi phí thấp. Đây còn là vùng sản xuất nông, thủy sản trọng điểm của cả nước với nhiều lĩnh vực đầu tư tiềm năng mới nổi...

Hiện các lĩnh vực hợp tác thương mại dịch vụ giữa Nhật Bản với vùng Đồng bằng sông Cửu Long bao gồm: cung ứng nông sản chất lượng cao cho thị trường Nhật Bản và trên thế giới; thị trường mới cho các công ty du lịch Đồng bằng sông Cửu Long-Nhật Bản; dịch vụ tài chính, tín dụng, giao nhận, khám chữa bệnh, giáo dục và dạy nghề; dịch vụ tu nghiệp sinh như: y tế, kỹ thuật, IT, kiến trúc, xây dựng…

Thống kê từ VCCI Cần Thơ cho thấy tính đến hết tháng 10/2018, vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã thu hút 169 dự án FDI từ Nhật Bản với tổng vốn đầu tư đăng ký tương đương 2,213 tỷ USD, chiếm 10,5% trong tổng vốn FDI của toàn vùng.

Theo Vietnamplus

        
                  
        
                 
               

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Nếu bạn là chị ấy, bạn sẽ làm gì?

Chia sẻ - LƯƠNG GIA CÁT TƯỜNG - 24/10/2019 10:23
TGTTO
Đêm khuya, khách hàng gọi cho tư vấn viên, giọng khàn đặc: “Tôi quyết định ly hôn chồng sau khi anh ấy đi công tác về. Không phải do chồng sai, mà vì tôi lựa chọn như thế. Tôi quyết định bước đi một mình, dù làm mẹ đơn thân chẳng hay ho gì".

Samsung ra mắt bản cập nhật sửa lỗi vân tay của Galaxy S10

Sản phẩm - Dịch vụ - ANH DŨNG - 24/10/2019 10:13
TGTTO
Samsung đã nhanh chóng tung ra bản cập nhật để sữa lỗi người lạ có thể mở khóa bằng vân tay, vốn đang gây rắc rối cho người dùng Galaxy S10 và Note 10.

Cuối năm thiếu 200.000 tấn thịt heo, thịt nhập vẫn ồ ạt tràn về

Thị trường - Tiêu dùng - KHÁNH NGUYÊN - 24/10/2019 09:47
Theo dự báo của Bộ Công Thương, cuối năm 2019, sản lượng thịt heo bị thiếu hụt có thể lên đến 200.000 tấn. Nhưng ở một diễn biến khác, lượng thịt heo nhập khẩu cũng tăng đột biến.

'Lối nhỏ' của Đen Vâu vào Top 1 Trending Youtube sau 2 ngày phát hành

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 24/10/2019 09:03
TGTTO
Sau 2 ngày phát hành, khuya 23/10, MV “Lối nhỏ" vào vị trí No.1 Top Trending Youtube Việt Nam với hơn 5,6 triệu lượt xem, 288 nghìn lượt thích. Điều này cho thấy sức hút của chàng nhạc sĩ, rapper xuất thân công nhân vệ sinh chưa bao giờ giảm.

Vừa ra mắt Mate X, Huawei thông báo luôn lịch ra mắt của Mate Xs

Sản phẩm - Dịch vụ - ANH DŨNG - 24/10/2019 08:38
TGTTO
Mate Xs sẽ được trang bị chip Kirin 990, giúp kết nối mạng 5G và có khả năng sẽ không được hỗ trợ dịch vụ Google.

Giá heo hơi ngày 24/10: Miền Bắc tăng nhẹ, heo đen 'cháy hàng'

Nhịp đập thị trường - THIÊN HƯƠNG - 24/10/2019 07:59
Giá heo hơi hôm nay (24/10) ở các tỉnh phía Bắc có dấu hiệu tăng lên, từ 58.000-65.000 đồng/kg. Giá heo hơi ở miền Nam và miền Trung ít biến động, giao dịch từ 50.000-60.000 đồng/kg. Đáng chú ý là hàng ngày, vẫn có khoảng vài ngàn con heo từ biên giới Campuchia nhập vào Việt Nam.

Cười không ngớt với Bộ tứ ẩm thực mùa 2

Văn hóa - Giải trí - Nhã Lê - 24/10/2019 07:54
TGTTO
Bộ tứ ẩm thực vui nhộn là chương trình về văn hóa và ẩm thực, giới thiệu các món ăn ngon Việt Nam, cách chế biến và mẹo vặt về ẩm thực, qua đó mỗi món ăn là mỗi câu chuyện được xây dựng như các tình huống hài hước trong phim sitcom.

Vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán, nhiều công ty bị xử phạt hàng trăm triệu đồng

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 24/10/2019 07:17
TGTTO
Do vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán, Công ty Cổ phần Kho vận và Dịch vụ thương mại bị xử phạt 350 triệu đồng, Công ty Cổ phần Xi măng X18 bị xử phạt 60 triệu đồng.

Hồ Ngọc Hà bắt tay cùng ekip Hàn Quốc trong MV mới

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 24/10/2019 07:15
TGTTO
Sau thành công của Vẻ Đẹp 4.0, Hồ Ngọc Hà hé lộ sản phẩm âm nhạc mới mang tên "Bức thư để lại".

Vay tiền bố mẹ nuôi vịt to đẻ trứng, chàng trai 9X thu lãi cao

Nông nghiệp - HÀ HOÀNG - 24/10/2019 07:15
9X Phùng Văn Thủy, sinh năm 1995 ở tiểu khu 9 (xã Tân Lập, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) nuôi vịt bán trứng trên diện tích hơn 4.000m2. Mỗi năm anh Thủy đút túi hơn 70 triệu đồng, từ việc bán trứng ra thị trường.

Thời tiết ngày 24/10: Bắc Bộ trở lạnh, Trung Bộ có mưa to

Xã hội - LÊ PHÚ - 24/10/2019 07:10
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia cho biết, sáng sớm 24/10, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết các tỉnh phía Đông Bắc Bộ.

Nhiều dự án ngành Công Thương vẫn ngập trong nợ

Kinh doanh - ANH MINH - 24/10/2019 07:07
Tổng nợ của 12 dự án thua lỗ ngành Công Thương đến hết tháng 6/2019 là hơn 20.060 tỉ đồng.

Phạt, truy thu thuế Asanzo hơn 68 tỉ, chuyển hồ sơ sang công an

Doanh nghiệp - Doanh nhân - PV - 24/10/2019 06:54
Sau khi ban hành quyết định xử phạt về thuế với Công ty CP Tập đoàn Asanzo của ông Phạm Văn Tam với tổng số tiền truy thu, phạt, chậm nộp trên 68 tỉ đồng, Cục Thuế TP.HCM đã ký quyết định chuyển hồ sơ cho Công an TP.HCM để truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi trốn thuế của doanh nghiệp này.

Huawei Mate X ra mắt, chỉ tại Trung Quốc và không Google

Sản phẩm - Dịch vụ - ANH DŨNG - 23/10/2019 21:53
TGTTO
Huawei cho biết, điện thoại gập đầu tiên của hãng sẽ chỉ được bán tại Trung Quốc và vẫn chưa biết khi nào mới có thể bán trên toàn cầu.

Bộ Công Thương gia hạn thuế chống bán phá giá đối với thép không gỉ cán nguội nhập khẩu

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 23/10/2019 21:28
TGTTO
Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 3162/QĐ-BCT về việc gia hạn áp dụng biện pháp chống bán phá giá (CBPG) đối với một số sản phẩm thép không gỉ cán nguội có xuất xứ từ Trung Quốc, Indonesia, Malaysia và vùng lãnh thổ Đài Loan.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO