Thứ 4, 25/11/2020, 09:56 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Đơn hàng nhỏ giọt, ngành da giày đối mặt khó khăn lớn nhất từ trước đến nay

TRẦN HÙNG 21/10/2020 14:00

TGTTO
Hiện nay tình hình đơn hàng của các doanh nghiệp trong ngành da giày vẫn rất ít ỏi do tác động của Covid-19.

Khi làn sóng Covid-19 lần đầu bùng phát, Công ty Cổ phần tập đoàn Gia Định (TP.HCM) đã cho một nửa trong số 5.000 lao động ngưng việc. Cũng trong thời gian đó công ty tiến hành tu sửa máy móc, thiết bị, chỉnh trang lại nhà xưởng chờ dịch bệnh qua đi để tái khởi động.

Tuy vậy cho đến hiện tại, đơn hàng mà công ty nhận được vẫn quá ít ỏi, khiến công ty Gia Định lâm vào tình cảnh hết sức khó khăn.

Ông Nguyễn Chí Trung, Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần tập đoàn Gia Định chia sẻ, từ đầu tháng 7 công ty đã bắt đầu các hoạt động sản xuất lại sau khi dịch bệnh dần được kiểm soát tại Việt Nam.

“Tuy nhiên, 2 thị trường lớn của công ty là Hoa Kỳ và Châu Âu vẫn đang bị dịch bệnh Covid hoành hành. Điều đó đồng nghĩa các đối tác từ 2 thị trường này vẫn chưa kí kết các đơn hàng mới. Hiện chúng tôi chỉ nhận được một số lượng nhỏ đơn hàng, không đủ sản xuất cho đến hết năm. Nếu so với cùng kỳ năm trước, số lượng đơn hàng sụt giảm đến 70%”, ông Trung nói.

Việc một tập đoàn lớn còn gặp khó khăn trong vấn đề thiếu đơn hàng thì với những doanh nghiệp vừa và nhỏ còn bết bát hơn.

Theo chia sẻ của ông Lê Văn Phước, Giám đốc công ty Giày Nguyên Khang, tính từ đầu năm đến nay công ty đã thua lỗ hàng tỷ đồng vì không có thị trường tiêu thụ. “Việc xuất khẩu bị đình trệ, doanh thu tại thị trường nội địa cũng không khá khẩm hơn là bao. Trong khi đó công ty vẫn phải chi trả tất cả các chi phí từ lương người lao động, tiền thuê đất, phí công đoàn, BHXH…”, ông Phước cho hay.

Ngành da giày đang đối diện với tình cảnh hết sức khó khăn. Ảnh: Trần Hùng

Tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp ngành này khó khăn đến nỗi các hội viên của Hội da giày TP.HCM không màng đến việc báo cáo tình hình hoạt động cho hội.

“Trong mấy tháng qua, chúng tôi nhận rất ít thông tin từ các hội viên. Họ chán nản đến mức không báo cáo tình hình hoạt động của công ty. Ban đầu vẫn có nhiều doanh nghiệp gửi kiến nghị nhờ hội hỗ trợ tiếp cận các gói tín dụng từ Chính phủ. Tuy nhiên, thủ tục, yêu cầu của các gói này quá khó khăn, dần dà các hội viên cũng lơ đi. Giờ họ tự mình chống chọi với khó khăn, tôi biết có một số doanh nghiệp đã phá sản nhưng chỉ là tự tìm hiểu, chứ hội viên cũng không nhận được thông báo nào từ những doanh nghiệp đó”, ông Nguyễn Văn Khánh, Phó Chủ tịch Hội Da giày TP.HCM cho biết.

Cũng theo ông Khánh, những thị trường lớn nhất của ngành này là Hoa Kỳ và Châu Âu gần như đóng băng từ đầu năm đến nay. Hiện tại cả 2 thị trường này vẫn đang bị dịch bệnh Covid-19 hoành hành, đồng nghĩa việc xuất khẩu sang đó là không thể.

Có nhiều trường hợp các doanh nghiệp dù đã sản xuất nhưng lại không thể xuất khẩu vì phía khách hàng lượng hàng bán ra giảm. Do vậy, những đơn hàng đã sản xuất xong cũng không được giao nhận vì khả năng khách hàng sẽ hủy đơn hàng là cao. Cuối cùng, việc khách hàng không tiếp tục đặt hàng do tình hình dịch bệnh dẫn đến việc mua bán bị ảnh hưởng.

Trong bối cảnh đó, ngành da giày chắc chắn sẽ không thể hoàn thành mục tiêu đề ra là đạt 24 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu trong năm 2020.

“Giờ dự đoán đạt được bao nhiêu đến cuối năm rất khó, tất cả tùy thuộc vào tình hình dịch bệnh. Hiện tại đã gần cuối tháng 10, thời gian ít ỏi còn lại của năm 2020 ngành da giày chắc chắn không thể nào hoàn thành được mục tiêu. Cái quan trọng trước mắt đối với doanh nghiệp ngành này là tồn tại cho đến khi qua dịch”, ông Khánh cho biết.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Cổ phiếu HP tăng mạnh sau báo cáo doanh thu

Doanh nghiệp - Doanh nhân - THÁI HƯNG - 25/11/2020 08:18
TGTTO
Ngày 24/11, công ty sản xuất máy tính cá nhân HP vừa có báo cáo kết quả doanh thu quý 3/2020 với nhiều kết quả tốt.

Hiệu quả kinh tế cao từ nuôi chim bồ câu lai Pháp

Nông nghiệp - 25/11/2020 08:00
TGTTO
Những người đã từng về thăm trại của gia đình anh Trần Công Chiến ở xã Minh Long, huyện Chơn Thành (Bình Phước) ấn tượng đầu tiên là hàng ngàn cặp chim bồ câu lai Pháp được nuôi nhốt trong lồng xếp thành các dãy dài trong khoảng diện tích hơn 1.000m2. Từ hiệu quả kinh tế mang lại hàng trăm triệu đồng mỗi tháng, mô hình của ông Chiến đã trở thành điểm “hot” để người dân có nhu cầu học hỏi chăn nuôi.

Hiện đại hóa nơi làm việc để nhân viên không nhàm chán

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HUỲNH DŨNG - 25/11/2020 07:50
TGTTO
Laura Gayle, người sáng lập BusinessWomanGuide.org - nền tảng cung cấp kiến thức về lĩnh vực khởi nghiệp, huy động vốn, tiếp thị kỹ thuật số… chia sẻ cách để xây dựng một văn phòng giúp nhân viên không nhàm chán.

Hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm sắp được đưa vào giao dịch

Kinh doanh - VĂN GIÁP - 25/11/2020 06:52
TGTTO
Theo Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã chấp thuận mẫu hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm cho thị trường chứng khoán phái sinh. Dự kiến sản phẩm phái sinh mới này sẽ được chính thức đưa vào giao dịch trong quý I/2021.

Lạc quan về phục hồi kinh tế, Dow Jones lần đầu vượt mốc 30.000 điểm

Tài chính - Chứng khoán - ANH DŨNG - 25/11/2020 06:29
TGTTO
Các chỉ số chứng khoán Mỹ đều tăng điểm vào thứ ba, riêng chỉ số Dow lần đầu tiên vượt mức 30.000 điểm khi các nhà đầu tư dự đoán sự phục hồi kinh tế năm 2021 nhờ vaccine Covid-19 và sự thông quan chính thức cho quá trình chuyển giao quyền lực Tổng thống Mỹ.

Realme đạt cột mốc doanh số 50 triệu sản phẩm

Công nghệ - ANH DŨNG - 25/11/2020 06:08
TGTTO
Realme được ghi nhận là thương hiệu điện thoại thông minh có thời gian ngắn nhất để đạt được cột mốc doanh số 50 triệu.

Một loạt tiệm mì ramen nối gót nhau phá sản vì dịch

Kinh doanh - THU AN - 24/11/2020 21:00
TGTTO
Sau khoảng thời gian dài khó khăn vì đại dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp kinh doanh mì ramen của Nhật Bản đối mặt với làn sóng vỡ nợ và rơi vào cảnh phá sản.

Thành phố Đà Nẵng và Móng Cái được vinh danh

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 24/11/2020 20:55
TGTTO
Thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) đã đạt giải thưởng về thành phố điều hành, quản lý thông minh. Trong khi đó Đà Nẵng được vinh danh là thành phố dịch vụ công thông minh, hạ tầng số thông minh, hấp dẫn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Nhiều diện tích tiêu của Bà Rịa - Vũng Tàu mất mùa

Nông nghiệp - HOÀNG NHỊ - 24/11/2020 16:42
TGTTO
Thời điểm này, đi về các vùng trồng hồ tiêu lớn của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu như Châu Đức, Xuyên Mộc… nhiều vườn tiêu lại đang rơi vào cảnh mất mùa, trong khi đến nay thị trường tiêu vẫn không có dấu hiệu khởi sắc, giá tiêu tuy có nhích lên đôi chút nhưng vẫn tiếp tục ở mức thấp, chỉ từ 55.000-57.000 nghìn đồng/kg. Mất mùa - rớt giá khiến nông dân trồng tiêu lại rơi vào cảnh nguy cơ thất thu nặng nề ở niên vụ 2020-2021 này.

Công nghiệp hỗ trợ phát triển tạo ra sản phẩm có sức cạnh tranh

Kinh doanh - NAM GIANG - 24/11/2020 16:33
TGTTO
Trong phát triển công nghiệp, ngành công nghiệp hỗ trợ góp phần quyết định đến hiệu quả, chất lượng và giá thành của sản phẩm. Việc phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ một cách hợp lý, cân đối trong bối cảnh toàn cầu hóa sẽ tạo ra các sản phẩm có sức cạnh tranh, hình thành mạng lưới sản xuất với nhiều lớp cung ứng, kết nối với các tập đoàn đa quốc gia, các doanh nghiệp FDI, các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp tại Hà Nội và các địa phương trong cả nước.

Doanh nghiệp Việt ‘lép vế’ trong cuộc đua giành thị phần điện toán đám mây

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 24/11/2020 16:20
TGTTO
Các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam mới chiếm được khoảng 20% thị phần, 80% vẫn là dùng công nghệ điện toán đám mây đặt tại nước ngoài. Thực tế này đòi hỏi các doanh nghiệp Việt phải liên minh lại với nhau để không bị thua trên sân nhà.

VIB ra mắt tài khoản ngân hàng số toàn diện đầu tiên tại VN

Kinh doanh - HỒNG TRÂM - 24/11/2020 16:13
TGTTO
Ngân hàng VIB vừa triển khai tài khoản ngân hàng số toàn diện đầu tiên tại Việt Nam. Với tài khoản này, toàn bộ quy trình mở và sử dụng tài khoản đều được thực hiện online, khách hàng không cần đến quầy giao dịch, không tiếp xúc tư vấn viên và không nộp hồ sơ giấy.

Công bố Top 10 công ty uy tín ngành logistics năm 2020

Kinh doanh - NGỌC QUỲNH - 24/11/2020 15:58
TGTTO
Ngày 24/11, Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) công bố Top 10 công ty uy tín ngành logistics năm 2020.

Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh giảm giá USD lần đầu trong năm 2020

Tài chính - Chứng khoán - ĐỖ HUYỀN - 24/11/2020 15:52
TGTTO
Theo thông tin từ Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước, giá USD hôm nay (24/11) đã được điều chỉnh giảm ở cả chiều mua vào và bán ra. Đây là lần điều chỉnh đầu tiên của Ngân hàng Nhà nước trong năm 2020.

Tháng 12 chính thức phát sóng VinaPhone 5G tại Hà Nội và TP.HCM

Thế giới số - ĐỨC HIỆP - 24/11/2020 15:49
TGTTO
Hiện VNPT đang gấp rút hoàn thành lắp trạm 5G để sẵn sàng phát sóng và cung cấp VinaPhone 5G thương mại tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM vào tháng 12/2020.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO