Thứ 6, 22/11/2019, 22:06 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

'Đổi ngôi' chuyển mạng giữ số

TRỌNG HIỀN 20/06/2019 14:15

TGTTO
Trong nửa đầu tháng 6/2019, lượng thuê bao chuyển đi của dịch vụ chuyển mạng giữ số (Mobile Number Portability – MNP) tại các nhà mạng có những dấu hiệu “bất thường”. Đã có sự xáo trộn ngôi thứ về số lượng thuê bao bỏ nhà mạng ra đi và đến.

Theo số liệu của Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông), từ ngày 1 – 10/6/2019, số lượng thuê bao đăng ký chuyển đi “thành công” của 4 nhà mạng là 16.609. Trong đó, Vietnamobile là 1.048 thuê bao, MobiFone – 3.442 thuê bao, Viettel – 5.370 thuê bao, VinaPhone – 6.749 thuê bao. Đối chiếu với cùng kỳ tháng 5/2019, về lượng thuê bao đi trong nửa đầu tháng 6/2019 đã có sự “đổi ngôi”: VinaPhone đã giành ngôi đầu bảng!

Khách hàng đang giao dịch tại MobiFone. Ảnh: Trọng Hiền

Đổi ngôi… chót bảng!

Còn kể từ ngày dịch vụ MNP có hiệu lực tại thị trường Việt Nam (16/11/2018) cho đến ngày 10/6/2019, Viettel là nhà mạng có lượng thuê bao chuyển đi lớn nhất - 227.407 thuê bao, kế tiếp là VinaPhone là 142.284 thuê bao, MobiFone đứng thứ ba với 80.884 thuê bao, Vietnamobile “chót bảng” khi chỉ có 20.669 thuê bao.

Xét về giá trị tuyệt đối, Vietnamobile là nhà mạng có số thuê bao ra đi thấp nhất nhưng vì lượng thuê bao hiện hữu của nhà mạng này chừng 10 triệu thuê bao so với 116,5 triệu thuê bao còn lại của 3 nhà mạng (thống kê tháng 5/2019 của cục Viễn thông) là “nỗi đau của nhà mạng này”. Xét riêng 3 nhà mạng có lượng thuê bao lớn, MobiFone là nhà mạng có lượng thuê bao đi thấp nhất, kế tiếp là VinaPhone, còn cao nhất là Viettel.

Khi vui thì đậu, khi buồn thì bay

Kinh doanh dịch vụ di động, con số khách hàng rời nhà mạng luôn là nỗi lo lớn nhất. Đại diện một nhà mạng bình luận: “Nhà mạng có gì đó hấp dẫn mới thu hút thuê bao đến. Nhưng nhìn thấy lượng thuê bao tăng vào thời điểm này chưa lấy làm vui vì đó vẫn là lượng thuê bao vãng lai. Thuê bao phải gắn bó và sử dụng dịch vụ của nhà mạng ít nhất một năm mới biết thuộc vào nhóm khách nào, trung thành hay thời vụ”.

Nhà mạng còn “đau đầu” vì hiện tượng nhiều thuê bao “khi vui thì đậu, khi buồn thì bay”. Cũng trong thống kê của cục Viễn Thông, từ ngày 16/11/2018 – 10/6/2019, nhà mạng VinaPhone có 5.969 thuê bao chuyển đi nhiều lần, kế tiếp là MobiFone với 1.426 thuê bao, rồi đến Viettel – 622 thuê bao, cuối cùng là Vietnamobile – 355 thuê bao. Có thể hiểu, đây là những thuê bao rời nhà mạng A đến nhà mạng B, sau đó muốn quay về nhà mạng A hoặc tìm đến nhà mạng C.

Theo quy định của dịch vụ MNP, thuê bao phải sử dụng dịch vụ nhà mạng B trong vòng 90 ngày, thực hiện những nghĩa vụ với nhà mạng, sau đó mới được đi tiếp... Theo các nhà mạng, có nhiều nguyên nhân để thuê bao chuyển đi nhiều lần: dịch vụ chăm sóc khách hàng, chất lượng sóng, tốc độ internet của nhà mạng cũ “không ngon” bằng nhà mạng cũ; những gói cước ưu đãi cho thuê bao mới (kể từ khi dịch vụ MNP có hiệu lực) không thật sự hấp dẫn…

Làm sao để giữ thuê bao?

Các nhà mạng hiện nay đã có những chính sách mới dành cho thuê bao đến như những gói cước ưu đãi, gia tăng trạm phát sóng, cước dữ liệu siêu rẻ để khách hàng tận dụng năng lực của hạ tầng mạng…, nhưng chưa có những ưu đãi đặc biệt để giữ chân hàng triệu thuê bao trung thành từ nhiều năm nay. Nhiều thuê bao có hàng chục năm gắn bó ta thán rằng: “Nhìn những ưu đãi của nhà mạng dành cho thuê bao mới mà ham. Trong khi đó, thuê bao cũ không có gì hấp dẫn cả”.

Để giữ chân thuê bao trung thành, ngày 14/6/2019, MobiFone có chương trình khuyến mại cho những thuê bao là hội viên nằm trong danh sách Kết nối dài lâu. Theo đó, từ ngày 15/6 đến 15/8/2019, những thuê bao hạng kim cương, vàng và titan chỉ trả 1 triệu đồng/ đêm khi nghỉ tại các khách sạn, khu nghỉ dưỡng ở Sapa, Hà Nội, Hạ Long, Đà Nẵng, Hội An, Vũng Tàu, Nha Trang, Đà Lạt, TP.HCM... có mức tiêu chuẩn 4 sao trở lên với quy định: hội viên kim cương có 4 đêm, hội viên vàng 3 đêm, còn hội viên titan là 2 đêm; mở rộng danh sách các sân bay có phòng khách hạng thương gia, giảm giá 300.000 đồng khi mua vé máy bay...

Đại diện MobiFone cho biết: “Đây là chương trình ưu đãi định kỳ của MobiFone dành riêng cho hội viên Kết nối dài lâu”. Nhưng tiêu chí nào để được là hội viên Kết nối dài lâu đến nay vẫn chưa được nhà mạng này công bố. “Như món quà từ trên trời rơi xuống. Một ngày nọ cách đây chừng 3 năm, tôi nhận được cuộc gọi từ nhà mạng thông báo là hội viên hạng vàng, được ưu đãi này nọ. Mấy khi xài những ưu đãi đó nhưng có còn hơn không. Gần đây tôi mới dùng thử phòng thương gia ở sân bay nhờ thông tin từ một người bạn”, bà Ngân, một thuê bao xài MobiFone gần 20 năm tại TP.HCM chia sẻ.

Viettel đã có chương trình thẻ ưu đãi hội viên Viettel Privilege từ năm 2008 với những ưu đãi tại các đối tác chăm sóc sức khoẻ, giáo dục, khách sạn, sân bay, mua sắm, ẩm thực… tại Việt Nam như: Novotel, FLC, Victoria, Vinmec, Shiki BBQ… nhưng số lượng đối tác chưa nhiều. Nhiều khách hàng than phiền dịch vụ của nhiều đối tác Viettel chưa thật sự hấp dẫn.

VinaPhone cũng có chương trình ưu đãi dành cho khách hàng nhiều hạng, từ khách hàng thân thiết đến khách hàng hạng kim cương nhưng cách làm chẳng ra sao như thừa nhận của đại diện VinaPhone. Vị đại diện này xác nhận, VinaPhone cũng có chương trình VinaPhone Plus có nhiều ưu đãi nhưng số lượng đối tác còn ít, giá trị không thiết thực, quy trình thực hiện quá phức tạp... nên không kích thích khách hàng. Nhiều khách hàng sử dụng dịch vụ di động của VinaPhone từ những năm 1998 đến nay với mức cước thấp nhất là 300.000 đồng/ tháng nhưng hơn 20 năm chẳng hề nhận được ưu đãi nào, nói gì đến dịch vụ miễn phí phòng chờ thương gia tại các sân bay nội địa!

Nếu các nhà mạng không tạo ra những giá trị khác biệt, cứ làm theo cách ban phát, làm cho có làm..., đừng trách thuê bao bỏ mà đi...


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Sản phụ sinh đôi vượt cửa tử vì tai biến sản khoa nhau thai "cài răng lược"

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 22/11/2019 17:31
TGTTO
Chị Trần Thị Mai Hương, 29 tuổi, ở Hà Nội, vừa vượt qua cửa tử sau khi bị tai biến sản khoa "nhau cài răng lược”, thủng động mạch chủ, mất máu nặng.

Vlogger Quỳnh Trần JP về Việt Nam tham gia talkshow cùng NSND Hồng Vân

Xem - Nghe - Đọc - MAI TRANG - 22/11/2019 16:27
TGTTO
“Hot vlogger” Quỳnh Trần JP chính thức xác nhận tham gia talkshow ‘Mẹ tuyệt vời nhất’. Đây là chương trình truyền hình đầu tiên và duy nhất cô tham gia khi trở về Việt Nam sau khi nổi tiếng trên mạng xã hội trong vai trò vlogger.

Bất ngờ với mặt cỏ sân thi đấu của U22 Việt Nam tại Philippines

Xem - Nghe - Đọc - 22/11/2019 16:14
Khác hẳn với bầu không khí trầm lắng trên đường phố Manila (Philippines), bên trong Khu Liên hợp thể thao Memorial Rizal, các công nhân nước chủ nhà đang hoạt động hết công suất để kịp hoàn thiện các công trình thể thao phục vụ cho SEA Games 30 sẽ khai mạc ngày 30/11 tới.

Nữ ca sĩ Normani khoe 3 vòng bốc lửa khi làm đại sứ thương hiệu cho hãng nội y nổi tiếng của Rihanna

Thế giới sao - HOÀI AN - 22/11/2019 16:10
TGTTO
Người hâm mộ Normani vừa được phen “đứng ngồi không yên” sau khi cựu thành viên của nhóm nhạc nữ Fifth Harmony tung bộ ảnh chụp với nội y đỏ rực cộp mác Savage X Fenty - thương hiệu thời trang xa xỉ do nữ ca sĩ Rihanna “cầm trịch”.

Lào Cai ứng dụng công nghệ để cảnh báo sớm nguy cơ trượt lở đất đá

Xã hội - ĐỨC HIỆP - 22/11/2019 16:08
TGTTO
Trạm cảnh báo sớm nguy cơ trượt lở đất đá hoạt động dựa trên cơ sở kết nối nhiều thiết bị quan trắc các tín hiệu khác nhau theo thời gian thực liên quan đến lượng mưa, dịch chuyển của khối đất đá, xác định chấn rung khi dòng bùn, đá di chuyển...

Việt Nam ngày càng thu hút đầu tư Nhật Bản vì có tiềm năng thị trường

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 22/11/2019 15:45
TGTTO
Trong những năm gần đây, đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam ngày càng tăng do Việt Nam có tiềm năng thị trường, chi phí nhân công thấp và nguồn lao động trẻ dồi dào...

Chuyên gia bảo mật: Lộ dữ liệu ngân hàng là vụ việc hết sức nghiêm trọng

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 22/11/2019 15:26
TGTTO
Liên quan đến nghi vấn một ngân hàng trong nước bị lộ lọt dữ liệu người dùng, chuyên gia bảo mật Công ty Cổ phần An ninh mạng Việt Nam (VSEC) cho rằng đây là vụ việc hết sức nghiêm trọng.

Thủ tướng được bổ sung thẩm quyền

Thời sự - 22/11/2019 15:18
Thành lập hội đồng giải quyết những vấn đề quan trọng liên ngành là một trong những thẩm quyền mới được bổ sung cho Thủ tướng.

TP.HCM: Bắt xe tải chở gần 1 tấn bánh bông lan Trung Quốc nhập lậu

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 22/11/2019 14:58
TGTTO
Chiếc xe tải chở gần 1 tấn bánh bông lan các loại chi chít chữ Trung Quốc được mua trôi nổi trên mạng để phân phối cho những tiệm tạp hóa trước trường học trên địa bàn TP.HCM.

Sự thật về công nghệ Đức trong nhà máy nước sông Đuống của Shark Liên

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 22/11/2019 13:57
Bà Đỗ Thị Kim Liên (Shark Liên), Chủ tịch HĐQT Aqua One, khẳng định công nghệ của Nhà máy nước mặt sông Đuống là công nghệ châu Âu, nước đạt tiêu chuẩn châu Âu. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Aone Deutschland AG, đối tác vừa cung cấp thiết bị vừa vận hành cho Nhà máy nước mặt sông Đuống, là ông Lê Toàn, chồng Shark Liên.

Mạo hiểm cover tình khúc nổi tiếng của nhiều ca sĩ lớn, Tăng Phúc chạy theo trend?

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 22/11/2019 13:53
TGTTO
Sau chuỗi minishow acoustic thành công khi đưa hình ảnh một nghệ sĩ lãng tử, yêu âm nhạc tới khán giả, quán quân "Ẩn số hoàn hảo 2019" - Tăng Phúc tiếp tục chia sẻ về dự án "Phúc Acoustic" ghi hình tại Đà Lạt. Giọng ca trẻ khẳng định những ca khúc trong dự án mang màu sắc riêng biệt, không bắt chước hay ăn theo trào lưu.

Victoria's Secret hủy show nội y

Văn hóa - Giải trí - 22/11/2019 13:38
Victoria's Secret không tổ chức sự kiện thời trang với các siêu mẫu mặc nội y, đeo cánh thiên thần như thường lệ.

Ngân hàng Hàng hải nói gì trước nghi vấn dữ liệu khách hàng bị rò rỉ?

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 22/11/2019 11:22
TGTTO
Liên quan đến việc thông tin dữ liệu khách hàng được cho là của MSB bị hack và tung lên một diễn đàn, phía MSB khẳng định hiện chưa xác thực được đây có thực sự là thông tin từ MSB hay không bởi đó hoàn toàn chỉ là dữ liệu cá nhân, không có các thông tin giao dịch ngân hàng.

Ôtô nhập khẩu về Việt Nam đạt mức kỷ lục

Xe - 22/11/2019 10:39
16.683 xe về nước trong tháng 10 là con số cao nhất từ đầu 2019, tăng hơn 131% so với cùng kỳ 2018.

Doanh nghiệp nước ngoài đổ tiền mua cổ phần đầu tư bất động sản

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 22/11/2019 10:24
TGTTO
Các doanh nghiệp nước ngoài đang tích cực đầu tư vào thị trường bất động sản Việt Nam khiến luồng vốn FDI đổ vào bất động sản qua kênh góp vốn, mua cổ phần tăng đột biến.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO