Thứ 7, 23/02/2019, 11:22 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Đổi mới thi THPT quốc gia 2019: Học sinh học lực trung bình gặp khó

06/12/2018 07:54

TGTTO
Mới đây, Bộ GDĐT đã công bố những thông tin ban đầu về việc tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Theo đó, Bộ đưa ra nhiều thay đổi trong các khâu chấm thi, để tối ưu hóa hiệu quả, tính an toàn, bảo mật của kỳ thi.

        

Dùng điểm trung bình năm để xét tuyển

Điểm thay đổi lớn nhất kỳ thi năm nay chính là việc xét kết quả thi. Điểm xét tốt nghiệp THPT gồm 70% điểm trung bình các bài thi THPT quốc gia dùng để xét tốt nghiệp THPT, 30% điểm trung bình cả năm lớp 12 của thí sinh cộng điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có).

Một số thay đổi cụ thể như khâu chấm thi sẽ được đảm bảo an toàn tối đa. Phòng chấm thi sẽ được đặt camera 24/24, toàn bộ khâu chấm thi sẽ do trường đại học chủ trì và Bộ GDĐT trực tiếp chỉ đạo tổ chức chấm thi bài trắc nghiệm.

Thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại Hà Nội. Ảnh: Việt Phương

Quá trình xử lý bài thi trắc nghiệm cũng được mã hóa để tránh người dùng can thiệp và đảm bảo trong suốt quá trình xử lý bài thi, không ai có thể có được thông tin về thí sinh và bài thi của thí sinh. Có thể nói, đây là một hình thức đánh phách điện tử.

Thầy giáo Đỗ Ngọc Hà - giáo viên Vật Lý (Trung tâm GD Hocmai, Hà Nội) phân tích. Ví dụ năm ngoái điểm tổng kết lớp 12 là 7 điểm thì điểm trung bình tốt nghiệp của thí sinh chỉ cần 3 điểm là đỗ (trường hợp ko có điểm khuyến khích và ưu tiên). Theo thầy Hà năm nay nếu tổng kết lớp 12 là 7 điểm thì điểm trung bình tốt nghiệp các bài thi phải là 4,2 mới đỗ. Tức là thi THPT quốc gia trung bình mỗi bài thi phải tăng lên 1,2 điểm, 4 bài thi tổng phải tăng khoảng 5 điểm. Tính trên từng môn có vẻ số điểm này không cao nhưng trên tổng các môn thì học sinh phải cố gắng hơn khá nhiều.

“Hiện tại tôi chưa rõ Bộ GDĐT có giữ nguyên điểm xét tốt nghiệp là 5 điểm như năm ngoái hay không? Nếu như vẫn giữ mức đó thì học sinh ở mức độ trung bình phải cố gắng rất nhiều mới đỗ được tốt nghiệp, vì đây là lớp học sinh nhạy cảm nhất với các thay đổi thi cử. Cả nước năm vừa rồi có khoảng 60.000 học sinh thi môn Văn không quá 3 điểm, môn Tiếng anh có khoảng 300.000 học sinh dưới 3 điểm, chưa kể các môn khác. Năm vừa rồi tính tỷ lệ điểm 50 - 50% nên học sinh chỉ cần qua điểm liệt đã đỗ tốt nghiệp còn năm nay thì khác hoàn toàn”- thầy Hà nói.

Theo thầy Hà, hiện chỉ có bài thi THPT quốc gia là đánh giá tương đối chính xác năng lực của thí sinh. Việc bộ tăng % điểm xét tốt nghiệp cho các bài thi THPTQG cũng là hợp lý. Tuy nhiên, Bộ nên cân nhắc xét theo tỷ lệ nào, vì điều đó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kết quả thi. Ví dụ, nếu để 90% điểm bài thi + 10% điểm tổng kết lớp 12 thì tỷ lệ tốt nghiệp sẽ giảm cực sâu.

PGS-TS Trần Văn Tớp - Phó hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội nhận định, hầu hết các trường có thể đáp ứng được việc đặt camera giám sát chấm thi nhưng không phải trường ĐH nào cũng có thể đủ năng lực, điều kiện để chấm thi trắc nghiệm. Vì vậy, khi chấm thi trắc nghiệm, Bộ GDĐT nên chọn những trường có kinh nghiệm, đủ năng lực, điều kiện tham gia công tác chấm bài cho thí sinh. Ngoài ra, Bộ GDĐT nên tổ chức tập huấn thêm cho các trường ĐH tham gia vào công tác chấm thi.

Thầy Đào Tuấn Đạt - phụ trách chuyên môn trường THPT Anhxtanh, Hà Nội nhận định, Bộ GDĐT đã có những thay đổi ở khâu kỹ thuật nhằm hạn chế gian lận, như xếp phòng thi, đánh phách điện tử và không can thiệp sửa chữa được phần mềm. Gian lận nếu có chỉ có thể xảy ra ở khâu tổ chức và coi thi. Sau nhiều năm coi thi THPT quốc gia, giáo viên này đề xuất trưởng điểm thi nên đến từ các trường ĐH.

Giáo viên, học sinh “bí” hướng ôn thi

Cô Vũ Thạch Thảo – giáo viên môn Sinh học tại Thanh Hóa băn khoăn về việc đề thi “chủ yếu là chương trình lớp 12”:  “Vẫn biết đây chỉ là những thông tin ban đầu chưa có tính cụ thể của Bộ GDĐT, tuy nhiên việc giới hạn nội dung thi “chủ yếu là chương trình lớp 12” thực sự khiến cho giáo viên và học sinh hoang mang. Có lẽ đến thời điểm này Bộ vẫn chưa thống nhất được số phần trăm nội dung đề thi chia cho mỗi lớp nên vẫn sử dụng thuật ngữ áng chừng?”.

Cô Thảo nhấn mạnh, Bộ GDĐT cần càng sớm công bố đề minh họa càng tốt cho học sinh và giáo viên. Bởi hiện giờ tình trạng đề thi vẫn lơ lửng, mơ hồ khiến cho việc ôn thi rất khó khăn. Mặc dù rất muốn loại bỏ tâm lý “học để thi” nhưng với tính quan trọng của kỳ thi THPT quốc gia như thế này thì việc ôn thi sao cho tốt vẫn là ưu tiên hàng đầu.

Thực tế, việc đề thi minh họa công bố muộn thì đối tượng bị ảnh hưởng lớn nhất là những học sinh tích cực, chủ động ôn thi. Những học sinh này thường sẽ hoàn thành chương trình lớp 12 từ rất sớm, nhưng lại không biết ôn bao nhiêu chương trình lớp 11, 10 là đủ để đạt kết quả tối đa.

Theo chia sẻ của một giáo viên có kinh nghiệm, để xây dựng 1 chương trình học, ôn thi tốt thì cần tối thiểu là 2 tháng để hệ thống về mặt kiến thức, bài tập và biên soạn tài liệu liên quan. Nếu để sang tới đầu năm 2019 Bộ GDĐT mới công bố đề thi minh họa là khá muộn, rất khó để các thầy cô “trở tay”.

        
         VIỆT PHƯƠNG/Dân Việt        
        
                 
                 
          
           

Với điểm xét tốt nghiệp THPT gồm 70% điểm trung bình các bài thi THPT quốc gia dùng để xét tốt nghiệp THPT + 30% điểm trung bình cả năm lớp 12 của thí sinh là đề cao vai trò quan trọng của kỳ thi THPT quốc gia. Đây cũng là yếu tố quan trọng để thí sinh ý thức học tập nghiêm túc để có kết quả thi tốt nhất”.

PGS-TS Trần Văn Tớp

Sẵn sàng tâm lý đổi mới

“Thực tế, học sinh chúng em đã chuẩn bị sẵn tâm lý cho những thay đổi trong kỳ thi năm nay nên không quá bất ngờ. Vài năm trở lại đây Bộ GDĐT liên tục thay đổi cách thức thi nên bản thân em cũng chọn cho mình cách an toàn đó là học đều các môn và không “ngắm” quá cao.

Việc tính điểm kiểu mới 30% điểm trung bình lớp 12 – 70% điểm thi tốt nghiệp, theo em sẽ có ảnh hưởng với những bạn không nắm chắc kiến thức. Bởi theo như em được biết, năm ngoái cách tính điểm 50 – 50 thì học sinh không quá phụ thuộc vào bài thi, chỉ cần không bị điểm liệt là gần như chắc chắn đỗ tốt nghiệp”.

Em Lê Hải Yến – học sinh lớp 12 THPT Cầu Giấy (Hà Nội)

Cần siết chặt an toàn thi cử

“Tôi vẫn luôn phối hợp với các thầy cô giáo của con, cũng như theo dõi thông tin từ báo đài để nắm rõ thông tin về kỳ thi THPT quốc gia 2019. Theo tôi những thay đổi của Bộ GDĐT năm nay là tiến bộ vì 2 lý do. Thứ nhất: Việc áp dụng 30 – 70 sẽ khiến học sinh phải “học thật” và có động lực học tập hơn cho kỳ thi. Thứ hai: Việc siết chặt lại an toàn thi cử, đánh phách điện tử là điều tôi rất hoan nghênh. Nếu để tình trạng sai phạm diễn ra trên diện rộng như năm ngoái thì không biết có bao nhiều cháu đủ điểm nhưng phải trượt đại học nữa. Hơn nữa những điều chỉnh này cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi đưa vào thực hiện để tránh sai sót”.

Nguyễn Thị Thơ (phụ huynh, Giảng Võ, Hà Nội) 

          
         
               

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung: Tôm hùm Canada đắc lợi

Quốc tế - HƯƠNG GIANG - 23/02/2019 10:57
Trong năm 2017, Trung Quốc đã mua khoảng 128 triệu USD tôm hùm từ Mỹ. Đến tháng 7/2018, khi các biện pháp thuế quan có hiệu lực, người tiêu dùng Trung Quốc đã chuyển sang tôm hùm Canada.

Cách dạy trẻ đối phó với mụn trứng cá

Với con - BÌNH MINH - 23/02/2019 10:56
TGTTO
Là cha mẹ bạn cần chăm sóc, chỉ bảo thêm về sức khỏe tinh thần và thể chất của con bạn, trong đó có cả việc giúp trẻ đối phó với tình trạng mụn trứng cá.

4 thực phẩm thân thiện với răng

Phòng mạch - Tư vấn - HUỲNH DŨNG - 23/02/2019 10:56
TGTTO
Những thực phẩm này không chỉ cải thiện sức khỏe răng mà còn giúp tăng cường sức khỏe tổng thể.

Để ngăn ngừa ung thư đại trực tràng, hãy thêm tỏi, hành tây vào bữa ăn

Sức khỏe - ĐĂNG TRÌNH - 23/02/2019 10:55
TGTTO
Tiêu thụ các loại rau củ thuộc chi allium bao gồm tỏi, hành tây có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng, các nhà nghiên cứu cho biết.

24 năm trôi qua, Dow Jones mới lặp lại kỷ lục này

Tài chính - Chứng khoán - ĐỒNG AN - 23/02/2019 10:55
TGTTO
Thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục đi lên mạnh mẽ trong phiên giao dịch hôm qua, giúp chỉ số Dow Jones ghi nhận chuỗi chiến thắng hàng tuần dài nhất trong hơn hai thập kỷ qua, nhờ sự lạc quan về các cuộc đàm phán thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, mà một thỏa thuận đang ngày càng tiến gần hơn.

Trợ lý số 1 của HLV Park Hang-seo dẫn dắt tuyển U22 VN tại SEA Games 30

Xem - Nghe - Đọc - ANH DŨNG - 23/02/2019 10:54
TGTTO
Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) vừa chính thức thông báo, vị trí huấn luyện viên (HLV) đội tuyển U22 Việt Nam tham dự SEA Games 30 sẽ do ông Lee Young-jin, “cánh tay phải” của HLV Park Hang-seo đảm nhiệm.

Nokia 8 được nhận bản cập nhật Android 9 Pie cùng bản vá bảo mật tháng 2/2019

Công nghệ - RẠNG ĐÔNG - 23/02/2019 10:15
TGTTO
HMD Global là một trong những thương hiệu giữ lời hứa khi liên tục cập nhật hệ điều hành Android 9 Pie cho các thiết bị của mình. Và theo thông tin mới nhất, điện thoại Nokia 8 (2017) tiếp tục nhận được bản cập nhật này.

Chiến hạm Meizu Note 9 bất ngờ xuất hiện trên AnTuTu

Thế giới số - BÌNH MINH - 23/02/2019 10:14
TGTTO
Mới đây, một điện thoại thông minh Meizu mới có số model M1923 Meizu đã xuất hiện trên cơ sở dữ liệu của phần mềm AnTuTu và nhiều người tin rằng đây chính là Meizu Note 9 sắp ra mắt.

Vụ hai nữ sinh “biệt tích” nhiều ngày đã được tìm thấy khi đang đi bán bún thuê

Xã hội - DANH THI - 23/02/2019 09:50
TGTTO
Do thấy gia đình khó khăn, bố mẹ cực khổ, nữ sinh lớp 11 cùng em gái rủ nhau đi làm thuê mà không nói cho gia đình biết khiến mọi người lo lắng trình báo mất tích lên cơ quan chức năng.

Camera của Nokia 9 PureView sẽ không gây thất vọng

Thế giới số - HUỲNH DŨNG - 23/02/2019 09:49
TGTTO
Chỉ còn chưa đầy 48 giờ nữa thì chiến hạm Nokia 9 PureView sẽ ra mắt. Mới đây, nhiều thông tin mới lên quan tới thiết bị bất ngờ được tiết lộ trước thềm ra mắt.

Song Hye Kyo, Song Joong Ki phủ nhận hôn nhân rạn nứt

Thế giới sao - NHƯ ANH - 23/02/2019 09:49
Hai diễn viên Hàn Quốc lên tiếng về các tin đồn ngoại tình, ly dị.

Reuters: Vietjet hợp tác với Boeing nhân Hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HOÀI AN - 23/02/2019 08:59
TGTTO
Ngày 22/2, Reuters đưa tin Công ty Cổ phần Hàng không của Vietjet Việt Nam dự kiến sẽ ký một hợp đồng lớn với Hãng sản xuất máy bay lớn nhất thế giới Boeing nhân dịp Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai được tổ chức ở Hà Nội vào tuần tới.

Vay mua nhà ngày càng khó

Bất động sản - THÁI PHƯƠNG - 23/02/2019 08:58
Lãi suất vay mua nhà có xu hướng nhích lên, trong khi nguồn vốn cho vay trung dài hạn của ngân hàng không còn dồi dào như trước.

Bắt đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội Zalo

Xã hội - TUẤN TRUNG - 23/02/2019 08:44
Với thủ đoạn giả danh là nhân viên trung tâm Zalo gọi điện thoại yêu cầu chủ tài khoản Zalo cung cấp mật khẩu, sau đó soạn tin nhắn yêu cầu chuyển tiền cho vay, Đạt đã lừa nhiều người với tổng số tiền 35 triệu đồng.

EU muốn đẩy nhanh thỏa thuận cắt giảm thuế quan với Mỹ

Quốc tế - HỮU BÌNH - 23/02/2019 08:43
Cần phải tiếp tục đàm phán cắt giảm thuế đối với các mặt hàng công nghiệp với Mỹ dựa trên tuyên bố chung đạt được tháng 7 năm ngoái.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO