Thứ 4, 18/09/2019, 16:05 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Đổi mới thi THPT quốc gia 2019: Học sinh học lực trung bình gặp khó

06/12/2018 07:54

TGTTO
Mới đây, Bộ GDĐT đã công bố những thông tin ban đầu về việc tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Theo đó, Bộ đưa ra nhiều thay đổi trong các khâu chấm thi, để tối ưu hóa hiệu quả, tính an toàn, bảo mật của kỳ thi.

        

Dùng điểm trung bình năm để xét tuyển

Điểm thay đổi lớn nhất kỳ thi năm nay chính là việc xét kết quả thi. Điểm xét tốt nghiệp THPT gồm 70% điểm trung bình các bài thi THPT quốc gia dùng để xét tốt nghiệp THPT, 30% điểm trung bình cả năm lớp 12 của thí sinh cộng điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có).

Một số thay đổi cụ thể như khâu chấm thi sẽ được đảm bảo an toàn tối đa. Phòng chấm thi sẽ được đặt camera 24/24, toàn bộ khâu chấm thi sẽ do trường đại học chủ trì và Bộ GDĐT trực tiếp chỉ đạo tổ chức chấm thi bài trắc nghiệm.

Thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại Hà Nội. Ảnh: Việt Phương

Quá trình xử lý bài thi trắc nghiệm cũng được mã hóa để tránh người dùng can thiệp và đảm bảo trong suốt quá trình xử lý bài thi, không ai có thể có được thông tin về thí sinh và bài thi của thí sinh. Có thể nói, đây là một hình thức đánh phách điện tử.

Thầy giáo Đỗ Ngọc Hà - giáo viên Vật Lý (Trung tâm GD Hocmai, Hà Nội) phân tích. Ví dụ năm ngoái điểm tổng kết lớp 12 là 7 điểm thì điểm trung bình tốt nghiệp của thí sinh chỉ cần 3 điểm là đỗ (trường hợp ko có điểm khuyến khích và ưu tiên). Theo thầy Hà năm nay nếu tổng kết lớp 12 là 7 điểm thì điểm trung bình tốt nghiệp các bài thi phải là 4,2 mới đỗ. Tức là thi THPT quốc gia trung bình mỗi bài thi phải tăng lên 1,2 điểm, 4 bài thi tổng phải tăng khoảng 5 điểm. Tính trên từng môn có vẻ số điểm này không cao nhưng trên tổng các môn thì học sinh phải cố gắng hơn khá nhiều.

“Hiện tại tôi chưa rõ Bộ GDĐT có giữ nguyên điểm xét tốt nghiệp là 5 điểm như năm ngoái hay không? Nếu như vẫn giữ mức đó thì học sinh ở mức độ trung bình phải cố gắng rất nhiều mới đỗ được tốt nghiệp, vì đây là lớp học sinh nhạy cảm nhất với các thay đổi thi cử. Cả nước năm vừa rồi có khoảng 60.000 học sinh thi môn Văn không quá 3 điểm, môn Tiếng anh có khoảng 300.000 học sinh dưới 3 điểm, chưa kể các môn khác. Năm vừa rồi tính tỷ lệ điểm 50 - 50% nên học sinh chỉ cần qua điểm liệt đã đỗ tốt nghiệp còn năm nay thì khác hoàn toàn”- thầy Hà nói.

Theo thầy Hà, hiện chỉ có bài thi THPT quốc gia là đánh giá tương đối chính xác năng lực của thí sinh. Việc bộ tăng % điểm xét tốt nghiệp cho các bài thi THPTQG cũng là hợp lý. Tuy nhiên, Bộ nên cân nhắc xét theo tỷ lệ nào, vì điều đó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kết quả thi. Ví dụ, nếu để 90% điểm bài thi + 10% điểm tổng kết lớp 12 thì tỷ lệ tốt nghiệp sẽ giảm cực sâu.

PGS-TS Trần Văn Tớp - Phó hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội nhận định, hầu hết các trường có thể đáp ứng được việc đặt camera giám sát chấm thi nhưng không phải trường ĐH nào cũng có thể đủ năng lực, điều kiện để chấm thi trắc nghiệm. Vì vậy, khi chấm thi trắc nghiệm, Bộ GDĐT nên chọn những trường có kinh nghiệm, đủ năng lực, điều kiện tham gia công tác chấm bài cho thí sinh. Ngoài ra, Bộ GDĐT nên tổ chức tập huấn thêm cho các trường ĐH tham gia vào công tác chấm thi.

Thầy Đào Tuấn Đạt - phụ trách chuyên môn trường THPT Anhxtanh, Hà Nội nhận định, Bộ GDĐT đã có những thay đổi ở khâu kỹ thuật nhằm hạn chế gian lận, như xếp phòng thi, đánh phách điện tử và không can thiệp sửa chữa được phần mềm. Gian lận nếu có chỉ có thể xảy ra ở khâu tổ chức và coi thi. Sau nhiều năm coi thi THPT quốc gia, giáo viên này đề xuất trưởng điểm thi nên đến từ các trường ĐH.

Giáo viên, học sinh “bí” hướng ôn thi

Cô Vũ Thạch Thảo – giáo viên môn Sinh học tại Thanh Hóa băn khoăn về việc đề thi “chủ yếu là chương trình lớp 12”:  “Vẫn biết đây chỉ là những thông tin ban đầu chưa có tính cụ thể của Bộ GDĐT, tuy nhiên việc giới hạn nội dung thi “chủ yếu là chương trình lớp 12” thực sự khiến cho giáo viên và học sinh hoang mang. Có lẽ đến thời điểm này Bộ vẫn chưa thống nhất được số phần trăm nội dung đề thi chia cho mỗi lớp nên vẫn sử dụng thuật ngữ áng chừng?”.

Cô Thảo nhấn mạnh, Bộ GDĐT cần càng sớm công bố đề minh họa càng tốt cho học sinh và giáo viên. Bởi hiện giờ tình trạng đề thi vẫn lơ lửng, mơ hồ khiến cho việc ôn thi rất khó khăn. Mặc dù rất muốn loại bỏ tâm lý “học để thi” nhưng với tính quan trọng của kỳ thi THPT quốc gia như thế này thì việc ôn thi sao cho tốt vẫn là ưu tiên hàng đầu.

Thực tế, việc đề thi minh họa công bố muộn thì đối tượng bị ảnh hưởng lớn nhất là những học sinh tích cực, chủ động ôn thi. Những học sinh này thường sẽ hoàn thành chương trình lớp 12 từ rất sớm, nhưng lại không biết ôn bao nhiêu chương trình lớp 11, 10 là đủ để đạt kết quả tối đa.

Theo chia sẻ của một giáo viên có kinh nghiệm, để xây dựng 1 chương trình học, ôn thi tốt thì cần tối thiểu là 2 tháng để hệ thống về mặt kiến thức, bài tập và biên soạn tài liệu liên quan. Nếu để sang tới đầu năm 2019 Bộ GDĐT mới công bố đề thi minh họa là khá muộn, rất khó để các thầy cô “trở tay”.

        
         VIỆT PHƯƠNG/Dân Việt        
        
                 
                 
          
           

Với điểm xét tốt nghiệp THPT gồm 70% điểm trung bình các bài thi THPT quốc gia dùng để xét tốt nghiệp THPT + 30% điểm trung bình cả năm lớp 12 của thí sinh là đề cao vai trò quan trọng của kỳ thi THPT quốc gia. Đây cũng là yếu tố quan trọng để thí sinh ý thức học tập nghiêm túc để có kết quả thi tốt nhất”.

PGS-TS Trần Văn Tớp

Sẵn sàng tâm lý đổi mới

“Thực tế, học sinh chúng em đã chuẩn bị sẵn tâm lý cho những thay đổi trong kỳ thi năm nay nên không quá bất ngờ. Vài năm trở lại đây Bộ GDĐT liên tục thay đổi cách thức thi nên bản thân em cũng chọn cho mình cách an toàn đó là học đều các môn và không “ngắm” quá cao.

Việc tính điểm kiểu mới 30% điểm trung bình lớp 12 – 70% điểm thi tốt nghiệp, theo em sẽ có ảnh hưởng với những bạn không nắm chắc kiến thức. Bởi theo như em được biết, năm ngoái cách tính điểm 50 – 50 thì học sinh không quá phụ thuộc vào bài thi, chỉ cần không bị điểm liệt là gần như chắc chắn đỗ tốt nghiệp”.

Em Lê Hải Yến – học sinh lớp 12 THPT Cầu Giấy (Hà Nội)

Cần siết chặt an toàn thi cử

“Tôi vẫn luôn phối hợp với các thầy cô giáo của con, cũng như theo dõi thông tin từ báo đài để nắm rõ thông tin về kỳ thi THPT quốc gia 2019. Theo tôi những thay đổi của Bộ GDĐT năm nay là tiến bộ vì 2 lý do. Thứ nhất: Việc áp dụng 30 – 70 sẽ khiến học sinh phải “học thật” và có động lực học tập hơn cho kỳ thi. Thứ hai: Việc siết chặt lại an toàn thi cử, đánh phách điện tử là điều tôi rất hoan nghênh. Nếu để tình trạng sai phạm diễn ra trên diện rộng như năm ngoái thì không biết có bao nhiều cháu đủ điểm nhưng phải trượt đại học nữa. Hơn nữa những điều chỉnh này cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi đưa vào thực hiện để tránh sai sót”.

Nguyễn Thị Thơ (phụ huynh, Giảng Võ, Hà Nội) 

          
         
               

Gửi bình luận
(0) Bình luận

TP.HCM: Bắt giám đốc Công ty Địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện

Xã hội - CHÍ TÂM - CÔNG QUÝ - 18/09/2019 15:21
Nguồn tin của phóng viên Dân Việt cho hay, tại buổi khám xét có giám đốc Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba là Nguyễn Thái Luyện cùng các thuộc cấp. Công an đã tiến hành đọc các quyết định để bắt giữ đối với ông này.

Cách hái ra tiền và tiêu xài hào phóng của ‘ong chúa’ Beyoncé

Văn hóa - Giải trí - HOÀI AN - 18/09/2019 14:51
TGTTO
Là nghệ sĩ nổi tiếng khắp thế giới, Beyoncé khiến mọi người kinh ngạc về mức độ giàu có cũng như cách chi tiêu "bạo tay" nhất nhì Hollywood.

Đằng sau sự thành công của TikTok

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 18/09/2019 14:19
TGTTO
Ít start up công nghệ nào có thể tăng trưởng nhanh chóng như ByteDance (công ty tạo ra ứng dụng quay video TikTok). Chỉ trong vòng 2 năm, TikTok đã trở thành đối thủ đáng gờm của các ông lớn như Netflix, YouTube, Snapchat và Facebook với hơn 1 tỷ lượt tải xuống tại 150 nước.

Đồng Nai: Tiêu sạch 'hết thời' còn 50.000 đ/kg, dân thờ ơ chăm sóc

Nông nghiệp - TRẦN KHÁNG - 18/09/2019 14:19
Mưa nhiều cùng với giá bán thấp nên nhiều nông dân ở Đồng Nai bỏ bê chăm sóc vườn tiêu, khiến năng suất sụt giảm.

Đạt G và DuUyên rơi nước mắt giới thiệu MV đầu tay

Xem - Nghe - Đọc - CẨM LỆ - 18/09/2019 14:12
TGTTO
"Khó vẽ nụ cười" là sản phẩm tâm huyết của hai giọng ca trẻ: Đạt G và DuUyên, sau một thời gian dài gặp nhiều khó khăn.

Dự thảo Luật Lao động (sửa đổi) khó đáp ứng sự phát triển kinh tế

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 18/09/2019 13:57
TGTTO
TS. Vũ Thành Tự Anh, Giám đốc Nghiên cứu của Chương trình giảng dạy kinh tế, Đại học Fulbright TP.HCM cho rằng, dự thảo Bộ Luật Lao động (sửa đổi) là bước lùi của Luật Lao động 2012.

Lương Mạnh Hải: 'Tôi đánh cược cả bộ phim khi chọn Minh Tú vào vai chính'

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 18/09/2019 13:47
TGTTO
“Minh Tú là người đầu tiên liên hệ tôi để casting cho phim. Và tôi cũng gặp không ít áp lực khi lựa chọn cô cho vai diễn. Lúc ấy tôi như đánh cược cả bộ phim vào Minh Tú vậy”, Lương Mạnh Hải chia sẻ.

Web cờ bạc trực tuyến công khai mời chào tại các quán cà phê ở Hà Nội

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 18/09/2019 11:35
TGTTO
Hàng loạt quán cà phê tại Hà Nội bỗng dưng được một trang cá độ trực tuyến có địa chỉ www.fun…dangky.com tài trợ cốc uống nước, để hàng ngày tiếp xúc, lôi kéo hàng trăm khách hàng.

Lại bất ngờ hoãn xét xử vụ gian lận thi THPT tại Hà Giang

Xã hội - HÒA NGUYỄN - NGUYÊN CHƯƠNG - 18/09/2019 11:05
Tại phiên xét xử sơ thẩm sáng nay (18/9), do thiếu quá nhiều người làm chứng, đại diện Viện kiểm sát Nhân dân tỉnh Hà Giang đề nghị Hội đồng xét xử cho hoãn toà và triệu tập thêm 2 nhân chứng khác.

Giá vàng nội địa quay đầu tăng hơn 70.000 đồng/lượng

Thị trường - Tiêu dùng - HOÀI AN - 18/09/2019 11:05
TGTTO
Giá vàng thế giới tăng thúc đẩy thị trường kim loại quý trong nước đi lên, trong bối cảnh các nhà đầu tư nóng lòng chờ đợi tuyên bố chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Cơ quan này được kỳ vọng tiếp tục hạ lãi suất sau phiên họp quan trọng, diễn ra trong hai ngày, 17 và 18/9.

Hơn 100 người vắng mặt ở phiên xử vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang

Thời sự - HÒA NGUYỄN-NGUYỄN CHƯƠNG - 18/09/2019 10:31
8 giờ sáng 18/9, Toà án Nhân dân tỉnh Hà Giang bắt đầu phiên xét xử sơ thẩm vụ tiêu cực thi cử THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh này. Theo thư ký phiên toà, toà mời gần 180 người làm chứng, tuy nhiên khá nhiều người vắng mặt, vắng mặt không lý do.

Thi hoa hậu: Chớ dại làm 'con nợ' tiền tỷ

Văn hóa - Giải trí - MINH THI - 18/09/2019 10:19
Cùng với sự nở rộ của hàng loạt cuộc thi nhan sắc, dường như ban tổ chức cũng săn tìm ráo riết các gương mặt sắc đẹp lần đầu xuất hiện. Tuy nhiên, “bói” cho ra những tân binh vừa đẹp vừa thành thạo sải bước catwalk thì hơi khó, khi chính các nhân tố mới này phải cạnh tranh khốc liệt với dàn hoa hậu, á hậu đi thi như chạy show.

Tài tử 'Nấc thang lên thiên đường' tỏ tình với vợ

Thế giới sao - NHƯ ANH - 18/09/2019 10:10
Diễn viên Hàn Quốc Kwon Sang Woo nói mãi mãi yêu và chung thủy với Son Tae Young tại buổi ra mắt phim mới.

Mạng xã hội Lotus - liệu có nên theo hướng 'tròn trịa' như thế?

Thời sự - QUỐC PHONG - 18/09/2019 10:07
Tối 16/9, mạng xã hội Lotus ra mắt tại Thủ đô, do một nhóm các nhà công nghệ trẻ Việt Nam nghiên cứu và phát triển.

An ninh thắt chặt tại phiên xét xử vụ tiêu cực thi cử ở Hà Giang

Xã hội - HÒA NGUYỄN - NGUYÊN CHƯƠNG - 18/09/2019 09:49
Sáng nay (18/9), Toà án Nhân dân tỉnh Hà Giang mở phiên xét xử sơ thẩm vụ tiêu cực thi cử THPT quốc gia năm 2018. Sáng sớm, an ninh đã được thắt chặt, bảo vệ nghiêm ngặt tại phiên toà.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO