Thứ 6, 28/02/2020, 02:02 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Đổi đời nhờ loài cây thân như cột nhà 'nhả' ra thứ hạt đắt như vàng

27/01/2020 06:29

Thời gian qua, nhiều hộ dân sinh sống ở xã Chí Đạo (huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình) đã đổi đời nhờ trồng cây dổi lấy hạt. Nhờ trồng loài cây thân gỗ, có cây thân to như cột nhà cho thứ hạt bán đắt như vàng mà hàng năm mỗi hộ dân cóthu nhập hàng trăm triệu đồng, cuộc sống ngày càng sung túc và dư giả.

Theo giới thiệu của Hội Nông dân huyện Lạc Sơn, phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN tìm đến vườn dổi của anh Bùi Văn Nhỏ ở xóm Be Trên, xã Chí Đạo.

doi doi nho loai cay than nhu cot nha

Nhiều hộ gia đình ở xã Chí Đạo đã ăn nên làm ra từ trồng dổi lấy hạt.

Khi được hỏi về sản lượng hạt dổi 1 năm cung cấp ra thị trường bao nhiêu tấn?. Anh Nhỏ Chia sẻ: "Năm nay gia đình tôi tiếp tục trúng vụ hạt dổi với sản lượng thu được gần 1 tấn hạt. Tôi trồng với 100 cây dổi trên diện tích hơn 3.000 m2 đất vườn, trong đó 80 cây đã cho thu hoạch hạt".

Theo anh Nhỏ, hạt dổi để được đến 4 năm, chẳng bao giờ thiu hay ảnh hưởng đến chất lượng. Khi chưa bán được giá, anh cất hạt đổi vào bồ. Đợi vài tháng sau, hạt dổi được giá anh mới xuất bán. Ở vùng này, anh Nhỏ chưa có cây nào mang lại hiệu quả kinh tế cao như cây dổi.

Diện tích vườn dổi của gia đình anh Nhỏ có những cây được trồng từ đời ông, đời cha đã cho ăn hạt. Những cây dổi này càng về sau càng sai hạt, có cây cho thu 2 - 3 tạ hạt/vụ. Những cây dổi này thân to như cái cột nhà và trở thành một loại gỗ quý dùng để làm nhà, đóng những đồ mộc sang trọng...

Đối với diện tích cây dổi anh mới trồng thì chu kỳ khai thác sản lượng ít hơn, bình quân 20 - 30 kg hạt/cây. Trồng dổi quý này rất nhàn, anh không phải tốn phân bón, nước tưới đều đẳn như các loại cây trồng khác.

doi doi nho loai cay than nhu cot nha

Sau khi thu hoạch dổi, người dân tách hạt và gọi điện cho thương lái đến thu mua.

Bởi cây dổi có thể phát triển khỏe mạnh ở các vùng đất khô cằn, đồi dốc nên chi phí đầu tư rất ít. Mỗi năm anh Bùi Văn Nhỏ thu hơn 300 trăm triệu đồng từ bán hạt dổi, xây được nhà cửa khang trang và sắm được ô tô phục vụ công việc, sinh hoạt của gia đình.

Không riêng gì xóm Be Trên, mà ở xóm Be Ngoài thuộc xã Chí Đạo cũng có nhiều hộ đứng đầu về diện tích và nguồn thu nhập cao từ cây dổi quý, như: Gia đình ông Bùi Văn Lực, Bùi Văn Chụn với số lượng dổi trồng cả mới và cũ đến hàng trăm cây. Cây dổi không tốn nhiều công sức chăm sóc, chỉ việc thu hoạch, đem bán là về tay hàng trăm triệu đồng. Với số lượng cây hiện có, mỗi năm ông Lực và ông Chụn có thu nhập bình quân từ 250 - 300 triệu đồng/vụ.

doi doi nho loai cay than nhu cot nha

Hiện nay xã Chí Đạo có 40 ha trồng cây dổi với trên 15.000 cây dổi các tuổi đời khác nhau.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN, ông Bùi Văn Chụn, cho hay: “Trồng dổi sau 8 - 10 năm là có thể cho thu hoạch quả. Thời gian chờ thu hoạch tuy dài nhưng lại ít chi phí chăm sóc, bởi cây dổi rất dễ sống, đất cằn cỗi, sỏi đá đều có thế trồng được. Khi đến vụ thu hoạch giá bán hạt dổi rất cao, đầu ra ổn định nên gia đình tôi không lo ế hàng. Từ khi trồng dổi đến nay thu nhập của gia đình ngày càng tăng cao, nhà cửa được xây dựng khang trang”.

doi doi nho loai cay than nhu cot nha

Giá hạt dổi tươi được người dân bán cho các đầu mối thu mua dao động từ 600.000 – 800.000 đồng/kg. Tất nhiên, với hạt dổi đã phơi khô thì giá bán cao hơn gấp nhiều lần. Thế nên, nhiều người mới cho rằng, giá hạt dổi bán đắt như vàng...

Từ 1 loài cây mọc tự nhiên, nhiều năm trở lại đây cây dổi đã được người dân xã Chí Đạo mang về trồng và nhân rộng ra khắp các xóm. Hiện cây dổi được bà con nhân dân lựa chọn là cây trồng chủ lực, mang lại thu nhập cao hơn hẳn so với các loại cây lâm nghiệp khác trong vùng.

Cũng từ đây, bà con trong xã Chí Đạo đã phát triển, mở rộng diện tích trồng cây dổi mang lại giá trị kinh tế cao, ươm cây dổi giống cung cấp ra thị trường ở các tỉnh Sơn La, Thái Nguyên, Yên Bái, Thanh Hóa, Gia Lai, Kom Tum, Đắc Lắc, Lâm Đồng...

Hạt dổi có mùi thơm phức, được rất nhiều nhà hàng và người tiêu dùng lựa chọn làm gia vị đặc trưng chế biến thức ăn phục vụ bữa cơm hàng ngày. Gia vị từ hạt dổi làm cho các món ăn trở nên thơm, mùi vị hấp dẫn, gây cảm giác thèm ăn, ăn ngon...

doi doi nho loai cay than nhu cot nha

Hạt dổi khô được người dân xã Chí đạo bán với giá 1,5 - 2 triệu đồng/kg.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN, ông Quách Thanh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Chí Đạo (huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình), cho biết: “Trên địa bàn xã có 6 xóm, 642 hộ, 2.945 nhân khẩu, dân tộc Mường chiếm tới 99%. Mặc dù là xã vùng đặc biệt khó khăn nhưng nhờ có cây dổi quý, cơ cấu kinh tế của xã có sự chuyển dịch tích cực, nhiều hộ dân đã vươn lên thoát nghèo. Có những hộ tận dụng tốt đất đai rộng lớn đã nhân rộng mô hình trồng dổi quý trên nương rẫy và ươm cây giống bán mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. Hiện nay diện tích trồng dổi ở xã ngày càng tăng mạnh, đạt 40 ha với khoảng trên 15.000 cây, trong đó có hơn 7.000 cây đã cho thu hoạch”.

doi doi nho loai cay than nhu cot nha

Trước kia cây dổi mọc tự nhiên trên các triền núi, nhưng ngày nay đã được người dân xã Chí Đạo nhân rộng mô hình trồng trên nương rẫy và vườn tượ, để phát triển kinh tế.

doi doi nho loai cay than nhu cot nha

Ngoài việc trồng dổi lấy hạt bán, bà con ở xã Chí Đạo con ươm và ghép cây giống bán cho các tỉnh ở miền Bắc, miền Trung.

“Niên vụ 2019 toàn xã Chí Đạo đạt sản lượng 25 tấn hạt dổi đỏ, tương đương 7,5 tấn hạt khô. Theo cách tính của bà con, 1 kg hạt dổi đỏ tươi bằng 1.200 hạt, mỗi kg hạt khô bằng 3.500 hạt. Giá hạt dổi tươi được bán dao động từ 600.000 – 800.000 đồng/kg, hạt khô từ 1,5 - 2 triệu đồng/kg. Ngoài ra, bà con còn ươm và ghép hàng vạn cây giống bán ra thị trường với giá 50.000 - 60.000 đồng/cây.

"Nhờ việc ươm, ghép cây và bán hạt dổi, nhiều gia đình đã xây nhà khang trang, mua sắm được nhiều tiện nghi đắt tiền, thậm chí không ít hộ mua được xe ô tô đắt tiền. Có thể nói cây dổi đang là cây giúp người dân Chí Đạo xóa nghèo, giúp bà con vươn lên làm giàu, góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế của địa phương...", ông Quách Thanh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Chí Đạo khẳng định với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN.

Theo HÀ HOÀNG (Dân Việt)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Hoa sưa rộ nở, trắng xóa một góc trời Thủ đô trong ngày xuân hửng nắng

Du lịch - Ẩm thực - VIỆT ANH - 27/02/2020 17:37
TGTTO
Cứ mỗi dịp cuối tháng 2, khi tiết trời dần hửng nắng nhưng còn vương vất chút se lạnh của mùa xuân, cũng là lúc hoa sưa nở trắng khắp các tuyến đường, góc phố ở Hà Nội.

Loạt laptop mới nhất cho doanh nghiệp sắp trình làng

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 27/02/2020 17:35
TGTTO
Ngày 27/2, hãng Lenovo công bố những thành viên mới nhất trong danh mục sản phẩm ThinkPad T series, X series và L series với nhiều tính năng hướng tới đối tượng người dùng doanh nghiệp.

Dệt may Huế sản xuất 40.000 khẩu trang kháng khuẩn/ngày phục vụ phòng chống dịch Covid-19

Doanh nghiệp - Doanh nhân - THẠCH HƯƠNG - 27/02/2020 17:32
TGTTO
Trong chiến dịch chống Covid -19, Công ty Cổ phần Dệt may Huế đã khẩn trương vừa sản xuất nguyên liệu – vải cotton kháng khuẩn, vừa may khẩu trang vải kháng khuẩn để phục vụ người dân phòng chống dịch Covid-19.

Cây điều 'hồi sinh', nông dân chỉ vui một nửa vì giá giảm thấp

Nông nghiệp - 27/02/2020 16:39
Dù dự báo vụ điều năm 2020 cho năng suất khá nhưng giá điều giảm thấp ngay đầu vụ đang khiến nông dân ở các vùng trồng Đồng Nai, Bình Phước kém vui.

Bún dưa hấu, bánh tráng thanh long của ông chủ 8X đua nhau đi Tây

Sản phẩm - Dịch vụ - 27/02/2020 16:34
Sự kết hợp các loại trái cây quen thuộc như dưa hấu, thanh long với bún, bánh tráng truyền thống của Việt Nam đã tạo nên các sản phẩm mới lạ, độc đáo. Ngay khi 2 sản phẩm này ra lò đã thu hút đông đảo người tiêu dùng, và đặc biệt là được xuất ngay đi thị trường Hàn Quốc, Nhật Bản.

Ngang nhiên tẩy xóa, in lại hạn sử dụng hàng chục nghìn chai nước ngọt bán kiếm lời

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 27/02/2020 16:32
TGTTO
Một cơ sở kinh doanh nước uống đóng chai tại Sóc Sơn, Hà Nội vừa bị phát hiện thuê lao động để tẩy xóa, in lại hạn sử dụng của 69.312 chai nước uống các loại như hạt é Rita, Evermen...

Bí thư Hà Nội: Phải tính đến phương án cách ly cả khu phố

Thời sự - 27/02/2020 16:28
Với dân số đông, lại là nơi tập trung nhiều du khách quốc tế, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 ở Thủ đô là rất cao.

Các địa phương chuẩn bị đón học sinh trở lại trường

Xã hội - 27/02/2020 16:23
Nhiều trường học ở TP.HCM và Hà Nội tự tin đón học sinh đi học trở lại; vùng dịch Vĩnh Phúc cũng sẵn sàng nếu học sinh đến trường ngày 2/3.

Hà Nội: Thu ngân sách 2 tháng đầu năm tăng nhẹ bất chấp Covid-19

Thời sự - NGUYÊN ĐỨC - 27/02/2020 16:21
TGTTO
Giữa bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng xấu tới các hoạt động kinh tế xã hội, 2 tháng đầu năm, tổng thu ngân sách nhà nước của Hà Nội ước đạt 48,3 nghìn tỷ đồng, tăng 4% so với cùng kỳ năm 2019.

Grab công bố chương trình Grab Ventures Ignite với giá trị giải thưởng hơn 1 triệu USD tại Việt Nam

Kinh doanh - KATE NGUYEN - 27/02/2020 16:14
TGTTO
Grab vừa chính thức công bố triển khai Grab Ventures Ignite - chương trình tăng tốc khởi nghiệp dành cho các startup giai đoạn đầu (early stage) tại Việt Nam.

Bệnh viện Gia An 115 khám và tư vấn miễn phí cho tất cả bệnh nhân

Y tế - PV - 27/02/2020 15:58
TGTTO
Nhân kỷ niệm 65 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, Bệnh viện Gia An 115 sẽ tổ chức khám và tư vấn cho tất cả các chuyên khoa, kéo dài đến hết ngày 29/2.

Doanh nghiệp xuất khẩu nông sản cần đẩy mạnh đa dạng hóa thị trường

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 27/02/2020 15:39
TGTTO
Ngoài các thị trường truyền thống, doanh nghiệp ngành rau quả đang tích cực đẩy mạnh xuất khẩu sang các thị trường tiềm năng trong hoàn cảnh dịch Covid-19.

Quy định về điều kiện kinh doanh vẫn nặng tính hình thức

Kinh doanh - HƯƠNG GIANG - 27/02/2020 15:36
TGTTO
Hiện nay, tại Việt Nam vẫn còn các điều kiện kinh doanh không cần thiết, bất hợp lý và không đạt hiệu quả quản lý. Thậm chí vẫn còn có những điều kiện kinh doanh thiếu rõ ràng, có thể dẫn tới sự tùy tiện của cơ quan quản lý nhà nước.

Bảo mật lạc hậu, doanh nghiệp thành ‘mồi ngon’ cho hacker

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 27/02/2020 15:32
TGTTO
Giữa lúc tội phạm mạng (hacker) ngày càng sử dụng các phương pháp tấn công tinh vi, không ít doanh nghiệp vẫn áp dụng cách thức bảo mật cũ, tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Dịch Covid-19: Thủ tướng chưa 'chốt' thời gian đi học lại vào 2/3

Thời sự - 27/02/2020 14:53
Về vấn đề đi học của học sinh, tại cuộc họp sáng nay (27/2)Thủ tướng nêu rõ, do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) và UBND các tỉnh, thành phố xem xét trong khung chương trình mà Bộ GD-ĐT đã công bố.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO