Thứ bảy, 04/05/2024

Độc lạ da trâu gác bếp cứng đanh của đồng bào Tây Bắc

31/08/2023 2:16 PM (GMT+7)

Không chỉ thịt trâu, da trâu gác bếp cũng là đặc sản độc đáo gây ấn tượng mạnh mẽ với du khách khi khám phá ẩm thực Tây Bắc.

Với độ dày và tính rắn chắc, da trâu thường được nhiều người dân sử dụng để làm mặt trống, giúp cho trống có được độ âm vang và vô cùng bền bỉ. Thế nhưng đối với người Mường Hòa Bình, da trâu còn có thể đem gác bếp và tạo ra một đặc sản vừa độc đáo, vừa hấp dẫn. Có một số người còn gọi vui rằng đây là “món ăn cứng và dai nhất Việt Nam”.

Sau khi trâu được làm thịt, người Mường Hòa Bình sẽ giữ lại phần da trâu để phục vụ nhiều mục đích khác nhau và một trong số đó là làm da trâu gác bếp. Món ăn đặc sắc này yêu cầu người làm vô cùng khéo léo và kiên trì vì những công đoạn phức tạp.

Độc lạ da trâu gác bếp cứng đanh của đồng bào Tây Bắc - Ảnh 1.

Nhìn thoáng qua, khó ai có thể nghĩ da trâu gác bếp có thể chế biến thành những món ăn vô cùng đặc sắc. Ảnh: Đỗ Thảo

Sau khi được làm sạch, phần da trâu sẽ được xiên vào các thanh kim loại nhỏ và treo ở trong bếp. Trải qua khoảng thời gian dài, khi phần da trâu đã khô cứng lại và bám màu của khói bếp, người Mường sẽ lấy xuống và đem đi chế biến. Được ngâm nước trong nhiều giờ đến khi mềm ra, da trâu sau đó sẽ được đem đi xắt với độ mỏng hoặc dày tùy thuộc vào món ăn và tẩm ướp với các gia vị đặc trưng của Tây Bắc như mắc khén, hạt dổi…

Trong trường hợp gia chủ muốn nấu bát canh da trâu để đãi khách, họ sẽ kết hợp thêm với nước ninh xương và một số loại rau củ rừng như măng đắng, rau dớn, khoai... Chỉ với những nguyên liệu đơn giản đó đã tạo ra được một nồi canh cực kỳ hấp dẫn với hương thơm lan tỏa khắp gian nhà.

Độc lạ da trâu gác bếp cứng đanh của đồng bào Tây Bắc - Ảnh 2.

Nộm da trâu có hương vị chua ngọt, dễ ăn. Ảnh: Mộc Châu Tourism

Giống như người Mường Hòa Bình, người Thái ở Sơn La cũng chế biến da trâu thành rất nhiều đặc sản hấp dẫn, có thể kể đến như nộm da trâu và da trâu muối chua. Cách chế biến của những món ăn này cũng có những điểm tương tự so với da trâu gác bếp, yêu cầu người thực hiện phải kiên trì và khéo léo. Da giòn sần sật, từng thớ đanh lại, hương vị đậm đà kết hợp với vị thanh mát của rau rừng, ăn một lần nhớ mãi.

Nếu có cơ hội ghé thăm Hòa Bình, Sơn La… du khách có thể thử qua đặc sản này. Sẽ càng tuyệt vời hơn khi bạn trải nghiệm thưởng thức đặc sản tại nhà của người Mường, người Thái lắng nghe những câu chuyện dung dị về văn hoá, bản sắc, lối sinh hoạt của đồng bào Tây Bắc.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Hé lộ kịch bản Việt Nam đón các công ty chip bán dẫn

Hé lộ kịch bản Việt Nam đón các công ty chip bán dẫn

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Đỗ Thành Trung hôm nay hé lộ kịch bản thu hút các "đại bàng" công nghệ của thế giới, đặc biệt là các tập đoàn chip bán dẫn.

Sản phẩm OCOP TP.HCM chuẩn bị vào khách sạn sang

Sản phẩm OCOP TP.HCM chuẩn bị vào khách sạn sang

Có thêm cơ hội mới cho các đặc sản Việt Nam vì Sở Công Thương và Sở Du lịch TP.HCM sẽ phối hợp đưa sản phẩm OCOP của địa phương vào các khách sạn 4 - 5 sao tại thành phố để quảng bá, giới thiệu với du khách trong và ngoài nước.

Quảng Trị: Khách hàng hưởng lợi nhờ đội ngũ tự doanh Vinhomes

Quảng Trị: Khách hàng hưởng lợi nhờ đội ngũ tự doanh Vinhomes

Ra mắt trong tháng 4/2024, đội ngũ kinh doanh tự doanh dự án Vincom Shophouse Royal Park (Quảng Trị) mang đến cho khách hàng nhiều lợi ích thiết thực trong việc tiếp cận thông tin, lựa chọn sản phẩm và giao dịch bất động sản, cùng hệ thống phân phối toàn quốc và kênh bán hàng trực tuyến.

Mưa xuất hiện ở trung tâm TP.HCM

Mưa xuất hiện ở trung tâm TP.HCM

Chiều nay, mưa đã xuất hiện ở một số quận trung tâm TP.HCM. Dù mưa nhỏ nhưng cũng góp phần "giải nhiệt" vào buổi chiều cuối tuần sau nhiều ngày nắng nóng gay gắt.

OCB bổ nhiệm nhân sự cấp cao trong Ban điều hành

OCB bổ nhiệm nhân sự cấp cao trong Ban điều hành

Ngân hàng Phương Đông (OCB) vừa công bố thông tin liên quan đến việc bổ nhiệm ông Phạm Hồng Hải đảm nhận các quyền hạn, nhiệm vụ trong vai trò Tổng Giám đốc từ ngày 6/5/2024.

Nguyên nhân Bia Hà Nội báo lỗ

Nguyên nhân Bia Hà Nội báo lỗ

Thua lỗ ngay quý đầu năm 2024, Bia Hà Nội sẽ khó để hoàn thành mục tiêu lợi nhuận cả năm. Đây là lần đầu tiên Habeco báo lỗ theo quý tính từ quý 2/2020.