Thứ bảy, 04/05/2024

Độc đáo ngôi nhà làm từ hơn 2 tấn trà Shan Tuyết cổ thụ ở Hà Giang

24/05/2022 6:37 AM (GMT+7)

Nhiều du khách không khỏi ngỡ ngàng khi bước vào ngôi nhà được làm từ những bánh trà Shan Tuyết cổ thụ hàng trăm năm tuổi được hái từ dãy núi cao Tây Côn Lĩnh.

Trong chuyến khảo sát du lịch vào tháng 5-2022, một đoàn du khách từ TP HCM đã tới những điểm đến mới lạ, hấp dẫn ở Hà Giang, Tuyên Quang. Trong đó có một điểm đến giữa lòng TP Hà Giang khiến nhiều du khách ngỡ ngàng: Ngôi nhà với những bước tường được làm từ những bánh trà - ép từ trà Shan Tuyết cổ thụ hàng trăm năm tuổi.

Vừa bước vào ngôi nhà, mùi trà đặc trưng tỏa khắp nơi, trong không khí du dương của tiếng nhạc. Mùi trà Shan Tuyết cổ thụ rất đặc trưng, không lẫn với bất cứ hương vị trà ở khu vực nào. Cây Chè Shan Tuyết cổ thụ nổi tiếng không chỉ trong nước và cả thế giới, khi chúng sống ở trong rừng già, trên dãy núi cao vùng cực Bắc. Cây phát triển tự nhiên, tự sinh và tự tồn mà không có bàn tay con người chăm sóc; sống nhờ các địa y của cây rừng, khoáng chất của đất và nước mưa tự nhiên.

Độc đáo ngôi nhà làm từ hơn 2 tấn trà Shan Tuyết cổ thụ ở Hà Giang - Ảnh 1.

Du khách tham quan căn phòng với bức tường được làm bằng trà Shan Tuyết cổ thụ trăm năm tuổi ở Hà Giang

Chị Phạm Thị Minh Hải - Phó giám đốc Công ty TNHH Thành Sơn, Giám đốc HTX Tây Côn Lĩnh - cho hay những cây chè Shan Tuyết cổ thụ có bán kính từ 30cm trở lên, tuổi thọ của chúng phải trên 300 năm tuổi, thậm chí có những cây trà trên 700 năm tuổi.

Giải thích về trà Shan Tuyết cổ thụ được sấy, ép thành bánh rồi làm thành bức tường trà, chị Minh Hải nói, với dòng trà xanh bình thường uống 3-6 tháng đến 1 năm và sau đó trà sẽ ngả màu hoặc mốc là bỏ đi. Nhưng với công nghệ sấy lạnh hiện tại, khi sắc, hương, vị giảm xuống trà Shan Tuyết cổ thụ vẫn được bảo quản để các chất vi lợi chuyển hóa và khoảng 3 năm sau trở thành trà dược, trà thuốc.

Độc đáo ngôi nhà làm từ hơn 2 tấn trà Shan Tuyết cổ thụ ở Hà Giang - Ảnh 2.

Trà Shan Tuyết cổ thụ mọc trên vùng dãy núi cao Tây Côn Lĩnh, Hà Giang, được người bản địa khai thác thành sản phẩm trà các loại, quảng bá trong nước và quốc tế

Nói về ngôi nhà trà trong khuôn viên của homestay Maison Teahouse Bungalow (thuộc Công ty TNHH Thành Sơn), đại diện công ty cho biết từ năm 2015 đã có ý tưởng làm ngôi nhà trà này và bắt đầu triển khai, đến khoảng năm 2018 hoàn thành rồi đưa vào đón khách tham quan, thưởng thức trà. Khách đến đúng vụ có thể được trực tiếp cùng vào xưởng sản xuất trà ở ngay bên cạnh ngôi nhà.

Độc đáo ngôi nhà làm từ hơn 2 tấn trà Shan Tuyết cổ thụ ở Hà Giang - Ảnh 3.

Một góc trong ngôi nhà trà độc đáo

Độc đáo ngôi nhà làm từ hơn 2 tấn trà Shan Tuyết cổ thụ ở Hà Giang - Ảnh 4.

Bức tường trong ngôi nhà trà làm hoàn toàn bằng trà Shan Tuyết cổ thụ. Ngôi nhà này được làm từ hơn 2 tấn trà, đóng thành bánh, tương đương khoảng 375gram/bánh.

Độc đáo ngôi nhà làm từ hơn 2 tấn trà Shan Tuyết cổ thụ ở Hà Giang - Ảnh 5.

Điểm nhấn của ngôi nhà là có 3 bánh trà Phúc – Lộc – Thọ được sản xuất từ năm 2015, mỗi bánh nặng 12kg, đường kính bánh 69cm và có giá 150 triệu đồng/bánh.

Độc đáo ngôi nhà làm từ hơn 2 tấn trà Shan Tuyết cổ thụ ở Hà Giang - Ảnh 6.

Nhóm bạn trẻ chụp hình trong ngôi nhà trà và thưởng thức trà

Độc đáo ngôi nhà làm từ hơn 2 tấn trà Shan Tuyết cổ thụ ở Hà Giang - Ảnh 7.

"Thông điệp của ngôi nhà trà muốn giới thiệu tới du khách về dòng trà Shan Tuyết cổ thụ có thể để được lâu năm đem lại cả giá trị về kinh tế. Hiện trên thế giới có những bánh trà 350gram hàng trăm tuổi với giá trị cả tỉ đồng" – chị Minh Hải nói.

Theo Người Lao Động

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Canh chua và văn hóa chống nóng

Canh chua và văn hóa chống nóng

Miền Tây Nam Bộ gần xích đạo nên rất nóng, đặc biệt năm nay, tình hình này lại kéo dài và gay gắt hơn các năm trước. Trong lĩnh vực ẩm thực, người xưa có nhiều cách đối phó với thời tiết nắng nóng. Nắng nóng (dương) cần có nước (âm) để quân bình lại. Một trong những món ăn điển hình là canh chua.

Cháo sườn, một phần ký ức của người Hà thành

Cháo sườn, một phần ký ức của người Hà thành

Cùng với những món ăn đặc sản Hà Nội như chả cá, phở cuốn, bún chả… thì món cháo sườn cũng trở nên rất quen thuộc, trở thành một phần trong ký ức của mỗi người Hà thành.

TP.HCM đẩy mạnh phát triển du lịch đêm và du lịch cộng đồng

TP.HCM đẩy mạnh phát triển du lịch đêm và du lịch cộng đồng

Từ những kết quả tích cực của quý I/2024 và lễ 30/4 - 1/5, ngành du lịch TP.HCM tiếp tục triển khai sản phẩm du lịch đặc trưng, thúc đẩy sản phẩm du lịch ban đêm, đường thủy và du lịch cộng đồng trong quý II/2024.

Doanh thu du lịch Bà Rịa - Vũng Tàu đợt lễ tăng 12,5%

Doanh thu du lịch Bà Rịa - Vũng Tàu đợt lễ tăng 12,5%

Bà Rịa - Vũng Tàu đón khoảng 630.000 lượt du khách trong 5 ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay, tăng 25% so với năm ngoái; doanh thu du lịch đợt này ước đạt gần 670 tỉ đồng, tăng 12,5%, theo Sở Du lịch tỉnh.

TP.HCM đón nhiều khách đến chơi lễ, ngành du lịch phấn chấn

TP.HCM đón nhiều khách đến chơi lễ, ngành du lịch phấn chấn

Dù nắng nóng, lượng khách đến TP.HCM vui chơi dịp lễ 30/4 - 1/5 tăng so với năm ngoái. Các dịch vụ lưu trú, nhà hàng, khách sạn đều ghi nhận kết quả khả quan trong 5 ngày nghỉ lễ.

Bí quyết trồng thanh trà ngọt của lão nông ở miền Tây

Bí quyết trồng thanh trà ngọt của lão nông ở miền Tây

Lần đầu tiên làm nghịch vụ, lão nông Huỳnh Văn Cập đã bán toàn bộ số lượng thanh trà ngọt cho siêu thị với giá 160.000 đồng/kg.