Thứ 2, 14/10/2019, 03:36 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Độc đáo: Cho đàn lợn đen nằm sàn gỗ, ăn cám sạch chống dịch tả

MINH NGỌC 22/09/2019 08:31

Cho lợn uống nước, ăn cám sạch, bỏ tục thả lợn rông... là biện pháp mà bà con ở địa phương vùng cao Trạm Tấu (Yên Bái) đang làm để giúp đàn lợn đen đặc sản của mình vượt qua "bão" dịch tả lợn châu Phi.

doc dao: cho dan lon den nam san go, an cam sach chong dich ta hinh anh 1

Bà Pọm bên đàn lợn đặc sản của gia đình ở xã Hát Lừu. Ảnh: DV

Hôm chúng tôi đến thăm, bà Hoàng Thị Pọm ở bản Hát 1, xã Hát Lừu, huyện Trạm Tấu, (Yên Bái) đang tất bật chăm sóc hơn 50 con lợn đen của gia đình. Thấy có khách lạ đến, bà Pọn tỏ vẻ e dè không muốn trò chuyện, hỏi ra mới biết, bà Pọm sợ khách lạ đưa dịch tả lợn châu Phi đến hại đàn lợn của mình nên đã cố ý "đuổi khéo" khách.

"Trước toàn thả rông thôi, giờ có dịch phải làm chuồng không cho nó (lợn) gặp người lạ và cho ăn uống sạch mới an toàn được", bà Pọm nói.

Ngoài việc cho lợn uống nước, ăn cám ngô, sắn nghiền sạch, bà Pọm còn xây chuồng có vách ngăn để tách từng loại lợn vào từng ô, dễ bề chăm sóc. "Cán bộ hướng dẫn rồi, giờ phải nuôi cẩn thận thôi", bà Pọm chia sẻ.

Khác xã với gia đình bà Pọm, hộ chị Giàng Thị Thơ (dân tộc Mông) ở xã Bản Công, huyện Trạm Tấu cũng đang tích cực chăm sóc đàn lợn đen của gia đình để đảm bảo đàn vật nuôi luôn khỏe mạnh. "Giờ cho chúng ăn nhiều và sạch hơn rồi, không lo bị bệnh đâu", chị Thơ chia sẻ.

Dịch tả lợn châu Phi bắt đầu được công bố tại Trạm Tấu ngày 14/5/2019. Theo đó, dịch đã bùng phát tại 2 thôn Tấu Dưới và Tấu Trên (Trạm Tấu) và thôn Làng Nhì, (Làng Nhì) với 41 con bị mắc và nghi mắc dịch tả lợn châu Phi, trong đó có 37 con đã chết.

Tổng đàn lợn của huyện Trạm Tấu trước khi bùng phát dịch tả lợn châu Phi trên 19.000 con. Sau khi dịch bùng phát, tính đến đầu tháng 8/2019, Trạm Tấu đã tiêu hủy trên 1.800 con (lợn đen bản địa chiếm 10%), trọng lượng lợn đã tiêu hủy trên 60 tấn. Cụ thể, dịch tả lợn châu Phi đã bùng phát ở 9 thôn, bản của huyện Trạm Tấu, trong đó có 2 xã bị thiệt hai nặng nề nhất là xã Trạm Tấu, xã Túc Đán.

doc dao: cho dan lon den nam san go, an cam sach chong dich ta hinh anh 2

 Bà Pọm dọn chuồng sạch, kê cả sàn gỗ cho lợn nằm khô, thoáng. Ảnh: DV

Chia sẻ với phóng viên, ông Hảng A Thào - Phó Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Trạm Tấu cho rằng, nguyên nhân chính phát sinh dịch tại huyện có thể do bà con mua thực phẩm (trong đó có thịt lợn từ nơi có dịch về sử dụng) nên đã đưa dịch về hại đàn lợn của địa phương. Ngoài ra, do tập quán chăn thả rông của bà con nên khó quản lý, chăm sóc nên dễ bị nhiễm dịch.

"Trước và sau khi bị dịch, địa phương đã vào cuộc quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch tả châu Phi. Trong đó, huyện chỉ đạo các xã tích cực xử lý khử trùng, rắc vôi bột ở các chuồng trại có dịch, đồng thời tuyên truyền cho bà con hạn chế chăn thả rông và xây chuồng trại cẩn thận để chăm sóc đàn vật nuôi (chưa bị bệnh) vừa để bảo tồn giống lợn bản địa, vừa đảm bảo thực phẩm cung cấp cho bà con", ông Thào khẳng định.

Sau khi huyện vào cuộc tích cực, áp dụng đồng bộ nhiều giải pháp ngăn chặn, dập dịch từ ngày 18/8 đến nay, trên địa bàn huyện Trạm Tấu đã có 31/31 thôn, bản không phát sinh thêm dịch. 

doc dao: cho dan lon den nam san go, an cam sach chong dich ta hinh anh 3

Chị Giàng Thị Thơ chăm sóc đàn lợn của gia đình ở Bản Công. Ảnh: DV

"Đây là tín hiệu vui cho bà con chăn nuôi lợn, song mọi người không được chủ quan, lơ là mà mọi người cần tiếp tục lập "rào lửa" (làm chuồng, rào nuôi lợn bên trong, không cho người lạ tiếp cận vật nuôi...) và làm tốt công tác phòng dịch từ xa. Chủ trương của huyện là không cho tái đàn khi còn dịch, khi tái đàn phải có đăng ký với địa phương. Đặc biệt, địa phương cũng đang dần thay đổi thói quen chăn nuôi của bà con, từ thả rông hướng vào nuôi theo chuồng, khu vực có quy hoạch để đảm bảo môi trường và an toàn vệ sinh thực phẩm", ông Thào nhấn mạnh.

doc dao: cho dan lon den nam san go, an cam sach chong dich ta hinh anh 4

Đàn lợn đen đặc sản đang được chị Thơ chăm sóc rất cẩn thận. Ảnh: DV

Theo ông Thào, hiện ở các xã của huyện số gia đình nuôi lợn tập trung khoảng 20 - 30 con không nhiều, mà chủ yếu là bà con nuôi khoảng 2 - 3 con, nhà nhiều có 8 - 10 con, phần lớn là nuôi giống lợn đen địa phương để phục vụ nhu cầu thực phẩm cho gia đình, một số hộ nuôi nhiều hơn thì mới bán cho khách. 

"Sắp tới bên cạnh việc tuyên truyền, địa phương sẽ đẩy mạnh hoạt động tập huấn, hướng dẫn bà con kỹ thuật chăm sóc đàn lợn đặc sản luôn khỏe mạnh, phát triển tốt hơn", ông Thào chia sẻ.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Hãy khởi nghiệp với tinh thần không sợ hãi

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 13/10/2019 17:36
TGTTO
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh là doanh nhân, hãy đề cao tinh thần doanh nghiệp, hun đúc tinh thần khởi nghiệp, coi sáng tạo là một thứ tài nguyên mới để chúng ta khởi nghiệp. Hãy khởi nghiệp với tinh thần không sợ hãi.

Dịch vụ rút tiền trái phép bằng thẻ tín dụng tung hoành Facebook

Thời sự - NGUYÊN ĐỨC - 13/10/2019 17:05
TGTTO
Vô số tài khoản mời chào người dùng rút tiền trái phép qua thẻ tín dụng dưới hình thức mua hàng không có thực đang hàng ngày, hàng giờ công khai tung hoành trên mạng xã hội Facebook.

Một năm nữa mới có câu trả lời về các ‘thủ phạm’ gây ô nhiễm Hà Nội

Xã hội - HUYỀN TRANG - 13/10/2019 15:00
TGTTO
Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết đang kết hợp với Ngân hàng Thế giới, Viện Khí tượng Phần Lan tiến hành lấy mẫu và kiểm kê các nguồn dẫn đến ô nhiễm không khí. Sau 1 năm nữa sẽ có câu trả lời.

2 người Việt Nam mất tích trong vụ chìm tàu ở Vịnh Tokyo giữa bão Hagibis

Quốc tế - PHÚC DUY - 13/10/2019 13:44
Ít nhất 11 người thiệt mạng và 12 người mất tích sau khi Hagibis, cơn bão mạnh nhất trong vòng 6 thập niên qua ập vào Nhật Bản, làm tê liệt thủ đô Tokyo, khiến gần nửa triệu hộ dân mất điện.

Bà Michelle Obama sẽ đến Việt Nam vào tháng 12

Quốc tế - ĐÔNG BẮC - 13/10/2019 13:38
TGTTO
Đi cùng với bà Michelle Obama còn có Jenna Bush Hager, con gái của cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush, diễn viên Julia Roberts, Ngô Thanh Vân và Lana Condor.

Hồng nội vào mùa, hàng ngoại vẫn đổ về Việt Nam

Thị trường - Tiêu dùng - THI HÀ - 13/10/2019 13:17
Hồng Trung Quốc, Nhật Bản vẫn được nhập nhiều về Việt Nam dù hồng trong nước đang vào mùa, giá rẻ.

Tôn vinh 108 doanh nghiệp tiêu biểu TP.HCM năm 2019

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 13/10/2019 13:05
TGTTO
Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM vừa tổ chức tôn vinh, trao danh hiệu cho 108 doanh nghiệp đạt “Sản phẩm, dịch vụ tiêu biểu TP.HCM” năm 2019.

Google sắp tung ra thị trường nhiều sản phẩm mới

Thế giới số - ANH DŨNG - 13/10/2019 11:41
TGTTO
Điện thoại Pixel, laptop Pixelbook và tai nghe Pixel Buds được dự đoán là những sản phẩm sẽ được Google cho ra mắt trong sự kiện ngày 15/10 tới đây.

Cộng đồng doanh nghiệp phát huy mạnh mẽ tinh thần khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 13/10/2019 11:05
TGTTO
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân cần tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, bản lĩnh, trí tuệ, tinh thần khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo…

'Dậy sóng' ca sĩ Mỹ mặc áo dài không quần: Ngô Thanh Vân thấy bị xúc phạm

Thế giới sao - THỦY VŨ - 13/10/2019 11:04
"Trước khi mặc bộ trang phục truyền thống của một đất nước nào thì cũng nên tìm hiểu cho kỹ“ - Ngô Thanh Vân phẫn nộ trước hình ảnh nữ ca sĩ Kacey Musgraves mặc áo dài “quên“ quần khoe cơ thể.

Nhiều dự án đủ điều kiện mở bán, huy động vốn tăng vọt trong quý 3

Bất động sản - VĂN DŨNG - 13/10/2019 09:46
Dự án đủ điều kiện bán hàng trong quý 3 bất ngờ tăng vọt khiến nguồn cung căn hộ tại TP.HCM dồi dào vào những tháng cuối năm.

Khí thải ô tô vượt quá tiêu chuẩn sẽ bị lập biên bản yêu cầu khắc phục

Xã hội - THẾ ANH - 13/10/2019 09:45
Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa yêu cầu Cục Đăng kiểm Việt Nam tổ chức kiểm tra khí thải xe ô tô còn hạn đăng kiểm, tập trung kiểm tra đối với các xe buýt, ô tô khách, xe tải xả khói đen làm ô nhiễm không khí tại Hà Nội và TP.HCM.

Tòa xử thế nào nếu lại vắng nhiều nhân chứng vụ gian lận thi ở Hà Giang?

Bạn đọc - HÒA NGUYỄN - 13/10/2019 09:44
Dự kiến ngày 14, 15, 16/10 tới, Toà án nhân dân tỉnh Hà Giang tiếp tục mở phiên xét xử sơ thẩm 5 bị cáo trong vụ tiêu cực thi cử tại Hà Giang, phiên toà được mở lại sau khi bị hoãn lần đầu vào ngày 18/9 vì thiếu đến hơn 100 nhân chứng.

Hình ảnh kinh hoàng khi siêu bão Hagibis xé toạc nhà cửa, làm nhiều người chết

Quốc tế - MINH NHẬT - 13/10/2019 09:43
Ít nhất 7 người đã thiệt mạng và hơn chục người khác mất tích sau khi siêu bão Hagibis tấn công Nhật Bản tối 12/10 phá hủy nhiều nhà cửa, gây ngập lụt, lở đất, động đất ở Tokyo và những vùng rộng lớn của miền trung và miền đông Nhật Bản.

Chưa gặp Thái Lan, HLV của UAE đã gửi 'chiến thư' đến ĐT Việt Nam

Xem - Nghe - Đọc - LONG NGUYÊN - 13/10/2019 09:43
Trước trận đấu với ĐT Thái Lan tại bảng G thuộc vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á, HLV Bert van Marwijk của ĐT UAE đã có những đánh giá bất ngờ về ĐT Việt Nam.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO