Hà Nội 31oC
Thứ tư, 26/01/2022

Độc đáo ẩm thực Abkhazia

30/11/2021 6:30 PM (GMT+7)

Abkhazia không được nhiều người biết đến thông qua ẩm thực. Đây quả là điều đáng tiếc. Hai cộng đồng Chính thống giáo và Hồi giáo đã đem những nét ẩm thực từ nhiều nơi khác đến đây để "hòa trộn" lại thành một nền “văn hóa vị giác” chỉ có ở Abkhazia.


Độc đáo ẩm thực Abkhazia - Ảnh 1.

Abkhazia từng là vùng sản xuất lạc, hạt dẻ và các hương liệu chính (hạt tiêu, lá cà ri...) của Georgia, vậy nên các loại nguyên liệu này có mặt rất nhiều trong món ăn của họ. Ajika là loại gia vị không thể thiếu trong bữa ăn ở Abkhazia. Ajika được làm từ ớt, tỏi và nhiều loại rau thơm xay nhuyễn ra thành một thứ tương cay. Người Abkhazia cho ajika vào nhiều món ăn không chỉ để tạo thêm sự đậm đà, mà còn giúp cho người ăn dễ tiêu hóa.

Hạt dẻ và lạc có mặt trong thực đơn hằng ngày của người Abkhazia. Các món ăn như apyrpylchapa (ớt nhồi lạc), aritsvmgeli (bánh mỳ ngô và hạt dẻ), achapa (đậu tây kho với hạt dẻ), akutaghchapa (trứng luộc rồi giã nhuyễn lòng đỏ với hạt dẻ) là những món ăn được người Abkhazia hãnh diện đem mời bạn bè gần xa. Du khách nên mua về làm quà một hai cân hạt dẻ hoặc lạc Abkhazia.

Ẩm thực nông thôn Abkhazia có nguồn gốc từ những bộ lạc du mục. Những món ăn của họ phải vừa giàu dinh dưỡng, vừa chế biến đơn giản để phục vụ cuộc sống “nay đây mai đó”. Thay vì cơm, người Abkhazia làm bánh mỳ bột ngô gọi là mamalyga rất giàu chất xơ và vitamin B. Thịt và các sản phẩm từ sữa được người dân lấy từ chính những con vật họ chăn thả. Họ chủ yếu ăn những món như ashvlaguan (phô mai tươi), ahartsvy (sữa chua) và các loại thịt luộc, thịt nướng cả con.

Độc đáo ẩm thực Abkhazia - Ảnh 2.

Rượu Abkhazia từ lâu đã nổi tiếng khắp vùng Nam Âu và Tiểu Á. Nhờ khí trời, nước và đất đai thuận hòa mà những vườn nho ở Abkhazia luôn trĩu quả, còn các tổ ong tràn đầy mật ngọt. Vang trắng từ Anakopia, vang đỏ từ Apsny hoặc Lykhny nay đã trở thành thương hiệu gắn liền với tên địa phương làm ra chúng. Và, đừng lấy làm lạ khi thấy mỗi gia đình Abkhazia lại có cả một bình sành đựng rượu.

Người ta uống rượu vừa để thưởng thức, vừa nhằm mục đích chữa bệnh. Họ uống rượu mật ong atshadzyua để bồi bổ sức khỏe, tránh khí độc của vùng núi. Còn khi bị ốm, họ sẽ uống vodka chacha được làm từ nho hoặc vả tây, mận, anh đào, lê... Đối với thực khách, thưởng thức chacha với hoa quả và phô mai địa phương là cách tuyệt vời để bắt đầu các bữa ăn.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Làng nghề bánh tráng thủ công rộn ràng mùa đỏ lửa cuối năm

Làng nghề bánh tráng thủ công rộn ràng mùa đỏ lửa cuối năm

Nhiều lò bánh tráng truyền thống miền Nam vẫn đỏ lửa quanh năm. Nhưng dịp cuối năm mới là thời khắc người ta cảm nhận rõ hơn niềm trân quý khi những chiếc bánh tráng thủ công vẫn có chỗ đứng trong nhịp sống hiện đại đầy hối hả.

Thấy ghe hoa về bến Bình Đông là thấy Tết

Thấy ghe hoa về bến Bình Đông là thấy Tết

Bến Bình Đông đã nhộn nhịp không khí Tết. Cảnh "trên bến dưới thuyền" càng rõ hơn khi ghe chở hoa cập bến nhiều hơn. Bao năm, chất dân dã của người bán, người mua vẫn thế.

Vũng Tàu: Thành phố xanh, sạch, đáng sống

Vũng Tàu: Thành phố xanh, sạch, đáng sống

Chiều 25/1, UBND TP.Vũng Tàu đã tổ chức buổi họp báo thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã năm 2021, kế hoạch năm 2022 và công bố đạt danh hiệu “Thành phố du lịch sạch ASEAN 2021” của TP.Vũng Tàu.

Vào mùa đánh bóng lư đồng

Vào mùa đánh bóng lư đồng

Với quan niệm “tống cựu, nghênh tân”, mong ước tài lộc, hạnh phúc đến với gia đình, xua đi những điều không tốt của năm cũ, vào dịp tết, nhiều người tìm đến dịch vụ đánh bóng lư đồng.

Làng hoa Sa Đéc hút khách

Làng hoa Sa Đéc hút khách

Nhiều năm qua, Sa Đéc (Đồng Tháp) nổi tiếng khắp cả nước với nghề trồng hoa, cây cảnh truyền thống. Đây cũng là điểm đến thu hút rất đông du khách, nhất là dịp cận Tết Nguyên đán hàng năm.

Năm Dần kể chuyện thờ ông Cọp

Năm Dần kể chuyện thờ ông Cọp

Cọp là mãnh thú, biểu tượng cho sự dũng mãnh và thế lực tốt chống lại tà độc. Đó chính là khởi nguồn cho tục thờ ông Hổ tại đình làng và dán bùa ông Cọp trước cửa nhà vào dịp tết.

Tản mạn về địa danh ở Cà Mau

Tản mạn về địa danh ở Cà Mau

Trong các tài liệu địa chí Cà Mau, một nội dung quan trọng được đề cập xuyên suốt chính là tên gọi các địa danh. Nói hình tượng như Nhà thơ Nguyễn Khoa Ðiềm thì những lớp tiền nhân đi mở miền đất mới Cà Mau đã “gánh theo tên xã, tên làng trong mỗi chuyến di dân” (đoạn trích “Ðất nước” trong trường ca “Mặt đường khát vọng”).