Thứ 2, 26/10/2020, 22:22 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Doanh thu trăm triệu USD/năm, CEO một doanh nghiệp Việt vẫn livestream Facebook bán hàng

TRẦN HÙNG 24/09/2020 10:45

TGTTO
Xuất khẩu đang gặp bế tắc, nhiều doanh nghiệp chuyển hướng sang tập trung cho thị trường nội địa. Trong đó, một CEO của tập đoàn có doanh thu lên đến hàng trăm triệu USD/năm như Phúc Sinh cũng livestream Facebook để bán hàng...

Dịch Covid-19 khiến hoạt động xuất khẩu gặp khó. Ảnh minh họa: TL

Xuất khẩu gặp khó vì Covid-19

Năm 2019, tổng doanh thu của Công ty CP Phúc Sinh đạt khoảng 200 triệu USD, trong đó xuất khẩu chiếm 99%, còn lại là thị trường nội địa. Đầu năm 2020, dịch bệnh Covid-19 bùng phát, hoạt động giao thương toàn cầu bị đình trệ, dẫn đến hoạt động xuất khẩu của doanh nghiệp này cũng vì thế mà sụt giảm.

Theo ông Phan Minh Thông, Chủ tịch HĐQT Phúc Sinh, dịch bệnh Covid-19 bùng phát đã khiến tình hình kinh doanh của công ty bị ảnh hưởng rất lớn. các thị trường lớn như Mỹ, EU và các thị trường khác lần lượt ngưng đặt hàng, tập trung cho hoạt động phòng chống dịch. Dẫn đến đơn hàng của công ty tính từ đầu năm đến nay đã giảm đến 20% so với cùng kỳ năm trước.

Tương tự, T&T cũng là một trong những tập đoàn lớn trong lĩnh vực xuất khẩu rau quả bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19.

Theo đó, bắt đầu từ tháng 3, khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát giai đoạn 1 ở Việt Nam và ở Mỹ cũng bắt đầu tăng cao số ca nhiễm, quốc gia này yêu cầu nhân viên bản xứ phải quay về nước, trong đó có nhân viên của Cơ quan kiểm dịch động thực vật Mỹ (APHIS) thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA). Sau khi nhân viên APHIS về nước, việc kiểm dịch trái cây xuất khẩu sang Mỹ đã bị ách tắc.

Ngoài ra còn nhiều yếu tố khác khiến hoạt động xuất khẩu của doanh nghiệp này nói riêng và nhiều công ty khác trong ngành nông sản gặp khó.

Ông Nguyễn Đình Tùng, Chủ tịch HĐQT tập đoàn VINA T&T chia sẻ: “Những tháng đầu năm tình hình vẫn không ở mức tệ, nhưng kể từ khi Việt Nam thực hiện việc giãn cách xã hội đã khiến hoạt động sản xuất lẫn xuất khẩu của công ty gặp nhiều khó khăn. Các vấn đề về logistics là yếu tố lớn nhất vì đa số trái cây của T&T vận chuyển bằng đường hàng không. Nhưng việc các chuyến bay thương mại bì đình trệ đồng nghĩa việc xuất khẩu của chúng tôi cũng ảnh hưởng theo”.

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực này, dù kiểm soát dịch bệnh rất tốt nhưng chuỗi cung ứng trên thế giới đứt gãy đã khiến hoạt động xuất khẩu của Việt Nam bị ảnh hưởng theo.

Đẩy mạnh khai thác thị trường nội địa, CEO cũng đi livestream bán hàng

Trong bối cảnh bất định của khủng hoảng Covid-19 thì những dự báo, nhận định nhiều chiều cùng nhiều kịch bản tăng trưởng khác nhau là điều không thể đoán định được. Tuy nhiên gần đây đã có một số tín hiệu khả quan với nền kinh tế của Việt Nam từ đây đến cuối năm.

Trong báo cáo Triển vọng kinh tế toàn cầu được đưa ra bởi Viện Kế toán công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW) có nhận định rằng, sự bùng phát dịch Covid-19 đã làm giảm GDP toàn cầu khoảng 9% trong nửa đầu năm 2020, ít nhất thiệt hại gấp ba lần quy mô của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2007-2009.

Từ đây đến cuối năm khi Việt Nam là nước duy nhất tại khu vực Đông Nam Á, được dự đoán là nền kinh tế ghi nhận khả năng tăng trưởng tích cực trong năm nay với GDP tăng 2,3% trong năm 2020 và 8% vào năm 2021.  

Để đạt được con số này là nhờ phản ứng kịp thời của chính phủ bằng các biện pháp hỗ trợ về kinh tế cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó là sự chuyển mình của nhiều doanh nghiệp từ đó mang lại những kết quả đáng khích lệ.

Với tập đoàn T&T, xuất khẩu phần nào gặp khó khiến công ty chú trọng cho thị trường nội địa nhiều hơn. Trong thời gian dịch bệnh diễn ra, doanh nghiệp này vẫn mở thêm một cửa hàng bán sản phẩm trái cây. Đây là cửa hàng thứ 2 của doanh nghiệp này khai trương tại TP.HCM, theo đó các sản phẩm trái cây xuất khẩu của VINA T&T sẽ được bày bán ở đây, chất lượng xuất khẩu nhưng bán giá nội địa nên được người tiêu dùng tìm đến.

Ngoài việc bán tại chỗ, công ty này còn bán sản phẩm của mình trên các trang bán hàng online, các nền tảng thương mại điện tử và cũng thu được những thành quả khả quan.

Cửa hàng trái cây của T&T mở bán phục vụ thị trường nội địa. Ảnh: TL.

Tương tự, Phúc Sinh cũng chuyển sang khai thác thị trường nội địa và đạt được những thành quả hết sức khả quan. Trong bối cảnh Covid-19 khiến hàng loạt doanh nghiệp phá sản, nhiều doanh nghiệp trả mặt bằng vì không còn nguồn vốn để duy trì hoạt động thì công ty này đi ngược lại.

Ông Nguyễn Đình Tùng cho biết, trong thời gian tới nếu tình hình diễn biến tốt công ty dự tính sẽ mở một số cửa hàng nữa trên địa bàn TP.HCM. Đây là chiến lược để VINA T&T khai thác thị trường nội địa một cách tốt hơn. Tuy vậy các hoạt động xuất khẩu vẫn được T&T đặc biệt quan tâm vì đây là mảng mang lại doanh thu nhiều nhất cho tập đoàn. Thời gian tới công ty sẽ tìm cách mở rộng thêm thị trường và tận dụng thật tốt những lợi thế mà hiệp định EVFTA mang lại cho ngành nông sản của Việt Nam.

Phúc Sinh thuê hàng loạt mặt bằng mới, mở nhiều cửa hàng bán sản phẩm của đơn vị mình. Thậm chí, CEO của Phúc Sinh còn thường xuyên live stream bán hàng trực tuyến. Đây được xem là bước đột phá của công ty này, chính nhờ những bước đi táo bạo như thế đã mang lại những kết quả hết sức khả quan.

Ông Phan Minh Thông cho hay: “Nhiều người hay hỏi tôi tại sao CEO của một tập đoàn có doanh thu vài trăm triệu USD/năm mà đi livestream trên Facebook để bán hàng. Tôi cho rằng đó là điều bình thường vì hiện nay ở các nước khác CEO livestream bán hàng không có gì mới mẻ. Nhưng chính nhờ điều đó đã tạo động lực cho các nhân viên của Phúc Sinh làm việc hiệu quả hơn, vì đến CEO còn đi bán hàng thì tất nhiên nhân viên cũng có thể làm được. Và các bạn biết không, chính nhờ vậy mà đến hiện tại doanh số bán nội địa của chúng tôi tăng 100% so với năm ngoái”.

Theo các chuyên gia kinh tế, việc chuyển hướng trong giai đoạn dịch bệnh vẫn chưa được kiểm soát là điều hết sức cần thiết với các doanh nghiệp.

Trong thời gian vừa qua, việc chuyển hướng kinh doanh đang diễn ra rầm rộ, hàng loạt doanh nghiệp trong tất cả các ngành nghề chấp nhận việc kinh doanh "bằng nghề tay trái". Doanh nghiệp dệt may chuyển sang sản xuất khẩu trang, ngay cả doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch cũng chuyển sang sản xuất khẩu trang. Do đó việc các doanh nghiệp có truyền thống xuất khẩu rau quả tập trung cho nội địa hơn cũng không có gì mới lạ.

"Trong lúc dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp,  hàng loạt doanh nghiệp phá sản mỗi ngày thì làm thế nào vẫn duy trì dược hoạt động sản xuất đã là điều rất tốt", một chuyên gia kinh tế nhận định. 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Truy tố cựu Bộ trưởng Đinh La Thăng vụ chiếm đoạt tiền thu phí

Thời sự - 26/10/2020 17:07
Cáo trạng của VKSND Tối cao xác định ông Đinh La Thăng đã tạo điều kiện cho Đinh Ngọc Hệ trúng thầu bất thường quyền thu phí cao tốc TP HCM - Trung Lương.

Chiến lược số hóa giúp BIDV MetLife vượt qua khó khăn đại dịch Covid-19

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 26/10/2020 16:49
TGTTO
Giữa bối cảnh phải thực hiện giãn cách xã hội do Covid-19, đội ngũ tư vấn viên của BIDV MetLife tại hàng nghìn điểm giao dịch đã được trang bị iPad, các ứng dụng kỹ thuật số cho phép phê duyệt yêu cầu bảo hiểm, phát hành hợp đồng trong 24 tiếng.

Vinamilk tỏa sáng với 3 giải thưởng lớn tại lễ trao giải Top 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Doanh nghiệp - Doanh nhân - QUỲNH CHÂU - 26/10/2020 16:42
TGTTO
Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam.

Trẻ em hóa trang thành Tổng thống Trump, đệ nhất phu nhân, siêu anh hùng tại Halloween Nhà Trắng

Quốc tế - H.ANH - 26/10/2020 16:30
TGTTO
Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, quy mô tổ chức lễ hội Halloween tại Nhà Trắng năm nay được thu gọn.

Cộng đồng PUBG Mobile Việt Nam ủng hộ người dân miền Trung 1,5 tỷ đồng

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 26/10/2020 16:29
TGTTO
Ngày 26/10, tại Văn phòng Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đại diện Công ty Cổ phần VNG đã thay mặt cộng đồng bộ môn thể thao điện tử PUBG Mobile Việt Nam trao tặng số tiền 1,5 tỷ đồng ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả bão lũ.

Học sinh TP.HCM được nghỉ 11 ngày dịp Tết Nguyên đán 2021

Giáo dục - HOÀNG OANH - 26/10/2020 16:17
TGTTO
Học sinh tại TP.HCM sẽ được nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu (2021)11 ngày bắt đầu từ ngày 8/2/2021 tức 27 tháng chạp đến hết ngày 16/2/2021 tức ngày 5 tết. Với lịch nghỉ tết như trên, tính cả các ngày cuối tuần thì học sinh nghỉ tổng cộng 11 ngày, ít hơn so với thời gian nghỉ tết của năm học trước là 5 ngày.

Doanh nghiệp còn 'thờ ơ' trước hành vi quấy rối tình dục tại công sở

Kinh doanh - HUYỀN TRANG - 26/10/2020 16:13
TGTTO
Tình trạng quấy rối tình dục thường xuyên xảy ra tại nơi công sở nhưng ít được doanh nghiệp quan tâm. Thậm chí nhiều công nhân viên còn chưa nhận thức đầy đủ về các hành vi quấy rối tình dục.

Lộ thông số kỹ thuật của điện thoại Samsung Galaxy S21 Ultra

Thế giới số - ANH DŨNG - 26/10/2020 16:01
TGTTO
Trang 91mobiles vừa chia sẻ thông tin về một vài thông số kỹ thuật của mẫu điện thoại cao cấp Samsung Galaxy S21 Ultra.

Cô gái bị xe container cán qua người được 20 bác sĩ cứu sống

Y tế - HOÀNG OANH - 26/10/2020 16:00
TGTTO
Ngày 26/10, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, bệnh viện vừa huy động 6 ê kíp với 20 BS nhiều chuyên khoa, kịp thời cứu sống nữ bệnh nhân bị sốc đa chấn thương đặc biệt nghiêm trọng do xe container cán qua người.

Việt Nam thu hút vốn đầu tư nước ngoài đạt 23,48 tỷ USD trong 10 tháng năm 2020

Kinh doanh - ĐÔNG BẮC - 26/10/2020 15:31
TGTTO
Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa có báo cáo về tình hình thu hút vốn đầu tư nước ngoài của Việt Nam trong 10 tháng năm 2020.

iPhone 12 liên tiếp gặp lỗi: tróc sơn, nứt vỡ không rõ nguyên nhân

Công nghệ - ANH DŨNG - 26/10/2020 15:13
TGTTO
Dòng điện thoại thông minh mới ra mắt của Apple, iPhone 12 vừa gặp phải các vấn đề sự cố khác nhau tại Mỹ và Trung Quốc.

Hà Nội 'ngộp thở' vì rác thải

Xã hội - 26/10/2020 15:11
Sau 3 ngày người dân ở xã Nam Sơn và Hồng Kỳ tập trung chặn không cho xe chở rác vào khu bãi rác Nam Sơn, nhiều khu vực nội thành Hà Nội thực sự quá tải với những đống rác thải sinh hoạt, gây ô nhiễm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân xung quanh.

Mùa Halloween khác biệt trong năm 2020

Văn hóa - Giải trí - HÀ DU - 26/10/2020 15:01
TGTTO
Do ảnh hưởng của đại dịch, nhiều nơi trên thế giới buộc phải có những biện pháp khác nhau để giữ an toàn cho người dân và tránh việc lây lan Covid-19 trong dịp lễ hội Halloween. Trong khi đó, dù mới phổ biến gần đây nhưng nhiều người dân tại Việt Nam vẫn khá hào hứng về lễ hội có nguồn gốc từ phương Tây này.

Bùng phát ổ dịch Covid-19 lớn nhất 4 tháng, Trung Quốc xét nghiệm hàng triệu người dân

Quốc tế - HOÀI ANH - 26/10/2020 14:50
TGTTO
Giới chức y tế Tân Cương, Trung Quốc, đang tiến hành xét nghiệm Covid-19 trên diện rộng sau khi phát hiện 137 trường hợp mới tại thành phố Kashgar nhiễm dịch nhưng không có triệu chứng.

Điểm danh các dự án bất động sản nghỉ dưỡng có tiềm năng sinh lời cao

Bất động sản - THẠCH HƯƠNG - 26/10/2020 14:43
TGTTO
Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng cuối năm có nhiều khởi sắc với hàng loạt dự án đình đám của các chủ đầu tư uy tín. Khách hàng và các nhà đầu tư có nhiều lựa chọn với những chính sách chiết khấu, kích cầu vì kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO