Thứ 3, 24/09/2019, 00:51 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Doanh nhiệp vùng sâu có cơ hội ‘đổi đời’ nhờ thương mại điện tử

NGUYÊN ĐỨC 18/08/2019 08:08

TGTTO
Việc tiếp cận, ứng dụng kĩ thuật số trong hoạt động của doanh nghiệp tại nhiều tỉnh thành, nhất là ở vùng sâu, vùng xa vẫn còn rất khó khăn. Tuy nhiên, internet và thương mại điện tử sẽ mang lại cơ hội ‘đổi đời” nếu các doanh nghiệp biết nắm bắt.

                

                                              
 
Sapa O'Châu được Google nhắc đến là trường hợp điển hình về việc nhanh nhạy ứng dụng thương mại điện tử trong kinh doanh. Ảnh: Sapa O'Châu.     
   

Trao đổi tại sự kiện công bố hợp tác giữa Bộ Công Thương và Google diễn ra mới đây tại Hà Nội, ông Nguyễn Kỳ Minh, Giám đốc Trung tâm Phát triển Thương mại điện tử (Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương) nhận định tại các đô thị lớn như Hà Nội và TP.HCM, thời gian qua các doanh nghiệp đã ứng dụng công nghệ số, thương mại điện tử tương đối hiệu quả trong hoạt động, phát triển kinh doanh.

Tuy nhiên tại các tỉnh thành còn lại, việc tiếp cận các kĩ năng, đặc biệt là áp dụng kĩ thuật số của phần nhiều doanh nghiệp vẫn còn rất khó khăn, nhất là doanh nghiệp ở vùng sâu vùng xa.

Trong bối cảnh đó, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra tầm nhìn biến thương mại điện tử trở thành một trong những công cụ phổ biến giúp cho cộng đồng doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, đóng góp vào năng lực cạnh tranh chung của quốc gia.

“Các doanh nghiệp cần trang bị cho mình những kĩ năng khác nhau. Đặc biệt là doanh nghiệp ở vùng sâu vùng xa cũng có thể phát triển nhờ vào thương mại điện tử’, ông Nguyễn Kỳ Minh nói.

Một trong những ví dụ điển hình được đại diện Google Việt Nam đưa ra làm ví dụ cho sự nhanh nhạy nắm bắt cơ hội kinh doanh nhờ vào thương mại điện tử, kỹ thuật số đó là trường hợp doanh nghiệp Sapa O’Châu của “công dân toàn cầu” Tẩn Thị Su (xã Lao Chải, Sapa, Lào Cai).

Nhờ internet, Sapa O’Châu trở thành công ty đầu tiên của người Mông ở xã Lao Chải kinh doanh về các dịch vụ du lịch cộng đồng, là mạng lưới giúp khách du lịch liên kết với hướng dẫn viên bản địa. Năm 2016 Tẩn Thị Su được tạp chí Forbes tôn vinh là 30 gương mặt trẻ Việt Nam dưới 30 tuổi. Hiện nay, công ty cái tên Sapa O’Châu đã được rất nhiều du khách quốc tế biết đến mỗi khi tới du lịch tại Sapa.

Từ trường hợp Sapa O’Châu, đại diện Google cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, việc đầu tư vào công nghệ số rất quan trọng đối với sự phát triển của doanh nghiệp vừa và nhỏ, hộ kinh doanh cá thể, công ty khởi nghiệp và cả đối tượng sinh viên sắp ra trường, đóng góp vào sự tăng trưởng bền vững của nền kinh tế Việt Nam.

Báo cáo ASEAN 2018 cho thấy, nền kinh tế kĩ thuật số của Việt Nam đã tăng gấp ba lần từ năm 2015 đến 2018, đồng thời được dự báo sẽ tăng thêm gấp ba lần vào năm 2025 với tốc độ tăng trưởng 25%/năm. Tuy nhiên, đáng lo ngại chỉ có 16% các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam thực sự tận dụng được các công cụ kĩ thuật số mang lại.

Theo khảo sát của World Bank, các kĩ năng phục vụ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, kĩ năng của người lao động liên quan trực tiếp phục vụ công việc được các doanh nghiệp chú trọng hàng đầu.

Một khảo sát được Diễn đàn Kinh tế Thế giới thực hiện tại khu vực ASEAN và công bố mới đây cũng nêu rõ, 5,7% số người được hỏi thừa nhận đã mất việc do kỹ năng không còn phù hợp hoặc bị thay thế bởi công nghệ, 9% cho rằng các kỹ năng của họ đã lỗi thời trên thị trường lao động.

Do đó nếu không kịp thời trang bị cho mình các kĩ năng cần thiết, các doanh nghiệp sẽ nhanh chóng tụt hậu, mất năng lực cạnh tranh.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Người dùng mạng xã hội ngày càng ‘kiệm lời”

Văn hóa - Giải trí - ĐỨC HIỆP - 23/09/2019 18:17
TGTTO
Người dùng tương tác trên mạng xã hội ngày sáng tạo, dùng ít từ đi, nhiều ảnh GIF hơn, tăng cường phát trực tiếp…

Tỷ lệ trẻ vị thành niên ở Việt Nam phá thai là 1,5%

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 23/09/2019 16:19
TGTTO
Nhiều bạn trẻ thiếu kỹ năng về sức khỏe sinh sản, nên tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn cao. Ngoài ra, việc thiếu kỹ năng, cách ứng xử khi mang thai, dẫn đến trẻ vị thành niên lựa chọn việc phá thai, để lại hậu quả lâu dài về sức khỏe sinh sản.

Vì sao Bộ GTVT chưa đầu tư nút giao lên đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai?

Xã hội - THẾ ANH - 23/09/2019 16:13
Bộ GTVT vừa có Công văn gửi Đoàn ĐBQH tỉnh Lào Cai để trả lời những kiến nghị của cử tri về việc sớm mở nút giao lên xuống đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai tại thị trấn Phố Lu.

Xuất khẩu chính ngạch trái cây sang Trung Quốc tăng mạnh

Thị trường - Tiêu dùng - KHÁNH NGUYÊN - 23/09/2019 16:09
Những diễn biến trái chiều trong xuất khẩu trái cây sang Trung Quốc cho thấy, chỉ có con đường xuất khẩu chính ngạch mới có thể giữ vững vị thế của trái cây Việt ở thị trường vô cùng quan trọng này.

Thu sang, Tú Lệ lại rộn tiếng chày giã cốm, làng bản nức mùi thơm

Du lịch - Ẩm thực - HOÀNG HỮU - 23/09/2019 15:59
Nằm dưới chân đèo Khau Phạ, ngay trước khi đặt chân đến "cổng trời", cánh đồng lúa nếp Tú Lệ chính là nơi trồng được cây lúa "trời cho", dẻo thơm ngon nhất vùng Tây Bắc. Đây cũng là nguyên liệu để làm nên món cốm Tú Lệ đặc trưng của mảnh đất vùng cao này.

Airbnb - công ty non trẻ khiến ngành công nghiệp khách sạn phải lo sợ

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 23/09/2019 15:53
TGTTO
Ban đầu, Airbnb được thành lập với ý tưởng đơn giản là kiếm thêm chút lời từ việc cho thuê phòng. Tuy nhiên, sau những vị khách đầu tiên, những người thành lập Airbnb đã nhận ra rằng họ có thể làm được những điều lớn hơn thay vì chỉ là một điểm dừng chân cho thuê.

Cần xác định lại vai trò của doanh nghiệp Nhà nước để hoạt động hiệu quả hơn

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 23/09/2019 15:43
TGTTO
Doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) cần định vị lại vai trò của mình. Đừng khoác áo “thúc đẩy”, “đầu tàu”… cho DNNN, mà hãy để họ thực hiện tốt nhất vai trò của mình; để họ làm việc hiệu quả, trong đó hiệu quả tài chính phải đặt lên hàng đầu.

Người Việt thích mua hàng trực tuyến nhưng chủ yếu thanh toán bằng tiền mặt

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 23/09/2019 15:36
TGTTO
Người Việt có xu hướng mua hàng qua website thương mại điện tử ngày càng nhiều hơn, tuy nhiên khi thanh toán vẫn chủ yếu chọn kênh trả tiền mặt khi nhận hàng (tăng từ 82% trong năm 2017 lên 88% trong năm 2018).

HLV Park: ‘Trừ chuyện hợp đồng, tôi hạnh phúc tại Việt Nam’

Văn hóa - Giải trí - LÂM THỎA - 23/09/2019 14:58
TGTTO
Ông Park Hang-seo khẳng định tiền bạc không phải là quan tâm số một trong vấn đề gia hạn hợp đồng với Liên đoàn bóng đá Việt Nam.

Hà Nội kỷ luật 39/80 lãnh đạo, cán bộ Sóc Sơn vụ 'xẻ thịt' đất rừng

Xã hội - HOÀNG THÀNH - 23/09/2019 14:30
Huyện ủy Sóc Sơn đã xem xét kỷ luật về mặt chính quyền đối với 80 trường hợp, trong đó có 39 lãnh đạo, cán bộ liên quan đến những vi phạm trong quản lý, sử dụng đất rừng.

Định giá bất động sản: Cần nhiều dữ liệu và chuyên nghiệp

Doanh nghiệp - Doanh nhân - Phạm Phượng - 23/09/2019 14:26
TGTTO
Thị trường bất động sản Việt Nam được đánh giá là một trong những thị trường phát triển năng động tại Châu Á. Chính vì thế việc định giá bất động sản sẽ đóng vai trò quan trọng giúp thị trường này ngày càng phát triển chuyên nghiệp và tạo được sự an tâm cho các nhà đầu tư lẫn các bên liên quan.

Chỉ ‘rinh’ 2 giải Emmy, bom tấn ‘Game of Thrones’ gây thất vọng

Văn hóa - Giải trí - HOÀI AN - 23/09/2019 14:01
TGTTO
Bom tấn truyền hình "Game of Thrones” được xướng tên ở 2 hạng mục dù dẫn đầu về số lượng đề cử tại Emmy 2019. Trước đó, mùa cuối cùng của loạt phim vấp phải nhiều ý kiến trái chiều. Bên cạnh những người ủng hộ, một số fan hâm mộ không hài lòng với cách kết thúc phim.

Vì sao Joker là kẻ phản diện được yêu thích nhất trong sê-ri phim siêu anh hùng?

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 23/09/2019 13:34
TGTTO
Trong thế giới phim siêu anh hùng, mỗi nhân vật người hùng đều có một lượng fan đông đảo và “giành” thị phần từng chút một. Tuy nhiên khi nhắc đến các nhân vật phản diện trong thể loại này, cái tên đầu tiên mà ai ai cũng phải nhớ đến chính là Joker.

Hàng trăm chiếc máy lạnh vận chuyển lậu trên xe container

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 23/09/2019 13:25
TGTTO
Một lượng lớn hàng hóa nhập lậu trị giá khoảng 500 triệu đồng gồm 159 cục nóng, 155 cục lạnh điều hòa, 37 đồng hồ quả lắc hộp gỗ… vừa bị phát hiện vận chuyển trên xe container lưu thông trên địa phận tỉnh Quảng Bình.

Julia Garner nhận giải thưởng Emmy trong trang phục của nhà thiết kế Công Trí

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 23/09/2019 13:21
TGTTO
Hình ảnh Julia Garner trong chiếc đầm tím gợi cảm trên sân khấu Emmy Award 2019 đã tràn ngập các mặt báo quốc tế. Khoảnh khắc ghi nhận thành công của nữ diễn viên, cũng chính là niềm vui của nhà thiết kế Công Trí.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO