Thứ 3, 23/07/2019, 01:08 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Doanh nhân Nguyễn Phi Vân: Nếu không hội nhập thì về quê… nuôi gà (!) 

HỮU TOÀN (thực hiện) 10/01/2019 08:05

TGTTO
Trong vòng xoáy phát triển mạnh mẽ đa lĩnh vực từ công nghệ đến kinh tế, văn hoá ở thế kỷ 21, những cá thể vững nội hàm, mạnh kỹ năng sẽ thoát khỏi chọn lọc tự nhiên. Hiểu được vấn đề đó đồng thời nhìn thấy những thiếu sót mà người trẻ Việt Nam đang mắc phải, tác giả Nguyễn Phi Vân đã mang "Tôi, Tương lai và Thế giới" (Saigon Books và Nhà xuất bản Thế Giới ấn hành) đến độc giả.

Tôi, Tương lai và Thế giới là những lời tâm sự rất chân thành, riêng tư, giữa bạn và tôi. Trên hành trình luôn vươn ra, vươn xa, và không ngừng học hỏi của chính mình, tôi viết ra quyển sách này để nhắc nhở bản thân, để tạo động lực cho chính mình và để tìm người đồng hành như bạn” - tác giả Nguyễn Phi Vân chia sẻ. 

Cuốn sách "Tôi, Tương lai và Thế giới" 

PV: Được biết chị là một doanh nhân về lĩnh vực kinh tế, nhượng quyền thương hiệu cho khu vực Đông Nam Á, lý do nào khiến chị quyết định viết sách với hơn 5 tựa sách đã ra mắt độc giả?

- Tác giả Nguyễn Phi Vân: Đã từ rất lâu, tôi học được cách làm doanh nhân, nghĩa là xây dựng nền tảng cho doanh nghiệp và đội ngũ quốc tế của mình quản trị và vận hành doanh nghiệp. Tôi nghĩ rằng một doanh nhân đúng nghĩa, cần phải quản trị quỹ thời gian của mình bao gồm thời gian dành cho doanh nghiệp, thời gian tham gia đóng góp vào các hoạt động cộng đồng xã hội, và thời gian dành cho gia đình và bản thân. Do đó, đối với tôi, thời gian viết sách chính là thời gian đóng góp cho cộng đồng. Tôi nghĩ rằng, những bài học trong cuộc đời mình, dù là thất bại hay thành công, đều có thể là những bài học có thể giúp cho ai đó.  

Tôi, Tương lai và Thế giới vừa ra mắt đã được độc giả nồng nhiệt đón nhận; với hơn 5000 bản được phát hành. Cảm xúc của chị như thế nào?

- Mặc dù biết rằng sách được viết theo nhu cầu hệ thống hoá các kỹ năng và phẩm chất cần thiết cho người trẻ do nhiều nguồn yêu cầu trước đó, tôi vẫn quá bất ngờ về sự đón nhận quá hào hứng của bạn đọc. Bất ngờ nhất, dù sách viết chủ yếu cho người trẻ, lại được rất nhiều những thầy cô, người làm giáo dục, và phụ huynh cực kỳ yêu thích, đọc hết một mạch và viết rất nhiều tâm thư cám ơn vì đã tìm ra kim chỉ nam để tự phát triển bản thân và hướng dẫn thế hệ tiếp nối. Qua đó, tôi thấy những tín hiệu chuyển động tích cực cho Việt Nam hội nhập thế giới và hội nhậo tương lai, và đó cũng chính là mục đích cuối cùng mà tôi viết sách. 

Doanh nhân Nguyễn Phi Vân

Với từng quyển sách, chị thường tập trung viết trong một thời gian, dành nhiều tâm sức cho nó hay là viết một cách tản mạn, khi nào có cảm xúc lại viết tiếp một đoạn?

- Tôi không phải là nhà văn, nên viết sách cũng hơi khoa học chút. Tôi sẽ tư duy cách viết theo công thức Why, How, What. Tại sao tôi viết sách? Mục đích cuối cùng và thông điệp cuối cùng tôi cần chuyển tải là giúp được cho ai và giúp được điều gì. Với mục đích và thông điệp đó, kênh chuyển tải tốt nhất có thể là gì? Có khi, nó không phải là sách, mà có thể là các buổi chia sẻ, là facebook, là viết báo hay đi dạy chẳng hạn.

Khi thấy sách có thể là phương tiện tiếp cận tốt nhất thì tôi sẽ tư duy tiếp là viết gì, cấu trúc nội dung ra sao, và chuyển tải qua ngôn ngữ, hình thức nào. Vì có thể có rất nhiều cách chuyển tải, dạng truyện ngắn, dạng thơ ca, dạng tiểu thuyết, truyện tranh, dạng cẩm nang, dạng sách kinh tế... Dạng thể tốt nhất là gì xong, thì hỏi mình có nội lực và khả năng để viết dạng thức đó hay không. Ví dụ nhé, nếu dạng thức thể hiện tốt nhất là thơ ca, thì tôi biết rõ mình chưa có khả năng đáp ứng. Vậy thì lựa chọn tốt thứ 2, thứ 3 là gì cho phù hợp với nội lực của mình. 

Sau khi đã tư duy xong, và thường là mất rất nhiều thời gian tư duy rõ ràng, tôi mới ngồi xuống viết. Khi đã đặt bút viết, thì dành trọn tâm sức và thời gian cho sách, để mạch văn và ý văn được nối tiếp, để cảm xúc được tự do bay nhảy, và để não được dạo chơi trong miền sáng tạo vô giới hạn của con người. 

Trong quá trình viết sách chị có kỷ niệm nào đáng nhớ và thông điệp chị muốn truyền tải qua quyển sách?

- Đây là cuốn sách đầu tiên được chu du thế giới cùng tôi. Mỗi chương, được viết tại một quốc gia khác nhau, nên có rất nhiều màu sằc và gia vị rất khác nhau. Mỗi chương, ngoài việc viết về kỹ năng sinh tồn thế kỷ 21, và hướng dẫn các bạn cách phát triển kỹ năng, trang bị cho các bạn công cụ, tôi hay viết thêm những câu chuyện đời liên quan của bản thân đến kỹ năng đó. Các bạn sẽ đọc những câu chuyện như Trò mèo ở Lebanon, Những câu chuyện Casa (Casablanca - Morroco), Quán mỳ không tiếng động (Nhật Bản)... 

Thông điệp của tôi trong cuốn sách này rất đơn giản, người trẻ Việt Nam không còn nhiều thời gian nữa. Nếu muốn hội nhập thế giới và hội nhập tương lai, bạn chỉ có thể ngay bây giờ trang bị cho mình bộ kỹ năng sinh tồn thế kỷ 21, cùng với những phẩm chất người trong thời đại máy. Tại sao? 

Đơn giản vì bạn sinh ra trong thế kỷ này đã là công dân toàn cầu. Thế giới không còn giới hạn vật lý giữa các quốc gia. Thế giới, có thể nằm trên đám mây. Công dân, có thể là công dân điện tử. Nếu không chuẩn bị cho mình tư duy, kỹ năng và kiến thức toàn cầu, ta sẽ làm sao để cộng tác với cộng đồng thế giới? 

Đơn giản vì bạn lỡ sinh ra trong "thế kỷ 4.0". Ở đó, mọi thứ trước giờ xếp hàng theo kiểu truyền thống đều bị cộng nghệ hất đổ lật nhào. Đến 2020, 30-40% các kỹ năng hiện có bỗng nhiên biến thành khủng long. Đến 2020, tuỳ theo ngành nghề mà máy móc sẽ thay thế con người từ 10-50% công suất. Vậy, ta có nên ngồi im không làm gì? Được thôi, nếu ta chỉ muốn về quê nuôi gà, trồng rau cho qua ngày tháng. 

Trong bối cảnh này, nếu không sắm cho mình bộ kỹ năng sinh tồn, làm sao hội nhập?

Tác giả Nguyễn Phi Vân và tập sách "Tôi, Tương lai và Thế giới"

Qua cuộc đối thoại cùng Morrison, trở thành người phi thường từ cái tâm vô thường, theo chị người trẻ Việt cần tu thân khi nào và theo cách thức nào sẽ đạt được thành tựu nhanh nhất?

- Trong thế giới toàn cầu, trong sự giao thoa văn hoá ngày càng dễ dàng, tức thì, trên mây, thế giới bỗng nhiên cực kỳ hứng thú và hào hứng về những giá trị văn hoá rất địa phương, rất riêng biệt, rất đặc thù. Do đó, công dân toàn cầu là những người chia sẻ giá trị đóng góp chung cho thế giới, nhưng lại là những người vô cùng có bản sắc dân tộc rất mạnh mẽ và rất đam mê. Bạn nghĩ đi, bạn muốn thành một đứa không Tây bằng dân châu Âu, không Tàu bằng Trung Quốc. Hay bạn muốn là một đứa Việt Nam nổi bật mà ai cũng thích tiếp cận và chia sẻ? Thông điệp trong câu chuyện này, là sự ôm chầm lấy văn hoá Việt Nam của một người trẻ khi bước đi trong thế giới to lớn ngoài kia, để biết rất rõ mình là ai, giá trị của mình là gì khi tương tác cùng bạn bè thế giới. 

Khi bạn rất Việt Nam nhưng cũng vô cùng thế giới, đó là khi bạn mang cái tâm vô thường, thấu cảm và chia sẻ cùng thế giới, bằng những giá trị nội tại rất Việt Nam. Đó, là khi bạn sẽ bắt đầu làm được những chuyện phi thường. 

Lời chia sẻ “Đừng hoảng hốt, Đừng bình tĩnh”, chị có thể lý giải rõ hơn vế đừng bình tĩnh được không?

- Việt Nam, mình không còn thời gian nữa. Ta đã đi sau thế giới quá xa rồi. Người trẻ Việt Nam, đang đi sau bạn trẻ thế giới quá xa rồi. Làm sao mà bình tĩnh được? Ngay bây giờ, ta phải ý thức được rằng, ta chỉ có thể hành động ngay, có kế hoạch phát triển bản thân ngay, mới có thể đuổi kịp thế giới ngoài kia. Vậy, là mới chỉ hội nhập hiện tại thôi, chưa nói gì về hội nhập tương lai. 

Tuy nhiên, bạn cũng đừng vì quá mất bình tĩnh mà hoang mang hoảng hốt. Tôi, Tương lai và Thế giới chính là cuốn cẩm nang kỹ năng sinh tồn và phẩm chất người trong thời đại máy mà tôi đã chuẩn bị và hệ thống rõ ràng cho các bạn để xây dựng bản đồ hội nhập cho chính bản thân mình. Vậy, thì có gì đâu mà hốt hoảng? 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tái tạo dương vật cho bệnh nhân bị bỏng phải cắt cụt đến tận gốc

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 22/07/2019 17:31
TGTTO
Chiều 22/7, GS. Trần Thiết Sơn, Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội) cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa tái tạo dương vật cho bệnh nhân bị bỏng từng phải cắt cụt đến gốc.

Bé 5 tuổi rơi từ tầng 12 chung cư thoát chết kỳ diệu

Y tế - PHAN NHƠN - 22/07/2019 16:13
Bé trai rơi từ tầng 12 chung cư Sài Gòn xuống đất bị dập gan, phổi, tràn khí, gãy xương cánh tay, gãy cổ và thân xương đùi hai bên. Tuy nhiên, bé đã thoát chết kỳ diệu.

Jetstar Pacific đạt lợi nhuận hơn 122 tỉ đồng trong 6 tháng đầu năm

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 22/07/2019 14:33
TGTTO
6 tháng đầu năm 2019, Jetstar Pacific đã vận chuyển trên 3 triệu lượt hành khách. Tổng doanh thu của hãng đạt 4.300 tỉ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt hơn 122 tỉ đồng.

Lợi nhuận vạn tỷ, 'ông lớn' Vietcombank tuyển thêm hơn 1.000 nhân viên

Nhịp đập thị trường - HUYỀN ANH - 22/07/2019 14:31
Nửa đầu năm, Vietcombank chính thức vượt mốc 11.000 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Thu nhập nhân viên bình quân 36 triệu đồng/người/tháng.

Thương hiệu của ngành gỗ trong nước hiện rất yếu

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 22/07/2019 13:38
TGTTO
Lý giải về việc sản phẩm gỗ trong nước vẫn chưa được nhiều thị trường biết đến, ông Nguyễn Tôn Quyền, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam cho rằng, câu chuyện thương hiệu hiện là vấn đề rất lớn đối với doanh nghiệp Việt...

'Bắt bệnh' doanh nghiệp nông nghiệp trong nền kinh tế số

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 22/07/2019 13:37
TGTTO
Với văn hóa kinh doanh vẫn mang tính chất gia đình, nhiều doanh nghiệp nông nghiệp năng lực hạn chế không tìm hiểu tác động của kinh tế số, không thấy được sự liên quan của các xu thế công nghệ đến lĩnh vực của mình...

Vietnam Airlines khai trương đường bay Busan – Đà Nẵng phục vụ hè

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 22/07/2019 13:34
TGTTO
Hãng hàng không Vietnam Airlines chính thức đưa vào hoạt động đường bay Busan – Đà Nẵng nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại, du lịch của hành khách, đặc biệt là trong cao điểm hè.

Giá vàng nội địa chiều bán ra sát mức 40 triệu đồng/lượng

Thị trường - Tiêu dùng - HOÀI AN - 22/07/2019 13:32
Trong phiên giao dịch đầu tuần, vàng thế giới vẫn đang duy trì giá ở mức cao. Trong khi đó, giá kim loại quý nội địa cũng tiếp nối đà tăng của cuối tuần trước, đặc biệt là chiều bán ra, sắp chinh phục ngưỡng 40 triệu đồng mỗi lượng.

Nông sản đầu tuần: Giá lúa gạo, cao su cùng giảm

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 22/07/2019 13:32
TGTTO
Phiên giao dịch ngày 22/7, giá lúa gạo và cao su cùng giảm mạnh. Trong khi đó, giá cà phê trong nước và thế giới có xu hướng biến động.

H'Hen Niê: 'Bạn trai khổ tâm với tôi lắm'

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 22/07/2019 10:47
TGTTO
“Trong cuộc sống, tôi là người giàu năng lượng. Nhưng trong tình yêu, tôi con nít lắm. Tôi cảm giác mình giống như một học sinh chứ không phải người trưởng thành. Bạn trai khổ tâm với tôi lắm”, H’Hen Niê lần đầu chia sẻ về bạn trai.

iPhone 7 đồng loạt giảm giá tại Việt Nam, dọn đường đón iPhone 11

Sản phẩm - Dịch vụ - NHƯ QUỲNH - 22/07/2019 10:30
Các ưu đãi giảm giá được áp dụng cho các mẫu iPhone 7 và 7 Plus “qua tay”, hay còn gọi là likenew.

Sai phạm ở trường Đại học Điện Lực: Bất ngờ từ câu trả lời của hiệu trưởng

Xã hội - HÒA NGUYỄN - 22/07/2019 10:30
Trước hàng loạt thông tin nghi vấn các giáo viên Đại học Điện lực có tiêu cực trong chấm thi, có vấn đề trong việc cấp bằng tốt nghiệp và hàng loạt sai phạm nghiêm trọng trong xây dựng như đã thông tin, hiệu trưởng trường này đã có những câu trả lời bất ngờ.

CTCP công trình đô thị Bảo Lộc chính thức lên sàn UPCoM

Bất động sản - VÂN TRÀ - 22/07/2019 10:28
TGTTO
Hôm nay 22/7, hơn 1,5 triệu cổ phiếu CTCP Công trình Đô thị Bảo Lộc chính thức được đưa vào giao dịch trên UPCoM.

Vụ 'trận địa cọc tre' ở Thừa Thiên-Huế: Doanh nghiệp kêu khó trong khắc phục hậu quả

Xã hội - TRẦN HÒE - 22/07/2019 10:28
Doanh nghiệp bị phát hiện sai phạm nghiêm trọng sau vụ dân đóng “trận địa cọc tre“ trên sông để ngăn “cát tặc” kêu gặp khó khăn trong khắc phục hậu quả về môi trường.

Cưỡng chế dự án 'ma' thứ 2 của Alibaba tại Bà Rịa - Vũng Tàu

Bất động sản - VĂn DŨNG - 22/07/2019 10:26
Nhà chức trách thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang tiến hành cưỡng chế dự án “ma” thứ 2 của Công ty địa ốc Alibaba mang tên Alibaba Tân Thành Center City 1.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO