Thứ 6, 22/11/2019, 22:04 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Doanh nhân Nguyễn Phi Vân: Nếu không hội nhập thì về quê… nuôi gà (!) 

HỮU TOÀN (thực hiện) 10/01/2019 08:05

TGTTO
Trong vòng xoáy phát triển mạnh mẽ đa lĩnh vực từ công nghệ đến kinh tế, văn hoá ở thế kỷ 21, những cá thể vững nội hàm, mạnh kỹ năng sẽ thoát khỏi chọn lọc tự nhiên. Hiểu được vấn đề đó đồng thời nhìn thấy những thiếu sót mà người trẻ Việt Nam đang mắc phải, tác giả Nguyễn Phi Vân đã mang "Tôi, Tương lai và Thế giới" (Saigon Books và Nhà xuất bản Thế Giới ấn hành) đến độc giả.

Tôi, Tương lai và Thế giới là những lời tâm sự rất chân thành, riêng tư, giữa bạn và tôi. Trên hành trình luôn vươn ra, vươn xa, và không ngừng học hỏi của chính mình, tôi viết ra quyển sách này để nhắc nhở bản thân, để tạo động lực cho chính mình và để tìm người đồng hành như bạn” - tác giả Nguyễn Phi Vân chia sẻ. 

Cuốn sách "Tôi, Tương lai và Thế giới" 

PV: Được biết chị là một doanh nhân về lĩnh vực kinh tế, nhượng quyền thương hiệu cho khu vực Đông Nam Á, lý do nào khiến chị quyết định viết sách với hơn 5 tựa sách đã ra mắt độc giả?

- Tác giả Nguyễn Phi Vân: Đã từ rất lâu, tôi học được cách làm doanh nhân, nghĩa là xây dựng nền tảng cho doanh nghiệp và đội ngũ quốc tế của mình quản trị và vận hành doanh nghiệp. Tôi nghĩ rằng một doanh nhân đúng nghĩa, cần phải quản trị quỹ thời gian của mình bao gồm thời gian dành cho doanh nghiệp, thời gian tham gia đóng góp vào các hoạt động cộng đồng xã hội, và thời gian dành cho gia đình và bản thân. Do đó, đối với tôi, thời gian viết sách chính là thời gian đóng góp cho cộng đồng. Tôi nghĩ rằng, những bài học trong cuộc đời mình, dù là thất bại hay thành công, đều có thể là những bài học có thể giúp cho ai đó.  

Tôi, Tương lai và Thế giới vừa ra mắt đã được độc giả nồng nhiệt đón nhận; với hơn 5000 bản được phát hành. Cảm xúc của chị như thế nào?

- Mặc dù biết rằng sách được viết theo nhu cầu hệ thống hoá các kỹ năng và phẩm chất cần thiết cho người trẻ do nhiều nguồn yêu cầu trước đó, tôi vẫn quá bất ngờ về sự đón nhận quá hào hứng của bạn đọc. Bất ngờ nhất, dù sách viết chủ yếu cho người trẻ, lại được rất nhiều những thầy cô, người làm giáo dục, và phụ huynh cực kỳ yêu thích, đọc hết một mạch và viết rất nhiều tâm thư cám ơn vì đã tìm ra kim chỉ nam để tự phát triển bản thân và hướng dẫn thế hệ tiếp nối. Qua đó, tôi thấy những tín hiệu chuyển động tích cực cho Việt Nam hội nhập thế giới và hội nhậo tương lai, và đó cũng chính là mục đích cuối cùng mà tôi viết sách. 

Doanh nhân Nguyễn Phi Vân

Với từng quyển sách, chị thường tập trung viết trong một thời gian, dành nhiều tâm sức cho nó hay là viết một cách tản mạn, khi nào có cảm xúc lại viết tiếp một đoạn?

- Tôi không phải là nhà văn, nên viết sách cũng hơi khoa học chút. Tôi sẽ tư duy cách viết theo công thức Why, How, What. Tại sao tôi viết sách? Mục đích cuối cùng và thông điệp cuối cùng tôi cần chuyển tải là giúp được cho ai và giúp được điều gì. Với mục đích và thông điệp đó, kênh chuyển tải tốt nhất có thể là gì? Có khi, nó không phải là sách, mà có thể là các buổi chia sẻ, là facebook, là viết báo hay đi dạy chẳng hạn.

Khi thấy sách có thể là phương tiện tiếp cận tốt nhất thì tôi sẽ tư duy tiếp là viết gì, cấu trúc nội dung ra sao, và chuyển tải qua ngôn ngữ, hình thức nào. Vì có thể có rất nhiều cách chuyển tải, dạng truyện ngắn, dạng thơ ca, dạng tiểu thuyết, truyện tranh, dạng cẩm nang, dạng sách kinh tế... Dạng thể tốt nhất là gì xong, thì hỏi mình có nội lực và khả năng để viết dạng thức đó hay không. Ví dụ nhé, nếu dạng thức thể hiện tốt nhất là thơ ca, thì tôi biết rõ mình chưa có khả năng đáp ứng. Vậy thì lựa chọn tốt thứ 2, thứ 3 là gì cho phù hợp với nội lực của mình. 

Sau khi đã tư duy xong, và thường là mất rất nhiều thời gian tư duy rõ ràng, tôi mới ngồi xuống viết. Khi đã đặt bút viết, thì dành trọn tâm sức và thời gian cho sách, để mạch văn và ý văn được nối tiếp, để cảm xúc được tự do bay nhảy, và để não được dạo chơi trong miền sáng tạo vô giới hạn của con người. 

Trong quá trình viết sách chị có kỷ niệm nào đáng nhớ và thông điệp chị muốn truyền tải qua quyển sách?

- Đây là cuốn sách đầu tiên được chu du thế giới cùng tôi. Mỗi chương, được viết tại một quốc gia khác nhau, nên có rất nhiều màu sằc và gia vị rất khác nhau. Mỗi chương, ngoài việc viết về kỹ năng sinh tồn thế kỷ 21, và hướng dẫn các bạn cách phát triển kỹ năng, trang bị cho các bạn công cụ, tôi hay viết thêm những câu chuyện đời liên quan của bản thân đến kỹ năng đó. Các bạn sẽ đọc những câu chuyện như Trò mèo ở Lebanon, Những câu chuyện Casa (Casablanca - Morroco), Quán mỳ không tiếng động (Nhật Bản)... 

Thông điệp của tôi trong cuốn sách này rất đơn giản, người trẻ Việt Nam không còn nhiều thời gian nữa. Nếu muốn hội nhập thế giới và hội nhập tương lai, bạn chỉ có thể ngay bây giờ trang bị cho mình bộ kỹ năng sinh tồn thế kỷ 21, cùng với những phẩm chất người trong thời đại máy. Tại sao? 

Đơn giản vì bạn sinh ra trong thế kỷ này đã là công dân toàn cầu. Thế giới không còn giới hạn vật lý giữa các quốc gia. Thế giới, có thể nằm trên đám mây. Công dân, có thể là công dân điện tử. Nếu không chuẩn bị cho mình tư duy, kỹ năng và kiến thức toàn cầu, ta sẽ làm sao để cộng tác với cộng đồng thế giới? 

Đơn giản vì bạn lỡ sinh ra trong "thế kỷ 4.0". Ở đó, mọi thứ trước giờ xếp hàng theo kiểu truyền thống đều bị cộng nghệ hất đổ lật nhào. Đến 2020, 30-40% các kỹ năng hiện có bỗng nhiên biến thành khủng long. Đến 2020, tuỳ theo ngành nghề mà máy móc sẽ thay thế con người từ 10-50% công suất. Vậy, ta có nên ngồi im không làm gì? Được thôi, nếu ta chỉ muốn về quê nuôi gà, trồng rau cho qua ngày tháng. 

Trong bối cảnh này, nếu không sắm cho mình bộ kỹ năng sinh tồn, làm sao hội nhập?

Tác giả Nguyễn Phi Vân và tập sách "Tôi, Tương lai và Thế giới"

Qua cuộc đối thoại cùng Morrison, trở thành người phi thường từ cái tâm vô thường, theo chị người trẻ Việt cần tu thân khi nào và theo cách thức nào sẽ đạt được thành tựu nhanh nhất?

- Trong thế giới toàn cầu, trong sự giao thoa văn hoá ngày càng dễ dàng, tức thì, trên mây, thế giới bỗng nhiên cực kỳ hứng thú và hào hứng về những giá trị văn hoá rất địa phương, rất riêng biệt, rất đặc thù. Do đó, công dân toàn cầu là những người chia sẻ giá trị đóng góp chung cho thế giới, nhưng lại là những người vô cùng có bản sắc dân tộc rất mạnh mẽ và rất đam mê. Bạn nghĩ đi, bạn muốn thành một đứa không Tây bằng dân châu Âu, không Tàu bằng Trung Quốc. Hay bạn muốn là một đứa Việt Nam nổi bật mà ai cũng thích tiếp cận và chia sẻ? Thông điệp trong câu chuyện này, là sự ôm chầm lấy văn hoá Việt Nam của một người trẻ khi bước đi trong thế giới to lớn ngoài kia, để biết rất rõ mình là ai, giá trị của mình là gì khi tương tác cùng bạn bè thế giới. 

Khi bạn rất Việt Nam nhưng cũng vô cùng thế giới, đó là khi bạn mang cái tâm vô thường, thấu cảm và chia sẻ cùng thế giới, bằng những giá trị nội tại rất Việt Nam. Đó, là khi bạn sẽ bắt đầu làm được những chuyện phi thường. 

Lời chia sẻ “Đừng hoảng hốt, Đừng bình tĩnh”, chị có thể lý giải rõ hơn vế đừng bình tĩnh được không?

- Việt Nam, mình không còn thời gian nữa. Ta đã đi sau thế giới quá xa rồi. Người trẻ Việt Nam, đang đi sau bạn trẻ thế giới quá xa rồi. Làm sao mà bình tĩnh được? Ngay bây giờ, ta phải ý thức được rằng, ta chỉ có thể hành động ngay, có kế hoạch phát triển bản thân ngay, mới có thể đuổi kịp thế giới ngoài kia. Vậy, là mới chỉ hội nhập hiện tại thôi, chưa nói gì về hội nhập tương lai. 

Tuy nhiên, bạn cũng đừng vì quá mất bình tĩnh mà hoang mang hoảng hốt. Tôi, Tương lai và Thế giới chính là cuốn cẩm nang kỹ năng sinh tồn và phẩm chất người trong thời đại máy mà tôi đã chuẩn bị và hệ thống rõ ràng cho các bạn để xây dựng bản đồ hội nhập cho chính bản thân mình. Vậy, thì có gì đâu mà hốt hoảng? 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Sản phụ sinh đôi vượt cửa tử vì tai biến sản khoa nhau thai "cài răng lược"

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 22/11/2019 17:31
TGTTO
Chị Trần Thị Mai Hương, 29 tuổi, ở Hà Nội, vừa vượt qua cửa tử sau khi bị tai biến sản khoa "nhau cài răng lược”, thủng động mạch chủ, mất máu nặng.

Vlogger Quỳnh Trần JP về Việt Nam tham gia talkshow cùng NSND Hồng Vân

Xem - Nghe - Đọc - MAI TRANG - 22/11/2019 16:27
TGTTO
“Hot vlogger” Quỳnh Trần JP chính thức xác nhận tham gia talkshow ‘Mẹ tuyệt vời nhất’. Đây là chương trình truyền hình đầu tiên và duy nhất cô tham gia khi trở về Việt Nam sau khi nổi tiếng trên mạng xã hội trong vai trò vlogger.

Bất ngờ với mặt cỏ sân thi đấu của U22 Việt Nam tại Philippines

Xem - Nghe - Đọc - 22/11/2019 16:14
Khác hẳn với bầu không khí trầm lắng trên đường phố Manila (Philippines), bên trong Khu Liên hợp thể thao Memorial Rizal, các công nhân nước chủ nhà đang hoạt động hết công suất để kịp hoàn thiện các công trình thể thao phục vụ cho SEA Games 30 sẽ khai mạc ngày 30/11 tới.

Nữ ca sĩ Normani khoe 3 vòng bốc lửa khi làm đại sứ thương hiệu cho hãng nội y nổi tiếng của Rihanna

Thế giới sao - HOÀI AN - 22/11/2019 16:10
TGTTO
Người hâm mộ Normani vừa được phen “đứng ngồi không yên” sau khi cựu thành viên của nhóm nhạc nữ Fifth Harmony tung bộ ảnh chụp với nội y đỏ rực cộp mác Savage X Fenty - thương hiệu thời trang xa xỉ do nữ ca sĩ Rihanna “cầm trịch”.

Lào Cai ứng dụng công nghệ để cảnh báo sớm nguy cơ trượt lở đất đá

Xã hội - ĐỨC HIỆP - 22/11/2019 16:08
TGTTO
Trạm cảnh báo sớm nguy cơ trượt lở đất đá hoạt động dựa trên cơ sở kết nối nhiều thiết bị quan trắc các tín hiệu khác nhau theo thời gian thực liên quan đến lượng mưa, dịch chuyển của khối đất đá, xác định chấn rung khi dòng bùn, đá di chuyển...

Việt Nam ngày càng thu hút đầu tư Nhật Bản vì có tiềm năng thị trường

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 22/11/2019 15:45
TGTTO
Trong những năm gần đây, đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam ngày càng tăng do Việt Nam có tiềm năng thị trường, chi phí nhân công thấp và nguồn lao động trẻ dồi dào...

Chuyên gia bảo mật: Lộ dữ liệu ngân hàng là vụ việc hết sức nghiêm trọng

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 22/11/2019 15:26
TGTTO
Liên quan đến nghi vấn một ngân hàng trong nước bị lộ lọt dữ liệu người dùng, chuyên gia bảo mật Công ty Cổ phần An ninh mạng Việt Nam (VSEC) cho rằng đây là vụ việc hết sức nghiêm trọng.

Thủ tướng được bổ sung thẩm quyền

Thời sự - 22/11/2019 15:18
Thành lập hội đồng giải quyết những vấn đề quan trọng liên ngành là một trong những thẩm quyền mới được bổ sung cho Thủ tướng.

TP.HCM: Bắt xe tải chở gần 1 tấn bánh bông lan Trung Quốc nhập lậu

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 22/11/2019 14:58
TGTTO
Chiếc xe tải chở gần 1 tấn bánh bông lan các loại chi chít chữ Trung Quốc được mua trôi nổi trên mạng để phân phối cho những tiệm tạp hóa trước trường học trên địa bàn TP.HCM.

Sự thật về công nghệ Đức trong nhà máy nước sông Đuống của Shark Liên

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 22/11/2019 13:57
Bà Đỗ Thị Kim Liên (Shark Liên), Chủ tịch HĐQT Aqua One, khẳng định công nghệ của Nhà máy nước mặt sông Đuống là công nghệ châu Âu, nước đạt tiêu chuẩn châu Âu. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Aone Deutschland AG, đối tác vừa cung cấp thiết bị vừa vận hành cho Nhà máy nước mặt sông Đuống, là ông Lê Toàn, chồng Shark Liên.

Mạo hiểm cover tình khúc nổi tiếng của nhiều ca sĩ lớn, Tăng Phúc chạy theo trend?

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 22/11/2019 13:53
TGTTO
Sau chuỗi minishow acoustic thành công khi đưa hình ảnh một nghệ sĩ lãng tử, yêu âm nhạc tới khán giả, quán quân "Ẩn số hoàn hảo 2019" - Tăng Phúc tiếp tục chia sẻ về dự án "Phúc Acoustic" ghi hình tại Đà Lạt. Giọng ca trẻ khẳng định những ca khúc trong dự án mang màu sắc riêng biệt, không bắt chước hay ăn theo trào lưu.

Victoria's Secret hủy show nội y

Văn hóa - Giải trí - 22/11/2019 13:38
Victoria's Secret không tổ chức sự kiện thời trang với các siêu mẫu mặc nội y, đeo cánh thiên thần như thường lệ.

Ngân hàng Hàng hải nói gì trước nghi vấn dữ liệu khách hàng bị rò rỉ?

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 22/11/2019 11:22
TGTTO
Liên quan đến việc thông tin dữ liệu khách hàng được cho là của MSB bị hack và tung lên một diễn đàn, phía MSB khẳng định hiện chưa xác thực được đây có thực sự là thông tin từ MSB hay không bởi đó hoàn toàn chỉ là dữ liệu cá nhân, không có các thông tin giao dịch ngân hàng.

Ôtô nhập khẩu về Việt Nam đạt mức kỷ lục

Xe - 22/11/2019 10:39
16.683 xe về nước trong tháng 10 là con số cao nhất từ đầu 2019, tăng hơn 131% so với cùng kỳ 2018.

Doanh nghiệp nước ngoài đổ tiền mua cổ phần đầu tư bất động sản

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 22/11/2019 10:24
TGTTO
Các doanh nghiệp nước ngoài đang tích cực đầu tư vào thị trường bất động sản Việt Nam khiến luồng vốn FDI đổ vào bất động sản qua kênh góp vốn, mua cổ phần tăng đột biến.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO