Thứ 5, 27/02/2020, 07:48 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Doanh nhân Lê Trí Thông: Chiến lược gia số hóa

PHÚC NGUYÊN - ĐỨC PHONG 22/01/2020 07:10

TGTTO
CEO Lê Trí Thông vừa vinh dự nhận Giải thưởng Sao Đỏ danh giá của Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam. Hơn 2 năm qua, Lê Trí Thông nỗ lực số hóa trong quản lí, vận hành các công đoạn sản xuất, kinh doanh Công ty CP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ), góp phần quan trọng đưa công ty trở thành nhà bán lẻ hàng đầu châu Á với số lượng cửa hàng nữ trang lớn nhất Việt Nam.

Chỉ sau 6 tháng giữ chức Phó Chủ tịch HĐQT PNJ, Lê Trí Thông đã được bổ nhiệm chức tổng giám đốc, bà Cao Thị Ngọc Dung lui về “hậu cứ”. Như hổ thêm cánh, vị chiến lược gia số hóa lên kế hoạch tăng tốc trước nhiều ngờ vực của không ít thành viên HĐQT. Ngay cả bà Cao Thị Ngọc Dung - người hậu thuẫn hết mình cho Lê Trí Thông vẫn không ít băn khoăn về kế hoạch đó, bởi lâu nay vị thế của PNJ vững vàng trên thị trường kim hoàn.

Anh Lê Trí Thông. Ảnh: Võ Tiến

Đất dụng võ của CEO số hóa

Nhiều năm trước, anh Thông từng nêu vấn đề tái cấu trúc doanh nghiệp với bà Ngọc Dung ngay khi PNJ đang trên đà tăng trưởng, gợi cho bà Dung có nhiều suy nghĩ. Sau lần đó, anh Thông và bà Dung đã có thêm nhiều lần bàn bạc kế hoạch phát triển PNJ trong giai đoạn mới.

Sau nhiều lần trao đổi về kế hoạch cải tiến, Trí Thông nhận được cái gật đầu của vị nữ chủ tịch HĐQT PNJ. “Thời đại 4.0, thời đại của kinh doanh ứng dụng công nghệ tiên tiến. Các vị lãnh đạo lâu năm tại PNJ có thể làm CEO, nhưng để tạo ra cú nổ lớn thì không đơn giản”, bà Ngọc Dung giải thích việc chọn một người từ bên ngoài, nhanh chóng ngồi vào vị trí lãnh đạo ở PNJ.

Làm sao để thuyết phục các thành viên HĐQT thay đổi? Câu hỏi khiến doanh nhân Lê Trí Thông nhiều ngày đêm “vò đầu bứt tai”. Trước đó, Thông được mời tham gia ban tư vấn tái cấu trúc hoạt động công ty và đề xuất của ban tư vấn cũng đã vấp phải nhiều ý kiến bất đồng. “Cứ cho là ý kiến đề xuất chuyển đổi của ban tư vấn có nhiều điều chưa ổn, nhưng hãy chắt lọc và chọn những gì phù hợp nhất để triển khai thực hiện”, câu nói dứt khoát của bà Dung là động lực, như một đòn bẩy đưa vị doanh nhân trẻ từng đứng mũi chịu sào nhiều tập đoàn lớn về với PNJ vào tháng 7/2017.

Từ đây, Lê Trí Thông toàn tâm, toàn ý nỗ lực nâng giá trị thương hiệu, đưa PNJ không chỉ chiếm vị thế quan trọng đối với thị trường nội địa mà là đối thủ đáng gờm của không ít doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc nước ngoài.

Kiên định thay đổi

Qua phân tích dữ liệu, anh Thông nhận thấy, kinh doanh vàng miếng mang lại lợi nhuận chủ yếu của PNJ. Từ đề xuất của ban tư vấn, Lê Trí Thông quyết định chuyển dịch dần sang kinh doanh trang sức. “Điều quan trọng cần làm trong việc chuyển dịch này là tổ chức lại bộ máy nhân sự, phân định rõ vai trò giữa sản xuất, vận hành, cung ứng…”, chiến lược gia Lê Trí Thông chia sẻ.

Anh Lê Trí Thông nhận Giải thưởng Sao Đỏ 2019. Ảnh: NVCC

Trước đó, PNJ sản xuất và bán hàng theo kiểu bán lẻ, khác với bán hàng theo kiểu của người sản xuất. Từ ý tưởng của Thông, mô hình sản xuất-kinh doanh mang tính bước ngoặt của PNJ chính là mô hình 2 trong 1, vừa là nhà sản xuất vừa vận hành cửa hàng bán lẻ.

Lê Trí Thông lên kế hoạch, nhiệm vụ hàng đầu của ban điều hành mới trong giai đoạn 2018-2022 là chuyển đổi số hóa để PNJ trở thành nhà bán lẻ chuyên nghiệp. Cụ thể, định hướng chiến lược của PNJ là chuyển đổi thành một nhà bán lẻ chuyên nghiệp, không chỉ bán hàng của PNJ, mà còn bán thêm một số sản phẩm khác.

Ngay sau đó, hơn 100 cửa hàng PNJ không chỉ có các mặt hàng trang sức kim hoàn như thường thấy mà có cả đồng hồ và một số mặt hàng trang sức khác. “Để chuyển thành nhà bán lẻ chuyên nghiệp, phải có kĩ nghệ, quản trị bán lẻ bằng hệ thống. Ngoài ra, công ty phải ứng dụng big data (dữ liệu lớn) vào phân tích và ra quyết định; cải tiến hệ thống quan hệ khách hàng (CRM); ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào quá trình sản xuất…”, Trí Thông nhận định.

Mặt khác, CEO của doanh nghiệp chế tác, bán lẻ kim hoàn hàng đầu châu Á còn đề ra hàng loạt kế hoạch thay đổi khác hướng tới sự phát triển dài hạn, bền vững, như kì vọng và sự quyết liệt của vị “nữ tướng” Ngọc Dung: “Phải kiên định đi theo sự thay đổi mới thắng được”.

Cú “chấn thương” ERP...

Lê Trí Thông khởi đầu công việc tại PNJ khá thuận lợi. Năm 2017, doanh thu của PNJ đạt 11.049 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 724 tỉ đồng, tương ứng mức tăng lần lượt là 28% và 61%. Năm 2018, doanh thu thuần của PNJ đạt gần 14.700 tỉ đồng, đạt gần gấp đôi so với năm 2015; lợi nhuận sau thuế đạt gần 960 tỉ đồng, đạt 630% so với năm 2015. Những tín hiệu khả quan trong cuộc “chuyển mình” PNJ đã khiến HĐQT thông qua khoản đầu tư 8,3 triệu USD cho việc chuyển đổi công nghệ số từ năm 2019.

Bà Cao Thị Ngọc Dung, CEO Lê Trí Thông và ông Nguyễn Cảnh Hồng (Chủ tịch Câu lạc bộ Sao Đỏ) tại lễ kỉ niệm 20 năm Giải thưởng Sao Đỏ 2019. Ảnh: DNT

Tiếp tục “tái cấu trúc lên đỉnh”, đầu năm 2019, PNJ triển khai ERP (Enterprise Resource Planning) nhằm quản trị, tối ưu hóa nguồn lực doanh nghiệp. Hơn 6.000 người của PNJ được đào tạo kĩ lưỡng, nhưng bất ngờ là khi triển khai vận hành lại gặp sự cố “đau thương”. Trong tháng 4/2019, nhà máy chỉ hoạt động 50% công suất, thiếu hàng nghiêm trọng. Giá cổ phiếu PNJ sụt giảm, doanh số giảm, nhân sự nghỉ việc tăng đột biến. Nhiều lao động có tay nghề vững chắc đã dứt áo ra đi vì “xài hệ thống mới này khó quá”…

Từng kinh qua nhiều vị trị quản lí các doanh nghiệp, tập đoàn quốc tế, đối mặt với không ít khó khăn, nhưng cú chấn thương này không thể không khiến CEO Lê Trí Thông ít nhiều hoang mang.

“Không có cuộc lột xác nào dễ dàng, không có cuộc chuyển đổi nào nhẹ nhàng, nhất là đối với các doanh nghiệp lớn. Từng bước gỡ những mối rối, ngay thời điểm đau thương nhất, tôi vẫn tin PNJ sẽ mang một hình hài, diện mạo mới, sáng sủa hơn”, Lê Trí Thông nhớ lại.

Nhanh chóng “bắt bệnh”, anh Thông rà soát từng khâu một để phát hiện sự chệch choạc, lỏng lẻo trong toàn hệ thống. “Vấn đề tồn tại ở PNJ cũng là “bệnh” chung của các công ty Việt Nam đó là khi thấy sự tăng trưởng thì ỷ lại, chủ quan. Nhiều nhân sự ở vị trí quản lí quá tự tin về năng lực, ảo tưởng trong quản trị… khiến sự vận hành thiếu bền vững, tiềm ẩn nhiều nguy cơ thất bại”, anh Thông bày tỏ.

Nói về yếu tố quan trọng trong sự oằn mình chuyển đổi, anh Thông cho rằng, ERP là cốt lõi, là hệ thống hoạch định, phát huy tối ưu nguồn lực doanh nghiệp. Tất cả mọi thứ liên quan đến sản xuất, một con ốc vít, một đồng tiền xuất ra, chi phí cho từng công đoạn… đều được hệ thống kiểm soát. Hàng nhập vào có tối ưu hay chưa và đưa ra tình trạng hàng hóa thế nào cũng đều được ghi nhận. Triển khai ERP, công nhân phải thay đổi thói quen. Trước đây họ chỉ biết cưa, giũa, mài thì giờ họ phải vừa làm vừa nhập dữ liệu thông tin từng công đoạn. Chỉ riêng việc thay đổi thói quen này cũng khiến nhiều người “nản” dẫn đến công việc đình trệ. Thay đổi công nghệ, chậm thích ứng, hàng hóa tại kho bị ách tắc.

Ông Nguyễn Tuấn Hải - Phó Chủ tịch CLB Sao Đỏ và CEO Lê Trí Thông. Ảnh: Hoa Đinh

“Trước tình trạng trên, tôi nhanh chóng quyết định thay cách nhập thông tin bằng quét mã QR code. Nhờ vậy, tạo được sự thông suốt. Điều đáng nói, theo dự báo, phải hơn 5 tháng mới xử lí hết được nguồn hàng ùn tắc thì việc ứng dụng công nghệ quét mã QR code đã rút ngắn thời gian, chỉ 5 tuần là xử lí xong việc ùn tắc hàng”, Trí Thông vui vẻ chia sẻ.

Thực tế tại PNJ cho thấy, việc thống kê hàng hóa theo kiểu truyền thống tốn nhiều công sức, để lại hệ quả kém trong quản lí. Việc cập nhật thông tin hệ thống giúp kiểm soát chặt chẽ hàng hóa bị ứ trệ, đồng thời giúp người quản lí nắm bắt tình hình sản xuất dễ dàng cũng như áp dụng thuật toán phân tích dữ liệu nhanh, kịp thời đưa ra phương án ứng phó, điều hành sản xuất hiệu quả. Theo CEO Lê Trí Thông, qua những khâu đơn giản như vậy, có thể thấy rõ được tiện ích của ứng dụng công nghệ, tối ưu hóa hoạt động sản xuất.

Một hệ thống mạng nội bộ riêng được thiết lập cũng đã phát huy tính năng kết nối hàng ngàn nhân viên PNJ, gần như xóa nhòa khoảng cách “lính-sếp” trong việc chia sẻ, nhận định về một vấn đề nào đó trong phối hợp, vận hành sản xuất-kinh doanh. “Thông qua mạng nội bộ này, một nhân viên bảo vệ cũng có thể đưa ra ý kiến của mình về tính thẩm mĩ của sản phẩm, mẫu mã thiết kế mới vừa tung ra thị trường, hoặc chuyển ý kiến nhận được từ khách hàng, người dùng sản phẩm đó”, vị chiến lược gia về chuyển đổi số chia sẻ về tính hữu ích của ứng dụng công nghệ ở mức giản đơn nhất.

Vươn mình trỗi dậy

Trước những cú vấp của sự chuyển đổi, cũng có ý kiến băn khoăn, “hay là trở lại vận hành như trước”, nhưng trong hành trình đổi mới, anh Thông không đơn độc. Các thành viên HĐQT, đặc biệt là người đứng đầu Cao Thị Ngọc Dung không chỉ hậu thuẫn, ủng hộ mà có một niềm tin mãnh liệt vào sự lèo lái của thuyền trưởng Lê Trí Thông sẽ đưa con thuyền PNJ vượt qua sóng gió.

Niềm tin chỉ là cảm xúc, con số mới cất lên được âm thanh rõ ràng đầy lí tính. Nếu trong ba tháng 4, 5 và 6, giá cổ phiếu PNJ nằm dưới ngưỡng 75.000 đồng thì từ nửa cuối tháng 7/2019 đã tăng lên gần 85.000 đồng/cổ phiếu.

“Với doanh số 8.000 tỉ vào năm 2017, sau 2 năm, mức tăng trưởng doanh số của PNJ lên tới 18.000 tỉ, nếu không quản trị ổn định bằng một hệ điều hành về quản trị mới, rất khó có thể lường hết điều gì sẽ xảy ra”, anh Thông nhận định.

Đến giờ này không ai có thể phủ nhận sự thành công của CEO Lê Trí Thông trong tổ chức, triển khai các hệ thống công nghệ hiện đại tại PNJ như ERP, hệ thống camera thông minh, đặc biệt là mô hình hợp kênh (Ommi Channel) đưa doanh số bán hàng online tăng rõ rệt…

CEO Lê Trí Thông không giấu tham vọng đưa PNJ thành công ty sản xuất-bán lẻ chuyên nghiệp, ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào kĩ nghệ bán lẻ với hệ thống mạng lưới PNJ rộng khắp. Theo kế hoạch, mỗi năm mở mới thêm 45-50 cửa hàng, gấp đôi tốc độ mở cửa hàng của các năm trước, đến năm 2022, PNJ có thể đạt con số 500 cửa hàng.

Khép lại một năm đầy ưu tư, trăn trở và nhận nhiều nguồn vui từ những hiệu ứng của giải pháp mới, công nghệ mới, CEO Lê Trí Thông nhẹ nhàng: “Niềm tin trên cơ sở những dữ liệu vững chắc và xử lí, điều chỉnh bài bản chỉ là yếu tố “cần”, muốn “đủ” phải ứng dụng công nghệ mới, vận dụng phù hợp, uyển chuyển và vấn đề đó vẫn thuộc về… con người”.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Nhìn lại 16 ca bệnh nhiễm Covid-19 đã khỏi bệnh tại Việt Nam

Thời sự - 27/02/2020 06:59
Trong số 16 bệnh nhân mắc Covid-19 ra viện, rất may mắn vì họ chưa phải sử dụng tới máy thở, máy lọc máu.

Trailer 'Rumble': Quái vật khổng lồ trở thành đô vật chuyên nghiệp

Xem - Nghe - Đọc - ĐÔNG BẮC - 27/02/2020 06:56
TGTTO
Hãng Paramount vừa tung trailer giới thiệu "Rumble", nơi các quát vật khổng lồ thi đấu trên các sàn đấu vật chuyên nghiệp.

'Búp bê Nga' Maria Sharapova bất ngờ tuyên bố giải nghệ

Văn hóa - Giải trí - ĐÔNG BẮC - 27/02/2020 06:40
TGTTO
Với chấn thương vai mãn tính gặp phải cùng sự sa sút không phanh, tay vợt nổi tiếng Maria Sharapova đã quyết định giải nghệ.

Những 'chiến sĩ' quên mình chống 'giặc' Covid-19

Y tế - 27/02/2020 06:40
16/16 bệnh nhân nhiễm virus Corona của Việt Nam đều đã khỏi bệnh và xuất viện, 14 ngày qua Việt Nam không có thêm ca bệnh nào mới. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã khẳng định: “Việt Nam đã chiến thắng trận đầu trong chống dịch”. Góp phần quan trọng vào thắng lợi này, hàng nghìn cán bộ y tế đã phải đối mặt trực tiếp với hiểm nguy.

Giá vé máy bay nội địa Trung Quốc rẻ hơn ly cà phê

Quốc tế - DUY VŨ - 27/02/2020 06:31
TGTTO
Vé máy bay 1 chiều từ trung tâm tài chính Thượng Hải đến Trùng Khánh có chiều dài 1.400 km, hiện có giá rẻ hơn 1 tách cà phê tại Trung Quốc.

Cà Mau: Hơn 20.000 hộ gia đình thiếu nước sinh hoạt

Xã hội - 27/02/2020 06:30
Tình hình hạn hán, xâm nhập mặn ở ĐBSCL nói chung và tỉnh Cà Mau nói riêng đã xuất hiện sớm hơn trung bình nhiều năm và ở mức gay gắt, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp và dân sinh trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch tập đoàn Bayer từ chức giữa hàng nghìn vụ kiện cáo thuốc diệt cỏ Roundup

Quốc tế - DUY VŨ - 27/02/2020 06:27
TGTTO
Chủ tịch tập đoàn Bayer Werner Wenning, người đứng sau thương vụ mua lại tập đoàn công nghệ sinh học và nông nghiệp Monsanto, đã tuyên bố từ chức.

Lãnh đạo Hà Nội kêu gọi người nghi nhiễm Covid-19 tự giác chấp hành cách ly

Thời sự - VIỆT ANH - 27/02/2020 06:26
TGTTO
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo các quận, huyện cần tuyên truyền rộng rãi, thuyết phục người nghi nhiễm Covid-19 cần tự giác chấp hành việc cách ly.

Khánh Hòa được công bố hết dịch Covid-19

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 27/02/2020 06:25
TGTTO
Tối 26/2, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, đã ký quyết định công bố hết dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Laptop cho giới trẻ HP Pavilion 15

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 26/02/2020 17:19
TGTTO
Hãng HP cho biết lựa chọn laptop Pavilion 15 làm hình ảnh biểu tượng cho cuộc thi 'Máy tính tạo phong cách' bởi sản phẩm có nhiều điểm tương đồng với thế hệ Z (sinh từ năm 1996 trở đi) như năng động, cá tính, thời trang, luôn cập nhật những xu hướng mới…

Thêm 2 bệnh viện được quyền xét nghiệm Covid- 19

Y tế - HẢI YẾN - 26/02/2020 17:17
TGTTO
Chiều 26/2, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ra Quyết định cho phép thực hiện xét nghiệm Covid- 19 đối với Bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM.

Foxconn mời nhân vật nổi tiếng từng phát hiện ra SARS về làm cố vấn

Doanh nghiệp - Doanh nhân - THU AN - 26/02/2020 16:26
TGTTO
Ông Chung Nam Sơn (Zhong Nanshan), vốn nổi tiếng trong các công tác đẩy lùi Hội chứng viêm đường hô hấp cấp (SARS) năm 2003, sẽ đóng vai trò cố vấn phòng chống dịch virus Covid-19 khi các nhà máy của Foxconn nối lại hoạt động sản xuất sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài.

Ông Nguyễn Văn Phước- giám đốc First News -Trí Việt: 'Thật vô lương tâm khi sách dành làm từ thiện cũng bị in lậu'

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 26/02/2020 16:25
TGTTO
Người đại diên cho First News- Trí Việt cho biết, hiện tại đơn vị này cùng nhiều đơn vị làm sách đang 'kêu trời không thấu' khi hàng trăm đầu sách công sức làm ra của đơn vị đang bị in lậu và bày bán công khai, không chỉ tại các nhà sách mà cả trên các trang mạng với số lượng lớn.

Covid-19 khiến ngành rau củ quả Việt Nam khó đạt chỉ tiêu xuất khẩu

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 26/02/2020 16:08
TGTTO
Xuất khẩu rau quả Việt Nam sẽ khó đạt chỉ tiêu 5 tỉ USD trong năm nay nếu dịch Covid-19 không sớm được khống chế.

Peugeot công bố lợi nhuận khủng trước khi sát nhập với Fiat

Xe - VÂN TRÀ - 26/02/2020 16:04
TGTTO
Hãng sản xuất xe hơi đến từ Pháp Peugeot vừa công bố lợi nhuận năm 2019 cao hơn kỳ vọng, cho dù doanh số xe hơi tại các thị trường, trong đó có châu Âu sẽ khó khăn trong năm nay.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO