Chủ nhật, 29/11/2020, 20:53 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Doanh nhân Lê Thị Thanh Lâm: 'Phụ nữ phải thương bản thân thì mới cống hiến được'

TRẦN HÙNG - NGỌC HÂN 20/10/2020 09:18

TGTTO
Nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, phóng viên Thế Giới Tiếp Thị có cuộc trò chuyện với bà Lê Thị Thanh Lâm, Phó Tổng giám đốc Sài Gòn Food.

Thưa bà, một nữ doanh nhân thành công là người phụ nữ phải làm được những gì?

- Bà Lê Thị Thanh Lâm: Một nữ doanh nhân được gọi thành công, phải là người dung hòa được gia đình với công việc. Hiện nay, ngoài cộng đồng cũng như ở trong công sở, hiện đã rất bình đẳng, tạo điều kiện cho phụ nữ từ khâu tuyển dụng cho đến lương thưởng, chế độ chính sách rất bình đẳng, không phân biệt nam nữ. Ai đủ điều kiện thì được lên chức, lên lương, có năng lực thì tuyển dụng chứ không còn ưu tiên nam giới.

Nhưng đâu đó trong văn hóa truyền thống của Việt Nam, vẫn còn có sự phân biệt nam và nữ, ở chỗ mặc định nội trợ là chuyện của phụ nữ, việc chăm con, lo đối nội đối ngoại trong gia đình đều do phụ nữ quyết định.

Ngay cả bản thân tôi cũng mặc định đây là trách nhiệm của mình. Đó là điều ăn sâu vào tiềm thức của người phụ nữ, thấy điều đó là hi sinh cho chồng cho con. Chính điều này đã làm cho người phụ nữ bận rộn. Nếu thoát ra được thì người phụ nữ sẽ có thời gian hơn. Tôi may mắn là người thoát ra được chuyện đó.

Doanh nhân Lê Thị Thanh Lâm. Ảnh nhân vật cung cấp

Tôi cho rằng chị em phụ nữ, nhất là những nữ doanh nhân phải biết sống cân bằng bản thân, gia đình và công việc. Biết phân công hợp lí để có thời gian, ở đây là thời gian cho bản thân. Quan trọng là phải thương mình, không biết thương bản thân mà hi sinh bất chấp, hi sinh mọi giá thì không thể nào cống hiến cho hoạt động xã hội, cho công việc được.

Tôi không bị ràng buộc bởi chuyện này, mỗi thời điểm có sự sắp xếp khác nhau. Khi con cái còn nhỏ, mình dành thời gian nhiều. Nhưng khi con cái lớn hơn, mình có nhiều thời gian hơn cho công việc, công tác cộng đồng. Hiện tại cuộc sống của tôi đã viên mãn rồi.

Dấn thân vào thương trường đã gần 40 năm, thành tựu lớn nhất mà bà đạt được là gì, có điều gì tiếc nuối hay không?

- Nếu nói tiếc nuối, là những năm đầu tôi không có mục tiêu rõ ràng nên sự cống hiến, tiến bộ có chậm. Trong 17 năm, tôi chỉ làm việc ở một công ty. Trong khoảng thời gian ấy, tôi được chồng yêu thương, con cái ngoan ngoãn, công việc cũng cho một mức thu nhập tốt.

Và tôi thấy như thế là quá đủ, không có ý chí tiến xa. Nếu như lúc đó mình chịu khó, đặt mục tiêu cao hơn thì có thể mình sẽ thành công hơn, hơn cả bây giờ.

Bà Lâm cho rằng mình may mắn đi trên hành trình hạnh phúc từ khi bắt đầu làm việc cho đến hiện tại. Ảnh nhân vật cung cấp

Thành tựu lớn nhất trong công việc của tôi chắc chắn là đã góp phần tạo nên một Sài Gòn Food lớn mạnh như ngày nay. Tôi là một trong những người tham gia sáng lập Sài Gòn Food, từ một công ty chưa ai biết đến, trong 17 năm đã có những bước tiến vượt bậc. Nhiều sản phẩm của công ty được người tiêu dùng ưa thích, và thương hiệu Sài Gòn Food đã có chỗ đứng vững chắc trên thị trường.

Sau ngần ấy năm, bà đã tính đến chuyện rút lui khỏi thương trường, nhường sân chơi cho những người trẻ hơn, nhiệt huyết hơn để hưởng thụ thành quả sau nhiều năm làm việc?

- Cuối năm nay tôi về hưu rồi, và chuyện này đã được tôi chuẩn bị cách đây 2 năm. Nhưng không có nghĩa là tôi sẽ cho phép mình nghỉ ngơi. Việc không trực tiếp điều hành nữa giúp tôi có nhiều thời gian hơn để tham gia các hoạt động cộng đồng, tiếp tục cống hiến những kinh nghiệm của mình cho xã hội, cho các bạn trẻ.

Tôi quan niệm hưởng thụ không phải là ngồi không để ăn uống, nghỉ ngơi, đi chơi, du lịch. Hưởng thụ là làm những điều mình thích và mình đam mê, được cống hiến, được công nhận là người có giá trị, chia sẻ với mọi người để mọi người hứng thú với mình. Đó là niềm đam mê và thích thú của mình. Như vậy thì tôi đã hưởng thụ từ khi bắt đầu bước chân vào thương trường cho đến giờ này.

Bà có lời khuyên nào dành cho những thế hệ trẻ?

- Thời bây giờ là thời đại khởi nghiệp, ai cũng muốn khởi nghiệp. Tôi muốn nói với các bạn trẻ rằng khởi nghiệp là tốt nhưng thường khởi nghiệp đi đôi với sáng tạo. Do đó các bạn trẻ hãy chuẩn bị tâm thế cho đầy đủ rồi khởi nghiệp. Vì thành công không phải do may mắn, mà theo tôi là trên 50% đến từ sự chuẩn bị. Đó là nội lực của bản thân mình, nên hãy có bước chuẩn bị thật kỹ.

Còn đối với doanh nhân, sách là kho tàng tri thức và những bài học để đời cho những thế hệ sau. Doanh nhân hãy đọc sách của doanh nhân và viết sách để lại cho doanh nhân thế hệ sau.

Bà Lê Thị Thanh Lâm bắt đầu làm trong ngành chế biến thủy sản xuất khẩu từ năm 1982. Bà là một trong những cổ đông sáng lập Công ty Cổ phần hải sản Sài Gòn, tiền thân của Công ty Sài Gòn Food hiện nay.

Ngoài công việc điều hành doanh nghiệp, bà Lâm còn tích cực tham gia các hoạt động vì cộng đồng. Bà tham gia giảng dạy tại Trường Đại học Kinh tế TP.HCM, Đại học mở TP.HCM, Học viện Cán bộ TP.HCM…

Bà Lâm hiện là Phó chủ tịch Hội Nữ doanh nhân TP.HCM (HAWEE), tham gia Ban chấp hành Hội lương thực thực phẩm TP.HCM, Ban chủ nhiệm CLB hàng nội địa thuộc Hiệp hội Thủy sản Việt Nam (VASEP).


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Cần ưu tiên đầu tư hệ thống phát hiện vật ngoại lai tại 3 sân bay lớn

Xã hội - QUANG TOÀN - 29/11/2020 17:00
TGTTO
Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản gửi Cục Hàng không Việt Nam, Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) về việc nghiên cứu và triển khai thiết bị radar giám sát an ninh, an toàn sân bay và hệ thống phát hiện vật ngoại lai (FOD).

Huyền thoại đấm bốc Mike Tyson hòa Roy Jones Jr trong ngày tài xuất

Văn hóa - Giải trí - HÀ DU - 29/11/2020 13:58
TGTTO
Trong lần tái xuất sau hơn 15 năm, Mike Tyson cho thấy tuổi tác không là vấn đề đối với ông.

Việt Nam xuất siêu kỷ lục trong 11 tháng năm 2020

Thị trường - Tiêu dùng - THÁI HƯNG - 29/11/2020 13:31
TGTTO
Trong bối cảnh dịch Covid-19 có diễn phức tạp, ảnh hưởng tiêu cực tới kinh tế thế giới nhưng hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam 11 tháng năm 2020 vẫn đạt mức xuất siêu kỷ lục.

‘Triệu phú bán giày’ Tony Hsieh qua đời, Jeff Bezos và Ivanka Trump sâu sắc tiếc thương

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HOÀI AN - 29/11/2020 13:18
TGTTO
Nhiều nhân vật nổi tiếng bày tỏ nỗi buồn và gửi lời tri ân đến Tony Hsieh sau khi nhận tin triệu phú người Mỹ gốc Đài Loan qua đời ở tuổi 46.

Kiếm thêm 25 tỷ USD, gia tộc Ambani giàu gấp 3 gia tộc Lee của Samsung

Doanh nghiệp - Doanh nhân - THU AN - 29/11/2020 11:00
TGTTO
Tổng giá trị tài sản của gia tộc tỷ phú Mukesh Ambani hiện cao nhất châu Á, gấp đôi gia đình Kwok của Hồng Kông và gấp 3 lần gia tộc Lee điều hành gã khổng lồ Samsung Hàn Quốc.

Tăng mạnh số doanh nghiệp hoạt động trở lại sau dịch Covid- 19

Kinh doanh - ĐÔNG Á - 29/11/2020 10:37
TGTTO
Số doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động trong tháng 11/2020 tăng mạnh so với tháng 10/2020 nhờ các chính sách hậu Covid-19 của Chính phủ.

CPI tháng 11/2020 giảm

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 29/11/2020 09:30
TGTTO
Giá xăng dầu trong nước giảm theo giá nhiên liệu thế giới; giá điện, nước sinh hoạt giảm do nhu cầu tiêu dùng không cao trong mùa mưa là những yếu tố làm giảm chỉ số giá tiêu dùng tháng 11/2020.

8 sai lầm phổ biến bạn cần tránh khi ăn chay

Sức khỏe - HUỲNH DŨNG - 29/11/2020 07:51
TGTTO
Chế độ ăn chay đã trở nên phổ biến trong thời gian gần đây; từ những người nổi tiếng Hollywood đến những vận động viên thể thao... Nhiều người chuyển sang ăn chay để có lối sống lành mạnh hơn.

SCG ký hợp tác chiến lược với các đối tác Hàn Quốc

Kinh doanh - QUỲNH CHÂU - 29/11/2020 07:48
TGTTO
Vừa qua tại Hà Nội, Công ty CP Xây dựng Smart Construction Group (SCG) đã ký kết Thỏa thuận hợp tác chiến lược với hai đối tác Hàn Quốc là Tập đoàn LIFTEC và công ty Kumkang Kind.

Xác định nạn nhân trong vụ giết người tại khu dân cư Him Lam quận 7

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 29/11/2020 07:36
TGTTO
Công an TP.HCM vừa có thông tin ban đầu về vụ giết người tại khu dân cư Him Lam (P.Tân Hưng, Q.7) vào ngày 27/11/2020.

Chứng khoán Mỹ sắp bước vào tuần căng thẳng

Tài chính - Chứng khoán - THÁI HƯNG - 29/11/2020 06:48
TGTTO
Giá cổ phiếu tuần tới sẽ khó đoán với tin tức về dữ liệu kinh tế, căng thẳng đang diễn ra do dịch Covid-19 cũng như thông tin tích cực về vaccine và phương pháp điều trị Covid-19.

Mua sắm trực tuyến ngày Black Friday đạt kỷ lục

Kinh doanh - ANH DŨNG - 29/11/2020 06:18
TGTTO
Dịp lễ Black Friday 2020 có sự thay đổi nhẹ, thông thường nhiều mặt hàng tạp hóa, quần áo, rượu sẽ được trực tiếp tại các cửa hàng thì nay lại được mua trực tuyến.

Tác giả người Nhật đoạt giải đặc biệt cuộc thi sáng tác ảnh nhanh Canon PhotoMarathon

Văn hóa - Giải trí - ĐỨC HIỆP - 29/11/2020 05:46
TGTTO
Theo kết quả công bố tối ngày 28/11, cuộc thi ảnh sáng tác nhanh Canon PhotoMarathon lần thứ XIV do Canon Marketing Vietnam tổ chức đã khép lại với giải đặc biệt thuộc về tác giả Suda Takuya với chủ đề “Kết nối”.

Thị trường nông sản tuần qua: Giá tiêu tăng khá

Thị trường - Tiêu dùng - BÍCH HỒNG-H.THUỶ - 28/11/2020 18:42
TGTTO
Tuần qua (ngày 23 đến 28/11), giá lúa ở một số địa phương Đồng bằng sông Cửu Long giảm nhẹ từ 100 đồng/kg so với tuần trước. Trong khi đó, giá cà phê có một tuần biến động tăng giảm mạnh, còn giá tiêu lại quay đầu tăng khá.

Nâng cao chất lượng hàng hóa thúc đẩy xuất khẩu sang Trung Quốc

Thị trường - Tiêu dùng - UYÊN HƯƠNG - 28/11/2020 14:34
TGTTO
Với thị trường 1,4 tỷ dân, trong đó 400 triệu người có mức thu nhập trung lưu, Trung Quốc được đánh giá là thị trường xuất khẩu chiến lược lớn nhất của Việt Nam. Đồng thời, với vai trò là cầu nối và cửa ngõ xuất - nhập khẩu của ASEAN, Trung Quốc còn góp phần thúc đẩy phát triển giao thương với Việt Nam nhanh và bền vững.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO