Chủ nhật, 09/08/2020, 12:19 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Doanh nhân 8X đưa nông sản ra “chợ” toàn cầu

11/02/2018 09:25

TGTTO
Cám cảnh trước nông sản Việt Nam ì ạch, một kĩ sư công nghệ thông tin bắt tay viết dự án kinh doanh, quyết tâm đưa rau củ quả Việt ra thế giới. Chỉ vài năm sau, hai nhà máy chế biến nông sản ra đời tại Long An và Tây Ninh.

Anh là doanh nhân Phạm Ngô Quốc Thắng, Chủ tịch HĐQT Lavifoods với triết lí kinh doanh ứng dụng công nghệ, xây dựng chuỗi giá trị và tìm hiểu thị trường trước khi làm sản phẩm.

Doanh nhân Phạm Ngô Quốc Thắng đang kí hợp đồng thu mua nông sản cho Lavifood

Thoát “cây nhà lá vườn”

Từ nhiều năm trước, nông sản Việt Nam thua ngay trên sân nhà là nỗi xót xa của những ai tâm huyết với nông nghiệp. Thắng cũng không ngoại lệ. Ở một đất nước thuần nông, nhiệt đới nhưng rau củ, trái cây Việt Nam vẫn lẹt đẹt với quy mô “cây nhà lá vườn”. Và, gần như nông sản Việt Nam, ngoài lúa gạo khó xuất hiện trên bản đồ thị trường thế giới.

Khởi nghiệp từ dự án trà sữa và cà phê, những lần qua Hàn Quốc làm việc với đối tác, Thắng nhìn ra thị trường rộng lớn cho rau quả Việt Nam xâm nhập. Phân tích thêm, Thắng nhận ra điểm yếu chung của nông sản trong nước chính là: tiêu chuẩn vùng trồng không tốt, sản phẩm nông dân làm ra bị nghi ngờ về sự an toàn, công nghệ chế biến lạc hậu và quan trọng nữa là khâu quảng bá, truyền thông tiếp thị kém. Đây là những nguyên nhân đối tác nước ngoài không để ý đến sản phẩm nông nghiệp Việt Nam.

Từ nhận định chính xác thực trạng trên, Thắng bắt tay xây dựng đề án doanh nghiệp chế biến nông sản xuất khẩu. Cách làm của Thắng là tìm hiểu đòi hỏi gắt gao của thị trường thế giới rồi quay về Việt Nam tìm cách đáp ứng. Mấu chốt của đòi hỏi này gói gọn trong hai chữ: công nghệ!

Năm 2014, Lavifood ra đời tại Long An. Lần đầu tiên một doanh nghiệp Việt Nam mạnh dạn đầu tư thiết bị chế biến từ châu Âu cho toàn bộ dây chuyền. Bên cạnh đó Lavifood cũng áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế trong quản lí chất lượng như ISO 22000: 2005, HACCP, KOSHER, BRC và HALAL. Ứng dụng công nghệ cao trong chế biến nông sản là quá trình quan trọng để Lavifood hoàn thiện chuỗi giá trị nông sản.

Dây chuyền sản xuất tại Lavifood được nhập từ châu Âu

Lavifood chỉ sau một năm đi vào hoạt động, hơn 10 ngàn tấn thành phẩm gốm nhiều loại trái cây được xuất sang các thị trường khó tính như Mỹ, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Pháp…

“Trước đây, Việt Nam bị thế giới xem là vùng nông nghiệp ít an toàn, chỉ vì tập quán canh tác lạc hậu của nông dân và lạm dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật. Lavifood hiểu yêu cầu gắt gao về an toàn và xây dựng chuỗi giá trị từ giống cây trồng, vùng nguyên liệu, chế biến, đóng gói và vận chuyển. Để tạo ra chất lượng sản phẩm tốt nhất, ngoài công nghệ, công ty cũng đã kí hợp bao tiêu sản phẩm để nông dân yên tâm sản xuất”. Doanh nhân Phạm Ngô Quốc Thắng nói.

Tầm nhìn lãnh đạo

Thực ra, chuỗi giá trị chỉ là một mắc xích nhỏ trong phương thức giải bài toán nông sản Việt. Với Quốc Thắng, cái quan trọng hơn là tầm nhìn của lãnh đạo từ cấp cao đến địa phương về nông nghiệp để định hướng phát triển vùng nguyên liệu.

Sau Long An, Lavifood mở rộng quy mô về Tây Ninh, địa phương đang nuôi kì vọng trở thành “thủ phủ nông sản Việt Nam”. Trong chiến lượt phát triển nông nghiệp chất lượng cao, Tây Ninh dành hẳn quỹ đất lên đến 50 ha và không giấu mong mỏi nâng thu nhập đầu người từ 1500 USD lên 5000 USD/ năm nhờ nông nghiệp.

Ngoài ra, để thu hút nguồn nhân lực, lãnh đạo tỉnh không ngại mời gọi các chuyên gia hàng đầu về tư vấn cùng các chính sách hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp. Nắm bắt khát vọng đó của vùng đất biên giới, Lavifood mạnh dạn đầu tư nhà máy tại Tây Ninh với tên gọi Tanifood sẽ đi vào hoạt động từ cuối 2018. Công suất của nhà máy lên đến 60 ngàn tấn thành phẩm/ năm. Nếu chạy hết công suất, Tanifood sẽ thu về khoảng 200 triệu USD/ năm.

Hiện thực hóa giấc mơ đưa nông sản Việt mở rộng khắp toàn cầu, Tanifood nhanh chóng tạo sự yên tâm cho nông dân địa phương bằng cách kí hợp đồng bao tiêu hai sản phẩm chính là chanh dây và khóm. Ngoài ra, các sản phẩm như bưởi, xoài, ổi… cũng được công ty thu mua cho địa phương.

Doanh nhân Phạm Ngô Quốc Thắng đang cùng đối tác tham quan một vườn sản xuất trái cây của nông dân

“Quản lí địa phương và quản trị doanh nghiệp đều phải chú trọng đến các chính sách đúng đắn để phát triển. Tôi hi vọng Chính phủ, Nhà nước và các địa phương tạo thêm các điều kiện về nguồn vốn, chính sách ngân hàng để doanh nghiệp có điều kiện hơn cho đầu tư công nghệ cao và nguồn nhân lực cho nông nghiệp. Khi đó, nông sản Việt Nam dễ hơn tiếp cận thị trường thế giới”. Doanh nhân Quốc Thắng chia sẻ.

Chiếm lĩnh thị trường

Ngày 17.9.2015, Lavifood đón nhận sự kiện quan trọng: Chủ tịch tập đoàn Hyundai của Hàn Quốc, ông Mong Hyuck Chung đến tham quan nhà máy và kí hợp đồng cung ứng nông sản. Chỉ riêng trái xoài, Lavifood đã đạt được giá trị hợp đồng một triệu USD với tập đoàn xe hơi Hàn Quốc đang muốn lấn sân đầu tư nông sản.

Đó là một trong những bản lề quan trọng để hiện nay, Lavifood mở rộng cánh cửa ra nhiều thị trường khó tính khác như Mỹ, châu Âu… Trở thành nhà sản xuất chuyên nghiệp mang giá trị toàn cầu là định hướng duy nhất của Lavifood.

“Chiến lượt của chúng tôi không hoài vọng sẽ “chui” được vào 20 quốc gia hàng đầu thế giới. Lavifood làm ra các sản phẩm chất lượng cao nhưng giá thành thấp hơn để phục vụ thị trường thấp hơn một chút. Sau đó thì Lavifood sẽ tạo ra thương hiệu thực sự mạnh để cạnh tranh với các đối thủ lớn từ các quốc gia khác. Khi các hiệp định thương mại tự do được hình thành vào các năm 2020 – 2025, chúng ta sẽ có các thương hiệu đủ mạnh để vươn ra thế giới. Đó là lí do chúng tôi ưu tiên hàng đầu cho lĩnh vực công nghệ”. Quốc Thắng cho biết.

Thị trường thế giới hiểu nôm na là một cái chợ lớn. Ở cái chợ ấy, Thắng đã đến tìm hiểu  yêu cầu ở khắp nơi, tham quan cách thức sản xuất, mua bán rồi tìm cách đáp ứng.

Bán cái thị trường muốn mua, thay vì làm ra cái mình muốn là chìa khóa thành công của Lavifood. Và điều đó đủ để lạc quan về nông sản Việt có mặt trên bản đồ nông sản thế giới, khi mà mới đây, các số liệu thống kê cho thấy mặt hàng này cán mốc 2,4 tỷ USD doanh thu năm 2017.

        
         THANH ĐĂNG        
        
                 

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Thí sinh ‘đặc biệt’ đi thi tốt nghiệp THPT bằng xe y tế chuyên dụng

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 09/08/2020 11:26
TGTTO
Sáng 9/8, gần 900.000 thí sinh cả nước bước vào kì thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020 - kỳ thi đặc biệt nhất trong lịch sử do ảnh hưởng của Covid-19. Trong đó có những thí sinh đến từ vùng dịch được đưa đón bằng xe chuyên dụng, ngồi phòng riêng.

Hà Nội: 80.000 ‘sĩ tử’ thi tốt nghiệp THPT, thí sinh về từ vùng dịch ngồi riêng

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 09/08/2020 11:07
TGTTO
Sáng ngày 9/8, gần 80.000 thí sinh của thành phố Hà Nội bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 với môn thi đầu tiên ngữ văn.

Nhiều doanh nghiệp 'ngấm đòn' vì Covid-19

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 09/08/2020 10:16
Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đang khiến nhiều doanh nghiệp trong nước gặp khó khăn chồng chất khó khăn.

Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Xã hội - HOÀI ANH - 09/08/2020 10:15
TGTTO
Sáng nay (9/8), vùng áp thấp trên khu vực giữa Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Hình ảnh thí sinh ở một số tỉnh biên giới trong buổi thi đầu tiên

Giáo dục - 09/08/2020 10:06
Cùng với thí sinh cả nước, sáng nay, thí sinh của nhiều tỉnh biên giới đã có mặt sớm và tự tin bước vào môn thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT.

McDonald’s, KFC và nhiều hãng đồ ăn nhanh cắt giảm thực đơn để đối phó với đại dịch

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 09/08/2020 09:47
TGTTO
Để quá trình phục vụ nhanh hơn, nhiều hãng thức ăn nhanh buộc phải cắt giảm thực đơn hoặc thay đổi thực đơn để tiếp cận với những người thu nhập thấp, nhằm thúc đẩy doanh số trong đại dịch.

Tỷ phú Mukesh Ambani vượt người giàu nhất châu Âu Bernard Arnault

Kinh doanh - THU AN - 09/08/2020 09:15
TGTTO
Ông trùm Ấn Độ Mukesh Ambani vừa vươn lên dẫn trước chủ sở hữu đế chế hàng xa xỉ LVMH Bernard Arnault, trở thành người giàu thứ 4 thế giới trong danh sách xếp hạng tỷ phú của Bloomberg.

Trump gia hạn trợ cấp, hoãn thuế thu nhập cho lao động Mỹ

Quốc tế - AN HI - 09/08/2020 08:30
TGTTO
Tổng thống Donald Trump vừa tuyên bố ký 4 sắc lệnh hành pháp, bao gồm tăng cường trợ cấp thất nghiệp và hoãn thu thuế tiền lương đối với một số lao động, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục gây khó khăn cho nền kinh tế và Mỹ vừa vượt mốc 5 triệu ca nhiễm.

Năm học mới cận kề, thị trường loạn sách giáo khoa giả

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 09/08/2020 07:33
TGTTO
Sách giáo khoa có dấu hiệu giả mạo in mờ chữ, mất nét, hoặc sai lệch về nội dung ngày càng xuất hiện nhiều trên thị trường, được trà trộn xếp xen kẽ với sách thật thành từng bộ để kinh doanh.

Twitter và TikTok đàm phán sơ bộ về việc sáp nhập

Doanh nghiệp - Doanh nhân - THU AN - 09/08/2020 07:15
TGTTO
Twitter đã sớm tổ chức các cuộc đàm phán sơ bộ về sự kết hợp đầy tiềm năng với TikTok - ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng toàn cầu, mà chính quyền Tổng thống Donald Trump đã gọi là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Mỹ.

Sáng 9/8: Phát hiện thêm 2 ca nhiễm Covid-19 tại Hà Nội, Bắc Giang

Y tế - NGUYÊN ĐỨC - 09/08/2020 06:19
TGTTO
Sáng ngày 9/8, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết, vừa ghi nhận thêm 2 bệnh nhân mắc mới tại Hà Nội và Bắc Giang, nâng tổng số lên 812 ca mắc trong cả nước.

Doanh nghiệp dệt may lao đao vì Covid-19

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 09/08/2020 06:10
Tính riêng quý II/2020, doanh thu thuần của Tập đoàn dệt may Việt Nam (Vinatex) giảm 36% so với cùng kỳ.

Tuần qua, giá gạo Thái Lan ổn định, giá nông sản Mỹ giảm

Thị trường - Tiêu dùng - 09/08/2020 06:00
TGTTO
Giá các loại nông sản giao kỳ hạn trên Sàn giao dịch hàng hóa Chicago (CBOT), Mỹ, đều giảm khi đóng cửa ngày giao dịch 7/8, trong đó giảm mạnh nhất là giá đậu tương.

Thế giới tuần qua: Liban oằn mình vì vụ nổ kho hóa chất; giá vàng xô đổ mọi kỷ lục

Quốc tế - 09/08/2020 05:50
TGTTO
Một vụ nổ kho hóa chất như "nổ bom nguyên tử" đã tàn phá một nửa thủ đô Beirut (Liban) và giá vàng thế giới liên tiếp phá vỡ kỷ lục là hai sự kiện thế giới nóng trong tuần.

Thêm 21 ca mắc Covid-19, chủ yếu liên quan đến Đà Nẵng

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 08/08/2020 18:07
TGTTO
Chiều 8/8, cả nước ghi nhận thêm 21 ca mắc mới Covid-19, trong đó, 20 ca liên quan đến Đà Nẵng (Đà Nẵng 15, Quảng Nam 2, Bắc Giang 2, Khánh Hoà 1), 1 ca cách ly ngay sau nhập cảnh tại Hà Nội.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO