Thứ 7, 25/01/2020, 18:09 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Doanh nhân 8X đưa nông sản ra “chợ” toàn cầu

11/02/2018 09:25

TGTTO
Cám cảnh trước nông sản Việt Nam ì ạch, một kĩ sư công nghệ thông tin bắt tay viết dự án kinh doanh, quyết tâm đưa rau củ quả Việt ra thế giới. Chỉ vài năm sau, hai nhà máy chế biến nông sản ra đời tại Long An và Tây Ninh.

        

Anh là doanh nhân Phạm Ngô Quốc Thắng, Chủ tịch HĐQT Lavifoods với triết lí kinh doanh ứng dụng công nghệ, xây dựng chuỗi giá trị và tìm hiểu thị trường trước khi làm sản phẩm.

Doanh nhân Phạm Ngô Quốc Thắng đang kí hợp đồng thu mua nông sản cho Lavifood

Thoát “cây nhà lá vườn”

Từ nhiều năm trước, nông sản Việt Nam thua ngay trên sân nhà là nỗi xót xa của những ai tâm huyết với nông nghiệp. Thắng cũng không ngoại lệ. Ở một đất nước thuần nông, nhiệt đới nhưng rau củ, trái cây Việt Nam vẫn lẹt đẹt với quy mô “cây nhà lá vườn”. Và, gần như nông sản Việt Nam, ngoài lúa gạo khó xuất hiện trên bản đồ thị trường thế giới.

Khởi nghiệp từ dự án trà sữa và cà phê, những lần qua Hàn Quốc làm việc với đối tác, Thắng nhìn ra thị trường rộng lớn cho rau quả Việt Nam xâm nhập. Phân tích thêm, Thắng nhận ra điểm yếu chung của nông sản trong nước chính là: tiêu chuẩn vùng trồng không tốt, sản phẩm nông dân làm ra bị nghi ngờ về sự an toàn, công nghệ chế biến lạc hậu và quan trọng nữa là khâu quảng bá, truyền thông tiếp thị kém. Đây là những nguyên nhân đối tác nước ngoài không để ý đến sản phẩm nông nghiệp Việt Nam.

Từ nhận định chính xác thực trạng trên, Thắng bắt tay xây dựng đề án doanh nghiệp chế biến nông sản xuất khẩu. Cách làm của Thắng là tìm hiểu đòi hỏi gắt gao của thị trường thế giới rồi quay về Việt Nam tìm cách đáp ứng. Mấu chốt của đòi hỏi này gói gọn trong hai chữ: công nghệ!

Năm 2014, Lavifood ra đời tại Long An. Lần đầu tiên một doanh nghiệp Việt Nam mạnh dạn đầu tư thiết bị chế biến từ châu Âu cho toàn bộ dây chuyền. Bên cạnh đó Lavifood cũng áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế trong quản lí chất lượng như ISO 22000: 2005, HACCP, KOSHER, BRC và HALAL. Ứng dụng công nghệ cao trong chế biến nông sản là quá trình quan trọng để Lavifood hoàn thiện chuỗi giá trị nông sản.

Dây chuyền sản xuất tại Lavifood được nhập từ châu Âu

Lavifood chỉ sau một năm đi vào hoạt động, hơn 10 ngàn tấn thành phẩm gốm nhiều loại trái cây được xuất sang các thị trường khó tính như Mỹ, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Pháp…

“Trước đây, Việt Nam bị thế giới xem là vùng nông nghiệp ít an toàn, chỉ vì tập quán canh tác lạc hậu của nông dân và lạm dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật. Lavifood hiểu yêu cầu gắt gao về an toàn và xây dựng chuỗi giá trị từ giống cây trồng, vùng nguyên liệu, chế biến, đóng gói và vận chuyển. Để tạo ra chất lượng sản phẩm tốt nhất, ngoài công nghệ, công ty cũng đã kí hợp bao tiêu sản phẩm để nông dân yên tâm sản xuất”. Doanh nhân Phạm Ngô Quốc Thắng nói.

Tầm nhìn lãnh đạo

Thực ra, chuỗi giá trị chỉ là một mắc xích nhỏ trong phương thức giải bài toán nông sản Việt. Với Quốc Thắng, cái quan trọng hơn là tầm nhìn của lãnh đạo từ cấp cao đến địa phương về nông nghiệp để định hướng phát triển vùng nguyên liệu.

Sau Long An, Lavifood mở rộng quy mô về Tây Ninh, địa phương đang nuôi kì vọng trở thành “thủ phủ nông sản Việt Nam”. Trong chiến lượt phát triển nông nghiệp chất lượng cao, Tây Ninh dành hẳn quỹ đất lên đến 50 ha và không giấu mong mỏi nâng thu nhập đầu người từ 1500 USD lên 5000 USD/ năm nhờ nông nghiệp.

Ngoài ra, để thu hút nguồn nhân lực, lãnh đạo tỉnh không ngại mời gọi các chuyên gia hàng đầu về tư vấn cùng các chính sách hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp. Nắm bắt khát vọng đó của vùng đất biên giới, Lavifood mạnh dạn đầu tư nhà máy tại Tây Ninh với tên gọi Tanifood sẽ đi vào hoạt động từ cuối 2018. Công suất của nhà máy lên đến 60 ngàn tấn thành phẩm/ năm. Nếu chạy hết công suất, Tanifood sẽ thu về khoảng 200 triệu USD/ năm.

Hiện thực hóa giấc mơ đưa nông sản Việt mở rộng khắp toàn cầu, Tanifood nhanh chóng tạo sự yên tâm cho nông dân địa phương bằng cách kí hợp đồng bao tiêu hai sản phẩm chính là chanh dây và khóm. Ngoài ra, các sản phẩm như bưởi, xoài, ổi… cũng được công ty thu mua cho địa phương.

Doanh nhân Phạm Ngô Quốc Thắng đang cùng đối tác tham quan một vườn sản xuất trái cây của nông dân

“Quản lí địa phương và quản trị doanh nghiệp đều phải chú trọng đến các chính sách đúng đắn để phát triển. Tôi hi vọng Chính phủ, Nhà nước và các địa phương tạo thêm các điều kiện về nguồn vốn, chính sách ngân hàng để doanh nghiệp có điều kiện hơn cho đầu tư công nghệ cao và nguồn nhân lực cho nông nghiệp. Khi đó, nông sản Việt Nam dễ hơn tiếp cận thị trường thế giới”. Doanh nhân Quốc Thắng chia sẻ.

Chiếm lĩnh thị trường

Ngày 17.9.2015, Lavifood đón nhận sự kiện quan trọng: Chủ tịch tập đoàn Hyundai của Hàn Quốc, ông Mong Hyuck Chung đến tham quan nhà máy và kí hợp đồng cung ứng nông sản. Chỉ riêng trái xoài, Lavifood đã đạt được giá trị hợp đồng một triệu USD với tập đoàn xe hơi Hàn Quốc đang muốn lấn sân đầu tư nông sản.

Đó là một trong những bản lề quan trọng để hiện nay, Lavifood mở rộng cánh cửa ra nhiều thị trường khó tính khác như Mỹ, châu Âu… Trở thành nhà sản xuất chuyên nghiệp mang giá trị toàn cầu là định hướng duy nhất của Lavifood.

“Chiến lượt của chúng tôi không hoài vọng sẽ “chui” được vào 20 quốc gia hàng đầu thế giới. Lavifood làm ra các sản phẩm chất lượng cao nhưng giá thành thấp hơn để phục vụ thị trường thấp hơn một chút. Sau đó thì Lavifood sẽ tạo ra thương hiệu thực sự mạnh để cạnh tranh với các đối thủ lớn từ các quốc gia khác. Khi các hiệp định thương mại tự do được hình thành vào các năm 2020 – 2025, chúng ta sẽ có các thương hiệu đủ mạnh để vươn ra thế giới. Đó là lí do chúng tôi ưu tiên hàng đầu cho lĩnh vực công nghệ”. Quốc Thắng cho biết.

Thị trường thế giới hiểu nôm na là một cái chợ lớn. Ở cái chợ ấy, Thắng đã đến tìm hiểu  yêu cầu ở khắp nơi, tham quan cách thức sản xuất, mua bán rồi tìm cách đáp ứng.

Bán cái thị trường muốn mua, thay vì làm ra cái mình muốn là chìa khóa thành công của Lavifood. Và điều đó đủ để lạc quan về nông sản Việt có mặt trên bản đồ nông sản thế giới, khi mà mới đây, các số liệu thống kê cho thấy mặt hàng này cán mốc 2,4 tỷ USD doanh thu năm 2017.

        
         THANH ĐĂNG        
        
                 
               

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Phim ‘Liên minh thú cưng’: Lựa chọn phù hợp cho gia đình vào dịp Tết

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 25/01/2020 16:43
TGTTO
Liên Minh Thú Cưng là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho các “mọt phim” yêu thích thể loại hoạt hình, kể cả người lớn hay trẻ nhỏ.

Tết chưng các loại cây này trong nhà, đẹp độc lạ lại phát tài

Thị trường - Tiêu dùng - 25/01/2020 16:28
Bên cạnh những loại cây cảnh quen thuộc có trong những dịp Tết, năm nay, thị trường lại xuất hiện thêm nhiều loại cây cảnh mới, độc lạ thu hút nhiều người tìm mua về chưng ngày Tết.

Trên trồng xen nhiều loại cây, dưới phủ lạc dại, dân ở đây lãi to

Nông nghiệp - 25/01/2020 16:23
Việc trồng xen nhiều loại cây trên cùng một diện tích đất đang là hướng đi mới của nhiều nông hộ tại tỉnh Lâm Đồng. Theo nông dân địa phương, việc canh tác này giúp họ có nông sản thu hoạch quanh năm, tạo được nhiều mặt hàng đa dạng đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của thị trường.

Mưa đá kinh hoàng trên cao nguyên Mộc Châu

Xã hội - 25/01/2020 16:21
Trưa 25/1 (tức ngày mùng 1 Tết Canh Tý), tại cao nguyên Mộc Châu (Sơn La) đã xảy ra trận mưa đá kinh hoàng nhất mà người dân nơi đây từng chứng kiến, vì viên đá rơi xuống to bằng nắm tay người lớn.

Mùng 1 Tết Bộ trưởng NNPTNT kiểm tra khẩn 3.000 ngôi nhà bị mưa đá

Xã hội - 25/01/2020 16:18
Sáng 25/1 (mùng 1 Tết Canh Tý), Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường dẫn đầu đoàn công tác đi kiểm tra khẩn tình hình thiệt hại do mưa đá gây ra tại tỉnh Bắc Kạn và động viên bà con bị ảnh hưởng nhanh chóng khắc phục hậu quả để mọi người đều có Tết.

Những phận người 'không giao thừa' đêm trừ tịch...

Xã hội - 25/01/2020 14:50
Ở cái chợ hoa Tết “trên bến, dưới thuyền” nổi tiếng độc đáo này của Sài thành, có những phận người từ rất lâu chưa biết đến phút giây giao thừa thiêng liêng chào đón năm mới.

Những hình ảnh xấu xí trong sáng mùng 1 Tết

Xã hội - 25/01/2020 14:50
Rất nhiều người không đội mũ bảo hiểm, "kẹp" ba, vượt đèn đỏ khi tham gia giao thông là những hình ảnh không đẹp trong sáng mùng 1 Tết.

Một thế hệ 'cool'

Doanh nghiệp - Doanh nhân - THIÊN THỦY - 25/01/2020 14:13
TGTTO
Nhịp sống số đã khiến cho việc hát karaoke đơn giản và dễ dàng hơn. Nó cũng đặt ra nhiều bài toán cho những đơn vị kinh doanh karaoke phải thay đổi, đi kịp với những trào lưu giải trí mới theo cách… cool hơn!

Virus corona: Bác sĩ đầu tiên tử vong, người trẻ nhất nhiễm bệnh mới 2 tuổi

Quốc tế - HOÀI ANH - 25/01/2020 13:58
TGTTO
Một bác sĩ tại bệnh viện Bệnh viện Hồ Bắc Tân Hoa đã qua đời lúc 7 giờ sáng nay (25/1) sau khi nghi ngờ nhiễm virus corona trong quá trình điều trị cho các bệnh nhân.

Tai nạn giao thông Tết Canh Tý 2020 giảm mạnh so với Tết 2019

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 25/01/2020 13:50
TGTTO
Báo cáo của Bộ Y tế cho hay, tính đến ngày 24/1 (tức ngày 30 Tết Canh Tý), tai nạn giao thông giảm mạnh cả số ca đến khám, cấp cứu và số ca tử vong so với Tết Kỷ Hợi 2019.

Duyên nợ mãng cầu

Doanh nghiệp - Doanh nhân - MINH KỲ - 25/01/2020 13:45
TGTTO
Trên mâm cúng giao thừa ngày Tết, trái mãng cầu được xem như một quả ngon không thể thiếu. Song ít người biết rằng Bà Đen - Tây Ninh chính là nơi làm vang danh và đưa quả mãng cầu đi xa.

Giá dầu giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 7/2019 do virus corona

Quốc tế - VÂN TRÀ - 25/01/2020 13:30
TGTTO
Giá dầu đã có một tuần giảm nhiều nhất kể từ tháng 7/2019, sau khi có dịch do virus corona gây ra là nguyên nhân gây sức ép lên giá dầu.

Con đường trở thành 'đại gia' ngân hàng của doanh nhân Dương Công Minh

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 25/01/2020 13:30
Trước khi trở thành ông chủ cũng như “đại gia” trong lĩnh vực ngân hàng, ông Dương Công Minh - Chủ tịch Sacombank cũng đã từng phải “nếm trải” những thất bại trong kinh doanh.

Châu Âu và Nam Á ghi nhận trường hợp nhiễm virus corona đầu tiên

Quốc tế - THU AN - 25/01/2020 13:30
TGTTO
Virus corona gây viêm phổi (nCoV) lan tới châu Âu, Nam Á và Australia mặc dù Trung Quốc đã ra lệnh đóng cửa “ổ dịch” Vũ Hán, cấm mọi người rời khỏi thành phố này.

FAA thông báo cấp phép bay lại cho 737 MAX vào tháng 6, cổ phiếu Boeing tăng

Quốc tế - VÂN TRÀ - 25/01/2020 13:26
TGTTO
Lãnh đạo Cục hàng không liên bang Mỹ (FAA) đã thông báo với các hãng hàng không, việc tái cấp phép bay cho chiếc Boeing 737 MAX sẽ được tiến hàng trước tháng 6 năm nay. Thông tin này đã đẩy giá cổ phiếu của Boeing lên cao hơn.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO