Thứ 4, 15/07/2020, 05:18 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Doanh nghiệp vừa và nhỏ trong khối ASEAN sẽ được hỗ trợ tối đa để phục hồi

HUYỀN TRANG 04/06/2020 17:14

TGTTO
Thúc đẩy giao thương giữa các nước trong khối ASEAN và với các nước trên thế giới, cải thiện thủ tục hải quan, đơn giản hóa thủ tục pháp lý, đẩy mạnh thương mại điện tử, xúc tiến thương mại điện tử... là những giải pháp quan trọng hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ vực dậy sau dịch Covid- 19.

                

   

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại các nước ASEAN đều bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid- 19. Ảnh: I.T.

   

Trong họp báo Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đặc biệt và Hội nghị Bộ trưởng kinh tế ASEAN+3 (bao gồm khối ASEAN và 3 nước đối tác Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản) đặc biệt trực tuyến chiều 4/6, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh, tại hai hội nghị này, Chương trình Hành động Hà Nội và Tuyên bố chung đều đề cập đến những vấn đề lớn trong đường lối chính sách để đảm bảo hợp tác trong nội khối ASEAN cũng như hợp tác giữa ASEAN với các nước đối tác để đảm bảo hiệu quả trong phòng, chống dịch Covid-19 và khôi phục kinh tế. 

Các nước ASEAN đều thống nhất phải tập trung vào tăng cường hợp tác nội khối và tạo ra thực thể thống nhất trong thị trường ASEAN để tạo ra những khu vực có sức cạnh tranh cao trong thu hút đầu tư, nhằm tiếp tục tái cơ cấu các chuỗi cung ứng thông qua đổi mới công nghệ, thu hút đầu tư, mở rộng năng lực sản xuất cũng như tiếp tục phát triển thị trường theo hướng mở cửa và hạn chế biện pháp rào cản, kể cả thuế quan và phi thuế quan. 

Đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam cũng như các nước ASEAN và các nước đối tác đều phải đối mặt với hậu quả từ dịch bệnh Covid-19.

Riêng tại Việt Nam, số liệu từ Tổng cục Thống kê cho thấy, 5 tháng qua, số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn là 26.000 doanh nghiệp, tăng 36,4% so với cùng kỳ năm trước; 16.500 doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể, giảm 14,5%; gần 6.100 doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể. Như vậy, trung bình mỗi ngày cả nước có 324 doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, chờ làm thủ tục giải thể hoặc hoàn tất thủ tục giải thể.

Trong tháng 5, Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh giảm lần 2 các mức lãi suất điều hành, trần lãi suất huy động và trần lãi suất cho vay đối với các lĩnh vực ưu tiên để cùng chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp.

Dù triển khai nhiều chương trình hỗ trợ vay vốn, nhưng trên thực tế nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn chưa dễ tiếp cận được những nguồn vốn vay ưu đãi này bởi các ràng buộc về mặt thủ tục, quy trình thẩm định cho vay giữa các ngân hàng với doanh nghiệp…

                

   

Các bộ trưởng ASEAN đưa ra nhiều giải pháp để hỗ trợ tối đa doanh nghiệp vừa và nhỏ vực dậy sau dịch. Ảnh: Huyền Trang.

   

Vì vậy, để hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, các bộ trưởng ASEAN và ASEAN+3 đều đã thống nhất về việc cần phải tiếp tục hoàn thiện khung khổ pháp luật theo hướng đơn giản hóa và tạo ra những môi trường cạnh tranh và thu hút đầu tư cũng như thuận lợi hóa cho các hoạt động thương mại và tiếp cận thị trường, để cộng đồng doanh nghiệp vừa và nhỏ của tất cả các nước trong ASEAN và ASEAN+3 đều có thể thụ hưởng và phát triển. 

Thứ hai, các nước ASEAN và đối tác thống nhất sẽ tiếp tục hoàn thiện các khung chính sách về khuôn khổ hợp tác, đặc biệt về thương mại và đầu tư để từ đó định hướng và tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như các đối tác của khu vực ASEAN sẽ tiếp tục tục thuận lợi hóa trong hoạt động đầu tư và kinh doanh. 

Thứ ba, các nước tham gia vào Chương trình Hành động Hà Nội cũng như Tuyên bố chung đều thống nhất sẽ tập trung vào cải thiện và thuận lợi hóa hơn trước hết trong môi trường hải quan, thủ tục của hải quan để tạo thuận lợi trong thông quan hàng hóa và thương mại cũng như dịch vụ liên quan đến đầu tư. 

Đặc biệt trong năm 2020, các nước đều thống nhất phải triển khai mạnh mẽ những biện pháp quyết liệt hơn với sự hỗ trợ chung của khu vực Nhà nước cho khu vực doanh nghiệp để phát triển thương mại điện tử, hạ tầng thương mại, giao thương điện tử qua biên giới. 

Những ứng dụng công nghệ thông tin, thương mại điện tử sẽ được các nước tập trung cùng hỗ trợ phát triển, trong đó không chỉ là các thủ tục hành chính liên quan đến Chính phủ điện tử mà cả các hoạt động để xúc tiến thương mại, giao thương mại thông qua môi trường thương mại điện tử qua biên giới mà các nước đang triển khai thực hiện. 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

EVN lí giải về nguyên nhân tiền điện tăng cao 'bất thường'

Thời sự - VIỆT ANH - 14/07/2020 18:38
TGTTO
Theo đại diện EVN, ngoài việc sai sót trong quy trình ghi chỉ số điện, một nguyên nhân nữa gây ảnh hưởng tới hóa đơn của khách hàng là sai số nhất định đối với công tơ điện, do tác động của thời tiết.

Đề xuất tăng thời hạn cho vay vốn lên tới 10 năm đối với hộ mới thoát nghèo

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 14/07/2020 18:19
TGTTO
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đề xuất thời hạn cho vay đối với hộ mới thoát nghèo được tăng lên gấp đôi, từ 5 năm lên tới 10 năm.

Sắp diễn ra triển lãm quốc tế đô thị thông minh tại TP.HCM

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 14/07/2020 18:11
TGTTO
Diễn đàn và triển lãm quốc tế Đô thị thông minh châu Á (Smart City Asia 2020) sẽ được tổ chức từ ngày 3-5/9/2020 tại TP.HCM.

Chủ tịch VCCI: Báo chí luôn là 'ngọn hải đăng' đồng hành cùng doanh nghiệp

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 14/07/2020 17:38
TGTTO
Chiều 14/7, Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), tổ chức chương trình "Diễn đàn doanh nghiệp và báo chí 2020: Cơ hội hợp tác và phát triển từ khủng hoảng Covid-19".

Hoa hậu Bùi Như Ý tái xuất trẻ trung, sang trọng

Văn hóa - Giải trí - THU NGUYỄN - 14/07/2020 16:23
TGTTO
Sau hai năm vắng bóng, hoa hậu Bùi Như Ý tung bộ hình đánh dấu sự tái xuất trẻ trung, tự tin, rạng rỡ trong những bộ cánh đơn giản nhưng sang trọng.

Sau Cát Tường, nghệ sĩ Xuân Bắc nhận lời se duyên cho các bạn trẻ

Văn hóa - Giải trí - GIÁNG NGỌC - 14/07/2020 16:19
TGTTO
Sau khi công bố việc diễn viên Cát Tường sẽ đảm nhận một vai trò đặc biệt, "Chân ái" 2020 hé lộ thông tin diễn viên hài Xuân Bắc sẽ làm MC của chương trình. Đây là lần đầu tiên Xuân Bắc đảm nhận vai trò dẫn dắt chương trình về hẹn hò - kết đôi.

Hai đại diện của Việt Nam lọt vào tứ kết giải game APL 2020

Văn hóa - Giải trí - NGUYÊN ĐỨC - 14/07/2020 15:28
TGTTO
Team Flash và Saigon Phantom sẽ là hai đội tuyển đại diện cho khu vực Việt Nam bước vào tranh tài tại vòng tứ kết giải đấu trường quốc tế Arena of Valor Premier League (APL) 2020.

Cả nước ghi nhận hơn 10.700 trường hợp mắc tay chân miệng

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 14/07/2020 15:01
TGTTO
Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế vừa gửi Công văn khẩn đến Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng.

Hàn Quốc tung gói kích thích 94,6 tỉ đô la phục hồi kinh tế và tạo việc làm

Quốc tế - DUY VŨ - 14/07/2020 14:55
TGTTO
Chính phủ Hàn Quốc hôm nay (14/7), đã công bố chương trình kích thích kinh tế trị giá 114,1 nghìn tỉ won (tương đương 94,6 tỉ đô la), nhằm tạo việc làm và hồi phục kinh tế từ ảnh hưởng của Covid-19, Tổng thống Moon Jae-in công bố.

Gần 20 bang của Mỹ kiện chính phủ vì quy định visa cho sinh viên nước ngoài

Quốc tế - HÀ DU - 14/07/2020 14:47
TGTTO
Quy định visa mới áp dụng cho các du học sinh nước ngoài tại Mỹ đã vấp phải nhiều phản ứng gay gắt của các bang cũng như các trường đại học.

Giá lợn hơi nhập từ Thái Lan không chênh lệch nhiều với giá lợn trong nước

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 14/07/2020 14:39
TGTTO
Trong tháng 6/2020, giá lợn nuôi trong nước có xu hướng giảm dần khi các doanh nghiệp được phép nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan. Mức giá lợn hơi nhập khẩu từ Thái Lan không chênh lệch nhiều với giá lợn nuôi trong nước.

Những bộ phim giúp Kim Soo Hyun tỏa sáng trên màn ảnh Hàn Quốc

Văn hóa - Giải trí - 14/07/2020 14:38
Được mệnh danh là "ông hoàng truyền hình", nam tài tử Kim Soo Hyun ghi dấu trong lòng công chúng với những tác phẩm chất lượng.

Có nên để cấp tỉnh, thành quản lý hoạt động thi người đẹp, người mẫu?

Văn hóa - Giải trí - 14/07/2020 14:32
Các thành viên Chính phủ lựa chọn phương án Bộ VHTT&DL quy định điều kiện để UBND cấp tỉnh quản lý hoạt động tổ chức cuộc thi người đẹp theo địa bàn.

Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam đến với trẻ em Thừa Thiên Huế

Doanh nghiệp - Doanh nhân - QUỲNH CHÂU - 14/07/2020 14:31
TGTTO
Trong hành trình 13 năm bền bỉ đi khắp mọi miền đất nước, Quỹ sữa Vươn Cao Việt Nam với sự đồng hành của Vinamilk đã dành tặng hơn 37 triệu ly sữa cho trẻ em khó khăn. Năm 2020, Quỹ sữa viết tiếp hành trình ý nghĩa này, mang niềm vui uống sữa đến trẻ em tại tỉnh Thừa Thiên Huế.

Doanh thu Huawei tăng trưởng bất chấp Covid-19 và lệnh cấm của Mỹ

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 14/07/2020 14:13
TGTTO
Công ty Trung Quốc Huawei vừa cho biết doanh thu trong nửa đầu năm 2020 tăng trưởng tốt bất chấp khó khăn đến từ đại dịch Covid-19 cũng như lệnh cấm đến từ Mỹ.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO