Thứ 3, 10/12/2019, 09:42 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Doanh nghiệp vừa và nhỏ, siêu nhỏ là 'mảnh đất màu mỡ' của tham nhũng vặt 

HƯƠNG GIANG 15/11/2019 11:31

TGTTO
Khu vực doanh nghiệp vừa và nhỏ, siêu nhỏ là "mảnh đất màu mỡ” cho tham nhũng vặt. Không ít công chức Nhà nước có tiếng nói đến quyết định hành chính đã tham nhũng vặt, dẫn đến doanh nghiệp không thể liêm chính trong kinh doanh.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI. Ảnh: I.T

Bên lề hội thảo “Tăng cường sự tham gia của doanh nghiệp thông qua thúc đẩy cam kết kinh doanh liêm chính”, do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức mới đây, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI đã có cuộc trao đổi với báo giới về vấn đề liêm chính trong kinh doanh của các doanh nghiệp hiện nay.

Ông đánh giá thế nào về sự liêm chính trong kinh doanh ở Việt Nam hiện nay?

Nạn tham nhũng hay sự không liêm chính đang là vấn nạn phổ biến trên thế giới và Việt Nam. Phòng chống tham nhũng và kinh doanh liêm chính là một yêu cầu rất quan trọng đối với các doanh nghiệp, đặc biệt là đối khu vực doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Nạn tham nhũng, nhất là tham nhũng vặt ở Việt Nam diễn ra khá phổ biến, và việc này chủ yếu xuất hiện trong các quan hệ công chức Nhà nước với các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Các chuyên gia đã tính, mỗi năm nạn tham nhũng chiếm 50% GDP toàn cầu. Ở Việt Nam tỷ lệ này cũng không nhỏ. Hậu quả của tham nhũng làm ảnh hưởng đến kinh tế - xã hội, làm tăng chi phí của doanh nghiệp, đặc biệt gây bất ổn cho doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh, tàn phá môi trường kinh doanh, làm suy giảm lòng tin của doanh nghiệp, xã hội bên cạnh làm phân bổ nguồn lực không có hiệu quả…

Không chỉ ở Việt Nam mà ở các nước đang phát triển nói chung, tham nhũng đang tác động lớn đến sự phát triển của quốc gia.

Theo ông, nguyên nhân dẫn đến tham nhũng hay kinh doanh không liêm chính có phải do cơ chế chính sách của Nhà nước chưa rõ ràng, để những công chức lợi dụng, nhũng nhiễu doanh nghiệp?

Trong một môi trường kinh doanh mà chưa thực sự minh bạch, hệ thống pháp luật còn nhiều chồng chéo, hành vi, ứng xử của những công chức có thể ảnh hưởng lớn đến các quyết định hành chính… thì đó là điều kiện để tham nhũng phát triển. Thậm chí đó là mảnh đất màu mỡ của tham nhũng.

Ở Việt Nam, một mặt hệ thống pháp luật đang được hoàn thiện, nhưng thực tế còn nhiều điểm chưa thực sự được minh bạch, còn chồng chéo, đã trở thành điều kiện cho tham nhũng phát triển.

Theo tôi, “mảnh đất màu mỡ” nhất cho tham nhũng vặt chính là khu vực doanh nghiệp vừa và nhỏ, siêu nhỏ, đặc biệt là khu kinh tế hộ gia đình với mô hình quản trị đang còn rất sơ khai. Lợi dụng điều này mà không ít công chức Nhà nước có tiếng nói đến quyết định hành chính đã tham nhũng vặt dẫn đến doanh nghiệp không thể liêm chính trong kinh doanh.

“Mảnh đất màu mỡ” nhất cho tham nhũng vặt chính là khu vực doanh nghiệp vừa và nhỏ, siêu nhỏ. Ảnh: I.T

Vậy chúng ta cần làm gì để giải quyết nạn tham nhũng vặt, giúp doanh nghiệp có thể kinh doanh liêm chính?

- Tôi cho rằng khu vực nào “màu mỡ” nhất cho tham nhũng thì phải giải quyết ở khu vực đó đầu tiên. Đầu tiên phải chuẩn hóa, minh bạch hóa bằng việc đưa doanh nghiệp vừa và nhỏ, kinh tế hộ gia đình vào Luật Doanh nghiệp với tư cách là đối tượng điều chỉnh để giúp nâng cấp quản trị, đồng thời minh bạch những quy định, hoạt đông liên quan đến họ. Điều này sẽ giải quyết được nguyên nhân gốc rễ của tham nhũng vặt và xây dựng kinh doanh liêm chính ở khu vực doanh nghiệp chịu tác động nhiều nhất.

Bên cạnh đó, phải giúp doanh nghiệp nhận thức rõ liêm chính trong kinh doanh là một yêu cầu cho chính sự phát triển bền vững của mình và cũng là trách nhiệm đối với sự phát triển của đất nước trong việc xây dựng môi trường kinh doanh liêm chính, một môi trường kinh doanh lành mạnh để thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội.

Cuối cùng phụ thuộc vào hành động rất cụ thể của doanh nghiệp và xã hội. Các doanh nghiệp cần tiếp cận những yêu cầu về kinh doanh liêm chính, văn hóa kinh doanh.

Gần đây có một số cơ sở kinh doanh có dấu hiệu gian lận trong ghi nhãn mác, xuất xứ. Theo ông đó có phải là kinh doanh không liêm chính?

- Thực ra vấn đề này phải nghiên cứu rất kỹ. Bây giờ chưa có cơ sở nào để kết tội được họ. Rất nhiều trường hợp không đúng như dư luận nói.

Nhà nước cần phải có những quy định rành mạch, rõ ràng về việc sử dụng nhãn mác đối với hàng hóa tiêu dùng trong nước và xuất khẩu của Việt Nam để các doanh nghiệp tuân thủ. Tuy nhiên, hiện nay các quy định này của chúng ta cùng với khung pháp lý chưa đạt được như vậy. Cho nên không thể kết tội doanh nghiệp được.

Cũng chính bởi điều này mà theo tôi phải sớm ban hành những quy định về ghi nhãn mác và xuất xứ trong kinh doanh nội địa của doanh nghiệp Việt Nam. Trên cơ sở đó, hướng dẫn các doanh nghiệp tuân thủ cũng như có thể xử phạt những doanh nghiệp vi phạm dựa trên cơ sở đó.

Như Asanzo là một ví dụ. Thậm chí không chỉ Asanzo mà nhiều doanh nghiệp khác, việc ghi nhãn mác xuất xứ là vấn đề của họ. Nếu cơ quan chức năng xử lý không khéo sẽ ảnh hưởng đến kinh doanh chính đáng của hàng loạt doanh nghiệp Việt.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Cây cối phủ 1 màu trắng 'hóa đá' nơi vùng biên giới Nghệ An

Xã hội - 10/12/2019 07:11
Nhiệt độ tại huyện miền núi Kỳ Sơn, Nghệ An có lúc xuống mức 0 độ C, nhiều nơi đã xuất hiện băng giá.

Vụ 'cắt que thử HIV': Hôm nay BV Xanh Pôn có thông tin chính thức

Sức khỏe - 10/12/2019 07:08
Dư luận đã vô cùng tức giận trước thông tin một số cán bộ xét nghiệm tại Bệnh viện Xanh Pôn (Hà Nội) đã gian lận que xét nghiệm HIV, viêm gan B bằng cách cắt que xét nghiệm làm đôi, đồng thời trộn 4 mẫu máu cho vào 1 xét nghiệm. Hôm nay (10/12), Bệnh viện Đa khoa (BV) Xanh Pôn sẽ có thông tin về vụ việc này.

Sân bay mới - ‘bệ phóng’ cho du lịch Sa Pa

Tiêu điểm - 10/12/2019 07:01
Tương lai mới đang mở ra cho ngành du lịch Sa Pa (Lào Cai), khi nơi này sắp có một sân bay mới giúp việc kết nối giữa Sa Pa với cả nước dễ dàng hơn bao giờ hết.

Thời tiết ngày 10/12: Bắc Bộ sáng có sương mù, trời rét, vùng núi cao có nơi dưới 3 độ C

Xã hội - 10/12/2019 06:57
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 10/12, do ảnh hưởng của không khí lạnh suy yếu, nên vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Bình Thuận đến Cà Mau, phía Tây của khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Tây Quần đảo Trường Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8; sóng biển cao 2 - 4 m; biển động.

Hôn mê vì ung thư di căn não, người phụ nữ Bắc Giang vẫn sinh con khỏe mạnh

Y tế - 10/12/2019 06:48
Ở tuần thai thứ 34, khối u phát triển di căn lên não khiến chị Hoa mất trí nhớ hoàn toàn, nhanh chóng rơi vào hôn mê nên buộc phải mổ bắt thai.

Xoài 'nhả chữ' ra mắt thị trường Tết 2020

Thị trường - Tiêu dùng - 10/12/2019 06:31
Sản phẩm xoài nghệ thuật bằng thủ pháp tạo màu và "nhả chữ" bằng ánh sáng mặt trời được kỳ vọng sẽ hút khách trong dịp Tết Nguyên đán 2020.

Thu Minh đầu tư màn trình diễn ấn tượng trên sân khấu Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2019

Văn hóa - Giải trí - GIÁNG NGỌC - 10/12/2019 06:30
TGTTO
Từng tham gia biểu diễn cho đêm chung kết Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2015, sau 4 năm Thu Minh trở lại và mang đến phần trình diễn ấn tượng với khán giả.

Ông Cao Thắng - Đông Nhi ra mắt MV mới

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 10/12/2019 06:24
TGTTO
MV “Yêu là cưới” là một sáng tác của nhạc sĩ Châu Đăng Khoa viết riêng cho cặp đôi cô dâu chú rể hot nhất tháng 11/2019, cùng với đó là câu chuyện duyên dáng dưới ống kính của đạo diễn triệu view Đinh Hà Uyên Thư.

Tạm đình chỉ công tác các nhân viên bớt xén vật tư y tế xét nghiệm HIV và viêm gan B

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 10/12/2019 06:23
TGTTO
Liên quan đến vụ  gian lận kết quả, bớt xén vật tư y tế trong quy trình xét nghiệm HIV, viêm gan B tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội), chiều 9/12, đại diện bệnh viện cho biết đã tạm đình chỉ công tác với các nhân viên có liên quan.

Doanh nghiệp được lợi gì từ cổng dịch vụ công quốc gia vừa vận hành?

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 10/12/2019 06:21
TGTTO
Cổng dịch vụ công quốc gia vận hành tại địa chỉ dichvucong.gov.vn cho phép doanh nghiệp đăng ký khuyến mãi, cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa qua mạng, nộp thuế điện tử…

PV Power về đích doanh thu và lợi nhuận

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 10/12/2019 06:19
Doanh thu của PV Power chính thức vượt kế hoạch mục tiêu trong vòng 11 tháng năm 2019. Đáng chú ý, Nhà máy điện Tuabin khí Chu trình hỗn hợp Nhơn Trạch 2 của Công ty cổ phần Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2 (NT2) đạt mốc sản lượng 40 tỉ kWh điện sau 08 năm vận hành thương mại, đánh dấu mốc quan trọng góp phần đảm bảo an ninh năng lượng đất nước.

Khu tái định vùng sạt lở ở Quảng Ngãi làm 3 năm vẫn chưa xong

Xã hội - 10/12/2019 06:17
Mặc dù khu tái định cư cho người dân vùng sạt lở ở Quảng Ngãi được làm từ cuối năm 2016, nhưng đến nay, một số khu tái định cư này vẫn chưa hoàn thành.

Thủ tướng trước đối thoại với nông dân ở miền Tây

Thời sự - 10/12/2019 06:11
Trước buổi đối thoại, nông dân đã gửi đến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc 2.000 câu hỏi về sản xuất nông nghiệp sạch, tiêu thụ nông sản, biến đổi khí hậu...

Giá heo hơi ngày 10/12: Lập đỉnh mới, bao giờ đạt 90.000đ/kg?

Thị trường - Tiêu dùng - 10/12/2019 06:08
Giá heo hơi hôm nay 10/12 tiếp tục ghi nhận làn sóng tăng giá ở khắp mọi nơi, mức giá heo hơi 85.000 - 86.000 đồng/kg đã xuất hiện ở nhiều địa phương miền Bắc; trong khi đó, giá heo hơi ở miền Nam cũng tiệm cận mức giá này.

Đàn ông cho tình yêu để có tình dục, đàn bà cho tình dục để có tình yêu

Chuyện phòng the - TRỊNH TRUNG HÒA - 09/12/2019 19:50
TGTTO
Dù bạn đang có một gia đình hạnh phúc, bạn vẫn nên biết rằng hôn nhân hạnh phúc không phải là đảm bảo không có ngoại tình. Tất nhiên với những gia đình không hạnh phúc, nó tìm đến nhanh hơn.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO