Thứ 2, 06/07/2020, 03:21 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Doanh nghiệp vừa và nhỏ, siêu nhỏ là 'mảnh đất màu mỡ' của tham nhũng vặt 

HƯƠNG GIANG 15/11/2019 11:31

TGTTO
Khu vực doanh nghiệp vừa và nhỏ, siêu nhỏ là "mảnh đất màu mỡ” cho tham nhũng vặt. Không ít công chức Nhà nước có tiếng nói đến quyết định hành chính đã tham nhũng vặt, dẫn đến doanh nghiệp không thể liêm chính trong kinh doanh.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI. Ảnh: I.T

Bên lề hội thảo “Tăng cường sự tham gia của doanh nghiệp thông qua thúc đẩy cam kết kinh doanh liêm chính”, do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức mới đây, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI đã có cuộc trao đổi với báo giới về vấn đề liêm chính trong kinh doanh của các doanh nghiệp hiện nay.

Ông đánh giá thế nào về sự liêm chính trong kinh doanh ở Việt Nam hiện nay?

Nạn tham nhũng hay sự không liêm chính đang là vấn nạn phổ biến trên thế giới và Việt Nam. Phòng chống tham nhũng và kinh doanh liêm chính là một yêu cầu rất quan trọng đối với các doanh nghiệp, đặc biệt là đối khu vực doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Nạn tham nhũng, nhất là tham nhũng vặt ở Việt Nam diễn ra khá phổ biến, và việc này chủ yếu xuất hiện trong các quan hệ công chức Nhà nước với các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Các chuyên gia đã tính, mỗi năm nạn tham nhũng chiếm 50% GDP toàn cầu. Ở Việt Nam tỷ lệ này cũng không nhỏ. Hậu quả của tham nhũng làm ảnh hưởng đến kinh tế - xã hội, làm tăng chi phí của doanh nghiệp, đặc biệt gây bất ổn cho doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh, tàn phá môi trường kinh doanh, làm suy giảm lòng tin của doanh nghiệp, xã hội bên cạnh làm phân bổ nguồn lực không có hiệu quả…

Không chỉ ở Việt Nam mà ở các nước đang phát triển nói chung, tham nhũng đang tác động lớn đến sự phát triển của quốc gia.

Theo ông, nguyên nhân dẫn đến tham nhũng hay kinh doanh không liêm chính có phải do cơ chế chính sách của Nhà nước chưa rõ ràng, để những công chức lợi dụng, nhũng nhiễu doanh nghiệp?

Trong một môi trường kinh doanh mà chưa thực sự minh bạch, hệ thống pháp luật còn nhiều chồng chéo, hành vi, ứng xử của những công chức có thể ảnh hưởng lớn đến các quyết định hành chính… thì đó là điều kiện để tham nhũng phát triển. Thậm chí đó là mảnh đất màu mỡ của tham nhũng.

Ở Việt Nam, một mặt hệ thống pháp luật đang được hoàn thiện, nhưng thực tế còn nhiều điểm chưa thực sự được minh bạch, còn chồng chéo, đã trở thành điều kiện cho tham nhũng phát triển.

Theo tôi, “mảnh đất màu mỡ” nhất cho tham nhũng vặt chính là khu vực doanh nghiệp vừa và nhỏ, siêu nhỏ, đặc biệt là khu kinh tế hộ gia đình với mô hình quản trị đang còn rất sơ khai. Lợi dụng điều này mà không ít công chức Nhà nước có tiếng nói đến quyết định hành chính đã tham nhũng vặt dẫn đến doanh nghiệp không thể liêm chính trong kinh doanh.

“Mảnh đất màu mỡ” nhất cho tham nhũng vặt chính là khu vực doanh nghiệp vừa và nhỏ, siêu nhỏ. Ảnh: I.T

Vậy chúng ta cần làm gì để giải quyết nạn tham nhũng vặt, giúp doanh nghiệp có thể kinh doanh liêm chính?

- Tôi cho rằng khu vực nào “màu mỡ” nhất cho tham nhũng thì phải giải quyết ở khu vực đó đầu tiên. Đầu tiên phải chuẩn hóa, minh bạch hóa bằng việc đưa doanh nghiệp vừa và nhỏ, kinh tế hộ gia đình vào Luật Doanh nghiệp với tư cách là đối tượng điều chỉnh để giúp nâng cấp quản trị, đồng thời minh bạch những quy định, hoạt đông liên quan đến họ. Điều này sẽ giải quyết được nguyên nhân gốc rễ của tham nhũng vặt và xây dựng kinh doanh liêm chính ở khu vực doanh nghiệp chịu tác động nhiều nhất.

Bên cạnh đó, phải giúp doanh nghiệp nhận thức rõ liêm chính trong kinh doanh là một yêu cầu cho chính sự phát triển bền vững của mình và cũng là trách nhiệm đối với sự phát triển của đất nước trong việc xây dựng môi trường kinh doanh liêm chính, một môi trường kinh doanh lành mạnh để thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội.

Cuối cùng phụ thuộc vào hành động rất cụ thể của doanh nghiệp và xã hội. Các doanh nghiệp cần tiếp cận những yêu cầu về kinh doanh liêm chính, văn hóa kinh doanh.

Gần đây có một số cơ sở kinh doanh có dấu hiệu gian lận trong ghi nhãn mác, xuất xứ. Theo ông đó có phải là kinh doanh không liêm chính?

- Thực ra vấn đề này phải nghiên cứu rất kỹ. Bây giờ chưa có cơ sở nào để kết tội được họ. Rất nhiều trường hợp không đúng như dư luận nói.

Nhà nước cần phải có những quy định rành mạch, rõ ràng về việc sử dụng nhãn mác đối với hàng hóa tiêu dùng trong nước và xuất khẩu của Việt Nam để các doanh nghiệp tuân thủ. Tuy nhiên, hiện nay các quy định này của chúng ta cùng với khung pháp lý chưa đạt được như vậy. Cho nên không thể kết tội doanh nghiệp được.

Cũng chính bởi điều này mà theo tôi phải sớm ban hành những quy định về ghi nhãn mác và xuất xứ trong kinh doanh nội địa của doanh nghiệp Việt Nam. Trên cơ sở đó, hướng dẫn các doanh nghiệp tuân thủ cũng như có thể xử phạt những doanh nghiệp vi phạm dựa trên cơ sở đó.

Như Asanzo là một ví dụ. Thậm chí không chỉ Asanzo mà nhiều doanh nghiệp khác, việc ghi nhãn mác xuất xứ là vấn đề của họ. Nếu cơ quan chức năng xử lý không khéo sẽ ảnh hưởng đến kinh doanh chính đáng của hàng loạt doanh nghiệp Việt.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Việt Nam chữa khỏi 340/355 ca nhiễm Covid-19

Y tế - NGUYÊN ĐỨC - 05/07/2020 20:11
TGTTO
Tính đến 18g ngày 5/7, với những nỗ lực cao nhất, Việt Nam đã chữa khỏi tới gần 96% ca mắc Covid-19 và hiện chỉ còn 12 người dương tính.

Nhân viên các công ty đa cấp ‘rụng như sung’ khi bị kiểm tra kiến thức pháp luật

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 05/07/2020 16:31
TGTTO
Cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra kiến thức pháp luật của 98 người làm cho các công ty đa cấp trong nước, tuy nhiên chỉ có 7 người đạt, còn lại 91 người không đạt yêu cầu. Thậm chí nhiều người chỉ được 1-3 điểm.

Mũi Né mùa cá cơm

Du lịch - Ẩm thực - 05/07/2020 16:27
Ghe thuyền tấp nập cập bãi sau Mũi Né, TP.Phan Thiết, hối hả đưa khoảng 100 tấn cá vào bán mỗi sáng.

Giới đầu tư chứng khoán thận trọng trước vùng trũng thông tin

Tài chính - Chứng khoán - 05/07/2020 16:23
TGTTO
Dù thị trường chứng khoán Việt Nam chỉ giảm nhẹ trong tuần qua (từ 29/6 - 3/7) nhưng thanh khoản cũng sụt giảm theo cho thấy nhà đầu tư đang tỏ ra thận trọng hơn.

16.000 học sinh TP.HCM sẽ rớt lớp 10 công lập

Xã hội - 05/07/2020 16:19
82.300 em đăng ký dự thi tuyển sinh vào lớp 10, trong khi tổng chỉ tiêu các trường THPT công lập là 66.500, nên dự kiến gần 16.000 em không trúng tuyển.

Thị trường ô tô sau một tuần giảm 50% phí trước bạ

Xe - 05/07/2020 16:13
TGTTO
Ghi nhận thị trường ô tô Việt Nam sau đúng một tuần giảm 50% lệ phí trước bạ đối với xe sản xuất, lắp ráp trong nước, lượng khách đến giao dịch có tăng so với trước, nhưng không đột biến. Nhiều hãng xe đã cắt giảm khuyến mại, thậm chí có hãng còn tăng giá bán.

Cháu bé mắc bạch hầu ở Gia Lai tử vong

Y tế - 05/07/2020 14:49
Sau 2 ngày nhập viện, cháu bé 4 tuổi mắc bạch hầu ở Gia Lai đã tử vong sáng sớm 5/7.

Hà Nội dự kiến không tăng học phí năm học 2020-2021

Xã hội - 05/07/2020 14:44
TP.Hà Nội dự kiến giữ nguyên mức học phí nhằm chia sẻ khó khăn với cha mẹ học sinh, phù hợp các chính sách hỗ trợ của Chính phủ.

‘Mặt dày, tâm đen’: Chiến thắng nhờ lối tư duy... tiêu cực

Xem - Nghe - Đọc - H.AN - 05/07/2020 14:30
TGTTO
Qua hơn 400 trang sách ‘Mặt dày, tâm đen’, bạn đọc sẽ có suy nghĩ thấu đáo hơn, tự quan sát chính mình, tìm ra mẫu hình mình thật sự muốn trở thành và gạt bỏ những tiêu chuẩn độc đoán để sống thật với những khát vọng của bản thân.

Xuất khẩu khẩu trang, đồ bảo hộ y tế kéo doanh thu cho doanh nghiệp dệt may

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 05/07/2020 14:29
TGTTO
Một số doanh nghiệp dệt may đạt kết quả doanh thu khả quan nhờ các đơn hàng xuất khẩu khẩu trang và đồ bảo hộ y tế, bù đắp cho sự thiếu hụt các đơn hàng dệt may truyền thống.

Áo dài cách tân: Sáng tạo nhưng phải có chừng mực

Văn hóa - Giải trí - 05/07/2020 13:59
Mọi kiểu cách tân áo dài đều mang tính thể nghiệm nhưng phải lấy khuôn mẫu của áo dài truyền thống làm nền tảng cơ sở để thể hiện sự sáng tạo thẩm mỹ.

NSƯT Hoàng Yến qua đời tại nhà riêng

Văn hóa - Giải trí - 05/07/2020 13:52
NSƯT Hoàng Yến đã trút hơi thở cuối cùng tại nhà riêng vào chiều 4/7 vừa qua, hưởng thọ 88 tuổi.

Covid-19 giáng 'đòn đau' lên các doanh nghiệp lớn và startup toàn cầu

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 05/07/2020 13:38
Các thương hiệu đình đám và starup toàn cầu đang phải trải qua thời kỳ khó khăn chưa từng thấy do doanh thu sụt giảm, thị trường ảm đạm vì Covid-19.

Buôn lậu, gian lận thương mại vẫn 'nóng'

Thị trường - Tiêu dùng - 05/07/2020 13:30
Theo Tổng Cục Hải quan, hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả... trong 6 tháng đầu năm có diễn biến phức tạp.

Loại thịt lợn hiếm, 650.000 đồng/kg vẫn 'cháy hàng'

Nhịp đập thị trường - 05/07/2020 13:24
Một con lợn nặng cả tạ, phần nạc nọng lại lọc ra chỉ được khoảng 400-700gram. Thế nên, trên thị trường loại thịt lợn này siêu hiếm, có giá bán vô cùng đắt đỏ...
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO