Thứ 4, 23/10/2019, 17:37 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Doanh nghiệp Việt ‘lép vế’ trong nền kinh tế số

Đức Hiệp 18/07/2019 13:19

TGTTO
Trong câu chuyện “ăn chia” miếng bánh doanh thu kinh tế số ngay tại thị trường trong nước, hiện vai trò chi phối của các tập đoàn nước ngoài như Samsung, LG, Grab… đang rất lớn, còn phần nhiều doanh nghiệp Việt lại ở tình cảnh lép vế.

Doanh nghiệp Việt chậm ứng dụng công nghệ số so với doanh nghiệp nước ngoài. Ảnh minh họa.

Ý thức chuyển đổi số ở mức thấp

Trao đổi tại hội thảo “Doanh nghiệp Việt Nam trước ngưỡng cửa chuyển đổi số” ngày 18/7, các chuyên gia kinh tế nhận định trong khoảng 3 – 4 năm gần đây, các doanh nghiệp Việt Nam đang xem chuyển đổi số, kinh tế số là cơ hội để bứt phá.

Trước cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Việt Nam đang xây dựng chiến lược về cách mạng công nghiệp 4.0 và chương trình hành động về chuyển đổi số và sẽ được lồng ghép vào Chiến lược Phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 – 2030. Ngoài ra, loạt chương trình về xây dựng nông nghiệp công nghệ cao, du lịch thông minh, đô thị thông minh, khởi nghiệp sáng tạo… được nhiều bộ ngành, địa phương trong cả nước triển khai.

Với sự hoàn thiện dần của hạ tầng số, chính phủ điện tử, khung khổ pháp lý và sự hình thành xã hội số, kinh tế số đã rõ nét và tăng tốc tại Việt Nam. Tại Việt Nam, nhiều doanh nghiệp như Viettel, FPT, CMC, Vingroup, Thaco, VNG, TH True milk… đã khẳng định hiệu quả trong thời gian ngắn khi chuyển đổi số.

Khảo sát của Cameron và cộng sự cho thấy, có tới 85% doanh nghiệp công nghiệp chế tác và 70% doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ thông tin trong quản trị, quản lý khách hàng. Hàng trăm nghìn doanh nghiệp vừa và nhỏ, hàng chục nghìn doanh nhân trẻ đang khởi nghiệp sáng tạo.

Tuy nhiên, bên cạnh những tín hiệu khả quan với nhiều doanh nghiệp tiên phong thì ở chiều ngược lại, các chuyên gia đánh giá phần lớn doanh nghiệp Việt Nam vẫn ở vị trí thứ yếu trong câu chuyện “ăn chia” miếng bánh doanh thu kinh tế số ngay tại thị trường trong nước.

Hiện nay, vai trò chi phối của các tập đoàn nước ngoài lớn như Samsung, LG, Grab… rất lớn.

Ngoài ra, doanh nghiệp Việt vẫn chủ yếu ở vị trí… mới nhập cuộc trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và chuyển đổi số.

Theo điều tra năm 2018 của Bộ Công thương, tỷ lệ này chiếm 82% doanh nghiệp và có tới 16/17 ngành khảo sát có mức độ sẵn sàng rất thấp dù đã có ý thức chuyển đổi số.

Đánh giá của Cameron và cộng sự đưa ra cũng cho thấy, doanh nghiệp Việt cơ bản sẵn sàng chuyển đổi số về hạ tầng song ít có sự chuẩn bị về tài chính, chiến lược và sản xuất thông minh.

Riêng trong lĩnh vực công nghiệp chế tác, hiện nay còn 35% doanh nghiệp Việt Nam chưa có kế hoạch áp dụng công nghệ thông tin cho quản lý chuỗi cung ứng, mức áp dụng công nghệ cho giám sát sản xuất thấp.

Nhìn nhận thẳng thắn, có quan điểm cho rằng dù nhận điện thời cơ nhanh chóng nhưng phần nhiều chỉ dừng ở nhận thức, không quyết liệt triển khai hoạt động, từ lời nói đến việc làm vẫn còn khoảng cách rất xa.

Ông Trần Đình Thiên, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng nhận định cách thức triển khai công cuộc bước vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, nền kinh tế số còn ít nhiều mang tính chất phong trào.

Các doanh nghiệp đang cạnh tranh khốc liệt trong nền kinh tế số. Ảnh minh họa.

Cần hành động, đừng chỉ biết hô hào

Theo các chuyên gia tại hội thảo, để nắm bắt được cơ hội trong nền kinh tế số, các doanh nghiệp, tổ chức tại Việt Nam phải đồng thời giải quyết hai bài toán khó là “thoát cũ” và “xây mới” các nền tảng phát triển, với ý chí quyết tâm của người đứng đầu.

“Không doanh nghiệp nào có thể đứng bên lề cuộc chuyển đổi số. Nếu không chuyển sang kinh tế số, doanh nghiệp Việt Nam không chỉ bị tụt hậu mà còn bị loại ra khỏi cuộc chơi cạnh tranh”, ông Trần Đình Thiên cảnh báo.

Đồng quan điểm, giáo sư Hồ Tú Bảo đến từ Viện Khoa học và Công nghệ Tiên tiến Nhật Bản lưu ý trong nền kinh tế số, kinh tế chia sẻ, câu chuyện thất bại của hãng máy ảnh Kodak và điện thoại Nokia do chậm chuyển đổi số, bị các hãng khác “vượt mặt” và đi đến thất bại luôn là bài học thời sự cho các doanh nghiệp. Và ở chiều ngược lại, câu chuyện thành công của ứng dụng đặt phòng trực tuyến Airbnb hay đặt xe Uber, Grab… do nhanh nhạy nắm bắt ứng dụng công nghệ mới cũng là những điển hình để doanh nghiệp trong nước học hỏi.

Do đó, đối với doanh nghiệp Việt Nam, phải nhận thức và tư duy mới do chuyển đổi số là câu chuyện sống còn.

“Doanh nghiệp phải có chiến lược và lộ trình, phải xác định được con đường đi để có thể đến đích. Phải xây dựng năng lực số về hạ tầng công nghệ, nhân lực sử dụng công nghệ số, phải có văn hóa chuyển đổi số…”, ông Hồ Tú Bảo nhấn mạnh.

Nhìn nhận ở góc độ quản lý nhà nước, ông Nguyễn Mạnh Hải, Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương nhấn mạnh nhà nước cần rà soát, bãi bỏ các qui định, điều kiện kinh doanh không phù hợp đối với lĩnh vực kinh doanh truyền thống và áp dụng cho kinh tế chia sẻ để thúc đẩy phát triển kinh tế số.

Bên cạnh đó cần xây dựng các chính sách để tạo ra sự chủ động phát triển kinh tế chia sẻ, khuyến khích đổi mới và phát triển công nghệ; hoàn thiện, bổ sung hệ thống pháp luật và chính sách hiện hành để phù hợp với các hoạt động của kinh tế chia sẻ, tạo đà để các doanh nghiệp nhanh chóng nhập cuộc.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Gà Mỹ, Brazil giá 'bèo' có bù được lượng thịt lợn thiếu hụt đợt cuối năm?

Thị trường - Tiêu dùng - THANH PHONG - 23/10/2019 16:56
Theo thông tin từ Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương, 8 tháng đầu năm, tổng kim ngạch nhập khẩu thịt gà các loại đạt 195.000 tấn, trị giá 166,6 triệu USD. Giá nhập bình quân mặt hàng thịt gà là 850 USD/tấn, tương đương 19.500-20.000 đồng/kg.

Xây dựng thành phố thông minh giúp tháo gỡ các áp lực ‘đô thị hóa’

Thời sự - ĐỨC HIỆP - 23/10/2019 16:53
TGTTO
Đô thị hóa đang gây ra nhiều áp lực cho hạ tầng giao thông, năng lượng, y tế, môi trường…, việc ứng dụng công nghệ, xây dựng thành phố thông minh là giải pháp để đối phó với những áp lực, nâng cao chất lượng sống.

Món Huế đóng cửa nghi trốn nợ, cần phong tỏa tài sản khẩn cấp

Doanh nghiệp - Doanh nhân - THANH PHONG - 23/10/2019 16:20
Trao đổi với phóng viên, Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch HĐTV Công ty Luật BASICO, cho biết các nhà cung cấp đang bị hệ thống Món Huế nợ tiền có quyền cầu cơ quan chức năng áp dụng một số biện pháp khẩn cấp tạm thời như phong tỏa tài sản, cấm chuyển đổi quyền sở hữu.

Vụ 'đầu độc' nguồn nước sông Đà: Khởi tố, bắt tạm giam 3 đối tượng

Xã hội - P.V - 23/10/2019 16:16
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt để tạm giam 3 nghi can trong vụ đổ dầu thải làm ô nhiễm nguồn nước sạch sông Đà.

Điều kỳ diệu với bé sinh non 27 tuần tuổi của gia đình hiếm muộn

Y tế - HÀ THANH - 23/10/2019 16:09
Bé Võ Thiên Trường chào đời khi chỉ mới 27 tuần tuổi và nặng 0,9kg. Sau gần 1 tháng được chăm sóc và nuôi dưỡng tại Bệnh viện A Thái Nguyên, đến nay bé đã phát triển tốt và ổn định, tăng lên 1,3kg.

Bệnh viện Bạch Mai khám, tư vấn miễn phí cho các bệnh nhân có bệnh lý khớp gối

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 23/10/2019 15:58
TGTTO
Từ ngày 28/10 đến 30/10/2019, Khoa Chấn Thương chỉnh hình và Cột sống - Bệnh viện Bạch Mai sẽ tổ chức khám sàng lọc và tư vấn miễn phí cho các bệnh nhân có bệnh lý khớp gối.

Ngắm những bóng hồng toả sáng tại Vietnam Motor Show 2019

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 23/10/2019 15:54
TGTTO
Triển lãm Vietnam Motor Show 2019 (VMS) đã chính thức khai mạc với sự góp mặt của 15 thương hiệu ô tô. Ngoài việc được chiêm ngưỡng các mẫu xe hàng đầu thế giới như Audi, Lexus, Mercedes-Benz… khách tham quan còn được mãn nhãn với dàn mẫu xinh đẹp.

Nhà sáng lập Gojek được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Giáo dục và Văn hóa

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HOÀI ANH - 23/10/2019 15:21
TGTTO
Ngày 23/10, Tổng thống Indonesia Joko Widodo chỉ định Nadiem Makarim làm Bộ trưởng Giáo dục và Văn hóa sau khi doanh nhân 35 tuổi rời chức giám đốc điều hành Gojek.

Hàng miễn thuế giúp Sasco nhà Johnathan Hạnh Nguyễn lãi hơn 1 tỷ đồng/ngày

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN PHƯƠNG - 23/10/2019 15:20
Kết quả lợi nhuận trước thuế đạt 374 tỷ đồng sau 9 tháng đầu năm 2019 mà Sasco dưới sự điều hành của ông Johnathan Hạnh Nguyễn đạt được có phần đóng góp không nhỏ tới từ các cửa hàng miễn thuế.

Ngành tài chính - viễn thông đối diện áp lực cạnh tranh từ nước ngoài

Thời sự - VÂN TRÀ - 23/10/2019 15:01
TGTTO
Môi trường kinh doanh sẽ ổn định và dễ dự đoán hơn đối với dịch vụ tài chính và dịch vụ viễn thông trong bối cảnh hội nhập và khi Hiệp định thương mại tự do EVFTA chính thức có hiệu lực.

Hà Nội lại rào phố, cấm xe để xây đường đua F1 đầu tiên ở Việt Nam

Xã hội - NGỌC HẢI - 23/10/2019 15:00
Hà Nội tiếp tục rào chắn tuyến đường Lê Đức Thọ - Lê Quang Đạo (quận Nam Từ Liêm) để phục vụ thi công đường đua F1, một số đoạn bị ùn tắc vào giờ cao điểm.

Bình Dương: Phát hiện gần 250 tấn đường nhập lậu

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 23/10/2019 14:35
TGTTO
Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện hàng trăm tấn đường cát các loại và dụng cụ dùng để sang chiết, đóng gói. Chủ kho hàng đã không xuất trình được hóa đơn cũng như giấy tờ chứng minh nguồn gốc lô hàng.

Việc yêu cầu Viwasupco bồi thường người dân là có cơ sở pháp lý

Thời sự - THẾ ANH - 23/10/2019 14:17
Bộ trưởng Bộ TNMT Trần Hồng Hà chia sẻ bên lề kỳ họp Quốc hội về việc người dân có thể kiện Viwasupco vì cung cấp nước bẩn và đơn vị này có thể phải chịu trách nhiệm hình sự.

Sử dụng vật liệu xanh có thể tiết kiệm 66% năng lượng tiêu thụ

Bất động sản - HUYỀN TRANG - 23/10/2019 14:12
TGTTO
Bằng việc tích hợp các giải pháp tiết kiệm năng lượng vào thiết kế, thi công công trình nhà cao tầng, mỗi năm chủ đầu tư có thể tiết kiệm hàng tỉ đồng các chi phí vận hành hệ thống.

Sao Việt vào vai phản diện: Bị khán giả mắng chửi, 'ghét cay ghét đắng'

Văn hóa - Giải trí - MINH THI - 23/10/2019 14:08
Nhã, Khải trong “Về nhà đi con”; Nguyệt Anh trong “Nàng dâu order”; Hân trong “Gạo nếp gạo tẻ”; Nguyệt trong “Những nhân viên gương mẫu”... là những vai phản diện bị khán giả “ghét cay ghét đắng“.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO