Thứ 7, 18/01/2020, 07:58 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Doanh nghiệp Việt ‘lép vế’ trong nền kinh tế số

Đức Hiệp 18/07/2019 13:19

TGTTO
Trong câu chuyện “ăn chia” miếng bánh doanh thu kinh tế số ngay tại thị trường trong nước, hiện vai trò chi phối của các tập đoàn nước ngoài như Samsung, LG, Grab… đang rất lớn, còn phần nhiều doanh nghiệp Việt lại ở tình cảnh lép vế.

Doanh nghiệp Việt chậm ứng dụng công nghệ số so với doanh nghiệp nước ngoài. Ảnh minh họa.

Ý thức chuyển đổi số ở mức thấp

Trao đổi tại hội thảo “Doanh nghiệp Việt Nam trước ngưỡng cửa chuyển đổi số” ngày 18/7, các chuyên gia kinh tế nhận định trong khoảng 3 – 4 năm gần đây, các doanh nghiệp Việt Nam đang xem chuyển đổi số, kinh tế số là cơ hội để bứt phá.

Trước cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Việt Nam đang xây dựng chiến lược về cách mạng công nghiệp 4.0 và chương trình hành động về chuyển đổi số và sẽ được lồng ghép vào Chiến lược Phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 – 2030. Ngoài ra, loạt chương trình về xây dựng nông nghiệp công nghệ cao, du lịch thông minh, đô thị thông minh, khởi nghiệp sáng tạo… được nhiều bộ ngành, địa phương trong cả nước triển khai.

Với sự hoàn thiện dần của hạ tầng số, chính phủ điện tử, khung khổ pháp lý và sự hình thành xã hội số, kinh tế số đã rõ nét và tăng tốc tại Việt Nam. Tại Việt Nam, nhiều doanh nghiệp như Viettel, FPT, CMC, Vingroup, Thaco, VNG, TH True milk… đã khẳng định hiệu quả trong thời gian ngắn khi chuyển đổi số.

Khảo sát của Cameron và cộng sự cho thấy, có tới 85% doanh nghiệp công nghiệp chế tác và 70% doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ thông tin trong quản trị, quản lý khách hàng. Hàng trăm nghìn doanh nghiệp vừa và nhỏ, hàng chục nghìn doanh nhân trẻ đang khởi nghiệp sáng tạo.

Tuy nhiên, bên cạnh những tín hiệu khả quan với nhiều doanh nghiệp tiên phong thì ở chiều ngược lại, các chuyên gia đánh giá phần lớn doanh nghiệp Việt Nam vẫn ở vị trí thứ yếu trong câu chuyện “ăn chia” miếng bánh doanh thu kinh tế số ngay tại thị trường trong nước.

Hiện nay, vai trò chi phối của các tập đoàn nước ngoài lớn như Samsung, LG, Grab… rất lớn.

Ngoài ra, doanh nghiệp Việt vẫn chủ yếu ở vị trí… mới nhập cuộc trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và chuyển đổi số.

Theo điều tra năm 2018 của Bộ Công thương, tỷ lệ này chiếm 82% doanh nghiệp và có tới 16/17 ngành khảo sát có mức độ sẵn sàng rất thấp dù đã có ý thức chuyển đổi số.

Đánh giá của Cameron và cộng sự đưa ra cũng cho thấy, doanh nghiệp Việt cơ bản sẵn sàng chuyển đổi số về hạ tầng song ít có sự chuẩn bị về tài chính, chiến lược và sản xuất thông minh.

Riêng trong lĩnh vực công nghiệp chế tác, hiện nay còn 35% doanh nghiệp Việt Nam chưa có kế hoạch áp dụng công nghệ thông tin cho quản lý chuỗi cung ứng, mức áp dụng công nghệ cho giám sát sản xuất thấp.

Nhìn nhận thẳng thắn, có quan điểm cho rằng dù nhận điện thời cơ nhanh chóng nhưng phần nhiều chỉ dừng ở nhận thức, không quyết liệt triển khai hoạt động, từ lời nói đến việc làm vẫn còn khoảng cách rất xa.

Ông Trần Đình Thiên, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng nhận định cách thức triển khai công cuộc bước vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, nền kinh tế số còn ít nhiều mang tính chất phong trào.

Các doanh nghiệp đang cạnh tranh khốc liệt trong nền kinh tế số. Ảnh minh họa.

Cần hành động, đừng chỉ biết hô hào

Theo các chuyên gia tại hội thảo, để nắm bắt được cơ hội trong nền kinh tế số, các doanh nghiệp, tổ chức tại Việt Nam phải đồng thời giải quyết hai bài toán khó là “thoát cũ” và “xây mới” các nền tảng phát triển, với ý chí quyết tâm của người đứng đầu.

“Không doanh nghiệp nào có thể đứng bên lề cuộc chuyển đổi số. Nếu không chuyển sang kinh tế số, doanh nghiệp Việt Nam không chỉ bị tụt hậu mà còn bị loại ra khỏi cuộc chơi cạnh tranh”, ông Trần Đình Thiên cảnh báo.

Đồng quan điểm, giáo sư Hồ Tú Bảo đến từ Viện Khoa học và Công nghệ Tiên tiến Nhật Bản lưu ý trong nền kinh tế số, kinh tế chia sẻ, câu chuyện thất bại của hãng máy ảnh Kodak và điện thoại Nokia do chậm chuyển đổi số, bị các hãng khác “vượt mặt” và đi đến thất bại luôn là bài học thời sự cho các doanh nghiệp. Và ở chiều ngược lại, câu chuyện thành công của ứng dụng đặt phòng trực tuyến Airbnb hay đặt xe Uber, Grab… do nhanh nhạy nắm bắt ứng dụng công nghệ mới cũng là những điển hình để doanh nghiệp trong nước học hỏi.

Do đó, đối với doanh nghiệp Việt Nam, phải nhận thức và tư duy mới do chuyển đổi số là câu chuyện sống còn.

“Doanh nghiệp phải có chiến lược và lộ trình, phải xác định được con đường đi để có thể đến đích. Phải xây dựng năng lực số về hạ tầng công nghệ, nhân lực sử dụng công nghệ số, phải có văn hóa chuyển đổi số…”, ông Hồ Tú Bảo nhấn mạnh.

Nhìn nhận ở góc độ quản lý nhà nước, ông Nguyễn Mạnh Hải, Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương nhấn mạnh nhà nước cần rà soát, bãi bỏ các qui định, điều kiện kinh doanh không phù hợp đối với lĩnh vực kinh doanh truyền thống và áp dụng cho kinh tế chia sẻ để thúc đẩy phát triển kinh tế số.

Bên cạnh đó cần xây dựng các chính sách để tạo ra sự chủ động phát triển kinh tế chia sẻ, khuyến khích đổi mới và phát triển công nghệ; hoàn thiện, bổ sung hệ thống pháp luật và chính sách hiện hành để phù hợp với các hoạt động của kinh tế chia sẻ, tạo đà để các doanh nghiệp nhanh chóng nhập cuộc.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Mua lại dự án bông lúa 100 tầng từ Tân Hoàng Minh, ông Đặng Thành Tâm lỗ 355 tỷ

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 18/01/2020 07:38
KBC của ông Đặng Thành Tâm vừa thông qua việc mua lại dự án bông lúa 100 tầng trên đất vàng (Diamond Rice Flower ) từ Tân Hoàng Minh với mức giá gần 1.855 tỷ đồng. Đây là dự án KBC phải bán đi 2 năm trước để ghi nhận một khoản thu nhập bất thường nhằm thoát lỗ, nay KBC phải chi ra 1.855 tỷ đồng, tức chênh 355 tỷ đồng, để dự án hồi cố chủ cũ.

Lợi dụng thông tin quy hoạch, 'cò đất' thổi giá vùng ven trung tâm Hà Nội

Bất động sản - 18/01/2020 07:33
Thời gian qua, lợi dụng các thông tin quy hoạch, kế hoạch xây dựng các siêu dự án khu đô thị, thông tin lên quận… giới “cò đất” đang có xu hướng thổi giá ở một số vùng ven trung tâm Hà Nội.

Những ứng dụng video ngắn như TikTok đang thay đổi ngành giải trí Trung Quốc

Quốc tế - ĐÔNG BẮC - 18/01/2020 07:26
TGTTO
Ngành giải trí Trung Quốc hứa hẹn sẽ có nhiều thay đổi sau khi chứng kiến sự lan rộng và phổ biến của các ứng dụng video ngắn như TikTok.

Phát hoảng giá Tết, chỉ lau cái tủ lạnh, chém 1 triệu đồng

Thị trường - Tiêu dùng - 18/01/2020 07:12
Dọn nhà 100.000-150.000 đồng/tiếng, tổng vệ sinh 1 triệu đồng/3 tiếng, dọn tủ lạnh 900.000 đồng/lượt... Dịch vụ dọn dẹp ngày Tết tăng giá chóng mặt khiến các bà nội trợ phát hoảng.

Sài Gòn: Tất cả các con đường đều kẹt cứng

Xã hội - 18/01/2020 07:11
Mọi tuyến đường luôn dày đặc xe; xung quanh các khu mua sắm ở trung tâm TP.HCM, sân bay, bến xe liên tục kẹt cứng những ngày cận Tết.

Cuối tuần ghé thăm 'nhà điên' ở Vũng Tàu; tham quan quán cà phê cá koi rộng nhất Sài Gòn

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 18/01/2020 07:11
TGTTO
Dịp cuối năm này, các điểm vui chơi giải trí ở Sài Gòn, Vũng Tàu hay các tỉnh miền Tây đang vô cùng rộn ràng và sôi động. Nổi bật trong số đó là những cái tên rất mới như “nhà điên” ở Vũng Tàu, quán cà phê cá koi ở quận 5, hay vườn hoa anh đào ở An Giang.

Lý Quí Trung: Ngừng lại để tiếp tục

Doanh nghiệp - Doanh nhân - LẠC LÂM - 18/01/2020 06:55
TGTTO
Bán Phở 24 với giá 20 triệu USD và sang Úc “ở ẩn”, sau 5 năm, Lý Quí Trung trở về Việt Nam và giờ đây trở thành CEO của AKA Group (tiền thân là Nhà Xinh). Vì sao ông Trung có những cú thay đổi ngoạn mục như vậy?

Giá heo hơi hôm nay 18/1: Giảm nhẹ, nhiều trại xuất hàng siêu trọng

Nhịp đập thị trường - 18/01/2020 06:44
Giá heo hơi hôm nay 18/1 tại miền Bắc, miền Trung tiếp tục giảm nhẹ khoảng 500 đồng/kg, giá hàng heo đẹp trung bình khoảng từ 84.000 đồng đến 84.500 đồng/kg. Trong khi đó, heo đẹp ở miền Nam vẫn giữ giá khoảng 85.000 đồng/kg.

Hàng bình ổn giá mang tết về các miền quê

Thị trường - Tiêu dùng - 18/01/2020 06:40
Những năm gần đây, nhằm tạo điều kiện cho người dân vùng nông thôn, ngoại thành Thủ đô tiếp cận với nguồn hàng nội địa có chất lượng trong Tết Nguyên đán, các ngành chức năng, doanh nghiệp tiếp tục tổ chức các phiên chợ hàng Việt và những chuyến hàng tăng cường.

3 cách tiết kiệm dữ liệu 4G khi xem phim trên điện thoại dịp Tết

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 17/01/2020 16:59
TGTTO
Tải xuống trọn vẹn bộ phim để thưởng thức trên đường di chuyển, bật chế độ tiết kiệm dữ liệu… sẽ cho phép người xem phim vừa có thể tiết kiệm được nhiều dữ liệu 4G, vừa có trải nghiệm xem phim mượt mà nhất.

Bộ Y tế ban hành hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh viêm phổi cấp

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 17/01/2020 16:58
TGTTO
Bộ Y tế vừa ban hành hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh viêm phổi cấp do chủng virus Corona mới (nCoV) đang xuất hiện tại Trung Quốc, nguy cơ xuất hiện ở Việt Nam.

Vietnam Airlines lưu ý hành khách đến sân bay sớm, làm thủ tục trực tuyến dịp Tết

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 17/01/2020 16:58
TGTTO
Vietnam Airlines lưu ý hành khách nên chủ động sắp xếp lịch trình để có mặt tại sân bay trước giờ khởi hành dự kiến ít nhất 2-3 tiếng đối với hành trình nội địa và 3 tiếng đối với hành trình quốc tế trong dịp cao điểm Tết.

Có nên mua máy đo nồng độ cồn ‘giá bèo’?

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 17/01/2020 16:56
TGTTO
Được rao bán với giá chỉ từ hơn 100.000 nghìn đồng, những chiếc máy quảng cáo có thể đo được nồng độ cồn đang được quảng cáo rầm rộ, rao bán tràn lan trên mạng xã hội, các trang thương mại điện tử…

Hàn Quốc dành hạn ngạch 55.112 tấn cho gạo xuất khẩu Việt Nam

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 17/01/2020 16:25
TGTTO
Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương) đề nghị các thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo chủ động theo dõi, tìm hiểu về thị trường Hàn Quốc để xây dựng kế hoạch kịp thời.

Người dân Hà Nội bắt đầu đổ dồn về bến xe ga tàu về nghỉ Tết Nguyên Đán

Xã hội - 17/01/2020 16:17
Bắt đầu từ chiều hôm nay 17/12/2020 (tức ngày 23/12 âm lịch), nhiều người dân đang sinh sống và làm việc, học tập tại Hà Nội đã đổ về các bến xe, ga tàu để về quê nghỉ Tết Nguyên đán.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO