Chủ nhật, 18/08/2019, 18:34 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Doanh nghiệp Việt ‘lép vế’ trong nền kinh tế số

Đức Hiệp 18/07/2019 13:19

TGTTO
Trong câu chuyện “ăn chia” miếng bánh doanh thu kinh tế số ngay tại thị trường trong nước, hiện vai trò chi phối của các tập đoàn nước ngoài như Samsung, LG, Grab… đang rất lớn, còn phần nhiều doanh nghiệp Việt lại ở tình cảnh lép vế.

Doanh nghiệp Việt chậm ứng dụng công nghệ số so với doanh nghiệp nước ngoài. Ảnh minh họa.

Ý thức chuyển đổi số ở mức thấp

Trao đổi tại hội thảo “Doanh nghiệp Việt Nam trước ngưỡng cửa chuyển đổi số” ngày 18/7, các chuyên gia kinh tế nhận định trong khoảng 3 – 4 năm gần đây, các doanh nghiệp Việt Nam đang xem chuyển đổi số, kinh tế số là cơ hội để bứt phá.

Trước cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Việt Nam đang xây dựng chiến lược về cách mạng công nghiệp 4.0 và chương trình hành động về chuyển đổi số và sẽ được lồng ghép vào Chiến lược Phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 – 2030. Ngoài ra, loạt chương trình về xây dựng nông nghiệp công nghệ cao, du lịch thông minh, đô thị thông minh, khởi nghiệp sáng tạo… được nhiều bộ ngành, địa phương trong cả nước triển khai.

Với sự hoàn thiện dần của hạ tầng số, chính phủ điện tử, khung khổ pháp lý và sự hình thành xã hội số, kinh tế số đã rõ nét và tăng tốc tại Việt Nam. Tại Việt Nam, nhiều doanh nghiệp như Viettel, FPT, CMC, Vingroup, Thaco, VNG, TH True milk… đã khẳng định hiệu quả trong thời gian ngắn khi chuyển đổi số.

Khảo sát của Cameron và cộng sự cho thấy, có tới 85% doanh nghiệp công nghiệp chế tác và 70% doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ thông tin trong quản trị, quản lý khách hàng. Hàng trăm nghìn doanh nghiệp vừa và nhỏ, hàng chục nghìn doanh nhân trẻ đang khởi nghiệp sáng tạo.

Tuy nhiên, bên cạnh những tín hiệu khả quan với nhiều doanh nghiệp tiên phong thì ở chiều ngược lại, các chuyên gia đánh giá phần lớn doanh nghiệp Việt Nam vẫn ở vị trí thứ yếu trong câu chuyện “ăn chia” miếng bánh doanh thu kinh tế số ngay tại thị trường trong nước.

Hiện nay, vai trò chi phối của các tập đoàn nước ngoài lớn như Samsung, LG, Grab… rất lớn.

Ngoài ra, doanh nghiệp Việt vẫn chủ yếu ở vị trí… mới nhập cuộc trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và chuyển đổi số.

Theo điều tra năm 2018 của Bộ Công thương, tỷ lệ này chiếm 82% doanh nghiệp và có tới 16/17 ngành khảo sát có mức độ sẵn sàng rất thấp dù đã có ý thức chuyển đổi số.

Đánh giá của Cameron và cộng sự đưa ra cũng cho thấy, doanh nghiệp Việt cơ bản sẵn sàng chuyển đổi số về hạ tầng song ít có sự chuẩn bị về tài chính, chiến lược và sản xuất thông minh.

Riêng trong lĩnh vực công nghiệp chế tác, hiện nay còn 35% doanh nghiệp Việt Nam chưa có kế hoạch áp dụng công nghệ thông tin cho quản lý chuỗi cung ứng, mức áp dụng công nghệ cho giám sát sản xuất thấp.

Nhìn nhận thẳng thắn, có quan điểm cho rằng dù nhận điện thời cơ nhanh chóng nhưng phần nhiều chỉ dừng ở nhận thức, không quyết liệt triển khai hoạt động, từ lời nói đến việc làm vẫn còn khoảng cách rất xa.

Ông Trần Đình Thiên, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng nhận định cách thức triển khai công cuộc bước vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, nền kinh tế số còn ít nhiều mang tính chất phong trào.

Các doanh nghiệp đang cạnh tranh khốc liệt trong nền kinh tế số. Ảnh minh họa.

Cần hành động, đừng chỉ biết hô hào

Theo các chuyên gia tại hội thảo, để nắm bắt được cơ hội trong nền kinh tế số, các doanh nghiệp, tổ chức tại Việt Nam phải đồng thời giải quyết hai bài toán khó là “thoát cũ” và “xây mới” các nền tảng phát triển, với ý chí quyết tâm của người đứng đầu.

“Không doanh nghiệp nào có thể đứng bên lề cuộc chuyển đổi số. Nếu không chuyển sang kinh tế số, doanh nghiệp Việt Nam không chỉ bị tụt hậu mà còn bị loại ra khỏi cuộc chơi cạnh tranh”, ông Trần Đình Thiên cảnh báo.

Đồng quan điểm, giáo sư Hồ Tú Bảo đến từ Viện Khoa học và Công nghệ Tiên tiến Nhật Bản lưu ý trong nền kinh tế số, kinh tế chia sẻ, câu chuyện thất bại của hãng máy ảnh Kodak và điện thoại Nokia do chậm chuyển đổi số, bị các hãng khác “vượt mặt” và đi đến thất bại luôn là bài học thời sự cho các doanh nghiệp. Và ở chiều ngược lại, câu chuyện thành công của ứng dụng đặt phòng trực tuyến Airbnb hay đặt xe Uber, Grab… do nhanh nhạy nắm bắt ứng dụng công nghệ mới cũng là những điển hình để doanh nghiệp trong nước học hỏi.

Do đó, đối với doanh nghiệp Việt Nam, phải nhận thức và tư duy mới do chuyển đổi số là câu chuyện sống còn.

“Doanh nghiệp phải có chiến lược và lộ trình, phải xác định được con đường đi để có thể đến đích. Phải xây dựng năng lực số về hạ tầng công nghệ, nhân lực sử dụng công nghệ số, phải có văn hóa chuyển đổi số…”, ông Hồ Tú Bảo nhấn mạnh.

Nhìn nhận ở góc độ quản lý nhà nước, ông Nguyễn Mạnh Hải, Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương nhấn mạnh nhà nước cần rà soát, bãi bỏ các qui định, điều kiện kinh doanh không phù hợp đối với lĩnh vực kinh doanh truyền thống và áp dụng cho kinh tế chia sẻ để thúc đẩy phát triển kinh tế số.

Bên cạnh đó cần xây dựng các chính sách để tạo ra sự chủ động phát triển kinh tế chia sẻ, khuyến khích đổi mới và phát triển công nghệ; hoàn thiện, bổ sung hệ thống pháp luật và chính sách hiện hành để phù hợp với các hoạt động của kinh tế chia sẻ, tạo đà để các doanh nghiệp nhanh chóng nhập cuộc.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Đừng để các bệnh lây qua đường tình dục tàn phá sức khỏe và hạnh phúc của bạn

Chuyện phòng the - QUÝ KHANG - 18/08/2019 18:01
TGTTO
Có hàng vạn nẻo đường dẫn đến các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Tránh không khó; khó ở chỗ các anh em quá chủ quan, lơ là cảnh giác.

Hàng loạt trường đại học phía Nam xét tuyển bổ sung

Giáo dục - MẠNH TÙNG - 18/08/2019 17:15
Đại học Mở TP.HCM tuyển bổ sung 350 chỉ tiêu ở 8 ngành với điểm sàn 15,5-16; Đại học Tài nguyên - Môi trường tuyển 900 chỉ tiêu với điểm sàn 14.

Việt Nam chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6GHz cho mạng 4G

Kinh doanh - NGUYÊN ĐỨC - 18/08/2019 16:07
TGTTO
Bộ Thông tin và Truyền thông đang lấy ý kiến tham vấn doanh nghiệp để phục vụ đấu giá quyền sử dụng tần số vô tuyến điện băng tần 2,6 GHz cho mạng 4G.

Đua nhau tìm mua nhãn có cùi xếp lớp như bắp cải

Thị trường - Tiêu dùng - THI HÀ - 18/08/2019 15:30
Có giá 240.000 đồng một kg, đắt gấp 3-6 lần hàng thông thường, nhãn bắp cải ở Vũng Tàu vẫn được săn lùng khi vào mùa vì nguồn cung hiếm.

 ‘Lan và Điệp’: Vở diễn xưa nhưng không cũ

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 18/08/2019 14:30
TGTTO
Vở cải lương kinh điển ‘Lan và Điệp’ đã đi vào lòng khán giả mộ điệu và có bản thu âm "để đời" của Thanh Kim Huệ và Chí Tâm năm 1973. Sau nhiều năm, vở được dàn dựng với tinh thần giữ đúng cốt truyện nhưng thêm những mảng miếng mới để tiếp cận với nhiều khán giả hơn.

Điện thoại thông minh mới của Huawei xuất hiện trên TENAA

Công nghệ - ANH DŨNG - 18/08/2019 14:00
TGTTO
Một điện thoại thông minh Huawei với mã số AMN-AL10 vừa xuất hiện trên TENAA với đầy đủ hình ảnh và một vài thông số kỹ thuật.

Công ty riêng của Chủ tịch Vinaconex Đào Ngọc Thanh chỉ lãi 3 tỷ, nợ phải trả hơn 400 tỷ

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HUYỀN ANH - 18/08/2019 14:00
Báo cáo tài chính của CTCP Tập đoàn Cotana cho thấy, Cotana chỉ lãi ròng vỏn vẹn 3 tỷ đồng trong nửa đầu năm 2019. Trong khi đó, hoạt động vay nợ của Cotana tăng tới 29%, chủ yếu là huy động nguồn vốn cá nhân. Mới đây, Chủ tịch của Cotana Đào Ngọc Thanh chi gần 18 tỷ để nâng tỷ lệ sở hữu tại Cotana lên gần 25%.

'Spider-Man: Far From Home' là phim có doanh thu cao nhất của Sony

Xem - Nghe - Đọc - ANH DŨNG - 18/08/2019 13:30
TGTTO
"Spider-Man: Far From Home" đã vượt qua bộ phim về James Bond "Skyfall" để chiếm lấy vị trí này.

Nhiều địa phương mạnh tay với chủ đầu tư bán nhà thiếu pháp lý

Bất động sản - TRẦN KHÁNG - 18/08/2019 11:37
Tình hình bán nhà ở thiếu pháp lý ở nhiều địa phương đang diễn biến khá phức tạp, đang gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng đến an ninh trật tự tại địa phương. Nhằm khắc phục tình trạng trên, Bộ Xây dựng và nhiều địa phương đang tăng cường rà soát, kiểm tra và xử lý.

Phú Quốc thiệt hại 107 tỷ đồng do trận ngập lụt bất thường

Xã hội - LÊ HUY HẢI - 18/08/2019 09:04
Mưa lớn bất thường ngoài dự báo lại rơi vào thời điểm nước biển đang dâng cao (1-1,6m) trong khi hệ thống thoát nước nội ô quá tải... đã gây ra tình trạng ngập lụt chưa từng có ở Phú Quốc.

Diện váy trắng đẹp tinh tế, Hoa hậu Hà Kiều Anh được mưa lời khen

Thế giới sao - THẠCH THẢO - 18/08/2019 09:00
Ông bầu Vũ Khắc Tiệp, Hoa hậu Giáng My, ca sĩ Lệ Quyên, Á hậu Trịnh Kim Chi... đã dành hết lời khen ngợi vẻ đẹp bất chấp thời gian khi Hoa hậu Hà Kiều Anh diện váy trắng gợi cảm.

Huấn luyện viên Guardiola buồn bực vì bị VAR tước chiến thắng trước Tottenham

Văn hóa - Giải trí - LONG NGUYÊN - 18/08/2019 08:08
Ngay sau khi bị Tottenham thủ hòa 2-2 trên sân nhà Etihad tại vòng 2 Premier League, HLV Pep Guardiola của Man City đã tỏ ra rất không hài lòng về quyết định bất lợi mà công nghệ VAR mang đến cho đội bóng của ông.

Doanh nhiệp vùng sâu có cơ hội ‘đổi đời’ nhờ thương mại điện tử

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 18/08/2019 08:08
TGTTO
Việc tiếp cận, ứng dụng kĩ thuật số trong hoạt động của doanh nghiệp tại nhiều tỉnh thành, nhất là ở vùng sâu, vùng xa vẫn còn rất khó khăn. Tuy nhiên, internet và thương mại điện tử sẽ mang lại cơ hội ‘đổi đời” nếu các doanh nghiệp biết nắm bắt.

Redmi 8 xuất hiện trên TENAA: Chạy Android 9 Pie, pin 5.000 mAh

Sản phẩm - Dịch vụ - ANH DŨNG - 18/08/2019 07:35
TGTTO
Một mẫu điện thoại thông minh Redmi với mã số M1908C3IC vừa được cơ quan TENAA của Trung Quốc chứng nhận với đầy đủ hình ảnh và thông tin cấu hình.

Giá heo hơi hôm nay 18/8: Bán heo phải chi cho 'cò', dân thiệt 100.000 đồng/tạ

Thị trường - Tiêu dùng - THIÊN HƯƠNG - 18/08/2019 07:12
Theo ghi nhận của PV Dân Việt, giá heo hơi hôm nay 18/8 tại miền Bắc giữ mức ổn định từ 45.000 - 48.000 đồng/kg; giá heo hơi miền Nam, miền Trung cũng đang nhích lên, dao động từ 35.000 - 40.000 đồng/kg. Với giá trên, người nuôi heo ở miền Bắc đang có lãi, tuy nhiên muốn bán được hàng, nông dân thường phải “bo“ cho "cò heo" từ 500-1.000 đồng/kg.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO