Thứ 6, 30/10/2020, 00:14 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Doanh nghiệp Việt làm gì để tăng tốc trên 'cao tốc' EVFTA vào thị trường EU?

HƯƠNG GIANG 30/07/2020 13:50

TGTTO
EVFTA được ví là “con đường cao tốc hướng Tây”, kết nối chúng ta tới một không gian thị trường rộng lớn và có tiềm năng hàng đầu trên thế giới cả về tài chính, công nghệ, nông sản và thị trường...

  •  

Nông sản Việt có nhiều cơ hội để tham gia vào thị trường EU. Ảnh: T.L

Tại Hội thảo Doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh nông sản năng động tiếp cận EVFTA, diễn ra sáng 30/7, ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cho biết, EVFTA là một trong 3 hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, trong số 16 hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã, đang và sắp sửa triển khai với các đối tác.

“EVFTA là đường cao tốc để sản phẩm Việt, trong đó có nông sản Việt vào thị trường rộng lớn EU. Nhưng để lưu thông được, chúng ta phải chuẩn bị hết sức chi tiết, với những sản phẩm mang lại lợi ích thiết thực”, ông Phòng nhấn mạnh.

Doanh nghiệp cần làm gì để vươn ra được thị trường thế giới? Theo ông Phòng, trước hết doanh nghiệp phải tìm và hiểu về các cam kết, thách thức, cơ hội liên quan đến ngành và lĩnh vực của mình để định vị lại mình và cần hành động ngay, tái cấu trúc các thị trường, bạn hàng, nguồn cung ứng... để tận dụng các cơ hội mà các cam kết mở ra.

Cũng theo ông Phòng, cần nâng cấp nền tảng năng lực cạnh tranh của chính doanh nghiệp về mô hình kinh doanh, về chiến lược, quản trị, nhân lực, chất lượng hàng hóa và dịch vụ theo tiêu chuẩn châu Âu. Và đặc biệt, muốn ra được thị trường thế giới thì phải đứng vững trên mảnh đất của mình.

Tại hội thảo, TS. Lê Thanh Hòa, Phó Giám đốc Văn phòng SPS Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho rằng, hiệp định thương mại thế hệ mới luôn chú trọng sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp không phát triển bền vững thì khó tham gia vào sân chơi của thị trường lớn EU.

“Các doanh nghiệp Việt phải nhìn vào nhiều khía cạnh, để vào thị trường EU, không chỉ sản phẩm đạt chất lượng là được, mà còn phải đạt nhiều yêu cầu khắt khe khác, đó là môi trường, nhân sự lao động… Và đó là những rào cản cho doanh nghiệp trong tương lai. Tuy nhiên đây cũng là cơ hội để doanh nghiệp Việt thực hiện để nâng cao tính cạnh tranh khi ra thị trường lớn”, ông Hòa nói.

Chia sẻ về một số cam kết mở cửa chị trường cho nông sản xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường EU, ông Hòa cho biết, đối với mật ong từ Việt Nam, thị trường EU xóa bỏ hoàn toàn thuế từ 1/8/2020 không áp dụng hạn ngạch. Về tinh bột sắn, EU có hạn ngạch 25.000 tấn (tổng 33.000 tấn nhập khẩu hàng năm). Hạn ngạch về đường: EU miễn thuế 10.000 tấn đường trắng và 10 tấn sản phẩm chứa 80% đường…

EU rất quan tâm đến các sản phẩm nông nghiệp có tiêu chuẩn hữu cơ. Ảnh: T.L

Ông Hòa nhấn mạnh, thị trường EU rất quan tâm đến các sản phẩm nông nghiệp có tiêu chuẩn hữu cơ, nhưng Việt Nam vẫn chưa phát triển mạnh lĩnh vực này.

Do vậy, để có thể tham gia vào thị trường lớn EU, theo ông Hòa, doanh nghiệp Việt phải đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ quản lý, cán bộ kỹ thuật, người sản xuất vào chế biến.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần đầu tư xây dựng vùng trồng hay hợp tác với nông dân để xây dựng các vùng trồng hay khu vực sản xuất đảm bảo đáp ứng các yêu cầu an toàn thực phẩm, có kế hoạch giám sát các mối nguy trong toàn bộ quá trình sản xuất, đặc biệt là mối nguy ô nhiễm vi sinh vật và thuốc bảo vệ thực vật.

“Doanh nghiệp cần áp dụng các quy trình sản xuất tốt GAP, GApP. Đặc biệt, cần thay đổi nhận thức về quản lý và giám sát an toàn thực phẩm, từ việc kiểm tra sản phẩm cuối cùng sang giám sát các mối nguy trong toàn bộ chuỗi sản xuất ra sản phẩm”, ông Hòa nói.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Cứu 33 người trong vụ sạt lở nghiêm trọng ở Trà Leng

Thời sự - 29/10/2020 16:40
TGTTO
Theo thông tin mới nhất, đến đầu giờ chiều nay đã cứu được 33 người, còn 13 người chưa tìm thấy.

Muốn vào EU, doanh nghiệp Việt phải ‘để ý’ cạnh tranh với doanh nghiệp Trung Quốc

Kinh doanh - HUYỀN TRANG - 29/10/2020 16:22
TGTTO
Nếu không có chiến lược phát triển đúng đắn, doanh nghiệp Việt sẽ khó thể cạnh tranh với các doanh nghiệp Trung Quốc, đang chuyển đổi mô hình kinh doanh linh động để thích ứng với thị trường EU.

Dệt may vẫn chưa thể hưởng lợi từ EVFTA

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 29/10/2020 16:17
TGTTO
Kỳ vọng vào Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) quá lớn song đến nay ngành dệt may vẫn chưa được hưởng lợi nhiều từ hiệp định này.

CEO của ByteDance lọt Top 50 nữ doanh nhân thành đạt nhất thế giới

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HOÀI ANH - 29/10/2020 16:00
TGTTO
Kelly Zhang - Giám đốc điều hành của ByteDance xếp hạng thứ 45 trong danh sách những nữ lãnh đạo doanh nghiệp nổi tiếng toàn cầu có trụ sở bên ngoài nước Mỹ.

Bộ Công Thương yêu cầu khẩn, khắc phục nhanh nhất hậu quả của bão số 9

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 29/10/2020 15:59
TGTTO
Bộ Công Thương vừa có công điện khẩn gửi các đơn vị trực thuộc về việc ứng phó, khắc phục nhanh nhất hậu quả do bão số 9 gây ra.

Sau bão số 9, người dân Quảng Ngãi chen lấn mua tôn, ngói

Thị trường - Tiêu dùng - 29/10/2020 15:52
Sau bão số 9, rất nhiều ngôi nhà ở Quảng Ngãi bị tốc mái, hư hỏng nặng. Sáng nay (29/10), người dân đổ xô đi mua ngói, tôn về lợp nhà, nhiều đại lý không còn hàng để bán.

Chậm nhất đến chiều 30/10 sân bay Chu Lai sẽ khai thác trở lại

Xã hội - 29/10/2020 15:38
Do nằm trên đường đi của cơn bão số 9, sân bay Chu Lai bị ảnh hưởng nặng nề, đã phải kéo dài thời hạn đóng cửa khai thác thêm 48 giờ, dự kiến sẽ khai thác trở lại vào 16h00 chiều mai (30/10).

Những bức ảnh xuất sắc nhất trong cuộc thi Epson International Pano Awards 2020

Du lịch - Ẩm thực - HÀ DU - 29/10/2020 15:08
TGTTO
Cuộc thi ảnh Epson International Pano Awards 2020 là cuộc thi lớn nhất thế giới dành cho các nhiếp ảnh gia chuyên chụp các bức ảnh panorama (chụp hình không gian góc rộng). Ban tổ chức cuộc thi này vừa công bố danh sách những bức ảnh xuất sắc nhất cũng như người thắng cuộc.

Mỹ cho phép bán các loại chip không dùng trong kinh doanh mạng 5G cho Huawei

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 29/10/2020 13:49
TGTTO
Mỹ đang cho phép ngày càng nhiều công ty sản xuất chip cung cấp linh kiện cho Huawei, miễn là những linh kiện này không được sử dụng cho hoạt động kinh doanh 5G của công ty Trung Quốc.

Máy đào hầm TBM của Đức sẽ khoan đường hầm hơn 4,5km tuyến metro Nhổn - ga Hà Nội

Xã hội - 29/10/2020 13:42
Máy đào hầm TBM của Đức sẽ bắt đầu khoan đường hầm hơn 4,5km tuyến metro Nhổn - ga Hà Nội, đoạn Kim Mã – ga Hà Nội vào quý 1/2021.

Khẩn trương làm rõ nguyên nhân 40 học sinh nghi ngộ độc thực phẩm tại Sơn La

Y tế - 29/10/2020 13:36
Ngày 29/10, liên quan đến vụ 40 học sinh tại xã Chiềng Cọ (thành phố Sơn La) có triệu chứng ngộ độc thực phẩm, Sở Y tế tỉnh Sơn La cho biết, đơn vị đã giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Sơn La khẩn trương xét nghiệm mẫu bệnh phẩm để xác định căn nguyên nhằm hỗ trợ điều trị, cũng như tuyên truyền rộng rãi đến người dân.

Hơn 21.000 xe bị chặn đăng kiểm vì chưa nộp phạt nguội, đăng kiểm có làm khó chủ xe?

Xe - 29/10/2020 13:29
Chuyên gia cho rằng, đơn vị đăng kiểm không có thẩm quyền xử lý vi phạm giao thông, song việc chặn đăng kiểm là biện pháp phối hợp giúp mang lại hiệu quả cho việc xử lý vi phạm hành chính.

Sếp Samsung Việt Nam: Chúng tôi vẫn duy trì ổn định sản xuất giữa đại dịch

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 29/10/2020 12:27
TGTTO
Ông Choi Joo Ho, Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam cho hay giữa bối cảnh đại dịch Covid-19 hoành hành, hãng vẫn đảm bảo mục tiêu kép là đảm bảo sức khỏe và sự an toàn của nhân viên, duy trì ổn định sản xuất, giữ vững mục tiêu xuất khẩu.

9 bài học ý nghĩa mà một mối quan hệ tan vỡ dạy cho bạn

Chia sẻ - 29/10/2020 11:23
Không thể phủ nhận được rằng chấm dứt mối quan hệ tình cảm là vô cùng đau khổ và là một trong những giai đoạn khó khăn nhất của cuộc đời mỗi người. Tuy nhiên, đau khổ không phải là tồi tệ vì nó cũng dạy cho bạn nhiều bài học quý giá và ý nghĩa.

Đạo luật công nghệ mới có thể khiến các nước châu Âu 'bốc hơi' hàng trăm tỷ USD

Quốc tế - HUỲNH DŨNG - 29/10/2020 11:18
TGTTO
Kế hoạch của Liên minh châu Âu nhằm kiềm chế những gã công nghệ khổng lồ Mỹ bằng các quy định mới, có thể khiến khối 27 quốc gia này thiệt hại tới 85 tỷ euro (100,5 tỷ USD) trong mức tăng trưởng kinh tế.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO