Thứ 4, 20/11/2019, 21:12 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Doanh nghiệp Việt không 'thắng' trong thương chiến như dự báo

VIỄN THÔNG 02/09/2019 15:53

Cùng mẫu quần áo phản quang theo đơn hàng từ Mỹ, công ty Việt bán với giá gấp đôi Trung Quốc - bên đã phải gánh thêm thuế của Trump.

Lý do là các công ty Việt Nam phải nhập hầu hết nguyên liệu thô như vải, mảnh phản quang từ Trung Quốc. Nên với đơn hàng này, đối tác Việt Nam chỉ có thể bán với giá FOB 55 USD mỗi sản phẩm, trong khi các công ty Trung Quốc đang bán ở mức 27 USD. Rõ ràng, các công ty Trung Quốc dù đã có cộng thêm thuế của ông Trump vẫn có thể bán với phí cạnh tranh hơn.

Do đó, theo các chuyên gia từ Fiin Group, dù chiến tranh thương mại có đang xảy ra thì nhiều khách hàng Mỹ vẫn giao dịch với các đối tác ở Trung Quốc, hoặc từ các công ty FDI có cơ sở sản xuất ở Việt Nam vì giá thông qua những đối tác này vẫn tốt hơn.    

Công nhân làm việc trong một nhà máy tại Việt Nam. Ảnh: Ngọc Thành.

Công nhân làm việc trong một nhà máy tại Việt Nam. Ảnh: Ngọc Thành   

Trong giao thương Mỹ - Trung, 4 mặt hàng mà Trung Quốc xuất khẩu hàng đầu sang Mỹ gồm đồ điện tử; máy móc; đồ nội thất và dệt may, chiếm 61% giá trị xuất khẩu. Đây cũng là 4 mặt hàng chủ chốt của Việt Nam, chiếm 65% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Do có sự tương đồng này và bối cảnh địa chính trị hiện nay nên có một vài chuyển dịch về đơn hàng nhập khẩu từ Trung Quốc sang Việt Nam của các nhà nhập khẩu Mỹ. Dữ liệu do Fiin Group thu thập ghi nhận sự tăng trưởng về nhập khẩu ở cả 4 mặt hàng này trong 5 tháng đầu năm 2019, đặc biệt là máy móc thiết bị điện tăng đến 87%, trong khi Trung Quốc giảm 13%. Tuy nhiên, các doanh nghiệp trong các lĩnh vực này lại không thực sự hưởng lợi từ thương chiến như dự báo.

Xuất khẩu dệt may             

*Tỷ trọng kim ngạch xuất khẩu quần áo sang Mỹ của theo quốc tịch nhà đầu tư, giai đoạn 6/2018-6/2019.

Đây là mặt hàng xuất khẩu hàng đầu của Việt Nam vào Mỹ. Tuy nhiên, các công ty xuất khẩu chủ chốt là các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Các công ty nội địa Việt Nam chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ trong việc xuất khẩu sang Mỹ. Chẳng hạn, với quần áo, các công ty Việt Nam chỉ chiếm 16% giá trị xuất khẩu trong 12 tháng qua.

Giá trị xuất khẩu tăng theo cấp số nhân, nhưng hầu hết nhờ vào các công ty FDI có trụ sở tại Việt Nam. Fiin Group xác nhận các công ty dệt may Hàn Quốc, Nhật Bản và đặc biệt Trung Quốc và Đài Loan đã xây dựng thêm nhà xưởng tại Việt Nam nhằm tận dụng ưu đãi từ các FTA.

Các công ty dệt may Hàn Quốc "chiến thắng" lớn nhất trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. 143 công ty nước này đang chiếm khoảng 50% giá trị xuất khẩu dệt may của Việt Nam sang Mỹ. Hầu hết là công ty con của các tập đoàn sản xuất OEM Hàn Quốc khổng lồ như Hansoll, Sae-A, Nobland và Hansae.

Các tập đoàn này tiến vào Việt Nam từ những năm đầu thế kỷ 21 và phát triển các chuỗi cung ứng được trang bị tốt. Một số công ty như Hansae và Nobland thậm chí thành lập các nhà máy hỗ trợ như nhuộm vải, đóng gói tại Việt Nam để hỗ trợ cho công việc sản xuất chính.

Các công ty nội địa chiếm tỷ trọng khiêm tốn trong kim ngạch, ở mức 16% từ tháng 6/2018 đến tháng 6/2019. Những công ty sản xuất nội địa lớn như Hà Phong, Gia Phú, Sông Hồng, L&T... mới có đủ năng lực và kinh nghiệm để tiếp cận các khách hàng nước ngoài. Phần còn lại quy mô nhỏ và không đáp ứng được các yêu cầu của khách hàng nước ngoài về chất lượng, số lượng và chi phí.

Xuất khẩu điện thoại và linh kiện             

*Tỷ trọng kim ngạch xuất khẩu điện thoại và linh kiện của theo quốc tịch nhà đầu tư.

Các công ty Hàn Quốc và Đài Loan đóng góp 98% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam về điện thoại và linh kiện, với phần lớn là từ Samsung và Foxconn. Tăng trưởng 87% giá trị xuất khẩu về máy móc, thiết bị điện trong 5 tháng đầu năm cũng nhờ vào hai tập đoàn này. Samsung và Foxconn có mặt ở Việt Nam một thời gian dài trước khi ông Trump khởi xướng cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Để tránh mức thuế cao, hai tập đoàn này cắt giảm sản xuất ở Trung Quốc và gia tăng sản lượng sản xuất tại Việt Nam.

Các công ty Việt Nam chỉ đóng góp gián tiếp vào việc tăng trưởng xuất khẩu. Không đủ nguyên liệu thô, kỹ năng và chuỗi cung ứng, hầu hết chỉ sản xuất các linh kiện và phụ kiện điện thoại di động để cung ứng cho Samsung và Foxconn.

Xuất khẩu nội thất và máy móc

Trong hai lĩnh vực này, các công ty dẫn đầu về doanh thu đều được đầu tư từ nước ngoài. Tuy nhiên, điểm sáng là mỗi lĩnh vực có một công ty Việt Nam nằm trong top 5.

Fiin Group ghi nhận rằng, hầu hết công ty có giá trị tăng trưởng cao nhất đến từ Trung Quốc, Mỹ và Nhật Bản. Sản phẩm của các công ty này chủ yếu cung cấp cho thị trường nước ngoài.

Trong khi đó, rất ít công ty Việt Nam có sự tăng trưởng doanh thu đặc biệt trong năm 2018. Giống như dệt may, điện tử, đồ nội thất và máy móc cũng thiếu nguyên liệu thô. Do phải nhập nguyên liệu, phụ tùng từ nước ngoài nên chi phí sản phẩm của các công ty nội địa có thể cao hơn nhiều so với các công ty FDI.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo vnexpress.net

Tập đoàn ADM khánh thành nhà máy thứ 5 tại KCN Hòa Mạc

Doanh nghiệp - Doanh nhân - SONG NAM - 20/11/2019 16:39
TGTTO
Ngày 19/11/2019 Tập đoàn Archer Daniels Midland (ADM) khánh thành nhà máy thứ 5 tại KCN Hòa Mạc – Hà Nam. Chuyên sản xuất thức ăn chăn nuôi, phục vụ chính cho vùng chăn nuôi trọng điểm khu vực sông Hồng.

Samsung vẫn thống trị thị trường TV cao cấp thế giới trong quý 3

Thị trường - Tiêu dùng - 20/11/2019 16:33
Samsung đã bán được 1,3 triệu chiếc TV QLED trong quý 3, gần gấp hai lần so với số lượng TV OLED được bán ra trong cùng giai đoạn của LG.

Realme 5s chính thức ra mắt với camera chính 48MP, giá khoảng 3,2 triệu đồng

Công nghệ - ANH DŨNG - 20/11/2019 16:25
TGTTO
Hãng Realme vừa ra mắt tiếp thêm mẫu điện thoại giá rẻ Realme 5s và sẽ chính thức bán vào ngày 29/11 tới đây.

Hàn Quốc tung nhiều chương trình khuyến mãi cho khách du lịch Đông Nam Á

Xem - Nghe - Đọc - HUYỀN TRANG - 20/11/2019 16:21
TGTTO
Trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh ASEAN – Hàn Quốc, Tổ chức Du lịch Hàn Quốc (KTO) phát động “Tuần lễ chào đón ASEAN” nhằm ưu đãi cho khách du lịch đến từ các quốc gia Đông Nam Á.

Mourinho trở thành HLV Tottenham

Xem - Nghe - Đọc - 20/11/2019 15:52
TGTTO
Jose Mourinho được bổ nhiệm dẫn dắt câu lạc bộ Tottenham, thế chỗ Mauricio Pochettino hôm 20/11.

Thịt bò, tôm, cá rủ nhau tăng theo giá heo

Thị trường - Tiêu dùng - 20/11/2019 15:49
Giá heo tăng cao, người tiêu dùng chuyển sang tiêu thụ thịt bò, thủy hải sản khiến giá các mặt hàng này tăng 5-10%.

Bất động sản du lịch đa dạng hoá sản phẩm và thị trường để phát triển

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 20/11/2019 15:02
TGTTO
Thị trường bất động sản du lịch Việt Nam trong những tháng cuối năm 2019 sẽ tiếp tục duy trì tăng trưởng. Đồng thời, các chủ đầu tư nên đa dạng hóa thị trường, cân nhắc những địa điểm du lịch giàu tiềm năng để đa dạng hoá sản phẩm.

Lee Dong Wook chia sẻ về hành trình 20 năm ‘chạm ngõ’ diễn xuất

Thế giới sao - THU AN - 20/11/2019 15:01
TGTTO
Sau khi tung hàng loạt ảnh mới về nam diễn viên nổi tiếng Hàn Quốc - Lee Dong Wook với chủ đề chuột Mickey, tạp chí GQ KOREA mới đây tiết lộ nội dung cuộc phỏng vấn thú vị với ngôi sao 38 tuổi.

Doanh nghiệp khó kiểm soát an ninh mạng do các giải pháp bảo mật thiếu tính liên kết

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 20/11/2019 14:53
TGTTO
Việc thiếu tính liên kết giữa các giải pháp bảo mật khác nhau thường dẫn đến việc kiểm soát dữ liệu, bảo mật thiếu hiệu qủa, làm giảm khả năng phát hiện và xử lý các mối đe dọa an ninh mạng.

'Mảnh đất' thương mại điện tử ngày càng 'màu mỡ', doanh nghiệp Việt khai thác thế nào?

Kinh doanh - 20/11/2019 14:28
Theo đánh giá của giới chuyên gia, cùng với sự phát triển công nghệ 4.0, hành vi, thói quen mua sắm qua các kênh thương mại điện tử ngày càng phổ biến. Việc các doanh nghiệp tập trung vào “mảnh đất” này là xu thế tất yếu, tuy nhiên, hình thức phân phối hàng hóa này còn nhiều bỡ ngỡ, đứng trước nhiều nguy cơ, rủi ro về hàng giả, nhái, kém chất lượng…

Công đoàn trong nhiều doanh nghiệp chỉ mang tính hình thức

Xã hội - HUYỀN TRANG - 20/11/2019 14:17
TGTTO
Hiện nay tổ chức công đoàn ở nhiều doanh nghiệp chưa thực hiện đầy đủ vai trò và trách nhiệm của mình, mới chỉ mang tính hình thức.

Cá tra Việt xuất khẩu Malaysia tăng mạnh, rộng đường đi Mỹ

Thị trường - Tiêu dùng - 20/11/2019 14:08
Theo số liệu thống kê mới đây, kim ngạch xuất khẩu cá tra của Việt Nam sang Malaysia đã tăng trưởng ở mức 2 con số. Ngoài ra, với động thái công nhận tương đương hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) đối với mặt hàng cá da trơn của Bộ Nông nghiệp Mỹ, cá tra Việt đã “rộng đường” vào thị trường đầy tiềm năng này.

Aqua One của Shark Liên 'thâu tóm' thị trường nước và 'BOT nước sạch' Hà Nội?

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 20/11/2019 14:00
Câu chuyện Nhà máy nước mặt sông Đuống bán giá đắt gấp đôi giá nước bán lẻ bậc 1 và người dân phải cõng lãi vay cho chủ đầu tư khiến không ít người đặt ra vấn đề: Liệu có hay không tình trạng “BOT nước sạch” ở Hà Nội. Và Aqua One của bà Đỗ Thị Kim Liên (Shark Liên) đang đầu tư bao nhiêu dự án nước trên địa bàn Hà Nội?

Đại diện Nga bỏ thi Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới, Hoàng Thùy bớt đối thủ 'nặng ký'?

Thế giới sao - 20/11/2019 13:36
Giám đốc nắm giữ bản quyền cuộc thi Hoa hậu Nga mong muốn một cuộc thi sắc đẹp tầm cỡ như Miss Universe cần thông báo lịch trình, địa điểm tổ chức sớm để đại diện các quốc gia chuẩn bị kỹ lưỡng.

AirPods của Apple tiếp tục dẫn đầu dù bị cạnh tranh quyết liệt

Thị trường - Tiêu dùng - ANH DŨNG - 20/11/2019 11:15
TGTTO
AirPods là sản phẩm được ưa thích của nhiều người và luôn dẫn đầu trên thị trường tai nghe không dây. Tuy nhiên, sản phẩm này đang gặp phải sự cạnh tranh quyết liệt khi ngày càng có nhiều sản phẩm mới ra mắt.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO