Thứ 7, 21/09/2019, 01:02 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Doanh nghiệp Trung Quốc được trao cơ hội ‘vàng’ nếu công ty Mỹ rút đi?

THU AN 27/08/2019 16:39

TGTTO
Không chỉ bị ảnh hưởng lớn từ đòn thuế quan mới, công ty Mỹ còn chịu thêm sức ép buộc phải rút khỏi thị trường Trung Quốc và chuyển dây chuyền sản xuất qua nước khác hoặc về quê hương theo yêu cầu của Tổng thống Donald Trump. Các chuyên gia nhận định làn sóng di dời sẽ mở ra cơ hội để những doanh nghiệp ở quốc gia châu Á tăng trưởng quy mô toàn cầu.

Trong lúc cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, Trung Quốc cuối tuần qua tung đòn trả đũa bằng cách áp thuế mới từ 5-10% đối với 75 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu của Mỹ. Lệnh áp thuế này chia làm hai đợt, có hiệu lực từ ngày 1/9 và 15/12, tương đương với khung thời gian mà hồi đầu tháng Tổng thống Donald Trump đe dọa đánh thuế bổ sung 10% lên lượng hàng trị giá 300 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc.

Đáp lại, ông chủ Nhà Trắng tuyên bố nâng thêm 5% thuế với khoảng 550 tỷ USD sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ. Đáng chú ý, trong vòng 24 giờ, Tổng thống Trump ra lệnh cho các công ty Mỹ “ngay lập tức bắt đầu tìm phương án thay thế Trung Quốc”, bao gồm việc đưa công ty trở lại quê nhà và tạo ra sản phẩm tại đây.

Doanh nghiệp Trung Quốc hưởng lợi từ cuộc di dời?

Trung Quốc đã trở thành nguồn lợi nhuận chính của nhiều doanh nghiệp Mỹ. Dù chưa rõ họ có thực hiện yêu cầu của Tổng thống Trump hay không, nhưng nếu đánh mất thị trường màu mỡ này, doanh thu của họ chắc chắn sẽ tụt dốc và giá cổ phiếu cũng sụt giảm, đặc biệt là các đại gia xe hơi Mỹ bởi vì Trung Quốc vốn là thị trường ôtô lớn nhất thế giới.

Cùng lúc, công ty đại lục có được cơ hội tìm kiếm những lợi thế kinh doanh mà công ty Mỹ bỏ lại.

Trong khi các nhà đầu tư lo ngại thương chiến Mỹ - Trung leo thang gây sát thương cho công ty Mỹ thì các doanh nghiệp ở quốc gia châu Á tìm kiếm cơ hội kinh doanh mới. Ảnh: IT

Theo các nhà phân tích, nếu căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới gia tăng thì các công ty Trung Quốc sẽ giành được thị phần lớn hơn. Một số dữ liệu cho thấy họ đang chuyển sang mua nông sản từ các nước khác, đặc biệt là Mỹ Latinh.

Chuyên gia nghiên cứu Stephen Olson tại Hinrich Foundation nhận định, các công ty Mỹ rút về nước sẽ giúp doanh nghiệp Trung Quốc lấp đầy chỗ trống. Quan trọng hơn, động thái như vậy tạo ra sự rạn nứt chưa từng thấy trong mối quan hệ thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Từ đó sẽ gây nên điều tồi tệ đối với cả doanh nghiệp hai nước.

Ở một khía cạnh khác, các chủ doanh nghiệp ở nền kinh tế hàng đầu châu Á không thể quên được đòn thuế “nóng hổi” mà Mỹ vừa tung ra.

Vòng thuế quan mới nhất đồng nghĩa với việc đến cuối năm nay, về cơ bản, tất cả hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ sẽ phải chịu thuế. Mặc dù điều này làm tăng thêm gánh nặng cho các công ty Trung Quốc, vốn đang phải đối mặt với áp lực từ sự suy giảm của nền kinh tế trong nước nhưng họ đang cố gắng tìm cách phục hồi. Một số công ty duy trì chuỗi cung ứng hiện tại, chấp nhận cắt giảm lợi nhuận chứ không tăng giá sản phẩm mà họ xuất khẩu sang Mỹ. Trong khi đó, hầu hết doanh nghiệp khác đang chờ đợi diễn biến mới của các cuộc đàm phán song phương.

Trong ngắn hạn, hàng rào thuế quan của Mỹ ảnh hưởng tiêu cực đến lợi nhuận của doanh nghiệp Trung Quốc. Về dài hạn, căng thẳng thương mại leo thang sẽ tác động đến cấu trúc của chuỗi công nghiệp toàn cầu. Tất nhiên, điều này sẽ buộc các công ty đại lục thay đổi phương thức sản xuất, thúc đẩy quá trình chuyển đổi và nâng cấp hoạt động.
Wang Zhe
Chuyên gia phân tích tại Caixin Insight

Phát ngôn viên Gao Feng của Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết phái đoàn thương mại hai nước vẫn giữ liên lạc. Họ đã điện đàm cấp cao và dự kiến thực hiện cuộc gọi tương tự trong vòng hai tuần sau đó, trước khi bắt đầu cuộc gặp trực tiếp vào tháng 9.

Tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới (G7) ở Biarritz, Pháp mới đây, Tổng thống Donald Trump cho biết quan chức Trung Quốc vừa điện đàm đề nghị nối lại đàm phán và muốn đạt thỏa thuận. Phía Mỹ đã đồng ý quay lại lại bàn thương thảo.

Phó thủ tướng Trung Quốc - Lưu Hạc - trước đó tỏ ý dịu giọng với Washington, nói rằng Bắc Kinh sẵn sàng thương thảo để không làm leo thang xung đột thương mại giữa hai nước.

Doanh nghiệp Trung Quốc vừa mừng vừa lo giữa lúc căng thẳng thương mại leo thang. Ảnh: Getty Images

Trả lời phỏng vấn của hãng tin CNBC, ông Wei Jianguo, cựu Thứ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc, cho biết trong lúc chờ đợi một thỏa thuận công bằng và bình đẳng, Trung Quốc đã chuẩn bị các biện pháp để chống lại bất cứ tác động tiêu cực nào từ thương chiến.

Bên cạnh đó, vị này cũng tiết lộ Trung Quốc đang đưa ra 4 cách để củng cố sức mạnh cho đội ngũ doanh nghiệp trong nước. Đầu tiên là tăng cường hỗ trợ từ chính phủ; mở các kênh giao thương quốc tế khác thông qua các chương trình như khu thương mại tự do hay Sáng kiến Vành đai Con đường - dự án cơ sở hạ tầng lớn do Bắc Kinh dẫn đầu; phát triển môi trường hoạt động chất lượng cao hơn cho các doanh nghiệp nhà nước và nước ngoài; cuối cùng là thực hiện các chính sách cắt giảm thuế, phí.

Công ty Mỹ có dễ dàng từ bỏ thị trường béo bở ở Trung Quốc?

Với thị trường tiêu dùng rộng lớn, vốn đã gắn bó sâu sắc, mở ra không ít cơ hội phát triển như Trung Quốc, liệu các doanh nghiệp Mỹ có thể ngừng hoạt động sản xuất tại quốc gia này không. Theo một số nhận định, chắc chắn họ sẽ khước từ lời kêu gọi của ông chủ Nhà Trắng, ít nhất là trong ngắn hạn.

Rufus Yerxa, chủ tịch một tập đoàn kinh doanh có trụ sở tại Washington cho biết họ rất sốc khi nghe được tất cả những tin tức trên. Mọi thứ ngày càng trở nên tồi tệ hơn.

Theo Global Times, các công ty Mỹ đang tăng tốc phát triển kinh doanh ở Trung Quốc. Chẳng hạn, "gã khổng lồ" cà phê Starbucks đã ra mắt một loạt sản phẩm khi hợp tác với Nestlé tại thị trường đại lục. Tập đoàn đa quốc gia Costco, điều hành một chuỗi các câu lạc bộ, dự kiến mở cơ sở đầu tiên tại Thượng Hải. Tesla đang có kế hoạch sản xuất lô xe Model 3 đầu tiên tại Shanghai Gigafactory cuối năm nay, trong khi CEO Elon Musk muốn nhanh chóng thành lập startup khác - Bored Company - ở Trung Quốc.

Zhang Jiantao - Phó chủ tịch của Coca-Cola tại Trung Quốc, Hàn Quốc và Mông Cổ cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Global Times rằng Trung Quốc là thị trường mà Coca-Cola "không thể từ bỏ".

Nhân viên một công ty thiết bị y tế cho biết họ không có ý định quay trở lại Mỹ.

Doanh nghiệp Mỹ kiếm được lợi nhuận khổng lồ ở Trung Quốc, và họ sẽ gặp khó khăn nếu rời khỏi một thị trường giàu cơ hội này. Ảnh: New York Times

Liang Ming, thành viên nghiên cứu của Học viện Thương mại và Hợp tác Quốc tế Trung Quốc thuộc Bộ Thương mại (MOFCOM), nói với Global Times rằng doanh nghiệp Mỹ rút khỏi thị trường Trung Quốc chỉ là “giấc mơ đẹp” của Tổng thống Trump.

Mục tiêu của doanh nghiệp là theo đuổi lợi nhuận và lợi nhuận mà các công ty Mỹ đạt được khi kinh doanh và sản xuất tại Trung Quốc lớn hơn nhiều so với những gì họ có thể kiếm được ở Mỹ. Ông Liang Ming lấy ví dụ, nếu Apple chuyển dây chuyền sản xuất trở lại quê nhà, chi phí sẽ tăng 50%. Hơn nữa, ở Mỹ không có các trang thiết bị cần thiết phục vụ cho sản xuất và cả công nhân lành nghề.

Bất kỳ ai nhìn vào nhãn hiệu để xem sản phẩm được sản xuất ở đâu đều biết phần lớn những gì thế giới đang sử dụng đều đến từ Trung Quốc. Các nhà máy ở Trung Quốc sản xuất iPhone, iPad, máy chơi game video, phụ tùng ô tô, nam châm công nghiệp, nhựa, hóa chất được sử dụng trong sản xuất và một loạt các nhu yếu phẩm khác… giúp duy trì “sức khỏe” kinh tế toàn cầu.

Không thể phủ nhận Trung Quốc là quốc gia lý tưởng cho ra đời nhiều loại hàng hóa, xây dựng mạng lưới rộng lớn các nhà máy nhỏ hơn để cung cấp những thành phần thiết yếu cho các nhà máy lớn hơn. Bên cạnh đó, Trung Quốc còn sở hữu lực lượng lao động chuyên nghiệp, am hiểu về dây chuyền lắp ráp. Ngoài ra, hạ tầng giao thông cũng giúp vận chuyển hàng hóa từ nhà máy sản xuất ra thế giới nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Ngoài ra, mặc dù tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới bắt đầu chậm lại, song thị trường tiêu dùng của nước này đang rất mạnh. Theo một số ước tính, lượng khách hàng ở Trung Quốc cao hơn Mỹ, chiếm tỷ trọng lớn trong doanh số toàn cầu của iPhone, Nike hay Starbucks.

Thực tế, thuế quan và căng thẳng thương mại gia tăng giữa Washington với Bắc Kinh buộc nhiều doanh nghiệp Mỹ suy nghĩ lại về sự phụ thuộc của họ vào Trung Quốc.

Một số công ty đã cắt giảm phần lớn hoạt động khi tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chững lại. Ví dụ như Ford, doanh số bán xe ở Trung Quốc thấp và hãng đã ngăn chặn bằng cách sa thải hàng ngàn nhân viên lao động hợp đồng.

Mặc dù rút khỏi Trung Quốc nhưng các công ty như GoPro hay Hasbro không về Mỹ mà đang lên kế hoạch chuyển một phần sản xuất sang các nước châu Á khác vào năm 2020. Trong khi, không phải tất cả các công ty chuyển đổi hoạt động kinh doanh đều là người Mỹ. Tập đoàn Danfoss của Đan Mạch đã di rời cơ sở sản xuất thiết bị sưởi ấm và điều hòa không khí sang Mỹ để tránh thuế quan, giảm chi phí vận chuyển và hạn chế khí thải gây ra sự nóng lên toàn cầu.

Vậy, ông Trump ép công ty Mỹ rời Trung Quốc bằng cách nào?

Theo Reuters, để buộc các công ty Mỹ làm theo yêu cầu của mình, điều đầu tiên Tổng thống Donald Trump có thể làm là tiếp tục tăng thuế, nhằm bóp nghẹt lợi nhuận cho đến khi họ cảm thấy hoạt động ở Trung Quốc không còn giá trị. Song, đây không phải là vũ khí duy nhất.

Tổng thống Trump chuyển từ “kêu gọi” sang “ép buộc” các công ty Mỹ di rời hoạt động ra khỏi Trung Quốc. Ảnh: IT.

Trước khi rời Nhà Trắng để bay đến Pháp tham gia Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới (G7), ông khẳng định sẽ dùng quyền tuyệt đối theo luật để làm như vậy. Câu hỏi đặt ra: Tổng thống Donald Trump sẽ vận dụng quyền lực đến đâu?

Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin mới đây cho biết dựa vào Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Quốc tế Khẩn cấp (IEEPA) được thông qua năm 1977, lãnh đạo Mỹ có quyền điều chỉnh hoạt động thương mại quốc tế để đối phó với "mối đe dọa to lớn và bất thường" từ bên ngoài nhằm vào chính sách đối ngoại, an ninh quốc gia hoặc nền kinh tế Mỹ.

"Tổng thống Donald Trump hoàn toàn có thẩm quyền làm điều đó. Chỉ là ông ấy chỉ là chưa thực hiện mà thôi. Tôi nghĩ rằng ông ấy đang cho các công ty thời gian để bắt đầu xem xét", ông Mnuchin nói với Fox News Sunday.

Quan ngại của ông chủ Nhà Trắng về lợi ích mà doanh nghiệp Mỹ mang lại cho Trung Quốc là có cơ sở. Thống kê của viện nghiên cứu Rhodium Group cho thấy các công ty Mỹ đầu tư tổng cộng 256 tỷ USD vào Trung Quốc từ năm 1990-2017. Con số này cao gần gấp đôi so với tổng vốn đầu tư 140 tỷ USD của các công ty Trung Quốc vào Mỹ.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Cận cảnh nơi nghi xả thải làm cá chết, kênh nước đen đặc ở thôn La Vần

Tiêu điểm - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 20/09/2019 18:09
TGTTO
Dòng kênh ở thôn La Vần, xã Phong Hiền, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế bị ô nhiễm nghiêm trọng, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc khiến cá chết. Người dân địa phương nghi do việc xả thải của Nhà máy tinh bột sắn nằm cách đó 2km gây nên.

Cháy vé liveshow 'Truyện ngắn' của Hà Anh Tuấn sau 5 phút mở bán

Thế giới sao - CHÂU ANH - 20/09/2019 17:57
Để sở hữu một tấm vé tham gia đêm nhạc “Truyện ngắn” của Hà Anh Tuấn, người hâm mộ không ngại tải app và chờ đợi đến giờ mua vé. Thế nhưng, nhiều người cũng rất thất vọng vì không mua được vé.

Sony gây thích thú cho người dùng với cún thông minh nhân tạo

Sản phẩm - Dịch vụ - Cát Nguyện - 20/09/2019 17:48
TGTTO
Đánh dấu 25 năm phát triển các thiết bị công nghệ hàng đầu tại thị trường Việt Nam, Sony Electronics Việt Nam vừa tổ chức sự kiện công nghệ thường niên lớn nhất trong năm với chủ đề “Hello Future – Chạm đến tương lai” từ 19/09 đến 20/9 tại TP.HCM.

Da LAB hợp sức cùng Tóc Tiên tạo ‘cú hích’ trên bảng xếp hạng nhạc Việt

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 20/09/2019 17:23
TGTTO
Hit mới của Lê Bảo Bình chấm dứt chuỗi ngày thống trị của ‘Sóng gió’ trên bảng xếp hạng âm nhạc Việt. Bên cạnh đó, sự kiết hợp của Da LAB và Tóc Tiên đang tạo nên cơn sốt Vpop.

Công an tiếp tục khám xét công ty con của Alibaba

Thời sự - CHÍ TÂM-CÔNGQUÝ - 20/09/2019 17:14
Khoảng 15g30 ngày 20/9, gần 100 trinh sát thuộc các đơn vị như: Bộ Công an, Công an TP.HCM… đã bất ngờ ập vào Công ty Cổ phần Địa ốc Chiến Binh Thép (Công ty con của Công ty Alibaba) trên đường Hoàng Diệu 2, khu phố 4, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức, TP.HCM để kiểm tra, khám xét.

Kizuna ra mắt cổng thông tin trực tuyến hỗ trợ cho doanh nghiệp sản xuất

Doanh nghiệp - Doanh nhân - Cát Nguyện - 20/09/2019 17:06
TGTTO
Nhằm bắt kịp xu hướng chuyển đổi số toàn cầu, mới đây Công ty Kizuna đã tiên phong xây dựng và phát triển Trung tâm kết nối trực tuyến - KIZUNA®Hub dành cho các doanh nghiệp sản xuất ngành Công nghiệp hỗ trợ, chính thức ra mắt vào ngày 21/9/2019, sau hơn 1 năm chuẩn bị.

Thanh tra ĐH Điện lực: Chưa kết thúc vì có tình tiết mới

Xã hội - HÒA NGUYỄN - 20/09/2019 17:01
Hôm nay (20/9), thông tin từ Chánh thanh tra Bộ Gíao dục và Đào tạo Nguyễn Huy Bằng cho biết, công tác thanh tra dấu hiệu sai phạm của trường Đại học Điện Lực (Hoàng Quốc Việt, TP.Hà Nội) vẫn chưa kết thúc vì có tình tiết mới.

Báo động tình trạng chế biến nông, thủy sản trong nước

Thị trường - Tiêu dùng - VÂN TRÀ - 20/09/2019 16:55
TGTTO
Ngành chế biến nông, thủy sản trong nước đang bộc lộ nhiều hạn chế như: chưa chủ động nguồn nguyên liệu, trình độ công nghệ chế biến ở mức trung bình của thế giới, trang thiết bị cũ lạc hậu…

Ông lớn Google sẽ sang Việt Nam đầu tư sản xuất điện thoại vào cuối năm nay

Doanh nghiệp - Doanh nhân - VÂN TRÀ - 20/09/2019 15:53
TGTTO
Thông tin này được ông Wiliam Lim, Giám đốc dự án Cơ khí chế tạo – Máy móc và Thiết bị khu vực châu Á, cho biết tại buổi họp báo “MTA Hanoi 2019 – Đưa công nghệ đột phá gõ cửa ngành công nghiệp cơ khí phía Bắc Việt Nam”, diễn ra sáng 20/9 tại Hà Nội.

DHL Express sẽ tăng phí chuyển phát nhanh tại Việt Nam từ đầu năm 2020

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỨC HIỆP - 20/09/2019 15:48
TGTTO
Hãng DHL Express ngày 20/9 đưa ra thông báo kể từ ngày 1/1/2020 sẽ áp dụng mức giá tăng trung bình 4,9% đối với dịch vụ chuyển phát nhanh tại Việt Nam.

Vụ gần 100 trẻ mầm non nhập viện ở Phú Thọ: Do thực phẩm của trường

Y tế - NGÔ HÙNG - 20/09/2019 15:42
Liên quan đến việc gần 100 trẻ ở trường Mầm non Thụy Liễu, Cẩm Khê, Phú Thọ phải nhập viện với triệu chứng đau bụng, nôn, sốt, theo Phòng Y tế huyện Cẩm Khê, kết quả các mẫu xét nghiệm phân, chất nôn, canh đỗ xanh, chè đỗ đen của học sinh dương tính với vi khuẩn gây bệnh E.coli.

Nghệ An thu hút doanh nghiệp tại TP.HCM đầu tư hơn 35.000 tỷ đồng

Thời sự - LÊ HƯỜNG - 20/09/2019 15:14
TGTTO
Phát biểu tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào tỉnh Nghệ An tại TP.HCM sáng nay (20/9), ông Thái Thanh Quý - Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An chia sẻ, tỉnh đang nỗ lực với nhiều ưu đãi nhằm thu hút doanh nghiệp đầu tư.

Nữ bệnh nhân nhiễm khuẩn Whitmore đã xuất viện

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 20/09/2019 15:10
TGTTO
Các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai cho biết, sau hơn 3 tuần điều trị tích cực với sự phối hợp hiệu quả của nhiều chuyên khoa trong bệnh viện, ngày 19/9, bệnh nhân nhiễm khuẩn Whitmore đã được xuất viện.

Không cần FED ôn hòa, giá vàng thế giới vượt 1.500 USD, nội địa cán mốc 42 triệu đồng

Thị trường - Tiêu dùng - HOÀI AN - 20/09/2019 15:07
TGTTO
Thị trường vàng trong phiên cuối tuần đồng loạt quay đầu tăng nhiệt sau khi sụt giảm vào hôm qua, bất chấp Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tuyên bố cắt giảm 25% lãi suất nhưng lại phát đi những tín hiệu trái chiều về đường hướng lãi suất trong tương lai.

Rau củ tăng giá mạnh

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG CHÂU - 20/09/2019 15:04
Mưa kéo dài khiến lượng rau xanh về chợ giảm, đẩy giá tăng thêm 2.000 - 15.000 đồng mỗi kg, tùy loại.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO