Thứ 5, 03/12/2020, 10:48 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Doanh nghiệp trong nước chuyển mình cùng EVFTA

23/09/2020 10:07

Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - châu Âu, gọi tắt là EVFTA, một trong những hiệp định thương mại tự do được đông đảo doanh nghiệp kỳ vọng, vừa có hiệu lực từ ngày 1/8.

Với lợi thế là địa phương chuyên sản xuất các mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực như: cà phê, hồ tiêu, cao su, hạt điều, tinh bột sắn, mật ong..., các doanh nghiệp tại Đắk Lắk có sự chuẩn bị như thế nào để đón lấy các cơ hội từ EVFTA cũng như vượt qua những thách thức đang đặt ra.

Là doanh nghiệp chuyên kinh doanh, xuất khẩu các mặt hàng cà phê, hồ tiêu và một số nông sản trên địa bàn Tây Nguyên, công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu 2/9 Đắk Lắk (Simexco Đắk Lắk) cơ bản nắm bắt các nhu cầu thị trường, trong đó châu Âu là thị trường khó tính đòi hỏi nghiêm ngặt tiêu chuẩn sản phẩm, liên quan đến hàng rào kỹ thuật, truy xuất nguồn gốc, an toàn vệ sinh thực phẩm, môi trường sản xuất.

Cùng với việc đưa ra các cảnh báo giúp các địa phương, doanh nghiệp và người dân thay đổi thói quen sản xuất, đáp ứng tốt hơn nhu cầu thị trường, công ty đã liên kết chặt chẽ với hàng trăm hộ nông dân, hướng dẫn, hỗ trợ sản xuất cà phê, hồ tiêu đáp ứng theo yêu cầu thị trường và thu mua sản phẩm phục vụ thị trường xuất khẩu, trong đó có thị trường châu Âu (EU). Do vậy, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam- EU (EVFTA) có hiệu lực, thì các rào cản kỹ thuật, những đòi hỏi đặt ra từ thị trường EU đã không còn là vấn đề quá khó với doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc dự án cà phê bền vững, công ty Simexco Đắk Lắk cho biết: "Doanh nghiệp đã rất quan tâm đến vấn đề này, khi mặt hàng nông sản của Việt Nam đi vào thị trường EU sẽ dễ dàng, được ưu đãi nhiều hơn. Tuy nhiên, đối với các nước nhập khẩu thì đòi hỏi chất lượng rất là khó nên đòi hỏi ngành nông nghiệp của Việt Nam cũng như Simexco phải xây dựng một vùng nguyên liệu để làm sao đáp ứng được các tiêu chuẩn. Đặc biệt là dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vào thị trường châu Âu”.

Hiệp định EVFTA đã có hiệu lực từ ngày 1/8/2020, toàn bộ sản phẩm xuất khẩu chủ lực như: cà phê, gạo, mật ong, chăn nuôi, hoa quả, thủy sản Việt Nam được xoá bỏ thuế khi xuất khẩu sang các nước châu Âu. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhu cầu thị trường chậm, vận chuyển hàng hóa gặp nhiều trở ngại, các hoạt động giao thương giữa doanh nghiệp Đắk Lắk và thị trường EU chưa có nhiều thay đổi, song hầu hết các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trên địa bàn đã nắm bắt thông tin, và chuẩn bị các phương án để có thể tận dụng các cơ hội từ EVFTA sau khi dịch Covid-19 đi qua.

Ông Phạm Văn Quang, Giám đốc công ty trách nhiệm hữu hạn G20 Việt Nam, một trong những đơn vị chuyên xuất khẩu sản phẩm cà phê hòa tan cho biết: "Khi dịch bệnh xảy ra thì hầu như các khách hàng châu Âu không nhập hàng hóa từ nước khác, đây là một điều khó khăn cho doanh nghiệp tại Việt Nam cũng như các nước khác. Hiện nay, doanh nghiệp chúng tôi vẫn duy trì phương thức là nhà phân phối của tại khu vực châu Âu này để họ phân phối cho một số nước. Cùng với đó là đẩy mạnh các tiêu chuẩn để đạt chuẩn EC của họ, đây là tiêu chuẩn bắt buộc. Đây cũng là cách để doanh nghiệp tham gia thị trường này”.

EU là thị trường lớn và tiềm năng với dân số trên 500 triệu người, tổng GDP trên 15.000 tỷ USD, chiếm khoảng 22% GDP toàn thế giới. Châu Âu cũng là khối đối tác thương mại truyền thống của các mặt hàng nông sản chính của Việt Nam như: cà phê, hồ tiêu, hạt điều.

Khi Hiệp định EVFTA được ký kết cũng là lúc các ngành hàng nông sản có thể tiếp cận được với nhiều quốc gia với lượng khách hàng tiềm năng lớn, là một trong những thuận lợi lớn đối với ngành Nông nghiệp trong bối cảnh sản phẩm nông nghiệp gặp khó khăn về đầu ra như hiện nay.

Là địa phương có lợi thế trong sản xuất các mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực như cà phê, hồ tiêu, cao su, hạt điều, tinh bột sắn, mật ong…, các doanh nghiệp Đắk Lắk ít nhiều có kinh nghiệm trong việc đưa sản phẩm nông sản chinh phục tại nhiều thị trường khác nhau, trong đó EU là một trong những thị trường uy tín được các doanh nghiệp sớm chú trọng.

Với kinh nghiệm xuất khẩu cà phê rang xay và hòa tan nhiều năm, Công ty cổ phần đầu tư và phát triển cà phê An Thái đã và đang không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm, mẫu mã, nhãn mác bao bì cũng như sớm chú trọng thực hiện truy xuất nguồn gốc thông tin chất lượng để phát triển sản phẩm tại thị trường EU nhất là khi Hiệp định EVFTA mở ra.

Ông Nguyễn Xuân Lợi, Giám đốc công ty cổ phần đầu tư và phát triển cà phê An Thái nhận định: "Đây là cơ hội để doanh nghiệp bước vào thị trường khó tính hơn. Tuy nhiên cũng gặp không ít khó khăn bởi doanh nghiệp chúng ta có bề dày nhưng so với các doanh nghiệp cà phê trên thế giới thì họ còn mạnh hơn rất nhiều. Chính vì thế chúng ta đang phải chiến đấu với những gã khổng lồ. Trong những năm qua doanh nghiệp phải liên tục đổi mới công nghệ, nâng cao năng suất lao động và đặc biệt chú trọng chất lượng để đáp ứng nhu cầu hội nhập".

Có thể nói, doanh nghiệp nông sản Đắk Lắk đang đứng giữa một vùng nguyên liệu có thế mạnh và một thị trường rộng lớn. Song, hành trình dấn thân của doanh nghiệp ra thị trường EU sẽ không dễ dàng. Bên cạnh nỗ lực của doanh nghiệp rất cần sự hợp tác chặt chẽ từ phía người nông dân, sự hậu thuẫn từ các cấp chính quyền, các cơ quan chức năng trong việc tư vấn, hỗ trợ thông tin, xúc tiến công nhận truy xuất nguồn gốc, công nhận các quy trình sản xuất từ các vùng nguyên liệu trong nông dân tạo nền tảng cơ bản để doanh nghiệp hoàn thành sứ mệnh của mình trên thị trường.

Theo VOV


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Giá thông tươi Mỹ tăng cao vẫn hút khách

Thị trường - Tiêu dùng - THU AN - 03/12/2020 09:01
TGTTO
Thị trường hàng hóa phục vụ cho mùa lễ Giáng sinh ở Mỹ đang ngày càng sôi động. Năm nay, nhu cầu mua cây thông thật chơi Noel tại nước này tăng mạnh.

Đưa hương vị mắm xứ Thanh chinh phục thị trường quốc tế

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HOA MAI - 03/12/2020 08:30
TGTTO
Mắm và nước mắm Lê Gia ở xã Hoằng Phụ, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa là sản phẩm mới xuất hiện trên thị trường trong 5 năm trở lại đây nhưng đã từng bước chinh phục người tiêu dùng trong nước và quốc tế.

Xuất khẩu trực tuyến: Chủ động mở rộng quy mô và phát triển thương hiệu

Kinh doanh - UYÊN HƯƠNG - 03/12/2020 08:23
TGTTO
Bối cảnh thương mại toàn cầu vẫn đang diễn biến khó lường do ảnh hưởng từ dịch Covid-19 đã khiến xuất khẩu của nhiều ngành hàng chủ lực tăng chậm lại. Chính vì vậy, xuất khẩu trực tuyến là một trong những kênh hiệu quả nhất để doanh nghiệp tiếp cận tới mọi thị trường và là con đường nhanh nhất để đưa hàng Việt ra thế giới.

Kích thích kinh tế bằng thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công

Kinh doanh - NGỌC QUỲNH - 03/12/2020 08:16
TGTTO
Trong bối cảnh toàn cầu đang phải đối mặt với nhiều thách thức về tăng trưởng kinh tế do tác động tiêu cực của dịch Covid-19, Việt Nam cũng như nhiều quốc gia khác đang tập trung nhiều giải pháp để thúc đẩy các hoạt động đầu tư công; trong đó có việc tăng cường giải ngân vốn đầu tư công nhằm kích thích kinh tế và trợ lực cho hoạt động sản xuất kinh doanh của đa phần các doanh nghiệp.

Gò Vấp 'lột xác' nhờ hạ tầng và các đại dự án bất động sản nhà ở cao cấp

Bất động sản - AN HI - 03/12/2020 08:08
TGTTO
Đề án phát triển thành phố phía Đông vẫn là đề tài sôi nổi trong giới bất động sản. Tuy nhiên, đó là câu chuyện của tương lai, còn những chuyển động tạo nên sự “lột xác” về hình hài đô thị trong khoảng 10 năm qua thì Gò Vấp lại cho thấy sự chuyển mình đầy ngoạn mục.

Doanh nghiệp 'số hóa' đón đầu tăng trưởng

Công nghệ - ĐỨC DŨNG - 03/12/2020 07:41
TGTTO
Dịch Covid-19 đã gây ra nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp trong nước và trên thế giới. Tuy nhiên, bên cạnh những tác động tới kinh tế - xã hội, lối sống... thì dịch bệnh cũng đã trở thành động lực thúc đẩy nhiều doanh nghiệp bước sâu vào cuộc chơi số, chuyển đổi công nghệ để thích nghi với bối cảnh phát triển mới.

Hà Nội rét đậm 12 độ C, miền núi đề phòng băng giá

Xã hội - HOÀI AN - 03/12/2020 06:30
TGTTO
Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội trời rét, nhiệt độ giảm xuống mức thấp 12 độ C từ đêm nay (3/12). Ở vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá và sương muối trong 2 ngày.

Chỉ số S&P 500 tiếp tục đạt mốc cao mới

Tài chính - Chứng khoán - ANH DŨNG - 03/12/2020 06:29
TGTTO
Chỉ số S&P 500 đã tăng lên mức cao kỷ lục còn chỉ số Nasdaq Composite giảm khi đóng cửa vào thứ tư (ngày 3/12) do các nhà đầu tư cân nhắc sự lạc quan trong phát triển vaccine và gói tài chính Covid-19 tiềm năng so với báo cáo việc làm tư nhân ảm đạm.

Nhiều vấn đề 'nóng' trong lĩnh vực ngân hàng được giải đáp

Tài chính - Chứng khoán - THẢO NGUYÊN - 02/12/2020 21:49
TGTTO
Chiều 2/12, tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11, nhiều vẫn đề "nóng" liên quan đến lĩnh vực ngân hàng như: cơ chế pháp lý hoạt động của các sàn đầu tư Forex, việc triển khai thực hiện Nghị định 126/2020/NĐ-CP về hướng dẫn Luật Quản lý thuế; vấn đề cho vay khắc phục hậu quả mưa lũ các tỉnh miền Trung… đã được Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đào Minh Tú giải đáp.

Kinh tế phục hồi là nền tảng tốt kích thích tăng trưởng năm 2021 ​

Kinh doanh - THẢO NGUYÊN - 02/12/2020 21:36
TGTTO
Chiều 2/12, tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, nền kinh tế Việt Nam trong thời gian qua đang trên đà phục hồi với nhiều điểm sáng và đó sẽ là nền tảng tốt kích thích tăng trưởng kinh tế 2021.

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông: Đến 31/12 chưa thể lắp đặt xong hệ thống thu phí tự động không dừng

Thời sự - THẢO NGUYÊN - 02/12/2020 21:29
TGTTO
Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11 chiều 2/12, trả lời về vấn đề hiện vẫn còn 4 tuyến thu phí đường cao tốc của Tổng công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) chưa lắp đặt hệ thống thu phí tự động không dừng, Thứ trưởng Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho biết, từ nay đến hết 31/12 chưa thể hoàn lắp đặt hệ thống thu phí tự động không dừng tại các trạm thu phí.

Khai trừ khỏi Đảng cựu thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa

Thời sự - H.A - 02/12/2020 20:20
TGTTO
Ngày 2/12, Ban Bí thư đã họp dưới sự chủ trì của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng để xem xét, thi hành kỷ luật bà Hồ Thị Kim Thoa, nguyên Uỷ viên Ban cán sự đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Công Thương.

Công nghệ giúp doanh nghiệp giải quyết thách thức lưu trữ dữ liệu được vinh danh

Thế giới số - NGUYÊN ĐỨC - 02/12/2020 16:38
TGTTO
Giải pháp lưu trữ PowerStore của Dell EMC vừa được tạp chí Mỹ CRN vinh danh trong giải thưởng nhà đổi mới công nghệ 2020 (Tech Innovator Awards).

Công nghệ 5G đối mặt với hàng loạt mối đe dọa bảo mật

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 02/12/2020 16:10
TGTTO
Hầu hết các mối đe dọa và thách thức mà bảo mật 5G phải đối mặt cũng giống như những thách thức mà bảo mật 4G. Các rủi ro bảo mật khác nhau đi kèm với các dịch vụ, kiến trúc và công nghệ mới cũng bị giảm thiểu.

TP.HCM: Quận 6 công bố những địa điểm cách ly tạm thời

Y tế - HÀ DU - 02/12/2020 16:10
TGTTO
Chiều 2/12, UBND Quận 6 vừa có văn bản gửi Trung tâm Báo chí TP.HCM thông tin về những địa điểm có liên quan đến ca bệnh trên địa bàn quận.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO