Hà Nội 31oC
Thứ tư, 20/10/2021

Doanh nghiệp sẵn sàng tái sản xuất sau kỳ “ngủ đông” kéo dài

17/09/2021 7:00 PM (GMT+7)

Các doanh nghiệp (DN) ở TP.HCM đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án sản xuất, kinh doanh trong trạng thái “sống chung với Covid-19”, khi thành phố mở cửa trở lại

Theo chia sẻ của lãnh đạo các DN, để thích ứng với điều kiện sản xuất, kinh doanh trong tình hình mới, các đơn vị sẽ củng cố, tăng cường y tế tại chỗ nhằm chủ động sàng lọc nguồn lao động sạch trong quá trình sản xuất "3 tại chỗ" và kịp thời xử lý các tình huống phát sinh.

Tăng cường y tế tại chỗ để "sống cùng Covid-19"

Để chuẩn bị cho giai đoạn mở cửa sắp tới, ông Nguyễn Ngọc An, Tổng giám đốc Vissan cho biết, DN đã xây dựng lộ trình trong trường hợp lực lượng lao động được đi làm trở lại từ ngày 30/9 với yếu tố đảm bảo an toàn cho công nhân viên được đặt lên hàng đầu.

"Vissan tăng cường tiêm vaccine cho người lao động để họ sớm có 'thẻ xanh'. Thứ hai, sắp xếp bố trí lại các khâu, dây chuyền sản xuất sao cho đảm bảo các điều kiện hoạt động theo bộ tiêu chí của TP.HCM đưa ra", ông An nói.

TP.HCM: Doanh nghiệp sẵn sàng tái sản xuất sau kỳ “ngủ đông” kéo dài - Ảnh 1.

Nhiều DN đã sẵn sàng hoạt động trở lại khi TP.HCM mở cửa - Ảnh minh họa: Bibica

Bên cạnh đáp ứng giãn cách, tuân thủ quy tắc 5K tại nhà máy, Vissan sẽ phân chia khối văn phòng làm việc online. Doanh nghiệp cũng chuẩn bị bộ phận y tế, các phòng lưu trú nhằm chủ động quản lý, truy vết trong trường hợp phát sinh F0.

Ông Nguyễn Chánh Phương, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ TP.HCM (Hawa) cũng cho biết, nhiều thành viên của Hawa xác định đến 15/10 vẫn duy trì "3 tại chỗ", cùng với tăng cường y tế tại chỗ bằng các giải pháp như: Mua máy thở oxy dự phòng, thiết lập khu chăm sóc y tế riêng kết nối với y tế địa phương để tổ chức cách ly, chăm sóc sức khỏe cho người bệnh trong khi chờ địa phương xử lý…

"Đặc biệt, Hawa cũng tổ chức các hội thảo trực tuyến để phổ biến y tế tại chỗ cho các hội viên với sự hướng dẫn của các chuyên gia dịch tễ và các bác sĩ điều trị, để lực lượng lao động tại chỗ kịp thời xử lý các tình huống phát sinh", ông Phương thông tin.

"Hiện 98% nhân viên công ty đã tiêm vaccine 1 mũi, và hơn 10% đã tiêm mũi 2. Với tiến độ vaccine như hiện nay thì từ giờ đến cuối tháng khả năng sẽ được tiêm đủ 2 mũi gần như toàn bộ công ty nên nếu được mở cửa thì có thể hoạt động lại ngay - ông Phạm Quang Anh, Tổng giám đốc Công ty May mặc Dony, cho biết .

Không chỉ lo tăng cường y tế tại chỗ, nhiều DN cũng đang rất băn khoăn với lộ trình mở cửa của TP, bởi khi chưa có kế hoạch cụ thể, các DN sẽ không kịp chuẩn bị cho các kế hoạch sản xuất, kinh doanh của mình.

Bà Lý Thanh Phong, Giám đốc Công ty 3DHub Global, cho biết, dù đã có phương án chuẩn bị nếu rủ ro xảy ra, nhưng cũng không nghĩ rằng dịch sẽ kéo dài như thế này.

"Dẫu biết là kéo thêm thời gian giãn cách thì sẽ mất thêm chi phí nhưng DN vẫn phải chịu, quan trọng là phải cho DN biết rõ lộ trình đóng, mở cửa thế nào để họ dể dàng lên kế hoạch chứ mai chỉ thị này, mốt chỉ thị kia không biết đâu mà lên kế hoạch...", bà Phong nói.

TP.HCM: Doanh nghiệp sẵn sàng tái sản xuất sau kỳ “ngủ đông” kéo dài - Ảnh 3.

Các công nhân may khẩu trang tại một DN may mặc tại TP.HCM - Ảnh: DNCC

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Giá USD hôm nay 20/10

Giá USD hôm nay 20/10

Sáng nay giá USD ít biến động và đồng Nhân dân tệ (NDT) tăng mạnh.

Tương lai logistics năm 2022

Tương lai logistics năm 2022

Kho siêu nhỏ, logistics xanh, blockchain là một số xu hướng trong ngành logistics được chuyên gia dự báo sẽ xuất hiện trong năm 2022.

Đưa nông sản lên các sàn thương mại điện tử

Đưa nông sản lên các sàn thương mại điện tử

Trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch COVID-19, với quyết tâm hỗ trợ doanh nghiệp, người sản xuất, tỉnh Hòa Bình đã triển khai nhiều giải pháp nhằm đưa các mặt hàng nông sản lên các sàn thương mại điện tử.

Nâng giá trị sản xuất các loại lúa gạo ngon, chất lượng cao ở ĐBSCL

Nâng giá trị sản xuất các loại lúa gạo ngon, chất lượng cao ở ĐBSCL

Ðể đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường, ngành Nông nghiệp các tỉnh vùng ÐBSCL đã và đang tích cực khuyến khích, hỗ trợ nông dân áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và các quy trình thực hành nông nghiệp tốt vào sản xuất lúa gạo để có sản phẩm chất lượng, an toàn.

Ngành du lịch chờ tiêu chí an toàn chung

Ngành du lịch chờ tiêu chí an toàn chung

Khi xây dựng phương án đón khách du lịch trở lại, mỗi địa phương đưa ra một điều kiện riêng khiến cả doanh nghiệp lẫn du khách đều ngần ngại

Dự báo GDP tăng trưởng 7,5% năm 2022

Dự báo GDP tăng trưởng 7,5% năm 2022

VNDirect hạ dự báo tăng trưởng GDP quý IV xuống 4% so với mức 5,5% trước đó do nhận thấy vẫn còn một số điểm nghẽn cản trở đà phục hồi của nền kinh tế Việt Nam. Bước sang 2022, VNDirect dự báo GDP sẽ tăng 7,5% với tốc độ tăng trưởng cao trong tất cả các ngành.

Miền Trung mưa lớn: Gió giật tốc mái nhà dân, miền núi xuất hiện nhiều điểm sạt lở

Miền Trung mưa lớn: Gió giật tốc mái nhà dân, miền núi xuất hiện nhiều điểm sạt lở

Mưa lớn kéo dài kèm gió giật từ tối qua đến sáng nay 17/10 khiến một số nhà dân ở Quảng Nam bị tốc mái, nhiều điểm sạt lở xuất hiện ở các huyện miền núi. Các hồ thủy điện lớn nằm trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn đang vận hành điều tiết hồ chứa xả lũ