Doanh nghiệp quyết tâm giữ vùng xanh sản xuất

Quốc Hải Thứ sáu, ngày 10/12/2021 06:00 AM (GMT+7)
Dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, nhất là biến chủng Omicron xuất hiện ở nhiều quốc gia trong những ngày qua, khiến nhiều doanh nghiệp (DN) tại TP.HCM càng quyết tâm hơn trong việc giữ “vùng xanh” sản xuất, đảm bảo đơn hàng cuối năm...
Bình luận 0

Dù trong thời điểm TP.HCM giãn cách căng thẳng nhất vì dịch Covid-19, Công ty CP Thực phẩm Vĩnh Thành Đạt (Q.12) vẫn luôn giữ được "vùng xanh" sản xuất. Bên trong nhà máy rộng rãi, các công nhân ngồi giãn cách theo từng dây chuyền, tuân thủ quy định đeo khẩu trang và cả kính chống giọt bắn 24/24  để đảm bảo phòng dịch tối đa cho bản thân.

Trước biến chủng Omicron, doanh nghiệp càng quyết tâm giữ “vùng xanh”  - Ảnh 1.

Công nhân sản xuất tại nhà máy của Công ty Vĩnh Thành Đạt - Ảnh: DNCC

Nỗ lực giữ vùng xanh sản xuất

Ông Trương Chí Thiện - Tổng Giám đốc Công ty Vĩnh Thành Đạt, nhờ sự kiểm soát dịch chặt chẽ nên trong giai đoạn thực hiện "3 tại chỗ", chỉ có một số ít tài xế là F0, còn 100% công nhân tại nhà xưởng đều an toàn. Bước vào giai đoạn mở cửa bình thường mới, công ty càng siết chặt hơn việc phòng dịch.

Theo ông Thiện, bộ phận có nguy cơ cao là đội xe được công ty bố trí khu vực ở riêng, xe về đến công ty chỉ đậu ở bãi, tài xế đến khu vực được bố trí riêng, cách biệt hoàn toàn với nơi sản xuất.

"Để đảm bảo an toàn trong quá trình sản xuất sắp tới khi lượng lao động tăng lên, ngoài tăng cường y tế tại chỗ, chúng tôi đã chủ động chia ra các khu sản xuất riêng biệt. Phân luồng các bộ phận nhân lực từ trong nhà máy đến các lực lượng giao nhận, đảm bảo giữ được khoảng cách an toàn và hạn chế tiếp xúc. Nếu một bộ phận có ca nhiễm thì dễ khoanh vùng và không ảnh hưởng đến các bộ phận khác", ông Thiện nói.

Sau nhiều tháng kiên trì thực hiện sản xuất "3 tại chỗ", từ đầu tháng 10, Công ty CP Kinh doanh thủy - hải sản Sài Gòn (Q.Bình Tân) đã chuyển sang hoạt động theo mô hình "4 xanh" (địa phương xanh, người lao động (NLĐ) xanh, cung đường xanh và nhà máy xanh). Ông Trương Tiến Dũng, Tổng Giám đốc DN này cho biết, hiện 100%  lao động công ty đã tiêm 2 mũi vaccine ngừa Covid-19. Cùng với nền tảng đã thực hiện tốt "3 tại chỗ" nên việc chuyển sang mô hình "4 xanh" cũng tương đối thuận lợi cho DN trong việc  ổn định sản xuất trong trạng thái bình thường mới.

"Những tháng cuối năm là 'giai đoạn nước rút' để có thể hoàn thành kế hoạch năm, nên việc tái sản xuất đang là nhu cầu cấp thiết. Cùng với nỗ lực xây dựng "doanh nghiệp xanh", DN cũng tích cực tìm kiếm cơ hội, thực hiện chuyển đổi số trong bối cảnh dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp", ông Dũng chia sẻ.

Trước biến chủng Omicron, doanh nghiệp càng quyết tâm giữ “vùng xanh”  - Ảnh 2.

Nỗ lực giữ "vùng xanh" sản xuất đang được các DN thực hiện nghiêm, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 - Ảnh: Quốc Hải

Tại Công ty 3D Hub Global (Q.Tân Phú), từ khi hoạt động trở lại đến nay đã triệt để nhắc nhở công nhân thực hiện nguyên tắc phòng dịch như 5K, quét mã QR, test nhanh Covid-19 hàng tuần để phát hiện ca mắc kịp thời.

"Tuy hoạt động này khá tốn kém nhưng nhờ thường xuyên kiểm tra như vậy, chúng tôi đã phát hiện một số trường hợp F0 rất sớm. Đa số công nhân đều đã tiêm vắc xin ngừa Covid-19, lại phát hiện bệnh ngay giai đoạn đầu nên đã hạn chế thấp nhất việc lây lan trong công ty. 

Hiện, công ty đã hoạt động trở lại 100%, đang đáp ứng đủ đơn hàng xuất khẩu cho đối tác ngoại", bà Lý Thanh Phong - Giám đốc điều hành DN này, chia sẻ.

Xử lý thế nào khi DN có ca F0?

Theo chia sẻ của nhiều DN, để giữ được "vùng xanh" trong sản xuất, ngay từ khi thực hiện mô hình "3 tại chỗ" đến nay, DN luôn có các tổ Covid-19 hoạt động thường xuyên để bảo vệ sức khỏe cho người lao động. Ngoài ra, các DN còn đầu tư trang bị khẩu trang y tế, nước sát khuẩn miễn phí cho lao động và giữ khoảng cách trong quá trình làm việc.

Ông Trương Chí Thiện chia sẻ kinh nghiệm về giữ "vùng xanh" của DN mình. Theo ông Thiện, ngoài các giải pháp về y tế, việc chăm lo phúc lợi cho công nhân luôn được công ty quan tâm vì đây là giải pháp hiệu quả nhất để "kiểm soát" F0.

"Đối với người F0, công ty sẽ lo chi phí điều trị, trả lương đầy đủ với người cách ly tại nhà. Nếu chúng ta không chăm lo đầy đủ, nhiều công nhân sẽ giấu bệnh do sợ mất thu nhập nên vẫn đi làm. Như vậy nguy cơ lây lan dịch bệnh càng nguy hiểm hơn"- ông Thiện nói.

Trước biến chủng Omicron, doanh nghiệp càng quyết tâm giữ “vùng xanh”  - Ảnh 4.

Chăm lo phúc lợi cho công nhân luôn được công ty Vĩnh Thành Đạt quan tâm vì đây là giải pháp hiệu quả nhất để "kiểm soát" F0. - Ảnh: DNCC

Ở góc độ chuyên môn, tại chương trình cà phê doanh nhân, với chủ đề "Doanh nghiệp thích ứng an toàn, hiệu quả với dịch Covid-19", do Hiệp hội doanh nghiệp TP.HCM tổ chức mới đây, bác sĩ Trương Hữu Khanh, , chuyên gia dịch tễ học, nguyên Trưởng khoa nhiễm – thần kinh - Bệnh viện Nhi Đồng 1, trả lời thoả đáng.

Theo bác sĩ Khanh, dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, xuất hiện biến chủng mới và hầu hết DN đều có ca nhiễm mới mỗi tuần. Do đó, khi xuất hiện nhân viên mắc Covid-19, DN cần có giải pháp để không bị mất năng suất, giữ cho không có nhiều F1, chứ đừng kỳ vọng không còn F0 trong công ty, đặc biệt là nhà máy.

Khi có F0 trong DN, tùy môi trường làm việc của F0 đó thế nào để khử khuẩn đúng cách. Nếu F0 làm trong phòng rộng, trống thì chỉ cần khử khuẩn nơi họ làm việc chứ không cần khử cả phòng. Còn nếu họ làm việc trong phòng kín, nhiều người làm việc và sinh hoạt chung thì cần sát khuẩn.

"Cần chú ý là càng nhiều đồ vật trong khu vực có F0 thì càng có nhiều chỗ bám cho virus, vì vậy DN nên quán triệt cho nhân viên chỗ ngồi làm việc phải gọn gàng, ít đồ để giảm nguy cơ bị lây nhiễm bệnh. DN có thể diệt khuẩn bằng tia UV hoặc dung dịch cồn 70 độ ", bác sĩ Khanh lưu ý.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem